[VNE] Hạ viện Mỹ tiếp tục thất bại khi bầu chủ tịch

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Storm_Dance, 5/1/23.

  1. Storm_Dance

    Storm_Dance Dante, the strongest Demon Slayer

    Tham gia ngày:
    21/10/16
    Bài viết:
    14,453
    Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát chưa bầu được chủ tịch, khi ứng viên McCarthy không nhận đủ sự ủng hộ cần thiết sau 6 vòng bỏ phiếu.

    Ứng viên Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa hôm 4/1 tiếp tục thất bại trong các cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện, khiến cơ quan này chưa chọn được lãnh đạo mới sau 6 vòng bỏ phiếu trong vòng hai ngày qua.

    Các đồng minh của McCarthy đang nỗ lực đàm phán ở hậu trường nhằm giúp ông hội đủ 218 phiếu tối thiểu để trở thành chủ tịch Hạ viện, trong bối cảnh 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ McCarthy với lý do ông thiếu tin cậy về tư tưởng và phớt lờ lời kêu gọi đoàn kết từ cựu tổng thống Donald Trump.

    McCarthy vẫn duy trì tâm lý lạc quan trước những thất bại vừa trải qua. "Chúng tôi sẽ hội đủ 218 phiếu khi giải quyết được vấn đề và cùng đồng lòng", ông nói.

    [​IMG]
    Ứng viên Kevin McCarthy sau vòng phiếu tại Hạ viện Mỹ hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

    "Chúng tôi sẽ phải đối thoại thực sự với một nhóm người cụ thể, hoặc lôi tất cả mọi người về phòng thảo luận và đấm đá lẫn nhau", nghị sĩ Jeff Van Drew, người ủng hộ McCarthy, nói với các phóng viên.

    Khi chưa bầu được chủ tịch, Hạ viện phần lớn bị tê liệt, không thể tổ chức lễ tuyên thệ cho các thành viên, bổ nhiệm chủ tịch các ủy ban hay tiến hành các thủ tục khác. Lần gần đây nhất Hạ viện Mỹ không bầu được chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên là hồi năm 1923, khi cơ quan này trải qua 9 vòng bỏ phiếu để chọn lãnh đạo mới.

    McCarthy từng là lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện và chạy đua trở thành chủ tịch kế nhiệm bà Nancy Pelosi, vị trí quyền lực thứ hai trong danh sách kế vị tổng thống. Tuy nhiên, ông vấp phản đối mạnh mẽ từ cánh hữu của đảng Cộng hòa.

    Cuộc bỏ phiếu kéo dài có thể làm suy yếu tham vọng của đảng Cộng hòa ở Hạ viện trong việc nhanh chóng thực hiện các ưu tiên, trong đó có cuộc điều tra chính quyền và gia đình Tổng thống Joe Biden, cũng như các vấn đề kinh tế, độc lập năng lượng và an ninh biên giới.

    Tình hình này có thể buộc các nhà lập pháp xem xét một ứng viên khác. Một cộng sự thân tín của ông McCarthy là Steve Scalise có thể là ứng viên tiềm năng cho ghế chủ tịch Hạ viện.

    Đảng Cộng hòa giành được đa số tại Hạ viện với 222 ghế, nhiều hơn 10 ghế so với đảng Dân chủ, sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm ngoái.
    Vũ Anh (Theo Reuters)
    https://vnexpress.net/ha-vien-my-tiep-tuc-that-bai-khi-bau-chu-tich-4556312.html

    Qua giờ check vụ này hài vl !haha!haha
     
    Blac[K]²nights thích bài này.
  2. Blac[K]²nights

    Blac[K]²nights C O N T R A Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/3/10
    Bài viết:
    1,816
    Ta cũng hóng !haha
    Hoãn tới mai vote tiếp !haha, jan 6 season 2 không biết có gì hài nữa không !haha
     
  3. DanteGVN

    DanteGVN Space Marine Doomguy

    Tham gia ngày:
    27/4/17
    Bài viết:
    5,873
    hài vụ gì !nghi
     
  4. squall9588

    squall9588 Marcus Fenix, savior of Sera Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/6/05
    Bài viết:
    15,938
    Nội bộ CH phân mảnh kiểu này thì Bác @Gilles chắc sắp lên làm TT lại rồi !gian
     
  5. glouds

    glouds Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/12/10
    Bài viết:
    4,491
     
  6. Storm_Dance

    Storm_Dance Dante, the strongest Demon Slayer

    Tham gia ngày:
    21/10/16
    Bài viết:
    14,453
    Hệ quả khi Hạ viện Mỹ bế tắc trong bầu lãnh đạo
    Nếu Hạ viện Mỹ không thể bầu chủ tịch, phần lớn hoạt động lập pháp sẽ bị tê liệt, nguy cơ làm đình trệ chương trình nghị sự mà đảng Cộng hòa theo đuổi.

    Ứng viên Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa ngày 4/1 tiếp tục thất bại trong ba vòng bỏ phiếu tiếp theo để bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ. Trước đó một ngày, McCarthy cũng không thể nhận đủ 218 phiếu để trở thành tân lãnh đạo Hạ viện, dù đã trải qua ba vòng bỏ phiếu, điều chưa từng có tiền lệ tại Đồi Capitol suốt 100 năm qua.

    Trở ngại chính ngăn McCarthy ngồi vào ghế chủ tịch Hạ viện bắt nguồn từ việc 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ nghị sĩ đến từ bang California này, với cáo buộc ông thiếu tin cậy về tư tưởng và phớt lờ lời kêu gọi đoàn kết từ cựu tổng thống Donald Trump. Các tranh cãi nội bộ đảng Cộng hòa vẫn rất gay gắt và McCarthy khó có khả năng được chọn làm tân chủ tịch Hạ viện trong những vòng bầu cử tới.

    [​IMG]
    Ứng viên Kevin McCarthy trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện tại Washington ngày 4/1. Ảnh: Reuters.

    Bầu chủ tịch Hạ viện là một thủ tục theo thông lệ khi quốc hội khóa mới của Mỹ họp phiên đầu tiên và việc ghế lãnh đạo để trống sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động lập pháp của cơ quan này. Kể từ năm 1923 đến nay, Hạ viện Mỹ đều bầu được tân chủ tịch ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

    Các nghị sĩ Mỹ đắc cử sau cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ chỉ tuyên thệ nhậm chức sau khi chủ tịch Hạ viện được bầu. Nếu chưa chọn được người lãnh đạo cầm chiếc búa gỗ ngồi trên ghế chủ tọa, họ sẽ không thể hoàn thành thủ tục này.

    Mỗi quốc hội khóa mới đều phải thông qua một bộ quy tắc mới của Hạ viện, vì vậy nếu không có chủ tịch giám sát, về mặt kỹ thuật sẽ không có quy tắc nào tồn tại.

    Nếu sau ngày 13/1, phe Cộng hòa vẫn không nhất trí được về ghế chủ tịch, hoạt động của các ủy ban tại Hạ viện sẽ bị cản trở đáng kể, do thẩm quyền của họ tại quốc hội khóa mới chưa được xác nhận.

    Đảng Cộng hòa đã dự kiến phân bổ ghế lãnh đạo tại một số ủy ban Hạ viện, nhưng khi McCarthy chưa được bầu, ông vẫn chưa thể bổ nhiệm các chức danh này. Những ủy ban chưa có tân chủ tịch sẽ được lãnh đạo bởi thành viên cấp cao nhất của đảng Cộng hòa trong quốc hội khóa trước, cho đến khi tình thế bế tắc được tháo gỡ.

    Nếu ghế chủ tịch Hạ viện tiếp tục bị bỏ trống sau ngày 13/1, cơ quan này cũng có thể gặp khó khăn trong việc thông qua các dự luật. Nếu các ủy ban không hoạt động đầy đủ, họ sẽ không thể xem xét và sửa đổi dự luật đúng cách, có khả năng cản trở chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa, trong đó có các cuộc điều tra mà họ tuyên bố sẽ khởi động về hàng loạt vấn đề như Covid-19, Trung Quốc hay quyết định rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

    Cách đây 100 năm, Hạ viện Mỹ đã trải qua những rắc rối tương tự, khi phải tiến hành 9 vòng bỏ phiếu trong ba ngày để bầu ra tân chủ tịch.

    Vào thời điểm đó, đảng Cộng hòa cũng giành được thế đa số tại Hạ viện, nhưng chỉ hơn phe Dân chủ 18 ghế. Đảng Cộng hòa đã đề cử nghị sĩ Frederick Gillett cho ghế chủ tịch, nhưng trong quá trình bầu cử, một số nghị sĩ của đảng lại bầu cho ứng viên khác, khiến Gillett không hội đủ đa số phiếu cần thiết.

    Tình huống này dẫn đến hàng loạt cuộc bỏ phiếu tiếp theo, trước khi lãnh đạo phe đa số Hạ viện Nicholas Longworth tổ chức một cuộc họp khẩn với những người phản đối trong đảng Cộng hòa.

    Mối quan tâm của họ, tương tự những gì nhóm phản đối McCarthy lo lắng, là về một loạt thay đổi quy tắc mà họ tin rằng cần được thảo luận kỹ càng hơn. Longworth nhượng bộ với yêu cầu này và ngày hôm sau, Gillett giành được 215 phiếu bầu cần thiết để trở thành chủ tịch Hạ viện.

    Chưa rõ quá trình bầu chủ tịch Hạ viện mới của kỳ quốc hội Mỹ thứ 118 sẽ kéo dài trong bao lâu và có kết quả thế nào. Vào năm 1855, Hạ viện Mỹ đã phải mất 4 tháng để chọn tân chủ tịch.

    Tình thế bế tắc hiện nay buộc các nghị sĩ Cộng hòa phải tính đến khả năng đề cử một ứng viên khác thay thế McCarthy. Một cộng sự thân tín của McCarthy là Steve Scalise có thể là ứng viên tiềm năng cho ghế chủ tịch Hạ viện.

    Dù vậy, McCarthy chưa từ bỏ tham vọng của mình. Các đồng minh của ông đang nỗ lực đàm phán ở hậu trường nhằm giúp ông hội đủ 218 phiếu cần thiết. McCarthy cũng duy trì tâm lý lạc quan trước những thất bại vừa trải qua. "Chúng tôi sẽ có đủ 218 phiếu khi giải quyết được vấn đề và cùng đồng lòng", ông nói, dù không nêu rõ biện pháp để dàn xếp bất đồng với những người phản đối trong đảng Cộng hòa.
    Vũ Hoàng (Theo Newsweek, AP, CBS)
    https://vnexpress.net/he-qua-khi-ha-vien-my-be-tac-trong-bau-lanh-dao-4556356.html
    ----------------------------------------------------------------------

    Tl;dr: ông ứng cử viên này không chịu đội Trump lên đầu nên bị 20 trump con phản đối => không đủ phiếu bầu
    Người đang được nhiều phiếu nhất là Hakeem... nghị sĩ của đảng Dân chủ.

    Nghị sĩ Matt Gaetz (R-Florida) trong lần vote thứ 9 đã bầu cho Donald Trump làm chủ tịch Hạ viện

    Hôm nay đã vote xong lần thứ 10 nhưng vẫn chưa thống nhất, phá kỷ lục 100 năm trước rồi

    Bình luận:
     
    thitavipho thích bài này.
  7. Storm_Dance

    Storm_Dance Dante, the strongest Demon Slayer

    Tham gia ngày:
    21/10/16
    Bài viết:
    14,453
    Update
    Screenshot_20230106-070433.png
    !haha
     
    thitavipho thích bài này.
  8. empireatwar

    empireatwar Sora, Wielder of Keyblades

    Tham gia ngày:
    20/7/08
    Bài viết:
    12,150
    Đúng là trong hỗn mang sẽ bác toy sẽ lại come back và great USA again
     
  9. thanhtrang2202

    thanhtrang2202 Đẹp Trai Nhất Forum. Vừa bị chịch đi 2 hàng Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/5/08
    Bài viết:
    5,810
    Chiến dịch tát cạn đầm lầy part 2 à =))
     
  10. sushiman_to_PC

    sushiman_to_PC Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    25/3/21
    Bài viết:
    4,344
    Nơi ở:
    Tsushima
    lại Carthyism lần 2 hả !gai
     
  11. TheOldKnight

    TheOldKnight Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    12/11/20
    Bài viết:
    1,093
    Republic of California !sacsua
     
  12. doctor who

    doctor who Samus Aran the Bounty Hunter Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/3/14
    Bài viết:
    6,352
    In bác toy we trust
     
  13. thitavipho

    thitavipho Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    19/2/11
    Bài viết:
    5,081
    Khum hiểu chính trị Mỹ, nhưng ko có chủ tịch Hạ viện liệu có sao ko :-?
     
  14. Catnarok

    Catnarok Cat of high place

    Tham gia ngày:
    27/10/08
    Bài viết:
    5,701
    Chức này tiếng anh là speaker of the house, là người điều khiển hạ viện. Nếu tổng thống và phó tổng thống chết thì sẽ lên thay làm tổng thống.
     
    xDarkxAngelx and viendu like this.
  15. Phọt Ra Quần

    Phọt Ra Quần Mười năm nay tao chưa đánh răng Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/6/08
    Bài viết:
    12,983
    Nơi ở:
    Ảo Tưởng Hương
    Hệ quả khi Hạ viện Mỹ bế tắc trong bầu lãnh đạo
    Nếu Hạ viện Mỹ không thể bầu chủ tịch, phần lớn hoạt động lập pháp sẽ bị tê liệt, nguy cơ làm đình trệ chương trình nghị sự mà đảng Cộng hòa theo đuổi.
     
  16. thitavipho

    thitavipho Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    19/2/11
    Bài viết:
    5,081
    Chung chung quá, cụ thể chắc đám kỳ đà cản mũi phải đạt đc gì đó mới ko chịu bầu cho đại diện đảng mình chớ :<
     
  17. kylanbac_beta

    kylanbac_beta C O N T R A

    Tham gia ngày:
    4/11/20
    Bài viết:
    1,885
    Hạ viện là dân khu vực bầu ra thì phải nghe theo lời dân khu vực ấy thôi.
     
    thitavipho thích bài này.
  18. 934944

    934944 Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/8/06
    Bài viết:
    32,001
    Nơi ở:
    đà nẵng
    coi House ò card mới biết mấy vụ bầu , kiếm phiếu này nhộn lắm :v trade cả , tao cho mày 1 phiếu mày thông cho tao 1 luật :v càn l gì bầu cử
     
  19. annhau10000

    annhau10000 Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/3/08
    Bài viết:
    3,358
    Nơi ở:
    Văn Chương
    Chống woke mà mất đoàn kết kiểu này thì quỳ !haha
     
  20. thanhtrang2202

    thanhtrang2202 Đẹp Trai Nhất Forum. Vừa bị chịch đi 2 hàng Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/5/08
    Bài viết:
    5,810
    Muốn kiếm lợi ích thôi.
     

Chia sẻ trang này