Biên Niên Sử Mass Effect

Thảo luận trong 'RPG Vault' bắt đầu bởi Mrphung, 16/2/12.

 1. Mrphung

  Mrphung Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  28/9/09
  Bài viết:
  6,244
  Nơi ở:
  Hanoi
  Bảng tóm tắt các sự kiện chính diễn ra trong vũ trụ Mass Effect. Chú ý có spoil

  Mass Effect là một series sci-fi RPG nổi tiếng của Bioware. Cái hay của game nằm ở việc người chơi được quyền viết lên câu chuyện của chính mình, với vô số lựa chọn ảnh hưởng to lớn đến cả vũ trụ game (Mass Affect) không chỉ trong một phần mà còn ảnh hưởng đến các phần tiếp theo (cơ chế import save từ phần trước để thay đổi các sự kiện trong phần này). Nhưng ngoài yếu tố gameplay ra, một phần quan trọng đóng góp vào sự thành công của tựa game là bởi vũ trụ trong game, một vũ trụ giả tưởng trong tương lai được xây dựng một cách tỉ mỉ và đầy quyến rũ. Bài viết này sẽ tóm tắt ngắn gọn các sự kiện chính trong lịch sử của vũ trụ Mass Effect.

  Chú ý: Bài viết phần nhiều chỉ là dịch lại chứ không phải là tự viết hoàn toàn. Link nguồn: Timeline

  Thời tiền sử [Prehistoric Times (Không rõ BCE - 1,000,000,000 BCE)]
  *BCE - Before the Common Era/ Before the Christian Era: Trước công nguyên.

  Spoil ME3
  [spoil]Giống loài Leviathan thống trị thiên hà, khuất phục mọi giống loài mà chúng gặp được và bảo hộ nếu các loài kia chấp nhận cống nộp. Loài Leviathan tự cho rằng bản thân là chủng tộc thượng đẳng đầu tiên và duy nhất của toàn thiên hà.
  Sau khi chứng kiến các giống loài dưới quyền mình chế tạo robot và bị chính lũ robot đó phản lại lặp đi lặp lại, loài Leviathan đã tạo ra một Trí Tuệ nhân tạo (Intelligence) để tìm cách bảo toàn sự sống hữu cơ mãi mãi. Trí Tuệ Nhân Tạo đó tạo ra một đội quân để thu thập thông tin di truyền khắp thiên hà.
  Trí Tuệ phản lại loài Leviathan, sử dụng đội quân của nó để tàn sát các Leviathan và thu thập nghiên liệu di truyền để tạo ra Harbinger, con Reaper đầu tiên. Từ đó bắt đầu chu kì thu hoạch sự sống hữu cơ có trí tuệ cao trong thiên hà của loài Reaper, một phần của thử nghiệm khổng lồ được thực hiện bởi Trí Tuệ để hoàn thành nhiệm vụ của nó.
  Trí Tuệ tạo ra hệ thống mass relay để tăng hiệu quả của các chu kì, cho phép các nền văn minh trong thiên hà phát triển nhanh hơn và liên tục sau mỗi chu kì.[/spoil]

  Trước thời kì Đế chế Prothean [Pre-Prothean Times (1,000,000,000 BCE - 48,000 BCE)]

  1,000,000,000 BCE
  Con tàu Leviathan of Dis, thực chất là một Reaper, bị giết bởi loài Leviathan. Xác tàu trôi dạt đến hành tinh Jartar thuộc hệ Dis và nằm lại tại đây mà không bị phát hiện trong suốt hơn 1 tỉ năm.

  37,000,000 BCE
  Một chủng tộc du hành vũ trụ bí ẩn bắn một phát đạn gia tốc khối lượng (mass accelerator round) vào một con Reaper gần hành tinh Mnemosyne. Viên đạn xuyên thủng con Reaper, vô hiệu hóa nó, và tiếp tục lao tiếp trong không gian, cuối cùng bắn vào hành tinh Klendagon tạo nên một vết nứt khổng lồ trên bề mặt hành tinh, địa danh này về sau được đặt tên là Great Rift Valley.
  [​IMG]

  298,000 BCE
  Chủng tộc cổ đại arthenn nằm trong hệ Zelene, sinh sống trên hành tinh Helyme cho đến khi biến mất hoàn toàn bởi một sự kiện bí ẩn xóa sổ toàn bộ sự sống trên hành tinh. Chủng tộc này cũng phát triển trên một số hành tinh khác trong hệ bao gồm hành tinh Epho, còn tồn tại dấu vết của một cuộc trải thảm từ ngoài vũ trụ, và hành tinh Gaelon, được dùng để khai thác khí nhiên liệu helium-3.

  125,000 BCE
  Hai chủng tộc du hành vũ trụ là thoi'han và inusannon xung đột trên hành tinh Eingana, để lại trên bề mặt hành tinh mảnh vỡ của hàng trăm xác tàu vũ trụ. Phóng xạ từ chất element zero từ lõi động cơ tàu vũ trụ rò rỉ làm ô nhiễm môi trường, khiến các sinh vật bản địa tiệt chủng, những sinh vật sống sót được có xu hướng phát triển sức mạnh sinh học (biotic powers - aka "chưởng" trong vũ trụ ME).

  Trước thời kì Hội Đồng Thiên Hà [Pre-Council Times (48,000 BCE - 500 BCE)

  48,000 BCE: Sự Trỗi dậy và Suy tàn của chủng tộc Protheans
  [​IMG]
  Chủng tộc Protheans đạt được công nghệ du hành vũ trụ và khám phá ra công nghệ mass effect từ tàn tích của của chủng tộc inusannon đã tuyệt chủng. Họ thiết lập một nền văn minh trải dài khắp thiên hà và được kết nối bởi hệ thống mass relay với Citadel là thủ đô của cả giống loài.
  Tộc Protheans chạm trán một chủng tộc máy móc thông minh và thù địch đe dọa tới sự tồn vong của mình. Để chống lại mối hiểm họa này, tộc Protheans quyết liệt đồng hóa các chủng loài du hành vũ trụ khác vào đế chế của mình. Đế chế Prothean đã có thể chống trả đội quân máy móc trong một cuộc xung đột mang tên "Chiến tranh Metacon".
  Đế chế Prothean sụp đổ với sự xuất hiện của loài Reapers thông qua Citadel. Mặc dù loài Protheans đã khám phá ra sự tồn tại của loài Reapers từ việc nghiên cứu tàn tích của các nền văn mình trước đó và đã bắt đầu chuẩn bị, tuy vậy họ vẫn bị bất ngờ. Trong suốt nhiều thế kỉ tiếp đó, loài Protheans chống lại loài Reapers từ hệ này đến hệ khác, từ thế giới này đến thế giới khác, từ thành phố này đến thành phố khác. Đến cuối cùng, mọi điều vẫn thất bại. Loài Reapers hoàn toàn quét sạch chủng tộc Protheans, cùng với các chủng tọc đương thời, rồi dời khỏi thiên hà để đợi đến chu kỳ tiếp theo.

  6000 BCE
  Để thoát khỏi vụ nổ mặt trời sắp xảy đến, một chủng tộc ngoài hành tinh sống trong hệ mặt trời đó đã xây dựng nên một con tàu vũ trụ - AI trang bị những cỗ siêu máy tính để dựng nên một thế giới ảo mà hàng tỉ cư dân của chủng tộc đó có thể truyền ý thức của mình vào. Con tàu thực hiện một cuộc hành trình trong dải ngân hà trong suốt 8.000 năm sau đó.

  1900 BCE
  Tuchanka, hành tinh sơ khai của chủng tộc krogan, bước vào thời kỳ công nghệ nguyên tử. Trong một cuộc xung đột toàn cầu, những vũ khí hủy diệt hàng loạt đã được đem ra sử dụng. Hậu quả của sự tàn phá đã khiến xã hội krogan chỉ còn là những bộ lạc chiến tranh.

  1800 BCE
  Mu Relay, vị trí duy nhất để đi đến hệ Pangaea Expanse, bị hất văng khỏi vị trí trong một vụ nổ siêu tân tinh. Thất lạc trong đám mây tinh vân dày đặc tạo thành sau vụ nổ, vị trí của relay không thể xác định được trong nhiều thiên niên kỉ. Về sau, chủng tộc rachni đã tìm lại được relay này.

  580 BCE
  Sau khi phát triển thành công công nghệ nhanh-hơn-ánh-sáng từ vết tích công nghệ của tộc Prothean, chủng tộc asari bắt đầu khám phá hệ thống mass relay, và cuối cùng khám phá ra trạm vũ trụ Citadel - Hoàng Thành khổng lồ tại vị trí trung tâm của mạng lưới mass relay.
  [​IMG]

  520 BCE
  Chủng tộc salarians phát hiện ra Citadel và xây dựng quan hệ ngoại giao với loài asari.
  [​IMG]

  Thời kì Hội Đồng Thiên Hà (Council Era) - Sự sáng lập (500 BCE - 1 CE)

  500 BCE: Sáng lập nên Hội Đồng Citadel

  [​IMG]
  Hội Đồng Citadel được thành lập. Loài asari và salarians cùng nhau khai phá trạm vũ trụ và thiết lập nó thành trung tâm chính trị của thiên hà, và được lãnh đạo bởi Hội Đồng Citadel. Năm này được đánh dấu là năm 0 GS, bắt đầu của hệ thống lịch tiêu chuẩn của thiên hà [Galactic Standard (GS)].

  Để tỏ thái độ tin tưởng đối với đồng minh asari mới của mình, Liên Minh Salarian (Salarian Union) công khai hồ sơ về cơ quan tình báo tối mật League of One. Dưới mối hiểm họa từ kẻ thù của loài salarian, các thành viên League of One phải trốn chạy và che giấu tung tích. Tuy nhiên sau đó League đã quay lại ám sát toàn bộ các thành viên nội các của Union để trả thù. Lực lượng đặc biệt Special Tasks Group sau đó đã săn đuổi và tiêu diệt toàn bộ cơ quan League.

  Mối quan hệ ngoại giao đầu tiên được thiết lập với chủng tộc volus. Sau đó, Hội Đồng Citadel ủy quyền cho loài volus xây dựng Đạo luật Ngân hàng chung (Unified Banking Act), thiết lập nên đồng tiền chung của ngân hà với tên gọi credit (=.=) và liên kết toàn bộ nền kinh tế ngân hà.

  Cuộc nội chiến Unification của chủng tộc turian nổ ra. Các hành tinh thuộc địa nằm bên rìa lãnh thổ không gian của loài turian ngày càng trở nên cô lập và tư tưởng thù ghét bên ngoài gia tăng, chiến tranh nổ ra giữa các thuộc địa với nhau. Cuối cùng sau khi các phe phái đã suy yếu vì cuộc chiến, chính quyền turian nhảy vào trấn áp và bình định tất cả các thuộc địa. Sự thù hằn giữa các thuộc địa giảm dần qua nhiều thập kỉ.

  200 BCE - 1 CE
  Hội Đồng ban cho loài volus vinh dự là chủng tộc không-thuộc-Hội-Đồng đầu tiên được thiết lập Đại sứ quán tại Citadel, tuy nhiên không được nhận ghế Hội Đồng.
  [​IMG]

  Cuộc chạm trán đầu tiên với chủng tộc batarian diễn ra. Một thế kỉ sau loài batatian được cấp Đại sứ quán tại Citadel.
  [​IMG]

  Loài asari khám phá ra hệ hành tinh của loài elcor và giúp đỡ loài elcor xác định và khởi động mass relay gần nhất với họ. Không lâu sau loài elcor thiết lập thương mại với Citadel và được cấp Đại sứ quán.
  [​IMG]

  Cuộc chạm trán đầu tiên với chủng tộc hanar và quarians. Cả hai loài đều được cấp Đại sứ quán sau đó.
  [​IMG][​IMG]

  Thời kì Hội Đồng Thiên Hà (Council Era) - Chiến tranh và Nổi loạn (1 CE - 900 CE)

  1 CE: Chiến tranh Rachni

  [​IMG]
  Chủng tộc rachni là một loài côn trùng bầy đàn có trí thông minh cao, và được phát hiện khi một nhóm thám hiểm của Citadel kích hoạt một cổng mass relay dẫn đến hệ hành tinh của chúng. Loài rachni trở nên thù địch và gây chiến với tất cả các chủng tộc khác. Các cố gắng đàm phán với các con chúa của loài rachni hoàn toàn bất khả thi bởi không có cách nào để có thể tiếp cận những tổ sâu dưới lòng đất trên các hành tinh đầy độc tố mà chúng sinh sống.

  80 CE
  Cuộc chiến Rachni tiếp diễn. Loài salarians tìm kiếm và bắt liên lạc với chủng tộc krogan nguyên thủy, sau đó thúc đẩy quá trình tiến hóa của loài krogan, biến chúng trở thành đạo quân phục vụ Hội Đồng. Loài krogan chứng tỏ khá năng sinh tồn tuyệt đỉnh của mình kể cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên những hành tinh mà loài rachni sinh sống, và khả năng chiến tranh thiên bẩm để càn quét loài rachni về tận sâu trong tổ của chúng và tiêu diệt toàn bộ trứng và các con chúa của loài rachni.
  [​IMG]

  300 CE
  Chủng tộc rachni tuyên bố đã bị tuyệt chủng. Loài krogan được Hội Đồng ban cho một hành tinh mới để sinh sống nhờ công lao trong Chiến tranh Rachni, thoát khỏi hành tinh quê hương Tuchanka đã bị tàn phá bởi chiến tranh hạt nhân của chúng. Dân số krogan tăng đột biến.

  300 - 700 CE
  Loài krogan bắt đầu mở rộng lãnh thổ nhanh chóng, thuộc địa hóa vô số hành tinh; dân số krogan tăng theo cấp số nhân. Mối lo lắng về sự gia tăng của loài krogan đã dẫn tới sự thành lập lực lương Trinh sát và Chiến thuật Đặc biệt (Special Tactics and Reconnaissance - SPECTRES) dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Hội Đồng Citadel.

  700 CE: Cuộc nổi dậy của Krogan (The Krogan Rebellions)

  Các lãnh chúa (warlords) Krogan sử dụng cựu binh từ Chiến Tranh Rachni để xâm chiếm thuộc địa của các chủng tộc khác trong lãnh thổ của Citadel. Cuối cùng Hội Đồng yêu cầu lính krogan phải rút lui khỏi hành tinh thuộc địa Lusia của loài asari, nhưng loài krogan bỏ ngoài tai. Lực lượng Spectres thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu lên lãnh thổ của loài krogan. Cuộc nổi dậy của Krogan bắt đầu.

  Hội Đồng Citadel thực hiện liên lạc đầu tiên với chủng tộc turians. Để đối phó với mối hiểm họa từ krogan, loài turian tuyên chiến. Sau khi loài krogan hủy diệt một thuộc địa của turian, loài turian đáp trả thằng món vũ khí sinh học thiết kế bởi loài salarian, tên gọi genophage. Genophage có tác dụng làm tăng tỉ lệ chết non của krogan, tỉ lệ sống sót của krogan con trong bụng mẹ giảm chỉ còn 1/1000. Dân số krogan bắt đầu giảm.

  Loài turians chấp nhận loài volus trở thành một phần trong chính quyền Turian Hierarchy.

  800 CE
  Cuộc nổi dậy của Krogan kết thúc, tuy nhiên các nhóm phiến quân của krogan vẫn tiếp tục gây chiến trong nhiều thập kỉ sau đó. Loài turian với hạm đội tàu chiến lớn nhất thiên hà trở thành lực lượng quân sự và gìn giữ hòa bình thay cho loài krogan.

  Công Ước Citadel về việc cho phép sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt được soạn thảo và gây nên làn sóng tranh cãi.

  Thời kì Hội Đồng Thiên Hà (Council Era) - Bành trướng (900 CE - 2157 CE)

  900 CE
  Chủng tộc turians được nhận một ghế trong Hội Đồng nhờ công lao trong Krogan Rebellions.
  [​IMG]

  1400 CE
  Sự bành trướng không kiểm soát của các ngành công nghiệp trên hành tinh quê hương của loài drell bắt đầu phải trá giả bởi sự thay đổi khí hậu.

  1600 CE
  Collectors được thông báo nhìn thấy lần đầu tiên trong vùng Terminus, khoảng không gian nằm ngoài vùng lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của Hội Đồng. Bên trong lãnh thổ của Citadel, Hội Đồng phủ nhận sự tồn tại của Collector là những truyện đồn thổi vô căn cứ.
  [​IMG]

  1755 CE
  Ba người con gái của Samara đều được chẩn đoán bị mắc bệnh đột biến gen Ardat-Yakshi. Rila và Falere chấp nhận đi lưu đày, nhưng Morinth lựa chọn việc chạy chốn. Samara chấp nhận lời thề để trở thành một asari justicars và săn đuổi người con gái tội lỗi của mình trong suốt nhiều thế kỉ sau.

  1880 CE
  Aria T'Loak đặt chân đến Omega, một trạm không gian trong lãnh thổ Terminus và được coi là thủ đô của toàn vùng. Aria được một lãnh chúa của trạm thuê để thi hành luật và nhanh chóng trở thành phụ tá thân tín nhất của hắn.

  1895 CE: Chiến tranh Geth

  [​IMG]
  Chủng tộc geth, những cỗ máy được tạo ra bởi tộc quarian để thành nguồn nhân công rẻ, trở nên có ý thức. Lo sợ về sự nổi dậy của loài geth, tộc quarian tìm cách ngắt kết nối và ngưng hoạt động của chúng. Loài geth tự động tiến hóa chống lại những chủ nhân cũ của mình, mở ra một cuộc chiến đẫm máu và cuối cùng dẫn tới việc loài quarian phải rời bỏ hành tinh của mình. Những người quarian còn sống sót, lúc này chỉ còn 17 triệu người, phải sống lưu dạt ngoài vũ trụ trên hạm đội tàu Migrant. Trái ngược với những gì dự đoán, loài geth không mở rộng và tiến vào lãnh thổ Citadel, mà tự cô lập lại đằng sau dãy tinh vân Perseus Veil. Để trừng phạt cho việc tạo ra loài geth, Hội Đồng Citadel đóng cửa Đại sứ quán của tộc quarian tại Citadel.

  1921 CE
  Loài geth bắt đầu xây dựng một công trình khổng lồ để lưu giữ và chạy đồng thời tất cả phần mềm geth. Việc hoàn thành công trình này giúp cho loài geth có thể tối đa hóa khả năng phân tích tập thể của mình, giúp cho việc xây dựng nền văn mình của loài geth.

  1961 CE
  12-4: Yuri Gagarin trở thành con người đầu tiên du hành ra ngoài không gian trên con tàu Vostok 1. Loài người trở thành một chủng tộc du hành vũ trụ.

  1969 CE
  20-7: Tàu Apollo 11 hạ cánh trên Mặt Trăng. Neil Armstrong trở thành con người đầu tiên bước chân lên một tinh thể ngoài Trái Đất.

  1980 CE
  Aria T'Loak chiếm lấy quyền kiểm soát Omega sau khi đánh bại lãnh chúa trước đó của trạm. Ả ban cho kẻ bại trận danh hiệu "Patriarch (tộc trưởng)" để chế giễu và sử dụng hắn như một cách nhắc nhở cho kẻ thù về sức mạnh của ả.

  2000 CE
  Tộc drell lần đầu bắt liên lạc được với loài hanar. Với hành tinh quê hương Rakhana đã cạn kiệt mọi nguồn tài nguyên trong khi lại không có khả năng du hành vũ trụ, loài drell đã tiến đến bờ vực của sự sụp đổ nền văn minh dự đoán sẽ xảy đến vào năm 2025 CE. Loài hanar đã đồng ý giúp đỡ và thực hiện một cuộc giải cứu quy mô khổng lồ trong suốt một thập kỉ, sơ tán được khoảng 375.000 người drell đến hành tinh quê hương của mình là Kahje. Số lượng drell còn lại là 11 tỉ người trên hành tinh Rakhana dần dần diệt vong, đánh nhau tranh giành những phần thức ăn và nước uống cuối cùng còn sót lại.
  [​IMG]

  2069 CE
  20-7: Trạm Armstrong tại Shackleton Crater được thiết lập là nơi định cư đầu tiên của loài người trên Mặt Trăng, đúng vào ngày kỉ niệm 100 năm người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

  2070 CE
  Tỉ phủ Victor Manswell, thất vọng bởi tốc độ khám phá vũ trụ của loài người, đã tài trợ cho đoàn thám hiểm vũ trụ tư nhân của mình.

  2075 CE
  Đoàn thám hiểm mang tên tỉ phú Manswell đã thành công rời Trái Đất để tiến vào hệ Alpha Centauri với 300 nhà thám hiểm làm nhiệm vụ khai hóa thực hiện giấc ngủ đông dài trên tàu. Liên lạc với con tàu nhanh chóng bị cắt đứt ngay sau đó.

  2077 CE
  Liara T'Soni ra đời.

  2103 CE
  Thành phố Lowell City thuộc Cục Vũ trụ Châu Âu tại Eos Chasma trở thành nơi định cư lâu dài đầu tiên của con người trên sao Hỏa.

  2125 CE
  Loài yahg, một giống loài thông minh chưa bước tới thời kì công nghệ vũ trụ, được khám phá trên hành tinh Parnack. Đoàn đại sứ dưới danh nghĩa của Hội Đồng Citadel đến hành tinh và tìm cách mở quan hệ ngoại giao với loài yahg. Sau khi đoàn đại sứ bị giết bởi thợ săn yahg, Hội Đồng chấm dứt mọi liên lạc với loài yahg và tuyên bố hành tinh Parnack là khu vực bị giới hạn.

  Không lâu sau khi loài yahg được khám phá, một con yahg đã bị bắt bởi tổ chức buôn bán thông tin Shadow Broker để nghiên cứu. Với sự hỗ trợ của Broker, con yahg nhanh chóng thăng tiến trong tổ chức của Broker dưới danh nghĩa "Đặc vụ Kechlu". Sau cùng, Broker trở nên cảnh giác bởi "Đặc vụ Kechlu" và tìm cách trừ khử nó, nhưng mệnh lệnh đưa ra quá muộn. Con yahg đã chiếm lấy danh hiệu Shadow Broker và chỉ huy tổ chức trong 60 năm tiếp theo.
  [​IMG]

  2137 CE
  David Anderson ra đời

  Công ty Eldfell-Ashland Energy tìm ra loại nhiên liệu helium-3 chiết xuất ra từ khí quyển sao Thổ.

  2139 CE
  Saren Arterius ra đời

  Kahlee Sanders ra đời.

  2143 CE
  Trạm vũ trụ Gagarin Station (Jump Zero) được khởi công trên quỹ đạo sao Diêm Vương.

  2146 CE
  Thane Krios ra đời.

  2147 CE
  Dấu vết của chất element zero (vật chất 0, đứng vị trí 0 trong bảng tuần hoàn, khối lượng bằng 0...) được phát hiện trên sao Hỏa.
  [​IMG]

  2148 CE: Loài người tìm ra ra tính chất vật lý Mass Effect

  Loài người phát hiện một cổ vật là bộ nhớ lưu giữ thông tin về công nghệ đỉnh cao của chủng tộc Prothean nằm sâu bên dưới bề mặt sao Hỏa tại cực nam vùng Promethei Planum. Xây dựng từ những thông tin còn sót lại của chủng tộc đã biến mất đó, loài người nhanh chóng khám phá ra các định luật khoa học về tính chất của vật chất, tìm ra cách di chuyển nhanh hơn ánh sáng là bắt đầu khám phá Hệ Mặt Trời.

  2149 CE
  [​IMG]
  Từ thông tin phân tích được từ bộ nhớ tìm được trên sao Hỏa, loài người khám phá ra rằng mặt trăng Charon của sao Diêm Vương chính là một thiết bị khổng lồ đã ngưng hoạt động của chủng tộc Prothean, một mass relay, bị bao bọc bởi băng giá. Sau khi được kích hoạt, Jon Grissom (bố của Kahlee Sanders phía trên) dẫn đầu một đoàn thám hiểm qua relay, và ngay lập tực được dịch chuyển đến một relay khác nằm gần ngôi sao Arcturus (ngôi sao sáng thứ 3 trên bầu trời về đêm), cách xa 36 năm ánh sáng. Đoàn thám hiểm khám phá ra rằng cổng mass relay là một phần của một mạng lưới rộng lớn, giúp cho việc di chuyển qua thiên hà trở nên khả thi.

  Công ước về Hệ Thống Liên Minh (Systems Alliance) ra đời và được kí bởi 18 cường quốc lớn nhất trên Trái Đất. Cả loài người không còn phân biệt giữa quốc gia này với quốc gia khác nữa, mà trở thành chúng ta-loài người với chúng-những chủng tộc ngoài hành tinh. Liên Minh (Alliance) mau chóng trở thành lực lượng quân đội và khám phá mũi nhọn của toàn bộ loài người.

  2150 CE
  Miranda Lawson ra đời, là thành quả nghiên cứu gien và nhân bản vô tính của Henry Lawson.
  [​IMG]

  Systems Alliance bắt đầu chuyến thăm dò đầu tiên để tìm kiếm hành tinh có khả năng định cư bên ngoài hệ Mặt Trời. Một trong các chuyến thăm dò đã khám phá ra hành tinh Terra Nova (Second Earth).

  2151 CE
  Để bảo vệ cho lãnh thổ đang ngày cảng mở rộng của minh, loài người bắt đầu xây dựng những hạm đội tàu chiến khổng lồ và trạm vũ trụ trên quỹ đạo Arcturus - nút thắt giữa của nhiều mass relay quan trọng, mặc dù con người vẫn chưa chạm trán chủng tộc ngoài hành tinh nào khác.

  Một tai nạn tại Trạm vũ trụ quốc tế Singapore đã làm hàng trăm người bị nhiễm chất element zero ở dạng bột. Khoảng 30% trẻ con sinh ra ở Singapore sau vụ tai nạn bị mắc ung thư. Sau khi người mẹ bị nhiễm chất trong vụ tai nạn, Kaidan Alenko sinh ra trong cùng năm đó và tiềm ẩn sức mạnh biotic.

  2152 CE
  Công ty Delta Pavonis Foundation với trụ sở đặt tại Trái Đất bắt đầu thiết lập thuộc địa mới cho loài người trên hành tinh Demeter bên ngoài hệ Mặt Trời. Cuối năm đó, các thuộc địa khác cũng được thiết lập trên hành tinh Eden Prime và Terra Nova.

  Thane Krios được nhận vào khóa huấn luyện sát thủ cho tộc hanar.
  [​IMG]

  2154 CE
  11-4: Shepard ra đời.
  [​IMG]

  Tai nạn công khai thứ hai liên quan đến việc con người bị nhiễm element zero.

  2155 CE

  Saren Arterius được nhận vào lực lượng quân đội chính qui của turian vào năm 16 tuổi.
  Systems Alliance hoàn thành một phần trạm vũ trụ Arcturus và có ý định sử dụng nó làm căn cứ đầu não của lực lượng Alliance.

  Jeff "Joker" Moreau ra đời.

  2156 CE
  Trạm vũ trụ Arcturus chính thức khánh thành.

  Một số nhỏ trẻ con loài người sau khi bị nhiễm element zero thể hiện khả năng telekinetic (aka "điều khiển từ xa") ở cấp thấp.

  2157 CE
  Quỹ đạo sao Diêm Vương được nghiên cứu cẩn thận để thuận tiện cho việc sử dụng mass relay.

  Jacob Taylor ra đời.

  David Anderson tốt nghiệp trường nghiệp vụ sĩ quan (Officer Candidate School) với cấp thiếu úy.
  [​IMG]

  Thời kì Hội Đồng Thiên Hà (Council Era) - Sự lớn mạnh của Loài Người (2157 CE - 2183 CE)

  2157 CE: Cuộc Xung đột Đầu tiên (The First Contact War)

  [​IMG]
  Loài người chạm trán một chủng tộc du hành vũ trụ khác là loài turian một cách bạo lực. Loài turian phát hiện một nhóm thám hiểm loài người định kích hoạt một mass relay không hoạt động, cổng mass relay đã bị Hội Đồng cấm sử dụng sau Chiến Tranh Rachni, liền tấn công. Con người ngay lập tức đáp trả bằng việc đưa tiếp viện tiêu diệt hạm đội turian đó, và các hành động lần lượt dẫn tới một cuộc xung đột căng thẳng kéo dài trong 3 tháng sau đó. Cuộc xung đột được nhắc tới trong lịch sử loài người là Cuộc chạm trán đầu tiên (First Contact War) và nhắc tới bởi turian là Sự cố Relay 314.

  Sự kiện trong Mass Effect: Revelation (tiểu thuyết) bắt đầu. Đô đốc Jon Grissom, người hùng của đoàn thám hiểm đầu tiên bước qua mass relay, đã đến trạm Arcturus để chúc mừng những sĩ quan đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện N7 của Systems Alliance (N chỉ lực lượng đặc biệt, 7 là cấp bậc cao nhất). Grissom thông báo về sự kiện một chủng tộc ngoài hành tinh bí ẩn đã tấn công một căn cứ của Alliance trên hành tinh thuộc địa Shanxi.

  Cuộc Chạm trán Đầu tiên lên đến đỉnh điểm với sự kiện turian bao vây và chiếm đóng hành tinh Shanxi, thế giới đầu tiên của con người bị rơi vào tay một chủng tộc ngoài hành tinh. Tướng Williams là chỉ huy lực lượng phòng thủ ở hành tinh đã ra lệnh đầu hàng sau hàng tháng trời bị bao vây và lương thực đã cạn kiệt; điều này dẫn đến việc dòng họ Williams sau này không được thăng chức trong quân đội do có người thân là tướng quân đầu tiên của loài người chấp nhận đầu hàng một thế lực ngoài hành tinh. Một tháng sau Đô Đốc Kastanie Drescher chỉ huy Hạm Đội thứ 2 đánh trả để dành lại quyền kiểm soát Shanxi, cuộc tấn công bất ngờ khiến loài turian không chống trả kịp và bị đẩy lùi khỏi hành tinh.

  Loài turians liền chuẩn bị lực lượng cho một cuộc chiến quy mô lớn chống lại loài người, nhưng điều này gây sự chú ý đến Hội Đồng Citadel. Hội Đồng nhảy vào cuộc trước khi chiến tranh nổ ra hơn nữa, tiết lộ cho loài người về một hệ thống cộng đồng cấp ngân hà to lớn hơn đứng sau, và đề nghị một sự hòa bình giữa con người và turian.

  Sự kiện trong Mass Effect: Evolution (comic) diễn ra. Trong lúc hỗ trợ quân kháng chiến của loài người chống lại sự chiếm đóng của turian trên hành tinh Shanxi, lính đánh thuê Jack Harper bị lôi kéo vào một sự kiện của tướng turian Desolas Arterius liên quan đến việc sử dụng một cổ vật ngoài hành tinh, Arca Monolith, để biến đổi chủng tộc turian thành một đạo quân bất khả chiến bại "siêu-turian". Harper thuyết phục được em trai Desolas là Saren về mối nguy hiểm của Monolith, rằng nó làm thoái hóa tộc turian trở thành những sinh vật vô tri dưới quyền điều khiển của nó. Để bảo vệ cho người của mình, Saren ra lệnh cho phá hủy ngôi đền Palaven cất giữ Monolith, chấp nhận hi sinh Desolas và những siêu-turian bên trong. Sau đó, nhận ra tương lai đen tối của loài người và vũ trụ đang nằm phía trước, Harper sáng lập tổ chức bảo vệ loài người Cerberus, công khai mục tiêu của mình, và lấy nhân dạng The Illusive Man.
  [​IMG]

  Một bản tuyên ngôn vô danh được công bố rộng rãi vào cuối Cuộc Xung đột Đầu tiên. Bản tuyên ngôn kêu gọi việc thành lập một đội quân, một "Cerberus" (con chó 3 đầu bảo vệ cổng địa ngục trong thần thoại Hy Lạp), để bảo vệ loài người trước hiểm hỏa không thể tránh khỏi của một cuộc tấn công từ các chủng tộc ngoài hành tinh. Bị chế giễu là "một bản hùng biện viết bởi một người đàn ông hoang tưởng (illusive man)", bản tuyên ngôn nhanh chóng bị báo chí lãng quên.

  2158 CE
  Loài người nhận ra tiềm năng về sức mạnh biotics. Một nỗ lực toàn cầu để tìm kiếm những người bị nhiễm element zero bắt đầu. Khoảng 10% những đứa trẻ bị nhiễm có biểu hiện về khả năng biotic.

  14-4: Ashley Williams (cháu gái tướng Williams) ra đời.

  2159 CE
  Saren Arterius trở thành turian trẻ nhất bước vào hàng ngũ Spectres.
  [​IMG]


  Systems Alliance mua lại trạm không gian Gagarin với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá xây dựng, và biến nó thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo biotic.

  2160 CE
  Quốc Hội Systems Alliance thành lập.

  Với sự tồn tại về sức mạnh biotic của con người đã được chứng thực rõ ràng, chương trình Huấn lyện Thích nghi và Phát triển sức manh Biotic - Biotic Acclimation and Temperance Training (BAaT) được thiết lập trên trạm Gagarin để đào tạo những ứng cử viên có năng lực và phát triển cấy ghép mô biotic (biotic implants).

  Loại ma túy biotic red sand lần đầu tiên được sử dụng.

  Lực lượng lính đánh thuê Blue Suns được thành lập bởi Zaeed Massani và Vido Santiago trong vùng Skyllian Verge (nằm giữa lãnh thổ con người và lãnh thổ batarian).

  Kasumi Goto ra đời.

  2161 CE
  Giữa mối lo ngại về việc các liệu pháp gen và sửa đổi gen di truyền bị sử dụng không đúng mục đích, Quốc hội Systems Alliance thông qua Đạo luật Di sản Gen Sudham-Wolcott. Đạo luật áp đặt những hạn chế bắt buộc trong việc sử dụng các công nghệ di truyền gây tranh cãi, nhưng cho phép chính phủ được trợ cấp cho những ứng dụng đem lại lợi ích chung.

  Tali'Zorah nar Rayya ra đời.

  Jack ra đời.

  2162 CE
  Việc xây dựng trạm Arcturus hoàn tất.

  Một đội thăm dò làm việc cho doanh nhân batarian tên Edan Had'dah khám phá ra một cổ vật bí ẩn trên quỹ đạo một hành tinh chưa đặt tên gần khu vực Perseus Veil.

  2163 CE
  Alliance bí mật bắt đầu việc nghiên cứu AI bất hợp pháp trên một căn cứ tại tại tinh Sidon với Giáo sư Shu Qian là trưởng dự án. Thiếu úy Kahlee Sanders được bổ nhiệm là người phân tích công nghệ.

  Mô cấy ghép biotic thử nghiệm L1 được sử dụng bởi con người.

  Một loạt các sự cố liên quan đến lõi động cơ tàu xảy ra trên khu vực dân cư sinh sống tại các thuộc địa của con người, khiến cho chất element zero bị phát tán trên quy mô lớn. Kết quả khiến cho một thế hế tiếp theo của loài người sinh ra với năng lực biotic.

  Con tàu Leviathan of Dis, một con tàu sinh học ước tính gần 1 tỉ năm tuổi, được phát hiện bởi một đoàn khảo sát batarian trên hành tinh Jartar. Con tàu Leviathan biến mất một cách không rõ ràng khi một tàu chiến của batarian đi qua hệ Dis.

  2164 CE
  Ivor Johnstagg bị kết án 21 năm tù giam cho hành động cố gắng ám sát đại sứ tộc volus tại Citadel. Mặc dù Johnstagg tự nhận hành động của mình thực hiện nhân danh tổ chức chính trị cực đoan Eternal Earth (Trái Đất là mãi mãi \m/), tuy nhiên không có liên hệ nào được tìm thấy và Johnstagg được chẩn đoán mắc chứng hoang tưởng tâm thần phân liệt. Phản ứng tức dận của các loài khác từ hành động ám sát gây nguy hại đến cố gắng của Systems Alliance trong việc mở Đại sứ quán của con người trên Citadel.

  2165 CE
  [​IMG]
  Con người tiếp tục mở rộng, thành lập thêm nhiều thuộc địa và thiết lập quan hệ kinh tế với các chủng tộc cũng công nhận thẩm quyền của Hội Đồng Citadel khác. Vào năm 2165 CE, Hội Đồng chính thức công nhận quyền lực và tầm ảnh hưởng đang ngày càng lớn mạnh của loài người trong cộng đồng ngân hà. Loài người được phép mở Đại sứ quán trên Citadel, trái tim của nền kinh tế và chính trị toàn nhân hà. Căng thẳng giữ con người và batarian leo thang khi hai chủng tộc tranh giành nhau quyền kiểm soát lãnh thổ trong khu vực Skyllian Verge.

  Sự kiện trong Mass Effect: Revelation (tiểu thuyết) tiếp tục. Sau khi trạm nghiên cứu của Alliance tại hành tinh Sidon bị tấn công, David Anderson nhận nhiệm vụ điều tra cùng với Kahlee Sanders (anh Anderson mới li dị, chị Sanders còn độc thân ;)) ), và phát hiện ra một nhà bác học của Alliance, Giáo sư Shu Qian, đã tiến hành những nghiên cứu bất hợp pháp về AI để tìm cách giải mã bí mật ẩn giấu trong một cổ vật bí ẩn được tìm thấy gần khu vực Perseus Veil. Sau cùng, Anderson được chỉ định hợp tác với Saren Arterius để tìm kiếm Gs. Qian và tên batarian đứng sau hỗ trợ là Edan Had'dah. Tuy nhiên, Saren cuối cùng đã giết cả hai Gs. Qian và Had'dah, đổ lỗi cho Anderson đã làm cho nhiệm vụ thất bại (Anderson đến ME1 vẫn cay cú khi kể lại cho Shepard ;)) ), và sử dụng công trình nghiên cứu của Gs. Qian để tìm kiếm cổ vật cho riêng mình.

  Một nhón khủng bố ăn cắp chất phản vật chất trên con tàu tuần dương SSV Geneva của Alliance. Kẻ đứng đầu khi bị bắt đã khai tổ chức đứng sau giật dây mang tên "Cerberus". Đây là hành động phá hoại đầu tiên chính thức liên hệ với tổ chức Cerberus.

  Vido Santiago và Zaeed Massani bất đồng quan điểm về việc thuê lính đánh thuê batarian và lực lượng Blue Suns, Vido đã phản bội Zaeed bỏ mặc hắn ta khi đang hấp hối. Mọi hồ sơ về Zaeed liên quan đến Blue Suns đều bị xóa bỏ.

  Jack bị bắt cóc bởi đặc vụ của Cerberus trên hành tinh Eden Prime. Chúng làm giả cái chết của cô và đưa cô đến cơ sở Teltin đặt trên hành tinh Pragia để nghiên cứu trong một dự án có mục đích tăng cường khả năng biotic của con người.
  [​IMG]

  2166 CE
  Chỉ huy Vyrnnus, một lính đánh thuê turian có khả năng biotic được thuê để giám sát quá trình huấn luyện những người có khả năng biotic tại BAaT.

  2167 CE
  Mô cấy ghép biotic L2 được phát triển và con người sử dụng. Kaidan Alenko là một trong số những người đầu tiên được nhận mô cấy ghép mới.

  Tạp trí người lớn tập trung về các chủng ngoài hành tinh Fornax ra mắt.

  2168 CE
  Kaidan Alenko vô tình giết chết chỉ huy Vyrnnus sau khi bị khiêu khích. Khó khăn trong mối quan hệ ngoại giao với turian khiến cho dự án BAaT đóng cửa một năm sau đó.

  Shepard bị nhiễm chất element zero, mang trong mình khả năng biotic.

  2170 CE
  Thuộc địa của loài người ở hành tinh Mindoir bị tấn công bởi bọn buôn nô lệ batarian. Rất nhiều người dân bị giết hoặc bị bắt.

  Một thuộc địa khác của con người, hành tinh Yandoa, hứng chịu thảm họa chất element zero tiếp xúc với môi trường khi một con tàu của công ty Eldfell-Ashland Energy phát nổ trên quỹ đạo. Rất nhiều trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh, 37 đứa bé có năng lực biotic ra đời, gồm có Gillian Grayson. Tai nạn trên hành tinh Yandoa thực chất có sự nhúng tay của đặc vụ Cerberus là Paul Grayson.

  Khóa huấn luyện biotic cho con người được trợ cấp bởi nguồn bên ngoài quân đội, gồm các công ty R&D và các đơn vị còn lại từ công ty Conatix Industries đã phá sản.

  Mô cấy ghép biotic L3 được phát triển sau khi mô L2 có dấu hiệu gây nguy hiểm.

  Con tàu chiến A-61 Mantis Gunships đầu tiên được sản xuất.
  [​IMG]

  2171 CE
  Sau khi yêu cầu của tộc batarian về việc hạn chế sự bành trướng của con người ở khu vực Skyllian Verge bị Hội Đồng Citadel từ chối, chính phủ batarian đã đóng cửa Đại sứ quán của mình tại Citadel, rút lui về hệ hành tinh quê hương của mình, và trở thành một nhà nước cô lập với bên ngoài.

  Shepard chính thức được công nhận có sức mạnh botic và được cấy mô L3.

  Cerberus ám sát Giáo Hoàng Clement XVI trên Trái Đất Earth thông qua tràng hạt Mân Côi (???) tẩm độc; cái chết của ông được cho là vì tuổi già và chứng suy tim. Người kế thừa ông, Giáo Hoàng Leo XIV, có đức tin đồng nhất với quan điểm của Cerberus.

  2172 CE
  11-4: Shepard được tuyển vào lực lượng quân đội Alliance.

  Trên trạm Gagarin, "Eliza" trở thành AI có trí khôn đầu tiên được tạo ra bởi Systems Alliance.

  2173 CE
  Một con tàu khi bay qua hành tinh Armeni phát hiện những vết lồi lõm kì lạ trên bề mặt. Khi được kiểm tra sát hơn họ phát hiện đây là một hầm mộ được xây dựng bởi tộc zeioph, một giống loài du hành vũ trụ đã tuyệt chủng. Rất nhiều trường đại học khác nhau của con người mong muốn được đến để khai quật, nhưng sắc lệnh của Hội Đồng về việc ngăn cấm các hành vi xâm phạm đến nơi an táng của loài khác ngăn cản điều này. Một cuộc bàn cãi lớn về vấn đề này nổ ra.

  Chính trị gia Terra Firma dính lứu đến một vụ bê bối của công ty chế tạo tàu vũ trụ Nashan Stellar Dynamics, khiến cho Inez Simmons, người đứng đầu công ty lúc bấy giờ phải từ chức. Charles Saracino trở thành chủ mới của công ty sau khi đối thủ của ông là Claude Menneau bị đặc vụ của Cerberus, bao gồm Paul Grayson, ám sát trên đường đến Shanxi. Về phía truyền thông, sự biến mất của Menneau không bao giờ được giải đáp.

  Kaidan Alenko được tuyển vào lực lượng quân đội Alliance.
  [​IMG]

  2174 CE
  Ashley Williams được tuyển vào lực lượng quân đội Alliance.
  [​IMG]

  2175 CE
  Trong một nhiệm vụ khảo sát tại hành tinh 2175 Aeia, một hành tinh có triển vọng trở thành thuộc địa quan trọng của Systems Alliance, con tàu MSV Hugo Gernsback chỉ huy bởi thuyền trưởng Harris Fairchild và thuyền phó Ronald Taylor (bố của Jacob Taylor) biến mất và được cho là đã bị tiêu diệt.

  Cerberus bí mật liên lạc với Michael Moser Lang, một kẻ chống chính quyền trên Trái Đất, và cung cấp kinh phí cho hắn để trang bị vũ khí. Cerberus tiếp tục theo dõi hắn sau khi kết thúc liên lạc. Một năm sau, Land ấm sát tổng thống Enrique Aguilar của Liên Minh Bắc Mỹ (United North American States) và thủ tướng Ying Xiong của Lien Bang Tàu Khựa (Chinese People's Federation). Kết quả của hành động này ngẫu nhiên mang lại lợi ích chính trị cho các công ty bên ngoài của Cerberus.

  2176 CE
  Tội phạm và hải tặc được tài trợ bởi batarian thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ lên thuộc địa của con người trên hành tinh Elysium, về sau được nhắc đến với tên gọi cuộc tấn công Skyllian Blitz. Cuộc tấn công bị đẩy lùi vởi lực lượng Hải quân Alliance Navy và lực lượng trên mặt đất. Trong cuộc tấn công này Shepard đã một mình đẩy lùi cả đạo quân địch cho đến khi cứu viện đến.

  Học viện mang tên người hùng Alliance Jon Grissom neo đậu bên trên quĩ đạo hành tinh Elysium, nơi ở của ông, và trở thành nhà cho chương trình huấn luấn biotic mới của Alliance, dự án Ascension.

  Cuộc nổi loạn Anhur (Anhur Rebellions) là một cuộc nội chiến diễn ra tác động chế độ nô lệ, bắt đầu trên hành tinh thuộc địa Anhur của con người và batarian và lan rộng ra toàn hệ Amun. Những người ủng hộ Chủ nghĩa giải phóng nô lệ đã thuê lực lượng lính đánh thuê Eclipse để đánh trả phe ủng hộ chế độ nô lệ Na'hesit của batarian.

  James Vega được tuyển vào lực lượng quân đội Alliance.
  [​IMG]

  2177 CE
  [​IMG]
  Trong một nhiệm vụ trinh sát để tìm kiếm một nhóm khai khẩn thuộc địa bị mất tích trên hành tinh Akuze, một đơn vị gồm 50 lính thủy đánh bộ của Alliance đã bị quét sạch bởi thresher maw, những con quái vật khổng lồ sống dưới lòng đất.

  2178 CE
  Để trả đũa cho cuộc tấn công Skyllian Blitz, Alliance mở chiến dịch lớn tấn công vào mặt trăng của hành tinh Torfan và tiêu diệt căn cứ của lũ tội phạm, phần lớn là batarian, tại đây. Mối nguy từ những thành phần batarian cực đoan đối với con người đã bớt đi.

  Alliance lần theo dấu vết sử dụng FTL (faster than light - nhanh hơn ánh sáng) của các tàu hải tặc trong suốt 6 tháng bằng cách sử dụng một thiết bị theo dõi bí mật giấu trên mặt trăng của hành tinh Theshaca, từ đó dẫn đến vị trí của 8 nơi neo đậu tàu quan trọng của hải tặc trong hệ. Kể từ sau "Cuộc đột kích Theshaca Raids" của lực lượng hải quân Alliance, không con tàu nào từ khu vực Terminus Systems thấy xuất hiện ở hệ Hong nữa.

  Cuộc nổi loạn Anhur kết thúc với phe ủng hộ Chủ nghĩa giải phóng nô lệ lên nắm quyền, và quá trình xây dựng lại hành tinh Anhur bắt đầu.

  2182 CE
  Đô Đốc Kahoku của Systems Alliance bắt đầu điều tra hoạt động của Cerberus.

  2183 CE
  Loài người và turians cùng tham gia trong một dự án kỹ thuật hợp tác song phương được tài trợ bởi Hội Đồng: một con tàu khu trục được trang bị hệ thống tàng hình thử nghiệm, con tàu SSV Normandy. David Anderson được giao quyền chỉ huy tàu với trung úy Shepard là sĩ quan điều hành.

  Mass Effect (2183 CE - 2186 CE)

  2183 CE: Cuộc chiến Eden Prime

  [​IMG]
  [​IMG]
  Sự kiện trong Mass Effect (game) diễn ra. Hành tinh thuộc địa Eden Prime của loài người bị tấn công bởi loài geth, khởi đầu cho một cuộc xung đột qui mô lớn giữa loài người và geth và được biết đến là Cuộc chiến Eden Prime. Sau khi vạch trần sự dính lứu của một Spectre phản bội, Saren Arterius trong cuộc tấn công, Chỉ huy Shepard và lực lượng thành viên tàu SSV Normandy truy đuổi Saren khi hắn đang tìm kiếm món cổ vật Conduit, sau này được hé lộ thực chất chỉ là một phần trong kế hoạch quy mô của Reaper Sovereignto nhằm mục đích đưa giống loài Reaper quay trở lại vũ trụ. Trong khi Shepard theo đuổi Saren qua Mu Relay huyền thoại để đến chỗ đặt Conduit, Sovereign và hạm đội tàu chiến geth tấn công Citadel. Shepard đánh bại Saren và lực lượng hải quân Alliance tiêu diệt Sovereign, ngăn chặn sự giải phóng của loài Reaper. Hội Đồng Citadel thay đổi tùy theo quyết định của Shepard.

  Sự kiện trong Mass Effect: Incursion (comic) diễn ra. Aria T'Loak gián đoạn một cuộc họp bí mật giữa tổ chức lính đánh thuê Blue Suns và bọn Collectors trên Omega, và khám phá ra loài Collectors có một mối quan tâm đặc biệt nguy hiểm giành cho loài người.

  Sự kiện trong Mass Effect 2 (game) bắt đầu. Một tháng sau trận chiến Citadel (Battle of the Citadel), con tàu SSV Normandy bị tấn công và phá hủy bởi một thế lực bí ẩn, dẫn tới cái chết của Chỉ huy Shepard. Sau đó, Systems Alliance chính thức tuyên bố Shepard "hi sinh khi đang làm nhiệm vụ" - K.I.A.

  Sự kiện trong Mass Effect: Redemption (comic) diễn ra. Thi thể của Chỉ huy Shepard được tìm thấy bởi lính đánh thuê Blue Suns cho tổ chức Shadow Broker, kẻ được bọn Collector thuê để chiếm lấy thi thể Shepard. Cerberus sau đó giành lại được thi thể với sự giúp đỡ của Liara T'Soni và bắt đầu thực hiện Dự án Lazarus.

  Mô cấy ghép biotic L4 được phát triển.

  Sự kiện trong Mass Effect: Ascension (tiểu thuyết) diễn ra. Hai tháng sau trận chiến Citadel, toàn ngân hà vẫn đang bị sốc bởi sự thay đổi trong Hội Đồng và vẫn không biết gì về bản chất của Sovereign, Citadel, và mass relay. Cerberus đẩy mạnh các kế hoạch liên quan đến Dự án Ascension đào tạo trẻ em biotic và Hạm Đội Tàu Migrant của quarian, nhưng được ngăn chặn bởi sự can thiệp của Kahlee Sanders và Paul Grayson. Sau cuộc tấn công của Cerberus, Hạm Đội Tàu Migrant thay đổi chính sách bảo thủ của mình, và gửi các con tàu đi để tìm kiếm một hành tinh quê hương mới hoặc một con Reaper không hoạt động (loài quarian tưởng rằng Saren sử dụng con Reaper để điều khiển loài geth nên muốn tìm một con Reaper để giành lại hành tinh quê hương mình từ tay loài geth.

  Sự kiện trong Mass Effect Galaxy (game) diễn ra. Jacob Taylor và Miranda Lawson ngăn chặn một vụ ám sát Hội Đồng Citadel của tổ chức khủng bố batarian.

  2184 CE
  Cuộc chiến Eden Prime gần kết thúc. Mặc dù phần lớn lực lượng geth trong lãnh thổ Citadel đều đã bị tiêu diệt trong trận chiến Citadel, một nhóm nhỏ vẫn còn. Lực lượng Hải quân Alliance giảm bớt lực lượng tuần tra, chuyển sang phụ thuộc vào những báo cáo từ các con tàu dân sự về hoạt động của geth. Các cuộc đột kích nhắm vào các tiền đồn của geth vẫn được thực hiện, nhưng cuộc xung đột về cơ bản đã kết thúc.

  Chủng tộc raloi của hành tinh Turvess phóng chiếc kính thiên văn vũ trụ đầu tiên của mình và phát hiện con tàu tuần dương Avedes của loài asari neo đậu trong hệ của mình. Loài asari bắt liên lạc lần đầu với loài raloi, một năm sau loài raloi chính thức được chào đón vào cộng đồng ngân hà.

  Món vũ khí sinh học EHE, tên đầy đủ là "exotic humanoid encephalopathy (bệnh não làm ngoại lai hình dạng người ??? không dịch nổi =.=)", được tổ chức khủng bố con người Totenkopf sử dụng để tấn công lên Trạm Gagarin. Tàu tuần dương SSV Manila của Alliance được triển khai để giám sát tiểu hành tinh Israfil, được coi là nơi khởi nguồn của loài vi sinh vật dùng để chế tạo EHE.

  Tàu chở hành MSV Estevanico bị tấn công bởi lính đánh thuê Blood Pack và đâm vào hành tinh Zanethu. Thành viên Alliance trên tàu là những con người đầu tiên chạm trán chủng tộc vorcha.

  Mô cấy ghép biotic L5 được phát triển.

  2185 CE
  [​IMG]
  [​IMG]
  Sự kiện trong Mass Effect 2 (game) tiếp diễn. Chỉ huy Shepard được hồi sinh và giao nhiệm vụ tìm hiểu sự biến mất bí hiểm của toàn bộ con người trên các hành tinh thuộc trong lãnh thổ Terminus Systems bởi Illusive Man. Kết quả điều tra về cuộc tấn công lên hành tinh thuộc địa Freedom's Progress tiết lộ về loài Collector bí ẩn đến từ bên ngoài Omega 4 Relay là kẻ chịu trách nhiệm cho sự biến mất của người dân tại đây. Sau khi thành lập một đội những người có năng lực nhất, Chỉ huy Shepard sử dụng một "thiết bị xác định bạn hay thù (Identify Friend/Foe - IFF)" của Reaper đã chiếm được trước đó để có thể đi qua cổng relay an toàn và xâm nhập vào căn cứ của Collector. Shepard thành công trong việc trừ khử mối họa từ Collector, cứu loài người khắp vũ trụ khỏi sự diệt vong.

  10-2: Sao chổi CR1331 Kingu phá hủy hành tinh thuộc địa Belan của loài hanar.

  28-3: Một liên minh các tập đoàn Binary Helix, Sonax Industries, và Guanghui Solutions xâm chiến hành tinh Garvug của loài krogan và vorcha.

  28-4: Tổ chức Vallum Blast thực hiện một vụ khủng bố phá hủy gần như toàn bộ thủ đô của loài turian trên hành tinh thuộc địa Taetrus. Để trả đũa cho hành động này, những người dân thuộc hành tinh Taetrian và quân đội chính quyền Turian Hierarchy tuyên chiến với lực lượng ly khai đã thực hiện cuộc tấn công.

  11-8: Hội Đồng Citadel bắt liên lạc đầu tiên với một chủng tộc ngoài hành tinh "ảo", chủng tộc này đề nghị trao đổi những công nghệ tiên tiến của mình để đổi lấy sự giúp để duy trì những siêu máy tính điều hành cả nền văn minh của họ.

  Từ đầu mối của Cerberus, Chỉ huy Shepard giúp Liara T'Soni xác định vị trí căn cứ chính của tổ chức Shadow Broker được che giấu trên hành tinh Hagalaz. Shadow Broker, để lộ ra là một con yahg, bị tiêu diệt. Liara nắm quyền chỉ huy của tổ chức Broker, sử dụng mạnh lưới thông tin rộng lớn của Broker để giúp đỡ Shepare chống lại Reaper.
  [​IMG]

  7-12: Các nhà sinh vật học phát hiện loài kirik, một giống côn trùng có khả năng biotic, trên hành tinh khô cằn Ekram. Sau khi loài kirik cho thấy dấu hiệu của trí tuệ, các chuyên gia và quan chức tranh luận về việc có nên thúc đẩy quá trình tiến hóa của loài kirik hay không.

  2186 CE
  12-1: Một nhóm thám hiểm asari phát hiện ra một thuộc địa bị thất lạc của loài người trong hệ Alpha Centauri. Systems Alliance kết nối sự tồn tại của thuộc địa này với đoàn thám hiểm Manswell bị thất lạc từ năm 2070 và nối lại liên lạc với những người dân của thuộc địa.

  Được giao nhiệm vụ bởi Đô Đốc Hackett, Chỉ huy Shepard bí mật xâm nhập vào một nhà tù của batarian trên hành tinh Aratoht và giải cứu Gs. Amanda Kenson. Shepard được Kenson cho biết Reaper đang trên đường đến mass relay của hệ Bahak, mang tên Alpha Relay, và từ đây chúng có thể xâm chiếm cả thiên hà. Shepard sử dụng dự án "the Project" để phá hủy relay. Cả hệ Bahak và hơn 300 ngàn batarian sống tại đây đều bị xóa sổ, nhưng cuộc xâm lăng của Reaper được trì hoãn.

  Người hùng của Systems Alliance, Jon Grissom mất. Hàng trăm quan chức đến dự đám tang của Grissom và bia tưởng niệm về ông được đặt tại Học Viện Jon Grissom.

  Sự kiện trong Mass Effect: Retribution (tiểu thuyết) diễn ra. Sau 3 năm chạy trốn, Paul Grayson bị tổ chức Cerberus bắt lại và bị Cerberus cấy ghép công nghệ Reaper để thí nghiệm. Kahlee Sanders và David Anderson tìm cách giải cứu Grayson bằng cách thuyết phục chính quyền Turian Hierarchy mở cuộc đột kích vào các vị trí quan trọng của tổ chức Cerberus từ thông tin Grayson đưa cho trước khi bị bắt, tuy nhiên họ lại không biết rằng cơ thể Grayson lúc này đã bị Reaper kiểm soát. Một khi đã được tự do, Reaper khám phá ra thông tin về Dự án Ascension và sử dụng Grayson đơn thương độc mã tấn công vào Học Việc Grissom, tại đây cuối cùng ông đã bị giết bởi Anderson và sát thủ của Cerberus là Kai Leng. Sau đó, Anderson và Sanders quyết định nghiên cứu xác của Grayson để khám phá các chiến đấu với Reaper.

  Sự kiện trong Mass Effect: Inquisition (comic) diễn ra. Ủy viên Hội đồng Udina yêu cầu Đội trưởng Bailey điều tra về Chấp hành viên Pallin. Pallin sau đó khi bị phát giác khẳng định rằng C-Sec (Citadel Security - Lực lượng an ninh Citadel) đã bị tổn hại không còn như xưa, và hắn đang hoạt động chống lại Hội Đồng Citadel. Cuộc điều tra kết thúc với cái chết của Pallin và Bailey được thăng chức Chỉ huy, nhưng Bailey vẫn tiếp tục nghi hoặc về việc Pallin liệu có thực sự có tội.

  Sự kiên trong Mass Effect: Conviction (comic) diễn ra. Đô đốc Anderson đến Omega để tuyển mộ lính thủy đánh bộ James Vega của lực lượng Alliance làm nhiệm vụ canh gác Chỉ huy Shepard khi Chỉ huy được đi xét xử về hành động phá hủy hệ Bahak.

  Sự kiện trong Mass Effect: Infiltrator (game) diễn ra. Randall Ezno, một đặc vụ của Cerberus, sau khi trở về từ một nhiệm vụ ông quay về một căn cứ của Cerberus trên một mặt trăng. Đúng lúc đó một sự cố đã xảy ra và các tù nhân và vật thí nghiệm thoát ra khắp khu căn cứ. Sau khi chiến đấu vượt qua các đối tượng thí nghiệm, Randall khám phá được bản chất thật của Cerberus và quay sang chống lại lực lượng Cerberus ở đây. Cuối cùng ông trốn thoát trên một phi thuyền của Alliance và thề sẽ quay lại báo thù Cerberus.

  Sự kiện trong Mass Effect: Invasion (comic) diễn ra. Aria T'Loak phòng thủ Omega chống lại lực lượng quái vật Adjutants chế tạo bởi công nghệ Reaper được tung ra bởi Cerberus. Bọn Adjutants đánh lạc hướng Aria khỏi kế hoạch thực sự của Cerberus: chiếm lấy Omega và duy trì cổng vào duy nhất để đến Omega 4 Relay. Aria nhận ra điều này và thống nhất toàn bộ các băng đảng và các tổ chức lính đánh thuê trên Omega để đẩy lùi cuộc tấn công, nhưng cuối cùng thất bại trong cuộc đấu trí với Tướng Oleg Petrovsky của Cerberus. Khi ông ta đe dọa sẽ hủy diệt Omega, Aria chấp nhận lưu vong và Cerberus nắm quyền điều khiển trạm.

  Sự kiện trong Mass Effect: Deception (tiểu thuyết - Shit) diễn ra. Gillian Grayson đi trả thù Cerberus và Illusive Man cho cái chết của bố cô, Paul Grayson. Với sự giúp đỡ của một tổ chức biotic cực đoan, cô bắt được tên sát thủ của Cerberus là Kai Leng và dùng hắn làm con tin để dụ Illusive Man xuất hiện. Tuy nhiên kế hoạch của cô thất bại và Leng giết cô trước khi trốn thoát.

  [​IMG]
  Sự kiện trong Mass Effect 3 (game) diễn ra. Sáu tháng sau sự hủy diệt của Alpha Relay, Reapers xâm lược thiên hà và tấn công vào Trái Đất. Chỉ huy Shepard trốn thoát và khám phá một bản thiết kế siêu vũ khí của tộc Prothean kết dấu trên sao Hỏa mà có sức mạnh kết thúc mối hiểm họa từ loài Reaper. Để xây dựng món vũ khí và dành lại Trái Đất, Chỉ huy Shepard cùng đồng đội thực hiện một cuộc hành trình đoàn kết các chủng loài với nhau giữa bối cảnh cuộc chiến tranh toàn thiên hà đang diễn ra. Trong cuộc chạm trán cuối cùng với lực lượng Reaper trên Trái Đất, Shepard kích hoạt món vũ khí. Toàn thiên hà đã thay đổi mãi mãi.  Các tác phẩm liên quan đến Mass Effect

  Dòng Mass Effect cho đến nay ngoài 3 tựa game chính còn có các sản phẩm khác cùng thuộc vũ trụ ME.
  _3 tựa game trên iPhone và iPob: Mass Effect Galaxy,Mass Effect Infiltrator, Mass Effect 3 Datapad.
  _7 bộ comic: Mass Effect Redemption, Mass Effect Incursion, Mass Effect Inquisition, Mass Effect Evolution, Mass Effect Conviction, Mass Effect Invasion và Mass Effect Homeworlds.
  _4 bộ tiểu thuyết: Mass Effect Revelation, Mass Effect Ascension, Mass Effect Retribution, Mass Effect Deception.

  Trong 4 bộ tiểu thuyết thì 3 bộ đầu do nhà văn Drew Karpyshyn viết, ông cũng là người chắp bút cho cốt truyện ME1, KOTOR và góp phần quan trọng trong việc xây dựng nên vũ trụ Mass Effect.
  Đến bộ thứ 4: Mass Effect Deception, Drew không viết tiếp do ông chuyển sang viết kịch bản và tiểu thuyết đi kèm cho 1 tựa game khác của Bioware: Stars Wars The Old Republic. Do đó 1 tác giả khác đã viết cuốn Deception, đó là William C. Dietz. Và đánh giá về chất lượng của cuốn này là:
  [video=youtube;yXVmleTSB5k]yXVmleTSB5k[/video]

  _03/02/1012 Bioware xin lỗi fan về chất lượng của cuốn sách, và thông báo sẽ có 1 phiên bản viết lại (patch cho tiểu thuyết).

  _15/02/1012 Drew Karpyshyn chính thức thông báo rời Bioware.

  _06/03/1012 Mass Effect 3 chính thức ra mắt, tuy nhiên ngay lập tức gây nên một làn sóng tranh cãi lớn khi kết thúc của game bị cho là không rõ ràng, ẩu thả, tệ hại, vô số lỗ hổng và đi ngược lại chủ đề của cả series. Gần như ngay lập tức, một phần lớn fan của series đã thành lập lực lượng "Retaker" với khẩu hiểu "Hold the line" và yêu cầu Bioware phải viết lại kết thúc cho tựa game.

  _05/04/1012 Bioware thông báo về Extended Cut DLC để làm rõ hơn về kết thúc của ME3, tuy nhiên sẽ không thay đổi kết thúc. Tranh cãi vẫn tiếp diễn về kết thúc của game và một phần lực lượng "Retaker" vẫn tiếp tục yêu cầu việc thay đổi kết thúc. DLC sẽ phát hành miễn phí vào hè 2012.

  Một vài bài viết phân tích rõ hơn về kết thúc của ME3 - có spoil (đương nhiên): Why you enjoy art and the one problem with Mass Effect 3Musings of a Screenwriter: The Ending Thread
  Thuyết tẩy não (Indoctrination Theory) đang gây tranh cãi và được nhiều người cho là cái kết ẩn và là kết thực của game - có spoil (lại một điều đương nhiên): Was the ending a hallucination? - Indoctrination Theory
  [video=youtube;ythY_GkEBck]ythY_GkEBck[/video]

  _26/06/2012 Bioware phát hành Extended Cut DLC. DLC thêm vào một số cảnh mới để vá lại các lỗ hỗng trong cốt truyện, tuy nhiên vẫn tạo cảm giác khá giả tạo và rời rạc do các lỗ hổng quá lớn không thể nào vá hết được. Ngoài ra đúng như thông báo trước đây, DLC không hề thay đổi bản chất của cốt truyện mà chỉ làm đoạn kết dài ra, bớt tạo cảm giác hụt hẫng và giải thích rõ hơn về kết thúc. Đồng thời DLC cũng đã bác bỏ hoàn toàn sự tồn tại của Thuyết tẩy não.
  Một phần lực lượng Retaker chấp nhận DLC này theo cách "ít nhất nó đỡ tệ hơn cái kết gốc (do không gì có thể tệ hơn cái kết gốc được nữa)" và đã chấp nhận "tha thứ" cho Bioware. Tuy nhiên phần còn lại của Retaker vẫn cho rằng đây chỉ là cố gắng tệ hại và không chịu chấp nhận sự thật rằng không có cách nào sửa nỗi cái kết đó ngoài việc viết lại hoàn toàn hoặc áp dụng thuyết IT (cũng là một dạng viết lại hoàn toàn).

  _Marauder Shields. Xuất hiện ngay sau khi ME3 ra mắt như một sự chế giễu cái kết tệ hại Bioware viết ra. Đây là kẻ thù cuối cùng mà người chơi đối mặt trước khi đến kết thúc game, và các fan đùa rằng đây chính là boss cuối của game (do ME3 không có boss cuối) và mục đích của nhân vật này là ngăn người chơi khỏi cái kết tệ hại, để người chơi không phải chứng kiến nó.
  Sau đó một thành viên của deviantart với nick koobismo đã vẽ một series comic hài mang tên Marauder Shields sử dụng nhân vật này để tiếp tục công việc chế giễu kết game. Tuy nhiên sau episode 6 thì phong cách của bộ comic thay đổi, không còn là truyện cười nữa mà giọng điệu nghiêm trọng hơn, và đến episode 9 thì chính thức chuyển hẳn sang phong cách Mass Effect. Bộ truyện viết lại cái kết của game theo cách mà fan cho rằng "đúng chất ME", với các nhân vật thể hiện đúng tính cách của họ trong game. Tầm ảnh hưởng Marauder Shields lớn dần và được nhiều fan của dòng game coi đây mới là cái kết chuẩn mà ME xứng đáng có. Chất lượng của bộ comic tăng qua từng episode, và nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều người hơn. Giờ đây bộ comic đã ra đến episode 35 (dự kiến có 60 episode), với nhiều episode đã được làm thành audiobook (mỗi nhân vật có một giọng lồng tiếng riêng, và chất lượng không thua kém gì các sản phẩm chuyên nghiệp), và tham vọng của koobismo và nhóm Marauder Shields còn lớn hơn nữa khi muốn chuyển thể toàn bộ bộ comic thành một đoạn CG tương tác.
  Marauder Shields có thể theo dõi ở đây: http://koobismo.deviantart.com/gallery/
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/13
  hoanghoihai, FuTheR1991 and cowboyha like this.
 2. khoaj

  khoaj Gameover

  Tham gia ngày:
  9/1/12
  Bài viết:
  5,256
  Dài quá,Bookmark lại đọc từ từ,thanks bác :)
   
 3. red_evilspirit

  red_evilspirit Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  23/7/06
  Bài viết:
  1,271
  Nơi ở:
  ››—The Hell—›
  Cái này hay nha :D đọc đc hơn nửa rồi, đọc xong chắc đầu óc quay ngòng ngòng luôn :D cơ mà đọc xog cũng túm lại đôi phần của cái cốt truyện Mass effect :D Thank chủ thớt
   
 4. Tiger-tank

  Tiger-tank Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  17/8/09
  Bài viết:
  9,839
  Nơi ở:
  tp Hồ Chí Min
  bác sửa chính tả mấy chỗ . Sụp đổ , sử dụng chứ ko phải xụp đổ , xử dụng :)
   
 5. S.Dentatus

  S.Dentatus Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  15/9/11
  Bài viết:
  1,118
  Nơi ở:
  Whiterun
  Chưa chi mà hình đã die mấy cái rồi vậy ?
   
 6. Silent Knight

  Silent Knight Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  22/2/07
  Bài viết:
  9,410
  Nơi ở:
  Dark Space
  Ngay đoạn đầu đã 1 đống lỗi chính tả :-w

  Tên các race cũng nên viết hoa nữa.
   
 7. peterjackson

  peterjackson Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  14/2/06
  Bài viết:
  209
  Đọc qua cái này của bác phung thấy còn nhiều bí ẩn shepard chưa khám phá hết về reaper. Hy vọng ME 3 sẽ xen kẽ phần khám phá với "lạy lục, van xin" các race.
   
 8. Silent Knight

  Silent Knight Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  22/2/07
  Bài viết:
  9,410
  Nơi ở:
  Dark Space
  1 số đoạn dịch còn nguyên từ gốc tiếng Anh đứng cạnh từ dịch tiếng Việt ("bắt đầu begin")

  First contact war ko nói đến việc ông nội của Ashley là tướng Williams đầu hàng quân Turians dẫn đến việc bố con Ashley không được thăng cấp trong quân đội.

  Ném đá thế thôi,ít ra mi đỡ lười hơn ta =))
   
 9. Mrphung

  Mrphung Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  28/9/09
  Bài viết:
  6,244
  Nơi ở:
  Hanoi
  Copy bản tiếng Anh vào 1 chỗ rồi dịch dần nên chắc có vài chỗ xóa chưa hết phần tiếng Anh.

  Vụ tên race thì trong bản tiếng Anh nó viết thường chứ không viết hoa nên cứ để thế thôi :-?
  Hình từ nguồn wiki, tớ xem vẫn bình thường chứ có thấy sao đâu :-?


  Mấy chỗ sai chính tả mọi người chỉ rõ hộ với, dịch xong đống này đau đầu quá, nhìn vào lại hoa hết cả mắt =.=
   
 10. GoldChick

  GoldChick Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  19/7/10
  Bài viết:
  1,605
  Nơi ở:
  Capital HaNoi
  Hay đấy, ủng hộ chủ thớt. Cái này đọc thêm trong khi chờ ME3 rất thích hợp :D
   
 11. hoanghoihai

  hoanghoihai Tả đô đốc

  Tham gia ngày:
  2/11/06
  Bài viết:
  10,620
  Quá hay luôn bác, ủng hộ :">

  Edit: bác Phùng Tuấn Anh =))
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/2/12
 12. Mrphung

  Mrphung Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  28/9/09
  Bài viết:
  6,244
  Nơi ở:
  Hanoi
  Thực ra thì... tớ là Phùng, tên đầy đủ là Phùng Tuấn Anh =.=

  Awn, mới update thêm vài cái ở cuối bài.
   
 13. Silent Knight

  Silent Knight Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  22/2/07
  Bài viết:
  9,410
  Nơi ở:
  Dark Space
  Đống novel mới đọc xong Revelation và Ascension :-s
   
 14. Tiger-tank

  Tiger-tank Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  17/8/09
  Bài viết:
  9,839
  Nơi ở:
  tp Hồ Chí Min
  góp ý là bác nên viết thật chi tiết cốt truyện 2 bản game . Vì chắc chắn rất nhiều bạn nhảy vô chơi phần 3 luôn mà chưa chơi 2 phần đầu >:). Và cần có hình ảnh nữa . Thank bác , cố lên \m/
   
 15. Mrphung

  Mrphung Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  28/9/09
  Bài viết:
  6,244
  Nơi ở:
  Hanoi
  Đây chỉ là tóm tắt ngắn gọn thôi mà.
  Với lại viết chi tiết quá thì những ai có hứng thú với ME và có ý định quay lại chơi 2 phần trước sẽ bị spoil nhiều quá mà thấy mất hứng khi chơi.
   
 16. tqui22

  tqui22 Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  12/1/08
  Bài viết:
  4,321
  [​IMG]

  ông phung giỏi thật :D
   
 17. Tommy_VC

  Tommy_VC Battlefield Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  18,798
  có vài chỗ sai chính tả "dấu" "giải thiên hà"
  ME mà thành phim thì chắc chả kém gì StarWars \m/
   
 18. Silent Knight

  Silent Knight Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  22/2/07
  Bài viết:
  9,410
  Nơi ở:
  Dark Space
  Bảo có dự án phim từ hồi ra ME2 mà chả thấy quái gì =) Nếu có chắc làm về First contact war hoặc Skyllian Blizt cho hoành tráng ;))
   
 19. XzeddyX

  XzeddyX ▶Ngự Miêu Vệ◀ Moderator

  Tham gia ngày:
  11/11/06
  Bài viết:
  14,908
  Nơi ở:
  nhà má nó!
  Vừa đọc xong, bài viết hay quá :). Chủ thớt chắc phải là hardcore mới gom được hết tất cả thông tin từ nhiều thể loại của ME :x
   
 20. thitavipho

  thitavipho Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  19/2/11
  Bài viết:
  706
  Cái quả tàu vũ trụ đầu tiên của loài người đi đến Alpha Centuri khủng quá, cách 4.37 năm ánh sáng mà chỉ hơn 100 năm là tới, lúc đó còn chưa có FTL-driver :)). Mà chi tiết này có trong nhiệm vụ của game không các bác?
   

Chia sẻ trang này