[Tổng hợp] Israel đấm nhau vô đây hết nhé

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi daltons, 7/10/23.

  1. triet92

    triet92 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/11/07
    Bài viết:
    1,091
    Thủ tướng Israel Netanyahu từ chối rời khỏi chính trường để đổi lấy lệnh ân xá, mặc dù Tổng thống Israel Herzog đã đưa ra các điều kiện bao gồm nghỉ hưu, tổ chức bầu cử sớm, dừng luật cải tổ tư pháp và tiến hành điều tra nhà nước về sự kiện ngày 7/10, theo i24NEWS.

    Đội ngũ của Netanyahu đã loại bỏ các điều khoản quan trọng liên quan đến tư pháp khỏi yêu cầu, vốn ban đầu được đưa vào.

    Việc xem xét pháp lý và đưa ra quyết định có thể mất vài tuần.

    Văn phòng Tổng thống Israel làm rõ rằng chỉ các tuyên bố chính thức thông qua người phát ngôn mới có giá trị, đồng thời khẳng định không có điều kiện nào liên quan đến lệnh ân xá cho Netanyahu được đưa ra, bác bỏ báo cáo của i24NEWS.

    Vụ việc đang được xem xét pháp lý, và Tổng thống sẽ hành động một cách có trách nhiệm sau khi nhận đầy đủ ý kiến pháp lý, không chịu ảnh hưởng từ áp lực bên ngoài.

    FB_IMG_1764579693385.jpg
     
  2. Trư Bát Giới

    Trư Bát Giới One-winged Angel

    Tham gia ngày:
    27/9/16
    Bài viết:
    7,580
    Nơi ở:
    BC-Canada

    Ồ bổn tọa bị ngơ khoản chính trị.

    Một quốc gia vừa có cả tổng thống lẫn thủ tướng luôn à
     
  3. Skarrrik

    Skarrrik Persian Prince

    Tham gia ngày:
    24/6/23
    Bài viết:
    3,587
    Bắt bố xuống bố lại tìm thằng nào đấy thả bom bây giờ clq9yux-
     
  4. zantan

    zantan Baldur's Gate CHAMPION ♞ Blade Knight ♞ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/10/06
    Bài viết:
    25,865
    Đức nó cũng vậy đấy. Mà TT quyền lại to hơn Tổng thống
     
  5. ngdinhluat

    ngdinhluat Glory to Mankind Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    21/3/07
    Bài viết:
    21,486
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Pháp cũng có cả hai mà tổng thống to hơn
     
    zantan thích bài này.
  6. adoniz279

    adoniz279 Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    8/4/17
    Bài viết:
    2,828
    Vịt giai đoạn 2k6 - 2k16 cũng y vậy mà a2eq2g0
     
    Senjuro and Frederica_Bernkastel like this.
  7. triet92

    triet92 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/11/07
    Bài viết:
    1,091
    Thích tổ lái ko peepo_ban
     
  8. Daotankpro

    Daotankpro Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/3/09
    Bài viết:
    5,183
    Nơi ở:
    Scions Of Fate
    Bình thường mà, cái quan trọng là quyền lực chức nào to và ảnh hưởng nhiều. Chủ tịch nước cũng tương đương tổng thống đấy.
     
  9. Trư Bát Giới

    Trư Bát Giới One-winged Angel

    Tham gia ngày:
    27/9/16
    Bài viết:
    7,580
    Nơi ở:
    BC-Canada
    À hiểu hiểu

    Tưởng thủ tướng là chức có bên quân chủ lập hiến hoặc khối cs. Ra bên tư bản cũng có song song hai chức.

    Bên mình có ba là tổng bí thư, chủ tịch và thủ tướng. Ồ vậy bên mình ngầu hơn.
     
  10. ngdinhluat

    ngdinhluat Glory to Mankind Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    21/3/07
    Bài viết:
    21,486
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Tổng bí là đảng, các đảng nước ngoài đều có tổng hết.
    Thủ tướng là chính phủ
    Chủ tịch thì mình không so quyền lực với tổng thống được.
    Phía quốc hội thì gần tương đương nhau, có một số nước chia thượng viện và hạ viện nữa.

    Vịt con quyền lực giữa tứ trụ, ngũ trụ linh hoạt, ai nhiều phiếu hơn trong bộ ít người thì quyền to hơn
     
    Trư Bát Giới thích bài này.
  11. Frederica_Bernkastel

    Frederica_Bernkastel Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    5/12/19
    Bài viết:
    4,659
    Tổng thống là chức vụ thay thế vua khi quốc gia chuyển từ quân chủ sang cộng hòa. Ở nước nào mà vẫn còn vua (quân chủ lập hiến) như Anh, Nhật, Thái... hoặc chuyển đổi hòa bình từ quân chủ sang cộng hòa như Đức (vua Đức tồn tại tới sau thế chiến I rồi thoái vị), Bắc Âu... thì thủ tướng có quyền lớn hơn, vì gốc nó là vị trí quyền lực thứ 2 (tương đương tể tướng thời quân chủ) và bộ máy quyền lực chuyển giao ôn hòa nên cấu trúc giữ nguyên, chỉ là tổng thống thay vua đóng vai trò biểu tượng. Còn mấy nước lật vua bằng bạo lực như Nga, Pháp (cả hoàng tộc đi bán muối), Mỹ - (ly khải khỏi Anh)... thì tổng thống thay thế vua là nhân vật quyền lực nhất.

    Thủ tướng thực ra là cách gọi đại khái của VN thôi, chứ từng nước có cách gọi khác, nhưng vị trí của nó tương ứng với tể tướng của thời quân chủ, chỉ dưới vua (sau thay = tổng thống). Như Nhật thì thủ tướng Nhật gọi đúng theo kiểu Hán-Việt thì là "tổng lý đại thần".
    VN sau thời Lê Duẩn thì là quyền lực tập thể. Bộ chính trị chia mỗi ông 1 phiếu, tổng bí 1.5 phiếu. Quyết sách theo kiểu biểu quyết đa số. Nếu các bên phiếu như nhau thì bên có tổng bí (hơn các vị trí khác nửa phiếu) thắng. Gọi tứ trụ vì về mặt hành pháp thì mấy ông ấy quyền lực hành pháp to nhất thôi. Còn quyết sách chính vẫn phải biểu quyết, ông nào nhiều phiếu ủng hộ hơn thì quyền ông ấy to nhất.

    Ở VN thì chính phủ & Đảng là tương ứng 1 - 1, nghĩa là cấp quan trọng ở địa phương hay trung ương thì mỗi ông đều có 1 chức vụ bên đảng & 1 chức vụ bên chính phủ tương ứng. Ở Trung Quốc thì k chia tương ứng 1 - 1 kiểu ấy, mà mỗi ngành dọc thì vị trí trong chính phủ sẽ < vị trí trong đảng của ngành dọc ấy. Ví dụ như bộ quốc phòng thì bộ trưởng quốc phòng VN là to nhất bên chuyên trách quân đội & to nhì về quyền lực quân sự (phó chủ tịch quân ủy TW, sau chủ tịch là TBT), còn bên Tàu thì bộ trưởng quốc phòng chỉ là chức vụ ngoại giao, quyền lực còn thua 3-4 ông cấp tướng nữa (mấy ghế này bên TW đảng, k phải bên nhà nước), chưa tính đến Tập. Bộ ngoại giao cũng thế, bên VN thì bộ trưởng là to nhất, bên Tàu thì còn dưới Chủ nhiệm ủy ban công tác ngoại sự TW là 1 chức vụ bên Đảng. Như kỳ trước thì bộ trưởng ngoại giao Tàu là Vương Nghị là cấp dưới của chủ nhiệm ủy bản ngoại sự là Dương Khiết Trì, kỳ này Vương Nghị lên thay Dương Khiết Trì, Tần Cương thay Vương Nghị làm bộ trưởng ngoại giao, nhưng mới lên mấy ngày đã ăn scandal chịch gián điệp Mẽo ra sản phẩm, nên bị đá đít, Vương Nghị lại phải kiêm thêm chức bộ trưởng ngoại giao. Nhìn chung bên Tàu thì Đảng quyền lực đứng trên nhà nước chứ k song song với nhà nước như bên VN.
     
    Chỉnh sửa cuối: 2/12/25 lúc 01:12
  12. triet92

    triet92 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/11/07
    Bài viết:
    1,091
    Dảnh cả đời chồng dai thó tới lúc bọn dai thó lập bảng top những người anti dai thó thì lại ko có tên. Cay vkl =))

    IMG_6302.jpeg
     
    zantan, thanhlongvn, redie and 2 others like this.
  13. Trư Bát Giới

    Trư Bát Giới One-winged Angel

    Tham gia ngày:
    27/9/16
    Bài viết:
    7,580
    Nơi ở:
    BC-Canada
    Vl vào đây được khai sáng rực kiến thức luôn. Hèn gì nhiều khi thấy cấn cấn kiểu sao thủ tướng bên mình lại đi tiếp ngang tổng thống vài nước.
    Như bác Chính hình như đón cả Trump lẫn Putin.


    Sẵn khai sáng thêm tí đi. Mình thấy bác Lâm lẫn bác Chính về ngoại giao có đi. Vậy bác Cường tức chủ tịch nước thì khi nào sẽ xuất hiện hay sự kiện nào ?

    Các này hỏi cho biết chứ ko lái gì đâu mod thông cảm.
     
  14. triet92

    triet92 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/11/07
    Bài viết:
    1,091
    Thì ngược lại thôi, bên ở nhà đón tiếp khách, 1 bên đi sang nước khác làm khách cho người ta đón =))
     
  15. triet92

    triet92 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/11/07
    Bài viết:
    1,091
    Ngắn gọn là về mặt ngoại giao:

    Tổng bí thư chỉ đạo đường lối, chủ tịch thực hiện đường lối theo hướng nghi lễ, thủ tướng cũng thực hiện nhưng theo hướng hành pháp, aka kí kết văn bản hợp tác kinh tế

    Lâu lâu cũng có ngoại lệ, nhưng phần lớn vai trò của cả 3 là vậy
     
  16. Storm_Dance

    Storm_Dance Agent 47

    Tham gia ngày:
    21/10/16
    Bài viết:
    16,052
  17. triet92

    triet92 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/11/07
    Bài viết:
    1,091
    Trung bình tư duy dai thó
     
    jumper thích bài này.
  18. Frederica_Bernkastel

    Frederica_Bernkastel Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    5/12/19
    Bài viết:
    4,659
    Với hệ thống chính trị vn thì 4 ông (tổng bí, thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tich quốc hội) như nhau về mặt quyền lực (nên mới gọi là tứ trụ), nên ông nào tiếp cũng được. Còn ưu tiên tiếp ông nào thì tùy vào quyền lực của ông ấy tại thời điểm đó. Nước ngoài họ cũng có tình báo hiểu hệ thống chính trị của vn để tham vấn mà.
     
  19. GLS

    GLS Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/9/10
    Bài viết:
    3,345
    Về mặt lý thuyết ở nước ta:

    - Chủ tịch nước là đại diện trên danh nghĩa của nước VN. Đi đối ngoại, về lý thuyết, ông là Việt Nam. Để tiếp/gặp ông, thì phía đối diện cũng phải là một người đại diện cho quốc gia đó. Ở Mỹ Nga Pháp là Tổng thống, ở Anh là thủ tướng...
    - Thủ tướng là người đứng đầu hành pháp, về mặt sách vở, thực quyền của thủ tướng là thực tế và lớn nhất.
    - Chủ tịch quốc hội về mặt lý thuyết chỉ là đứng ra chủ trì, điều hành các phiên họp Quốc hội, ký lên luật lá mà QH ban hành.
    - Tổng Bí Thư về lý thuyết đứng đầu ĐCS VN, lãnh đạo ĐCS, nhưng về mặt nhà nước thì chẳng có quyền hành gì.

    => Đây là bề nổi chúng ta luôn tuyên truyền, show cho quốc tế.

    Về thực tế:

    Tùy thời kỳ mà quyền hành của "tứ trụ" này lớn bé. Nhưng nhìn chung, ai nắm hành pháp thì người đó có thực quyền và như vậy thì thủ tướng luôn là người có thực quyền cao nhất. Điều này thể hiện rất rõ trong các thời kỳ từ X trở về trước. Tổng Bí Thư quyền lực ngầm rất mạnh nhưng trước đây không chủ động lộ diện hoặc can thiệp quá rõ ràng vào điều hành đất nước, cốt để giữ cái bề nổi nêu trên.

    Tuy nhiên, sau này khi uy tín nước ta lớn hơn + với Khựa phát triển hùng mạnh, chuyện ĐCS lãnh đạo chẳng phải là việc gì ngại ngùng nên Tổng Bí Thư quyền lực rất áp đảo còn quyền hành của Chủ tịch nước đúng nghĩa trang trí, ngoại giao là chính. Trung cũng gặp vấn đề tương tự nên sau này Tập lên, gộp luôn 2 chức vụ CTN với TBT vào làm 1 cho nó tập quyền, dễ vận hành (tất nhiên mỗi nước mỗi khác, k ai bắt chước ai mà thành công dc).
     
    zantan, Skarrrik and daggeroftime like this.
  20. Frederica_Bernkastel

    Frederica_Bernkastel Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    5/12/19
    Bài viết:
    4,659
    Tq gom 2 chức vụ tbt, chủ tịch nước từ thời Giang Trạch Dân, sau vụ Thiên An Môn để tập trung quyền lực, thực hiện bàn tay sắt chứ k phải đến thời Tập mới làm. & ở VN thì trước thời Mr X, chủ tịch nước ngang với tbt là 2 chức vụ to nhất chứ k phải chỉ mang tính hình thức. Đến thời X thì quyền lực của thủ tướng mới áp đảo do tận dụng quyền lực hành pháp để tạo vây cánh, rồi ông tổng mới phải thu gom quyền lực để đấu lại, dẫn tới hình thái như hiện tại. Nhưng tựu lại thì vẫn là phe ai đông hơn chứ 4 vị trí đó k có chênh lệch nhiều đâu. Xuyên suốt thì vẫn là hình thái quyền lực tập thể mà thôi.
     

Chia sẻ trang này