[TN] Úm ba la từ vàng ra giấy

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi rebaron, 17/1/22.

  1. rebaron

    rebaron Sora, Wielder of Keyblades GameOver

    Tham gia ngày:
    22/8/21
    Bài viết:
    12,021
    Nếu như vàng miếng SJC thoát ly giá thế giới, vàng tài khoản giở đủ các chiêu trò móc túi nhà đầu tư thì vàng nhẫn nhận được sự tin cậy của rất nhiều người. Thế nhưng ở góc độ đầu tư thì loại vàng này lại không đáp ứng được yêu cầu thực tế.

    Tích trữ "ok", đầu tư thì khó
    Hiện giá vàng nhẫn SJC khoảng 52 triệu đồng/lượng, thấp hơn 9 triệu đồng/lượng so với giá vàng miếng của chính thương hiệu này. So với đầu năm 2021, khoảng cách giữa giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC đã kéo lên gấp 3 lần. Còn so với giá vàng thế giới quy đổi gần 50 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn đang ở mức khá phù hợp. Hợp pháp, bám sát giá thế giới, mua bán dễ dàng (vàng miếng SJC phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước mới được kinh doanh) nên vàng nhẫn vẫn có đất sống.

    [​IMG]
    So với đầu năm 2021, khoảng cách giữa giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC đã kéo lên gấp 3 lần

    NGỌC THẮNG

    Đặc biệt, loại vàng này có một thị phần khách riêng rất lớn là các nhân viên văn phòng, công nhân, người lao động... thu nhập khoảng trên dưới 10 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng hay vài tháng, họ trích một phần từ lương, thưởng mua chỉ vàng "bỏ ống" phòng cơ tích trữ. Cũng từ nhu cầu đó, vàng nhẫn hình thành một mạng lưới phân phối lớn, len lỏi khắp nơi. Thế nên dù thị trường vàng trải qua nhiều giai đoạn thăng - trầm, vàng nhẫn vẫn có sức sống mãnh liệt. Chị H.Đ, một công nhân làm việc tại TP.HCM cho biết, thu nhập của 2 vợ chồng chị bình quân 1 tháng từ 15 - 18 triệu đồng. Nếu không có phát sinh lớn như ốm đau bệnh tật, mỗi tháng chị sẽ mua chiếc nhẫn 1 chỉ bỏ ống. "Khi cần chỉ cần mang ra tiệm vàng đầu đường bán lấy tiền. Chứ gởi tiết kiệm, lúc gấp gáp, phải ra ngân hàng rút, mất nhiều thời gian" - chị H.Đ nói. Với những người lớn tuổi vẫn giữ "tình yêu" với kim loại quý thì vàng miếng lại càng không có cửa với vàng nhẫn. "Cũng một chỉ vàng, cái 5,2 triệu đồng, cái 6,2 triệu đồng, đắt hơn cả 1 triệu đồng nên cái nào rẻ thì tôi mua thôi" - bà K.V (Nhà Bè, TP.HCM) dứt khoát. Bà V. đeo trên người có đến cả vài lượng vàng. 8 ngón tay nhẫn to nhẫn nhỏ. 2 cổ tay lắc lớn lắc bé chưa kể đôi bông nặng trĩu, kéo cả cái khoái lạc song châu tai xuống một đoạn. "Tháng tết đắt hàng, tôi đổi đôi bông lớn hơn" - bà nói còn tôi tự hỏi, không hiểu đôi tai của bà có thể chịu sức nặng đến bao nhiêu. Đó cũng là hình ảnh chị Hồng (Q.7, TP.HCM) làm nghề tạp vụ tại một nhà hàng và làm thêm giúp việc. Thu nhập mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng, chị chơi hụi để giữ tiền. Mỗi lần hốt hụi, chị lại mua vàng đeo đầy người. Chỉ khổ mỗi lần ra đường, chị phải quấn kín từ đầu đến chân vì sợ bị giựt. Những người như chị Đ, bà V, chị Hồng có hàng ngàn, hàng vạn. Chẳng thế mà lần bùng phát dịch thứ 4 vừa rồi tại TP.HCM, các chủ tiệm vàng cũng tính trước, dự phòng tiền mặt để "đổi" cho bà con. Thực tế diễn ra đúng như vậy. Chỉ có điều, nhu cầu cao đến không ngờ. Nhiều cửa hàng "cháy" tiền mặt chỉ trong 1 - 2 ngày đầu do quá nhiều người bán vàng lấy tiền chi tiêu. Ở góc độ tiết kiệm, tích trữ, vị thế của vàng nhẫn là vô đối. "Vàng vẫn thích hợp với đa số người có thu nhập trung bình và thấp. Đại đa số người lao động không ai có tiền mua 1 cây vàng SJC hơn 61 triệu đồng cả, nhưng mua vài chỉ hơn 5 triệu đồng/chỉ thì hoàn toàn hợp lý"- ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ lí giải.

    Ưu điểm, ưu thế có đủ nhưng giới đầu tư lại khó chuyển từ vàng miếng sang vàng nhẫn. "Cô nghĩ đi, ví như tôi đầu tư 5 - 6 lượng vàng miếng thì rất gọn, gần ký vàng cột lại chỉ một khúc nhỏ. Còn vàng nhẫn thì khó quá, nó rất cồng kềnh, bất tiện và rủi ro" - ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Nhuận giơ 2 ngón tay đo vào không khí khi giải thích về việc tại sao giới đầu tư không chuyển từ vàng miếng SJC đắt đỏ sang vàng nhẫn giá hợp lý hơn. Một lý do nữa bất lợi cho vàng nhẫn đó là khâu kiểm định. Chất lượng không đồng nhất nên giao dịch phải kiểm định mất thời gian, chẳng may không đạt thì không chỉ lỗ vì giá mà còn lỗ vì chất lượng. Bấy nhiêu thôi đã đủ rủi ro và phiền phức. Đó là lý do, vàng nhẫn dù bám sát giá thế giới, hợp pháp, dễ mua bán nhưng vẫn bị loại khỏi kênh đầu tư.

    [​IMG]
    Thói quen, văn hóa tích trữ vàng nên rất nhiều những ước đoán về lượng vàng trong dân được đưa ra suốt thời gian qua

    NGỌC THẮNG

    Có bao nhiêu tấn vàng trong tủ nhà dân?
    Thói quen, văn hóa tích trữ vàng nên rất nhiều những ước đoán về lượng vàng trong dân được đưa ra suốt thời gian qua. Theo ước tính của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam năm 2016, lượng vàng trong dân khoảng 500 tấn, tương đương hơn 20 tỉ USD (tính giá vàng 61 triệu đồng/lượng). Hàng thập kỷ qua, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và rất nhiều ý kiến lên tiếng đề xuất tìm cách khơi thông nguồn vốn khổng lồ này nhưng đến tận bây giờ, các đề xuất vẫn chỉ nằm trên giấy. Gắn bó với vàng tới gần 3 thập kỷ, là người ủng hộ khơi thông số vàng này bởi theo ông Trần Thanh Hải, để số vàng này bất động trong sự biến động của vàng thế giới là rất uổng phí. "Lúc nó cao, mình không tận dụng được mà khi nó thấp, mình cũng mặc kệ thì một tài sản rất lớn của xã hội bị giảm sút. Ở góc độ quản lý, như vậy là không phù hợp" - ông Hải nói, giọng không giấu giếm sự tiếc rẻ và lập luận: "Vàng vẫn là kênh mà nhân loại chọn lựa trên 3.000 năm nay. Hầu hết các ngân hàng trung ương đều có dự trữ vàng trong tài khoản. Dự trữ vàng là một phương tiện đầu tư, đầu cơ, tích trữ. Chúng ta chống đầu cơ, nhưng dưới phương tiện cất giữ, đầu tư thì Nhà nước nên quan tâm đến lợi ích hợp pháp của người dân và xã hội". Theo ông Hải, để khơi thông được thì cần một cơ chế huy động nhưng không theo kiểu cũ, gởi vàng có lãi vì sẽ dẫn đến vàng hóa nền kinh tế mà chúng ta mất rất nhiều thời gian để giải quyết hậu quả.

    "Nhưng nếu Ngân hàng Nhà nước phát hành ETF bằng vàng (một loại hình quỹ mở, có danh mục đầu tư chủ yếu là vàng nguyên liệu) với lãi tượng trưng cực thấp, rồi ủy quyền cho ngân hàng thương mại quốc doanh thực hiện. Từ đó, chúng ta có thể sử dụng ETF làm tài sản thế chấp để phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. Nếu có vàng bảo đảm chúng ta sẽ được lãi suất thấp hơn rất nhiều. Chênh lệch vài % lãi suất trái phiếu quốc tế thôi là một vô cùng lớn. Lấy cái đó bù lại cho dân, 0,5 - 1% cho hợp lý" - ông Hải đề xuất.

    Cũng theo ông Hải, nên phải đưa thị trường vàng nữ trang (trong đó có vàng nhẫn) về Bộ Công thương quản lý để thị trường này hoạt động bình thường như các loại hàng hóa khác. "Nó giống như mua lon sữa, ly cà phê vì nó phục vụ cho đại đa số, nó chạy sát theo giá thế giới, các tiệm vàng được quyền mua bán hợp pháp không phải sợ, không phải tăng chi phí cho quản lý thị trường, cho công an kinh tế. Như vậy, có phải là thị trường vàng trở về đúng ý nghĩa là một phương tiện đầu tư, cất trữ và phục vụ cho đại đa số không?" - ông Hải nhấn mạnh.

    Còn cứ để như hiện nay thì vàng nhẫn sẽ tiếp tục một năm ảm đạm như năm 2021. Năm mà theo ông Trần Thanh Hải nhận xét "cả thị trường thất bại". Các doanh nghiệp kinh doanh vàng không có hiệu quả cao. Các thương hiệu lớn nhất trong ngành này thì lợi nhuận không đến từ vàng nhẫn. Các tiệm vàng doanh số dưới mức trung bình, một số cửa hiệu nhỏ có khả năng bị lỗ.

    Mua vàng từ lỗ tới bị 'móc túi': Hàng trăm tấn vàng 'bất động' (thanhnien.vn)


    1. Quỹ ETF vàng

    ETF vàng là quỹ hàng hóa được giao dịch tương tự cổ phiếu. Loại ETF vàng đơn giản nhất là loại chỉ có vàng vật chất trong danh mục. Người sáng lập quỹ sẽ mua và chuyển vàng vật chất vào quỹ rồi phát hành chứng chỉ quỹ. Nắm giữ chứng chỉ quỹ này sẽ tương đương việc sở hữu một phần khối vàng. Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi diễn biến giá vàng theo giá của thị trường thực. Ngoài ra, ETF vàng còn một số hình thức sau:

    • ETF khai thác vàng: Bao gồm cổ phiếu của các công ty khai thác vàng.
    • ETF vàng nghịch đảo (ETF vàng ngắn hạn): Di chuyển theo hướng ngược lại với giá thị trường của vàng miếng.
    • ETF vàng có đòn bẩy: Mang lại lợi nhuận dựa trên biến động giá của vàng.
     
    Chỉnh sửa cuối: 17/1/22
  2. lifesyle

    lifesyle The Dragonborn CHAMPION ✧Phantom Assassin✧ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/4/06
    Bài viết:
    19,998
    Nơi ở:
    ._.
    Ahihi .
     
  3. creativealtair

    creativealtair snake, snake, snaaaake

    Tham gia ngày:
    6/5/08
    Bài viết:
    8,213
    Nơi ở:
    Siwa
    !what
     
    Netorare05 thích bài này.
  4. Asura

    Asura Impressive Sealing Statue Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/10/08
    Bài viết:
    7,996
    Mua trái phiếu thôi!lovesend
     
  5. K0JIMA

    K0JIMA Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    12/10/21
    Bài viết:
    4,471
  6. N.Emblem

    N.Emblem シェンムー Ryo Hazuki ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/2/11
    Bài viết:
    9,866
    Nơi ở:
    Rabbit hole
    Nghe nói thằng dân còn có 500 tấn vàng !cheer
     
    mrwar thích bài này.
  7. 010203

    010203 Mage lực điền ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/3/07
    Bài viết:
    10,219
    Hỏi chi?

    [​IMG]
     
    viendu and UltraSmash like this.
  8. Must

    Must Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/1/08
    Bài viết:
    5,668
    !gian
     
  9. Vĩnh Viễn Khổ Đau

    Vĩnh Viễn Khổ Đau Persian Prince

    Tham gia ngày:
    20/7/21
    Bài viết:
    3,892
    Chưa được cầm 1 chỉ vàng bao giờ !khoc2.
     
  10. resetlove21

    resetlove21 Gordon "λ-2" Freeman Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/10/06
    Bài viết:
    13,149
    đầu năm ngày vía thần tài mình mua 2 chỉ vàng ông tài, cuối năm vàng lên nhưng bán 2 chỉ lỗ 1 triệu, đm nó lần sau méo có thần tài gì nữa hết, mua vàng là cứ vàng lá JSC mà chơi
     
  11. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,530
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Ủa lên sao bán lỗ ?
    Hay ý là bán rồi nhưng nó vẫn lên nên gọi là bán lỗ ?
     
  12. resetlove21

    resetlove21 Gordon "λ-2" Freeman Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/10/06
    Bài viết:
    13,149
    Giá vàng thì lên nhưng bán thì lỗ, vía thần tài nào ko biết chứ vía mấy thằng bán vàng thì có
     
  13. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,363
    mua lúc 59tr, giờ bao nhiêu rồi nhỉ, qua tết bán tham gia công nghệ lõi !bungbay
     
  14. rebaron

    rebaron Sora, Wielder of Keyblades GameOver

    Tham gia ngày:
    22/8/21
    Bài viết:
    12,021
    Giá bán ra và mua vào ở tiệm vàng nó chênh nhau
     
    Chỉnh sửa cuối: 17/1/22
  15. Bé Thùy mạnh mẽ

    Bé Thùy mạnh mẽ Bé Thùy Horny

    Tham gia ngày:
    6/8/17
    Bài viết:
    3,081
    Tóm tắt !wait
     
    siéuao17 thích bài này.
  16. makoto kimura!!!

    makoto kimura!!! Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/8/06
    Bài viết:
    3,443
    Nơi ở:
    hell
    Cái đấy do mấy thằng bán vàng bày ra í chứ vía cl
    thành lệ riết r cứ mùng 10 mỗi năm là cứ chen nhau đến cúng tiền cho bọn tiệm vàng !ram
     
  17. 010203

    010203 Mage lực điền ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/3/07
    Bài viết:
    10,219
    Ngày vía thần tài giá vàng lên mà, năm nào chả vậy. Mua 1 ít lấy hên thôi chứ mua kiếm lời mà mua ngày đó thì cạn lời =))
     
  18. Bé Thùy mạnh mẽ

    Bé Thùy mạnh mẽ Bé Thùy Horny

    Tham gia ngày:
    6/8/17
    Bài viết:
    3,081
    Mua vàng thì lợi cho các fen thôi chứ cho ai mà kêu ca !buc!buc!buc
    Từ 3t5 lên 5tr rồi 6tr thì ai béo !buc!buc!buc!buc
    Khom thích thì cứ ôm tiền chứ ai ép !bung2
     
  19. princeofgamefox

    princeofgamefox Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    6/1/22
    Bài viết:
    352
    Chuẩn bị vàng trữ trong két là bất hợp pháp, phải mang ra NH giữ hộ rồi
     
  20. hoibideptrai

    hoibideptrai The Chosen Undead Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/4/07
    Bài viết:
    47,375
    tiệm vàng béo =))
     

Chia sẻ trang này