Cuộc chiến cổ phiếu giữa Reddit users và Wall Street

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Gilles, 28/1/21.

 1. Lang

  Lang Gameover GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/8/03
  Bài viết:
  2,808
  thế giờ ở VN thì mình có thể dùng sàn nào để mua chứng khoán từ bên US thế bà con?
  google thì thấy nhưng không biết đáng tin không.
   
 2. ATiệp

  ATiệp C O N T R A

  Tham gia ngày:
  7/7/09
  Bài viết:
  1,548
  không chơi chứng khoán nhưng tôi đánh forex cặp vàng bên sàn exness với nền tảng mt4 thấy ok lắm.
   
  Lang thích bài này.
 3. victorhugo

  victorhugo Samus Aran the Bounty Hunter GVN CHAMPION

  Tham gia ngày:
  7/7/05
  Bài viết:
  6,175
  Nơi ở:
  CLUB "Rung Đùi"
  Giờ vào reddit toàn thấy story drama kể hoàn cảnh gia đình năm 2008, rồi là thề quyết tâm các kiểu =)). Giống làm cách mạng vl =))
   
 4. ham_vui242

  ham_vui242 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  497
  T2 này nhảy vô mua 1 em AMC cho có kỉ niệm.
  Giờ cả thế giới chơi trò này rồi, cứ 1 người mua 1 share, hold to die. Đám hedge cũng đái ra quần.
   
 5. AsterFenix

  AsterFenix Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  900
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Dịch bài trên reddit và thêm ít quan điểm của mình. Bài này cũng quyết định cho mình hold to die với $GME.
  (https://www.reddit.com/r/wallstreetbets/comments/l0yzb5/a_venture_capital_perspective_on_gme/)

  Tl;dr: Thằng chó ngu nào short công ty về game trong thế kỷ 21.

  Góc nhìn kỹ thuật của một VC đối với GameStop

  Venture Capitalist (VC) là những người đầu tư trong phân khúc nguy hiểm nhất của thị trường: những công ty khởi nghiệp. Làm thế nào để một VC quyết định một khoản đầu tư? Dưới đây là một số chỉ số cơ bản để định giá công ty khi chỉ mới trên bàn giấy là một "ý tưởng":
  1. Quy mô thị trường: Có 3 loại quy mô thị trường mà VC nhắm đến: TAM, SAM và SOM. Các bạn có thể google để hiểu rõ hơn về định nghĩa. Bài viết này sẽ hơi dài nên tôi chỉ chú ý các bạn đến TAM: TAM càng lớn, khả năng phát triển và cạnh tranh của doanh nghiệp càng nhiều và càng hấp dẫn để đầu tư. Điều này cực kì quan trọng với GME và tôi sẽ quay lại phân tích sau.
  2. CAGR (Compound Annual Growth Rate): Đơn giản mà nói, điều này xác định phân khúc thị trường đang mở rộng hay thu hẹp, và nhanh hay chậm.
  3. Kinh nghiệm của đội ngũ quản lý: Họ có từng có kinh nghiệm điều hành quản lý chưa và đặc biệt họ có lịch sử phát triển một doanh nghiệp từ ý tưởng và exit thành công trong lĩnh vực này chưa.
  4. Unit economics: Các chỉ số có phù hợp không khi doanh nghiệp này phát triển? Thực sự doanh nghiệp này sẽ có lợi nhuận kinh doanh? VC xem kĩ vào tỉ suất CAC/LTV và thường nhân đôi đối với các công ty công nghệ. Nói tóm tắt: "Công ty phải bỏ bao nhiêu tiền để có thêm một khách hàng. Khách hàng sẽ ở lại với công ty trong bao lâu trước khi họ rời đi. Trong bao lâu công ty có thể hòa chi phí quảng cáo và nhân đôi lợi nhuận từ chi phí quảng cáo".
  Có rất nhiều chỉ số để quyết định một khoản đầu tư là có lợi hay không. Tuy nhiên, nếu một trong những tiêu chí quan trọng nêu trên là "có vấn đề" thì hầu như khoản đầu tư đó là thất bại.

  Dựa theo những lý thuyết cơ bản trên, ứng dụng vào $GME, đây có thể là một trong những cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất trong lịch sử. Bỏ qua cả short squeeze và sự điền khùng gần đây của thị trường, cơ bản GameStop là một cơ hội đầu tư về căn bản là rất triển vọng cho lâu dài.

  Điều (1) và (2): Mình cũng chơi game khi rảnh rỗi và đầu tư trong thị trường này chưa hề thấm vào đâu đối với tiềm năng của thị trường. Thị trường chơi game là một thị trường trị giá hàng tỉ USD, với tỉ suất CAGR bùng nổ khi càng nhiều người từ trẻ tới già tham gia vào hoạt động và giảm bớt định kiến xã hội. Chơi game là trung tâm giải trí và quyết định kinh nghiệm xã hội của tương lai. Cái này không cần bàn cãi nhiều và chỉ có nhắm mắt vì định kiến mới không nhìn ra.

  Câu hỏi trong qua khứ mà các quỹ đầu tư khi hedge Game Stop đặt ra là: liệu mô hình kinh doanh của Game Stop có còn phù hợp để chiếm thị phần trong thị trường hay không? Cho tới khi Ryan Cohen bước vào công ty, câu trả lời là : Không. Nhưng sự tham gia của Ryan Cohen ở chức vụ CEO đảo ngược hoàn toàn bài toán.

  Ryan Cohen trả lời cho câu hỏi thứ (3). Năm 2011, ở tuổi 25, anh thành lập Chewy.com tập trung vào bán online các sản phẩm cho thú cưng. Anh chật vật sau khi bị hơn 100 VC từ chối, xin được 15m USD từ Volitan Capital để khởi nghiệp. Đến ngày hôm nay, Chewy.com được định giá 42 tỷ USD, là một trong những công ty hàng đầu nước mỹ cung cấp dịch vụ online cho thú cưng. Ryan bắt đầu từ con số 0, trong một thị trường ngách với CAGR trung bình và tạo dựng một đế chế bằng việc đưa sản phẩm lên online. Trao cho anh Game Stop và hóan đổi mô hình kinh doanh bán đĩa truyền thống sang online là một nước đi sáng suốt hợp thời đại. Tuy nhiên thế mạnh của Game Stop không dừng lại ở đó.

  Điểm thứ (4): Các chỉ số của Game Stop vào dạng tốt nhất trong cả ngành công nghiệp, vậy mà giá trị của cổ phiếu (lúc ~20 USD) hoàn toàn không phản ánh các giá trị của công ty. Nói tóm tắt, trong đầu tư mạo hiểm, tốc độ phát triển được đánh giá cao hơn chỉ số hiện tại. Nó quyết định tốc độ multiple (bội nhân) của khoản đầu tư, đặc biệt quan trọng khi định giá công ty công nghệ.

  Nếu bây giờ tao đưa cho mày một công ty với tỷ suất phát triển doanh thu từ thương mại điện tử là 300% YoY, hoạt động trong một thị trường trị giá hàng trăm tỉ USD TAM, điều hành bởi đội ngũ quản lý có kinh nghiệm phát triển tương tự một công ty lên online, thương hiệu với lịch sử lâu đời gắn liền với cả một thế hệ, hệ thống phân phối có sẵn, định giá công ty này 20x doanh thu trong giai đoạn đầu là một pha ăn cướp của thập kỉ.

  Ngược lại, Game Stop được định giá 20 USD bởi các "thiên tài hedge fund". Market cap 1 tỷ USD, trong khi doanh thu là 4 tỷ USD trong năm 2020 với các chỉ số như nêu trên. Bạn đùa tôi à?

  Đa phần các quỹ đầu tư nhìn vào GameStop như một công ty truyền thống, thay vì nhìn vào nó dưới góc nhìn là một doanh nghiệp khởi nghiệp (Chewy cho gaming).

  Ryan Cohen có quá nhiều hướng đi trong lĩnh vực này. Game Stop có thể hoạt động thành mô hình "Amazon của gaming" như cách mà Chewy là "Amazon của pet supplies". Các thế mạnh từ bất động sản và hệ thống phân phối sẵn có của GameStop có thể tận dụng chuyển đổi . Cũ kĩ quá rồi quan điểm chơi game là lũ tự kỉ trong phòng. Từ thể thao điện tử, tổ chức sự kiện xã hội, game hiện nay là hoạt động xã hội với lượng người tham gia bằng tất cả các môn thể thao cộng lại. Các địa điểm GameStop nằm ở vị trí đắc địa có thể trở thành nơi cho các hoạt động xã hội gắn liền với game. Từ thể thao điện tử, tổ chức sự kiện xã hội, thậm chí là mô hình kinh doanh subscription based... Game Stop với các bất động sản nhỏ và linh hoạt nhưng lại nằm ở những vị trí đắc địa nhất trong mall và khắp thế giới dễ dàng thay đổi phù hợp với nhu cầu của game thủ hiện đại.

  Các bài toán short squeeze làm nhiễu và khiến mọi người quên đi định giá thực sự của công ty. Theo bài toán VC vừa nêu ra, 20x Rev tương đương với market cap 50 tỷ USD, hay giá cổ phiếu công bằng hiện tại là $800. Đó là với doanh thu (rev) hiện tại. Nếu rev x10 5 năm sau khi Cohen tham gia và thực sự phát triển được công ty theo định hướng thì giá cổ phiếu sẽ phát triển trong 5 năm bùng nổ nằm ở mức $800-$2400 và hoàn toàn chẳng có bong bóng hay suy diễn gì, hoàn toàn dựa vào các yếu tố kỹ thuật của công ty.

  Nói tóm tắt, góc nhìn của Wall Street đối với Game Stop là quá ấu trĩ, thấy rõ sự thiếu đồng cảm đối với những gì đang thực sự diễn ra trên "Main Street". Đây là bài học và hồi chuông cảnh tỉnh về sự thay đổi của xã hội và nhu cầu liên tục cập nhật thực tế xã hội thay vì ấu trĩ theo những định kiến cũ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/1/21
 6. ahcute

  ahcute Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  320
  TL dr: GameStop chuyển đổi mô hình kinh doanh và HF tưởng thế là toang
   
  Natit_Titan and PeepingTom like this.
 7. hanglomwa

  hanglomwa Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/10/05
  Bài viết:
  3,217
  Hình như đông lào vẫn chưa cho phép cái phái sinh này.
   
  Nhật Bình thích bài này.
 8. skyderline

  skyderline Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  29/6/13
  Bài viết:
  907
  Vụ này thấy thằng gg cũng vê lờ, xoá toàn bộ bình luận 1* dân tình thả bom thằng rbh , vậy mà lúc éo nào cũng thấy các anh tự do ngôn luận với nhân quyền các kiểu=))
   
 9. tuanvm92

  tuanvm92 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  28/8/07
  Bài viết:
  282
  Cho xin cái link về post gốc đọc với bác ơi
   
 10. Zeitgeist 1.0

  Zeitgeist 1.0 Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  13/1/09
  Bài viết:
  5,064
  Nơi ở:
  Onscreen
  Bọn HF thì nó quan tâm đến công ty làm gì, công ty không toang thì có khi tụi nó cũng tìm cách dìm giá cổ phiếu xuống cho công ty nó toang thật ấy chứ, nói chung ta thấy hình thức này chẳng đưa đến tí lợi ích nào cho công ty cả, khiến cho giá trị của một công ty bị đảo lộn.
   
  enbeen thích bài này.
 11. hans

  hans Evil's Hell of Thư Giãn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/10/04
  Bài viết:
  1,537
  Nơi ở:
  Heaven...
  Thằng Robinhood dùng đc k nhỉ. Ở VN ko cho dùng thì phải.
  Down file apk down thứ thấy nó yêu cầu cung cấp khá nhiều thông tin khi đăng kí
   
 12. ahcute

  ahcute Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  320
  Tôi thấy nó giống như chơi lô ấy, chả có ích lợi gì
   
 13. ShilenKnight

  ShilenKnight Persian Prince

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  3,817
  Ở mấy trang trước có ông nào bảo bọn này nó free giao dịch vì chúng nó kiếm tiền = cách bán thông tin người dùng
   
 14. V.A

  V.A Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  10/1/11
  Bài viết:
  875
  Nơi ở:
  Hà Nội
  chiêu ám sát thường thấy của phương tây tư bản là ám sát đồng minh của mình, tức có thể là 1 thằng của RH hay Melvin, ám sát 1 thằng nào của kẻ thù là nó lại thành martyr
   
  N.Emblem thích bài này.
 15. kylanbac91

  kylanbac91 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  13/1/06
  Bài viết:
  2,458
  Nơi ở:
  Omega Dungeon
  Kiểu như cả nhà CEO Melvin treo cổ tự tử thì mới dễ đổ lỗi cho cộng đồng chứ DFV mà chết thì cả thế giới tế sống bọn kia luôn =))
   
 16. 934944

  934944 Gameover GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  13/8/06
  Bài viết:
  5,438
  Nơi ở:
  đà nẵng
  HF đầu tư ngắn hạn quan tâm chiến lược lâu dãi công ty làm gì . Nếu không bị sự kiện này thì HF hốt đậm không thể nói nó suy nghĩ sai dc
   
  Nhật Bình thích bài này.
 17. ZhaoHuo

  ZhaoHuo Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/5/07
  Bài viết:
  5,017
  Nơi ở:
  TP.HCM
  adoniz279, Thợ Hồ, mrwar and 2 others like this.
 18. ahcute

  ahcute Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  320
  Nó thấy có chiều hướng đi xuống nó mới short, đồng thời tác động làm cho đi xuống mạnh hơn nữa để ăn dày hơn, thậm chí đến mức làm phá sản luôn để khỏi trả share ấy chứ.
  Theo post kia thì tôi thấy đằng sau vụ nổi dậy này có căn cứ kỹ thuật chắc chắn đấy chứ có phải đơn thuần do cay cú đâu. Mấy thằng tự nhận là ddrr luôn là mấy thằng nguy hiểm nhất
   
  enbeen and Nhật Bình like this.
 19. RainZD

  RainZD Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  24/4/19
  Bài viết:
  393
  Bắt đầu xuất hiện mấy cái post kiểu hf éo thể nào chết đc vì chính phủ sẽ lấy tiền thuế của dân để cứu nó. Hoặc tụi mầy giỏi lắm cũng chỉ làm cho bọn nó sứt mẻ một miếng chứ ko chết đc đâu.

  Các chuyên gia cho biết cái này có đúng ko hay chỉ là chiêu trò định hướng? :-?
   
 20. Devil_kid

  Devil_kid C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/7/06
  Bài viết:
  1,732
  Nơi ở:
  far faraway land
  Netflix ko có chiếu the big short. Anh em biết có trang nào lậu ở vn có chiếu vietsub ko nhỉ?
   

Chia sẻ trang này