Chiếc Ấm sắc thuốc bắc và những điều cần lưu ý khi sắc thuốc bắc

Thảo luận trong 'Các quảng cáo khác' bắt đầu bởi hungatf123, 31/5/16.

  1. hungatf123

    hungatf123 Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    20/2/16
    Bài viết:
    0
    Rửa thuốc: Các vị thuốc bắc phần nhiều ở dạng đã được sấy khô và rất dễ bị mốc, mọt nếu để lâu hoặc bảo quản không kỹ. Vì lý do này, các loại thuốc chống mốc, mọt thường được thêm vào các vị thuốc. Một trong những thuốc chống mốc rất phổ quát là sulfur. diêm sinh thường được dùng trong quá trình sấy thuốc để làm cho thuốc được trắng, đẹp và chống mốc.


    [​IMG]

    Thời gian sắc: ấm sắc thuốc bắc với trung bình là 2 tiếng. Thời gian sắc có thể tăng thêm hoặc giảm đi chân tay vào loại vị thuốc nào có trong thang thuốc. Nếu thang thuốc có các vị Hắc phụ tử, Bạch phụ tử thì thời kì sắc phải từ 3 tới 4 tiếng. Các vị thuốc bằng nấm như Phục linh, Phục thần, Linh chi thì cần phải sắc ít ra là 2 tiếng dược chất mới ra đủ. Các vị như Đại hoàng, Câu đằng thì chỉ được sắc khoảng 10 tới 15 phút. thường nhật thì các bác sĩ khi ra toa có dặn cách sắc.
    [​IMG]


    Không nên sắc thuốc bằng nồi kim khí: trong vị thuốc có rất nhiều các chất acids, chất kiềm và muối. Các hoạt chất này sẽ tác dụng với kim khí làm mất đi hoặc đổi thay dược tính của thuốc. Khi được đun nóng nhiều giờ đồng hồ, các phản ứng hoá học với kim khí càng mạnh hơn. Theo thuyết ngũ hành của Đông y thì kim khắc mộc nên không được dùng nồi kim khí để sắc thuốc. Siêu sắc thuốc bằng đất loại cựu truyền là tốt nhất nhưng phải mua loại tốt và biết cách dùng nếu không thì siêu có thể bị nứt. Nồi nấu bằng thuỷ tinh cũng rất ăn nhập.
    [​IMG]


    Không nên dùng nước máy để sắc thuốc: Trong nước máy có các thuốc diệt trùng , các hóa chất do ô nhiễm môi trường và chất nước cứng nên không tốt cho sức khoẻ. Hệ thống lọc nước của chính phủ chỉ lọc được các chất cặn bã hữu cơ chứ không lọc được hết các hóa chất do ô nhiễm và các vi sinh vật. Thực ra nên tránh dùng nước máy trực tiếp để uống và nấu bếp. Nước máy cần được đun sôi hoặc lọc trước khi dùng. Đun sôi và lọc giúp lấy ra được chất nước cứng và thuốc tẩy. Chất thuốc tẩy và nước cứng có hại cho hệ thống tiêu hoá, tạng phủ, và có thể gây sạn thận, xơ cứng huyết quản.
     

Chia sẻ trang này