1. GameVN 20th Anniversary: Where players become gamers

  Nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập GameVN, Ban điều hành GameVN xin được cám ơn tới tất cả các member của diễn đàn, những hạt nhân sống còn luôn gắn bó và giúp xây dựng, duy trì hoạt động của GameVN đến hiện tại và tương lai. Chúc cho cộng đồng GameVN ngày một bền vững, tình cảm sâu sắc và đoàn kết.
  Mong rằng các bạn sẽ luôn ủng hộ GameVN cũng như luôn giữ vững tinh thần của GameVN trong suốt những năm tháng qua
  Đừng quên ghé FB và Discord chính thức của GVN khi cần hỗ trợ hoặc nếu có vấn đề về kích hoạt tài khoản forum:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc discord.gg/gamevn
  Tắt thông báo bằng nút X bên góc phải của bảng thông báo*

  Dismiss Notice

[CFB] Quản gia của Elon Musk

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi hgiasac, 8/5/22.

 1. hgiasac

  hgiasac Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  21/12/07
  Bài viết:
  5,112
  Người giữ trăm tỷ đô cho Elon Musk: Dàn xếp mọi rắc rối mỗi lần tỷ phú vạ miệng, đi vay tiền, bán nhà hay thuê vệ sĩ, bảo mẫu đều 'lo hết'

  Điều tra những "bí mật sâu thẳm" của đối thủ, dàn xếp những khoản vay lớn, thuê vệ sĩnh, bán nhà, điều hành một công ty công nghệ thần kinh hàng tỷ đô. Đây là những việc mà Jared Birchall "lo hết" cho Elon Musk.

  [​IMG]
  Birchall được coi là "cánh tay phải" của Musk trong suốt 6 năm qua. Ông quản lý tài sản và giải quyết những lời nói, hành động đầy bất ngờ của người giàu nhất thế giới. Trong gần như toàn bộ sự nghiệp của mình, ông chủ yếu chỉ hoạt động sau "cánh gà". Những người bạn học cũ tại Đại học Brigham Young của ông chia sẻ họ chẳng nhớ gì về ông, hay thậm chí cả đồng nghiệp cũ ở Merrill Lynch – nơi Birchall bị sa thải vì hành vi sai trái, cũng vậy. Những người trong thế giới siêu giàu và các văn phòng gia đình chỉ nói rằng họ thấy cái tên này "quen quen".

  Tuy nhiên, Birchall (47 tuổi) là một trong những người quan trọng nhất trong mạng lưới quan hệ của Musk. Ông đang điều hành văn phòng gia đình của nhà lãnh đạo Tesla là Excession, cùng với nhiều dự án cá nhân khác của vị tỷ phú. Những người biết Birchall miêu tả ông là người lịch sự, về cơ bản là người thường giải quyết sự thất thường của vị tỷ phú "ngông cuồng".

  "Không phải siêu sao, nhưng giỏi quản lý tài sản cho người giàu"
  Vai trò của Birchall ngày càng phức tạp khi khối tài sản của Musk ngày một lớn, đi từ hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đô. Gần đây nhất, ông cũng là người góp mặt trong thương vụ thâu tóm Twitter, sắp xếp một khoản vay 12,5 tỷ USD khi thế chấp một phần cổ phần của Musk trong Tesla. Thương vụ này đã nâng tầm vị thế của Musk nhưng cũng hướng sự chú ý của công chúng đến Birchall.

  Ông nằm trong một vòng kết nối hẹp có thể liên hệ với Phố Wall để dàn xếp các khoản vay vốn thực hiện thỏa thuận với Twitter, nguồn tin thân cận tiết lộ. Người này nói thêm, dù không có nhiều kinh nghiệm thực hiện những thương vụ chục tỷ đô, Birchall đã cùng một trợ lý là cựu banker ở Morgan Stanley liên hệ, thuyết phục các ngân hàng để huy động nguồn tài chính.

  Hôm 5/5, Musk tiết lộ một vài nhà đầu tư đang rót hơn 7 tỷ USD vào thương vụ này. Nhóm này bao gồm tỷ phú Larry Ellison, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital và sàn tiền số Binance. Nguồn tin thân cận cho biết, Birchall là một trong những "đầu mối" liên hệ với họ, thảo luận trên các cuộc gọi video để thúc đẩy họ thực hiện các giao dịch.

  Hơn nữa, nhân vật này còn giải quyết mọi vấn đề phức tạp. Đời tư của Musk khá phức tạp, ông thường di chuyển bằng máy bay riêng, đưa ra những quyết định lớn như bán toàn bộ nhà hay mua một công ty truyền thông xã hội một cách đột ngột. Với phong cách thất thường như vậy, rõ ràng phải có một người ở cạnh để dàn xếp ổn thỏa mọi thứ - điều động máy bay, bán nhà, liên hệ với các ngân hàng, thuê bảo mẫu và nhân viên bảo vệ. Và đó chính là Birchall.

  [​IMG]
  Birchall bắt đầu làm việc trong lĩnh vực tài chính tại Goldman Sachs sau khi tốt nghiệp Đại học Brigham Young vào năm 1999. Vào một khoảng thời gian ngắn trong năm 2000, ông chuyển đến làm việc ở bộ phận văn phòng tư nhân tại Merrill Lynch ở LA, nhưng sau đó bị sa thải vì "gửi thư cho khách hàng mà không được ban quản lý chấp nhận".

  Năm 2010, Birchall làm việc tại Morgan Stanley. Tại đây, một đồng nghiệp cũ miêu tả ông là một người "không phải siêu sao, nhưng giỏi quản lý tài sản cho người giàu".

  Và sau đó, Musk liên hệ với Birchall. Ông rời Morgan Stanley vào năm 2016 để giúp nhà lãnh đạo Tesla thành lập văn phòng gia đình Excession – được đặt tên theo cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Ian Banks.

  Theo nhận định của Bloomberg, phần lớn việc quản lý tài sản cho nhà Musk là làm thế nào để phù hợp với văn hóa của gia đình này. Tại Excession, đó là nỗ lực để hòa hợp giữa Birchall – người đàn ông của gia đình theo đạo Mormon, và Musk – người hay "vạ miệng" và đã 3 lần ly hôn

  Văn phòng gia đình không giống ai
  Cũng như mọi thứ xung quanh Musk, Excession cũng đặc biệt không kém. Hầu hết các khoản đầu tư của Musk, ngay cả thương vụ mua Twitter gần đây, đều nằm gọn trong các doanh nghiệp ông sở hữu: Tesla, SpaceX, Boring Co. và Neuralink. Bên cạnh đó, ông cũng đầu tư một chút vào tiền số và trước khi bán toàn bộ biệt thự, ông sở hữu một danh mục đầu tư bất động sản ở California.

  Elon Musk hiện sở hữu gần 250 tỷ USD, nhờ 16% cổ phần trong Tesla. Bản thân Birchall cũng tạo dựng được khối tài sản của riêng mình, dù đương nhiên không lớn bằng những gì Musk đang nắm giữ. Theo Morgan Stanley, "cánh tay phải" của Musk kiếm được khoảng 1-3 triệu USD/năm. Song, khoản thưởng có thể cao hơn rất nhiều, tùy thuộc vào việc ông chịu trách nhiệm lớn đến đâu, đặc biệt nếu bao gồm cả việc trực tiếp lựa chọn cổ phiếu hay quỹ phòng hộ để đầu tư.

  Ví dụ, John Phelan – nhà đồng sáng lập công ty đầu tư của Michael Dell, đã nhận được thù lao đủ để sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật đẳng cấp thế giới và trưng bày trong căn biệt thự mới xây ở Palm Beach.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, quy mô của Excession không lớn đến vậy dù Musk là người giàu nhất thế giới. Vị tỷ phú cho biết công ty này chỉ có 2 người điều hành vào năm 2019. Điều này khá kỳ lạ khi nhiều văn phòng gia đình của tỷ phú khác lại có hàng trăm nhân viên, với các nhà nghiên cứu, nhóm quản lý và đầu tư, cùng nhóm xử lý các công việc hàng ngày như thuê bảo vệ, bảo mẫu và sắp xếp việc di chuyển. Chẳng hạn, Cascade Investment của Bill Gates có hàng chục nhân viên, làm việc trong các bộ phận khác nhau để quản lý các khoản đầu tư mạo hiểm, bất động sản và chứng khoán.

  Birchall không đơn độc khi quản lý tài sản cho Musk. Luật sư của vị tỷ phú này – Alex Spiro, đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Musk trong những vấn đề với SEC. Ngoài ra, một công ty quản lý tài sản khác - Catalyst Family Office, cũng có mối liên hệ với Musk. Họ cho biết đây là một văn phòng cung cấp dịch vụ cho nhiều gia đình, đưa ra nhiều kế hoạch đầu tư, tư vấn thuế, từ thiện và bất động sản và "hỗ trợ đặc biệt và quản lý các công việc của cuộc sống hàng ngày.


  Birchall hiện diện ở mọi phương diện trong cuộc sống của Musk

  Ronald Gong – chủ tịch của Catalyst, được nêu tên trong các tờ khai thuế của quỹ mà Musk sở hữu từ năm 2013. Ông là đại diện cho các thực thể khác có liên quan đến Musk như Gatsby – đã mua một biệt thự ở khu Vịnh San Francisco với 23,4 triệu USD vào năm 2017. Đây là bất động sản cuối cùng của Musk ở California được bán ra sau khi ông chuyển đến Texas. Catalyst cũng mở một văn phòng ở Austin và đăng ký hoạt động tại Texas hồi tháng 8.

  Birchall cùng gia đình chuyển đến Texas, mua một ngôi nhà 2,25 triệu USD tại Austin vào năm 2020. Excession, cùng quỹ của Musk, trường Ad Astra và một số công ty khác của ông cũng chuyển đến bang này. Những công ty trên đều nêu Birchall là giám đốc, quản lý, giám đốc tài chính hay một số chức danh khác. Neuralink liệt kê Birchall là giám đốc và giám đốc điều hành.

  Dẫu vậy, Birchall không hẳn có quyền điều hành thực sự tại các thực thể này, tên ông có thể được liệt kê để thuận tiện về mặt pháp lý, nguồn tin thân cận cho biết. Birchall hiếm khi đến văn phòng Neuralink và không tham gia vào việc điều hành hàng ngày.

  Birchall đã đảm nhận những vai trò phức tạp hơn so với một người quản lý văn phòng gia đình, chẳng hạn như xây dựng mối quan hệ tốt với các ngân hàng lớn mà Musk thường đi vay những khoản lớn. Đây là chìa khoá giúp Musk ngày càng giàu có, ông đi vay để tài trợ cho các dự án kinh doanh mới thay vì bán cổ phần trong Tesla. Việc này cũng làm giảm đáng kể khoản thuế mà ông phải đóng.

  Ví dụ điển hình là những tin nhắn giữa Musk và người thân cận với ông - được công bố theo một phần của cuộc điều tra về các dòng tweet muốn tư nhân hoá Tesla với 420 USD/cổ phiếu hồi năm 2018. Trong đó có hàng trăm tin nhắn và 1 cuộc gọi duy nhất giữa vị tỷ phú và Birchall. "Cánh tay phải" của người đàn ông giàu nhất thế giới đã cố gắng thuyết phục Morgan Stanley nên tham gia vào bất kỳ thương vụ tư nhân hoá nào của Tesla.

  [​IMG]
  Birchall viết trong tin nhắn gửi Musk: "Họ đang là nguồn lực tốt nhất của chúng ta theo phương diện cá nhân cho tới nay. Họ cho ông vay 350 triệu USD và mỗi lần chúng ta cần vay thêm hoặc muốn lãi suất thấp hơn, họ đều chấp thuận." Musk trả lời: "Có vẻ ổn đấy."

  Vai trò của Birchall còn không chỉ dừng ở lĩnh vực tài chính. Năm 2018, ông đã thuê một thám tử tư để điều tra một thợ lặn người Anh, người đã chỉ trích ý tưởng của Musk về việc sử dụng tàu ngầm mini của SpaceX để giải cứu đội bóng đá bị mắc kẹt trong một hang động ở Thái Lan. Khi Musk gọi người thợ lặn là "gã pedo" trên Twitter, người này đã kiện ông vì tội sỉ nhục. Cuối cùng, Musk thắng kiện.

  Không giống như ông chủ của mình với hơn 90 triệu người theo dõi trên Twitter, Birchall rất hiếm khi hoạt động trên mạng xã hội. Ông chỉ theo dõi 40 người trên Twitter, trong đó có Musk và các công ty của vị tỷ phú. Birchall có vẻ tích cực cập nhật Facebook hơn khi đăng ảnh 5 người con cùng một số video về nhà thờ.

  Trong những năm gần đây, Birchall đã làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận thay mặt cho quỹ của Musk, như cam kết 100 triệu USD cho XPrize Carbon Removal, tặng quà cho Feeding Texas và trao hàng triệu USD cho 2 nhà nghiên cứu Covid-19.

  Tayyab Mohamed, đồng sáng lập công ty tuyển dụng văn phòng gia đình Agreus Group, nhận định Birchall và Musk có sự kết hợp cực kỳ ăn ý và Birchall đã đảm nhận vị trí này hơn 6 năm. Ông nói: "Nếu bạn không phù hợp về văn hoá và không có sự ăn ý với nơi làm việc, bạn sẽ không tồn tại được lâu. Tôi chắc rằng Jared rất giỏi những việc mà ông ấy đang làm, nhưng điều quan trọng hơn là cực kỳ phù hợp với Elon Musk."

  https://m.cafef.vn/nguoi-giu-tram-t...e-si-bao-mau-deu-lo-het-20220506232619035.chn

  Cũng may là anh tôi không mồ côi !suynghi
   
  Fantasma Negro thích bài này.
 2. HacCotDuong

  HacCotDuong Có cái màu như chị đi chị

  Tham gia ngày:
  7/4/21
  Bài viết:
  995
  Quản gia có làm cho MI6 gì ko !what
   
 3. Trư Bát Giới

  Trư Bát Giới Persian Prince

  Tham gia ngày:
  27/9/16
  Bài viết:
  3,934
  Nơi ở:
  BC-Canada
  Thực ra quản gia mới là boss cuối, ê mút lol thực ra là con rối thoai.
   
 4. [N.K] Scorp

  [N.K] Scorp Fade to Black... Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  8/8/08
  Bài viết:
  3,897
  Nơi ở:
  Đè Lẹt City
 5. M-M

  M-M Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/2/09
  Bài viết:
  3,446
  Quản gia này chắc phải từng có lần: "Master Musk, hôm nay hít thế thôi, mai còn đi làm" !choo
   
 6. The-Joker

  The-Joker 531ED1206E681B0206EE079206EE820731EBF70

  Tham gia ngày:
  14/11/10
  Bài viết:
  10,595
  Nơi ở:
  Hell
  Trong một vũ trụ khác, chúng ta có Elon Wayne !bung2
   
 7. Fantasma Negro

  Fantasma Negro Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  9/10/20
  Bài viết:
  220
  Ông Musk này có phải nvc trọng sinh ko nhỉ? Nếu ko sao biết ông quản gia này với mấy nhân tài khác rồi làm đủ thứ oằn tà là vằn mà vẫn giàu nhất thế giới !buc
   
 8. MCGH

  MCGH ❤️Đói lắm rồi đi khách 20k thôi, hốt giùm❤️ GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  26/8/07
  Bài viết:
  5,948
  Nơi ở:
  Cần Thơ
  Người giàu không chỉ có tiền, họ còn có những tài nguyên khác mà đbrr mình không nghĩ tới đâu. Nhân tài là một tài nguyên như thế !bungbay
   
  Fantasma Negro thích bài này.
 9. Netorare01

  Netorare01 Mega Man

  Tham gia ngày:
  30/3/21
  Bài viết:
  3,484
  Chắc chắn là trọng sinh cmnr !che

  Chứ sao tình hình thế giới có thế nào đi mữa thì mấy ông vẫn cứ giàu !bungbay
   
 10. empireatwar

  empireatwar snake, snake, snaaaake GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  8,359
  Vì họ tìm ra cái mà cả thế giới đều xài. Còn ta thì tiếp tục phalobanen để cho bằng Hồng Kông newyork
   
  à mày giỏi thích bài này.
 11. Trư Bát Giới

  Trư Bát Giới Persian Prince

  Tham gia ngày:
  27/9/16
  Bài viết:
  3,934
  Nơi ở:
  BC-Canada
  Giàu có chưa chắc hạnh phúc.
  Ăn tôm hùm hay cục cơm thì đều ỉa ra cục cứt thoai.
   
 12. Vĩnh Viễn Khổ Đau

  Vĩnh Viễn Khổ Đau Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  20/7/21
  Bài viết:
  1,017
  Nhưng mà tôm hùm ngon hơn. !sad
   
  Tia Sáng and Vampires9999 like this.
 13. Max[SaD]

  Max[SaD] Samus Aran the Bounty Hunter GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/12/07
  Bài viết:
  6,441
  Nơi ở:
  Old Trafford
  Vậy sao không ăn luôn cục cứt cho nhanh?
   
 14. dp_onl

  dp_onl Xaolin Đút Đýt To

  Tham gia ngày:
  8/7/10
  Bài viết:
  18,773
  Nơi ở:
  Trên Trời
  Giàu thế thì địt gái không có tình yêu trong đó, chán lắm !suynghi
   
 15. Nô

  Phantom, je t'aime pour toujours GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  27/10/05
  Bài viết:
  3,937
  Nơi ở:
  Nhà Rael
  Giàu thì có nhiều thú vui, chịch chỉ là 1 trong số đó
   
  Tia Sáng and dp_onl like this.
 16. Tũn Tùn Tụt

  Tũn Tùn Tụt Samus Aran the Bounty Hunter GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  26/4/10
  Bài viết:
  6,019
  Nơi ở:
  hiện tại
  Có tiền mua đồ ăn.
  Có tiền mua đồ chơi.
  Có tiền mua pc, mua games.
  Sung sướng cuộc đời.
   
 17. Trư Bát Giới

  Trư Bát Giới Persian Prince

  Tham gia ngày:
  27/9/16
  Bài viết:
  3,934
  Nơi ở:
  BC-Canada
  Vì mình nhường cho bạn!like
   
 18. dp_onl

  dp_onl Xaolin Đút Đýt To

  Tham gia ngày:
  8/7/10
  Bài viết:
  18,773
  Nơi ở:
  Trên Trời
  Elon musk cay cú bị ban trên chim xanh và mua luôn chim xanh để xiaolone ko bị ban nữa !sad
   
 19. HuyBerserker

  HuyBerserker Chuyên gia Ngôn ngữ học B50 GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  30/9/09
  Bài viết:
  4,820
  Nơi ở:
  Lalala Land
  Thật ra Elon là bù nhìn của Birchall
   
 20. Tũn Tùn Tụt

  Tũn Tùn Tụt Samus Aran the Bounty Hunter GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  26/4/10
  Bài viết:
  6,019
  Nơi ở:
  hiện tại
  Hóng tin Ê lòi mút chơi bê đê với quản gia !sad
   

Chia sẻ trang này