[TP] Mỹ truy tố ông chủ 'đế chế lừa đảo' Campuchia, thu giữ lượng tiền nhiều chưa từng thấy

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi nh0x@, 15/10/25 lúc 15:33.

  1. nh0x@

    nh0x@ Agent 47 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    15/9/08
    Bài viết:
    16,123
    Mỹ truy tố ông chủ 'đế chế lừa đảo' Campuchia, thu giữ lượng tiền nhiều chưa từng thấy


    Mỹ vừa truy tố Chủ tịch Tập đoàn Prince Group của Campuchia với cáo buộc điều hành một “đế chế lừa đảo trên mạng với quy mô toàn cầu”, dẫn đến việc thu giữ số bitcoin trị giá khoảng 15 tỷ USD. Theo tuyên bố của các công tố viên, đây là vụ tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử.

    Chen Zhi - chủ tịch Tập đoàn Prince Group ở Phnom Penh
    [​IMG]

    Chen Zhi, 38 tuổi, đứng đầu Tập đoàn Prince Group tại Phnom Penh, bị các công tố viên liên bang ở Brooklyn, New York, truy tố với cáo buộc gian lận qua mạng và rửa tiền.

    Theo cáo buộc, tập đoàn của Chen đã sử dụng lao động cưỡng bức tại Campuchia để thao túng cảm xúc của hàng ngàn nạn nhân ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, khiến họ dồn tiền đầu tư vào tài khoản rồi bị chiếm đoạt – hình thức được gọi là “lừa đảo mổ lợn” (pig butchering).

    Một nghiên cứu của giáo sư tài chính Đại học Texas (Austin) năm ngoái cho biết các hình thức lừa đảo kiểu này đã chiếm đoạt hơn 75 tỷ USD trên toàn cầu trong giai đoạn từ tháng 1/2020 - 2/2024. Theo FBI, các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử đã khiến nạn nhân mất hơn 5,8 tỷ USD chỉ trong năm 2024.

    “Các trò lừa đảo đầu tư của Prince Group đã gây thiệt hại hàng tỷ đô la và nỗi khổ khôn lường cho các nạn nhân trên toàn thế giới. Bản cáo trạng và vụ tịch thu lớn nhất trong lịch sử này gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng: Dù các đối tượng ở đâu, chúng tôi vẫn sẽ truy đuổi đến cùng”, Công tố viên Mỹ Joseph Nocella tuyên bố.

    Theo thông tin từ cơ quan công tố Mỹ, Chen sinh ra tại Trung Quốc rồi di cư sang Campuchia. Chen vẫn đang lẩn trốn và chưa bị bắt giữ.

    Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã yêu cầu thực hiện tịch thu 127.271 bitcoin (trị giá khoảng 15 tỷ USD), được cho là tiền thu được từ các hoạt động lừa đảo và rửa tiền của Chen. Số bitcoin này trước đó được lưu trữ trong ví điện tử mà Chen giữ khóa riêng. Giới chức không tiết lộ cách họ giành quyền kiểm soát số tiền này như thế nào.

    Dù Prince Group khẳng định hoạt động hợp pháp trong các lĩnh vực như bất động sản và tài chính tại hơn 30 quốc gia, nhưng các công tố viên cho biết Chen và ban lãnh đạo cấp cao đã âm thầm biến tập đoàn này thành “một trong những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia lớn nhất châu Á”.

    Mỹ cáo buộc Chen cùng đồng phạm thực hiện nhiều kế hoạch gian lận từ năm 2015 đến nay. Chen được cho là người “trực tiếp điều hành” các khu phức hợp giam giữ lao động.

    “Các lao động nước ngoài bị buôn bán, giam trong các ‘nhà tù trá hình’ và buộc phải thực hiện các hoạt động lừa đảo trên mạng quy mô lớn”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John A. Eisenberg cho biết.

    Theo cáo trạng, các lao động bị giam trong những khu ký túc xá lớn có tường cao, dây thép gai bao quanh, bị đánh đập hoặc đe dọa nếu không tham gia lừa đảo.

    Giới chức Mỹ còn cáo buộc Chen và đồng phạm vận hành cả “nông trại điện thoại” (phone farm), tức là các trung tâm thực hiện cuộc gọi tự động phục vụ lừa đảo tiền điện tử. Những cơ sở này dùng 1.250 điện thoại di động để kiểm soát 76.000 tài khoản mạng xã hội, nhằm tiếp cận và kết nối với nạn nhân.

    Các lao động bị ép giả danh phụ nữ, sử dụng ảnh của người “không quá xinh đẹp” để tạo cảm giác chân thật hơn với mục tiêu.

    Theo tài liệu của phía Mỹ, một đồng phạm của Chen từng khoe, vào năm 2018, hệ thống này kiếm được hơn 30 triệu USD mỗi ngày. Nhóm đã rửa tiền thông qua mạng lưới doanh nghiệp của Prince Group, bao gồm sòng bạc trực tuyến và hoạt động khai thác tiền điện tử.

    Trang web của Tập đoàn Prince mô tả họ là một trong những tập đoàn lớn nhất Campuchia, sở hữu hơn 100 công ty trong các lĩnh vực bất động sản, trung tâm thương mại, tài chính, du lịch và công nghệ.

    Cũng trong ngày 14/10, Bộ Tài chính Mỹ đưa Prince Group vào danh sách “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia” do điều hành các đường dây lừa đảo trực tuyến hoạt động khắp nước Mỹ.

    Theo đó, Prince Group sẽ bị cô lập trong hệ thống tài chính quốc tế, các công ty và cá nhân Mỹ bị cấm giao dịch với tổ chức này; ai vi phạm sẽ bị trừng phạt tài chính.

    “Sự gia tăng chóng mặt của tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia đã khiến công dân Mỹ mất hàng tỷ đô la. Nhiều người mất sạch số tiền tiết kiệm cả đời chỉ trong vài phút”, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết.

    Theo thông báo của Chính phủ Anh ngày 14/10, giới chức nước này đã đóng băng hơn 130 triệu bảng Anh (172 triệu USD) tài sản liên quan, bao gồm 19 bất động sản, trong đó có biệt thự trị giá 12 triệu bảng của Chen tại một khu phố sang trọng ở tây bắc London.

    https://tienphong.vn/my-truy-to-ong...ong-tien-nhieu-chua-tung-thay-post1787266.tpo

    Đù trùm cuối đây à. Hay vu khống.
     
  2. Himarin ~♥

    Himarin ~♥ Nyan ~♥ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/7/08
    Bài viết:
    10,748
    Nơi ở:
    Amakawa family
    Post xong cái bài trong topic nỗ lực, rồi nhìn sang cái thread này với quả hình đóng mác "leading personality of the year".
    Chả lẽ lại đi tag đồng chí "Có tiền đéo giỏi chứ có cc gì giỏi ?" để vào khen người có 15 củ đô.
     
  3. RickBe

    RickBe Thy Phương Nhi Thảo Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/11/06
    Bài viết:
    20,887
    Nơi ở:
    TP.HCM
    Thu giữ bitcoin trị giá 15 tỏi đô, khiếp!!!!
     
  4. RainZD

    RainZD T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    24/4/19
    Bài viết:
    607
    15 tỏi này là Mỹ húp hết chứ Cam nó ko có sơ múi đc gì đâu hả?
     
  5. windy1992

    windy1992 シェンムー Ryo Hazuki Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/08
    Bài viết:
    9,576
    Nhìn mắt trẻ thế mà có cả 1 đế chế trăm tỉ đô
     
  6. skaid

    skaid The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/4/08
    Bài viết:
    2,273
    ủa rồi tịch thu xong sẽ đem đi đâu có trả hết lại cho bị hại không hay giúp người nghèo
     
  7. Gia đình bạn

    Gia đình bạn Sora, Wielder of Keyblades ✡ Shine Wizard ✡

    Tham gia ngày:
    12/11/20
    Bài viết:
    12,238
    Sao kêu đồng tiền của tội phạm giao dịch để bất khả xâm phạm mà ebbuoyd-png
     
  8. windy1992

    windy1992 シェンムー Ryo Hazuki Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/08
    Bài viết:
    9,576
    thì nó hack dc mất khẩu ví rồi chứ sao
    ebbuoyd-png
     
    Gia đình bạn thích bài này.
  9. voduyhai

    voduyhai Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/8/05
    Bài viết:
    4,380
    Cam cho thằng này thuê đất thì có caí nịt ý
     
  10. gà-cánhcụt

    gà-cánhcụt For the Horde! CHAMPION ✡ Shine Wizard ✡ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/6/08
    Bài viết:
    11,609
    Sao mình nghi nó sung công hết quá a2eq2g0
     
  11. Thita_vipho

    Thita_vipho Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    15/2/07
    Bài viết:
    3,682
    Ép khai ra mật khẩu chứ sao. Nó còn giấu ví nào nữa ko thì giời biết.
     
    Gia đình bạn thích bài này.
  12. mangcuthahaha

    mangcuthahaha Legend of Zelda GameVN Lady

    Tham gia ngày:
    13/6/19
    Bài viết:
    1,013
    Ơ đ*t mẹ thằng này bị bắt rồi à :)))

    3 4 năm trước theo khách hàng dự khai trương đấu thầu dự án, thấy ông loz này tư cách chủ đầu tư lên phát biểu khệnh lắm. Giờ lại xộ khám.

    Dự án của Prince Group làm cmg cả 4 năm trời chưa hoàn thiện, đúng kiểu dự án úp bô phông bạt để hợp pháp hóa dòng tiền. Mấy thằng khách hàng cũ của t éo biết đòi đc nợ từ chủ đầu tư chưa mghqp4v-png
     
  13. Shift&Delete

    Shift&Delete Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    28/7/21
    Bài viết:
    4,397
    Nơi ở:
    BMT
    Tố giác đối tượng đồng phạm này cho mẽo ko biết có dc cái thẻ xanh ko nhỉ ? !nghi
     
    doctor who thích bài này.
  14. voduyhai

    voduyhai Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/8/05
    Bài viết:
    4,380
    Thằng bạn ta cũng dính cái mổ lợn. nhưng hên là nó có hỏi ta. Nó nói anh H, em đang đc mời đầu tư để nhận giày, túi xách LV… có nên tiếp tục không anh. Ta nói đâu đưa trang web ta coi, đóng bao nhiu rồi, dạ 4k. Tối vô group thì nhỏ chủ group kêu nạp tiền làm nhiệm vụ nuôi heo, ta nhắn nó đừng nạp, chủ group nói không nạp mất nhiệm vụ đó, ta nói kệ, cúng. cuối cùng chủ group out. Ta nói thằng bạn, coi như tiền đó mất, đừng nghĩ tới nữa. cũng hên nó hỏi ý kiến để dừng lại
     
  15. windy1992

    windy1992 シェンムー Ryo Hazuki Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/08
    Bài viết:
    9,576
    Nó trốn đã bắt dc đâu
     
  16. voduyhai

    voduyhai Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/8/05
    Bài viết:
    4,380
    Như vậy có công cụ mở đc ví rồi à?
     
  17. XzeddyX

    XzeddyX ▶Ngự Miêu Vệ◀ Moderator ⚜ Duel Master ⚜

    Tham gia ngày:
    11/11/06
    Bài viết:
    17,895
    Nơi ở:
    sang đường quẹo trái!
    Nói chứ ngày xưa mà cho bọn này thuê đất ở Việt Nam 99 năm thì bỏ mẹ rồi frn0xvy-png
     
  18. voduyhai

    voduyhai Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/8/05
    Bài viết:
    4,380
    Dò thử phản ứng của dân thì bị phản ứng dữ quá mới dừng chứ dễ gì :))
     
  19. SemiPro89

    SemiPro89 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/4/09
    Bài viết:
    1,177
    Càng ngày càng thấy tiền số là một trò hề, cá mập thì húp hết tiền của dalit, các chính phú thì nuôi béo rồi húp hết tiền của cá mập peepo_boardbo
     
  20. ThunderChief

    ThunderChief The Chosen Undead Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/1/09
    Bài viết:
    19,025
    Nơi ở:
    Nhà lá
    chắc tóm dc đứa đồng phạm rồi nên húp dc thôi peepo_think
     

Chia sẻ trang này