TN - Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 'hộp diêm' , tha hồ kẹt xe

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Công Chúa Gián, 1/3/20.

  1. Công Chúa Gián

    Công Chúa Gián Persian Prince

    Tham gia ngày:
    18/9/16
    Bài viết:
    3,614
    Theo Thông tư mới ban hành của Bộ Xây dựng, từ ngày 1.7.2020 tới, căn hộ “hộp diêm” với diện tích 25 m2 sẽ được cho phép xây dựng tại các dự án nhà ở.
    [​IMG]
    Sau nhiều tranh cãi kéo dài, Bộ Xây dựng đã cho phép xây dựng căn hộ "hộp diêm"

    Quy định này được Bộ Xây dựng cụ thể tại Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh vừa ký ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2020 tới đây. Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25 m2 đối với dự án nhà ở thương mại. Nhiều người cho rằng, đây là dạng căn hộ “hộp diêm”, từng gây tranh cãi trong thời gian dài vì có thể tạo ra những khu ổ chuột.

    Tuy nhiên, Thông tư 21 khống chế phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án nhà ở thương mại.

    Thông tư cũng quy định căn hộ “hộp diêm” phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh; được chiếu sáng tự nhiên, nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.
    Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, việc cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25 m2 ở địa bàn nào thì còn tùy thuộc vào chỉ tiêu dân số, cơ quan cấp phép phải xem xét, cân nhắc cụ thể. Các khu đô thị mới sẽ thuận lợi khi xây các căn hộ này, hơn là các khu dân cư cũ, vì dễ phá vỡ quy hoạch dân số, gây áp lực lên hạ tầng xã hội.


    Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc xây dựng những căn hộ “hộp diêm” có thể giúp người thu nhập thấp, hộ độc thân có nhà ở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều băn khoăn vẫn là bố trí dự án được xây dựng loại căn hộ này ở đâu; kiểm soát như thế nào về việc cấp phép xây dựng; hay cụ thể hóa như thế nào về khu vực được cấp phép xây dựng…


    https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh...0F5OLABxY10BiFHvxLsBj85DQaX5esJn-53NKLrXWiB-w
     
  2. electronicvn

    electronicvn Thành viên cấp 5 có nghị lực CHAMPION ➹ Marksman ➹ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/5/02
    Bài viết:
    3,848
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Xây như tụi nhật à, nhưng đường xá như cc thì chỗ nào chứa
     
  3. dadaohochanh

    dadaohochanh Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,973
    Rồi mấy thằng giàu nó lại ôm hết mẹ nó nhà
     
  4. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,363
    Thì cũng đáp ứng nhu cầu thị trường thôi, xây bự rồi giá cao thì dân thu nhâp thấp không có tiền mua.
    Thật ra thì cở nào mấy anh có tiền cũng mua lại rồi cho thuê thôi
     
    Tui_la_ai? and Mephistopheles like this.
  5. XzeddyX

    XzeddyX ▶Ngự Miêu Vệ◀ Moderator ⚜ Duel Master ⚜

    Tham gia ngày:
    11/11/06
    Bài viết:
    17,542
    Nơi ở:
    sang đường quẹo trái!
    giao thông như sh!t rồi, phương tiện giao thông công cộng còn chưa đâu vào đâu, còn tạo thuận lợi cho nhập cư thì tha hồ kẹt xe nhé, tới mức sau này không có chỗ mà đậu xe luôn chứ đừng nói chạy xe.
     
  6. s3mk

    s3mk The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    9/11/11
    Bài viết:
    2,121
    Vcl quy hoạch như cc mà vẫn cố gắng tích dân 1 chỗ bóp tất cả thằng khác à=))
     
  7. The-Joker

    The-Joker 531ED1206E681B0206EE079206EE820731EBF70 CHAMPION ✧Phantom Assassin✧ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/11/10
    Bài viết:
    23,037
    Nơi ở:
    Hell
    Chuẩn vl, nhà ta ở gần khu Vĩnh Hoàng - Vĩnh Hưng HN có mấy cái căn hộ, nhà ở chính sách mà mấy người sống đó toàn đi ô tô =))
     
  8. dadaohochanh

    dadaohochanh Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,973
    rồi đầu cơ nhảy vào cho giá nhà 25m2 cao đến mức phải xây nhà 10m2 cho người thu nhập thấp :))
     
    JediDarkLord and UltraSmash like this.
  9. Công Chúa Gián

    Công Chúa Gián Persian Prince

    Tham gia ngày:
    18/9/16
    Bài viết:
    3,614
    Ta ko ở ngoài HN mà ta còn hãi độ đông dân ngoài đó :2cool_after_boom:
     
  10. Nero_XIII

    Nero_XIII The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/2/07
    Bài viết:
    2,436
    Giờ chung cư mọc lên như nấm đã thấy dân đông vkl ra rồi, giờ thêm cái của nợ này thì đéo biết còn tắc đến mức độ nào nữa:-(||>
     
  11. Công Chúa Gián

    Công Chúa Gián Persian Prince

    Tham gia ngày:
    18/9/16
    Bài viết:
    3,614
    nhà 10m vuông có 4 người ở , mỗi người 1 con tay ga , nhà thì dekk có chỗ đậu xe , bezt mẹ luôn :6cool_smile:
     
  12. samurai_999

    samurai_999 Cô Mười nhớ, cô Mười thương Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/7/10
    Bài viết:
    8,190
    Đọc sợ quá ra vườn tưới cây, ra ao cho cá ăn thôi
     
  13. [Tatsumaru]

    [Tatsumaru] C O N T R A

    Tham gia ngày:
    22/11/18
    Bài viết:
    1,871
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Đợt ta thuê chung cư Blue House gần cầu tràn thị lý ĐN, căn hộ cho ng thu nhập thấp mà bên dưới đậu toàn xe hơi ....:-(||>
     
  14. daltons

    daltons Sam Fisher, Third Echelon Agent GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/1/09
    Bài viết:
    15,436
    Chục năm nữa lại có căn hộ quan tài như HK cho coi
     
  15. XzeddyX

    XzeddyX ▶Ngự Miêu Vệ◀ Moderator ⚜ Duel Master ⚜

    Tham gia ngày:
    11/11/06
    Bài viết:
    17,542
    Nơi ở:
    sang đường quẹo trái!
    ... có người quen rủ ông bà già mình đầu tư mua condotel ở Phan Thiết Mũi Né, ai rành về condotel không, cho xin tư vấn, nghiên cứu thấy phốt condotel Cocobay ở Đà Nẵng mà thấy hoang mang, đang tính khuyên ông bà già mình mà không đủ thông tin :v . Của cải hai ông bà cày hơn nữa đời người, dồn đầu tư cái này thấy phiêu lưu quá :/ .
     
  16. daltons

    daltons Sam Fisher, Third Echelon Agent GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/1/09
    Bài viết:
    15,436
    Condotel là hình thức huy động vốn để xây khách sạn của bọn làm dự án đó mà, đang dịch bệnh thế này khách với chả sạn gì nữa.
     
    scuuby and XzeddyX like this.
  17. vova999

    vova999 Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/6/06
    Bài viết:
    361
    Không cho xây mấy người thu nhập thấp cũng tìm nhà kiểu này để thuê thôi, tính ra còn ổ chuột hơn nhiều vì dân tự xây chất lượng thấp vệ sinh kém.
     
  18. ChuLang

    ChuLang Persian Prince

    Tham gia ngày:
    28/5/09
    Bài viết:
    3,511
    Hãy tham lam khi người khác sợ hãi
     
  19. Ramboo

    Ramboo Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/11/08
    Bài viết:
    304
    không nên bác, vì không có pháp lý rõ ràng trừ HĐ thỏa thuận với chủ đầu tư, dựa vào chủ đầu tư gần như toàn bộ, bản chất mô hình này là bán nợ chứ không bán quyền sở hữu như bất động sản thông thường.
     
    XzeddyX thích bài này.
  20. XzeddyX

    XzeddyX ▶Ngự Miêu Vệ◀ Moderator ⚜ Duel Master ⚜

    Tham gia ngày:
    11/11/06
    Bài viết:
    17,542
    Nơi ở:
    sang đường quẹo trái!
    Oh, đọc nhiều bài thì mình không có quyền sở hữu cụ thể vì pháp lý chưa có xác định condotel, chưa có sổ đỏ. Chỉ được cam kết ăn lãi 12%/năm từ nhà đầu tư trong 5 năm... ai biết được trong thời gian đó có gì xảy ra không, ngó Cocobay Đà nẵng thấy cũng rét thật.
     

Chia sẻ trang này