VNE - E=mc2

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Cha Thần Gió, 18/8/21.

  1. Cha Thần Gió

    Cha Thần Gió Sora, Wielder of Keyblades Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/1/11
    Bài viết:
    12,493
    Trong quá trình chứng minh phương trình E=mc2 nổi tiếng của Einstein, một nhóm nhà vật lý học đã tạo ra vật chất từ ánh sáng thuần túy lần đầu tiên.

    [​IMG]
    Máy dò STAR ở phòng thí nghiệm Brookhaven phát hiện cặp vật chất - phản vật chất tạo bởi thí nghiệm. Ảnh: Phòng thí nghiệm Brookhaven.

    Phương trình E=mc2 của Albert Einstein phát biểu nếu cho hai photon mang năng lượng đủ cao hoặc các hạt ánh sáng va đập vào nhau, bạn có thể tạo ra vật chất ở dạng electron và phản vật chất tương ứng của nó là positron. Được mô tả lần đầu tiên bởi hai nhà vật lý học người Mỹ Gregory Breit và John Wheeler năm 1934, từ lâu đây vẫn là một trong quy trình khó quan sát nhất trong vật lý, chủ yếu do photon va đập cần phải là tia gamma năng lượng cao và các nhà khoa học chưa thể tạo ra laser tia gamma. Những thí nghiệm thay thế cho thấy vật chất được sản sinh từ nhiều photo, nhưng không đủ để chứng minh giả thuyết.

    Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven ở New York cho biết họ đã tìm ra giải pháp. Sử dụng Máy va chạm ion nặng tương đối tính (RHIC) của phòng thí nghiệm, họ có thể tạo ra những phép đo gần như trùng khớp với dự đoán về quá trình biến đổi kỳ lạ.

    Trong nghiên cứu công bố hôm 27/7 trên tạp chí Physical Review Letters, thay vì gia tốc trực tiếp photon, các nhà nghiên cứu đẩy nhanh tốc độ hai ion, hạt nhân nguyên tử bị tách khỏi electron và tích điện dương, trong một đường vòng lớn trước khi cho chúng bay qua nhau và suýt va chạm. Do ion là hạt mang điện tích di chuyển gần tới vận tốc ánh sáng, chúng cũng đi kèm trường điện từ. Bên trong trường điện từ đó có nhiều photon "ảo" di chuyển cùng với ion giống như đám mây", Zhangbu Xu, nhà vật lý ở phòng thí nghiệm Brookhaven giải thích.

    Hạt ảo là những hạt chỉ tồn tại chớp nhoáng khi xuất hiện rối loạn trong trường điện từ giữa các hạt thật. Chúng không có cùng khối lượng như hạt thật (khác với hạt thật, photon ảo có khối lượng). Trong thí nghiệm này, khi ion bay vụt qua nhau gần tới mức suýt va chạm, hai đám mây photon ảo của chúng di chuyển nhanh tới mức hoạt động như hạt thật. Các hạt ảo này va chạm, sinh ra cặp electron - positron thật mà nhóm nghiên cứu phát hiện được.

    Để chắc chắn đây đích thực là quan sát về quá trình Breit-Wheeler, các nhà vật lý học phải chứng minh photon ảo hoạt động giống photon thật. Nhằm kiểm tra hành vi của photon ảo, họ phát hiện và phân tích các góc giữa hơn 6.000 cặp electron - positron sinh ra trong thí nghiệm.

    Khi hai hạt thật va chạm, sản phẩm phụ sẽ được tạo ra ở những góc khác so với nếu hình thành từ hai hạt ảo. Nhưng trong thí nghiệm này, sản phẩm phụ của các hạt ảo bật trở lại ở cùng một góc như sản phẩm phụ từ hạt thật. Qua đó, nhóm nghiên cứu có thể xác nhận những hạt họ quan sát hoạt động như tương tác của hạt thật. Họ đã chứng minh thành công quy trình Breit-Wheeler. Đây là bước quan trọng đầu tiên trước khi các nhà vật lý phát triển tia laser đủ mạnh để thực hiện quy trình với photon thật.


    Dùng phương trình của Einstein để tạo vật chất từ ánh sáng (vnexpress.net)
     
  2. anhquansei

    anhquansei Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    24/10/06
    Bài viết:
    3,192
    Đáng suy ngẫm.jpg
     
  3. T.L.A

    T.L.A Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/3/08
    Bài viết:
    4,003
    Nơi ở:
    Vũ trụ ....
    là sao ? :-(||>
     
  4. Tia Sáng

    Tia Sáng Zack Snyder =thất bại của Holyweed Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/11/10
    Bài viết:
    11,540
    Nơi ở:
    Viện Tâm Thần
    Cũng ko hiểu có ích lợi gì lắm..
     
  5. Vượt Qua Khổ Đau

    Vượt Qua Khổ Đau Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    17/8/21
    Bài viết:
    112
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Bao giờ mới tìm ra cách truyền tín hiệu nhanh hơn ánh sáng đây... Tôi muốn bắn CS với người ngoài hành tinh.
     
  6. nts_2511

    nts_2511 シェンムー Ryo Hazuki Archer GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    30/4/15
    Bài viết:
    9,917
    Nơi ở:
    Coast City
    mô phỏng dc quá trình ánh sáng tạo ra vật chất => big bang
     
  7. Sharius

    Sharius SPARTAN John-117 GameOver

    Tham gia ngày:
    15/12/08
    Bài viết:
    11,281
    đọc từng chữ thì tao hiểu, nhưng đọc cả bài tao đéo hiểu gì, thế là sao :5cool_ops:
     
  8. T.L.A

    T.L.A Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/3/08
    Bài viết:
    4,003
    Nơi ở:
    Vũ trụ ....
    nghĩa là sắp tạo dk vàng kim cương từ ánh sáng ??
     
  9. Natit_Titan

    Natit_Titan Generalissimus Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/9/08
    Bài viết:
    6,084
    sau này tạo dc năng lượng tối từ ánh sáng -> tạo dc cỗ máy thu năng lượng tối -> tạo ra lỗ đen vũ trụ -> tạo ra thứ huỷ diệt cả ngôi sao -> tạo ra thứ huỷ diệt cã vũ trụ
     
  10. NaughtyEvil

    NaughtyEvil Member vô giá trị GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    30/4/08
    Bài viết:
    9,206
    Gió đem cái này sang đàm đạo với Nothing đi :1cool_look_down:
     
  11. Asura

    Asura Impressive Sealing Statue Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/10/08
    Bài viết:
    7,996
    Sắp mở speed force rồi
    [​IMG]
    [​IMG]
     
  12. Himarin ~♥

    Himarin ~♥ Nyan ~♥ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/7/08
    Bài viết:
    9,992
    Nơi ở:
    Amakawa family
    Cái này làm ngược lại mới có ý nghĩa chứ biến năng lượng thành vật chất có để làm gì đâu :2onion19:
     
  13. Gin Melkior

    Gin Melkior Manchester is red

    Tham gia ngày:
    18/8/20
    Bài viết:
    8,829
    Để phục vụ di chuyển liên sao đó fen, sau này làm máy quét người thành năng lượng xong tái tổ hợp ở nơi đích đến
     
    amorphous1234 thích bài này.
  14. 934944

    934944 Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/8/06
    Bài viết:
    32,035
    Nơi ở:
    đà nẵng
    có thể dùng để chế tạo đèn pin ánh sáng nhân tạo
     
  15. amorphous1234

    amorphous1234 mindless, formless, senseless

    Tham gia ngày:
    23/9/15
    Bài viết:
    12,073
    Chuẩn bị có công nghệ di chuyển tức thời như Star Trek.
     
  16. resetlove21

    resetlove21 Gordon "λ-2" Freeman Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/10/06
    Bài viết:
    13,165
    Ánh sáng là sóng hay hạt?
     
  17. Nickky9x

    Nickky9x Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    8/4/06
    Bài viết:
    3,443
    Nơi ở:
    Đào viên
    Vậy thì bản thân có chết đi ko? Cái này làm mình nhớ tới cái phim The Prestige của Nô-lần :))
    Btw, nếu quét rồi tái tổ hợp thì giống Animorph chăng ;))
     
  18. Gin Melkior

    Gin Melkior Manchester is red

    Tham gia ngày:
    18/8/20
    Bài viết:
    8,829
    Làm sao biết được bởi vì vấn đề đơn giản hơn trong là: tại sao các hợp chất vô cơ tổ hợp thành hữu cơ rồi lại tiếp tục tổ hợp thành các thể sống lại sinh ra được ý thức thì loài người còn chưa giải thích được mà :)))
     
    Đêm Lao Xao thích bài này.
  19. Băng Giá

    Băng Giá Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    24/9/15
    Bài viết:
    2,627
    Quét rồi tái tổ hợp nó sẽ nảy sinh ra một vấn đề là cỗ máy quét tổ hợp sẽ có dữ liệu toàn bộ cơ thể người được quét thì nó có thể nhân bản vô tính thành vô số lần.
     
  20. Evil Spirits

    Evil Spirits Nam Vương Thư Giãn Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    15/10/05
    Bài viết:
    19,145
    Nơi ở:
    Hải Phòng
    Hạt :D
     

Chia sẻ trang này