chính vì thế nên tại sao phải làm người tốt trong khi làm người xấu thì đạt đc ước muốn một cách nhanh nhất gì chứ mình mà có cơ hôi đạp đổ 1 ai đó để có 1 tỷ mình cũng đạp
Dù có chọn, mình vẫn muốn sống như người tốt, sau này tự dưng sẽ nhận quả ngọt. Làm người xấu dễ bị nhận quả báo, thế thôi
mỗi người cơ bản có 1 khái niệm tốt xấu riêng, có nhiều việc mình làm thấy không xấu, người khác nhìn vào lại bảo xấu và ngược lại. Vậy nên, cá nhân mình cứ sống và làm theo lẽ gì lý trí mách bảo là tốt thôi
Cách sống như mình toàn bị bạn bè chửi ngu, mà riết ăn vào máu rồi chả làm được như bọn nó, đê tiện không phải không biết làm mà tại không muốn làm :(
Xấu có xấu ngu và xấu khôn, tốt cũng có tốt ngu và tốt khôn. 1 thằng tốt nhẹ dạ cả tin hoặc không dứt khoát từ chối vì sợ người ta buồn để rồi bị người ta lừa mất nhiều tiền rồi về báo hại gia đình là tốt ngu. Thằng tốt khôn sẽ không bị lừa, tiền không bị lừa đó nó dùng để lo cho gia đình. Hành xử theo quy tắc bất biến là ngu dại. Phải tuỳ tình hình, cân đong đo đếm lợi hại rồi mới ra quyết định. Còn muốn có khả năng quyết định đúng thì nên ăn học đọc sách nhiều vào, nhất là sách về logic và tâm lí học.
^ Thấy chỉ là phân biệt khôn-dại chứ chẳng liên quan gì nhiều tới chuyện tốt - xấu cả PS: Mà mình thấy nhiều người có suy nghĩ là "tốt thì khó mà khá được, chỉ có xấu mới dễ thăng tiến". Mình thấy chuyện gặt hái thành công chủ yếu là nhờ năng lực, tốt/xấu có ảnh hưởng nhưng là ảnh hưởng tới phương thức thôi, chứ ko quyết định đc kết quả. Ví dụ nhiều người cứ cho rằng tốt => làm việc hăng say, cống hiến giúp đỡ mọi người => ko thành công đc bằng thằng xấu dùng thủ đoạn, đâm chọc, lừa lọc. Tuy nhiên đôi khi nhờ cái tốt mà lại được coi trọng, thăng tiến, còn thằng đâm chọc kia mà lộ ra thì sự nghiệp tan tành như chơi.
2 thứ Ngu mà làm người xấu chỉ tổ hại thân, tức là càng lúc càng ngu. Xấu là để trục lợi cho bản thân, hãm hại người khác để đem lại lợi ích hoặc chí ít là sự thõa mãn, nếu làm vậy mà hại bản thân mình thì là ngu mẹ nó rồi chứ xấu gì.
Đấy là ý mình cũng cần nói. Mọi chuyện đều có quan hệ nhân quả, nếu cứ xấu xa đâm chọc thì không hề có kết quả tốt đâu nhé.
Bác đừng bi quan quá, bác sống vậy theo em là quá tốt rồi, ít nhất là những người em từng tiếp xúc gần như chưa thấy ai được như bác. Cuộc sống có nhiều lớp, vô số khía cạnh, vô số cái mà ta không thể thấy, chỉ nhìn thấy cái bề nổi rồi đánh giá thì quả thật quá NGU.
Chủ đề này chúng ta từng được học trên lớp rồi mà? Giờ ôn lại hả? Hay học xong rồi bỏ ngõ luôn? NhànMột mai, một cuốc, một cần câu Thơ thẩn dù ai vui thú nào, Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ Người khôn, người đến chốn lao xao Thu ăn măng trúc, đông ăn giá Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao Rượu đến cội cây ta sẽ uống Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao.Nguyễn Bỉnh KhiêmThơ Nguyễn Bỉnh Khiêm đề cao sự trong sạch của tâm hồn con người, lên án thói đời tráo trở, vụ lợi, chà đạp lên thủy chung, tình nghĩa. Mỗi câu thơ là một bài học về sự đời, về triết lý nhân sinh mà nhà thơ muốn gửi tới muôn người. Phải làm sao cho mọi người cùng hiểu được "mệnh trời", hiểu được cái lẽ đắp đổi tuần hoàn của tạo vật, để mà giữ lấy cái đạo trung thường, không thái quá, không bất cập, không đua chen xô đẩy nhau theo những dục vọng mù quáng, xấu xa, ngõ hầu đem lại một cuộc sống yên lành, hữu ái, an nhiên tự tại. Nói riêng có muôn vàn nổi khổ mà qua đó nhiều thi sĩ đã viết lên tâm tư, thấu hiểu cho nổi thống khổ ấy. "Nếu chữ hy sinh có ở đời Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực"Hồ Dzếnh
Có học mà lúc đó còn nhỏ ham chơi ra trường trả lại hết mợ cho ông thầy bà cô rồi. Giờ đọc lại nhớ bà cô giáo quá Ngày xưa được bả giảng cho chuyện Tái ông thất mã, lúc đó chả hiểu mô tê gì . Trải đời rồi mới thấm
Cổ học tinh hoa, đọc cho vui nhé https://www.facebook.com/notes/nguyễn-khai/tâm-sự-khuất-nguyên/322270587900030/
Thay vì lăn tăn lo chuyện tốt xấu thì nên đầu tư cho trí tuệ. Có trí tuệ ắt tự nhiên nhìn ra tốt xấu, biết mình cần phải làm gì. Trí tuệ là nguồn cội của mọi điều lành. P/s: thông minh với trí tuệ là hai khái niệm khác nhau.