Các thắc mắc trong Tam Quốc...

Thảo luận trong 'Những game Tam Quốc Chí khác' bắt đầu bởi nammannamman, 23/6/09.

  1. nammannamman

    nammannamman T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/2/08
    Bài viết:
    536
    Dân tộc Việt Nam - dù không bị Trung Quốc đồng hóa như các tộc thời Bách Việt - nhưng vẫn chịu ảnh hưởng rất lớn từ văn hóa Trung Hoa, cho tới tận ngày nay. Về văn học, tuy Trung Hoa có "tứ đại danh bộ" nhưng có lẽ bộ Tam Quốc Diễn Nghĩa(TQDN) - mà tiền thân là Tam Quốc Chí(TQC) - dường như là được nhiều người dân(trước kia, ngày nay chưa rõ) đón nhận nhất. Trong đấy, ta có thể tìm thấy nhiều thứ, có thể gọi là "all in 1" Đọc Tam Quốc - nhất là những ai đọc và tìm hiểu kỹ - chắc đôi lúc chúng ta sẽ có những thắc mắc, nghi vấn,... và có thể cho là thiếu sót của Tam Quốc, của lão La. Tỷ như: lúc Lữ Bố chết thì Điêu Thuyền đi đâu?

    Tôi cũng như vậy - tuy chỉ đọc bộ Tam Quốc Diễn Nghĩa được một, hai lần - dĩ nhiên chỉ gọi là có đọc, nên làm sao mà rành rẽ hết được. Tuy nhiên tôi cũng có một số thắc mắc nhỏ mà vẫn chưa tìm ra lời giải đáp. Hi vọng ở 4rum này, mà nhất là các pro ở box RTK - nơi tập trung nhiều anh tài, nhân vật nổi đình nổi đám - giúp đỡ và giải đáp hộ.

    Rất hoan nghênh mọi người sẽ tham gia. Và xin được góp ý trước là không phân biệt cũ - mới, lớn - nhỏ, già - trẻ, gái - trai,... Miễn sao là đừng phạm qui 4rum là được.

    Tôi sẽ cố gắng cập nhật các thắc mắc của mọi người (tương tự như vầy), các lời giải đáp(được số đông chấp nhận) của các pro,... Sau đây là một số thắc mắc được cập nhật:

    1. Sau khi Lữ Bố chết thì Điêu Thuyền đi đâu, về đâu?
    -> Xem như _TVL_ đã trả lời ở bài 2
    2. Tại sao Thái Sử Từ không chịu theo Lưu Bị dù Thái mẫu đã "PR" giùm Lưu Bị trước?
    Xin sửa lại là Khổng Dung "PR" chứ không phải Thái mẫu.
    3. Trong TQDN có nói về Lã Mông có mối thù với Thục, với Quan Công mà tôi vẫn không tìm ra là mối thù gì?
    -> Pác Tuấn đã xé tem ở bài 3. Chắc là do tui nhớ lộn. Lục Tốn thù với Quan Công chứ không phải Lã Mông.
    4. Của Lione, xin được trích: "Lione có thắc mắc là, Lưu Thiền sau khi đầu hàng nhà Ngụy có được trọng dụng không, lập được công lao thế nào. Không thấy sử sách ghi lại gì sất"
    5. Có phải Điêu Thuyền, Tôn Nhân(Tôn Thượng Hương) bị vô sinh? Không thấy em nào "đẻ đái" gì cả?
    6. Từ bài viết của HoangNamLD:
    Các bác bàn luận nhiều câu nghe hài sợ. Em cũng xin góp một câu cho vui. Ai trả lời được mới xứng anh tài, không thì cũng là phường chém gió cả.
    Xin các bác đọc hai câu thơ này:
    Kỳ huân tảo kiến ư Tây Thục,
    Dị lược tố trứ ư Bắc Ngụy.
    (Công lớn sớm lập nơi Tây Thục,
    Mưu lạ lừng danh chốn Bắc Ngụy.)

    Xin đố các bác hai câu này viết về ai? "Công lớn" và "mưu lạ" ở đây là gì?
    Ai thấy đủ trình thì trả lời, còn không đừng spam hén.

    7. Phải nói rằng tuy Bị không bằng Tháo nhưng dù sao Bị cũng giỏi và được Tháo cho là""hiện tại giờ đây chỉ có Bị và Tháo là anh hùng" Vậy mà có lúc Tháo nắm giữ Bị trong tay thì lại không giết đi. Sao kì vậy?
    8. Tại sao Lưu Bị đã chiếm được gần hết Kinh Châu mà lại còn ký văn tự ‘‘Lưu Bị mượn Kinh Châu’’ với Lỗ Túc? Có phải lúc đó GCL sợ quân Ngô mạnh không? hay GCL đã có chú ý xem Kinh Châu là bàn đạp để lấy Thục-Xuyên, nhường lại cho Ngô để đối đầu với TT?
    9. Quan Vũ có con gái là Quan Phụng(theo game Sango Heroes 7 và TQDN), vậy lúc QV và Quan Bình chết thì không biết ở đâu? Hay là bị quân Ngô bắt "làm thịt" nhưng lão La và dân TQ vì sợ ô uế hình ảnh QV nên mới không đưa vào chi tiết này?
    ...
     
  2. _TVL_

    _TVL_ Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/08
    Bài viết:
    5,990
    Có nơi bảo sau này Thuyền ve vãn 3 anh em Lưu Quan Trương , bị Quan Vũ giết chết

    Có phía bảo sau khi Trác chết , Thuyền theo Bố , sau khi Bố chết , Thuyền theo Tháo và sống 1 cuộc đời an nhàn

    Có chỗ bảo Thuyền tự sát ngay sau khi Trác chết

    Có người dựa vào 1 tài liệu lịch sử nói Điêu Thuyền không có thật

    Bị bấy giờ không có nơi ăn chốn ngủ mà chỉ trọ nhà Toản
    Từ lúc bấy giờ hình như đã theo Lưu gì đó rồi nên đến cốt là chỉ để báo ơn Khổng Dung

    Có đoạn này đâu nhỉ ?
     
  3. trinhphuctuan

    trinhphuctuan Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    30/3/07
    Bài viết:
    1,204
    Nơi ở:
    Hue
    Từ khi đó ko biết Bị là ai? chỉ theo lời mẹ trả nghĩa cho Khổng Dung. Đã nhận lời theo giúp Lưu Anh. (Liu Yong).

    Tam Quốc ngoại truyện có nói Lục Tốn có mối thù với Quan Công. Quan Công vô tình giết 1 ông lão thợ rèn là cha Lục Tốn. Ko hề có truyện Lữ Mông thù Quan Công.

    Sự thật thì cha Lục Tốn là Lục Kháng (Khang) trước theo Tôn Kiên, khi Kiên chết thì theo về Viên Thuật. Khi Tôn Sách tách ra tự lập thì Kháng bỏ Thuật ủng hộ Sách. Vì lẽ đó mà Tôn Sách đã con gái cho Lục Tốn để báo ơn và kết làm vây cách với Lục gia. La Quán Trung viết sai chi tiết Tôn Sách đi đánh trận thắng Lục Kháng về khao thưởng. Thực ra Sách ko đánh mà chỉ chiêu an.
     
  4. squallphu

    squallphu The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    13/8/06
    Bài viết:
    2,158
    Nơi ở:
    Q10 Tphcm
    Điêu Thuyền là nhân vật chỉ thấy đầu mà không thấy đuôi, rất khó nói nàng như thế nào sau khi Lữ Bố chết. có lẻ câu trả lời nhân vật điêu thuyền này ko có thật là hợp lý hơn cả.
    cái này ko có. ngược lại quan công có thù với lữ mông thì đúng hơn.
    Mông đã giúp quyền chiếm kinh châu, chém quan vũ, sau này có đoạn lão la quăng đai khái rằng hồn ma bống quế gì gì dó của quan vũ và con ngựa đến lấy mạng lữ mông. (nghe là biết ổng nổ, có lẽ lữ mông chết vì bệnh giống chu du hơn)
     
  5. Lione

    Lione Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    22/9/04
    Bài viết:
    270
    Lione có thắc mắc là, Lưu Thiền sau khi đầu hàng nhà Ngụy có được trọng dụng không, lập được công lao thế nào. Không thấy sử sách ghi lại gì sất :-w
     
  6. Game là nhất

    Game là nhất Nam Việt Đại tướng quân

    Tham gia ngày:
    11/1/09
    Bài viết:
    1,928
    Nơi ở:
    Chỗ đó đó.....
    Giám quân khu lx, lập được rất nhiều công lao như chăm sóc tướng lĩnh, tăng sĩ khí cho quân=))
     
  7. Lione

    Lione Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    22/9/04
    Bài viết:
    270
    lx là gì vậy?! làm ơn viết cho rõ ràng đừng viết tắt, không thể nào mà đoán đượcb-(
     
  8. nammannamman

    nammannamman T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/2/08
    Bài viết:
    536
    Cái này chắc là được hơn đấy. Nhưng thằng Bố nó "quậy banh chành" rồi liệu lão Tháo còn thèm không? ;))

    Trong TQDN nói là khi Bố còn sống thì vẫn còn Thuyền là thiếp và vợ thì hình như họ Nghiêm.

    -> Nói thêm. Mấy pro cứ thả óc tưởng tượng theo TQDN vì nó là tiểu thuyết nửa thực nửa hư. Miễn ý kiến đưa ra là hợp ý, logic.
     
  9. _TVL_

    _TVL_ Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/08
    Bài viết:
    5,990
    Vậy ý cậu là hỏi theo lịch sử hay hỏi theo TQDN ?

    Nếu nói
    Thì còn thắc mắc gì nữa ?
     
  10. squallphu

    squallphu The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    13/8/06
    Bài viết:
    2,158
    Nơi ở:
    Q10 Tphcm
    theo tui topic này chuyển thành đố vui Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung cho anh em giải trí và sàn lọc lại kiến thức đi. các câu đố tương đối đơn giản 1 chút chứ đừng bắt bí người ta để rồi tự đố tự trả lời:D. (sau 24h thì người đố phải cho đáp án):). bí quá thì lấy TQDN ra xem lại phần đó, xem như "ôn tập" lại:))

    đặt câu hỏi trước nè:
    1/ Lữ Bố từng đá đít đuổi cổ Lưu Bị ra khỏi Từ châu (Tiểu bối, Hạ Bì), sự kiện này xảy ra năm nào.
    2/ Đại chiến xích bích xảy ra vào năm nào:))
    3/ đại quân đầu tiên do ai chỉ huy dính vào bẫy "thạch trận" của Gia Cát Lượng, làm sao thoát?

    2 câu đầu thì chơi games là biết, câu 3 thì đọc qua TQDN là biết:))
     
  11. Game là nhất

    Game là nhất Nam Việt Đại tướng quân

    Tham gia ngày:
    11/1/09
    Bài viết:
    1,928
    Nơi ở:
    Chỗ đó đó.....
    Lione sao hiền đột xuất thế, lx mà viết ra thì bị ăn thẻ mất rồi=))
     
  12. _TVL_

    _TVL_ Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/08
    Bài viết:
    5,990
    lauxanh . chả việc gì phải sợ cả :-??
     
  13. ShanShine

    ShanShine Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    27/7/06
    Bài viết:
    1,086
    Nơi ở:
    ???
    sao ko ai chém cái này:-w:-w:-w
     
  14. Game là nhất

    Game là nhất Nam Việt Đại tướng quân

    Tham gia ngày:
    11/1/09
    Bài viết:
    1,928
    Nơi ở:
    Chỗ đó đó.....
    Theo nghiên cứu mới thì nam nhân càng thông minh thì khả năng có con càng cao và ngược lại......ngẫm lại xem anh Bị và anh Bố khôn hay ngu=))
     
  15. Lione

    Lione Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    22/9/04
    Bài viết:
    270
    chậc lão game lại chém gió roài,
    xét cho cùng thì con người là loài động vật tiến hóa nhất (tính đến thời điểm viết bài này:D)
    cứ theo thực tế mà luận thì càng tiến hóa chút nào số lượng đời F1 sẽ ít hơn. vậy nên dễ đưa đến suy luận rằng càng thông minh người ta càng có ít con
    Hơn nữa kết luận của công trình nghiên cứu mà lão game cho nhắc ở trên thực ra là nữ nhân càng thông minh (=hiểu biết) sẽ có ít con
    Điêu Thuyền hiểu đời từ khá sớm, người dẫn dắt Điêu thị vào đời lại là Đổng Thái sư kinh nghiệm trùm đời, vậy nên sự hiểu biết của thị ắt hẳn không tầm thường
    còn Tôn thượng hương thì chỉ cần nhớ lại cái rùng mình giọng giun rẩy của Tông Quyền khi nói về em gái thì cũng đủ hiểu trình của nàng ta đến đâu
    tún lại, việc này không liên quan đến Bị với Bố. do hai nàng kia mà thôi:-w
     
  16. zinzin_1992

    zinzin_1992 Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    28/11/08
    Bài viết:
    366
    ai bảo vậy, lx chắc là .... liên xô =))
     
  17. Game là nhất

    Game là nhất Nam Việt Đại tướng quân

    Tham gia ngày:
    11/1/09
    Bài viết:
    1,928
    Nơi ở:
    Chỗ đó đó.....
    Liên xô thì có gìb-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
     
  18. Lione

    Lione Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    22/9/04
    Bài viết:
    270
    Liên Xô có Lenin có Sờ ta lin ... và có cả Góc ba chốp nữa =))
     
  19. nammannamman

    nammannamman T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/2/08
    Bài viết:
    536
    Khi tui/các pro nêu các thắc mắc thì thế nào cũng có nhiều dạng câu trả lời này nọ. Vì vậy tui có nói ở bài 8 là cứ giải đáp miễn câu trả lời là hợp ý, logic, được nhiều người chấp nhận là được.

    Có những vấn đề trong Tam Quốc thì có thể dùng các nguồn tư liệu khác để trả lời nhưng cũng có một số vấn đề không thể có tư liệu để trả lời. Tui ví dụ như thắc mắc số 5 là " có phải ĐT và TN vô sinh?" thì theo ngu ý của tui là như vầy: Bởi vì ĐT và TN tuy có nhiều thứ khác nhau nhưng cuộc hôn nhân của họ đều liên quan đến chính trị. Ta thấy rõ là 2 nàng không có con thì không phải lỗi ở Lữ Bố và Lưu Bị. Bởi vì Lữ Bố có vợ là Nghiêm thị vẫn sinh con, Lưu Bị - sau khi TN về đông ngô - đã cưới vợ là Ngô thị và cũng đã có con với người này. Tóm lại, với câu thắc mắc này, tôi cho rằng hôn nhân của hai nàng đều mang dáng dấp của chính trị nên hai nàng "ngừa thai" mà thôi.
     
  20. haithan

    haithan Flying General

    Tham gia ngày:
    29/8/04
    Bài viết:
    490
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh City
    Có 1 câu hỏi: :D
    Vì sao La Quán Trung viết TQDN ? Nguồn cảm hứng hay động lực nào giúp LQT viết TQDN?
     

Chia sẻ trang này