[dâm trí]phấn đấu phổ cập doctor tới mọi nhà

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Handiumoom, 25/11/15.

  1. dadaohochanh

    dadaohochanh Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,973
    Vẫn biết là nhiều trg Y cùi bắp thật nhưng mà tao đéo thích King Kong có thêm ngành y, kệch cỡm vl
     
  2. brain10master

    brain10master Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    6/2/04
    Bài viết:
    2,615
    Nếu có đủ bộ combo theo tiêu chuẩn thì cũng yên tâm một phần.
    Mấy trường này có lẽ thừa tiền mời thầy thật, nhưng mà tôi không chắc là các GS giỏi sẽ chịu đến đây dạy và đứng lab đâu. Cùng lắm thì "thỉnh giảng" một số môn, hoặc đề tên cho có (như hiện trạng hiện nay ở một số trường). Bởi vì những ông giỏi thì còn kén cái danh nữa, với lại cũng chưa chắc đủ thời gian để đi hai ba nơi như vậy (với ngành Y vốn nặng).
     
    Chỉnh sửa cuối: 26/11/15
  3. noname95

    noname95 Youtube Master Race GameOver

    Tham gia ngày:
    7/12/06
    Bài viết:
    5
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    bạn m4 nói hộ lòng mình rồi.
    Còn cái nữa là vì học phí cao nên sinh viên lo học hơn và trường sẽ thích cho sinh viên thi lại hơn. Nói chung chưa biết ai hơn ai đâu.
     
  4. H@l0

    H@l0 Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    24/8/07
    Bài viết:
    2,888
    Nơi ở:
    Desert-NPole intersection
    - Kinh Công
    - Lo học

    chỉ được pick 1 thôi:4cool_baffle:
     
  5. heocon0504

    heocon0504 The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/11/09
    Bài viết:
    2,302
    Những trường y nó rất phức tạp chứ ko phải cứ tiền - lab - bệnh viện là đủ đâu , nếu muốn phát triển trường tư về y đòi hỏi phải có cái gì là cách mạng so với Y công thì may ra mới cạnh tranh nổi , đại loại đầu ra phải pass USMLE-2 chẳng hạn , chứ còn ra cấp cái bằng bsdk thì thôi méo thằng nào nhận đâu . Mà đào tạo ra lò cỡ USMLE-2 thì xin lỗi tiền của mấy người vào học đâu ra đủ , thế thà qua mẹ Mỹ hay Úc mà học nếu giàu , tội gì
    Y Tân Tạo cũng đào đâu ra sinh viên rồi giở mấy chiêu bài cấp học bổng toàn phần năm đầu để thu hút sinh viên , còn thằng King Công này chắc pr kiểu " bác sĩ cho đam mê , 6 điểm 3 môn thi ĐH cũng làm dc bs quá "
    Cơ bản trong đầu mấy ông thâm căn cố đế ngồi ở phòng Tổ chức cán bộ mấy BV lớn rất ngại việc tuyển dụng những bs trẻ mà lại từ trường Y tư vì có chuyện gì xảy ra thì xin lỗi chứ nói gở có tai biến y khoa mấy bố ăn ngay đơn gửi lên Sở liền , đấu đá cũng gớm đấy , ai dám liều
    Mà mấy trường Y công lớn giờ nó cũng hướng sv đến trình độ tiệm cận nước ngoài với việc triển khai diện rộng kiểu thi cử mới là OSCE , OSPE ; giáo trình cũng cập nhật mới ( Sabiston , Harrison ... ) chứ có phải nó chỉ dậm chân tại chỗ méo đâu . Nhiều trường đầu tư lab cũng khá khủng , em ta học Y PNT trường đầu tư cái phòng thực hành skill-lab hơn 5 tỉ mấy , toàn mô hình cỡ gần tỉ không , ai bảo Y công méo có tiền =))
    Nhìn rộng ra các trường y ở Mỹ , tư nhân cả nhưng nó là trường chuyên ngành có thâm niên mà được Bộ Y tế Mỹ kiểm soát gắt gao chứ méo phải mù mờ thế này , tương lai bsdk tại VN cũng thế , nghe nói đến 2018 sẽ triển khai cấp chứng chỉ hành nghề , các bsdk bẳt buộc học định hướng chuyên khoa 1 năm rưỡi bla bla
    Cơ hội cho những ai có bằng bsdk trường tư được dự mấy thứ này có ai đảm bảo ?
     
    brain10master and ging1212 like this.
  6. noname95

    noname95 Youtube Master Race GameOver

    Tham gia ngày:
    7/12/06
    Bài viết:
    5
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Thứ nhất chưa hề có 1 bsdk tư nào cả mà sao bác bảo dám nhận hay không?
    Thứ 2 y pnt là trường tư (của ubnd hcm) chứ không trựa thuộc bộ giáo dục hay y tế. Mà trong y khoa tiền tỷ cũng chả bao nhiêu cả phải chục tỉ mới thấm.
    Thứ 3 là bsdk chả là cái đinh rỉ gì cả quan trọng phải là thạch sỹ hay cki mới gọi là mới làm được nghề.
    Thứ 4 y có truyền thống nó có một lô những người mà trường cho đủ điểm qua môn số này đảm bảo còn đông hơn số sinh viên ở các trường tư. Nội chuyện này thì các naò nguy hiểm hơn? Sinh ra mang mác giỏi nhưng dốt hay sinh viên giỏi nhưng trường tư?
     
  7. JediDarkLord

    JediDarkLord Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/06
    Bài viết:
    14,159
    Nơi ở:
    Chaos of The Force
    Người trong họ soi ra mật có sỏi cái đi mổ. Sỏi nhỏ ko có gì nguy hiểm, bản thân ổng cũng ko bị tiểu đường hay các bệnh lý khác.

    Kêu đi Bình Dân mổ, ko chịu vì nhà giàu. Nhất quyết đòi qua Đại học Y Dược.

    Cuối cùng chết trên bàn mổ.
     
  8. HHLONG1

    HHLONG1 T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    13/2/14
    Bài viết:
    584
    Nơi ở:
    HCM
    Mo soi than thi chet bang cach nao vay ???

    Chay mau den chet ha ???
     
  9. heocon0504

    heocon0504 The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/11/09
    Bài viết:
    2,302
    Có vẻ bạn khá cố chấp nhỉ , tôi ko phủ nhận vấn đề đào tạo tại các trường y tư mà khuyến cáo những ai vào đó học nên xem xét kỹ quyết định của mình vì có độ rủi ro cao ( cái này chắc bạn đồng ý chứ nhỉ ) , học Y rất dài đến 6 năm nên cần suy nghĩ chín chắn để sau này lại tự trách bản thân biết thế học làm méo gì " tiền mất tật mang , hại mình hại người " hoặc học dang dở rồi bỏ uổng phí tiền bạc . Suy rộng ra với ngành đặc thù này ko thể nói xã hội hóa hoặc tư nhân hóa tràn lan thế này là xong rồi để đó , bác sĩ đâu ko thấy chỉ thấy " chú sĩ "
    Tôi không biết truyền thống ở trường nào ( xin bạn nêu tên cụ thể ) nhưng ở trường Y thì cực kỳ gắt gao việc siết đầu ra ( trắc nghiệm 5 lựa chọn , 60% pass ) thì ko biết đủ điểm qua môn thế nào ( ý là thi vét thi lại hả ??? ) , ờ thì cũng thiếu gì người thi vét thi lại để qua 5 điểm để qua môn nhưng cái này cũng hiểu được và thông cảm ( đa phần ở mấy môn lâm sàng có thi vấn đáp ) nhưng nói đi thì cũng nói lại , bạn đoan chắc gì khâu kiểm định khảo thí ở các trường tư tốt hơn
    Cái trường King Công này tin tưởng hay ko thì xin bạn vào dưới thread này là đủ hiểu , còn Võ Trường Toản thì thầy cô mình chê rất tệ rồi đó
    https://vozforums.com/showthread.php?t=4465799
     
  10. noname95

    noname95 Youtube Master Race GameOver

    Tham gia ngày:
    7/12/06
    Bài viết:
    5
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Duy tân thì được khen. Bạn mình học dược bên nớ tới kì thi là hết dám đi chơi vì học lại là 1tr5 thì phải mà duy tân rất thích cho sinh viên thi lại :3
     
  11. Elementwow

    Elementwow The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    19/6/15
    Bài viết:
    2,023
    1 ông thì đặt quan điểm về bằng cấp và những vấn đề về kinh tế trong y tế, chính sách của nhà nước...TẦm vĩ mô. 1 ông thì đặt suy nghĩ vào vấn đề tiêu chuẩn của bác sĩ, chất lượng xã hội....tầm vi mô Thì cãi nhau còn dài
    Mình xin nêu quan điểm cá nhân: về vĩ mô,bộ y tế đưa ra cái quyết định này thì xem qua có thể thấy đang muốn tăng thêm số lượng bác sĩ, và mục tiêu tư nhân hóa trong đào tạo y. Thực trạng là số lượng bs khắp cả nước phải công nhận một điều là đang thiếu nên cần tăng số lượng. Gần đây đang rục rịch cái nhà nước ko trợ cấp tiền cho sv y nữa, tiến tới năm sau thì sv cứ đơn giản nộp 4 trẹo 4 /1 tháng, có thể tạo cái này để tạo thế cạnh tranh ép các trường chơi kiểu tư nhân hóa, giúp các trường có kinh phí hoạt động tốt hơn, tự chủ tài chính, đầu tư vào trang thiết bị.... bộ chắc muốn tạo số liệu đẹp cho mình vì đơn giản đứng nói chúng ta đã có xxx bs hay yyy trường đào tạo đạt chỉ tiêu dễ hơn nhiều so với việc bảo chất lượng chúng ta đã cao siêu như nào, một kiểu thành tích. Bạn noname đang chơi kiểu hướng này khi suy nghĩ đào tạo y rất dễ, có bằng là đc, cứ lab+bv+ tiền là xong. Theo mình bạn nhầm, vì còn phụ thuộc cực nhiều vào kinh nghiệm giảng viên, nguồn tư liệu học tập; cái này quan trọng hơn mấy cái trên nhiều, mình sẽ nói ở dưới
    Về vi mô, đạo tạo bs phải nói rất tốn công sức, rất nhiều nguời mình thấy khi quy ra tiền để dsào tạo 1 bs như bên quân đội là 1 tỉ hay cũng ai đó quy. Quy nguồn lực ra tiền chỉ thích ứng với mấy thứ có sự tồn tại số lượng lớn, có khả năng nhân tạo cao. đào tạo y nói tốn kém thì có thể nói đến đồ dùn. Như cái kinh hiển vi vài chục trẹo( ngành liên quan đến sinh vật nên chắc cũng có hết), cái thị kinh có khi đắt ngang cái kính.... Nhưng sự tốn kém của y hay bất cứ ngành nào phải tương tác với những tư liệu hạn chế ko nằm ở tiền ném vào mà nằm ở công sức để đi kiếm mấy cái tư liệu đó. Kính hiển vi bạn phải soi tiêu bản, thế tiêu bản bạn định lấy đâu ra, cái tiêu bản để soi ở đâu đấy thì vớ vẩn cũng đc nhưng trong giáo dục phải là đồ chuẩn, phải đc thay thế hàng năm. bạn cứ nghĩ dạy học thì phải nắn nón cho hs biết chữ đẹp, phải là chữ đẹp thì sau dù có ra ngoài viêt chỉ hơi xấu, nếu dạy bọn nó đã viêt xấu thế ra ngoài nó thành viết gì đây, có khi còn éo biêt viết ý chứ.cũng như học dược thì ko có cây thuôc, học sinh vật thì éo có con chuẩn để xem lại xem phải mèo dị dạng. Cho học sinh học cái sai rồi thì ra ngoài làm còn sai nữa. Mấy tư liệu này là do giáo viên làm ra, mà phải là có trình độ cao mới làm đc, ko phải ai cũng làm đc. Chất lượng của mỗi trường phần lớn cũng từ đây mà ra. Còn nhiều vấn đề khác về lâm sàng nó cũng tương tự vậy. Ko có trình độ cao, chuẩn mực giảng dạy, khi dạy đã sai rồi thì sau ra làm đúng kiểu gì đây, dạy đúng ra làm còn sai thì dạy sai ra làm đúng đc thì có thánh à. mời gs về dạy sao? Gs nước ngoài hay gv nước ngoài mình thấy đi dạy vì cái gì đó mình ko biết nhưng thầy cô giỏi ở vn ở bậc đại học về kĩ thuật ko phải vì tiền, mình xin nhấn vào là ko phải vì tiền mà toàn vì quan hệ, bạn bè, mái trường đã từng ở dưới hay có mục tiêu nào đó, đại loại vấn đề tình cảm, sự kính trọng... là nhiều, nếu muốn kiếm thì họ đã ra viện kể cả nhà nước tư nhân còn ok hơn. Còn nếu dòng đời xô đẩy họ vào đó mình nghĩ cũng chỉ làm kiểu trách nhiệm thôi, vn mình đậm thành tích, hs sẽ là đứa thiệt thôi.
    Chuyện này cũng phải thông cảm cho bộ thôi vì vài năm gần đây xuất hiện những điểm siêu cao vào mấy ngành này, hơn kém nhau ko khác biệt mà càng ko thể so sánh gì tại vấn đề đề thi hơi chuối. Làm ra kiểu này có thể là cách cứu cánh cho những e ko may hay "ko có điểm công", thực sự đôi lúc mình thấy những nguời rơi vào trường hợp đó cũng phải xứng đáng đỗ vào trường hay đc đi học ở nhưng nơi có điều kiện khá tương tự. Nhưng sự đời kẻ thắng nguời thua, và đời thì đếch công bằng. thôi thì chúc các bạn trượt những tình huống vậy năm rồi và hy vọng bộ gd ko bóp vào những năm tới nữa.
    Mình xin hết!
     
  12. black_than_dark

    black_than_dark Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    25/3/15
    Bài viết:
    356
    con hàng noname định học ra trừong chữa bệnh chết nguời hay sao mà cãi nhau sung thế:3cool_angry:
     
  13. noname95

    noname95 Youtube Master Race GameOver

    Tham gia ngày:
    7/12/06
    Bài viết:
    5
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Tiền đạo tạo bác sỹ rất cao nên trường tư nó thu 50 triệu một năm đó.
    Thằng nào vào học y thì cũng biết suy nghĩ 50 triệu cho 6 năm là 300 triệu chưa kể tiền tài liệu các kiểu thì con số nó to như nào.
    bởi vậy chuyện nó đã được cấp phép thì có nghĩa là đã đủ điều kiện để mở nên đừng phân vâng chất lượng thậm chí số lượng bác sỹ được trường thương mà cho ra nó nhiều hơn sinh viên trường tư là cái chắc.
    Chưa kể sau này bộ y tế sẽ thi khảo sát mới cấp bằng hành nghề khi đó thì chưa biết ai hơn ai.
     
  14. hoibideptrai

    hoibideptrai The Chosen Undead Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/4/07
    Bài viết:
    47,447
    có cầu thì mới có cung, giờ tung tin đồn bs ra trường lương 1.150.000 là tịt ngòi hết ngay :))
     
  15. tieugia35

    tieugia35 T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    21/4/09
    Bài viết:
    658
    Nơi ở:
    Ngoài đường
    Nói vậy chứ cái trường TDT nó tuyển ngành Y mà có ai chê ca bao giờ :3cool_shame:
     
  16. bmt2601

    bmt2601 T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    14/1/12
    Bài viết:
    665
    mấy ông bô bô đủ điều kiện cơ sở này nọ là đủ khả năng mở đã bước chân vào trường y bao giờ chưa thế. điểm khác biệt lớn nhất giữa đh y lớn với mấy trường tư mới mở là đội ngũ giảng viên cơ
    ông nào nói có tiền vung tiền là có giảng viên thì đúng là thiển cận. cầm 1 đống tiền thuê thì cùng lắm mấy ông thầy qua trường dạy vài buổi lý thuyết rồi đi về thôi. muốn mời mấy ông đấy về trường luôn ah? mơ đi. ở hcm mấy thầy lớn lớn dạy 1 lúc 2 trường pnt với y dược là đã quá bận rồi. nghĩ sau đòi mấy ổng bỏ việc để về cái trường ất ơ mới mở làm
    còn về bệnh viện. mấy ông nghĩ thỏa thuận để bv cho sv đi thực tập là xong ah? còn lâu! vác mấy trăm đứa sv đó ra bệnh viện rồi ai dạy tụi nó. pnt với y dược kiến thức lâm sàng tốt vì ở bất cứ khoa nào bọn nó đi học cũng có giảng viên trường làm bác sĩ ở đó.và tất nhiên gv trường nào chỉ dạy sv trường đó thôi. còn bác sĩ bệnh viện thì mơ đi mà ngta có thời gian chỉ đám sv
    vậy ông noname ở trên giải thích thử. coi như vung tiền mua phòng lab dụng cụ coi như đủ đi. kiếm giảng viên ở đâu về lấp kín mấy thứ đấy. lấy giảng viên ở đâu dạy bọn sv trên bệnh viện
     
    brain10master thích bài này.
  17. giangqaz

    giangqaz Space Marine Doomguy

    Tham gia ngày:
    9/5/08
    Bài viết:
    5,891
    lương cao mời giảng viên, nếu dùng thỏa thuận kiểu tôi đã kiếm được 10 người giỏi thì tất nhiên sẽ có thêm người đến giảng.
    tư nhân có cái lợi là nó trả được lương cao mà.
     
  18. JediDarkLord

    JediDarkLord Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/06
    Bài viết:
    14,159
    Nơi ở:
    Chaos of The Force
    =)) =))

    Nói cho cậu biết là nội có cái môn Tiếng Anh thôi nhiều trường đủ điều kiện mở, giáo trình chuẩn men, vung tiền mời giảng viên xịn Sư Phạm và Nhân Văn vào dạy nhưng SV éo ra sao cả.

    Nên ra trường SV chuyên ngành Anh ngữ tệ hơn cả Sư Phạm hoặc Nhân văn, trong khi 2 trường này dùng những giáo trình cũ rích, ít cập nhật.

    Tiếng Anh người người theo học, nhà nhà cần nó để đi làm còn vậy thì đừng mơ chất lượng đầu ra của Y King Cong ko phân vâng chất lượng nhé.

    Còn chuyện cấp phép thì bố Nguyễn Thiện Nhân ký cho 1 loạt ĐH được mở trường, mở thêm khoa. Và hệ quả là thành 1 mớ hổ lốn sau đó khiến bố phải trả chức luôn
     
    Chỉnh sửa cuối: 26/11/15
    brain10master and Bít búp like this.
  19. bmt2601

    bmt2601 T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    14/1/12
    Bài viết:
    665
    vấn đề không phải là tiền. lên đến hàng phó giáo sư tiến sĩ đầu ngành rồi nếu muốn kiếm tiền mấy người đó chỉ việc ra làm bv tư. cái quan trọng là sự nghiệp với đống nghiên cứu khoa học. cái này ở trường công đã có sẵn gốc mấy chục năm rồi. qua trường tư coi như reset làm lại từ đầu. ai chịu
    ví dụ nhá. tầm 30 năm trước ông tốt nghiệp đh y dược. ra học nội trú rồi tiến sĩ rồi phó giáo sư bla bla. giờ ông ở trường làm trưởng phó bộ môn. ở bệnh viện trưởng phó khoa. ngày ngày nghiên cứu khoa học với dạy sinh viên. giờ nói ông bỏ trường mình học làm việc mấy chục năm qua cái trường ất ơ mới mở k có gốc gác gì, chả biết khi nào dẹp. ông chịu không?
     
    brain10master thích bài này.
  20. bmt2601

    bmt2601 T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    14/1/12
    Bài viết:
    665
    ông kiếm đâu ra 10 người giỏi. bác sĩ đầu ngành thì khỏi nói đi. k mời nổi đâu. còn giảng viên đang giai đoạn phát triển đi lên làm sao thuyết phục họ đi được
    môi trường học y là kiểu học nhiều thế hệ. người trên giúp đỡ người dưới đi lên. 1 ông giảng viên ở tầm giữa trong khoa qua trường mới coi như mất sạch cơ hội phát triển. vậy ai chịu
     

Chia sẻ trang này