Tuổi Trẻ - Đã tìm thấy sóng hấp dẫn do thiên tài vật lý Albert Einstein tiên đoán một thế kỷ trước.

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi dp_onl, 12/2/16.

  1. rekkhan

    rekkhan Dragon Quest Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/7/05
    Bài viết:
    1,302
    ý là ko có đúng gì hết, cái đó chỉ dùng để mô tả một cách hình tượng cho người ngoài ngành người ta dễ hình dung, chứ ko có chuyện không gian là mặt phẳng bị cái gì đó đè xuống tạo ra cái hố, rồi mọi thứ xung quanh bị rơi vào hố.
    Còn bên vật lý nó cũng có cái hố, nhưng mà là hố thế năng, chứ ko phải là hố không gian.
     
  2. deconkeu

    deconkeu T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    2/1/05
    Bài viết:
    532
  3. rekkhan

    rekkhan Dragon Quest Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/7/05
    Bài viết:
    1,302
  4. Minamoto_Shizuka

    Minamoto_Shizuka Fire in the hole! Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    24/10/09
    Bài viết:
    2,823
    Kết luận: muốn tìm hiểu thì nên đọc các tài liệu chính thống, không nên đọc các tài liệu phổ thông để tránh đến dễ hiểu sai.
     
    wontak thích bài này.
  5. wontak

    wontak Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/7/08
    Bài viết:
    3,103
    May quá chưa like. :@)
     
  6. Chrono Brake

    Chrono Brake Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/1/05
    Bài viết:
    470
    Nói thực là không thời gian 4 chiều bạn không bao giờ có khả năng mô tả nó bằng hình học bình thường cả. Vấn đề bạn nói không gian này co hay không gian kia giãn là sự tương đối so với một hệ quy chiếu nào đó, do chính việc không mô tả được bằng 3-4 chiều nên người ta đưa về không gian 2 chiều (lát cắt như bạn nói). Nếu nhét một chút toán học vào thì mỗi một điển trong không thời gian đều có một metric mô tả điểm đó (ở đây xét hệ quy chiếu là trái đất), lý thuyết tổng quát của Einstein nói rằng là ở những chỗ mà có khối lượng thời gian chạy chậm và "1 mét" ở đó khác với "1 mét" ở đỉnh Everest (vẫn so với hệ quy chiếu chuẩn nào đó), làm sao mô tả cho bọn non-nerd hiểu được cái này? Họ phải dùng cái minh hoạ bằng lát cắt thôi, chứ bọn làm vật lý toàn lấy metric hay củrvature ra để bàn về độ cong không thời gian.
    - CƠ mà đọc xong thì cứ quên đi nhá :D :D
     
  7. duegia

    duegia Mr & Ms Pac-Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/8/07
    Bài viết:
    220
    Vậy sự cong của không thời gian nếu sử dụng hình ảnh 2d như tấm thảm là sai, vậy nếu bây giờ dùng máy tính dựng lên một không gian 3d với đủ các chiều đc thể hiện bằng các đường kẻ trong không gian như dưới đây, khi vật chất và năng lượng bẻ cong không gian đc thể hiện bằng các đường kẻ cong thì như thế có đc không? Từ trước tới giờ mình vẫn tưởng tượng trông nó chỉ giống thế này thôi.
    [​IMG]
    Nếu không thì nhờ bạn giải thích giúp làm thế nào để thể hiện đúng, nerd-way cũng đc, ko học VL nhưng cố gắng google cũng ra vậy.
     
    Gabriel d'Danian thích bài này.
  8. rekkhan

    rekkhan Dragon Quest Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/7/05
    Bài viết:
    1,302
    caí hình này nó giống đang bị kéo căng hơn là đang co.
     
  9. Chrono Brake

    Chrono Brake Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/1/05
    Bài viết:
    470
    Arg làm biếng quá, giải thích nhanh gọn vậy. Nói như bạn vậy là đúng rồi đó, vấn đề là bạn phải hiểu được tại sao không gian nó cong như vậy, tại sao?
    Ok bạn có thể nói là do trọng lực ------> làm cong không thời gian (lol). Nhưng cái câu chuyện xảy ra ở dấu mũi tên nó khá dài và ... buòn ngủ.
    - Trong toán học có một khái niêm gọi là tensor metric, nó là một ma trận mô tả các tính chất của không gian. Không gian cong 2 chiều (ví dụ như trên bề mặt quả địa cầu) thì nó có tensor metric khác nhau với bề mặt phẳng 2 chiều, thế nên đường trắc địa (geodesic) của các không gian này, rồi đơn vị, mô tả vector của các không gian này hoàn toàn khác nhau. [1]
    - Einstein trong lý thuyết tương đối tổng quát của ông dùng tensor metric của Minkowski diag(-1 1 1 1), nhưng trong lý thuyết tương đối tổng quát thì ông xử lý vấn đề một tensor metric bất kỳ không phải diag(-1 1 1 1) nữa và nó liên quan tới nguyên lý tương đối tổng quát giữa gia tốc và trọng lực (không nói nhiều ở đây nha). Ông đưa ra phương trình Einstein và nghiệm Schwarzschild cho 1 hạt điểm có khối lượng (point-like mass) của phương trình Einstein cho ta một cái tensor metric mà mô tả cái hình mà bạn post (nói đơn giản). Và nó dùng để giải thích tất cả mấy cái lol liên quan tới sự cong của ánh sáng qua mặt trời (sẽ giải thích ở dưới), đơn giản về trọng lực Newtonian rồi sóng hấp dẫn các thể loại (tất cả những cái lol gì mang khối lượng đều có sóng hấp dẫn). [2]
    - Lưu ý [1] và [2] nhé. Khi không có khối lượng thì không thời gian là phẳng (đường trắc địa là đường thẳng) và khi có khối lượng đường trắc địa là cong TƯƠNG ĐƯƠNG với không gian bị co lại (cong). Khi một vật chuyển động trong KHÔNG GIAN CONG (do vật có khối lượng gây nên) ta sẽ thấy đường trắc địa của nó giống như đang đi vào hạt điểm -> rơi vào trái đất. Thế nên dưới tác động của một vật có khối lượng, không thời gian bị thay đổi nên cái đại lượng mô tả không giời gian ấy cũng bị thay đổi (trông nó có vẻ co lại vào chỗ đó, cong cong chỗ đó, tensor metric, vector đơn vị) nên hạt (ánh sáng) sẽ có lộ trình khác nhau khi đi vào các không gian này.
     
    duegia thích bài này.
  10. rekkhan

    rekkhan Dragon Quest Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/7/05
    Bài viết:
    1,302
    đọc bài của mày tao muốn bịnh quá...
     
  11. duegia

    duegia Mr & Ms Pac-Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/8/07
    Bài viết:
    220
    Cái tensor metric hình như là toán ma trận thì phải (thầy google bảo thế), cái này có vẻ trên lớp mình đc giới thiệu sơ sơ rồi, cơ bản là 3d với cả 2d ở cái véctơ nó phải có đến 3 hệ toạ độ xyz phải ko, còn cái biến làm như thế nào thì quên mất rồi. Còn nữa hình như trong ttđ có phải ông E nói gia tốc và trọng lực bản chất là 1 cho nên nói trọng lực làm cong không thời gian là sai, kì thực là chính bản thân khối lượng (mass) đã làm cong không thời gian rồi, nói thế có đúng ko nhỉ? Mà nếu vậy sao trọng lực vẫn đc coi là một lực trong khi kì thực nó chỉ là sự biến dạng của ko thời gian?
     
    Gabriel d'Danian thích bài này.
  12. Chrono Brake

    Chrono Brake Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/1/05
    Bài viết:
    470
    gốc lý thuyết nên nó thế :"> phải cẩn thận rõ ràng kẻo dính toán với lý thì mệt lắm =))
    yeah yea, nguồn gốc là sự xuất hiện của khối lượng gây nên sự biến đổi của không thời gian. Việc biến mất của khối lượng đồng nghĩa với thành phần năng lượng của phương trình Einstein = 0 vậy, giải phương trình này nghiệm của nó sẽ là không thời gian phẳng. Còn câu hỏi thứ hai thì khối lượng có trước mới có biến dạng không thời gian, tới giờ chưa có lý thuyết nào ngược lại thì phải (theo mình biết).
    - Lượn đây, t3 báo cáo rồi chưa gõ éo gì :(
     
    Gabriel d'Danian thích bài này.

Chia sẻ trang này