[Dantri]Cả nước say sưa,từ trưa đến tối

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Băng Giá, 20/6/18.

  1. Băng Giá

    Băng Giá Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    24/9/15
    Bài viết:
    2,627
    Về mặt nhậu mà nói, có lẽ dân ta chả kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Sản lượng hàng tỉ lít bia, hàng trăm ngàn lít rượu mỗi năm đã nói lên điều đó. Nhậu mọi lúc, mọi nơi từ Móng Cái đến mũi Cà Mau với đủ mọi lý do ái, ố, hỉ, nộ. Vui uống, buồn uống, yêu uống mà ghét cũng… uống.

    Các đệ tử Lưu Linh trên toàn thế giới về cơ bản là giống nhau mà người xưa đã đúc kết thành “thất ẩm tửu – 7 loại người khi uống rượu”. Đó là tiên tửu, thánh tửu, hiền tửu, phật tửu, nhân tửu, cuồng tửu, cẩu tửu.

    Theo đó, “tiên tửu”, “thánh tửu”, “hiền tửu”, “phật tửu” là những người biết uống vừa phải, đến độ “biêng biêng” là dừng. Song, nếu có “quá chén” một chút thì họ hưng phấn hơn, sôi nổi hơn và các hành vi cử chỉ thường là càng đẹp hơn, nhân văn hơn và yêu thương con người hơn. Đây là giây phút họ có thể thăng hoa, nhất là với nhà thơ, nhạc sĩ hay họa sĩ… đẻ ra những ý tưởng đầy sáng tạo mà lúc bình thường, họ không có được.

    “Nhân tửu” thì khi say, họ thể hiện đúng bản chất con người của họ. “Cuồng tửu” được hiểu là những người bê bết vì rượu. Họ chỉ biết “Rượu, rượu, rượu và quên quên hết – Thơ Vũ Hoàng Chương”. “Cẩu (chó) tửu” là loại người có rượu là mất tính người, hung hãn và cắn càn…

    Ở Việt Nam, một nhà thơ cũng là một trong những “đệ tử ruột” của thần tửu Lưu Linh đã có một đúc kết rất chính xác: “Sài Gòn nhậu tối - Hà Nội nhậu trưa – Cả nước say sưa – Từ trưa đến tối”.

    Ông nhà thơ còn cho biết, không ít người Sài Gòn không nắm được “tập tính” này của người Hà Nội và ngược lại, cũng không ít người Hà Nội không biết được thói quen này của người Sài Gòn và hậu quả là nhiều cuộc nhậu có nguy cơ… đổ vỡ.

    Lý do là bởi miền Nam nắng nóng quanh năm nên nhậu vào buổi tối, khi khí trời dịu mát là thích hợp nhất. Ngược lại, miền Bắc mùa đông thường lạnh, nhất là các tháng cuối năm, cái rét cắt da cắt thịt khiến người ta không muốn bước ra khỏi nhà.

    Nguyên nhân thứ hai có lẽ do người Sài Gòn làm ra làm mà nhậu ra nhậu. Cái lối nhậu “tới bến” này mà diễn ra vào buổi trưa là toi mất cả ngày và kéo đến hết đêm. Hà Nội thì khác. Dân Hà Nội phần nhiều là công chức, làm lằng nhằng mà nhậu cũng lằng nhằng nên không ít cuộc nhậu kéo dài từ trưa sang 3 – 4 giờ chiều để rồi đảo về cơ quan làm dăm ba việc, chấn chỉnh tư trang, dung mạo cắp cặp về nhà như vừa đi… cơ sở.

    Nguyên nhân thứ ba có lẽ do đàn ông Hà Nội “tinh ranh” nên rất chú trọng bữa cơm gia đình buổi tối. Đi đâu thì đi, làm gì thì làm nhưng buổi tối là dứt khoát về nhà quây quần quanh mâm cơm kiểu thực hiện chính sách “hậu phương” với vợ.

    Đàn ông Hà Nội nhậu đâu thì nhậu, say mấy thì say nhưng vẫn nhớ điện về cho vợ “phần cơm anh nhé” để rồi khi ngật ngưỡng bước qua khung cửa là xì xúp bát nước rau muống luộc, miệng rối rít khen nước rau vợ luộc sao… ngon thế. Có lẽ về khoản này, đàn ông Sài Gòn ít “kinh nghiệm” hơn và phụ nữ miền Nam cũng ít “sư tử Hà Đông” hơn chăng?

    Một nguyên nhân nữa là người Hà Nội thường đã về nhà là không muốn đi đâu vì đường xá đông đúc, chật chội và bụi bặm. Cái ngõ nhỏ, hun hút lúc nào cũng đông người lách được cái xe ra ngoài là cả một sự kiện.

    Có một đặc điểm người Hà Nội khác nữa người Sài Gòn thích mời khách đến nhậu ở nhà nhưng người Hà Nội thì ngược lại, chỉ thật thân thiết mới mời nhau đến nhà còn chủ yếu là kéo nhau ra hàng quán. Lý giải điều này có lẽ do người Hà Nội giàu thì kín đáo, không muốn phô trương, sợ người khác nhờ vả hay suy diễn mà nghèo thì muốn giấu đi bởi “xấu xa đậy điệm”. Giờ thì chả ai muốn khoe cái nghèo, cái khổ của mình còn đối với các vị có chức, có quyền thì việc đến nhà gần như là quá hiếm bởi tài sản là… bí mật.

    Trở lại với chuyện “cả nước say sưa”, nhậu sẽ là văn hóa (văn hóa ẩm thực) nếu nó xảy ra trên nền tảng văn hóa và ngược lại, nó sẽ là vô văn hóa, thậm chí, sẽ thành “văn hóa cuồng”, “văn hóa cẩu” mà hậu quả là hàng trăm vụ đánh nhau chỉ trong mấy ngày tết như đã nói ở trên, phải không các bạn?

    http://dantri.com.vn/blog/ve-chuyen-ca-nuoc-say-sua-tu-trua-den-toi-20170205042107026.htm
     
  2. MCGH

    MCGH Kỹ nữ mua vui cho đời ➳ Sharpshooter ⌖ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/8/07
    Bài viết:
    11,144
    Nơi ở:
    Cần Thơ
    Qua mà đọ độ nhậu với đám Gấu ngố, châu Âu :2onion58:
     
  3. RickBe

    RickBe Thy Phương Nhi Thảo Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/11/06
    Bài viết:
    20,008
    Nơi ở:
    TP.HCM
    Mỗi ngày có khoảng 30 người ra đi và ko về được nhà do bia rượu. Uống cho lắm vào. :2cool_confident:
     
  4. Kronpas1997

    Kronpas1997 Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/9/02
    Bài viết:
    30,897
    Có đặc sản mà nhậu ra nhậu làm ra làm. Mấy thằng làm với mình toàn nhậu đến chết sáng hôm sau lờ phờ hangover. Cái khác rõ nhất là hn uống cấp tập, sg đong với đá uống lai rai.
     
  5. BrianChi

    BrianChi C O N T R A ✡ Shine Wizard ✡ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/4/08
    Bài viết:
    1,504
    Đọc mấy dòng đầu thì đoán là bài tâm sự vớ vẩn nào đấy. Kéo xuống thì đúng thặc
     
  6. antonionguyen85

    antonionguyen85 Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/5/07
    Bài viết:
    4,107
    Tự hào 1 tuàn uống 1ly gựu:2cool_confident:
     
  7. †Nhất Chi Mai†

    †Nhất Chi Mai† Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/11/10
    Bài viết:
    451
    Nơi ở:
    Hà Nội
  8. Vic3bie

    Vic3bie The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    25/7/11
    Bài viết:
    2,395
    Từ đầu hè đến h chưa đụng chén rượu cốc bia nào :4onion25:
     
  9. Roy Whitlow

    Roy Whitlow Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    2/9/17
    Bài viết:
    237
    Lâu lâu mới lại có cảm giác như hôm qua, ra công trường leo trèo hít bụi cả ngày, tối đi ăn làm 3 chai bia xem bóng đá, đêm về tắm xong ngủ ngon lành. Phê...
    Mà ở Huế có gì chơi ko anh em, ngày mai phải về rồi?
     
  10. Băng Giá

    Băng Giá Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    24/9/15
    Bài viết:
    2,627
    Văn hoá VN giờ là văn hoá ăn nhậu.Trong khi mình thì ghét nhậu.
     
    Chỉnh sửa cuối: 20/6/18
  11. quadan

    quadan The Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/8/09
    Bài viết:
    4,238
    Không xét chuyện nhậu. Thằng viết bài cứ như sống ở nội thành hn những năm 90 =)).
     
    buonnguquaday thích bài này.
  12. KILLADA

    KILLADA Samus Aran the Bounty Hunter ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/9/08
    Bài viết:
    6,348
    Nơi ở:
    vườn thượng uyển
    Ta chả hiểu ý bài viết là gì
     
  13. Darth_Vader

    Darth_Vader xin cái tít, về HP mình hậu tạ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    18/4/07
    Bài viết:
    2,784
    Nơi ở:
    Hải Phòng
    Kiếm củ rưỡi ;))
     
    F22Raptors, MatelGamer and Tui_la_ai? like this.
  14. Fire Emblem

    Fire Emblem Keliena Mintha Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/4/03
    Bài viết:
    4,760
    Ta thì thấy có vẻ HN thích uống rượu, SG ưa nhậu bia, còn mấy điểm kia giờ cũng khá tương đồng rồi.
     
    Devil Never Cry thích bài này.
  15. Tui_la_ai?

    Tui_la_ai? Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    25/1/05
    Bài viết:
    4,619
    Nơi ở:
    Vũ trụ ...........
    Ghét nhậu. Chắc lập hội quá.
     
  16. CACC

    CACC Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/2/06
    Bài viết:
    5,562
    Nơi ở:
    epic7
    ghét nhậu
     
    Tui_la_ai? thích bài này.
  17. dp_onl

    dp_onl Baldur's Gate GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    8/7/10
    Bài viết:
    51,005
    Nơi ở:
    Tầng Lớp Dalit
    Ai nhậu trâu bò mà ko thích nhậu như mình hem. Solo coca chơi
     
  18. scuu3y

    scuu3y Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    19/6/18
    Bài viết:
    30
    Đm toàn ăn sáng đến 11h ko thì ăn trưa đến 4h chiều xong đi tối quẩy ca nữa. Tăng 2 đi hát thêm nháy nữa. Hôm sau gục nguyên 1 ngày
     
  19. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,530
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Chả thích nhậu .
    Mình là loài săn mồi cơ .
     
  20. Leo_whisky0476

    Leo_whisky0476 Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/5/10
    Bài viết:
    4,221
    Nơi ở:
    HAGL
    uống cũng ok nhưng uống xong hôm sau đau bụng đi sản xuất cả ngày + dễ nhức đầu nên hạn chế nhậu,thấy mấy đứa khác hơn vài tuổi mà giờ tiểu đường,gút các kiểu,mới 3 mấy chứ mấy. ăn nhậu cho lắm,ta còn ước vọng trekking trên dãy hymalaya nên cũng khá kỹ vấn đề sức khỏe :-(||>
     

Chia sẻ trang này