[VNEX] Tòa không đồng ý cho bị cáo vụ Nhật Cường miễn nộp 251 tỷ đồng

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi nanka, 30/11/21.

  1. nanka

    nanka Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    15/12/05
    Bài viết:
    1,359
    Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên 14 bị cáo phải liên đới nộp gần 251 tỷ đồng khắc phục hậu quả, song có quyền khởi kiện ông chủ Nhật Cường bồi hoàn.

    Sáng 30/11, sau gần hai ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội ra phán quyết như trên trong phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 11 người và kháng nghị của VKSND Hà Nội trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

    Tòa phúc thẩm khẳng định, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, các bị cáo đã liên kết với nhau để thực hiện hành vi phạm tội. Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn) là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo để kết nối các bị cáo giúp sức cho anh ta thực hiện hành vi buôn lậu. Hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại trong thời gian dài nên không thể nói rằng không biết về nguồn gốc hàng hóa.

    Tại tòa, các bị cáo kháng án thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhưng không trình bày được thêm các tình tiết giảm nhẹ khác. Những người này bị tòa xác định đã thực hiện hành vi đồng phạm giúp sức cho Huy buôn lậu. Riêng bị cáo Nguyễn Bảo Trung có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới nên được tòa chấp nhận giảm từ 8 năm tù xuống 6 năm.

    Về dân sự, tòa bác toàn bộ kháng nghị của VKSND Hà Nội về việc buộc Công ty Nhật Cường nộp tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo; không chấp nhận kháng cáo xin miễn nộp tiền khắc phục hậu quả của 14 bị cáo.

    HĐXX cho rằng về nguyên tắc thì Bùi Quang Huy và một số đồng phạm chủ chốt phải nộp tiền thu lời bất chính để sung công quỹ. Công ty Nhật Cường hiện không còn trụ sở ở nơi đăng ký, không hoạt động. Huy lại là người điều hành chính của Nhật Cường song đã bỏ trốn. Bởi thế tòa tuyên buộc các bị cáo đồng phạm phải liên đới bồi thường dân sự, song có quyền khởi kiện Huy yêu cầu bồi hoàn các khoản tiền phải nộp trong vụ án này.

    [​IMG]
    Các bị cáo nghe tòa tuyên án ngày 30/11. Ảnh: Phạm Dự

    Cùng về tội Buôn lậu, tòa phúc thẩm tuyên Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Nhật Cường) 13 năm tù, Đỗ Quốc Huy (Giám đốc Bán hàng) 9 năm, Nông Văn Lư (nhân viên) 7 năm, Hoàng Văn Phong (Trưởng ngành hàng Apple Nhật Cường) 6 năm, Bùi Quốc Việt (nhân viên) 5 năm, Trần Tất Khoa (Giám đốc Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc) 6 năm, Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu) 4 năm, Bùi Quốc Việt (nhân viên Công ty Nhật Cường) 5 năm, Ngô Tuấn Sửu (Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Sơn) 5 năm. Bốn lao động tự do Nguyễn Bảo Trung bị phạt 6 năm, Ngô Đức Tùng 6 năm, Phạm Văn Hiệp 7 năm và Đỗ Văn Dũng 4 năm.

    Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính) bị phạt 10 năm về tội Buôn lậu, 4 năm về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp 14 năm. Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

    Về dân sự, 13 bị cáo phạm tội Buôn lậu phải liên đới nộp lại hơn 221 tỷ đồng thu lời bất chính. Cụ thể, Ánh nộp 69 tỷ đồng, Ngọc 40 tỷ, Huy 30 tỷ, Lư 10 tỷ, Khoa 15 tỷ và những bị cáo còn lại từ hơn 1 tỷ đến 10 tỷ đồng.

    Ở tội vi phạm quy định kế toán, tòa buộc hai bị cáo Ngọc và Hằng nộp sung công quỹ nhà nước gần 30 tỷ đồng gây thiệt hại. Trong đó Ngọc 16 tỷ, Hằng hơn 13 tỷ đồng.

    [​IMG]
    Thẩm phán Ngô Tự Học, Chủ toạ phiên tòa. Ảnh: Phạm Dự

    Trước đó, tại phần nói lời sau cùng, các bị cáo đều gửi lời xin lỗi đến gia đình và mong được giảm nhẹ để sớm trở về. Là người trình bày dài nhất, bị cáo Trần Ngọc Ánh nói trong giai đoạn điều tra đã cùng bị cáo Ngọc, Hằng bỏ ra hơn 300 ngày giúp cảnh sát trích xuất dữ liệu để tính ra 221 tỷ đồng thu lời bất chính từ buôn lậu và gần 30 tỷ đồng tiền chênh lệch thuế.

    Ông Ánh cho hay khi đó các bị cáo nhận thức được hành vi của mình để sau này được khoan hồng và miễn trách nhiệm dân sự. Nhưng chính nhóm bị cáo tích cực giúp cơ quan điều tra nhất lại phải khắc phục số tiền lớn nhất khiến ông Ánh "băn khoăn tự hỏi rằng cứ như vậy còn ai dám giúp cơ quan điều tra làm rõ nữa".

    "Có lẽ đi hết cuộc đời này các bị cáo cũng không khắc phục được số tiền lớn như vậy. Đến lúc nhắm mắt xuôi tay, bị cáo cũng chưa chắc trả nợ hết cho pháp luật khiến con đường hoàn lương bị ngăn chặn. Hình phạt sinh ra không phải để nghiêm trị mà để ngăn chặn hành vi phạm tội mới và khích lệ những người ăn năn hối cải", bị cáo Ánh phân trần.

    [​IMG]
    Bị cáo Trần Ngọc Ánh. Ảnh: Phạm Dự

    Bản án phúc thẩm nhận định, từ 2014 đến tháng 5/2019, Công ty Nhật Cường mua 2.502 đơn hàng với 254.364 sản phẩm của nhiều chủ hàng tại nước ngoài. Công ty không nhập khẩu điện thoại qua đường chính ngạch mà chi 72,9 tỷ đồng thuê 9 đường dây vận chuyển trái phép từ Hong Kong về Việt Nam. Tổng trị giá hàng hóa và tiền công vận chuyển hơn 3.000 tỷ đồng, thu lợi hơn 221 tỷ đồng.

    Các hoạt động mua bán hàng hóa từ nước ngoài của Nhật Cường không có hóa đơn nên bị coi là buôn lậu. Huy còn chỉ đạo nhập nhiều số liệu trên phần mềm để theo dõi nội bộ mà không đưa vào báo cáo thuế. Hành vi này bị xác định gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỷ đồng.
     
  2. mrwar

    mrwar Tét vào mông em đi ư ư

    Tham gia ngày:
    16/5/08
    Bài viết:
    4,946
    Nơi ở:
    Thiên đường tung tăng
    Nhưng tiền ngấm vào dân rồi sao lấy lại đc
     
  3. Vall Des

    Vall Des C O N T R A Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/1/08
    Bài viết:
    1,533
    các luật gia gvn vào bình phẩm xem nào, ko bắt đc chủ thì chia đầu nhân viên như này à
     
  4. Asura

    Asura Impressive Sealing Statue Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/10/08
    Bài viết:
    7,996
    Bút sa gà chết thôi, mà bây giờ động đến cái gì cũng tiền tiền!hoang
     
    jumper and Netorare like this.
  5. flame1602

    flame1602 C O N T R A

    Tham gia ngày:
    7/1/06
    Bài viết:
    1,875
    Nơi ở:
    Fear Street
    Vl, giờ làm nhân viên cũng căng vậy hả. Sếp không bắt được nên đè lính ra bêu đầu thị chúng hết :( khác gì chu di tam tộc thời hiện đại đâu nhở.
     
  6. Hiendaoduc

    Hiendaoduc ||||||||||||||||||||||||||| Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/4/06
    Bài viết:
    7,583
    Nơi ở:
    dcpromo
    Nghĩa vụ của công dân là thấy vi phạm pháp luật là phải tố cáo, anh là nhân viên mà thấy sếp làm sai ko tố cáo thì ăn đủ thôi :))
     
  7. Chết vì chơi tem

    Chết vì chơi tem Mega Man

    Tham gia ngày:
    13/4/21
    Bài viết:
    3,286
    Quả là Hiền đạo đức, sáng ngời !cheer.
     
  8. Hiendaoduc

    Hiendaoduc ||||||||||||||||||||||||||| Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/4/06
    Bài viết:
    7,583
    Nơi ở:
    dcpromo
    Ko sáng ngời vụ này ăn 10 tỉ vào mồm à :))
     
  9. NguoiMytramlang

    NguoiMytramlang Mario & Luigi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/1/07
    Bài viết:
    871
    Nơi ở:
    Fortress of solitude
    Tính ra mấy anh này cũng như mấy anh ngân hàng hồi xưa thôi, lúc còn làm không muốn rủi ro thì mất việc, còn mà chịu làm sau này lật hồ sơ lên thì đi tù
     
  10. NoName2410

    NoName2410 Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    18/1/18
    Bài viết:
    1,347
    Vl chưa bắt dc Nhật Cường à !what
     
  11. NoName2410

    NoName2410 Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    18/1/18
    Bài viết:
    1,347
    Ông Bình Đông Á hồi xưa cũng làm đi cả nút, tay nào ko chịu theo ổng thì tự động nghỉ, cái xóm mình ở hồi xưa là khu Đông Á giờ người đi tù người trốn ra nc ngoài. Mấy căn nhà còn lại hình như chia nhau hết cmnr
     
    empireatwar thích bài này.
  12. Asura

    Asura Impressive Sealing Statue Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/10/08
    Bài viết:
    7,996
    Đâu rồi những gầm giường báo là đã bắt được bên TQ:1cool_look_down:
     
  13. shuri711

    shuri711 Vác Cứng ♞ Blade Knight ♞ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    31/8/08
    Bài viết:
    7,052
    tòa về lý thì đúng rồi, cứ nắm đầu thằng có tóc thôi, khi nào bắt đc thằng giám đốc thì có tình tiết mới, lúc đấy mới xem xét trách nhiệm dân sự

    cơ mà về tình thì như này

     
  14. 934944

    934944 Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/8/06
    Bài viết:
    31,979
    Nơi ở:
    đà nẵng
    ủa mà covid phong tỏa cmnr mà vẫn chưa bắt dc ah
    nhưng mà nói chung chăc cũng đều là đồng phạm trong đường dây thì chia nhau lãnh án là đúng rồi oan gì đâu
     
  15. firestork

    firestork Mayor of SimCity GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/1/09
    Bài viết:
    4,065
    Không có tiền trả thì cũng bằng hoà thôi, cùng lắm ngồi tù thêm chục năm
     
  16. firestork

    firestork Mayor of SimCity GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/1/09
    Bài viết:
    4,065
    Giờ khéo còn nắm xương rồi, bắt éo gì nữa
     
  17. Sầu Thiên Thu

    Sầu Thiên Thu Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    21/10/16
    Bài viết:
    332
    Cứ thấy sai sai. Chúng nó ăn được bao nhiêu thì nhả ra bấy nhiêu thôi chứ nhỉ?
     
  18. NoName2410

    NoName2410 Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    18/1/18
    Bài viết:
    1,347
    Thế éo khai ra bao nhiu tiền thì éo phải trả à
     
    quadan thích bài này.
  19. nanka

    nanka Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    15/12/05
    Bài viết:
    1,359
    tôi thấy vô lý, phải nắm thằng chủ rồi xử chứ bọn lâu la thì ăn đc bao nhiêu mà bắt chúng nó đền thay thằng chủ được. vd như thằng lái xe nó hốc dc mấy mà đòi nó bồi thường 10 tỉ
     
  20. 934944

    934944 Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/8/06
    Bài viết:
    31,979
    Nơi ở:
    đà nẵng
    thì ngay cả tòa cũng biết thế nhưng không nắm được thằng chủ thì sao giờ =)) chả lẻ cười trừ nhau cho dân nó chửi lên đầu =))
     

Chia sẻ trang này