TT - Truy thu thuế người bán nhà kê khai 'giá ảo'

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Công Chúa Gió, 16/8/20.

  1. Công Chúa Gió

    Công Chúa Gió Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    25/1/16
    Bài viết:
    4,513
    Nơi ở:
    Tây Đô
    TTO - Các trường hợp chuyển nhượng nhà, đất mà kê khai dưới giá trị thật vẫn được cơ quan thuế xác minh lại hồ sơ để truy thu thuế và xử phạt. Trong đó, đã có trường hợp bị truy thu hơn 200 triệu đồng do bán nhà 11 tỉ nhưng khai 1 tỉ đồng.
    [​IMG]
    Cơ quan thuế đang xử phạt mạnh tay với các trường hợp kê khai hai giá nhằm lách thuế chuyển nhượng nhà đất - Ảnh minh họa: TỰ TRUNG

    Ông Lê Duy Minh, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ quan này đã có văn bản yêu cầu các phòng công chứng phải chuyển hồ sơ về cơ quan thuế nếu phát hiện hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được công chứng hai lần, với giá chuyển nhượng giữa hai lần có chênh lệch.

    Bán 11 tỉ, khai... 1 tỉ

    Sau khi về hưu, ông N.B. (TP.HCM) đã bán căn nhà duy nhất tại một quận ven TP với giá 11 tỉ đồng để chuyển về một quận xa hơn, số tiền dư ra để dành dưỡng già. Tuy nhiên, ông được người làm hồ sơ "tư vấn" chỉ kê khai giá 1 tỉ và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% trên giá bán, tương đương 20 triệu đồng.

    Dù đã bán nhà từ cuối năm 2018 và gia đình ông đã chuyển về nơi ở mới nhưng mới đây ông B. nhận được giấy mời của cơ quan thuế yêu cầu đến làm việc, nội dung là "thực hiện nghĩa vụ tài chính với hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất", đồng thời khuyến cáo sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an nếu không đến làm việc.

    Khi đến làm việc, ông B. được biết cơ quan thuế đã truy lại hồ sơ từ phòng công chứng và phát hiện căn nhà của ông có đến hai hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng đầu tiên ghi giá "ảo" là 1 tỉ và hợp đồng bổ sung với giá thật là 11 tỉ đồng, nên yêu cầu ông nộp bổ sung thuế TNCN 200 triệu đồng.

    "Tôi tưởng mọi việc đã kết thúc nhưng không ngờ sau gần 2 năm lại bị cơ quan thuế truy ra. Sau khi tìm hiểu, tôi mới phát hiện rằng nếu khai giá bán thật cũng không phải nộp thuế TNCN vì đây là căn nhà duy nhất của gia đình tôi" - ông N.B nói và cho biết đã làm đơn trình bày với cơ quan thuế để xin điều chỉnh lại hồ sơ chuyển nhượng.

    Đây không phải là trường hợp duy nhất bị cơ quan thuế "sờ gáy" vì mua bán nhà hai giá. Trao đổi với Tuổi Trẻ, Chi cục Thuế Q.10 cho biết đã xác minh tại 29 phòng công chứng trên địa bàn với 1.384 trường hợp nghi vấn kê khai giá chuyển nhượng thấp nhằm né thuế.

    Sau khi nhận được phản hồi của 15 phòng công chứng, cơ quan thuế phát hiện 39 trường hợp có chênh lệch giá so với kê khai. Trong đó, 8 căn nhà phố có tổng giá kê khai chỉ hơn 10 tỉ nhưng xác minh ra tổng giá là hơn 55,4 tỉ đồng nên đã xử lý truy thu và phạt 948 triệu đồng.

    Ngoài ra, 31 căn nhà dự án với giá kê khai chưa đến 19 tỉ đồng nhưng xác minh ra tổng giá thật là hơn 81,5 tỉ, nên đã truy thu và phạt hơn 1,2 tỉ đồng. Đây là số liệu xác minh những căn nhà giao dịch trong năm 2018 và được Chi cục Thuế Q.10 xử lý truy thu tính đến cuối tháng 7-2020.

    [​IMG]
    Chênh lệch 200 triệu đồng thất thu thuế - Đồ họa: N.KH.

    Biết giá thật nhờ... hai bên tranh chấp

    Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Lộc, chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Bình Chánh, cho biết cơ quan này mới chuyển hai hồ sơ chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu né thuế qua cơ quan công an.

    Đây là hai căn chung cư, do vậy cơ quan thuế có căn cứ để tra cứu giá từ các hồ sơ kê khai giá thật chuyển nhượng cùng thời điểm.

    Trong khi đó với nhà phố, đất ở đã mua từ nhiều năm trước sẽ khó hơn rất nhiều vì không có cơ sở dữ liệu để đối chiếu và không có lịch sử giá giao dịch. Người bán cũng có nhiều cách để giải thích cho việc bán giá thấp.

    Một số chi cục thuế cũng cho biết nhiều trường hợp cơ quan thuế liên hệ nhưng các phòng công chứng "mật báo" cho khách hàng để hủy hồ sơ trước khi gửi dữ liệu về cơ quan thuế.

    Có nhiều trường hợp khi được cơ quan thuế mời lên, người chuyển nhượng phản ứng rất dữ dội hoặc nói rằng giá trị nhà giao dịch không đến mức như trên hồ sơ chuyển nhượng nhưng muốn nâng giá lên để người mua vay ngân hàng. Tuy nhiên, cơ quan thuế đã bác lập luận này vì tất cả phải căn cứ trên hợp đồng và giao dịch đã hoàn thành.

    Lãnh đạo một chi cục thuế cho biết nhiều trường hợp cơ quan thuế phát hiện nhờ "đi đường vòng". Có trường hợp lại "lòi" ra giá thật nhờ bên mua - bên bán tranh chấp và tố ra cơ quan công an. Đã có một trường hợp cơ quan thuế phát hiện né thuế do hai bên mua - bán phát sinh tranh chấp và truy thu thuế TNCN đến nửa tỉ đồng.

    Theo các chuyên gia, lý do dẫn đến tình trạng "hai giá" trong chuyển nhượng nhà đất là vì theo quy định của Luật thuế TNCN, người bán bất động sản phải nộp thuế TNCN 2% trên giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng có công chứng.

    Để tránh nộp thuế cao, nhiều người thỏa thuận lấy giá nhà đất do Nhà nước ban hành để ghi trong hợp đồng công chứng thay vì ghi giá thật. Tình trạng này phổ biến suốt thời gian dài với cả nhà phố và chung cư.

    Ông Lê Duy Minh cho biết các chi cục thuế đang xử lý hàng loạt hồ sơ kê khai nhà hai giá, đồng thời rà soát các hồ sơ chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn 5 năm kể từ năm 2015-2020. "Nếu phát hiện, cơ quan thuế sẽ truy thu thuế và phạt theo quy định", ông Minh nói.

    Tăng cường rà soát hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất

    Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, các cơ quan thuế phải làm thêm một bước là kiểm tra lịch sử các lần giao dịch của bất động sản chuyển nhượng, so sánh giá và chấn chỉnh nếu phát hiện người nộp thuế khai thấp hơn giá thực tế.

    Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế báo cáo UBND tỉnh, TP chỉ đạo văn phòng công chứng trên địa bàn tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin về giá chuyển nhượng phù hợp với giá thực tế giao dịch.

    Nếu người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan thuế thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ và phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra theo quy định.

    Nhiều rủi ro khi kê khai giá thấp

    Theo các chuyên gia, khi kê khai giá thấp để né thuế chuyển nhượng nhà đất, người bán đối mặt với nhiều rủi ro.

    Ngoài việc bị cơ quan thuế truy thu, xử phạt nếu phát hiện, rủi ro phát sinh nếu xảy ra tranh chấp. Khi đó, hợp đồng công chứng ghi giá thấp sẽ có giá trị, còn hợp đồng thật để thanh toán sẽ bị vô hiệu, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

    Chưa hết, theo quy định hiện nay, nếu trốn thuế từ 100 triệu đồng có thể bị xử lý hình sự. Với mức thuế 2% như hiện nay, nếu kê khai chênh lệch từ 5 tỉ đồng là có thể rơi vào trường hợp bị xử lý hình sự nếu bị phát hiện.

    Cơ quan thuế có thể truy thu lại trong thời hạn 10 năm, phạt trong thời hạn 5 năm kể từ khi giao dịch mua bán được thực hiện.


    https://tuoitre.vn/truy-thu-thue-nguoi-ban-nha-ke-khai-gia-ao-20200815211040272.htm
     
    Tai_Mei_Ha thích bài này.
  2. 0o0Riki0o0

    0o0Riki0o0 Persian Prince

    Tham gia ngày:
    17/4/07
    Bài viết:
    3,929
    Nơi ở:
    Biên Hòa thân yêu ta
    Còn đang có vụ rà soát thu nhập 2 nơi mà ko làm quyết toán thuế kìa. À nhắc luôn mấy bố ko có nhận dùm tiền cho người khác nhé ( nhất là kiểu hoa hồng bên cty dịch vụ, ngân hàng hay bsd ) xui xui cty nó tổng lại vào của mình lúc lôi ra là ăn cức đấy.
     
    hunken45 thích bài này.
  3. daltons

    daltons Sam Fisher, Third Echelon Agent GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/1/09
    Bài viết:
    15,436
    Năm nay kinh tế buồn, ngân sách vặt đc chỗ nào thì vặt
     
    resetlove21 thích bài này.
  4. ATiệp

    ATiệp C O N T R A

    Tham gia ngày:
    7/7/09
    Bài viết:
    1,596
    ai hay mua bán nhà đất sẽ biết cái này nó thành tất yếu rồi, 99% giao dịch dân sự đều vậy :7cool_feel_good:
     
    XzeddyX and scuuby like this.
  5. Zainor Dean

    Zainor Dean Thợ cào phân

    Tham gia ngày:
    16/6/08
    Bài viết:
    10,892
    Nơi ở:
    Hội Dzườn Đào
    Năm nay siết rối, hay chí ít ở SG. Vừa lõm mất mấy chục đây.

    Mà cái truy thu này thì lắm ông bán lãi thành lỗ.
     
  6. scuuby

    scuuby Marcus Fenix, savior of Sera ⛨ Empire Gladiator ⛨ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/8/06
    Bài viết:
    15,758
    how to truy nhỉ, từ giao dịch ngân hàng à?
     
  7. dark_slayer_83

    dark_slayer_83 Long Phụng Hòa Minh Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/4/02
    Bài viết:
    16,990
    Tao mua con xe đầu tiên có 50tr:7cool_feel_good::7cool_feel_good:
     
  8. lovelybear

    lovelybear Commander Shepard Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/1/05
    Bài viết:
    18,614
    Cũng cùng thắc mắc như trên
     
  9. bloodomen

    bloodomen Temet nosce GVN LEGENDARY ⛨ Empire Gladiator ⛨ Moderator

    Tham gia ngày:
    13/3/03
    Bài viết:
    36,705
    Nơi ở:
    HCM
    Làm như lạ lol lắm..xử luôn vụ bán mà khai là chuyển nhượng để né thuế luôn đi :1cool_look_down:
     
  10. HeroJAV

    HeroJAV Cán Bộ Nguồn Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/1/11
    Bài viết:
    10,260
    Dm cũng đang có 1 vụ giống hệt báo :(
     
  11. XzeddyX

    XzeddyX ▶Ngự Miêu Vệ◀ Moderator ⚜ Duel Master ⚜

    Tham gia ngày:
    11/11/06
    Bài viết:
    17,543
    Nơi ở:
    sang đường quẹo trái!
    cách đây 3 năm, ông bác mua lại cái building nhỏ cũng giống trường hợp này, bên bán thương lượng khai giá rẻ ~2 tỷ để tiền thuế nhẹ chút cho bên bán. Ông bác bảo không =]] , vì tính ra làm vậy bên mua không có lợi gì hết, còn làm giảm giá trị tài sản của bên mua nếu sau này lỡ có quy hoạch hoặc kê khai tài sản ra công chứng này nọ sẽ rất lằng nhằng.

    Mà vụ này là cái bắt tay ngầm rồi, đến phòng công chứng cũng biết mà ngó lơ thôi, giờ siết luật mới làm căng.
     
  12. valshe

    valshe Mario & Luigi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/3/10
    Bài viết:
    824
    Nơi ở:
    HN
    Tháng nào cũng gửi mẹ 5tr vào tk để chi tiêu, mà mẹ mình vẫn đang đi làm nhà nước bt. Thì mẹ mình có bị tính tổng rồi truy thu thuế ko bác
     
  13. Roony88

    Roony88 Dragon Quest Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/3/09
    Bài viết:
    1,412
    Phòng công chứng nó ko bắt vì giao dịch giá thoả thuận nó đứng giữa chứng cho 2 bên thôi. Thằng bắt sẽ là thằng thuế, vì bác phải đóng xong thuế tncn mới đăng kí biến động tài sản đc.

    bjo khai thấp ở 1 chừng mực nào đó thôi chứ cơ quan thuế nó có bảng giá tham khảo hết rồi,
     
    XzeddyX thích bài này.
  14. wolverrin2010

    wolverrin2010 bữa giờ còn ko được mắc ị

    Tham gia ngày:
    10/3/10
    Bài viết:
    3,843
    Nơi ở:
    the force is shemale
    K cho làm láo thôi chứ vẫn làm ầm ầm :))) nhưng k dám ăn dày như trước nưã. Như nhà chung cư thì vẫn giá ảo cho đỡ thuế chứ tụi nhà đất mới hay bị soi.
     
  15. 0o0Riki0o0

    0o0Riki0o0 Persian Prince

    Tham gia ngày:
    17/4/07
    Bài viết:
    3,929
    Nơi ở:
    Biên Hòa thân yêu ta
    cái này là ck cá nhân ko có vấn đề gì , trừ ai buôn lậu trốn thuế nó mới điều tra thôi. Cái tui nói ở đây là việc nhận thay cho cá nhân khác trong cty ấy. Ví dụ như ông là leader của 1 nhóm bsd. Hàng tháng hay quý cái tiền hoa hồng bán của cá nhân được chi trả, nhưng cty ko trả cho từng người mà leader nhận dùm rồi về phân lại. Mặc dù tiền trả từng người nhưng trên quyết toán thì chỉ ghi tên thằng nhận tổng thôi.
     
  16. Sói Bạc

    Sói Bạc Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/9/07
    Bài viết:
    3,282
    Nơi ở:
    From a hole...
    Thuế muốn xác minh thì sẽ gửi công văn cho phòng công chứng, hỏi xem người này có làm hợp đồng điều chỉnh giá ko ? Có thì gửi cho tao tao chuyển qua công an lun :P. Ko thì chắc vẫn thoát thôi.

    Hiện giờ chỉ có vậy, nhưng sau này có khi thuế nó truy xem có hợp đồng đặt cọc ko, lịch sử rút tiền nộp tiền của 2 bên thế lào... Hoặc lúc phát sinh tranh chấp, đưa nhau ra tòa thì thứ nhất là nộp bổ sung thuế, thứ hai là truy tố tội trốn thuế luôn =)).
     
  17. nghia9a

    nghia9a 30 tỷ/1m2 à??? LÊN ĐỒN!! Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/4/07
    Bài viết:
    13,827
    Nơi ở:
    Trại gà
    Giờ rút tiền về tài khoản hoặc nhận hộ tiền khoảng 15-20 tỷ thì có bị tính thuế ko nhỉ.
     
  18. Bé Thùy kính trễ

    Bé Thùy kính trễ One-winged Angel

    Tham gia ngày:
    28/7/16
    Bài viết:
    7,516
    Anh ơi muốn làm sugar đát đi của Thùy hong :4cool_beauty:
     
  19. tuandatle

    tuandatle Samus Aran the Bounty Hunter Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/6/07
    Bài viết:
    6,152
    Nơi ở:
    Auburn, WA, USA
    Bán nhà 11 tỉ khai 1 tỷ để né thuế thì ngu vl
     
  20. Zainor Dean

    Zainor Dean Thợ cào phân

    Tham gia ngày:
    16/6/08
    Bài viết:
    10,892
    Nơi ở:
    Hội Dzườn Đào
    Dễ nhất là chênh lệch giao dịch giữa các lần bán làm chỉ dẫn (mà vơ bèo vợt tép thì 99% là trúng), sau đó truy các vết tích giao dịch ngân hàng trong thời gian liên quan. Ngoài ra bán theo agent thì hù agent để lòi ra. Ngoài ra còn có đội định giá, nó đến giả vờ mua tỉ tê tí thì lại lòi ra giá thậtv.v..
     
    scuuby thích bài này.

Chia sẻ trang này