đặc sản Sá Sùng Cô Tô

Thảo luận trong 'Các quảng cáo khác' bắt đầu bởi tho pham hnt, 6/6/16.

  1. tho pham hnt

    tho pham hnt Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    15/3/16
    Bài viết:
    0
    Đi du lịch Cô Tô, ai cũng muốn thìn thấy con sá sùng. Sá sùng là một trong những sản vật quý hiếm của người Quảng Ninh. Từ ngày trước, sá sùng được đánh bắt để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.

    Sá sùng Cô Tô là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển có thủy triều lên, xuống tạo ra những đọi cát. Chúng có hình thù tương tự như một con giun khổng lồ, trong các hang đá, khe cát ở dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài từ 5 đến 10 cm, đặc biệt có con dài tới 15–40 cm, đường kính 20cm. Khi được bắt lên khỏi mặt cát, chúng thu mình lại, tròn như quả bóng, cái miệng bé giống lỗ van bơm hơi

    Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như là vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để điều chế thành thuốc nhờ ngâm nước muối, luộc chín, cắt ra phơi khô. Muốn ăn lại thì mang luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm kỹ rồi ăn.


    [​IMG]

    thêm nữa, sá sùng còn được dùng dụng cả lúc còn tươi ( nấu canh, xáo ) hay khô ( rang ). Trong nồi phở truyền thống người Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn bỏ thêm sá sùng hay tôm nõn. Do đặc điểm trên, sá sùng Cô Tô là loài thuỷ sản quý kinh tế rất cao, nhưng bây giờ do đánh bắt nhiều nên số lượng đã giảm nhiều. Mùa khai thác sá sùng ở Cô Tô thường từ tháng 3 tới tháng 7, ngư gia thường bắt sá sùng khi nước biển rút, đem về phơi khô. Kỹ thuật làm sạch cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có cả cát lẫn trong người thịt sá sùng. Vì thế giá của sá sùng thành phẩm rất đắt: 1 kg sá sùng Cô Tô khô bình thường giá trị tương đương 1 chỉ vàng.

    Muốn chứng kiến bắt sá sùng, khách đi du lịch sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lại ở bãi biển những dấu ngoằn nghoèo do sá sùng để lại. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi mặt trời chưa lên, sá sùng đã rúc sâu xuống cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn.
     

Chia sẻ trang này