[TT] Một điều nhịn là chín điều nhục

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi creativealtair, 2/12/16.

  1. creativealtair

    creativealtair snake, snake, snaaaake

    Tham gia ngày:
    6/5/08
    Bài viết:
    8,213
    Nơi ở:
    Siwa
    TTO - Con trai đầu lòng mới đi học lớp 1 được vài tháng mà ngày nào đi học về cũng mếu máo kể: bạn đánh con, bạn lấy bút chì, lấy thước…của con.

    Tôi hỏi: “Sao con không méc cô?”. Con mếu máo: “Con có méc cô. Cô bắt bạn phải trả lại đồ cho con. Nhưng khi ra chơi, không có cô, bạn thụi con đau lắm”.

    Thật nan giải quá! Lâu nay tôi vẫn dạy con ở nhà không được đánh em, ở lớp không được đánh bạn, có gì con không hài lòng thì méc người lớn để người lớn giải quyết. Nếu vi phạm quy định đó thì con sẽ bị phạt. Ở nhà, chỉ cần con trai phát 1 cái vào mông em (thua anh 2 tuổi) thì tôi sẽ phạt con úp mặt vào tường 5 phút. Thế nên, dần dần cháu tuân thủ quy định.

    Nhưng tôi chưa hình dung ra cái cảnh khi không có người lớn mà con mình bị đánh thì cháu phải làm sao. Vẫn còn chưa tìm ra câu trả lời để dạy con thì…

    Bữa đó tôi đến đón con hơi trễ so với mọi ngày, đi vào sân trường thì thấy G.H (bạn trai học cùng lớp với con tôi) đang cầm cái cây đuổi theo và đánh vào đầu con tôi rất mạnh. Bé nhà tôi không phản kháng gì mà chỉ ôm đầu kêu đau.

    Ông nội của G.H ngồi gần đó, nhìn thấy mọi việc nhưng không phản ứng gì. G.H cũng là bạn hay bắt nạt con tôi nhất từ khi học chung lớp 1 với nhau.

    Nhớ lại hình ảnh chịu đựng, sợ hãi, đau đớn của con khi bị bạn cầm cây đánh lên đầu, tôi thực sự hối hận. Hối hận vì mình đã dạy con không biết tự vệ.

    Về nhà, tôi hỏi chuyện con rồi nổi nóng: “Sao con không chống cự?” – “Thì mẹ bảo con không được đánh lại bạn cơ mà?”.

    Đuối lý, tôi bảo: “Trong những trường hợp không có người lớn kề bên thì con phải đánh lại chứ?”.

    Nhưng con tôi sợ hãi: “Con có đánh thì cũng không lại bạn đâu. Con đấm được 1 quả thì bạn đấm con 3 quả. Bạn to, khỏe hơn con mà. Ai mà chống cự thì bạn còn đánh cho nhiều hơn, đau hơn”.

    Mẹ tôi (bà ngoại của cháu) cũng bàn ra: “Thằng G.H nó hung hăng như thế, nó mà lên cơn thì nó đánh con mình nhừ tử”.

    Nhưng chẳng lẽ cứ để con bị đánh hoài? Tôi dạy con: “Khi bạn đánh thì con phải đánh lại”.

    Cháu lo lắng: “Như vậy thành ra đánh nhau à. Cô mà biết thì cả 2 đều bị lên phòng ban giám hiệu. Với lại con yếu hơn bạn làm sao đánh lại bạn?”.

    Tôi trấn an con: “Con có nắm đấm sắt, không có gì phải sợ”. Và tôi giải thích: “Nắm đấm của mình để tự vệ, để bạn không bắt nạt mình chứ không phải để gây sự”.

    Hơn 2 tuần nay, tôi đã cho con đi học võ để củng cố lý thuyết “nắm đấm sắt” và cũng để con tự tin vào sức khỏe của bản thân mình.

    Tôi biết như vậy cũng có thể nguy hiểm (bởi bạn kia rất hung hăng, có thể sẽ đánh con tôi đau hơn). Nhưng chỉ 1 - 2 lần con mình bị đánh đau, còn hơn là để bị đánh suốt.

    ĐỒNG THƠ (Q.Thủ Đức, TP.HCM)
    http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20161202/toi-day-con-phai-danh-tra-khi-bi-ban-bat-nat/1229170.html
     
  2. vuongquang007

    vuongquang007 Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/8/07
    Bài viết:
    907
    Nơi ở:
    A STATE OF TRANCE
    cái gì thế này?
     
  3. Mad Bunny

    Mad Bunny Youtube Master Race GameOver

    Tham gia ngày:
    30/11/16
    Bài viết:
    0
  4. Huy_it'sme

    Huy_it'sme Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    16/9/07
    Bài viết:
    1,462
    Nơi ở:
    Lâm trường cao su An Lộc
    vl con chồn, thay vì lên chửi sml con mụ giáo viên, táng xéo háng thằng già phụ huynh của G.H thì phụ huynh lại xúi con mình đánh nhau, rồi có ngày ưc chế nó về vác dao đâm chết thằng bạn lolz của nó thì lúc đó nhục với chả phản kháng. Lều báo muốn ẩn dụ cái kiểu éo phản kháng thì sẽ bị ăn hiếp hoài nhưng đưa cái ví dụ như kiểu công báo thiên hạ cả dòng họ nhà nó ngu lolz hết. Lều báo ngu thì bớt sủa đi, để cho gia đình con cái nó còn mặt mũi nhìn đời.
    - Kai -
     
  5. utsusemixxx

    utsusemixxx T.E.T.Я.I.S GameOver

    Tham gia ngày:
    30/6/16
    Bài viết:
    677
    tự vệ thôi mà
    nó gây sự thì đánh trả chứ sao
     
  6. Daedalus_10

    Daedalus_10 Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    14/5/12
    Bài viết:
    333
    ở vn có cái này ko nhỉ

    [​IMG]
     
  7. hoibideptrai

    hoibideptrai The Chosen Undead Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/4/07
    Bài viết:
    47,392
    do con kai tụi nó mới đánh nhau vậy đấy
     
  8. jumper

    jumper Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/6/03
    Bài viết:
    27,186
  9. legiabao2912

    legiabao2912 The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/7/06
    Bài viết:
    2,430
    Nơi ở:
    Q11
    Đánh hay ghê
     
  10. thitavipho

    thitavipho Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    19/2/11
    Bài viết:
    5,081
    +1
    Con mẹ trong bài là điển hình của thái độ passive-aggressive: nhu nhược ko dám đối mặt với phụ huynh hay thằng bé kia (nhìn thấy thằng ông nội nó chỉ dám tức trong lòng), nhưng vẫn cay cú đáp trả thông qua ... thằng con. Rất đặc trưng cho đám tiểu nông, lưu manh, hèn hạ.
     
    Kazusa_Touma, Game_Lord and ninzasoi like this.
  11. SienRyu

    SienRyu One-winged Angel Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/8/08
    Bài viết:
    7,958
    Nơi ở:
    Shambhala
    Cái tính con người nó hay lắm, đối phương càng cam chịu thì tự nhiên càng lên tới, đến bản thân cũng ko nhận ra!

    Mình thì có thể ko xúi con đánh bạn nhưng tuyệt đối ko dạy cái kiểu bạn đánh mình thì tuyệt đối ko đc đánh lại
     
  12. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,539
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Chuyện con nít người lớn có nên nhào vô không ?
    Cho nó đi luyện võ tự bass mấy đứa kia đi chớ .
    Chờ phụ huynh nó ra mặt mình ra luôn :-"
     
  13. Sét Đánh

    Sét Đánh Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    25/11/15
    Bài viết:
    1,192
    giống thời hs của tau nhịn là chúng nó càng lấn tới


    mốt tau có con quyết ko cho con giống như bố nó, phải cho nó đi học võ
     
  14. Huy_it'sme

    Huy_it'sme Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    16/9/07
    Bài viết:
    1,462
    Nơi ở:
    Lâm trường cao su An Lộc
    tao éo ủng hộ dạy con nít phản kháng, tại vì tính con nít rất nhỏ nhen và hiếu thắng.
    1 nếu nó là bully, nó sẽ ko bỏ qua cho thằng nào chống lại nó, trừ khi thằng đó áp đảo nó, còn ko thì nó gọi hội, kiếm chuyện, đủ cách để chơi lại cho bằng đc.
    2 là nếu là nạn nhân của bully, nó phản kháng thì thằng kia càng ác liệt hơn, ko có sự bảo vệ của pháp luật, gia đình, nhà trường thì việc tự kỉ, mất niềm tin và về kiếm dao lụi chết thằng bạn nó là chuyện sớm muộn.
     
    dackbik thích bài này.
  15. ConChymBay

    ConChymBay Tears of the Kingdom

    Tham gia ngày:
    23/3/15
    Bài viết:
    25,497
    đánh trả thì cả lũ lên phòng hiệu trưởng ăn mắng và hạ hạnh kiểm,xong về hôm sau ăn đánh tiếp, trừ khi thằng ôn con kia bị đuổi còn ko chấp nhận nguy cơ hạnh kiểm kém để trả gía cho việc chống trả lại bằng vũ lực
     
  16. Shooter_CD

    Shooter_CD Gian thương trốn thuế Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/1/10
    Bài viết:
    20,349
    Nơi ở:
    Venice
    Vô táng vỡ mồm thằng kia, xong nắm đầu lôi lên phòng giám hiệu, kêu cô chủ nhiệm vào làm việc, cô ko xử lý đc thì kêu phụ huynh thằng kia vào làm việc, phụ huynh thằng kia ko làm việc đc tao cho đám nhóc cái bang gần nhà mỗi đứa 20k/ ngày với đk sáng sớm đi học tẩn thằng kia 1 trận cho no đòn
     
  17. ConChymBay

    ConChymBay Tears of the Kingdom

    Tham gia ngày:
    23/3/15
    Bài viết:
    25,497
    nhà trường có dám đuổi thằng nhóc kia ko.vì nếu ko giải quyết theo hướng này thì mi éo ủng hộ thì chấp nhận hoặc thằng nhóc tiếp tục chịu đựng và ăn đòn hoặc nó sẽ chống trả lại và bị ăn đòn ít hơn nếu thằng kia thấy thằng nhóc phản kháng nên ko nhắm vào nó nữa.

    à tất nhiên còn 1 cách giải quyết khác là gia đình thằng nhóc kia chuyển trường
     
  18. StuWolf

    StuWolf Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/7/06
    Bài viết:
    5,487
    Nơi ở:
    Silvermoon City
    hồi ta học cấp 2, thấp bé nhẹ cân bị 1 nhóm 3 thằng ăn hiếp suốt từ lớp 6 đến lớp 9

    đến lớp 9 1 ngày nọ ta nổi điên lên bay vào đập thằng bự con nhất trong 3 thằng đó , đánh 1 hồi sao mặt sưng húp, trầy tay chân tùm lum nhưng từ đó trở đi bọn nó éo đụng đến ta nữa.
     
  19. Nusty

    Nusty Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/10/05
    Bài viết:
    931
    tao ngày xưa đi học chơi với bè phái nhưng k đi bắt nạt ai, mà nhờ bạn bè đông nên đíu ai bắt nạt :))
     
  20. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,539
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Tuỳ à , thằng cha sao thằng con vậy ...đi đâu trên forum cũng bị chửi thì phải từ hiểu chớ :-"

    Nói chung dạy thằng nhóc "cứng" đúng lúc thì tốt nhất , cứng tầm bậy tầm bạ mốt nói nó cũng không nghe đâu .
    A đù , đại ca sài thành .
     

Chia sẻ trang này