DT - Sai lầm chí mạng khiến máy bay Hàn Quốc thả nhầm 8 quả bom xuống khu dân cư

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Cha Thần Gió, 6/3/25 lúc 16:01.

  1. ThunderChief

    ThunderChief John "Soap" MacTavish Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/1/09
    Bài viết:
    17,020
    Nơi ở:
    Nhà lá
    là bay tới tọa độ thì nó tự động thả hay lúc thả thì bom nó điều chỉnh hướng rơi tới đúng tọa độ? worry-69
     
  2. skyderline

    skyderline Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/6/13
    Bài viết:
    3,541
    Chắc bom ngu lắp JDAM
    https://en.m.wikipedia.org/wiki/Joint_Direct_Attack_Munition
    Bom sau khi thả sẽ tự lượn vô toạ độ.
     
  3. blood13

    blood13 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    21/1/11
    Bài viết:
    1,084
    Truyền thống đánh dân thường của mấy thằng chim ngắn, hôm qua nghe thời sự đã bảo làm éo có chuyện ko ai chết.
     
  4. ThunderChief

    ThunderChief John "Soap" MacTavish Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/1/09
    Bài viết:
    17,020
    Nơi ở:
    Nhà lá
    Nãy hỏi thằng chatgpt thì nó lại bảo vụ này khả năng do cài tọa độ mục tiêu vô hệ thống dẫn đường rồi máy bay tự thả chứ ko phải bom tgkbmcr-png
     
  5. skyderline

    skyderline Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/6/13
    Bài viết:
    3,541
    Đâu coá ai biết gì đâu đang điều tra mà phence nên con chatgpt cũng đoán gomyxbt-png
     
  6. Davevns

    Davevns Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    10/4/23
    Bài viết:
    897
    Riêng với thằng nước lớn động vào vùng đệm của nó thì nó vã cho ngay đấy. Chứ thử việt nam hay bắc triều tiên thuộc mỹ xem nó chả xua quân đấm ngay chứ ko để dao kề cổ đâu.
     
  7. warrio16

    warrio16 Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/3/12
    Bài viết:
    3,237
    tàu với triều tiên là "đồng minh (chư hầu) truyền thống" từ thời phòng kiến đến giờ rồi, nên nó sẽ giúp thôi
    các vua tt quy thuận thiên triều triệt để với dễ bảo hơn Đại Việt nhiều ebbuoyd-png
     
  8. Cha Thần Gió

    Cha Thần Gió Sora, Wielder of Keyblades Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/1/11
    Bài viết:
    12,418
    Lỗi đánh máy khiến tiêm kích Hàn Quốc thả bom vào khu dân cư
    Phi công KF-16 nhập sai số cuối cùng trong dãy 7 chữ số của vĩ độ mục tiêu, dẫn đến vụ thả bom nhầm làm 29 người bị thương.

    Giới chức tỉnh Gyeonggi, miền bắc Hàn Quốc, hôm nay thông báo tổng cộng 99 công trình trong khu vực bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hại trong vụ tiêm kích KF-16 thả bom vào khu dân cư hôm 6/3. Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cùng ngày tuyên bố khu vực chịu thiệt hại là "vùng thảm họa đặc biệt", cam kết sẽ nỗ lực hết sức để khắc phục thiệt hại và hỗ trợ người dân.

    Các quan chức không quân Hàn Quốc tối 7/3 cho biết sự việc bắt nguồn từ lỗi đánh máy, khi phi công trên tiêm kích dẫn đầu biên đội (số 1) nhập sai một trong 15 chữ số của tọa độ mục tiêu.

    "Trước khi xuất phát, các phi công đã nhận dữ liệu mục tiêu gồm vĩ độ với 7 chữ số và kinh độ với 8 chữ số theo hệ tham chiếu WGS 84 mà quân đội sử dụng. Tuy nhiên, phi công số 1 đã nhập sai chữ số cuối cùng trong dãy vĩ độ. Do không phát hiện ra sai sót, chiếc KF-16 đã ném bom vào khu dân cư cách mục tiêu chỉ định khoảng 8 km", một quan chức cho hay.

    [​IMG]
    Tiêm kích KF-16 mang bom Mark 82 cất cánh từ căn cứ không quân Hàn Quốc ngày 23/1. Ảnh: ROKAF

    Hệ thống Trắc địa Thế giới (WGS) là tiêu chuẩn sử dụng trong bản đồ học, trắc địa và định vị vệ tinh, trong đó có hệ thống GPS của Mỹ. Phiên bản hiện tại là WSG 84, được Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia Mỹ công bố năm 1994 và lần sửa đổi gần nhất là tháng 6/2004.

    Theo truyền thông Hàn Quốc, một trong những nguyên nhân khiến phi công KF-16 nhập sai tọa độ có thể do người này phải thao tác trên thiết bị nhập liệu bằng nút bấm và không có bản đồ trực quan để đối chiếu. Trong khi đó, những chiến đấu mới hơn như F-35A sử dụng màn hình cảm ứng và hiển thị bản đồ ngay trên màn hình buồng lái, giúp giảm sai sót trong thao tác nhập tọa độ.

    Hai tiêm kích KF-16 của không quân Hàn Quốc sáng 6/3 thả nhầm 8 quả bom Mark 82, mỗi quả chứa gần 90 kg thuốc nổ mạnh, xuống khu dân cư gần thao trường ở thành phố Pocheon thuộc tỉnh Gyeonggi, cách biên giới với Triều Tiên khoảng 35-40 km.

    Sự việc khiến 29 người bị thương, trong đó có 15 dân thường và 14 binh sĩ.

    [​IMG]
    Vị trí 8 quả bom rơi xuống khu dân cư và cơ sở quân sự ở tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc sáng 6/3. Đồ họa: Chosun

    Vài tiếng sau khi sự cố xảy ra, không quân Hàn Quốc thông báo phi công trên máy bay dẫn đầu biên đội (số 1) đã "nhập sai tọa độ mục tiêu và thực hiện thao tác cắt bom bất thường". Phi công số 2 nhập đúng dữ liệu nhưng vẫn ném bom sai vị trí như tiêm kích dẫn đầu.

    Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giải thích biên đội KF-16 khi đó thực hành khoa mục ném bom hiệp đồng, nên tọa độ mục tiêu và thời điểm cắt bom của cả hai máy bay sẽ do phi công số 1 quyết định, dữ liệu trên tiêm kích số 2 "không có nhiều ý nghĩa".

    "Ở các cuộc diễn tập hiệp đồng biên đội, tiêm kích bay sau phải tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh và hành động của máy bay số 1. Trong sự cố ngày 6/3, máy bay số 2 phải thả bom ngay sau khi số 1 hành động, nên phi công không có thời gian thông báo về lỗi tọa độ", một nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ với tờ Chosun.


    Lỗi đánh máy khiến tiêm kích Hàn Quốc thả bom vào khu dân cư - Báo VnExpress

    mghqp4v-pngmghqp4v-png
     
    Ờ mày giỏi thích bài này.
  9. F22Raptors

    F22Raptors Thầy thích lái máy bay bà già ✧Phantom Assassin✧ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/6/06
    Bài viết:
    14,817
    Nơi ở:
    Area 51
    Sai một li đi một ngôi làng :))
     
  10. Mèo bệnh

    Mèo bệnh Mayor of SimCity ➹ Marksman ➹ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/10/08
    Bài viết:
    4,356
    Nơi ở:
    Wonder Land
    vẫn là lỗi thằng đánh máy, chỉ là lần này nó biết lái máy bay
     
  11. hientrang2412

    hientrang2412 Mario & Luigi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/12/11
    Bài viết:
    758
    nó không thấy thi thể người chết chỉ thấy người bị thương nên mới báo cáo vậy
     
  12. zhangthang_reborn

    zhangthang_reborn The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    9/11/16
    Bài viết:
    2,307
    Lúc đầu thì bảo 1 quả vào dân thôi.
    Sau có video thì mới lên 2 quả.
    Giờ là công nhận đủ 8 quả vào khu dân cư hết.
    8 quả vào khu dân cư thì nói không chết ai nghe điêu vãia2eq2g0
     
  13. redie

    redie Sith Lord Revan ⛨ Empire Gladiator ⛨ CHAMPION Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/4/07
    Bài viết:
    10,673
    Nơi ở:
    Hell
    bomb dân chủ xịn, ko chết thường dân :))
     
    Mèo bệnh thích bài này.
  14. ngdinhluat

    ngdinhluat The Lone Traveler from Vault 101 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    21/3/07
    Bài viết:
    17,568
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Bay mất xác cmnr
     
  15. VI_VI_AN

    VI_VI_AN Mr & Ms Pac-Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/4/04
    Bài viết:
    222
    Nơi ở:
    Wherever
    8 quả, dự án giải phóng mặt bằng xây khu dân cư mới kiểu hàn cuốc.
     
  16. ngdinhluat

    ngdinhluat The Lone Traveler from Vault 101 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    21/3/07
    Bài viết:
    17,568
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Muốn gpmb xê un chỉ cần bom chệch 20km nữa là sau 1 đêm có ngay cái bình địa
     
  17. Mèo bệnh

    Mèo bệnh Mayor of SimCity ➹ Marksman ➹ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/10/08
    Bài viết:
    4,356
    Nơi ở:
    Wonder Land
    cách sê ủn có 50km, đm khéo lần sau nó thả mẹ vào nhà xanh
     
  18. Blood_moon94

    Blood_moon94 Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    31/5/07
    Bài viết:
    4,641
    Nơi ở:
    Hell
    Sập 99 công trình dân sự nhưng tuyệt đối ko ai chết
    Cái dm mấy anh nhân sâm coi thường IQ cả thế giới vậy cơ à
     
  19. BillGatesBoss

    BillGatesBoss Marcus Fenix, savior of Sera ⚔️ Dragon Knight ⚔️ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/3/05
    Bài viết:
    15,744
    rận chủ của mẽo và đồng minh trước giờ toàn hạ thấp IQ của cả thế giới mà, ko lẽ các fence đã quên vụ lọ muối chứa phóng xạ a2eq2g0 vì nó là rận nên có khả năng lây lan hết sức nguy hiểm, xin hãy cẩn trọng!
     
  20. phamtuanduy212

    phamtuanduy212 Persian Prince Knight Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/10/08
    Bài viết:
    3,697
    Tàu không bao giờ để mất TT. Mối quan hệ với TT có thể tệ nhưng miễn là TT không theo về Mỹ là được. Các bác nên nhớ nếu toàn bộ Cao Ly mà quy về 1 mối và theo Mỹ thì thằng Tàu không khác gì bị một cái căn cứ quân sự to đùng của Mỹ ở ngay sát nách cả. Nga buộc phải chiến tranh để ngăn cảnh bị NATO dí sườn thì Tàu có mứt mà dám đứng ngoài nhìn Triều bị thông
     

Chia sẻ trang này