Vì sao VinFast chọn Indonesia là thị trường đầu tiên để ‘tiến quân’ ra Đông Nam Á?

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi oldangelvn, 14/9/23.

  1. oldangelvn

    oldangelvn Godslayer Κράτος CHAMPION ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/9/05
    Bài viết:
    14,939
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    [​IMG]

    Theo Bloomberg, VinFast đã lên kế hoạch đầu tư đến 1,2 tỷ USD vào Indonesia “trong dài hạn” trong nỗ lực mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á sau khi niêm yết thành công tại Mỹ.

    Khoản đầu tư bao gồm 150 triệu đến 200 triệu USD cho một cơ sở sản xuất tại Indonesia, bắt đầu hoạt động vào năm 2026 với công suất 30.000-50.000 xe/năm – theo tài liệu F-1 gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC).

    Câu hỏi đặt ra là tại sao VinFast lại chọn Indonesia là điểm “xuất quân” cho mục tiêu chinh phục các thị trường Đông Nam Á, mà không phải một thị trường khác.

    Thị trường tiềm năng, phù hợp cho xe điện VinFast

    Indonesia chính là quốc gia có dân số đông thứ 4 thế giới với 277 triệu người, cũng là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Xét về góc độ kinh doanh, đây là thị trường mà bất cứ hãng xe nào đều muốn gia nhập.

    Trong khi đó, thị trường xe điện tại quốc gia này vẫn trong giai đoạn khá “hoang sơ” nhưng được đánh giá là cực kỳ tiềm năng với khả năng tăng trưởng nhiều con số qua mỗi năm.

    [​IMG]
    Xe điện Wuling Air EV (trên) tại hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 42 tổ chức ở Indonesia.


    [​IMG]
    VinFast VF3 trưng bày trong khuôn khổ triển lãm Vì tương lai xanh ở TP.HCM.

    Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Indonesia (GAIKINDO), doanh số EV tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á đã tăng mạnh trong 3 năm qua. Năm 2010, chỉ có 125 chiếc EV được bán ra tại quốc gia này. Con số tăng lên 687 trong năm 2021 và tăng mạnh lên 10.327 xe vào năm 2022. Trong nửa đầu năm 2023, quốc gia này ghi nhận 5.850 xe điện bán ra.

    Chính phủ Indonesia cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ để phát triển xe điện cho mục đích sử dụng hàng ngày bằng cách công bố khoản trợ giá lên đến 10% cho người mua xe điện trong giai đoạn này.


    Một yếu tố quan trọng tạo cơ hội cho VinFast cạnh tranh tại thị trường này là hiện tại, dù đã có một số thương hiệu gia nhập thị trường trước nhưng chỉ có 2 cái tên chiếm lĩnh thị phần lớn tại đây là Wuling Motors và Hyundai.

    Theo số liệu của GAIKINDO, Wuling Motors chiếm đến 75% thị phần xe điện của Indonesia trong năm 2022, tiếp đến là Hyundai với 20% (toàn bộ doanh số là của xe điện Ioniq 5), tiếp đến là Toyota với 1,4%.

    Tại triển lãm GIIAS diễn ra từ 10/8 đến 20/8 vừa qua, chiếc Wuling Air EV chính là xe bán chạy nhất với 885 xe, tiếp đến Hyundai Ioniq 5 với 776 xe. Wuling Air EV có giá từ khoảng 15.800 USD đến 19.500 USD trong khi Hyundai Ioniq 5 có giá từ 44.350 USD đến 50.930 USD.

    [​IMG]
    VinFast VF5 có giá bán từ 458 triệu (khoảng 19.000 USD) tại Việt Nam.

    Theo Bloomberg, VinFast dự định sẽ đưa 2 model là VF3 và VF5 sang Indonesia, trong đó VF3 hoàn toàn có thể trở thành đối thủ chính của chiếc Wuling Air EV trong khi VF5 có thể bổ sung thêm một lựa chọn giá mềm, kích thước nhỏ gọn cho việc di chuyển trong các khu vực đô thị vốn chật hẹp và thường xuyên tắc đường tại Indonesia.

    Điểm lý tưởng để đặt nhà máy

    Ngoài việc kinh doanh xe, một phần quan trọng khác trong kế hoạch của VinFast chính là đặt nhà máy sản xuất xe tại đây. So với một trung tâm sản xuất xe khác trong khu vực là Thái Lan, Indonesia có một lợi thế đặc biệt phù hợp với sản xuất xe điện, đó là trữ lượng nickel cực lớn tại đây. Nickel chính là kim loại quan trọng hàng đầu cho sản xuất pin xe điện.

    Mới đây, tại Hội tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN tại Jakarta, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy chia sẻ rằng hệ sinh thái xe điện ngày càng phát triển ở Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của VinFast. Trong đó, bà đề cập tới Indonesia, đất nước giàu nickel và sở hữu ngành sản xuất pin lớn ở Đông Nam Á.

    Theo số liệu của Cục khảo sát địa chất Mỹ, Indonesia chính là nước có trữ lượng nickel lớn nhất thế giới với 21 triệu tấn, chiếm 22% trữ lượng toàn cầu. Đây cũng là nhà sản xuất nickel lớn nhất toàn cầu, chiếm đến 39% sản lượng của toàn thế giới, xếp trên các quốc gia như Philippines, Nga hay Úc.

    [​IMG]
    Indonesia sở hữu trữ lượng nickel lớn nhất thế giới.

    Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt các ông lớn ngành sản xuất ô tô điện đang xúc tiến việc mở nhà máy tại Indonesia, chẳng hạn Tesla hay BYD.

    Nắm giữ được nguyên liệu sản xuất pin được xem là một trong những chìa khóa để mở rộng hoạt động sản xuất xe điện khi đây chính là linh kiện đắt nhất, chiếm đến 1/3 giá thành trên mỗi chiếc xe điện.

    Nếu mở nhà máy tại Indonesia, đây sẽ là nhà máy thứ 3 của VinFast, sau nhà máy tại Hải Phòng (Việt Nam), Bắc Caronila (Mỹ).
    https://cafef.vn/vi-sao-vinfast-cho...ien-quan-ra-dong-nam-a-188230913154555698.chn
     
    apotosis thích bài này.
  2. Darkwolf.vn

    Darkwolf.vn Dante, the strongest Demon Slayer ✟ Grim Reaper ✟ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/12/06
    Bài viết:
    14,025
    Nơi ở:
    CosmoEntelecheia
    1 công đôi việc, nâng cấp quan hệ chính trị luôn pepe-1
     
    jumper and Nhật Bình like this.
  3. empireatwar

    empireatwar Sora, Wielder of Keyblades

    Tham gia ngày:
    20/7/08
    Bài viết:
    12,150
    Ở indo chuộng xe Nhật lắm. Từ xe nhỏ tới xe to
     
  4. squall9588

    squall9588 Marcus Fenix, savior of Sera Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/6/05
    Bài viết:
    15,790
  5. Kinas

    Kinas GVN Hero GVN CHAMPION Moderator ♞ Blade Knight ♞

    Tham gia ngày:
    14/6/03
    Bài viết:
    53,796
    Nơi ở:
    WwW.GaMeVn.CoM
     
    Nhật Bình and scuuby like this.
  6. Leo_whisky0476

    Leo_whisky0476 Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/5/10
    Bài viết:
    4,186
    Nơi ở:
    HAGL
    Con vịt cũng vậy chứ gì, thành ra bị nó khinh như chó. Con vios mới bên cam còn có mẫu mới, con vịt bị nó vứt cho cái mẫu cũ xấu vl cuoinghiengnga
     
    Nhật Bình and jumper like this.
  7. CursedBoy

    CursedBoy The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    8/7/09
    Bài viết:
    2,399
    Cũng tùy. Con mới thì thành Toyohatsu chứ béo bở gì. Dính phốt gian lận thi cử lão chủ tịch phải nghỉ nhục đéo tả đc.
    Con Vios cũ đừng đổi form cá trê mà giữ form cũ ốp đồ vô như bản mới thì lại quá ngon. Thiên tài nào làm bản cá trê xấu đau đớn mà chỉ nhắm bán 1 năm, sau xe vừa xấu vừa lỗi thời ai thờ Toy lắm mới dám mua.
     
  8. blueskyvan

    blueskyvan One-winged Angel Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/2/07
    Bài viết:
    7,658
    Toyota thì to rồi. vios mới nhìn cũng lạ. Chí ít nhìn nó biết là mẫu mới. Xe vin chưa thử bao giờ
     
  9. anhlongheo1992

    anhlongheo1992 Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/9/07
    Bài viết:
    4,599
    nhạc nhẽo như cc, nghe éo hiểu đang hát gì mà lại còn ko có sub.
     
  10. Kinas

    Kinas GVN Hero GVN CHAMPION Moderator ♞ Blade Knight ♞

    Tham gia ngày:
    14/6/03
    Bài viết:
    53,796
    Nơi ở:
    WwW.GaMeVn.CoM


    Vậy nghe cái này đi
     
  11. Gao Sói

    Gao Sói Dragon Quest GameOver

    Tham gia ngày:
    14/1/23
    Bài viết:
    1,358
    vios mới nhìn đẹp mà nhỉ

    [​IMG]
     
  12. Asura

    Asura Impressive Sealing Statue Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/10/08
    Bài viết:
    7,996
    Indo là xứ sở vạn đảo, nhỡ có cháy dễ dập hơnpeepo_blesspray
     
  13. Gao Sói

    Gao Sói Dragon Quest GameOver

    Tham gia ngày:
    14/1/23
    Bài viết:
    1,358
    có cháy cứ lao xuống biển nc muối dập tốt
     
  14. anhlongheo1992

    anhlongheo1992 Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/9/07
    Bài viết:
    4,599
    cũng chán nhưng vẫn hơn cái clip rap nhảm lờ kia x10000000 lần
     
  15. _Rain_

    _Rain_ Ame no Shinryū「高貴の」 CHAMPION ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/3/09
    Bài viết:
    14,057
    Nơi ở:
    Làng Vũ Đệ
    Úp bô làm suy yếu Indo, mang tiền về cho mẫu quốc Đông Lào, Việt Nam hướng tới làm anh cả ĐNA, best anh Vượng peepo_blesspray
     
  16. Darkwolf.vn

    Darkwolf.vn Dante, the strongest Demon Slayer ✟ Grim Reaper ✟ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/12/06
    Bài viết:
    14,025
    Nơi ở:
    CosmoEntelecheia
    Làm nhớ a Blizz ngưng công bố sub player khi WoW tụt ng chơi quá worry-105
    upload_2023-9-14_15-7-14.png
     
  17. RohanGame

    RohanGame Commander Shepard Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/5/10
    Bài viết:
    18,919
    city mẫu mới cũng đẹp lắm, cả 2 đều ngon. :D
     
  18. CursedBoy

    CursedBoy The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    8/7/09
    Bài viết:
    2,399
    City mới thì chả khác gì con hạng C cả. Giá cũng cận Mazda 3 luôn.
     

Chia sẻ trang này