[TN] Tìm việc ở TP.HCM: Gia tăng thất nghiệp

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi whatever1414, 1/10/23.

  1. whatever1414

    whatever1414 One-winged Angel

    Tham gia ngày:
    4/1/20
    Bài viết:
    7,992
    Nơi ở:
    You Know Where To Find Me
    Tìm việc ở TP.HCM: Gia tăng thất nghiệp

    Do tìm việc khó khăn, nhiều người lao động chọn lãnh trợ cấp thất nghiệp hoặc cầm chừng bằng công việc tạm thời để lãnh bảo hiểm xã hội một lần.


    "Đuối" với tìm việc

    Tại Phòng bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, chị M. (24 tuổi, quê Gia Lai) đợi đến lượt để làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp. M. nói đã 4 tháng qua, chị không tìm được việc làm. Với tấm bằng cử nhân luật trong tay, khi tốt nghiệp, chị làm trong một công ty chuyên tư vấn luật. Nhưng do môi trường không hợp nên chị nghỉ việc. Thế nhưng, trái với những suy nghĩ ban đầu về các cơ hội việc làm, 4 tháng qua, chị vật vã với chuyện rải CV, ứng tuyển, trượt phỏng vấn...

    [​IMG]
    Người lao động thất nghiệp đến Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM để làm hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp
    PHẠM THU NGÂN

    "Mỗi ngày tôi đều đặn nộp hồ sơ nhưng không có công ty nào nhận, dù mình đã giảm bớt các tiêu chí việc làm. Ngày nào cũng vậy, cụm từ thất nghiệp treo lơ lửng, cộng thêm chuyện tiền tiết kiệm vơi dần khiến tôi nhiều lần như trầm cảm. Trong mấy tháng ở nhà, tôi không dám ra quán xá, tụ tập vì sợ bạn bè hỏi thăm tình hình công việc. Tôi chỉ ở nhà, nấu cơm, dọn dẹp rồi rải CV trên các trang tuyển dụng trực tuyến, lượn lờ các hội nhóm việc làm trên Facebook…", chị M. chia sẻ.

    Với cô gái trẻ, đây là lần thứ hai ứng tuyển việc làm. Nhưng so với lần đầu tiên khoảng 2 năm trước đây lúc mới ra trường, giờ tìm việc khó hơn nhiều. "Lúc xưa, mình chỉ mất tầm hơn 2 tuần để có nơi làm việc ưng ý thôi vì nhiều công ty tuyển lắm. Nhưng lần này, đã gần 4 tháng rồi mà chỉ có vài nơi gọi phỏng vấn, đuối quá nên mình làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp luôn", chị M. lắc đầu.

    Còn anh Nguyễn Thái Anh (34 tuổi, ngụ TP.HCM) đến Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM để gửi thông báo chưa có việc làm. Anh đã nhận bảo hiểm thất nghiệp được 3 tháng, lý do là vì đuối sức với chuyện tìm việc.

    Người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng

    Trong 9 tháng năm 2023, Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) đã tiếp nhận 122.559 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 9,4% so với cùng kỳ 9 tháng năm 2022 (111.943 hồ sơ), trong đó, riêng tháng 9 đơn vị đã tiếp nhận 6.293 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

    Từ đầu năm đến nay, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 118.006 người, số người thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng là 466.389 lượt người.

    "Tôi làm nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm (QC) cho một công ty xuất nhập khẩu tại TP.HCM. Do tính chất công việc thường xuyên đi làm xa, mà tôi lại còn đang lo cho mẹ già nên tôi đành nghỉ việc để tìm việc nào đó ổn định hơn để tiện chăm sóc cho mẹ. Nhưng không ngờ lại khó tìm việc như vậy", anh Thái Anh kể.

    Kể từ khi nghỉ việc vào tháng 3.2023, đến nay gần nửa năm trôi qua, anh Thái Anh vẫn chưa tìm được công việc mới. Để trang trải cuộc sống trước mắt, duy trì thói quen làm việc, anh làm các công việc thời vụ, bán thời gian quanh thành phố.

    "Đi làm tích góp nhiều năm đến nay đã gần hết, mong sao nhanh chóng tìm được việc mới để có thể ổn định kinh tế. Chứ như bây giờ thì thật sự tôi chẳng dám nghĩ tới chuyện lập gia đình, sinh con đẻ cái", anh Thái Anh lắc đầu.

    Không chỉ nộp hồ sơ trên các trang tuyển dụng, anh Thái Anh còn đi quanh các khu công nghiệp, công ty để xin việc nhưng đều bị từ chối, hoặc không phù hợp. Anh chia sẻ thêm: "Mọi năm, các công ty tuyển dụng vị trí này rất nhiều, nhưng năm nay chắc do kinh tế khó khăn, hàng hóa xuất khẩu ít hơn nên kiếm việc cũng khó hơn".

    [​IMG]
    Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM tăng cường treo bảng thông tin về việc làm để tiếp cận được nhiều người lao động hơn
    PHẠM THU NGÂN

    "Già quá không ai nhận"

    Cuối tháng 8.2023, anh Nguyễn Minh Hoàng (48 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) đến trụ sở Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Thủ Đức làm hồ sơ lãnh trợ cấp một lần. Anh Hoàng nói mình đã tìm việc ngay sau khi biết mình nằm trong danh sách nhân sự bị cắt giảm của công ty hồi tháng 5.2023, nhưng đến nay vẫn chưa có chỗ làm nào phù hợp. "Tôi cũng chạy xe quanh các khu công nghiệp để tìm việc, nhưng đều bị từ chối, chỗ thì bảo đã đủ người, chỗ bảo tôi già quá nên không nhận".

    Công nhân thất nghiệp có thể tìm việc ở đâu?

    Để không bị lừa đảo bởi những lời rao "việc nhẹ lương cao", người lao động cần việc phải tìm hiểu đơn vị giới thiệu việc làm đã được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hay chưa. Danh sách các đơn vị có cấp giấy phép giới thiệu việc làm được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM (sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn).

    Cạnh đó, người lao động có thể đến, liên hệ Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, địa chỉ website vieclamhcm.net) cùng các chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp của trung tâm này, hoặc đến Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên (thuộc Thành đoàn TP.HCM, số 1A Nguyễn Văn Lượng, P.6, Q.Gò Vấp, địa chỉ website sieuthivieclam.vn) để được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí.

    Thất nghiệp gần 3 tháng, anh Hoàng chỉ ở nhà, ai gọi gì làm đó. Chi tiêu trong gia đình 4 người nay phải phụ thuộc vào mức lương công nhân 7,5 triệu đồng/tháng của vợ anh.

    "Hồi trước, công ty còn ăn nên làm ra, vợ tôi làm thêm giờ, lương có thể tới 10 triệu đồng/tháng, nhưng gần một năm trở lại đây, tôi chưa thấy vợ tăng ca bữa nào. Nhưng dè sẻn chi tiêu cách mấy cũng thiếu, trụ không nổi. Do công ty tôi mới mất việc không đóng BHXH nên tôi đủ điều kiện hưởng với công ty trước đó. Tôi rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống", anh Hoàng chia sẻ.

    [​IMG]
    Số lao động thất nghiệp tại TP.HCM gia tăng
    NHẬT THỊNH

    Anh Hoàng nhẩm tính, nếu chọn rút BHXH một lần sẽ được hơn 60 triệu đồng. Với số tiền này, anh đem trả nợ cho bạn bè vì trước đây mượn họ để xoay xở cuộc sống.

    "Đứa con trai đầu của tôi sắp vào đại học nên tôi cũng tính mua cho nó chiếc máy tính để phục vụ việc học. Vợ chồng tôi thất học rồi, ráng cho hai đứa nhỏ học hành đến nơi đến chốn, sau này đỡ vất vả", anh Hoàng nói thêm

    (còn tiếp).
     
    heocon0504 and Ờ mày giỏi like this.
  2. Darkwolf.vn

    Darkwolf.vn Dante, the strongest Demon Slayer ✟ Grim Reaper ✟ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/12/06
    Bài viết:
    14,018
    Nơi ở:
    CosmoEntelecheia
    48 tuổi đã k dc nhận, thế mà bhxh đợi về hưu mới dc rút, rồi làm sao để nhận việc 48- về hưu thì…
     
    Netorare05 thích bài này.
  3. empireatwar

    empireatwar Sora, Wielder of Keyblades

    Tham gia ngày:
    20/7/08
    Bài viết:
    12,150
    Mới 35 36 mà mình đã thấy hơi sợ rồi, giờ thả ra chắc thất nghiệp thật
     
  4. Ubi

    Ubi Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    26/10/19
    Bài viết:
    171
    Không làm thì đứng sang 1 bên pu_pepepolice oh wait
     
  5. Thẩm Phán

    Thẩm Phán Claude, S.A gang boss Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/6/11
    Bài viết:
    10,216
    Nơi ở:
    Tầng Lớp Dalit - Useless Class
    Tụi 2x giờ năng động vl, 3x thì xác cmnd
     
    Frederica_Bernkastel thích bài này.
  6. Evil_King

    Evil_King Fire in the hole! Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    24/5/10
    Bài viết:
    2,945
    nếu là ngày xưa thì các chính phủ sẽ cho một con đường: đi lính phơi thây làm bia thịtpepegif-6
     
    Frederica_Bernkastel thích bài này.
  7. enbeen

    enbeen Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/2/07
    Bài viết:
    4,015
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Toy thất nghiệp bao lâu rồi nhỉ peepo_dead
     
  8. RustyHeart

    RustyHeart Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/8/08
    Bài viết:
    1,182
    48 chi cho lâu bác, lứa 90-93 giờ thả ra đã bị chê lố tuổi các kiểu rồi
     
    Frederica_Bernkastel thích bài này.
  9. oblivion

    oblivion Sith Lord Revan Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/8/04
    Bài viết:
    10,877
    Nơi ở:
    làng chài gamevn
    Cũng 40 rồi worry-152
     
  10. yumy3685

    yumy3685 The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/4/07
    Bài viết:
    2,309
    Mình 39, giờ nghỉ việc chắc nghỉ luôn chớ ai mà nhận nữa.
    peepo_cringe
     
  11. Cha Thần Gió

    Cha Thần Gió Sora, Wielder of Keyblades Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/1/11
    Bài viết:
    12,036
    H cty nó còn vái mình nghỉ việc để nó thuê sanh ziên pepe-18
     
  12. thitavipho

    thitavipho Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    19/2/11
    Bài viết:
    4,979
    Cả xã hội làm xổi ăn xổi, chỉ đâm đầu vào lao động giá rẻ trình độ thấp nên đám có tuổi tí bị out là chuyện đương nhiên.
    Ko tưởng tượng nổi khi VN chính thức dân số già như Hàn Nhật còn thảm thế nào nữa, hệ thống an sinh chắc chắc ko gánh đc, đám vừa già vừa bệnh vừa nghèo, ko con ko cái chắc còn mỗi nước isekai peepo_dead
     
    NFSHP2 and Frederica_Bernkastel like this.
  13. Leo_whisky0476

    Leo_whisky0476 Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/5/10
    Bài viết:
    4,184
    Nơi ở:
    HAGL
    Bên trung lđ trình độ cao nhưng quá 35 cũng bị cho out mà fen, bên đó cạnh tranh còn dữ hơn bọn nhật hàn
     
  14. Nazgul_blr

    Nazgul_blr Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/05
    Bài viết:
    28,095
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Min
    Tự đóng nốt là xong ngay mà ai biểu ko tự đóng !buc
     
  15. oblivion

    oblivion Sith Lord Revan Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/8/04
    Bài viết:
    10,877
    Nơi ở:
    làng chài gamevn
    Chắc 57 tuổi mình isekai worry-1
     
  16. _Rain_

    _Rain_ Ame no Shinryū「高貴の」 CHAMPION ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/3/09
    Bài viết:
    14,042
    Nơi ở:
    Làng Vũ Đệ
  17. Tình yêu tìm thấy

    Tình yêu tìm thấy Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    25/9/23
    Bài viết:
    332
    Ko phải là ăn xổi, mà lịch sử và cái nền sx nó thế
    Tư liệu sản xuất, công nghệ bọn tây nắm hết thì chỉ có con đường bán sức lao động thôi
    4000 năm lich sử có khi nào hòa bình quá 50 năm đâu mà tích lũy của cải cho thế hệ sau dc
    Ngó qua Thái dúi đi, bán đất tổ tiên dc trăm năm yên bình, mà còn ko phát triển dc, dân nó cũng như mình chỉ biết bán sức ld
    Ngó qua sing đi, đất nhỏ dễ quản lý, nền tảng giàu sẵn nhưng vẫn phải cắm đầu làm việc, nó cũng bán sức, mà là bán sức dân nhập cư từ ấn, mã lai
    Hệ thống an sinh tốt nhất phải có 2 điều kiện nền: dân ít và giàu
    Ta ko có 2 thứ ấy, nên tương lai vẫn bán sức ld đến khi chết
     
    Ramboo and doctor who like this.
  18. Kinas

    Kinas GVN Hero GVN CHAMPION Moderator ♞ Blade Knight ♞

    Tham gia ngày:
    14/6/03
    Bài viết:
    53,737
    Nơi ở:
    WwW.GaMeVn.CoM
    Vài chỗ tuyển dụng <30t luôn mới vl pepegif-4
     
  19. Cha Thần Gió

    Cha Thần Gió Sora, Wielder of Keyblades Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/1/11
    Bài viết:
    12,036
    pepe-38pepe-38
     
  20. matran241091

    matran241091 Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/11/06
    Bài viết:
    4,521
    Nơi ở:
    Bá Thiên Bang
    bọn Sing nếu tính đúng ra thì không giàu lắm
    chẳng qua bọn dalit Ấn , Pak bị bỏ ra ngoài xã hội thôi
     

Chia sẻ trang này