[dantri] Trẻ con bây giờ "sướng" hay "khổ" hơn thế hệ trước?

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Tháp Như Đóa, 10/11/23.

  1. jiang_wei

    jiang_wei Claude, S.A gang boss GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/5/11
    Bài viết:
    10,067
    Phen đọc thử sê ri No. 1 Ladies' Detective Agency xem. Nhẹ nhàng vui vui , chủ yếu suy luận mõm kiểu trinh thám cổ điển, đặt bối cảnh hiện đại nhưng ở tận Botswana nên đọc không bị cấn. Mình đọc tầm chục quyển rồi, có quyển không hay nhưmg chưa thấy quyển nào dở.

    Link down
    https://www.mediafire.com/file/x7e4686jvtfc0iw/Alexander_McCall_Smith.zip/file
     
    sdfgh thích bài này.
  2. Siscon

    Siscon Sith Lord Revan Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    18/8/11
    Bài viết:
    10,951
    hồi nào thì lứa sau cũng sướng hơn lứa trước thôi bác ơi, mấy bác đang nói về chuyện cạnh tranh xã hội, thì xã hội phát triển, vật chất sung sướng hơn sẽ phải cạnh tranh hơn tôi hoàn toàn đồng ý éo cãi được rồi. Nhưng tiêu đề bài báo là "sướng", hiển nhiên hiện tại với đầy đủ vật chất cuộc sống phải sướng hơn ròi. Nói 2-30 năm thì xa quá, nói cách đây 10 năm thôi, ko có kênh mua sắm trực tuyến, ko các dịch vụ như grab, foody các kiểu, mua sắm đồ dùng quần áo đồ điện tử gì cũng khó khăn, có nguy cơ bị úp bô, ko có momo nên đi đâu quên đem ví là bome luôn, đó là vài ví dụ thôi, kể ra cái sướng cái tiện nghi bây giờ so với 10 năm trước thì vô vàn, nói chi 2-30 năm trước hay xa hơn.

    Còn bảo "thời tao ko có đt nên vui hơn sướng hơn" thì đó là lập luận của mấy anh già bảo thủ "thời tao là nhất" thôi, bọn trẻ bây giờ ngoài cắm đầu vô điện thoại thì vui chơi kết nối với nhau nhiều hơn hẳn đám chúng ta đổ về trước. Nói đơn giản mess hay mấy công cụ liên lạc trực tuyến là thấy bọn trẻ bây giờ tha hồ kết nối liên lạc, vui chơi với nhau kể cả ở bất kỳ đâu rồi. Chúng nó muốn chơi cái gì, môn gì cũng có thông tin đầy đủ, hội nhóm kết nối trao đổi khắp đất nước. Nói thật nhìn bọn trẻ chúng nó chơi và kết nối nhau mình còn thấy ham mà vừa phải đi làm vừa có gia đình ko đú kịp chứ ở đó suốt ngày dính vô cái lập luận "bọn trẻ úp mặt vô điện thoại chán chết"
     
  3. Siscon

    Siscon Sith Lord Revan Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    18/8/11
    Bài viết:
    10,951
    cám ơn bác, cứ bàn với bác về đề tài trinh thám là ko chán được, mà bác thấy thích trinh thám với bên phim khựa nhỉ, thấy hai đề tài này là bác như wiki toàn thư. Nhưng mà truyện lão này chắc đợi bọn nxb ở vn đem về dịch rồi đọc luôn chứ mình dốt eng mà ba cái trinh thám này phải hiểu rõ câu chữ mới thú vị
     
  4. Bị Tiêu Chảy

    Bị Tiêu Chảy Space Marine Doomguy

    Tham gia ngày:
    22/2/18
    Bài viết:
    5,641
    Nơi ở:
    HCMC
    Mỗi thời có cái sướng khổ khác nhau. Cuối cùng cũng là đứa nào có bản lĩnh tốt hơn, thích ứng tốt hơn thì hạnh phúc hơn.

    Về điều kiện vật chất, càng thế hệ sau càng có điều kiện hơn nhưng bù lại là áp lực cạnh tranh, thành đạt lớn hơn. Nôm na là cơ hội nhiều hơn nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn.

    Áp lực lớn nhất với thế hệ trẻ bây giờ có lẽ là áp lực của hệ lụy MXH, thông tin quá nhiều và đa chiều. Mà tuổi trẻ thì chưa có sự trải nghiệm, bản lĩnh để độc lập trong cái môi trường đấy. Kể cả người lớn còn khốn đốn nói gì trẻ con. Riêng cái chuyện lên mạng thấy toàn tấm gương thành đạt sớm, nghỉ hưu sớm, sống cân bằng, chủ nghĩa selfhepl độc hại v.v. cũng đủ mệt mỏi tâm trí.

    Ngồi với các cụ, các cụ lúc nào cũng nói: trẻ con bây giờ sướng quá ko như các cụ thời xưa; mình cũng chỉ cười, vì mỗi thời mỗi khác. Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Kẻ nào thích nghi thì tồn tại thôi, than thở hay so sánh ...chả giải quyết được gì
     
    hunken45 thích bài này.
  5. KeXaQue

    KeXaQue Chironia, Centaur Archer ♞ Blade Knight ♞ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/10/06
    Bài viết:
    8,094
    Nơi ở:
    SaiGon



    Huhuhu mình già thật rồi các bạn ạworry-93
     
  6. jiang_wei

    jiang_wei Claude, S.A gang boss GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/5/11
    Bài viết:
    10,067
    Mặt bằng truyện trinh thám thuần của bọn Tàu thì bố của tệ, hiệp thám như 6 gà, Sở Lưu Manh, 4 Bổ hay quan thám(trinh thám pha quan đấu chính trị) như Danh Nghĩa Nhân Dân thì tốt hơn nhiều. Căn bản đám văn nhân Tàu hay bị nghiệm trình bày dài dòng nên trinh thám thuần đọc khá là nản, hiệp thám thì nếu không phá án có thể xoay sang đánh nhau, quan thám thì chất trinh thám vốn không thể quá nhiều, vì mô típ thường là biết trước thủ phạm rồi chỉ nặng về tả quá trình phạm tội và tìm bằng chứng là chính+ với những cái vướng mắc giằng xé củả các bên liên quan, mà khoản này thì hợp với kiểu ngáo trình bày của bọn nó.

    Phim thì năm nay Tàu có Phồn Thành Chi Hạ xem hay phết. Sắp tới có cái Across The Furious Sea mà có cặp bạn thân Tấn-Bột đóng chính, rất đáng hóng. Dọc giới thiệu và xem trailer thì hi vọng kịch bản sẽ trí tuệ. Lâu lắm rồi Chu công tử không có phim nào kịch bản có độ sâu, có não một tí.

     
  7. Nazgul_blr

    Nazgul_blr Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/05
    Bài viết:
    28,094
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Min
    Chủ tịck @thangcb & @Scuderia_Ferrari kiểu: đumie thằng lol này nó khinh mình???
     
  8. Siscon

    Siscon Sith Lord Revan Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    18/8/11
    Bài viết:
    10,951
    tính ra phim truyện bọn này dễ làm tt cổ điển cực vì văn hoá và truyền thuyết dân gian của bọn nó quá đa dạng, đất rộng các vùng làng núi hẻo lánh còn nhiều, với kiểm duyệt nên nhân vật chính trong mấy truyện hiện đại của bọn nó giống lũ mẽo thường là conan rất hợp lý, chả như bọn nhật hoặc tt cũ đa phần toàn ngu hoá đám conan.

    Mà khổ cái đọc của bọn khưa thì tt hiện đại nếu hay thì được vài vụ lại sa đà vào drama nhân vật chính, thằng main hoặc ngu vkl đéo độ nổi hoặc yy thẩm du bố tướng cực mạnh. Trong khi cá nhân mình thấy thì trinh thám hay là khi thằng thám tử giữ phong thái trung lập trong cả truyện, mấy truyện sherlock, poirot....nổi tiếng thường ít lải nhải nhiều về cuộc đời, tâm tư cá nhân thằng thám tử mà profile của bọn nó chỉ rải rác qua các truyện hoặc từ các mối quan hệ với người khác. Người đọc tìm tới 1 quyển tt yêu cầu vụ án hay, hồi hôp, các nhân vật, nạn nhân trong vụ đó bi kich, anh thám tử từ đâu xuất hiện chỉ tay phán xét thể hiện độ não to là thành công, chứ ai cần biết thằng thám tử đó cuộc đời khổ ải thể nào, tình cảm tâm lý ra sao đâu. Trinh thám cổ của khựa thì đánh đúng cái hay nhất của dòng tt suy luận cổ điển là thiếu hoàn toàn công nghệ và tư liệu hiện đại, bối cảnh cổ trang xa xưa và huyền ảo dễ xây dựng bối cảnh rùng rợn, thằng thám tử tha hồ ba hoa phét lác chỉ mặt bóc phốc hung thủ bằng logic hiện đại của anh tác giảworry-14
     
  9. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,213
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Truyện xừa gì nói cũng được có đề tài hiện thực cán dây đỏ là không được :-"
     
  10. Gia đình bạn

    Gia đình bạn The Pride of Hiigara ✡ Shine Wizard ✡

    Tham gia ngày:
    12/11/20
    Bài viết:
    9,465
    Hồi xưa coi vàng anh muốn lòi con mắt, ngày nay coi trần hà linh nét như sony. Sướng thế còn than gì nữa pepe-20
     
  11. jiang_wei

    jiang_wei Claude, S.A gang boss GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/5/11
    Bài viết:
    10,067
    Trinh thám Tàu chính ra ít tả tâm lý tình cảm của thằng thám tử lắm, trừ mấy thể loại ngôn tình pha trinh thám, hoặc trinh thám nữ viết, vấn đề là mấy thằng Tàu viết trinh thám thuần, nhất là bối cảnh hiện đại nhái Nhật và tây lông thô bỉ vãi đái, logic thì thường lỏng lẻo ngáo đá, lên gân lên cốt làm màu, viết bối cảnh cổ thì nó có quá nhiều điển tích để dựa vào mà triển, và viết theo hướng điển tích dân gian thì không cần logic khoa học quá. Nói bọn Tàu là tổ của mảng truyện trinh thám châu á chắc cũng không sai, nó vốn cũng có quá nhiều hình tượng tiêu biểu trong công môn tự cổ chí kim nên nếu cứ dựa vào đấy thì vừa dễ hút độc giả hơn, vừa không bị tình trạng thủ dâm ra một thằng ất ơ rồi ngu hoá lính nhà nước như tây và Nhật.
     
  12. lovelybear

    lovelybear The Lone Traveler from Vault 101 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/1/05
    Bài viết:
    17,668
    Vụ đi làm thì đám 8x ra trường xin đi làm không công thấy mọe luôn để "lấy kinh nghiệm"... không làm cũng không có Grab hay Uber để lựa chọn, chỉ có đưa đầu ra cho mấy doanh nghiệp nó hành.... !khoc2
     
  13. z3r0_hien_lanh

    z3r0_hien_lanh Ryu & Ken ⛨ Empire Gladiator ⛨ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    27/8/06
    Bài viết:
    16,999
    Nơi ở:
    nhà Karina
    Sướng hay khổ là do thu nhập của bố mẹ thôi pepe-18
     
    hunken45 and 934944 like this.
  14. sonvn

    sonvn Fire in the hole! Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    8/8/05
    Bài viết:
    2,913
    Thủ đô vẫn còn cắt tóc 30k à fen?
    Tỉnh lẻ mà đi cắt quán vỉa hè không quạt vẫn bị chém 40k đây mà chỉ có cạo râu thôi.
    Giờ tính bán kính 3km quanh nhà có 1 cái 30 shine, 7 cái salon tóc nam và hơn chục cái cắt tóc vỉa hè và đương nhiên ko cái nào có giá 30k cả
     
  15. Not thangcb

    Not thangcb Người ở tù - Thắng chào buồng

    Tham gia ngày:
    31/3/23
    Bài viết:
    443
    Về vật chất là đám nhóc bây giờ sướng hơn trước nhiều, cái này là chắc chắn.
     
    25251325zz thích bài này.
  16. kingblackcat

    kingblackcat Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    17/6/08
    Bài viết:
    4,606


    Mời anh em thẩm coi bên nào sướng hơn nhé
     
  17. [H]eart

    [H]eart Samus Aran the Bounty Hunter Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/8/09
    Bài viết:
    6,130
    Vấn đề genz kiểu nó thả tay.Khi nó ko mưu cầu cuộc sống hôn nhân,nhà cửa thì khổ thế nào.Như gen X tôi thì đặt mục tiêu nhà 1 vợ 2 con 3 lầu 4 bánh 5 châu thì cày chết mẹ mới đc 3 cái dưới,2 cái trên vẫn mãi chưa xong.Đi họp lớp gặp bạn bè dắt con cũng áp lực ra.Còn gen z thì kiểu ko care,thik thì cưới,ko độc thân,nhà có thì ở,ko ở trọ với bạn bè.Làm chán thì nghỉ đi phượt,ba mẹ thì nó cũng kệ luôn.Nhiều đứa kiểu ba mẹ phải có trách nhiệm với nó chứ nó ko có nghĩa vụ chăm sóc ba mẹ.Nên mới nói khổ hay ko còn do bản thân nó thôi.Dù sao ở thời giờ nếu nhu cầu cơ bản vẫn dễ đạt được hơn thời mình nên nói nó sướng hơn cũng ko sai.
     
    934944 thích bài này.
  18. thitavipho

    thitavipho Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    19/2/11
    Bài viết:
    4,961
    Gen Z chưa thấy khổ vì bọn nó còn có sức khoẻ, còn đc gia đình hỗ trợ một phần thôi.
    Như con em gái tôi và đống bạn nó 9x đời cuối cũng gọi là học hành đàng hoàng, làm "nhà nc ổn định", ở nhà với bố mẹ. Thu nhập hàng tháng hơn chục củ ăn chơi nhảy múa khá thoải mái chả cần lo nhà cửa chồng con j, cũng tuyên bố chỉ cần nuôi chó chứ k đẻ con.
    Nhưng thử hỏi 2 chục năm nữa sức khoẻ đi xuống, ngày ngày hít bụi ngoài đường 2 tiếng đi làm xong còn quẩy đc như thế nữa ko? Chả nói đâu xa gần 3x đã đống bệnh dạ dày viêm xoang mất ngủ do sinh hoạt yolo rồi.
    Rồi đến lúc già cả ko con ko cái thì một thân một mình sống dựa lương hưu, bhyt, phúc lợi xã hội đc ko?
     
    xRyu and Gin Melkior like this.
  19. xDarkxAngelx

    xDarkxAngelx THE ONE ABOVE ALL GVN LEGENDARY ✟ Grim Reaper ✟ Winner Game Award 2024 Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    21/5/18
    Bài viết:
    32,782
    Nơi ở:
    Blink House
    Nói mãi chứ gì, mấy tay lương 7tr 10tr đủ sống tới lúc ốm cái đổ tiền thuốc ra thấy cảnh
     
    thitavipho thích bài này.
  20. dangquocthai2

    dangquocthai2 Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/12/06
    Bài viết:
    3,952
    Đọc trinh thám của Nhật thì tôi cũng nghĩ nó ngu hóa conan, làm conan tệ quá, nhưng nghe các bro ở Nhật chém thì có khi conan Nhật kém thật chứ không phải đùa.
     

Chia sẻ trang này