[CafeBiz] Đóng mạnh cửa xe: Nỗi ám ảnh của cánh tài xế mà hành khách chẳng mấy ai hay biết

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi huuvupro, 22/11/17.

  1. huuvupro

    huuvupro T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    13/12/09
    Bài viết:
    615
    Sau khi xuống xe, động tác đóng mạnh cửa xe sẽ khiến tài xế vừa đau đầu vì tiếng động lớn, vừa "xót của". Không những vậy, nó còn khiến cửa sổ và gioăng cao su trên xe dễ hư hại.

    [​IMG]

    Trên các diễn đàn về ô tô, những người yêu xe thường ví chiếc xe như người vợ thứ 2 của mình. Chiếc xe là thứ có giá trị rất cao và được họ trân trọng, nâng niu, chăm sóc vô cùng chu đáo.

    Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được điều đó và một hành động khiến cánh tài xế "đau đầu" theo đúng nghĩa đen là cửa xe bị đóng quá mạnh. Nhiều người do thói quen, sau khi xuống xe liền vịn ngay thành cửa xe và lấy lực giật thật mạnh để đóng cửa một cách nhanh chóng, thậm chí còn không thèm ngoái lại nhìn.

    Điều này tạo nên chấn động rất lớn và gây khó chịu cho những người còn ngồi lại trên xe, cụ thể là tài xế. Không chỉ đau đầu vì tiếng động lớn, những người lái xe còn cảm thấy "xót xa" cho chiếc xe của mình.

    Vậy, đóng mạnh cửa xe có hại xe không?

    Câu trả lời là có.

    Trên trang Quora, ông Brad Heers, nhân viên của General Motors, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và sửa chữa ô tô cho biết, cửa xe ô tô được thiết kế rất chắc chắn và khi sản xuất đã tính đến cả những trường hợp bị đóng thật mạnh.

    Tuy nhiên, tuổi thọ của cửa chắc chắn sẽ giảm nếu chịu lực quá lớn. "Một chiếc cửa xe khi hàng ngày bị đóng ở lực X sẽ có tuổi thọ là N, vì vậy nếu bạn đóng cửa ở lực 2X, hãy tin rằng tuổi thọ N chắc chắn phải giảm xuống", Brad Heers khẳng định.

    [​IMG]

    Ông Brad Heers nói: "Nếu một con khỉ đột dồn toàn lực để đóng 1 cái cửa xe, cánh cửa đó có hỏng không? Đương nhiên là có! Kể cả dưới điều kiện bình thường thì đến một lúc nào đó chiếc xe cũng sẽ bị hỏng hóc, chứ chưa cần tới các tác động mạnh như vậy. Với việc đóng mạnh cánh cửa, phần cửa sổ sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất, bởi đây là khu vực lắp ráp yếu hơn các phần khác trên cánh cửa xe.

    Bên cạnh đó, gioăng cao su trên cửa xe cũng sẽ bị tác động. Đây là bộ phận có tác dụng giảm lực giữa cánh cửa và thân xe khi đóng. Cấu tạo của gioăng cao su là silicon và cao su nên theo thời gian nó có thể bị khô, sau đó cứng dần và vỡ khi bị tác động mạnh. Các xe có tuổi thọ cao sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn các xe đời mới khi đóng cửa mạnh, do gioăng cao su đã cũ.

    Ngoài cửa sổ và gioăng, các phần còn lại trên cánh cửa nhìn chung sẽ không gặp vấn đề gì quá lớn, bởi chúng được thiết kế để bảo vệ bạn ngay cả trong các tình huống va chạm nguy hiểm.

    Thông thường, một chiếc xe được thiết kế để vận hành bình thường trên quãng đường 100.000 dặm, sau đó nó mới bắt đầu xuống cấp. Vì vậy, nếu chiếc xe của bạn đã đi được 10.000 dặm và có 1 ai đó đóng cánh cửa thật mạnh thì cũng đừng vội lo lắng. Tuy nhiên, hãy nhắc nhở họ để điều đó không lặp lại".


    Vậy, đóng cửa xe như thế nào là hợp lý? Theo chia sẻ của nhiều tài xế, sau khi xuống xe, bạn nên đẩy cánh cửa về cách thân xe 10-20cm, sau đó mới dùng lực để đóng nốt phần còn lại. Như vậy là vừa đủ để cửa xe đóng chặt mà không gây hại.

    Tương tự với khi bạn lên xe, hãy kéo cửa xe về sát 10-20cm rồi sau đó mới dùng lực để đóng nốt cửa.

    Hà My
    Theo Trí Thức Trẻ
    Nguồn:
    http://cafebiz.vn/dong-manh-cua-xe-...h-chang-may-ai-hay-biet-20171122151048244.chn
    :-(||>:-(||>
     
  2. hanhnn

    hanhnn T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    21/12/06
    Bài viết:
    515
    rảnh hả mậy
     
  3. AQS

    AQS Youtube Master Race GameOver

    Tham gia ngày:
    28/8/10
    Bài viết:
    0
    Cái này do thời chín trăm hồi đó taxi toàn đồ dỏm, cửa phải đóng mạnh mới kín được.
     
    Âu xít thích bài này.
  4. viendu

    viendu Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/08
    Bài viết:
    3,008
    nói thật đôi lúc lỡ tay, chứ cũng ko cố ý đâu.
     
    TrươngGiaPhong thích bài này.
  5. silver_h

    silver_h T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    30/3/06
    Bài viết:
    507
    Nơi ở:
    HCM
    Hồi đầu mới đi đóng cửa nhẹ tay mà hay bị nhắc chưa kín, sau này cứ nhè cửa mà phang mạnh cho chắc, mà ko đến độ như cái gif
     
  6. Hikaru III

    Hikaru III snake, snake, snaaaake

    Tham gia ngày:
    19/2/05
    Bài viết:
    8,142
    Nơi ở:
    Ha Noi, Vietnam,
    Đúng rồi, mấy lần đóng cửa xe lão anh rể nhẹ, rồi lão lại nhắc là đóng mạnh tay thêm nữa nên sau đó toàn đóng mạnh =))
     
  7. o0oBiRaiNo0o

    o0oBiRaiNo0o The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    1/9/07
    Bài viết:
    2,195
    MỖi xe có lực đóng khác nhau mà khách đâu rành xe mình mà biết lực nhiêu cho đủ, đóng ko sát thì bị nhắc rồi phiền bác tài nên họ muốn đóng mạnh cho chắc luôn. Mua xe để kinh doanh thì phải biết là nó sẽ hư hao so với chạy chở gia đình, còn quý xe quá thì dặn khách khỏi đóng tự xuống xe đóng cho chắc.
     
  8. skyderline

    skyderline Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/6/13
    Bài viết:
    3,542
    Đúng bài là xuống mở cửa xe cho khách thì kiểu gì chả tự đóng nhỉ,
     
    o0puppyo0 thích bài này.
  9. voduyhai

    voduyhai Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/8/05
    Bài viết:
    3,847
    đóng mạnh, luồn không khí nó ép vô màn nhỉ khó chịu vl
     
  10. Kentiny

    Kentiny Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/9/10
    Bài viết:
    4,428
    Nơi ở:
    Pussies Destroyer
    Hôm bữa thử đóng cửa kiểu này, bị đấm phù mỏ

     
  11. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,520
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Hồi xưa đi xe 12 chỗ lúc kéo cái cửa ngang toàn kêu đóng mạnh mà =))
     
  12. dark_slayer_83

    dark_slayer_83 Long Phụng Hòa Minh Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/4/02
    Bài viết:
    16,986
    Ai biểu cho đi ké
     
  13. Changcheng

    Changcheng C O N T R A GameOver

    Tham gia ngày:
    1/10/05
    Bài viết:
    1,532
    Đm lều báo
     
  14. HHLONG1

    HHLONG1 T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    13/2/14
    Bài viết:
    584
    Nơi ở:
    HCM
    làm l gì có thằng tài xế nào tiếc xe vì đóng mạnh, đóng nhẹ mới sợ chứ đóng mạnh thì vô tư, miễn là đừng có dùng 10 thành công lực 2 tay mà đóng, đóng kiểu ấy tài xế nó đánh cho sml
     
  15. BadPlayBoy

    BadPlayBoy Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/4/05
    Bài viết:
    14,174
    Nhớ hồi xưa đi xe trung chuyển, đang lim dim thì bà bên cạnh la lên oai oái, mở mắt ra thì thấy cửa hông mở toang, hình như là trước đó có thằng xuống mà nó đ chịu "đóng mạnh". =))
    Còn kiểu như hình gif minh họa thì nó là sán vào mặt người ngồi trong chứ đóng mạnh cái đ. :-w
     
  16. Gaorangers.Yellow

    Gaorangers.Yellow Mr & Ms Pac-Man GameOver

    Tham gia ngày:
    12/1/17
    Bài viết:
    258
    Mẹ ta đóng nhẹ quá nó ko ăn đôi khi ta cũng phải kêu đóng mạnh lên tí.
     
  17. dadaohochanh

    dadaohochanh Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,973
    Đóng mạnh vào em ơi, mạnh nữa vào,...
     
  18. Manashield

    Manashield Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    27/6/12
    Bài viết:
    20
    Đóng ko mạnh thì kêu bê đê
    Đóng mạnh thì xót của
    Đm lều báo
     
  19. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,520
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    "Đóng thế nào tuỳ gái ...à không , xe " .
     
  20. kaizvn

    kaizvn Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    15/11/08
    Bài viết:
    5,064
     
    TrươngGiaPhong and KQHA0051 like this.

Chia sẻ trang này