[zingvn] Khi tình yêu đã thành dĩ vãng

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Bé Thùy mạnh mẽ, 27/10/22.

  1. Bé Thùy mạnh mẽ

    Bé Thùy mạnh mẽ Bé Thùy Horny

    Tham gia ngày:
    6/8/17
    Bài viết:
    3,081
    Nhiều Gen Z mặc kệ chuyện hôn nhân, con cái

    Nền kinh tế hỗn loạn và thị trường việc làm rối ren đang làm giảm kỳ vọng của những người trẻ Gen Z về chuyện hẹn hò, kết hôn, sinh con.


    Nhiều Gen Z không còn kỳ vọng vào tương lai ổn định. Ảnh: Polina Tankilevitch/Pexels.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Nhiều Gen Z không còn kỳ vọng vào tương lai ổn định. Ảnh: Polina Tankilevitch/Pexels.

    Khoảng 86% thực tập sinh Gen Z cho rằng suy thoái đang kéo đến, theo kết quả khảo sát thực tập toàn cầu năm 2022 của Goldman Sachs với hơn 2.470 thực tập sinh trong mùa hè, CNBC đưa tin.

    Thực tế trên khiến nhiều người trẻ bắt đầu cân nhắc thiết lập lại dấu mốc quan trọng trong cuộc đời.

    Vào năm 2018, 88% thực tập sinh của Goldman Sachs cho biết họ dự kiến kết hôn hoặc thiết lập mối quan hệ chính thức trong 10 năm tới. Tuy nhiên, vào năm 2022, kỳ vọng đó giảm mạnh chỉ còn 45%.

    Vào năm 2021, 60% người tham gia khảo sát cho biết mong muốn được nuôi một con vật cưng và 57% tin rằng họ sẽ có con trong 10 năm tới. Trong lớp thực tập sinh năm nay, kỳ vọng nuôi thú cưng giảm còn 31% và chỉ có 25% mong muốn trở thành cha mẹ.

    Không còn kỳ vọng ổn định
    Christine Cruzvergara, giám đốc chiến lược giáo dục tại Handshake - nền tảng tìm kiếm việc làm cho sinh viên đại học - nhận định đây là xu hướng thú vị đối với sinh viên Gen Z, những người luôn lo lắng trong ngắn hạn nhưng tự tin lâu dài về công việc và cuộc sống của mình.

    Một giả thuyết được Cruzvergara đưa ra là khi bị tấn công bởi những tin tức tiêu cực về nền kinh tế, họ không còn tập trung vào những cột mốc dài hạn đó, hoặc cảm thấy khó nghĩ về nó.

    "Kết hôn, ổn định cuộc sống, mua nhà - tất cả đều cần đến sự ổn định tài chính", bà nói.

    Hơn nữa, trước tin tức về lạm phát và sa thải hàng loạt, 74% sinh viên sắp tốt nghiệp vào năm 2023 bày tỏ lo lắng khó tìm được một công việc tốt và ổn định lâu dài, theo báo cáo của Handshake.

    Gen Z không ưu tiên các mối quan hệ lãng mạn, nếu có cởi mở với một mối quan hệ, họ cũng muốn nó xảy ra tự nhiên.


    Nhiều người trẻ vướng nợ nần vì chi phí hẹn hò tăng cao. Ảnh: Ron Lach/Pexels.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Nhiều người trẻ vướng nợ nần vì chi phí hẹn hò tăng cao. Ảnh: Ron Lach/Pexels.

    Theo khảo sát thực tập sinh của Goldman Sachs, đa số người trẻ mong đợi gặp trực tiếp người yêu ngoài đời (52%) thay vì qua người quen mai mối (30%) hoặc trên ứng dụng hẹn hò (6%).

    Cassidy Case, một sinh viên 20 tuổi tại Đại học Bang Arizona, nhanh chóng quay lại tìm mối hẹn hò sau thời gian ngắn chia tay, nhưng cô nhận ra mình ghét dùng app. "Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu gặp được người yêu thông qua các hoạt động và giao tiếp ở đời thực", cô nói.

    Case và tất cả bạn bè xung quanh cô đều đồng ý rằng ứng dụng hẹn hò không phải nơi họ mong đợi để gặp được tình yêu của đời mình. "Vì vậy, chúng tôi đã xóa nó".

    "Do lạm phát, chi phí cho việc đi chơi cũng có thể giết chết trò chơi hẹn hò", Oliver Sims (21 tuổi), sinh viên năm cuối tại Đại học Arkansas, cho biết.

    Thật vậy, 19% Gen Z, tuổi từ 18 đến 25, nói rằng họ đã mang nợ sau khi đầu tư cho những cuộc hẹn hò, theo một cuộc khảo sát của Lendingtree vào tháng 9.

    Thay đổi mục tiêu sống
    Nhiều người trẻ thuộc thế hệ Gen Z cũng đang thay đổi mục tiêu truyền thống thành các kỳ vọng mà họ có thể kiểm soát tốt hơn.

    Sarah Wang (21 tuổi), sinh viên năm cuối tại UCLA, khá lạc quan về kế hoạch sau đại học của mình. Nếu không tìm được công việc đúng đam mê, cô tự tin có thể thiết kế một vai trò khác trong nền kinh tế sáng tạo.

    Wang tập trung khám phá các công việc giúp cô có sự linh hoạt: "Tôi xem công việc là cơ hội để đi du lịch và sống ở những nơi khác nhau trên khắp đất nước".

    Nói cách khác, ổn định cuộc sống thông qua kết hôn, sinh con hay nuôi thú cưng không nằm trong tầm ngắm trước mắt của cô. Thay vào đó, Wang muốn kết giao nhiều bạn khác và nâng cao năng lực bản thân khi đến một vùng đất mới.


    Gen Z thay đổi mục tiêu cuộc đời một cách linh hoạt. Ảnh: Polina Tankilevitch/Pexels.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Gen Z thay đổi mục tiêu cuộc đời một cách linh hoạt. Ảnh: Polina Tankilevitch/Pexels.

    Phát biểu với tư cách một sinh viên mới tốt nghiệp, Jade Walters đồng ý rằng kiểm soát sự nghiệp đồng nghĩa với phải giảm bớt ưu tiên các mục tiêu sống khác.

    Trong những tháng cuối cùng ở Đại học Howard, cô gái 23 tuổi đã khởi động "Học kỳ thứ 9" - nguồn lực đầu tiên cho người lao động thế hệ Gen Z. Walters hiện làm việc toàn thời gian tại công ty ở Chicago, đồng thời xây dựng công việc kinh doanh của riêng mình.

    "Mục tiêu của tôi vào hai năm trước khác với bây giờ. Cuộc sống sau tốt nghiệp đã khiến tôi trở nên thực tế hơn. Tôi chỉ muốn tập trung cho thực tại", cô nói.

    Bị ném vào một nền kinh tế hỗn loạn và thị trường việc làm khó khăn, rất nhiều người trẻ vẫn còn băn khoăn về những gì mình sẽ làm trong 5 năm tới. Thay vào đó, họ mong muốn tận hưởng và sống hết mình cho thực tại.

    Với thị trường việc làm không ổn định, những người trẻ tuổi có xu hướng tập trung vào ngắn hạn, "tận hưởng cuộc sống ở độ tuổi 20" và thực hiện hành trình khám phá bản thân.

    Khi thế giới mở cửa trở lại sau khi dịch Covid-19 giảm bớt, Gen Z có thể lạc quan vào tương lai dài hạn. Tuy nhiên, nhóm này có thể cảm thấy mệt mỏi do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch đối với cách chúng ta sống và tương tác.
     
  2. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,363
    Lại nữa à, sau gen z tới gen gì nhỉ, trước là 9x thế lọ thế chai!bem
     
  3. whatever1414

    whatever1414 One-winged Angel

    Tham gia ngày:
    4/1/20
    Bài viết:
    7,992
    Nơi ở:
    You Know Where To Find Me
    Tầm này lo chịch cho sướng chứ hôn nhân con cái cái gì.
     
  4. zchingchongz

    zchingchongz Chrono Trigger/Cross

    Tham gia ngày:
    20/9/18
    Bài viết:
    6,850
    !choang
     
  5. Thecomrade

    Thecomrade Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    5/8/22
    Bài viết:
    936
    Vợ con làm đéo gì. Thỉnh thoảng dc mấy e quá tuổi lấy chồng gọi qua đếm sướng vl ra :)). Ngu gì tự dưng chui vào rọ
     
  6. JediDarkLord

    JediDarkLord Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/06
    Bài viết:
    14,159
    Nơi ở:
    Chaos of The Force
    GenZ già nhất 96 thì mới 26 tuổi thì con cái gì @.@
     
  7. Bé Thùy mạnh mẽ

    Bé Thùy mạnh mẽ Bé Thùy Horny

    Tham gia ngày:
    6/8/17
    Bài viết:
    3,081
    Nữ thì tuổi này nó bắt đầu chạy deadline rồi
     
    lovelybear thích bài này.
  8. Red Mosnter

    Red Mosnter Red, Pokémon Champion ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    20/8/03
    Bài viết:
    42,979
    [​IMG]
     
  9. JediDarkLord

    JediDarkLord Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/06
    Bài viết:
    14,159
    Nơi ở:
    Chaos of The Force
    Thì chừng nào đám 96 qua 30 mới nói đuọce
     
  10. M-M

    M-M Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/2/09
    Bài viết:
    5,987
    Quả nhiên thiên triều có cái tật gì thì thằng đệ mắc phải y chang (có khi còn tệ hơn) !sad
     
  11. JediDarkLord

    JediDarkLord Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/06
    Bài viết:
    14,159
    Nơi ở:
    Chaos of The Force
    Cái này đâu dính thiên triều.

    Do là xã hội sướng hơn nên lười đẻ.

    Nhật bổn chả dính 20 năm nay rùi à :))
     
    Mephistopheles thích bài này.
  12. M-M

    M-M Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/2/09
    Bài viết:
    5,987
    Nhật dính quả văn hóa gia đình gia trưởng, làm việc đến kiệt sức, không còn ham muốn gì... nên mới thế. Đây thiên triều đội gái lên đầu, thằng nào định cưới là phải chuẩn bị sẵn nhà riêng, chính phủ thì hỗ trợ lúc đẻ (mà không phải lên TV)... mà nó vẫn bị vậy mới tài !bung2
     
    dp_onl and Mephistopheles like this.
  13. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,363
    Xã hội nhật mà sướng à!what
     
  14. Nghịch Tia Sáng

    Nghịch Tia Sáng Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    27/4/15
    Bài viết:
    4,097
    Không nhà không xe xịn, không có tài khoản hơn 500 triệu thì bắt chuyện gái nó cón chửi cho.
     
    hunken45, adoniz279, snoopyy and 7 others like this.
  15. vuminhtan_84

    vuminhtan_84 Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/04
    Bài viết:
    5,471
    Ít tiền gái nó chả thèm quan tâm
     
  16. black_cat1

    black_cat1 Glory to Mankind Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/12/04
    Bài viết:
    21,261
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Chuyện sinh đẻ nó ảnh hưởng nhiều bởi lý do kinh tế, thời gian nghỉ sinh ít, chi phí nuôi con tốn kém, tổn thât sức khỏe....nó khiến cho kể cả người có thích trẻ con đến mấy cũng phải ngại trừ người giàu.
     
    RaRồi, demoman184, dp_onl and 3 others like this.
  17. Bimbimads

    Bimbimads The Pride of Hiigara

    Tham gia ngày:
    12/3/20
    Bài viết:
    9,211
    Bao nhiêu đứa chạy deadline mà không thèm dòm ngó Thùy hả !bemwin?
     
  18. Simp

    Simp Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    17/4/22
    Bài viết:
    4,653
    sau khi gặp nhiều con hãm thì đến đám đầu 3 cũng nản éo muốn lập gia đình chứ nói gì đám genz chỉ thích ăn chơi hưởng thụ, k hợp tí là next cái 1
     
  19. Bé Thùy bị ban

    Bé Thùy bị ban Mega Man

    Tham gia ngày:
    28/1/22
    Bài viết:
    3,097
    "Khương Tử Nha 72 tuổi mới xuống núi cưới vợ, Bạch Tố trinh 1000 tuổi mới xuống núi hẹn hò. Bạn vội gì chứ? Vội gì chứ? Vội gì hả?"

    [#TramLuanPage Shared | Dịch: Giải Ưu - 解憂]
    Artist 鱼俞木
     
  20. 0o0Riki0o0

    0o0Riki0o0 Persian Prince

    Tham gia ngày:
    17/4/07
    Bài viết:
    3,929
    Nơi ở:
    Biên Hòa thân yêu ta
    Uả thuỳ vụ chống nhà yêu em kia còn ko.
     

Chia sẻ trang này