[VNE] Tuần sau bầu cử rồi mà chưa lập poll à ae :))

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi LAX Lợn, 4/11/22.

?

AI sẽ đắc cử ?

  1. Ông tôy again, bác tôi tổn luồi

    0 phiếu
    0.0%
  2. Bác tôy for sure, ông tôy lú lắm rồi

    80.0%
  3. Đen quyền, nữ quyền Hariss là rõ

    20.0%
  1. LAX Lợn

    LAX Lợn Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    17/2/10
    Bài viết:
    3,643
    Mỹ đối mặt nguy cơ hỗn loạn hậu bầu cử giữa kỳ
    Dù bầu cử giữa kỳ Mỹ chưa diễn ra, một số ứng viên Cộng hòa đã ám chỉ sẽ bác bỏ kết quả bất lợi, làm dấy lên lo ngại về hỗn loạn chính trị.

    "Nhiều ứng viên đang tranh cử tuyên bố sẽ không cam kết chấp nhận kết quả cuộc bầu cử mà họ tham gia", Tổng thống Joe Biden nói ngày 2/11, cảnh báo nguy cơ hỗn loạn hậu bầu cử giữa kỳ. Theo giới phân tích, lo ngại của ông Biden không phải không có cơ sở, khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử được dự báo sẽ có nhiều diễn biến khó lường.

    Tháng trước, Kari Lake, người được cựu tổng thống Donald Trump hậu thuẫn trong cuộc đua vào ghế thống đốc bang Arizona, chỉ trích Tổng thống Biden vì đã gọi những người từ chối công nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 như bà là "kẻ cực đoan".

    Khi được hỏi liệu bà có nhận thua nếu thất bại trong cuộc đua tranh cử chức thống đốc bang Arizona với ứng viên Dân chủ Katie Hobbs hay không, Lake đã lảng tránh câu trả lời trực tiếp.

    "Tôi sẽ không thua Katie Hobbs. Chúng tôi sẽ không thua Katie Hobbs, nên đừng lo về điều đó", bà nói.

    [​IMG]
    Một người dân Mỹ bỏ phiếu ở Flint, bang Michigan hồi tháng 11/2020. Ảnh: AFP.

    Đầu tháng này, người dẫn chương trình Dana Bash của CNN cũng đặt câu hỏi tương tự cho Lake rằng "liệu bà có chấp nhận kết quả trong cuộc bầu cử ngày 8/11 hay không?". Lake nói "tôi sẽ thắng và sẽ chấp nhận kết quả đó".

    "Nếu thua thì sao, bà sẽ chấp nhận chứ?", Bash hỏi thêm. Lake một lần nữa khẳng định "tôi sẽ thắng cuộc bầu cử và tôi sẽ chấp nhận kết quả đó".

    Việc một ứng viên Cộng hòa từng phủ nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 công khai suy nghĩ về cuộc bầu cử giữa kỳ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong giới quan sát chính trị Mỹ. Lake là một trong nhiều người Cộng hòa đã tuyên bố rằng họ có thể làm theo chiến thuật của ông Trump, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ chỉ còn cách vài ngày.

    "Nguy cơ chiến thuật bác bỏ kết quả bầu cử của ông Trump sẽ lan khắp các bang ở Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Nếu những người như vậy thua với tỷ lệ sát sao trong bầu cử giữa kỳ, họ nhiều khả năng sẽ từ chối chấp nhận kết quả", Fred Wertheimer, chủ tịch nhóm phi đảng phái Democracy 21, nói.

    Gần hai năm sau khi ông Trump phát động nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử chưa từng có ở Mỹ với đỉnh điểm là cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021, cáo buộc "gian lận bầu cử" mà ông phát tán vẫn tiếp tục được lan truyền, dù các tòa án Mỹ đã bác bỏ mọi vụ kiện về kết quả kiểm phiếu. Cuộc thăm dò mới từ NBC News cho thấy 65% cử tri đảng Cộng hòa vẫn coi nhiệm kỳ của ông Biden là "bất hợp pháp".

    "Nỗi hoài nghi mà ông Trump mang đến cho hệ thống bầu cử của chúng tôi đã lan rộng tới bất kỳ ứng viên tranh cử cho vị trí quan trọng nào. Họ đang làm theo chiến thuật của Trump", Wertheimer nói.

    Bang Arizona được coi là điểm nóng trong bầu cử giữa kỳ năm nay. Tất cả bốn ứng viên đảng Cộng hòa, gồm Lake và các ứng viên cho vị trí thượng nghị sĩ, tổng chưởng lý và tổng thư ký bang, đều là những người sẵn sàng từ chối chấp nhận kết quả bầu cử.

    Blake Masters, thành viên Cộng hòa được Trump hậu thuẫn, đã tìm cách gieo hoài nghi về kết quả bầu cử khi ông thách thức ghế thượng nghị sĩ của thành viên đảng Dân chủ Mark Kelly.

    Trong chiến dịch vận động tranh cử, Masters nói với những người ủng hộ rằng hãy chú ý tới "hàng nghìn phiếu bầu gian lận" có thể cướp mất chiến thắng của ông. Đây cũng chính là chiến thuật "rào trước" mà Trump từng áp dụng trong cuộc bầu cử năm 2016 và 2020.

    Mark Finchem, thành viên Cộng hòa đang tranh cử ghế tổng thư ký bang, từng dẫn đầu nỗ lực bác bỏ chiến thắng của ông Biden ở Arizona và có mặt ở Đồi Capitol vào ngày xảy ra bạo loạn năm 2021. Trong các cuộc bầu cử sơ bộ, ông tuyên bố sẽ từ chối nhận thua nếu thất bại trước đối thủ.

    "Sẽ không có bài phát biểu nhận thua nào đến từ người đàn ông này", Finchem nói.

    Abe Hamadeh, thành viên Cộng hòa tranh cử chức tổng chưởng lý bang Arizona, đã tuyên bố hình thức bỏ phiếu qua thư có nhiều gian lận, dù không đưa ra bằng chứng nào. Đây cũng là chiến thuật phủ đầu khác mà Trump từng dùng năm 2020.

    Những dấu hiệu tương tự cũng xuất hiện ở các thành viên Cộng hòa tại nhiều bang chiến trường khác. Tại bang Michigan, ứng viên được Trump hậu thuẫn Tudor Dixo, người đang cạnh tranh với Thống đốc đương nhiệm Gretchen Whitmer, đã hoài nghi về cuộc bầu cử, chỉ vì Tổng thư ký bang, người phụ trách cuộc bầu cử giữa kỳ tại địa phương, là thành viên đảng Dân chủ.

    "Chúng tôi tự hỏi rằng liệu Tổng thư ký bang sẽ làm gì trong cuộc bầu cử năm 2022", bà nói.

    Tại Wisconsin, một bang khác từng là điểm nóng cho các thuyết âm mưu về gian lận bầu cử, cả thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson và ứng viên thống đốc Tim Michels đều đưa ra câu trả lời mập mờ về phản ứng sau bầu cử.

    Khi được hỏi liệu họ có chấp nhận vô điều kiện kết quả bầu cử hay không, người phát ngôn của Johnson nói "ông ấy hy vọng là có thể chấp nhận". Michels nói ông sẽ chấp nhận kết quả "miễn là cuộc bầu cử được tiến hành công bằng và đảm bảo".

    Doug Mastriano, người từng phủ nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và có mặt tại bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1/2021, đang tranh cử thống đốc Pennsylvania. Ông đã từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử nếu chiến thắng thuộc về đối thủ Dân chủ Josh Shapiro hay không.

    Giới quan sát cho rằng khó có thể dự đoán những người Cộng hòa này có thể làm gì sau cuộc bầu cử ngày 8/11. Nhưng việc nhiều ứng viên Cộng hòa sẵn sàng phủ nhận kết quả bất lợi cho thấy rắc rối có thể xảy ra.

    "Chúng tôi không biết mình đang đối phó với điều gì cho đến khi nó xảy ra, nhưng chúng tôi có thể sẽ đối mặt với những hỗn loạn chưa từng thấy các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây", Wertheimer nói.

    Trung tâm Carter, nhóm nhân quyền do cựu tổng thống Jimmy Carter và phu nhân Rosalynn thành lập, đã tập trung ứng phó với nguy cơ hỗn loạn sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Trung tâm này từng giám sát 113 cuộc bầu cử ở châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á kể từ những năm 1980.

    Vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, các chuyên gia của trung tâm đã chú ý tới những hỗn loạn xung quanh chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump, nên đã quyết định áp dụng các bài học "bảo vệ dân chủ" trên thế giới cho chính nước Mỹ.

    "Một trong những điều đáng lo ngại trong mùa hè năm 2020 là những nỗ lực nhằm làm suy yếu kết quả bầu cử", Nathan Stock, phó giám đốc chương trình giải quyết tranh chấp của Trung tâm Carter, nói.

    Trước thềm bầu cử giữa kỳ năm nay, Trung tâm Carter đề nghị các ứng viên cam kết thực hiện 5 nguyên tắc cốt lõi để đảm bảo các cuộc bầu cử đáng tin cậy. Một trong những nguyên tắc đó là chấp nhận kết quả sau khi phiếu bầu được kiểm đếm và xác nhận.

    "Chúng tôi muốn nói rằng 'bạn có thể kiện ra tòa, nhưng một khi các đơn kiện đã được giải quyết và kết quả kiểm phiếu được chứng nhận, bạn phải chấp nhận nó'", Stock nói.

    Khoảng 124 ứng viên trong cuộc bầu cử giữa kỳ đến nay cam kết tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi trên. Tuy nhiên, những người Cộng hòa sẵn sàng từ chối công nhận kết quả bầu cử vẫn chưa tham gia.
     
  2. Forte the Insinuator

    Forte the Insinuator Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    12/4/22
    Bài viết:
    174
    Dài quá ngại đọc. Nhưng bầu cử giữa kỳ thì cũng chả có gì đặc biệt đâu. Dân chủ vẫn win thôi.
     
    Bảy Bún Bò and snoopyy like this.
  3. Ừ mày giỏi

    Ừ mày giỏi Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    20/4/19
    Bài viết:
    2,824
    Mong chờ bác tôi cumback.
    !yessir
     
  4. Must

    Must Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/1/08
    Bài viết:
    5,671
    Ủa poll gì lạ thế, bầu cử giữa kỳ lần này để quyết định xem dâm chủ có bị mất thượng hạ viện về phe cộng hoà thôi mà.
     
    Ừ mày giỏi thích bài này.
  5. daltons

    daltons Sam Fisher, Third Echelon Agent GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/1/09
    Bài viết:
    15,436
    Bầu quốc hội mà sửa poll đi
     
    Ừ mày giỏi thích bài này.
  6. samurai_999

    samurai_999 Cô Mười nhớ, cô Mười thương Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/7/10
    Bài viết:
    8,190
    Giữa kì có gì hot
     
    Ừ mày giỏi thích bài này.
  7. Storm_Dance

    Storm_Dance Dante, the strongest Demon Slayer

    Tham gia ngày:
    21/10/16
    Bài viết:
    14,453
    Hot chứ, nếu cộng hoà thắng thì gilles với tin tái tần gáy, nếu cộng hoà thua thì redneck đi biểu tình quậy =))
     
  8. resetlove21

    resetlove21 Gordon "λ-2" Freeman Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/10/06
    Bài viết:
    13,162
    Cộng hoà win chặt, safe bét, lập poll gì nữa
     
  9. LAX Lợn

    LAX Lợn Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    17/2/10
    Bài viết:
    3,643
    Xui xui ông lú từ chức !suong
     
    Ừ mày giỏi thích bài này.
  10. canchigiaonhieu

    canchigiaonhieu One-winged Angel Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/8/05
    Bài viết:
    7,708
    Nơi ở:
    ĐẤT ĂN CHƠI
    chắc do fb nó hạn chế quảng cáo với đăng bài nên cũng ko thấy thông tin gì mấy !nghi
     
  11. snoopyy

    snoopyy Liu Kang, Champion of Earthrealm ➹ Marksman ➹ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/1/05
    Bài viết:
    5,482
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Minh
    Thánh phán rồi nè, anh em cứ tin ở Thánh.
     
  12. LouisXV

    LouisXV Mr & Ms Pac-Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/5/09
    Bài viết:
    234
    ông tôi hiếu chiến vl nên dân mẽo ngán tận cổ rồi, CH win chặt chứ gì nữa :))
     
  13. V.A

    V.A The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/1/11
    Bài viết:
    2,307
    Nơi ở:
    Hà Nội
    nội chiến mĩ là một sự kiện không thể bỏ qua, rất đáng quan sát
     
  14. Không phải xe ôm

    Không phải xe ôm Liu Kang, Champion of Earthrealm GameOver

    Tham gia ngày:
    3/10/22
    Bài viết:
    5,133
    Có gì hot?
     
  15. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,365
    Xã hội toàn đám lười làm siêng chơi, LBGT, BLM, woke bê đê feminist các kiểu thì còn lâu
     
  16. V.A

    V.A The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/1/11
    Bài viết:
    2,307
    Nơi ở:
    Hà Nội
    người dân mĩ thì khác nhau nhiều, nhưng cùng share 1 đặc điểm chung, là thích cầm súng
     
  17. LAX Lợn

    LAX Lợn Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    17/2/10
    Bài viết:
    3,643
    Đâu có, ông tôi lú lú dở dở thì có
    Hồi mới lên chả ra lệnh tháo chạy ở Áp gà, như Thoát hoan chui ống cống luôn mà :))
     
  18. dcloud92

    dcloud92 01 cái tit Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/8/09
    Bài viết:
    4,929
    Nơi ở:
    Simp Room
    này bầu thượng hạ viện thôi, ông tôi có chết đc méo đou !suong
     
  19. Bo-gia

    Bo-gia Xem hồ sơ, chơi trong mỡ xong vẫn không biết ⚔️ Dragon Knight ⚔️ CHAMPION Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/11/02
    Bài viết:
    7,924
    Nơi ở:
    Ha Noi, Vietnam,
     
    axlroses thích bài này.
  20. Storm_Dance

    Storm_Dance Dante, the strongest Demon Slayer

    Tham gia ngày:
    21/10/16
    Bài viết:
    14,453
    Thoả thuận với Áp gà là Trump ký 1 năm trc rồi, deadline tới đó phải thu quân về, nhưng do covid + tranh cử thua nên méo quan tâm, đem con bỏ chợ !gai
     

Chia sẻ trang này