1. Xin lỗi mọi người, do hệ thống bị xung đột email diễn đàn nên có một số tài khoản bị hạn chế đăng bài, những ai bị lỗi email xin liên hệ 2 nơi dưới đây để nhờ hỗ trợ kích hoạt lại tài khoản:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc http://gamevn.com/discord hoặc discord.gg/gamevn
  Update: Đã fix xong lỗi email bounced, những ai bị trục trặc hãy thử update lại email, nếu vẫn bị xin phiền vào FB và discord ở đường link trên để được hỗ trợ.
  Dismiss Notice

[18+] Lone wolf and Cub - Kozure Ôkami

Thảo luận trong 'Reviews - Previews - News' bắt đầu bởi NhuThiNgaVan, 29/11/08.

 1. NhuThiNgaVan

  NhuThiNgaVan Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  2/1/08
  Bài viết:
  460
  Nơi ở:
  Cực Lạc quốc độ
  Nói tới văn hóa đại chúng trong nền văn hóa Nhật Bản đương đại, người ta không thể không nhắc đến Manga. Có lẽ tiếng Việt chưa có từ ngữ nào tương đương để có thể "dịch" được dù từ trước đến nay người ta vẫn thường "dịch" thành "truyện tranh" và gán ghép với loại sản phẩm văn hóa dành cho con nít. Nhưng Manga có rất nhiều loại dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Dù có nhiều tranh cãi về tính nghệ thuật của nó nhưng thật tế không thể phủ nhận được những đóng góp và ảnh hưởng của nó tới những hình thức nghệ thuật khác. Có lẽ vì thế mà trong thời gian gần đây chúng ta hay thấy những chính khách ở Nhật bắt đầu ủng hộ Manga và biến nó thành "đại sứ văn hóa" của Nhật.

  Đề tài của Manga là thiên hình vạn trạng, có khi là lấy lại đề tài từ những loại hình khác như kịch, điện ảnh, văn học,...nhưng cũng có khi lại là hình mẫu ảnh hưởng tới những loại hình nghệ thuật này. Một trong những tác phẩm Manga được đánh giá là vĩ đại nhất và có tầm ảnh hưởng rộng nhất sang các lãnh vực nghệ thuật khác là Kozure Ôkami (子連れ狼- sói dẫn con) và thường được Tây phương dịch thành "Lone wolf and cub" (Con sói và sói con). Kozure Ôkami là một thiên trường ca anh hùng về nhân vật võ sĩ Ogami Ittou mang theo đứa con mới sinh của mình trên bước đường cô độc, quyết tâm báo thù những kẻ đẩy đời mình vào chỗ khốn nạn. Cái tên Kozure Ôkami có ý nghĩa là như vậy. Con sói luôn là hình ảnh tượng trưng cho sự cô độc, cao ngạo của kẻ mạnh, một hình ảnh mà giới kiếm khách Nhật Bản thời phong kiến thường hay được ví von.

  Kozure Ôkami là tác phẩm Manga thời đại (Jidaigeki Manga, Manga về sinh hoạt của võ sĩ, Samurai thời phong kiến. Xem thêm bài "tiểu thuyết thời đại" của Nhất Như) của tác giả Koike Kazuo (nguyên tác, ý tưởng) và họa sĩ Kojima Gouseki được đăng liên tục trên tạp chí "Manga Action" từ tháng 9 năm 1970 cho đến tháng 4 năm 1976. Kozure Ôkami trọn bộ 28 quyển, mỗi quyển hơn 300 trang và như vậy câu chuyện này trải dài hơn 8700 trang giấy.

  [​IMG]

  Bối cảnh của câu chuyện là thời Edo ở Nhật, với hệ thống nhân vật hư cấu và thực tại đan xen vào nhau. Ogami Ittou là cao thủ của phái kiếm Sui-ou Ryu và là một đao phủ của thể chế Mạc Phủ (hư cấu) chuyên giúp những kẻ phạm tội phải tự mổ bụng (Seppuku) bằng cách đứng sau lưng chặt đầu họ. Chức này được gọi là Kougi Kaishakunin (公儀介錯人). Ogami Ittou bị Yagyu Retsudou, đầu lãnh của phái Ura-Yagyu (Yagyu Ryu trong câu chuyện được phân thành hai bên là Ura-Yagyu, Yagyu bên trong, chuyên xử lý những vụ bê bối ngầm, không đưa ra công luận được và Omte-Yagyu, Yagyu bên ngoài) sát hại. Ogami Ittou cùng đứa con nhỏ là Daigorou lang thang trên bước đường giang hồ khắp nước Nhật để báo thù kẻ gây ra tai họa cho đời mình. Kozure Ôkami đã đóng góp vào từ điển tiếng Nhật cụm từ "Meifu madou" (minh phủ ma đạo, ma đạo dẫn vào âm ty) của nhân vật Ogami Ittou này. Qua đó, kể từ khi quyết tâm báo thù, cha con Ogami Ittou đã bỏ ngoài sự sống chết và sẵn sàng đi vào ma đạo, âm ty để đạt mục đích.

  Đây là một tác phẩm Manga "bất động" với thời gian và không gian. Nó được đón nhận nồng nhiệt không chỉ trong nước Nhật. Tiếng tăm của nó đã dẫn đến loạt phim điện ảnh ăn khách do ngôi sao võ thuật, nam tài tử Wakayama Tomisaburou thủ vai chính vào năm 1980 với tên "Kozure Ôkami" (Shogun Assassin ở Mỹ) , và sau đó là nhiều loạt phim truyền hình với những tên tuổi như Yorozuya Kinnosuke, Takahashi Hideki, Kita-ôji Kin-ya. Trong những năm gần đây, Kozure Ôkami còn gây ảnh hưởng lên những phim phương Tây như "Road to Perdition", "Kill Bill". Bản thân đạo diễn Quentin Tarantino cũng là người say mê Kozure Ôkami và ngôi sao võ thuật Chiba Shin-ichi (Sonny Chiba).

  [​IMG]

  Kozure Ôkami là một bộ Manga mang tính giải trí cao độ chỉ dành cho tuổi trưởng thành vì có khá nhiều cảnh bạo lực, chém giết máu me. Bộ phim cùng tên do tài tử Tomiyama Wakasaburou thủ vai chính cũng từng bị cấm chiếu ở phương Tây từ năm 1983 vì nhiều cảnh bạo lực. Trong tập cuối cùng của loạt phim này, Ogami Ittou đã chém chết 150 người trong trận quyết đấu với Yagyu Retsudou trên cánh đồng tuyết. Đây là con số xác chết lớn nhất do một cá nhân gây ra trong lịch sử phim ảnh.
  Tuy không tránh né bạo lực, nhưng Kozure Ôkami cũng còn đề cập đến nhiều vấn đề khác mà giới võ sĩ Samurai thường đặt ra khi tự hỏi về nhân sinh, sự tồn tại của giai cấp họ. Nổi bật hơn hết là tinh thần đứng ngoài sinh tử, xem cái chết "tức là không" như Thiền sư vẫn dạy. Daigorou, đứa con trai nhỏ của Ogami Ittou có được "sinh tử nhãn" khi trải qua quá nhiều cảnh sống chết, chém giết cùng với cha nó. Đó là cặp mắt của kẻ xem thường sự sống lẫn cái chết. Xem thường không theo nghĩa người thường vẫn hiểu. Qua Kozure Ôkami, người đọc thấy rõ tinh thần bất động

  "Dưới địa ngục của lưỡi kiếm giơ cao, cứ bước tới, đường sống chính là đây"

  [​IMG]

  Trong Kozure Ôkami, người đọc thường bắt gặp hình ảnh Ogami Ittou đẩy Daigorou trên chiếc xe nôi, đi lang thang trong buổi chiều tà. Có cái gì đó khắc nghiệt mà tinh tấn như muốn thiêu đốt tinh thần của người đọc, cuốn chặt sự chú ý của họ. Tinh thần cô độc, khắc nghiệt của cha con Ogami Ittou đã làm nên thành công của bộ Manga này. Doanh số của Kozure Ôkami tại Nhật đã vượt quá 830 vạn bản, 1180 vạn bản trên toàn Thế giới, chưa kể những bản dịch lậu sang nhiều thứ tiếng khác. Quả là một con số đáng ngạc nhiên.

  [​IMG]

  Kozure Ôkami được phát hành lần đầu ở Bắc Mỹ với cái tên Lone Wolf and Cub vào năm 1987 và nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công. Năm 2002, Mike Kennedy đã vẽ lại bộ truyện tranh này với cái tên "Lone Wolf 2100" nhưng đây là một câu chuyện khác với Kozure Ôkami. Kozure Ôkami kết thúc với cảnh quyết đấu giữa Ogami Ittou và Yagyu Retsudou bên bờ sông Hatcho, với kết quả "lưỡng bại câu thương".
  Và đây cũng chính là tiền đề để Koike Kazuo mở ra một thời đại mới cho Kozure Ôkami. Tháng 11 năm 2003, tạp chí Shukan Posuto cho đăng tải phần tiếp theo của câu chuyện với cái tên "Shin. Kozure Ôkami" (Kozure Ôkami bộ mới). Lần này kịch bản vẫn do Koike Kazuo chỉ đạo, nhưng họa sĩ Kojima Gouseki đã mất từ năm 2000 nên người vẽ thay cho ông là Mori Hideki. Shin. Kozure Ôkami lần này khai thác về cuộc đời của Daigorou sau khi Ogami Ittou chết trong trận đấu sanh tử. Một kiếm khách phái Jigen Ryu miền nam nước Nhật trên đường lang thang tình cờ bắt gặp Daigorou bên cạnh xác cha, thế là một mối nhơn duyên mới đã nảy nở, kéo theo những âm mưu mới....

  Tháng 1 năm 2007, tạp chí "Jidaigeki Manga Yaiba" cho đăng lại Shin. Kozure Ôkami và đổi tên thành "Sosite Kozure Ôkami Shikaku no ko" (そして − 子連れ狼 刺客の子).


  [​IMG]

  [​IMG]


  Nhất Như
   

Chia sẻ trang này