Mạng blockchain của Axie Infinity bị hack hơn 600 triệu USD

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi 934944, 30/3/22.

  1. 934944

    934944 Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/8/06
    Bài viết:
    31,979
    Nơi ở:
    đà nẵng
    Mạng blockchain của Axie Infinity bị hack hơn 600 triệu USD

    Mạng Ronin được phát triển cho game Axie Infinity bị hacker tấn công, lấy đi lượng tiền điện tử trị giá hơn 600 triệu USD.
    Trong thông báo trên Twitter đêm 29/3, Ronin Network cho biết hệ thống có lỗ hổng và bị tấn công. Hacker đã thực hiện hai giao dịch chuyển tiền, tổng cộng 173.600 Ethereum cùng 25,5 triệu USDC. Với giá trị mỗi ETH là 3,4 nghìn USD, số tiền điện tử này tương đương 615 triệu USD.
    Các dữ liệu được ghi lại cho thấy vụ tấn công xảy ra từ ngày 23/3. Đội ngũ phát triển mới phát hiện sau khi có người báo họ không thể rút được 5 nghìn ETH từ hệ thống.
    Trang CoinDesk gọi đây vụ hack lớn nhất trong lịch sử DeFi, với số tiền nhiều hơn cả vụ tấn công mạng Poly Network vào tháng 8 năm ngoái, khi hacker đánh cắp lượng tiền số tương đương 611 triệu USD trước khi trả lại toàn bộ.
    Sau khi sự cố được công bố, giá một số tiền điện tử liên quan đến Axie Infinity cũng giảm mạnh, trong đó đồng AXS giảm 8% xuống còn 65 USD/AXS, đồng RON giảm 27%, đồng SLP giảm 7%.
    [​IMG]
    Đồng RON giảm mạnh sau khi vụ tấn công được công bố, tối 29/3.
    Ronin Network là một blockchain phụ, được Sky Mavis xây dựng nhằm phục vụ cho sự phát triển của trò chơi Axie Infinity. Blockchain này giúp khắc phục một số vấn đề của blockchain Ethereum như phí cao và dễ bị nghẽn mạng.
    Trong phần giải thích, Ronin Network cho biết blockchain được xây dựng với chín node xác thực. Mỗi giao dịch gửi tiền hoặc rút tiền hiện tại sẽ yêu cầu ít nhất năm node xác thực. Trong vụ tấn công trên, hacker đã đã tấn công thành công vào năm node, trong đó gồm bốn node của Sky Mavis và một của Axie DAO.
    Nguyên nhân sâu xa hơn là từ quá trình tăng trưởng quá nhanh của Axie Infinity năm 2021. Lượng người dùng lớn khiến Sky Mavis vào tháng 11/2021 đã yêu cầu quyền được tự xác thực giao dịch thay cho Axie DAO. Một tháng sau, việc này bị ngừng, nhưng quyền truy cập vào danh sách xác thực vẫn chưa bị thu hồi. Hacker đã lợi dụng lỗ hổng này để thực hiện các giao dịch rút tiền nói trên.
    Theo dữ liệu giao dịch được ghi lại, số tiền điện tử bị lấy đi phần lớn vẫn nằm im trong ví của hacker. Ngoài ra, chúng cũng đã chuyển ít nhất 6.250 ETH đến một số ví khác nhau, trong đó có địa chỉ ví trên sàn FTX. Sau khi vụ hack được công bố, CEO của sàn FTX là Sam Bankman-Fried cũng xác nhận tình trạng trên và khẳng định đang điều tra và sẽ tiến hành các hành động thích hợp để hỗ trợ.
    Ronin Network cho biết đã ngừng việc rút và gửi tiền vào mạng, đồng thời vô hiệu hóa cầu nối Ronin với Katana DEX. Đơn vị này cũng đang tiến hành các biện pháp để theo dõi đường đi của khoản tiền bị đánh cắp nhằm tìm ra thủ phạm.
    "Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, các nhà điều tra mật mã học và các nhà đầu tư để đảm bảo tất cả khoản tiền đều được thu hồi hoặc hoàn trả. Tất cả các đồng AXS, RON và SLP trên Ronin đều an toàn", Ronin Network thông báo.
    Sky Mavis, công ty đứng sau Axie Infinity và Ronin, là công ty do kỹ sư Nguyễn Thành Trung đồng sáng lập. Cuối năm 2021, công ty này được định giá 3 tỷ USD. Axie Infinity cũng là game blockchain nổi tiếng nhất toàn cầu. Có giai đoạn, đồng AXS của game này đạt vốn hóa thị trường hơn 8 tỷ USD.
    đồng tiền của thời đại bảo mật éo gì hack hoài vậy \m/
     
    Frederica_Bernkastel thích bài này.
  2. Diệp Thanh

    Diệp Thanh Kirin Tor Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/2/04
    Bài viết:
    4,580
    Ôi lại Blockchain
     
  3. _Rain_

    _Rain_ Ame no Shinryū「高貴の」 CHAMPION ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/3/09
    Bài viết:
    14,246
    Nơi ở:
    Làng Vũ Đệ
  4. Red Mosnter

    Red Mosnter Red, Pokémon Champion ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    20/8/03
    Bài viết:
    42,979
    Đáy chưa !sad
     
  5. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,363
    mới nhận gói thầu nhỏ cho cái văn phòng của sky mavis ở TPHCM!logic
     
    Frederica_Bernkastel thích bài này.
  6. Nô

    Phantom, je t'aime pour toujours GVN CHAMPION ⚔️ Dragon Knight ⚔️ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/10/05
    Bài viết:
    17,057
    Nơi ở:
    Nhà Rael
  7. hgiasac

    hgiasac snake, snake, snaaaake Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    21/12/07
    Bài viết:
    8,285
    Đạo cao một thước, ma cao một trượng.
    Một phần do cơ chế Proof of Work vừa tốn điện vừa chậm, nên các hệ thống tiền ảo như ETH, SOL đang chuyển dịch sang Proof of Stake không cần máy đào, tốc độ thực hiện giao dịch nhanh hơn. Có điều khả năng phân tán của network sẽ nhỏ hơn, dẫn đến khả năng bị hack cao hơn
    Cơ chế của Proof of Stake còn mới, gặp dev VN không đủ trình nữa thì !suong
     
  8. xanhlacay2.0

    xanhlacay2.0 Moderator Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/7/13
    Bài viết:
    1,698
    Đang thở oxi đều !buc
     
  9. Vouu9

    Vouu9 Chrono Trigger/Cross

    Tham gia ngày:
    7/3/18
    Bài viết:
    6,556
    do con Rohan phải khum...
     
  10. Death Is Eternal

    Death Is Eternal Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/10/14
    Bài viết:
    344
    Thôi qua Stock với anh em cho vui, kia để yolo thôi
     
  11. resetlove21

    resetlove21 Gordon "λ-2" Freeman Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/10/06
    Bài viết:
    13,151
    Về team anh Quyết à
     
  12. Bé Thùy bị ban

    Bé Thùy bị ban Mega Man

    Tham gia ngày:
    28/1/22
    Bài viết:
    3,097
    Sao nghe công nghệ blockchain khum thể bị hack
     
  13. Vouu9

    Vouu9 Chrono Trigger/Cross

    Tham gia ngày:
    7/3/18
    Bài viết:
    6,556
    không thể hack trực tiếp vô contract để tự đẻ thêm tiền thôi, chứ nó can thiệp vào các lỗ hổng ở các khâu giao dịch mà, và bên bị hack là bên cung cấp các nền tảng giao dịch giữa các network, các pool stake v.v...
     
  14. mrwar

    mrwar Tét vào mông em đi ư ư

    Tham gia ngày:
    16/5/08
    Bài viết:
    4,946
    Nơi ở:
    Thiên đường tung tăng
    Trong phần giải thích, Ronin Network cho biết blockchain được xây dựng với chín node xác thực. Mỗi giao dịch gửi tiền hoặc rút tiền hiện tại sẽ yêu cầu ít nhất năm node xác thực. Trong vụ tấn công trên, hacker đã đã tấn công thành công vào năm node, trong đó gồm bốn node của Sky Mavis và một của Axie DAO.
    Nguyên nhân sâu xa hơn là từ quá trình tăng trưởng quá nhanh của Axie Infinity năm 2021. Lượng người dùng lớn khiến Sky Mavis vào tháng 11/2021 đã yêu cầu quyền được tự xác thực giao dịch thay cho Axie DAO.
    .
    .
    nhìn như bên phát hành lại tự mở lỗ rồi lại tự khai thác . có gì cứ đổ cho hacker .
     
  15. samurai_999

    samurai_999 Cô Mười nhớ, cô Mười thương Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/7/10
    Bài viết:
    8,190
    mạng tiền tỷ tỷ mà để có 9 node xác thực!choang
     
  16. Death Is Eternal

    Death Is Eternal Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/10/14
    Bài viết:
    344
    Giờ ko có ảnh lèo lái TT nữa, bùn lém
     

Chia sẻ trang này