[VNE]Nối thành công bàn tay 'nuôi' ở chân hai tháng

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi titeo6000, 1/12/25 lúc 15:32.

  1. titeo6000

    titeo6000 Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/9/07
    Bài viết:
    3,160
    Nơi ở:
    Only God Know
    Nối thành công bàn tay 'nuôi' ở chân hai tháng - Ngôi sao

    Hai tháng sau khi 'sống' trên cẳng chân, bàn tay đứt rời được nối thành công cho thai phụ mang song thai.

    Sở Y tế TP HCM ngày 30/11 thông tin Bệnh viện Đa khoa Bình Dương đã thực hiện thành công ca nối phần tay bị đứt rời cho thai phụ mang song thai 34 tuần sau hai tháng nuôi cấy bộ phận này ở cẳng chân. Ngay sau ca phẫu thuật, bàn tay nối ấm hồng, bơm máu tốt. Người bệnh tỉnh táo, ăn uống tốt, các ngón tay đã có thể cử động nhẹ theo hướng dẫn vật lý trị liệu. Trong khi đó, song thai ổn định, tim thai đều và không ghi nhận bất thường.

    Ca phẫu thuật diễn ra hôm 17/11 sau khi các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Dương tiến hành hội chẩn liên khoa, tham vấn từ xa các chuyên gia của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Bệnh viện Từ Dũ. Trong ca mổ kéo dài 13 giờ, ê-kíp đã phải tách bàn tay khỏi cẳng chân và lấy kèm đoạn động mạch chày sau dài 15 cm, xử lý mỏm cụt tay, kết hợp xương quay bằng nẹp vít. Phẫu thuật viên sau đó nối một động mạch và ba tĩnh mạch để tái lập tuần hoàn, trước khi dùng gân mác dài và nhánh thần kinh mác nông để ghép cho phần gân, thần kinh bị mất.

    Trong suốt ca mổ, tim thai được theo dõi liên tục bằng hệ thống monitoring sản khoa nhằm đảm bảo an toàn tối đa.

    [​IMG]
    Các y bác sĩ trong ca phẫu thuật nuôi cấy tay vào cẳng chân cho thai phụ Bình Dương hồi tháng 9. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

    Sở Y tế TP HCM nhận định thành công của ca mổ góp phần khẳng định bước tiến quan trọng của y tế địa phương trong lĩnh vực vi phẫu - tạo hình, đồng thời mang ý nghĩa nhân văn lớn, giúp người mẹ giữ lại đôi tay lành lặn để chăm sóc các con sắp chào đời.

    Quyết định nuôi cấy bàn tay dưới chân là giải pháp tình thế được đưa ra hồi tháng 9, khi thai phụ nhập viện do tai nạn lao động. Thời điểm đó, bệnh nhân mang thai 23 tuần, bị dập nát 1/3 dưới cẳng tay, bàn tay phải đứt rời.

    Quảng cáo

    Trước mong muốn của thai phụ là được giữ lại bàn tay để chăm sóc hai con trong tương lai, các bác sĩ đã quyết định bảo tồn bàn tay đứt lìa bằng cách ghép tạm thời vào cẳng chân phải kèm nối mạch vi phẫu, che phủ đầu gần cẳng tay bằng vạt da ngẫu nhiên vùng bụng. Cách này nhằm duy trì tuần hoàn máu và giữ nguyên cấu trúc mô trong thời gian chờ nối lại tay.

    Hướng Dương
     
  2. Uh mày giỏi

    Uh mày giỏi T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    5/12/19
    Bài viết:
    512
  3. titeo6000

    titeo6000 Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/9/07
    Bài viết:
    3,160
    Nơi ở:
    Only God Know
    Uh mày giỏi thích bài này.
  4. Backy

    Backy Samus Aran the Bounty Hunter CHAMPION ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    17/4/04
    Bài viết:
    6,013
    Nơi ở:
    Sài gòn
    Như 1 phép màu vậy pu_pepef-png
     
  5. K0JIMA

    K0JIMA Samus Aran the Bounty Hunter

    Tham gia ngày:
    12/10/21
    Bài viết:
    6,024
    đọc thế nào thành bàn tay nuôi ở hai chân háng peepo_joy
     

Chia sẻ trang này