Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỉ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới (10 – 20%). Virus viêm gan B mãn tính là nguyên nhân chính gây ra các bệnh gan như xơ gan và ung thư gan. Việc tìm ra và nghiên cứu về cây cà gai leo có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần hạn chế sự lây lan và tốc độ phát triển của các căn bệnh này. Hiện nay có rất nhiều người mắc phải viêm gan B đã dùng cây cà gai leo và cho kết quả phản hồi rất tốt. Giới thiệu về cây cà gai leo Tên thường gọi: Cà gai leo Tên gọi khác (tên gọi theo từng vùng): cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà quạnh, quánh, gai cườm Tên khoa học: Solanum procumbens Lour. Họ: Cà (Solanaceae) Địa điểm phân bố: thường tập trung ở vùng đồng bằng và trung du như Hòa Bình, Tam Đảo – Vĩnh Phúc, Sơn La, Điện Biên,… Cây cà gai leo Đặc điểm của cây cà gai leo Đặc điểm cây cà gai leo – Là cây nhỏ leo, sống nhiều năm, dài khoảng 60 – 1m có thể dài hơn. – Thân hóa gỗ ở gốc, nhẵn, phân cành nhiều, cành non tỏa rộng. – Loài có nhiều gai. Lá cây hình bầu dục nhọn ở phía đầu, dưới gốc lá hình rìu hay hơi tròn, cuống lá cũng có gai. – Hoa màu tím nhạt mọc thành xim 2–5 hoa ở kẽ lá. – Ra hoa tháng 4-9, tạo quả tháng 9-12. – Quả mọng, hình cầu nhẵn, cuống dài, màu vàng sau này chuyển thành màu đỏ, bên trong chứa hạt hình thận màu vàng. – Hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước khoảng 3 x 2 mm. – Loài này có vị hơi the, tính ấm. Thu hái và bào chế cà gai leo Bộ phận sử dụng: Rễ, thân và lá Thời gian thu hái: Cây phát triển mạnh mẽ từ tháng 2 – tháng 11 nên ta có thể thu hái quanh năm Sau khi thu hái ta có thể đem phơi khô hoặc sao vàng hạ thổ. Đối với rễ ngoài việc sắc uống như thân và lá thì chúng còn có thể ngâm rượu để uống hoặc để ăn trực tiếp trước khi đi uống rượu để chống say rượu. Thu hái cây cà gai leo Thành phần hóa học của cà gai leo Rễ và lá của cà gai leo có 4 thành phần chính là cholesterol, β-sitosterol, lanosterol, dihysrolanosterol. Ngoài ra, trong rễ có chứa 3β-hydroxy-5α-pregnan-16-on, rễ và lá có solasodenon. Trong thân cà gai leo chứa nhiều tinh bột và các hoạt chất khác như alkaloid, glucoalkaloid,… có tác dụng hỗ trợ phòng chống các tác nhân gây ra các bệnh lý trên gan như viêm gan, xơ gan, men gan cao, ngăn chặn và hỗ trợ làm âm tính các virus gây viêm gan. Ngoài ra, chúng còn rất tốt cho người suy giảm chức năng gan và những người thường xuyên tiếp xúc với bia rượu. Tác dụng của cà gai leo Cà gai leo có vị hơi the, đắng, tính ấm, hơi có độc với tác dụng hỗ trợ tán phong thấp, tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Dân gian dùng để trị rắn cắn, phong thấp, đau nhức các đầu gân xương, ho, ho gà, dị ứng. Ngoài ra, người dân ở một số nơi còn dùng để chống say rượu. Dưới đây là một số tác dụng của cây cà gai leo: Solamin A (bào chế từ rễ cà gai leo, rễ khúc khắc và rễ ngưu tất) và solamin B (bào chế từ thân lá cà gai leo và rễ ngưu tất) có tác dụng hỗ trợ giảm đau, chống viêm rõ rệt trên lâm sàng. Xét về mặt y lý đông y, solamin có tính bình (không nóng, không lạnh) nên thích hợp với người bệnh thấp khớp ở thể nhiệt. Một sản phẩm bào chế từ cà gai leo, ngưu tất và sâm đại hành, trong đó thành phần chính là cà gai leo đã chữa khỏi các đợt cấp tính của chứng viêm quanh răng. Dạng chiết toàn phần được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hạn chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, chống oxy hóa và chống collagenase. Cách sử dụng cây cà gai leo hiệu quả Dược liệu nào cũng vậy dù quý, tốt đến đâu nếu không sử dụng đúng người đúng cách thì cũng bằng không và thậm chí có thể gây ngược tác dụng. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian mà thành phần chính là cây cà gai leo dũng để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gan: 1. Dùng độc vị cây cà gai leo Chuẩn bị: 50-70gr cà gai leo phơi khô hoặc sao vàng hạ thổ 1.5 – 2l nước Đun sôi rồi tiếp tục duy trì thời gian sôi nhỏ lửa trong thời gian 10 – 15 phút. Chắt nước ra uống thay nước lọc hàng ngày. 2. Cách dùng cà gai leo với mật nhân và xạ đen Lương y Hà Văn Tiêu (Chủ tịch hội đông y TP. Hà Nội đã có giới thiệu với chúng ta về bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B từ cây cà gai leo). Chúng ta cần chuẩn bị: Cà gai leo:30g Cây xạ đen: 30g Rễ cây mật nhân: 10g Cho các dược liêu đun với 1.5 – 2l nước rồi tiếp tục duy trì thời gian sôi nhỏ lửa trong thời gian 10 – 15 phút. Chắt nước ra uống thay nước lọc hàng ngày. Theo lương y Hà Văn Tiêu, người đã áp dụng bài thuốc này cho nhiều bệnh nhân viêm gan B. Lương y cho biết chỉ sau từ 6 đến 8 tháng bệnh nhân viêm gan B sẽ chuyển về âm tính. 3. Cách dùng cà gai leo với cây an xoa, cây bán chi liên Cà gai leo kết hợp cây an xoa và bán chi liên. Được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân mắc xơ gan, xơ gan cổ trướng cách dùng như sau: Cà gai leo: 30gram Cây bán chi liên: 15gram Cây an xoa: 30gram Cho các dược liêu đun với 1 lít nước. Rồi tiếp tục duy trì thời gian sôi nhỏ lửa trong thời gian 10 – 15 phút. Chắt nước ra uống thay nước lọc hàng ngày. Chia 3 lần vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối sau mỗi bữa ăn Bệnh nhân xơ gan. Kiên trì dùng bài thuốc trên trong thời gian 2-3 tháng là có sự chuyển biến tích cực. Chức năng gan sẽ dần dần phục hồi. 4. Cách dùng cà gai leo với giảo cổ lam Cà gai leo dùng chung với giảo cổ lam có tác dụng giúp hạ men gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ rất hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian. Chỉ cần dùng nước sắc cà gai leo và giảo cổ lam bạn sẽ đẩy lùi được 2 triệu chứng trên. Cách dùng cụ thể như sau: Giảo cổ lam 30g Cà gai leo 30g Hãm với 1 – 1.5 lít nước, tiếp tục đun nhỏ lửa sau khi sôi 10-15p, uống trong ngày. Dùng liên tục 1 – 2 tháng. Địa chỉ bán cây cà gai leo UY TÍN Địa chỉ bán cây cà gai leo Một trong những nguyên nhân chính khiến người bệnh sử dụng dược liệu cà gai leo nhưng không đem lại hiệu quả như mong đợi. Là do mọi người không dùng đúng sản phẩm thật như ra chợ hoặc mua những nơi bán rẻ chỉ 30-50k/kg. Thì kết quả nhận được là hàng kém chất lượng hay hàng giả rất nhiều. Dược Liệu Lương Sơn là một đơn vị cung cấp mặt hàng dược liệu thiên nhiên Tây Bắc. Trong đó có cả cây cà gai leo, được thu hái tại các vùng trồng dược liệu sạch như Hòa Bình, Tam Đảo – Vĩnh Phúc. Với quy trình chế biến và giữ được nguồn dược liệu sạch, hàm lượng hoạt chất cao. Cây cà gai leo của chúng tôi luôn được người tiêu dùng đánh giá rất cao trên thị trường. Bảo đảm an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Chính sách bán hàng tại DƯỢC LIỆU LƯƠNG SƠN Trước khi giao hàng tới tận tay quý khách thì sản phẩm sẽ được kiểm định kĩ lưỡng. Không sử dụng hóa chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Quá trình chế biến đúng theo tiêu chuẩn, đảm bảo dược chất không bị mất đi. Phát hiện hàng giả, không đúng sản phẩm bồi thường gấp 20 lần giá trị đơn hàng. Chuyển phát toàn quốc từ 1 – 5 ngày, nhận hàng – kiểm tra hàng mới thanh toán. Gía bán cây cà gai leo hiện tại trên thị trường Giá bán cà gai leo khô: 120.000đ/1kg (Tri ân khách hàng: Mua 3kg tặng 0.5kg, Mua 5kg tặng 1 kg) Để được tư vấn miễn phí 24/24 vui lòng liên hệ: 09633.121.58 *Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người *Giá trên đã bao gồm phí vận chuyển bưu điện. Địa chỉ cung cấp cây cà gai leo chất lượng: https://duoclieuluongson.com/san-pham/ca-gai-leo-vi-thuoc-quy-co-tac-dung-chua-benh-gan/