Final Fantasy - Lịch sử và những chặng đường phát triển

Thảo luận trong 'Hộp Lưu Trữ' bắt đầu bởi Boko85, 15/4/04.

 1. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Final Fantasy - Lịch sử và những chặng đường phát triển

  Disclaimer:
  Trước khi viết cái topic này tôi muốn nói rõ trước.
  Việc tôi viết về chủ đề có vẻ hơi cũ, bên FFFC-TTVN cũng có nói về cái này, và bên GVN cũng có một topic do một mem copy từ bên đó sang từ Dullahan. Trước hết tôi thấy bài của Dull hơi lộn xộn nên tôi muốn hoàn chỉnh phần cấu trúc bài viết hơn. Tài liệu có thể do sưu tầm biên soạn, dịch và chỉnh sửa từ trên mạng hay forum nên nếu có động chạm mà không nói rõ cũng mong bỏ qua.
  Việc viết về cái topic này, thứ nhất là do tôi muốn delete toàn bộ info trong cái HDD lộn xộn của mình và thay vào đó format và setup lại toàn bộ data về Final Fantasy, upgrade nó lên database thực sự. Thứ nữa là do rất nhiều người lầm lẫn lộn xộn về các phiên bản cũ như Final Fantasy II, III, IV, VI và cũng muốn rõ hơn về quá trình phát triển của Final Fantasy.
  Và để thồng nhất trước, Final Fantasy được phát hành trên nhiều quốc gia với hai thứ tiếng khác nhau gây ra sự bất đồng về tên gọi từ tên nhân vật tới tên phiên bản. Nên tôi sẽ lấy tên phiên bản Tiếng Anh. Okay?
  Tất nhiên là chủ đề này mang tính tự phát nên có rất nhiều sai sót, tôi sẽ cố gắng hết mức. Roài :D.
   
 2. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Final Fantasy - Lịch sử và những chặng đường phát triển​


  Lời giới thiệu
  Final Fantasy là một series game thuộc thể loại nhập vai tức RPG - Role Playing Game được sản xuất nhờ Square Company, Ltd. Trong mỗi phiên bản của Final Fantasy, luôn tồn tại những thế lực đen tối và những anh hùng. Xung quanh họ là những câu chuyện, hoàn cảnh khác nhau, và những điều đó làm nên một cốt truyện hoàn chỉnh cho Final Fantasy. Và hơn hết, như mong mỏi của nhà làm game, muốn truyền tới "Chính nghĩa tất thắng". Bên cạnh những nhiệm vụ cần thiết để phát triển cốt truyện, chúng ta còn có thể tham gia các mini-game hay thực hiện các nhiệm vụ nhỏ để có thể nâng cao sức mạnh và tạo sự thú vị của trò chơi.
  Cho đến nay, Square đã có 12 phiên bản Final Fantasy chính thức, bao gồm các phiên bản từ Final Fantasy I đến Final Fantasy XI và một bản kế tiếp của Final Fantasy X là Final Fantasy X-2. Mỗi phiên bản của Final Fantasy được phát hành trên nhiều quốc gia và với hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật để thích ứng với thị trường trong và ngoài nước. Square còn cho phát hành các phiên bản được làm lại trên nhiều hệ máy điện tử khác nhau, ngoài ra còn một số phiên bản khác cũng đồng thời mang cái tên Final Fantasy. Đó là Final Fantasy Legend I, II, III (Game Boy), Final Fantasy Adventure (Game Boy), Final Fantasy Tactics Advance (Game Boy Advance - Strategy), Final Fantasy Tactics (PlayStation - Strategy), Final Fantasy Mystic Quest (SNES), Final Fantasy: Crystal Chronicles (GameCube).
  Đến nay, Square còn cho phát hành lại một số phiên bản Final Fantasy là tổng hợp của những phiên bản khác. Chúng gồm có.
  Final Fantasy Origins: gồm có Final Fantasy I + Final Fantasy II. Được phát hành ở Nhật ngày 31/10/02, sau đó đến Châu Âu ngày 14/03/03, và ở Mỹ là 08/04/03.
  Final Fantasy Collection: gồm ba phiên bản Final Fantasy IV + Final Fantasy V + Final Fantasy VI. Được phát hành ở Nhật vào ngày 11/03/99.
  Final Fantasy Anthology: về cơ bản giống Final Fantasy Collection. Ở Mỹ chúng gồm Final Fantasy V + Final Fantasy VI phát hành ngày 30/09/99. Sang Châu Âu, Final Fantasy Anthology lại bao gồm Final Fantasy IV + Final Fantasy V được phát hành sau Mỹ khá lâu vào ngày 17/05/02. Square không nâng cấp gì về phần đồ hoạ, âm thanh mà chủ yếu xen vào một số đoạn FMV mở đầu và kết thúc game.
  Final Fantasy Chronicles: gồm có hai phiên bản Final Fantasy IV + Chrono Trigger. Đây có thể coi là hai RPG đỉnh cao của Square trên hệ máy Super NES. Được phát hành ở Mỹ vào ngày 29/06/01.
  Các bản Final Fantasy trên đều được dịch cho hệ máy PlayStation.
  Để củng cố thêm nhiều cho Final Fantasy về mặt marketing, Square còn cho phát hành những bộ phim như Final Fantasy The Spirit Within, Final Fantasy X: Another Story và sắp tới là bộ phim được nhiều người trông đợi khi xem qua các bản trailer của nó là Final Fantasy VII: Advent Children.
   
 3. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Square Soft – Thành công luôn khởi đầu bằng những khó khăn.

  Năm 1986, một công ty nhỏ có tên là Square Co., Ltd chuyên sản xuất các trò chơi điện tử cho hệ máy Famicom. Sau nhưng sản phẩm cố gắng ít may mắn và chưa thực sự nổi bật so với thị trường game hồi bấy giờ như The 3-D Battles of World Runner (NES – Action), King’s Knight (NES – Action), Rad Racer (NES – Driving), Freeway Star (NES – Driving)…, toàn bộ công ty có nguy cơ bị giải thể vì lý do tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc Square sẽ không có thể góp mặt trên thị trường game bây giờ, vực thẳm phá sản đang sát kề bên họ. Chính trong lúc đó, Hironobu Sakaguchi, giám đốc sản xuất, đã có một ý tưởng táo bạo và mong muốn đưa Square thoát khỏi vũng bùn hiện tại bằng một bước dài. Lúc bấy giờ, một series của một game RPG đã rất thành công và nổi tiếng trên thị trường, Dragon Quest của Enix (còn biết tới với tên Dragon Warrior – USA). Tiên đoán RPG sẽ là thể loại game thành công, Sakaguchi đã đề xuất ra một ý tưởng đơn giản song táo bạo, xây dựng một game RPG có nội dung cốt truyện gắn chặt với cái tên, và phải có sức hấp dẫn cùng với độ khó hơn nhiều lần để có thành công nổi bật (wá táo bạo :D). Chính Sakaguchi đã lên kế hoạch và xây dựng được phần nào mô hình của Final Fantasy, đó là cuộc chiến giữa những hiệp sỹ chân chính là thế lực đen tối muốn phá huỷ thế giới, cùng với đó là một gameplay thật phong phú với sự linh hoạt của người chơi nhằm hấp dẫn người chơi thể loại này.
  Sau hàng tháng trời miệt mài làm việc, với bao công sức, tài sản cuối cùng, Square tự hào đưa ra đứa con cưng đầu tiên của mình với cái tên, Final Fantasy, nhằm tạo bước đột phá giúp công ty thoát khỏi nguy cơ phá sản.
  Ngoài lề tý, xung quanh việc đặt tên Final Fantasy có rất nhiều vấn đề, phần lớn fan đều cho rằng cái tên gọi xuất phát từ thực cảnh của Square hồi bấy giờ, Sakaguchi đặt tên để thể hiện cái ảo tưởng, ước muốn cuối cùng, đây là game để đời cuối cùng của ông hay là bước đột phá nối tiếp thành công. Điều đó có phần đúng với hoàn cảnh Square. Riêng tôi nghĩ khác, với một người khôn ngoan điều hành một công ty, chắc hẳn không thể đặt cái tôi cá nhân của công ty lên sản phẩm của mình nhằm thu hút người chơi. Đây là chiêu rất hay của Sakaguchi, việc đặt tên cho nó không ngoài việc cái tên đó phải thật độc, không trùng lặp với ai, phải gắn liền với cốt truyện, Final Fantasy đã làm được điều đó, và đó là lý do chính ông chọn cái tên này. Điều này cũng có nghĩa như thiết kế logo thương hiệu vậy.
  [​IMG]
  Ngày 18/12/87, Final Fantasy chính thức được phát hành ở Nhật. Thành công của nó vượt ngoài sức tưởng tượng của chính Square. Có thể coi là game đồ sộ thời bấy giờ với dung lượng khoảng 256Kb (bằng bức ảnh jpg 1024x1024 bây giờ :d). Chính nó đã đưa Square thoát khỏi khó khăn, ổn định về tài chính và có chút tiếng tăm. Và đã có người nói "Dragon Warrior đã mở đầu cho một hiện tượng và chính Final Fantasy đã hoàn thành nó"


  Tiếp nối thành công.
  Sau đó tròn một năm, 17/12/88, Final Fantasy II, với sự tăng cường về mặt đồ hoạ của Akitoshi Kawazu cùng với lão làng Yoshitaka Amano, cốt truyện của Final Fantasy II trải dài và rộng hơn Final Fantasy rất nhiều. Sau đó 2 năm là khoảng thời gian Square im hơi lặng tiếng dành công sức cho phiên bản thứ ba của dòng game Final Fantasy. Ngày 27/04/90, Final Fantasy III chính thức ra mắt giới chơi game, một phong cách đồ hoạ khác hẳn, không còn đậm màu như 2 phiên bản trước, mặt khác cốt truyện trở nên phong phú, các nhân vật thiết kế nhiều hơn, gây hứng thú cho người chơi còn bởi những Summon. Đây là phiên bản rất thành công trên hệ máy NES.
  Trước đó vài tháng, 31/12/89, phiên bản Final Fantasy đầu tiên được phát hành ở Mỹ, đây là bước ngoặt đánh dấu thành công vượt trội của Final Fantasy, rất tiếc là phiên bản thứ 2 và thứ 3 thì không được diễm phúc như vậy.
  [​IMG] [​IMG]
  Từ đây trở đi, mối quan hệ giữa Square và Nintendo rất tốt. Square bắt đầu phát hành game cho cả Nintendo và Gameboy như Final Fantasy Adventure (Seiken Densetsu), Final Fantasy Legend I, II, III. Khi hệ máy chơi game thứ hai của Nintendo ra mắt và thành công lớn, đó là hệ máy Super Famicom (Japan) hay Super Nintendo (USA) 16 bits (có khả năng xử lý 16 bits cùng lúc), Square không sản xuất game dành cho NES (Nintendo Entertainment System) mà chuyển hướng sang SNES, phát hành những game RPG hay nhất dành cho các máy console từ trước đến nay như Final Fantasy IV, V, VI, Chrono Trigger, Secret of Mana (Seiken Densetsu II), Seiken Densetsu III. Ngoài ra còn có Final Fantasy Mystic Quest, Secret of Evermore, Super Mario RPG…
  Phiên bản thứ tư của Final Fantasy được ra mắt ngày 22/03/91 đánh dấu một thời kỳ đỉnh cao của Final Fantasy với sự đóng góp tài năng của Tetsuya Nomura, một hoạ sỹ trẻ có phong cách khác hẳn với Yoshikata Amano - họa sỹ chính cho các phiên bản FF trước đây. Điều này làm bạn cảm thấy rõ sự khác biệt về đồ hoạ của Final Fantasy IV với các phiên bản trước đây. Ngoài ra còn có sự đóng góp của Kenji Ito – Sound Effect, Hiroyuki Ito – Battle Design, Tetsuya Takahashi – Battle Graphic… Phiên bản này sau đó sang Mỹ với cái tên Final Fantasy II (US).
  Ngày 06/12/92 đánh dấu sự ra đời của Final Fantasy V, với sự thành công của Yoshinori Kitase. Tiếc thay phiên bản này không được phát hành tại Mỹ.
  Sau đó 2 năm, 02/04/94, một RPG hay nhất trong các bản FF từ trước tới giờ, một trong các phiên bản được bán chạy nhất trên thị trường Mỹ đã xuất hiện. Final Fantasy VI đánh dấu thời kỳ đỉnh cao từ đây của dòng game nhập vai Final Fantasy. Nó hội tụ đủ các yếu tố của một Final Fantasy. Phiên bản này sang Mỹ với cái tên Final Fantasy III (US). Cốt truyện mở rộng hơn, nhiều Side Quest hơn, minigame lại xuất hiện và còn rất nhiều điều hấp dẫn…
  [​IMG] [​IMG][​IMG]

  Vào lúc này, mối quan hệ của Square và Nintendo có phần trở nên tồi tệ. Sau sự thất bại của Super Mario, mối quan hệ càng trở nên xấu hơn. Square chấm dứt hợp tác với Nintendo mà liên minh với Sony - một đối thủ cạnh tranh trên thị trường game của Nintendo. Rất nhiều người phản đối quyết định này, họ cho rằng một game như Final Fantasy luôn sản xuất game trên băng cartridge liệu có thể thích nghi với môi trường phát triển mới do Sony cung cấp, đĩa CD của hệ máy PlayStation hay không. Và sau 3 năm từ khi Final Fantasy VI chào đời, 3 năm chuẩn bị của Square cho phiên bản có thể nói là thành công nhất trong các phiên bản Final Fantasy. Nó cho thấy sự đầu tư đúng mức của Square khi chiếm lĩnh thị trường, thổi làn gió mới vào làng game, điều này đã giúp Sony giành vị thế trên thị trường, mở màn của sự phát triển của rất nhiều những phiên bản về sau. PlayStation đã đánh bại hệ máy mới là Nintendo 64 của Nintendo. Và ngày 31/01/97 là ngày đánh dấu huyền thoại đó, với một dung lượng đồ sộ với một game thời bấy giờ, toàn bộ thế giới gói gọn trong 3CD game, nó gây ra một cơn chấn động. Với dung lượng không hạn chế của đĩa CD, Square thoải mái trưng bày một gameplay cực đỉnh so với các phiên bản trước, chất lượng đồ họa tốt hơn nhiều với sự góp mặt của Tetsuya Nomura, cùng với sự xuất hiện của FMV – các đoạn phim ngắn trong những cảnh cần sự sống động chân thực. Ngay trong năm đó, Final Fantasy VII đã bay đến Mỹ. Đó thật sự là thời kỳ hoàng kim, chiến dịch quảng cáo cho nó diễn ra ở cả Mỹ, Nhật, Châu Âu. Ngay sau đó 31/05/98, Eidos Iteractive đã phối hợp với Square phát hành bản dịch trên PC phát hành tại Mỹ. Đây là phiên bản đầu tiên được dịch trên hệ máy PC khi mà Final Fantasy V và VI cũng được Eidos lên kế hoạch song chưa thành hiện thực.
  Sau đó hai năm, phiên bản thứ tám ra đời với sự gây shock bởi đồ họa đẹp sững sờ và sự xuất hiện của các bản nhạc chính siêu đỉnh. Phải đến sau đó 9 tháng, dân Mỹ mới thưởng thức nó và sau đó tiếp 1 năm, Final Fantasy VIII mới được phát hành ở Châu Âu. Phiên bản này bắt đầu khai thác mạnh mẽ chủ đề tình yêu, và từ dây, lượng fans tăng vọt một cách kinh ngạc.
  Sang đến năm 2000, một năm thành công của Square khi xuất xưởng 7 games sang Mỹ: Saga Frontier 2, Front Mission 3, Vagrant Story, Legend of Mana, Threads of Fate, Chrono Cross, Parasite Eve 2 cộng thêm cả Final Fantasy IX. Phiên bản thứ chín này với sự quay trở lại của Yoshikata Amano, cộng với ý tưởng của Sakaguchi và Hiroyuki Ito đưa Final Fantasy trở về nguồn gốc trước đây của nó. Đó là lý do Final Fantasy IX lại có cốt truyện với những toà lâu đài, với những viên ngọc mang năng lượng…

  Và sang đến năm 2001, ngày 19/07/01, Final Fantasy X đã trở thành tâm điểm khi gamer được chứng kiến hình ảnh 3D kỹ thuật số đẹp ngỡ ngàng của nó. Dù cho họ đã chứng kiến nó qua những bản phim đầu tiên giới thiệu trên internet từ trước. Đến 31/01/02, bản International được phát hành. PlayStation 2 đã trở thành một thế hệ mới cho máy chơi game. Đồ họa của FFX do nhóm Yoshinori Kitase và Tetsuya Nomura đảm nhận. Còn về phần âm nhạc lại có đến 3 nhạc sỹ chung tay sáng tác, bạn có thể thấy rõ trên phần giới thiệu hay down các bản midi của piano của bài Suteki Da Ne: Nobuo Uematsu, Junya Nakano và Masashi Hamuzu.
  Sau đó 13/03/03, do thành công của Final Fantasy X, một phiên bản kế tiếp nối dài thêm câu chuyện của nhân vật chính, Final Fantasy X-2 được phát hành ở Nhật. Tuy không được đánh giá cao như Final Fantasy X song số lượng người chơi và ưa thích không hề ít ỏi. Nhiều người mong chờ bản Tiếng Anh được ra mắt. Và 18/11/03, bản Tiếng Anh đã phát hành. Đến cuối tháng 2/04, Final Fantasy X-2 đã đến Châu Âu.
  Cùng lúc đó, một cách thức chơi mới dành cho Final Fantasy - phiên bản thứ mười hai của nó mở ra một cách thức mở hơn. Gamer có thể chơi trực tuyến (online) với một phiên bản Final Fantasy XI to lớn đồ sộ với số lượng người chơi không hạn chế. Phát hành cách đây không lâu 28/10/03 ở cả Mỹ và Nhật, nó tạo ra sự mới mẻ cho người chơi khi không còn một mình đối đầu với cái ác như các phiên bản về trước. Sau đó, 23/03/04 Square còn cho phát hành bản chơi trên hệ máy PlayStation2, tất nhiên theo kèm những thứ đó là khoản mua không nhỏ các thiết bị dành cho PS2 đồng thời cả tiền chơi online phải trả hàng tháng. Một điều quá xa xỉ với gamer ở Việt Nam.
   
 4. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Hiện tại và tương lai.
  Tháng 4 năm 2003, hai tập đoàn đứng đầu ngành công nghiệp giải trí game, Square Co., Ltd và Enix Corporation, đã hợp nhất thành một tập đoàn mới, Square Enix Co., Ltd (Square Enix). Đặt trụ sở ở Tokyo, Square Enix phát triển, sản xuất và phân bố các phần mềm giải trí phát hành ở Nhật, Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Square Enix có hai trong số những game thuộc hàng best-seller ở Nhật. Đó là Final Fantasy – đã bán được 49 triệu bản trên toàn thế giới và Dragon Quest đứng dưới một bậc với 31 triệu bản. Square Enix hiện giờ là một trong số những nhà cung cấp có thế lực của ngành giải trí kỹ thuật số là tiếp tục đẩy mạnh sự cách tân và sáng tạo. Ngoài ra còn có hai trụ sở của S.E là Square Enix USA (Los Angeles – Calif.)và Square Enix Europe (London) nhằm toàn cầu hoá, marketing và phân phối các sản phẩm của S.E. S.E Europe còn được uỷ thác để phát hành các trò chơi ngày càng phát triển như Front Mission 3 hay RPG Kingdom Hearts phối hợp cùng với Disney Corporation.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Trong tương lai, vào khoảng giữa hay cuối năm nay, phiên bản thứ mười ba, Final Fantasy XII sẽ được phát hành ở Nhật. Và cuối năm sau, 12/05 phiên bản đó mới phát hành bằng bản dịch sang Tiếng Anh. Đội ngũ làm game gồm, đồ họa bởi Tetsuya Nomura, soạn nhạc bởi Nobuo Uematsu và
  Hotoshi Sakimoto. Từ đầu năm nay, những hình ảnh đầu tiên của Final Fantasy XII đã đến với người hâm mộ, mọi người đang trông chờ vào phiên bản này.
  [​IMG]
   
 5. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Từ năm 1986, nhóm làm game Final Fantasy chỉ bao gồm có 5 người đó là: Hironobu Sakaguchi (Giám đốc kế hoạch và phát triển), Yoshitaka Amano (Đồ hoạ), Nasir Gebelli (Program), Nobuo Uematsu (Music Composer) và Kenji Tarada (đảm nhận cốt truyện). Về sau nhóm thiết kế trở nên đông hơn và khi trở thành tập đoàn lớn như bây giờ, công việc được phân công thành nhiều phần. Mạn phép giới thiệu về những con người góp phần làm nên thành công chung của Final Fantasy.
   
 6. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Những người làm nên thành công của Square


  Hironobu Sakaguchi

  [​IMG]
  Sinh năm 1962, từng là giám đốc kế hoạch và phát triên của Square Co., Ltd từ năm 1986. Được biết đến như một vi cứu tinh của Square, ông chính là người kéo Square ra khỏi vùng bùn tài nợ nần và chính là cha đẻ của loạt game Final Fantasy và Chrono. Hironobu Sakaguchi được cho là một người rất có ảnh hưởng trong giới làm RPG. Hironobu Sakaguchi chính là động lực của Square và mặc dù ông không chịu trách nhiệm về toàn bộ các game của Square từ trước đến nay nhưng chính ông đã giúp cho Square có được những game thuộc vào hàng kinh điển và có số lượng bán kỷ lục như Chrono Trigger, Secret of Mana, Final Fantasy VII.
  Năm 1991, ông vinh dự giữ chức Phó chủ tịch ban quản trị trong một thời gian ngắn rồi được bổ nhiệm lên chức Chủ tịch của tập đoàn Square USA, Inc ngày nay. Ông có rất nhiều thành công lớn, tổng số những game ông chịu trách nhiệm cho tới nay đã bán được 60 triệu bản. Chính ông đã có một bước nhảy cách khi từ game chuyển sang film khi ông giữ vai trò giám đốc điều hành cho bộ phim Final Fantasy: The Spirit Within - một bộ phim điện ảnh dựa hoàn toàn trên kỹ thuật số rất sống động. Dù vậy bộ phim không được hưởng ứng rộng rãi như mong đợi và gây lỗ trong thu nhập của Square năm 2001. Ông cũng là người có sáng kiến đưa những đoạn phim trở thành một yếu tố tác động lớn của game, một số game xứng đáng được tuyên dương khi nói về những đoạn phim tương thích với chính game đó.
  Tháng 5 năm 2000, Viện hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học đã công bố ông sẽ được giới thiệu vào Đại sảnh danh tiếng của Viện.
  Một bài phỏng vấn trong phiên họp với ngài Sakaguchi trong ngày đó.
  Q: Lần đầu tiên ông thấy hứng thú với game cho máy tính từ bao giờ? Điều gì đã dẫn ông hứng thú với nó?
  A: Tôi thực sự thích thú với Apple II từ khi còn là sinh viên. Ý tưởng sáng tạp cho trò chơi đã đến từ Mỹ bởi chúng thật sự hấp dẫn tôi từ tất cả các khía cạnh, kể cả việc phát triển nó. Khi chơi một game hàng giờ tới lúc không còn gì để chơi nữa, tôi bắt đầu tự dạy chính mình những gì bên trong nó và tạo ra những trò chơi mới đơn giản của chính mình. Đó là lý do như thế nào tôi bắt đầu làm phần mềm chơi game của chính mình. Tôi nhớ việc mình đã mở những vỏ bảo vệ của đĩa trò chơi và nhìn những track khi đang đọc. Tôi muốn hiểu mỗi khía cạnh của trò chơi và tái tạo lại trong trí tưởng tượng những gì gần giống vậy.
  Q: Tại sao ông lại nghĩ rằng Final Fantasy sẽ thành công và được ưa chuộng hơn nếu tiếp tục?
  A: Tôi nghĩ có một vài lý do khiến Final Fantasy thành công và được ưa chuộng như vậy. Bản thân nó đã rất hay để chơi, nhưng điểm mạnh riêng biệt nhất là do nét đồ họa mà Final Fantasy mang tới. Tôi nghĩ đó là một trong các nhân tố chính đã quyến rũ người chơi. Chúng tôi đã đặt 100% nguồn tài nguyên và nỗ lực cho việc phát triển nó để không bị tụt lại trong tiến trình phát triển của game console, ngoài ra còn để vượt hơn những sản phẩm trước đó. Hơn nữa, như sự ngẫu nhiên, phần cứng cũng thay đổi rất nhanh với chu kỳ ba sản phẩm FF (Nintendo->Super Nintendo->PlayStation). Với mỗi hệ máy, chúng tôi tiếp tục có những thành công khi mang đến cho người chơi những sản phẩm với tiêu chí “đổi mới”, và tôi nghĩ nó sẽ còn đóng góp rất nhiều cho các điểm mạnh của series.
  Q: Suốt quá trình thay đổi của công nghệ, công việc của ông trong việc phát triển game có thay đổi không?
  A: Với đội ngũ phát triển ngày càng đông, vai trò của tôi là người điều hành và sản xuất. Tôi tin rằng những phần quan trọng nhất của game như cốt truyện, hệ thống, đồ họa… song cách tổ chức, phân công và chất lượng của nhóm làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm.
  Q: Khi nào ông nghĩ đến một câu chuyện và nói nó cho người khác? Điều gì đã gây cảm hứng cho ông?
  A: Tôi thực sự không dành nhiều cho việc nghĩ ngợi, nhưng kể từ sản phẩm đầu tiên, Deathtrap, tôi bắt đầu viết cốt truyện cho game. Tôi là nhà viết truyện và người kể chuyện nằm trong trái tim tôi.
  Q: Ông có thể nói đôi chút về tương lai của video game.
  A: Vào mùa thu năm 2001, Square bắt đầu một dịch vụ gọi là “Play Online” cung cấp những giải trí chính như games online, music, shopping… Ngoài ra còn tăng số người chơi và ưa thích thể loại game online. Play Online sẽ cho phép gửi mail hay chat khi chờ đợi người khác hay bắt đầu nhiệm vụ. Tôi đã mường tượng được một hệ thống chưa hẳn là game, nhưng là một môi trường trực tuyến. Việc chuẩn bị đã được lên kế hoạch. Trong Play Online, một thế giới ảo trên cơ sở một thế giới thực (bao gồm cả cư dân) được tạo ra với CGI. Những gì diễn ra trên thế giới thực được đưa tới thế giới ảo và lúc đó, thông tin thu nhận sẽ nhanh hơn cả tin tức. Một trong những giấc mơ của tôi là chỉ đạo phát triển thế giới ảo Play Online và mở rộng chức năng của nó hơn truyền thông.
  Q: Những gì đã tạo nên nguồn cảm hứng cho loạt game Final Fantasy?
  A: Chỉ là những điều rất bình thường của cuộc sống, như chạm trán, khám phá, đối thoại, thoả hiệp, tình yêu và phản bội. Chúng hội lại và cuốn vào nhau tạo thành những yếu tố làm nên một câu chuyện hoàn chỉnh của Final Fantasy.
   
 7. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Nobuo Uematsu

  [​IMG]
  Nobuo Uematsu sinh ngày 21/03/1959 ở thành phố Kochi, Nhật. Người còn được gọi với cái tên John Williams của thế giới video game. Nobuo bắt đầu chơi piano ở tuổi 12 dù chơ chưa từng được dạy dỗ. Nobuo nói rằng muốn học piano bởi ông luôn muốn được giống như Elton John.
  Sau khi học xong trung học, Nobuo tốt nghiệp Đại học Kanagawa. Ở tuổi 22, Nobuo tham gia rất nhiều ban nhóm nghiệp dư với vai trò của tay keyboard, song ông cảm thấy mình thích sáng tác nhạc hơn là chơi đàn. Và ông quyết định theo đuổi nghề sáng tác nhạc và gửi rất nhiều bản ghi âm demo cho nhiều công ty. Một trong số họ đã thuê Nobuo viết nhạc cho đài CM.
  Năm 1986, một người bạn của Nobuo đang làm việc cho công ty game nhỏ có tên là Square Co., Ltd đã hỏi Nobuo viết một số bản nhạc cho những game của họ. Và sự nghiệp của Nobuo bắt đầu. Tính đến bây giờ Nobuo đã sáng tác cho hơn 30 games tất nhiên bao gồm cả các phiên bản của Final Fantasy và cả Chrono series.
  Nobuo còn sáng tác và sản xuất bản nhạc nền chính cho Final Fantasy VIII “Eyes on me” được thể hiện qua giọng ca của Pop diva người Hồng Kông Faye Wong và bán được 400.000 bản. Ca khúc này cũng chiếm giải “Ca khúc của năm” tại lễ trao giải Chiếc Đĩa Vàng lần thứ 14 của Nhật năm 1999 - lần đầu tiên một ca khúc của game video đã giành giải.
  Tháng 02/03, Nobuo còn cho phát hành “The Black Mages”, một album soạn nhạc cho những ca khúc nhạc nền trong trận đánh của Final Fantasy (Cái tên Black Mages xuất phát từ tên một ban nhạc cũ mà Nobuo tham gia). Vào tháng 4, một buổi diễn hai ngàyở Tokyo diễn ra để quảng bá về album đó, trong 2 tháng bán được 30.000 bản.
  Tài năng của Nobuo còn được thể hiện khi ông viết nhạc nền “Try to Wish” cho bộ phim hoạt hình “Ah! My Goddess” (được thể hiện bởi ca sỹ Saori Nishihata) và sáng tác nhạc cho nhiều ca sỹ trong đó bao gồm cả Emiko Shiratori và Rikki.
  Nobuo Uematsu có thể nói là người có nhiều fan hâm mộ nhất trong đội ngũ làm Final Fantasy. Tháng 02/02, một cuốn sach về ông được xuất bản. Phản ứng tốt đẹp, tập sách thứ hai đang được biên soạn.

  Mặc dù bây giờ có nhiều ý kiến cho rằng âm nhạc của Nobuo không còn ở đỉnh cao như thời Final Fantasy VII hay Chrono Cross nữa, các phiên bản Final Fantasy cũng có nhiều người cùng soạn nhạc nhưng ông vẫn là một cây đại thụ trong giới âm nhạc cho game với những ca khúc được rất nhiều người biết tới như Eyes on me, Melodies of Life, Suteki Da Ne.

  [​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG]
  Nobuo Uematsu trong buổi diễn Black Mages​

  Cho những ai là fans của âm nhạc hay của Nobuo Uematsu.
  Website lớn của Nobuo Uematsu, đây là trang web tổng thể về cuộc đời sáng tác của Nobuo Uematsu. Nó còn cho download các bản nhạc midi, MP3. Những ai đang chơi nhạc cụ cũng có thể down load sheet của từng bản nhạc. Đó là: http://www.nobuouematsu.com/
  Để tiện lợi tôi làm sẵn link tới các bản Sheet này:
  Sax
  Flute
  Band
   
 8. syvil

  syvil Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  21/11/03
  Bài viết:
  5,325
  Nơi ở:
  Hà Nội
  well, so cool ;)
  tôi chỉ có một chút góp ý là bạn nên chú thích rõ ràng hơn. Dường như bạn sử dụng thông tin trong AllRPG.com (tôi không nhớ rõ) hay sao ý, trước tôi đã từng thử dịch nhưng không thể hiểu được một số từ, cám ơn bạn ^_^
  hey, các thông tin khác cũng rất tuyệt ;)
   
 9. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Yoshitaka Amano

  [​IMG]
  Một con người gắn liền với các nhân vật của Final Fantasy. Ông chính là người đã thiết kế các nhân vật và phụ trách phần đồ họa trong các phiên bản Final Fantasy I – VI. Sinh năm 1952 ở thành phố Shizuoka, hơn Hironobu Sakaguchi tới 10 tuổi, ông được biết đến không chỉ với tư cách là Character Designer của Final Fantasy. Tài năng của ông còn thể hiện qua quá trình hoạt động nghệ thuật của mình.
  1967, khi mới 15 tuổi ông vào Tatsunoko Productions, thiết kế nhân vật cho rất nhiều series phim hoạt hình như Gatchaman (G-Force), The Adventures of Hutch, the Honeybee và The Time Bokan series. Đến năm 1982, ông vẽ tự do cho một số tạp chí và sách báo. Thành công của ông đã đến khi chiến thắng giải Seiun Award lần thứ 14 và tiếp đó giành thêm 4 giải thưởng trong một năm. Ông còn là tác giả của rất nhiều manga như The Sandman: The Dream Hunters, Hero: Legend of the Future…
  Đến năm 1987, ông đảm nhận việc thiết kế nhân vật cho game Final Fantasy và tiếp tục đảm nhận công việc đó cho đến nay.
  Thành công không chỉ dừng lại đó, ông liên tục có những buổi triển lãm nghệ thuật với tư cách là một họa sỹ như buổi triển lãm Hiten ở Tokyo (1989), buổi triển làm ở Bảo tàng nghệ thuật Orlean – Pháp (1995), buổi triển lãm “THINK LIKE AMANO” ở New York (1997)…
  Và ở năm 2000, tác phẩm truyện tranh của ông, The Sandman: The Dream Hunters đã được đề cử cho giải Hugo và chiến thắng trong giải Eisner…

  Tuy phải nhường chỗ cho Tetsuya Nomura trong việc thiết kế và phụ trách phần đồ họa cho các nhân vật trong Final Fantasy VII và VIII nhưng ông đã rất mong chờ với sự trở lại trong Final Fantasy IX. Có nhiều người tới đây sẽ cho rằng đây là lý do tại sao đồ họa của Final Fantasy IX lại đánh giá thấp hơn so với Final Fantasy VIII và X là hai phiên bản do Tetsuya Nomura thiết kế. Tôi có thể cho rằng đó là do phong cách của hai người hoàn toàn khác nhau.
   
 10. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Tetsuya Nomura

  [​IMG]
  Tetsuya Nomura là nhà thiết kế nhân vật được yêu thích. Là người mang rất nhiều yếu tố độc nhất và phong cách vào nhân vật của mình khiến cho chính người chơi mong muốn biến thành nhân vật đó. Từ kiểu tóc, tới trang phục, tới cả phụ trang của họ, Nomura đã tạo nên một thời trang không giống với bất cứ một người nào. Những game mà Nomura đã tham gia là:
  Final Fantasy XI (2003)​
  Final Fantasy X-2 (2003)​
  Final Fantasy Anthology (European Edition) (2002)​
  Kingdom Hearts (2002)​
  Final Fantasy X (2001)​
  The Bouncer (2000)​
  Parasite Eve II (2000)​
  Final Fantasy Anthology (1999)​
  Final Fantasy VIII (1999)​
  Brave Fencer Musashi (1998)​
  Ehrgeiz: God Bless the Ring (1998)​
  Parasite Eve (1998)​
  Final Fantasy VII (1997)​
  Super Mario RPG: Legend of the Seven Stars (1996) ​
  Chrono Trigger (1995)​
  Final Fantasy VI (1994)​
  Live a Live (1994)​
  Final Fantasy V (1992)​
  Final Fantasy IV (1991) ​
  Tetsuya Nomura sinh tháng 10 năm 1970 ở Osaka. Trước khi làm việc cho Square với vai trò là nhà thiết kế, anh từng học vẽ quảng cáo ở một trường hướng nghiệp. Năm 1991, anh làm việc cho Square và được đảm phần battle graphics trong Final Fantasy V (1992) và sau đó là người chịu trách nhiệm về đồ họa trong Final Fantasy VI (1994). Những thứ đó vẫn chưa đủ để minh chứng cho tài năng của anh.
  Năm 1996, Silent Chaos đang trong quá trình phát triển thì dự án bị dừng lại đột ngột sau vài tháng tiến hành. Đây là một game tiếp nối của Dark Earth - một PC Adventure game. Một ý kiến cho rằng nên chuyển đổi nó không chạy trên PC mà chạy trên PlayStation với sự kết hợp với Square. Người thiết kế nhân vật đầu tiên là Francois Rimasson, song Square đã đưa cho Nomura một cơ hội để trình diễn khả năng của mình. Các nhân vật được thiết kế toàn bộ. Không may, dự án không được thực hiện hoàn chỉnh, và Silent Chaos đã không được ra mắt khi bị cắt đứt nửa chừng vào tháng 11/99 sau 2 năm.
  Tuy vậy tài năng của Nomura đã được công nhận sau 5 năm trong bóng tối. Năm 1997 là năm may mắn đối với anh. Square đã đề nghị anh trở thành người thiết kế nhân vật chính cho Final Fantasy VII – phiên bản đã gây một cơn sốt, một cuộc cách mạng của Square. Thành công càng lớn khi anh ta hợp tác thiết kế cho Parasite Eve và Brave Fencer Musashi. Cũng trong năm đó là thành công khác của anh với Final Fantasy VIII. Lần đầu tiên, anh ta sáng tạo ra những nhân vật rất-giống-thật đến nỗi người chơi rất ấn tượng với phiên bản này.
  Tetsuya Nomura không những là nhà thiết kế nhân vật mà còn được giao cho chịu trách nhiệm về đồ họa của trận đánh. Sau đó, anh còn được làm việc với vài game khác (Ehrgeiz, Parasite Eve II) sau đó được chọn để thiết kế nhân vật cho game đầu tiên của Square trên PS2 The Bouncer. Tuy nhiên trò chơi không được đánh giá cao bởi gameplay. Sau đó thành công rực rỡ đến với Nomura với Final Fantasy X – phiên bản đầu tiên của FF trên PS2. Gần đây, anh làm việc cho Kingdom Hearts (director, concept design, character design), Final Fantasy XI (character design) and Final Fantasy X-2 (character design).

  Extra:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Hai bức ảnh của Tetsuya Nomura và Yoshitaka Amano. Như tôi đã nói, phong cách của cả hai khác nhau quá nhìu
   
 11. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Yasunori Mitsuda

  [​IMG]
  Sinh năm ngày 21/01/1972 ở Tokuyama. Cũng giống như Nobuo Uematsu, anh học piano từ khi còn rất nhỏ, tuy nhiên anh ta lại được dạy dỗ đầy đủ. Lớn hơn một chút, anh ta bắt đầu thích thú với việc sáng tác nhạc trong những mảnh giấy nhỏ. Và anh ta muốn tham gia ngành công nghiệp điện ảnh, muốn làm nhạc cho phim, tuy nhiên, chúng ta đã biết, anh đã bước vào một ngành công nghiệp giải trí khác.
  Không như Nobuo Uematsu, anh biết chính xác những gì mình mong muốn trong cuộc sống. Vì vậy anh đăng ký vào lớp cao học về âm nhạc. Sau đó anh ta liều lĩnh đi tìm việc, và một trong những thầy dạy đã giới thiệu anh ta một vị trí ở Square là làm người sáng tác nhạc. Anh ta được Square thuê dưới danh nghĩa một người sáng tác nhạc, tuy nhiên, lại làm việc như một chuyên viên về âm thanh. Quá chán chường sau một thời gian làm việc, anh ta đã nói chuyện với cấp trên và sau đó được cử làm trợ lý làm việc cùng Nobuo Uematsu trong Chrono Trigger. Nobuo có giúp đôi chút, tuy vậy chính Yasunori đã sáng tác phần lớn giai điệu của nó. Và thành công của Chrono Trigger đã khởi đầu sự nghiệp của anh. Sau đó, anh làm về một game adventure - Radical Dreamers. Rồi đến Xenogears, game đầu tiên mà Yasunori chịu trách nhiệm toàn bộ và gần đây là Chrono Cross đã khiến Yasunori dành được nhiều kính trọng từ đồng nghiệp. Soundtrack của game Chrono Trigger là một trong những soundtrack game ăn khách nhất từ trước tới nay (được đánh giá cao hơn Final Fantasy series), nó được xem như là một trong như OST (Original Soundtrack) tuyệt vời nhất mà Square cho phát hành. Yasunori còn góp mặt trong Front Mission: Gun Hazard. Yasunori đã phát hành hai solo albums trong đó 2 cái từ Chrono Trigger và 2 cái từ Xenogears. Anh ta hứa rằng sẽ còn mang lại nhiều soundtrack đột phá hơn nữa khi bắt đầu sáng tác cho các game cho Playstation 2 của Sony.

  PS: Chú thích là chú thích cái gì thế @-) Hơn nữa tài liệu lấy từ nhiều nơi, ko phải chỉ riêng allrpg.com đâu, mà tôi chưa vào trang này bao giờ.
  Ui cha, hôm nay lại thấy cái Brief history of FF --> trùng rôi nhưng cố làm cho xong dzậy
   
 12. syvil

  syvil Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  21/11/03
  Bài viết:
  5,325
  Nơi ở:
  Hà Nội
  heh, đừng để ý, trong cái Brief chỉ là một số bài dịch mà tôi dịch tạm, chuẩn bị cho cái kế hoạch đó thôi. Nhưng bây giờ không làm nữa rồi
  Chú thích à ? tôi chưa đọc hết bài của bạn nhưng chẳng hạn như đoạn nói về lịch sử của mấy cái FF, ví dụ FFI bạn đã đưa câu "Dragon....làm nên hiện tương...FF hoàn thành..." gì gì đó, mọi người không thể hiểu được câu này ^^
  à, còn một cái nữa là bạn không để ý đến một điểm rất quan trọng là khái niệm "Final Fantasy cổ điển", "Dòng Final Fantasy chính" và "dòng FF Tactics" đó là 3 dòng Final Fantasy mà dòng thứ 3 tôi không biết tên chính thức là gì. Thế thôi ^^
   
 13. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Final Fantasy

  [​IMG]

  Title: Final Fantasy
  Platforms: Famicom/NES
  Japan - 18/12/1987
  United States - 13/06/1990

  Title: Final Fantasy I & II
  Platforms: Famicom/NES
  Japan – 27/02/1994

  [​IMG]

  Title: Final Fantasy
  Platforms: Wonderswan Color
  Japan - 09/12/2000

  Title: Final Fantasy Origins (Final Fantasy I + Final Fantasy II)
  Platforms: PlayStation
  Japan - 31/10/2002
  United States - 08/04/2003
  Europe – 14/03/2003


  The History
  Không cần phải nói gì thêm về lịch sử ra đời của Final Fantasy. Sau những thành công của Final Fantasy ở thị trường Nhật Bản, phiên bản này đã được phát hành ở Mỹ sau khi Final Fantasy III được phát hành ở Nhật. Phiên bản này được công bố bởi Nintendo và đã bán được một số lượng ở Mỹ nhiều hơn ở Nhật.
  Đội ngũ làm game lúc này có 5 người (đã nói) là Hironobu Sakaguchi, Nobuo Uematsu, Yoshitaka Amano, Nasir Gabelli và Kenji Terada. Hai nhân vật Nasir Gabelli và Kenji Terada chỉ thực sự gắn bó với Final Fantasy ở phiên bản I và II. Sau này khi Square có ý định remake lại Final Fantasy trên hệ máy Wonderswan Color và Final Fantasy Origins trên hệ máy PS đã lại hợp tác với hai nhân vật trên.
  Các phiên bản làm lại nói chung không có khác gì nhiều phiên bản đầu tiên năm 1987, chúng được làm đẹp lại phần đồ hoạ, âm thanh. Với bản Final Fantasy Origins thì Square đã cho chèn thêm vào những đoạn phim FMV (Full Motion Video). Điều này để tăng thêm phần hấp dẫn nhưng gameplay và character vẫn không thay đổi.


  The Story
  The world is veiled in darkness.
  The wind stops, the sea is wild,
  and the earth begins to rot.
  The people wait..
  Their only hope, a prophecy....
  'When the world is in darkness Four Warriors will come.'
  After a long journey, four young warriors arrive,
  each holding an ORB.........

  Đó là một thế giới tăm tối và mù mịt. Mọi người dân đều cảm thấy sự quay trở lại của một sức mạnh huyền bí, những dấu vết của thần thoại và những di tích của ngày xưa. Thiên nhiên ngày càng xấu đi, gió cũng ngừng thổi, biển cả trở nên hoang dại, người dân khiếp sợ bởi hàng loạt sự hiện xảy ra rồi sự xuất hiện của quỷ dữ và quái vật. Mọi người đều mong chờ vào một lời sấm truyền cổ xưa của một nhà tiên tri dạy rằng: Khi Trái đất bị bao phủ bởi bóng đêm, bốn chiến binh ánh sáng sẽ xuất hiện. Sau một chuyến hành trình dài, họ sẽ trở về, mỗi người mang trên tay một quả cầu ma thuật….

  Trò chơi mở đầu bằng một sự kiện, sự mất tích của công chúa, tất cả đều không thể ngờ rằng người bắt cóc chính là Garland - một trong những hiệp sỹ mạnh nhất của thế giới. Garland đã phá dấu niêm phong cho bốn đại diện của quỷ dữ, bốn quái vật mang trên mình những thuộc tính sáng tạo nên trời và đất: Lich (Earth), Kary(Fire), Kraken (Water), Tiamat (Air). Muôn vật trên thế giới được cân bằng nhờ bốn yếu tố trên được chứa đựng trong những quả cầu, song những con quỷ dữ đã chiếm lấy nó, và rồi quái vật, thế giới, nỗi kinh hoàng… Trong suốt quá trình chơi, bạn sẽ thấy đây là những sự kiện vụt vặn nhưng rồi chắp vá lại bạn sẽ đối mặt với những thế lực đen tối: bốn con quỷ dữ và đứng đầu là Chaos - quỷ vương của mọi thời đại. Kẻ đã tồn tại cách đây 2000 năm, kẻ đã gửi bốn con quỷ dữ (Friends) tới tương lai huỷ diệt thế giới để rồi chính bốn con quỷ đó lại gửi Garland (hoá thân của Chaos) về quá khứ. Điều đó tạo nên một vòng xoáy thời gian. Và Chaos, con quỷ mang trong mình cả bốn yếu tố thiên nhiên sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng bốn chiến binh ánh sáng, đã kịp thời quay trở về quá khứ và mang trở về bốn quả cầu trong chiến thắng.


  The Heroes
  Lúc bắt đầu trò chơi, bạn sẽ vào màn hình chọn 4 dạng nhân vật trong tổng số 6 nhân vật trong game. Mỗi nhân vật mang một job nhất định và có khả năng riêng biệt không ai có cũng như kỹ năng sử dụng vũ khí và phép thuật.
  Điều này có nghĩa là, trong game sẽ không có quá trình tìm kiếm nhân vật, không có quá trình giao tiếp giữa các nhân vật. Sự phát triển tính cách là không có. Các nhân vật chỉ có đi nói chuyện với dân làng để thu thập thông tin. Điều có thể khiến bạn nhàm chán là không thể thay đổi được job khi đã chọn và nếu trong đội hình bạn có hai nhân vật cùng job thì sẽ không thể phân biệt được nếu như không nhìn vào tên và vị trí. :D
  Có tất cả 6 jobs cho bạn lựa chọn lúc ban đầu.
  Fighter: Có sức chịu đựng tốt và tấn công mạnh mẽ, là nhân vật có lẽ ai cũng nghĩ là nên chọn mà cũng nên chọn thật. Có sự hỗ trợ khá tốt từ vũ khí và áo giáp.
  Thief: Nhanh nhẹn và chính xác, sức chịu đựng và tấn công bình thường, có một số khả năng đặc biệt (ko hiểu sao lại có một job vô dụng đến thế :D).
  Black Belt: Một võ sĩ cực khoẻ với đôi bàn tay không cần vũ khí. Sức tấn công hai tay mạnh hơn nhiều so với Fighter ở khoảng đầu game. Về sau với sự giúp đỡ của kiếm nên có thể nói ngang bằng nhau.
  Black Mage: Sử dụng được tất cả các phép thuật tấn công (Black Magic) nhưng máu và khả năng chịu đựng yếu)
  White Mage: Sử dụng được tất cả các phép thuật cứu thương và hỗ trợ nhân vật (White Magic) nhưng cũng như Black Mage - rất yếu.
  Red Mage: Biết sử dụng một số phép thuật Black và White Mage từ Lv.6 trở xuống. Có khả năng dùng kiếm nên sức tấn công và chịu đựng khá tốt.
  Về sau các nhân vật sẽ thực sự trở nên mạnh mẽ khi được đổi job, lúc đó các chỉ số sẽ tăng cường và khả năng của các nhân vật sẽ được mở rộng.
  Fighter -> Knight
  Black Belt -> Master
  Thief -> Ninja
  Black Mage -> Black Wizard
  White Mage -> White Wizard
  Red Mage -> Red Wizard
  Về khả năng của 6 jobs mới, xin miễn bàn tới, ai muốn biết thì qua được một nửa game sẽ rõ. :D
  Một đội hình hoàn hảo cho đó là: Fighter, Black Belt, Red Mage (Black Mage – theo mình nên chọn Red), White Mage. Thật xui xẻo cho ai chọn 4 đứa White Mage. :D
  [​IMG]


  The Villains
  Đó là bốn con quỷ địa ngục Lich – Friend of Earth, Kary – Friend of Fire, Kraken – Friend of Water, Tiamat – Friend of Air. Và cuối cùng là Chaos – quỷ vương của 2000 năm trước sống ở Đền thờ Quỷ - Temple of Friends.
  Bạn có thể rất thất vọng vì số trùm trong Final Fantasy quá ít ỏi. Nếu tính tất cả số trận đánh trùm thì toàn bộ sẽ không quá số đầu ngón tay của bạn (<=10).


  Battle system
  Final Fantasy mở đầu cho nhiều khái niệm mới cho dòng game này. Trận đấu đánh theo lượt (Turn Base), trận đấu được diễn ra ngẫu nhiên khi bạn đi hay chạy trong khu vực có quái vật (Random Battle). Trong trận đấu, quân bạn sẽ ở bên phải còn quái vật ở bên trái. Điều này không bắt buộc nhưng nó thành thông lệ với cả các phiên bản về sau.
  Có một điều vô cùng khó chịu với người chơi, bạn không biết cách nào điều chỉnh Battle Speed như các phiên bản sau, trận đấu chậm như rùa, và đây là phiên bản có số quái vật xuất hiện trong 1 trận đấu nhiều nhất: 9 quái vật, chúng được xếp trong 3 hàng, 3 cột. Một điều nữa là nếu không biết cách chơi hay chơi quen các phiên bản Final Fantasy khác bạn sẽ khó làm quen với chuyện khi đánh các nhân vật toàn Miss hay Ineffective. Tại sao?? Đó là do Battle System của Final Fantasy rất nguyên thuỷ. Các nhân vật khi được lệnh đánh lên một đối thủ nào đó, mà sau đó quái vật đó lại bị tiêu diệt hay bỏ trốn thì nhân vật của ta vẫn cứ tấn công một quái vật không có trong trận đánh và đó là ineffective. Điều này khiến bạn phải tính toán để ko mất thời giờ - có thể một trận đánh khó sẽ mất tới 5 phút như thường. Bạn nghĩ gì khi chơi xong một game rất khó tìm đường và rất khó chịu với random battle - bạn sẽ thầm rủa xả là không có cách nào thoát khỏi trận đánh(câu trả lời sẽ có ở Final Fantasy III)
  Các command của nhân vật trong trận đấu cũng không khác nhau kể cả khi khác job. Chỉ bao gồm 5 lệnh: Fight, Drink, Magic, Item, Run. Rất may là Run có khả năng thành công cao nên đỡ mất thời giờ vào những trận đấu vô nghĩa khi kiếm item, tất nhiên có một số quái vật bạn sẽ không thể chạy được. Cái khó chịu tiếp theo nữa là bạn sẽ không thấy sự xuất hiện của thanh ATB (Action Time Battle) và bạn sẽ không hiểu khi nào nhân vật của mình được phép ra đòn. Điều đó thực sự là nhàm chán bởi các nhân vật trong trận đấu trước mỗi lượt đánh, bạn sẽ chọn cho tất cả bốn người, sau đó tuỳ vào speed hay random mà sẽ tới phiên nhân vật ra đòn - rất khó hiểu phải không
  Tất nhiên như bất kỳ phiên bản Final Fantasy nào khác (nếu có sẽ nói sau), các nhân vật đều thu được một Exp sau mỗi trận đấu để tăng Level (cái này ko cần phải nói nữa :D)
  [​IMG] [​IMG]


  The Graphics
  Bạn chơi Final Fantasy VIII, bạn thất vọng khủng khiếp khi nhìn thấy Final Fantasy VII, bạn chưa từng chơi RPG 2D nào, vậy bạn sẽ cực kỳ thất vọng khi nhìn thấy Final Fantasy. Nhưng nói cho rõ ràng: Final Fantasy luôn là đỉnh cao của đồ hoạ vào thời kỳ mà nó xuất hiện. Điều đó đúng cho hầu hết các phiên bản. Chưa bao giờ có game nào lại có đồ họa đẹp như vậy trên hệ máy NES - bạn cứ thử đem các ROM của NES ra mà xem. Nếu so sánh với Dragon Quest hay Super Mario Brother 3 phát hành cùng thời, bạn sẽ thấy ít ra sự đa dạng của Final Fantasy.


  The Music
  Bạn chưa chơi Final Fantasy nhưng bạn đã nghe đến Nobuo Uematsu. Tiếng tăm của ông nổi lên từ phiên bản này. Thành công từ những giai điệu trong game, nhưng ca khúc chiến thắng sau trận đấu, cho tới những bản nhạc khi ở trong thị trấn, hay khu vực cần khám phá, đó là giai điệu của Nobuo. Ông làm nên sự khác biệt. Những bản nhạc như Prelude sau này còn được sử dụng rất nhiều cho các phiên bản về sau.

  Final Recommendation
  Điều cho những ai muốn chơi Final Fantasy:
  Bạn có thể vào những link sau để download các rom cho wonderswan hay nes:
  Rom Nes + Emulator
  Của wonderswan đồ hoạ đẹp hơn nhưng là bản Tiếng Nhật, rất khó chơi. Khi nào tìm được Tiếng Anh sẽ edit lại sau

  PS: Nếu thấy thiếu mục nào, Silvi có thể nói cho tôi dzới
   

  Các file đính kèm:

 14. Knight Raider

  Knight Raider Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  26/3/04
  Bài viết:
  1,072
  Nơi ở:
  Nhà không số, phố không tên
  Một trong nhưng cái dở của FF1 là không có World Map, do đó việc tìm đường là rất khó khăn, nếu ở các phiên bản FF khác, có một số nơi bạn không phải đến bao giờ thì ở phiên bản này hầu như bạn phải đi tất cả mọi nơi để tìm. Nếu bạn trông chờ vào chỉ dẫn trong trò chơi thì xin thưa cũng thế cả mà thôi, những chỉ dẫn đó rất mơ hồ, thường không nói rõ địa điểm và ít khi chỉ phương hướng. Nếu có hiểu được những chỉ dẫn đó thì chỉ khi... bạn nhìn thấy nơi đó mới hiểu được ý nghĩa của câu nói.
   
 15. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Final Fantasy II

  [​IMG]

  Title: Final Fantasy II
  Platforms: Famicom/NES
  Japan - 17/12/1988

  Title: Final Fantasy I & II
  Platforms: Famicom/NES
  Japan – 27/02/1994

  [​IMG]

  Title: Final Fantasy II
  Platforms: Wonderswan Color
  Japan - 03/05/2001

  Title: Final Fantasy Origins (Final Fantasy I + Final Fantasy II)
  Platforms: PlayStation
  Japan - 31/10/2002
  United States - 08/04/2003
  Europe – 13/03/2003


  The History
  Dân Mỹ đã không được thưởng thức phiên bản Tiếng Anh của Final Fantasy II trên hệ NES thời đó. Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành Hiromichi Tanaka đã phát biểu: “Square đã gần như hoàn thành phiên bản tiếng Anh của Final Fantasy II , tuy nhiên có rất nhiều trở ngại trong mối quan hệ giữa Square và Nintendo vào thời gian này. Chúng tôi đã bỏ ý định phát hành Final Fantasy II sang Mỹ và cả Final Fantasy III cũng vậy”.
  Trong phiên bản thứ hai này, Square có vẻ hơi vội vàng cho thành công ban đầu, chỉ một năm sau khi Final Fantasy phát hành, Final Fantasy II được ra mắt. Bạn có thể nhận ra những nét hết sức tương đồng của Final Fantasy I và II. Cũng vì lẽ đó, cả hai phiên bản này đã được phát hành lại trong năm 1994. Trong phiên bản Final Fantasy II xuất hiện rất nhiều khái niệm mới và có lẽ nó có một cách chơi hoàn toàn khác các phiên bản từ trước đến nay…


  The Story
  In a far off land..
  A long peace has ended.
  The Paramekian Empire
  has summoned Hellspawn in
  hopes to rule the world..
  The peoples of Phin fought
  bravely for their kingdom..
  And lost.
  Now four of Phin's youth
  must flee to Altea,
  with the enemy just behind…

  Không ít người trên thế giới luôn mong muốn có một sức mạnh để làm bá chủ điều khiển cả thế giới. Paramekian là một tên bạo chúa, kẻ đã dùng không ít thủ đoạn để có ước muốn làm bá chủ, từ việc xây dựng một con tàu chiến tranh khổng lồ, tới việc phá huỷ những thành phố… Và rồi tội ác đã đến khi hắn ký kết một hiệp ước với ma quỷ, một bản liên minh không có con đường trở về. Hắn đã bán linh hồn cho quỷ dữ, reo giắc chết chóc và sự kinh hoàng lên cả thế giới. Bốn thanh niên trẻ tuổi Frioniel, Lionheart, Maria và Guy không cam chịu khi nhìn thế giới thống trị bởi một tên ác quỷ, cộng với mối thù khi tên bạo chúa đã sai quái vật giết chết cha mẹ họ khi không chịu phục tùng hắn. Được sự giúp đỡ của công chúa Hilda, nhà thông thái Minh, cùng rất nhiều đồng đội khác đã hy sinh, những thanh niên chính nghĩa đều thoát hiểm bởi mưu kế của Paramekian. Cuối cùng, khi tiến đến hang ổ cuối cùng của tội ác, họ đã bắt được tên bạo chúa phải trả lại hoà bình cho thế giới sau hai lần đánh gục hắn.
  Cốt truyện của Final Fantasy II khá dài, không thua kém các phiên bản về sau, nó rất lôi cuốn bởi từng sự kiện, bạn sẽ không thất vọng bởi nó.

  The Heroes

  [​IMG]Frioniel
  Là một trong ba thành viên chính, có khả năng sử dụng kiếm và phép thuật tấn công (Black Magic) rất tốt. Người chỉ huy các thành viên khác, Frioniel là người rất được công chúa Hilda tín nhiệm.

  [​IMG]Maria
  Chị gái của Lionheart, cũng là một trong ba nhân vật chính. Có khả năng sử dụng cung tên và phép thuật rất tốt.

  [​IMG]Guy
  Là nhân vật rất hữu ích cho giai đoạn đầu của trò chơi với sức khoẻ và cơ bắp dẻo dai. Là một trong ba nhân vật chính với khả năng dùng rìu và White Magic.

  [​IMG]Minh
  Là nhà thông thái (có lẽ gốc Hoa – đoán thía :D) xuất hiện đầu trò chơi khi giúp Frioniel đi tìm Mythril. Cuối game, nhân vật này đã hy sinh khi phá vỡ phong ấn với phép thuật mạnh nhất, Ultima. Có khả năng sử dụng gậy phép cùng White Magic.

  [​IMG]Josef
  Thị trưởng của Salamando , là một con người khoẻ mạnh với hai tay không có khả năng đả thương quân địch rất lớn. Là người cũng đã hy sinh khi bảo vệ cả nhóm bởi một tảng đá không lồ từ trên lăn xuống

  [​IMG]Gordon
  Vị hoàng tử của Kashuon, có thể nói là yếu nhất trong các nhân vật ta điều khiển. Tuy vậy nếu rèn luyện hợp lý vẫn khá mạnh với Spear.

  [​IMG]Layla
  Một nữ tướng cướp vì phục tài Frioniel đã đồng ý đi cùng Frioniel trên con thuyền của mình. Cô ta có khả năng sử dụng nhiều vũ khí song hơn nhất vẫn nên sử dụng dao. Ngoài ra cần chú ý đây là nhân vật thuận tay trái. Điều này được chú trọng và không hề xuất hiện trong các phiên bản về sau.

  [​IMG]Richard
  Là một Dragoon cuối cùng của thế giới, cũng là người duy nhất điều khiển được Hiryuu, một con rồng đã giúp cho nhóm Frioniel thoát hiểm không ít lần. Gia nhập vào nhóm của Frioniel khi đi tìm phép thuật Ultima song lại bị cuốn trôi vào dạ dày thuỷ quái Leviathan và cuối cùng được Frioniel giúp đỡ. Khả năng sử dụng kiếm hoàn hảo nhưng cuối cùng đã hy sinh khi tử chiến với Paramekian để bảo về nhóm Frioniel.

  [​IMG]Lionheart
  Nhân vật cuối cùng gia nhập vào nhóm. Đây là nhân vật trớ trêu nhất trong game. Bị mất tích ngay từ đầu trò chơi. Đến giai đoạn gần cuối, khi nhóm Frioniel những tưởng đã tiêu diệt được Paramekian song Lionheart - người bạn đã mất tích lâu ngày lại trở thành một Dark Knight và kế nhiệm lên vị trí Hoàng đế bởi sự mù quáng nhất thời. Khi gặp lại nhóm Frioniel, cũng là lúc Paramekian lại hồi sinh, Lionheart đã quay lại để cùng tiêu diệt tên bạo chúa. Đây là một trong hai nhân vật quan trọng trong những trận cuối bởi khả năng dùng kiếm - thứ vũ khí mà vào lúc này là best weapon.


  Game & Battle system
  Nếu nói về Final Fantasy, tôi có thể nói rằng đánh rất lâu một trận đấu và tìm đường cực kỳ khó khăn, thì trong Final Fantasy II, việc tìm đường có dễ dàng hơn, bản đồ thế giới đã bắt đầu xuất hiện dù cho nó không thực sự đẹp và dễ nhìn cho lắm. Nhưng ngược lại đánh rất khó. Khả năng chạy trốn trong trận đấu là rất thấp, không có thể như Final Fantasy, command “Run” hầu như vô dụng. Có những đòn sát thủ mà nếm vào dù ở trạng thái đỉnh cao nhất bạn vẫn có thể die như thường. :(( .
  Tuy vậy Final Fantasy có những điểm rất hay trong trò chơi. Thứ nhất là nó rất khác biệt với các phiên bản FF khác. Các khả năng của nhân vật đều phụ thuộc cách ta dùng nhân vật đó. Cho nhân vật đó dùng nhiều kiếm, khả năng dùng kiếm tăng cao, dùng nhiều cung cũng vậy. Trong Final Fantasy II không có khái niệm Level, thứ ta thu được sau trận đánh là Gil và Item. Các chỉ số sử dụng weapon và magic phụ thuộc số lần ta sử dụng nó. Và ở từng level cho weapon hay magic thì khả năng sát thương và độ chính xác càng cao. Ngoài ra còn điều rất hay là do ko có khái niêm level vậy bạn tăng chỉ số như thế nào. Và Final Fantasy II là sự khác biệt. Bạn bị mất một nửa lượng máu trong trận đánh sẽ tăng HP và Vit. Dùng quá nửa MP trong trận đánh sẽ tăng MP và Magic Power. Bạn dùng nhiều White Magic trong trận đấu sẽ tăng Soul… Đó là điều tuyệt vời bởi bạn có thể đánh nhau với quái vật siêu yếu nhưng cũng có thể tăng sức mạnh trong một trận nếu bạn tự tấn công minh :D. Tôi đã thử và có thể tăng HP lên quá 9999 còn MP quá 1000. Nhưng song song bên cạnh đó việc tăng Level cho Weapon và Magic cực kỳ lâu, nếu ko muốn nói là tốn thời gian khủng khiếp. Bạn có thể cho nhân vật đào tạo một khả năng vũ khí nhưng với Magic – có khoảng gần 20 Magic. Lại không thể tăng level cùng lúc mà tăng từng cái một. Nếu cứ để Level 1 cho Magic thì bạn sẽ phải hối hận (Tôi cũng hối hận rồi khi bị dính đòn chết tươi cả 4 :(( ). Thôi nói nhiều roài.
  Hệ thống Battle vẫn giống như Final Fantasy dù cho có đẹp hơn chút xíu, có một chút thay đổi song không nhiều.


  The Graphics
  Đồ họa của Final Fantasy II phải nói cực giống Final Fantasy. Bạn sẽ thấy nhân vật chính quen quen, cái thành phố đã gặp ở đâu rồi. Nói chung tôi thấy một năm cho phiên bản mới này là quá nhanh.

  Một số hình ảnh trên phiên bản trên hệ máy NES

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]


  Và trên Wonderswan Color

  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]


  Final Recommendation
  Điều cho những ai muốn chơi Final Fantasy II:
  Bạn có thể vào link của Final Fantasy để down về
   
 16. Waffre

  Waffre Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  9/4/04
  Bài viết:
  17
  Nơi ở:
  Miley Village
  Sao ko viết tiếp nữa hả bạn? Tui đang chờ tới cái đoạn nói về FF7 đây
   
 17. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Final Fantasy III

  [​IMG]

  Title: Final Fantasy III
  Platforms: Famicom/NES
  Japan - 27/04/1990


  The History
  Final Fantasy III là game cuối cùng cho máy Famicom. Cuối cùng, hệ thống chơi game 8-bit nổi tiếng này đã không đáp ứng nổi nhu cầu của Square. Không may mắn thay là FF III không được phát hành tại Mỹ. Đây là phiên bản duy nhất trong loạt game Final Fantasy mà dân Mỹ phải ngậm ngùi. Kế hoạch ra mắt phiên bản Final Fantasy III trên hệ máy Wonderswan Color của Square đã bị ngừng lại.
  Đây là một phiên bản rất hay (coolll game) và đẹp trên hệ máy Famicom.


  The Story
  The Gurgan quietly spoke...
  "This earthquake is but an
  omen. The tremors that pulled
  the Crystals into the earth
  and brought forth monsters
  are nothing compared to the
  Darkness which is to come..."

  But, hope is not yet lost.
  Four souls will take up the
  quest of the Light.

  And so it begins...

  Four orphans have been
  raised by the priest Topapa
  in the remote village of Ur.

  A Crystal has sunk into the
  earth due to the earthquake,
  and the four boys have come
  in an adventurous mood.

  They had only intended to
  test their courage...

  Cái ác đại diện cho sự tàn phá và chết chóc, có khi nào cái thiện có thể quét sạch cái ác ra khỏi thế giới?
  Thế giới rung lên bởi một trận động đất kỳ lạ. Đó như một điềm báo hiệu. Cơn chấn rung đã đẩy những viên tinh thể chìm xuống lòng đất và mang theo những con quái vật. Và bóng đêm sẽ kéo đến với sức mạnh không gì sánh nổi. Nhưng hy vọng vẫn không chấm dứt…
  Bốn đứa trẻ (lại bốn :(( ) mồ côi ở ngôi làng nhỏ Ur tò mò khám phá bí mật của cơn động đất thì vô tình bị lọt xuông một cái hố sâu. Vô tình bốn đứa trẻ khám phá ra một viên Crystal – Wind Crystal. Bốn đứa bé đã được viên pha lê huyền thoại chọn làm bốn chiên binh ánh sáng (ngán wá) và được giao cho nhiệm vụ hết sức nặng nề: lập lại trật tự thế giới, cân bằng thế giới bóng tối và ánh sáng. Bốn đứa trẻ đồng thời được tiếp thu nguồn năng lượng từ chính viên pha lê đó. Và cuộc phiêu lưu thực sự bắt đầu…
  Final Fantasy III là câu chuyện dài, lần đầu tiên một phiên bản có nhiều vùng đất nhiều bản đồ đến vậy. Quá trình khám phá, lập lại trật tự thế giới lúc đầu có vẻ không rõ ràng cho đến khi bạn khám phá ra một phù thuỷ với tài phép cao siêu nhưng với ý nghĩ đen tối, hắn muốn cho quỷ vương thức dậy. Một quỷ vương của thế giới bóng tối muốn dùng sức mạnh để làm biến mất toàn bộ mọi thứ của thế giới ánh sáng. Cả bốn chiến binh ánh sáng được sự giúp đỡ của mọi người đã đi đến thế giới bóng tôi, cùng với bốn chiến binh bóng tối đã có một trận chiến kinh hoàng với Quỷ vương Dark Cloud.

  In the Beginning, there was the Void
  Then Light and Dark were made
  Everything was born then
  Stars, Moon, Water, Fire
  and Life...-

  But Life gave birth
  to something more
  Dividing the Light and Dark
  into an Energy call Hope...

  When Light and Dark overlap
  and all would return to Void,
  4 to divide them shall appear.
  Never forget that their power
  is the Hope of the people...

  Time washes away all
  Dreams, Despair, Love
  But do not be swept away
  Look instead to that place

  To the Light that shines
  after all else is gone...
  Hope..."
  This is the ending. Một đoạn kết của Fantasy


  The Heroes
  Các nhân vật của Final Fantasy III hầu như không có sự phân biệt. Cả bốn đứa bé chức năng như nhau. Chúng không có sự phát triển tính cách dù cho có khá hơn Final Fantasy. Điều này kém xa Final Fantasy II. Tuy vậy hệ thống Jobs của Final Fantasy III khá vượt trội vượt xa Final Fantasy.
  Bạn nhận được Jobs mới khi tiếp nhận năng lượng từ những viên Crystal – Wind, Fire, Water, Earth. Ngoài ra hai Jobs mạnh nhất có được khi bạn đánh nhau với một con trùm, đó là 2 Jobs: Ninja và Sage.

  Hệ thống Jobs của Final Fantasy III

  - Onion Kid: Đây là jobs đầu tiên của các nhân vật. Cực yếu. Không mạnh bất cứ mặt nào

  - Fighter: có thể sử dụng kiếm và khiên.

  - Monk: khá mạnh và chỉ số Hp cao.

  - White Wizard: rất cần thiết, có nhiều phép cứu chữa khẩn cấp. Nhưng khả năng chịu các đòn tấn công vật lý yếu.

  - Black Wizard: cũng giống với White Wizard nhưng sử dụng tất cả các phép thuật tấn công.

  - Red Wizard: có khả năng sử dụng một số phép thuật cứu chữa và tấn công, là sự kết hợp của Black Wizard và White Wizard.

  - Hunter: cung thủ, khá mạnh và hữu dụng vì có thể học được một số phép hồi sức.

  - Knight: rất mạnh và cần thiết trong mỗi trận đấu. Chỉ có Knight mới có khả năng sử dụng thanh kiếm Excalibur huyền thoại.

  - Thief: không mạnh nhưng có nhiều khả năng đặc biệt như mở cửa bị khoá.

  - Scholar: học giả, tấn công bằng các phép ở trong sách.

  - Geomancer: Tấn công yếu những hưu dụng với đòn thuộc tính đất.

  - Dragoon: tấn công kẻ thù từ trên cao, nhưng khi sử dụng chiêu Jump thì các nhân vật khác dễ gặp nguy hiểm.

  - Viking: chỉ hữu dụng khi bắt đầu cuộc phiêu lưu. Về sau thì……

  - Karateka: Mạnh hơn Monk, trong một lượt đánh có thể tấn công 2 lần.

  - Mystic Knight: Khả năng chịu đựng cao, các đối thủ dễ dàng hạ gục dưới thanh kiếm của Paladin.

  - Conjurer: khá giống với Summoner nhưng triệu tập những sinh vật huyền thoại.

  - Bard: sử dụng nhạc cụ để hỗ trợ các nhân vật khác.

  - Summoner: Yếu về tấn công lẫn phòng thủ, nhưng có quyền năng phép thuật mạnh. Nhiệm vụ của Summoner ? Tất nhiên là triệu tập các vị thần.

  - Shaman: có những phép White Magic rất mạnh nhưng pháp thuật cao hơn White Wizard.

  - Warlock: có những phép Black Magic rất mạnh nhưng pháp thuật cao hơn Black Wizard.

  - Sage: Có thể sử dụng tất cả các loại phép thuật. Khuyết điểm là rất yếu về phòng thủ.

  - Ninja: Mạnh mẽ và nhanh nhẹ nhưng trên hết là khả năng mang tất cả các loại vũ khí và áo giáp.


  The Villains
  Phù thuỷ Zande, một kẻ độc ác, nhưng lại là người bị khống chế bởi một thế lực khác của thế giới bóng tôi. Quỷ vương Dark Cloud…


  Game & Battle system
  Battle System có nhiều điểm mới và tiến bộ hơn hai phiên bản trước. Khung cảnh trong trận đánh có phần đa dạng phong phú hơn. Xuất hiện những trạng thái mới của battle như back attack… Đặc biệt khi quái vật mà nhân vật được chỉ định tấn công bị chết thì nhân vật đó sẽ tấn công quái vật khác…
  Game chơi dễ hơn, có phần vì hệ thống Jobs đa dạng. Với những trận đánh bằng phép thuật có thể cho 4 Black Wizard hay đánh cơ bắp có thể cho 3 hay 4 Monk… Để đổi job cần unequip nhân vật rồi mới cần capacity (một khái niệm mới mà có thể thu được sau mỗi trận đánh) để đổi job. Điều này hết sức tiện lợi so với hai phiên bản trước. Mặt khác việc tìm đường dễ dàng hơn. Ít ra Final Fantasy III có 4 chiếc phi thuyền với đặc tính cực kỳ đa dạng như tàu ngầm hay thuyền biển.
  Chocobo thực sự có ích trong Final Fantasy III. Nếu như xuất hiện từ Final Fantasy II chỉ với nhiệm vụ để đi thì Chocobo là nơi lưu trữ đồ tuyệt vời. Trong Final Fantasy thì bảng Item rất hạn chế với số lượng Item siêu ít. Chỉ có 5 Item trên 9 Keyitem. Sang Final Fantasy II thì Item nhiều hơn nhưng chỉ cho phép chứa tất cả hơn 35 Item (kể cả cùng loại) trong khi Keyitem chiếm hơn 1/3. Rất hạn chế. Sang đến Final Fantasy III, bảng Item vẫn hạn chế nhưng có thể gửi cho một cái thùng ko đáy. Fat Chocobo.
  Trong Final Fantasy III, lần đầu tiên xuất hiện phòng lập trình của Game. Ở một ngôi làng tên là Gysahl, khi nói chuyện với một người dấu mình ở phía trong một căn phòng để vào đuợc phòng lập trình bí mật của game. Tại đây bạn sẽ được trò chuyện với những người lập trình và thiết kế game. (Thú vị đoá)
  Trong game còn rất nhiều điều hay mạn phép không nói ra (mệt roài)

  Bổ sung: Định nói cái này lại quên, Final Fantasy I, II, III có cơ chế Random Battle mà không phải là Random. Bạn sẽ gặp quân địch sau một số lần bước chân phụ thuộc vào các status của nhân vật. Nếu bạn chơi giả lập và biết chức năng quick save + load. Bạn sẽ tận dụng được việc tránh gặp quân địch trong khi kiếm Item tại nơi mà quái vật rất khó chịu. Nhất là trong Final Fantasy II-đánh quái vật mạnh cũng không lợi lộc gì trong khi đánh rất khó. Đây là mẹo tôi phát hiện ra khi ở cuối Final Fantasy II. Trong khu vực toàn địch, cách bạn tránh gặp mặt quân địch tốt nhất là để 1,2 đứa máu thật thấp. Bước vô và nhớ quick save. Khi bị gặp quân địch khó chịu mà ko muốn đánh nó. Load lại và bạn phải nhớ nơi gặp địch cách mình bao bước chân. Dừng lại trước đó một bước. Và dùng Cure lên mình. HP nhân vật thay đổi lập tức khi đi tiếp sẽ không gặp quân địch nào hết. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng nó giúp bạn đỡ thời giờ rất nhiều khi tìm Item ở nơi có quái vật mạnh

  [​IMG] [​IMG]

  The Graphics & Music
  Wa, đẹp hơn Final Fantasy I & II rất nhiều. Nét thanh và chau chuốt, màu sắc hài hòa, đồi núi không có dang vẻ thô kệch như 2 phiên bản trước. Hệ thống battle cũng cải tiến hơn về đồ họa. Tuy nhiên 2 nhân vật mà cùng một job thì 100% bạn không thể phân biệt được ai với ai.
  Âm thanh cũng khai thác tối đa những ưu điểm của Famicom, trở thành đỉnh cao trên hệ máy NES.

  Final Recommendation
  Một game rất đáng chơi, cho những ai là Final Fantasy Fan, bạn sẽ thấy nó mang nhiều nét tương đồng cho Final Fantasy sau này. Đó thực sự là đỉnh cao của một Final Fantasy trên hệ NES
   
 18. Boko85

  Boko85 Mega Man

  Tham gia ngày:
  27/11/03
  Bài viết:
  3,444
  Final Fantasy IV

  [​IMG]

  Title: Final Fantasy IV
  Platforms: Super Famicom/Nintendo
  Japan - 22/03/1991

  Title: Final Fantasy IV Easytype
  Platforms: Super Famicom/Nintendo
  Japan - 29/10/1991

  [​IMG]

  Title: Final Fantasy II
  Platforms: Super Famicom/Nintendo
  United States - 05/11/1991

  Title: Final Fantasy IV
  Platforms: Wonderswan Color
  Japan - 28/03/2002

  Title: Final Fantasy Collection (Final Fantasy IV + Final Fantasy V + Final Fantasy VI)
  Platforms: PlayStation 1
  Japan - 11/03/1999

  Title: Final Fantasy Chronicles (Final Fantasy IV + Chrono Trigger)
  Platforms: PlayStation 1
  United States - 29/06/2001

  Title: Final Fantasy Anthology( Final Fantasy IV + Final Fantasy V)
  Platforms: PlayStation 1
  Europe - 17/05/2002.


  The History
  FF IV rất thành công tại Mỹ, cũng như tại Nhật, số lượng bán ra hàng triệu bản. Sức mạnh mới của hệ thống Super Nintendo đã khiến cho người chơi say đắm bởi chất lượng đồ hoạ và âm thanh - một điểm mạnh sau này của loạt game FF. Đây là phiên bản Final Fantasy thứ hai được phát hành ở Mỹ. Square đã cho ra mắt nó với cái tên Final Fantasy II. Điều này rất dễ gây nhầm lẫn với bản Final Fantasy II (Japan).
  Final Fantasy IV còn được chia làm hai loại: Final Fantasy IV Hardtype và Final Fantasy IV Easytype. Phiên bản Hardtype chỉ Final Fantasy IV lúc mới phát hành. Sau đó Square cho phát hành một phiên bản khác dễ hơn dành cho độ tuổi khác. Final Fantasy IV Easytype là nền tảng của Final Fantasy II US. Lý do tại sao chúng được chia ra như vậy sẽ nói rõ trong Game và Battle Systems.
  Trong phiên bản làm lại trên cả Final Fantasy Anthology và Final Fantasy Chronicles cũng được chèn thêm một số đoạn FMV để tăng thềm phần hấp dẫn.


  The Story
  "One to be born from a dragon
  hoisting the light and the dark
  arises high up in the sky
  to the still land.
  Veiling the moon with the light of eternity,
  it brings another promise
  to mother earth
  with a bounty and mercy."
  - Mysidian Legend -

  Trong một thế giới mà mỗi viên Crystal (lại Crystal !) đều mang trong mình một sức mạnh thần bí và huyền diệu, chúng có những quyền năng vô hạn mà không người nào có thể lường hết. Chính vì thế, chúng được các quốc gia gìn giữ và bảo vệ rất kỹ lưỡng. Nhưng vị vua của xứ Baron lại mong muốn có những báu vật đó để thực hiện những mưu đồ riêng. Hắn đã giao nhiệm vụ thu lấy những viên Crystal này cho một đày tớ trung thành và đáng tin cậy Cecil - một Dark Knight chỉ huy hạm đội tàu bay Red Wings. Sau khi giết những người dân lương thiện ở Mysidia để đem Crystal of Water về cho quốc vương. Trong suốt quá trình trở về, Cecil luôn day dứt bởi hành động của mình, Cecil tự vấn lương tâm đặt mình giữa nhiệm vụ và người dân vô tội. Cecil bắt đầu thắc mắc với quốc vương về những hành động tội lỗi đó. Với bản chất lương thiện, Cecil đã quyết định rũ bỏ quá khứ là một Dark Knight sau khi bị chính quốc vương của mình lừa tiếp lần nữa khi sát hại toàn bộ dân làng ở thị trấn Mist nhỏ bé. Hành động theo trái tim mách bảo, Cecil lên đường bảo vệ những viên Crystal khỏi rơi vào tay quốc vương Baron. Song đó cũng là lúc Cecil biết được người điều khiển giật dây quốc vương Baron là một kẻ thâm độc khác Golbez. Hắn còn điều khiển cả người bạn thân thiết Kain của Cecil nhằm khống chế Cecil. Biết mình chưa đủ sức đánh lại, Cecil đã lên núi tập luyện, giằng co giữa cái ác và thiện trong cơ thể mình, cuối cùng trở thành một Paladin cầm theo một thanh gươm truyền thuyết. Sau bao nỗ lực của Cecil nhưng đều thất bại, cuối cùng Golbez đã nắm được bốn viên Crystal của thế giới trên mặt đất và bốn viên khác ở thế giới dưới mặt đất. Hắn mong muốn mở ra một con đường nối liền hành tinh xanh với mặt trăng. Nhưng cuối cùng, tất cả đều phát hiện ra một sự thật, một thế lực điều khiển tất cả tội ác từ đầu trò chơi tới giờ, một đối thủ nguy hiểm đến từ Mặt Trăng, Zemus, kẻ điều khiển Golbez hòng sử dụng sức mạnh của Crystal để phá vỡ ấn phong của hắn trên bề mặt Mặt Trăng. Và toàn bộ sức lực cuối cùng của cả nhóm Cecil với sự giúp đỡ của những người bạn thân thiết dưới Trái Đất, họ đã đánh gục được kẻ thù nguy hiểm nhất vũ trụ, Zemus…


  The Heroes

  Cecil Harvey

  [​IMG]

  Age : 20.
  Birthplace: Unknown.
  Height : 178 cm.
  Weight : 76 kg.
  Job : Dark Knight/Paladin.

  Có thể Cecil là một người anh hùng có tính cách nhất, là người hiểu rằng mình bị chi phối bởi quyền lực cao hơn, nhưng thường đặt ra những câu hỏi và xem đó là tốt hay xấu. Trong giai đoạn đầu của game không đề cập tới thời thơ ấu của Cecil, chỉ biết rằng Cecil được nuôi dưỡng ở Baron và từ đó Cecil được học những kiếm pháp của bóng đêm. Cecil nhanh chóng trở thành một Dark Knight vô song, có khả năng điều khiển hạm đội mạnh nhất thế giới, những con tàu Red Wings. Nắm giữ một đội quân mạnh nhất, thiện chiến nhất trên thế giới, Cecil rất tự hào về sức mạnh của mình và đồng đội. Trái với bề ngoài lạnh lùng và thản nhiên, Cecil là một người có cảm xúc. Khi phát hiện ra hành động mờ ám của vua Baron chống lại nhân dân và lừa dối mình, Cecil không chấp nhận trở thành một công cụ chiến tranh, cuối cùng Cecil từ bỏ địa vị chức tước cùng người con gái mình yêu dấu, không hành động mù quáng nữa mà theo lương tâm mách bảo. Về sau, khi thân phận thật sự của Cecil được khám phá: một trong hai đứa con của người đàn ông trên Mặt Trăng và người phụ nữ Trái Đất, đó cũng là lúc Cecil gánh trọng trách tiêu diệt Zemus khi cùng nhau sát cánh với người anh trai Golbez - người từng có ý muốn tiêu diệt Cecil. Phút giây mà cả Cecil lẫn Golbez đều ngẹn ngùng khi ôm nhau và gọi nhau “Anh”, “Em” như người ruột thịt thật sự miêu tả rõ nội tâm đầy cảm xúc của Cecil.

  Kain Highwind

  [​IMG]

  Age : 21.
  Birthplace : Baron.
  Height : 183 cm.
  Weight : 79 kg.
  Job : Dragoon.

  Là đội trưởng của đội Kỵ binh của Baron, Kain xuất hiện từ ngay đầu trò chơi. Kain là bạn thời thơ ấu và được vua Baron nuôi lớn cùng Cecil. Cecil trở thành Dark Knight thì Kain lại trở thành Dragoon. Kain luôn là người kề vai sát cánh với Cecil trong những trận đấu khó khăn và nguy hiểm. Kain rất yêu Rosa – cô bạn thân ở thành Baron và là người yêu của Cecil. Rất không may, Golbez đã lợi dụng điểm này để điều khiển Kain, biến Kain thành tay sai đắc lực cho hắn. Cuối cùng thì Kain lại trở thành đồng đội của Cecil khi thoát khỏi vòng kiểm soát của Golbez. Khi trận chiến đấu không khoan nhượng với Zemus kết thúc. Cecil trở thành quốc vương thành Baron bên cạnh Rosa với tư cách là hoàng hậu, Kain tự nguyện ẩn mình cho hạnh phúc của đôi bạn thân.

  Rosa Farrel

  [​IMG]

  Age : 19.
  Birthplace : Baron.
  Height : 162 cm.
  Weight : 47 kg.
  Job : White Wizard.

  Là một White Wizard ở thành Baron. Rosa yêu Cecil ngay từ cái nhìn đầu tiên và cô cũng cảm nhận được tình cảm mà Cecil dành cho mình, mặc dù Cecil là một con người mồ côi và lạnh lùng. Quan tâm và lo lắng cho Cecil khi Cecil phải thực hiện nhiệm vụ ở Mist, Rosa linh tính có chuyện không lành và quyết định đi theo Cecil. Trong suốt quá trình chơi, bạn sẽ không ít lần chứng kiến sự buồn vui của đôi nhân vật này, nó phát triển cung bậc tình cảm rõ rệt. Ở giai đoạn đầu, với vai trò là White Wizard, Rosa gần như vô dụng. Mãi đoạn cuối của game, những phép tấn công Trắng của cô trở nên hết sức thuyết phục và là một trong hai mũi tấn công sắc bén đánh thắng siêu trùm Zemus.

  Rydia

  [​IMG]

  Age: 7.
  Birthplace:Mist.
  Height: 122 cm.
  Weight: 37 kg.
  Job: Caller.

  Một đứa bé nhỏ của thị trấn Mist, nơi mà Cecil và Kain vô tình mang tai họa thảm sát toàn bộ dân làng khi mắc mưu đem đến cho dân làng những con quái vật. Chỉ có một mình Rydia sống sót. Song cô bé vẫn rất hoảng sợ, nhưng nhờ chính tấm lòng hướng thiện sửa sai lỗi lầm mà Cecil đã có một cô bé cực kỳ có ích cho trận đấu sau này.

  Tellah

  [​IMG]

  Birthplace: Mysidia.
  Age: 60.
  Height: 163 cm.
  Weight: 46 kg.
  Job: Sage.

  Một pháp sư truyền thuyết vô cùng tài giỏi của xứ sở Myssidia, một xứ sở phép thuật, người mang một mối thù sâu đậm với Golbez khi đã giết đứa cháu gái yêu Anna. Gia nhập nhóm Cecil khi ông lên núi luyện phép thuật thì gặp Cecil đang mong muốn trở thành một Paladin truyền thuyết. Tellah muốn có lại được phép thuật mạnh mẽ nhất, Meteor, phép thuật có thể đánh gục được Golbez. Cuối cùng khi đã nhớ lại được phép thuật xưa, do tuổi già nên không thể đủ sức sống sót sau khi thi triển phép thuật truyền thuyết đó. Mặc cho mọi người ngăn cản, Tellah đã sử dụng đòn thế đó lên Golbez, rất đáng tiếc là Golbez không chết, nhưng Tellah đã hy sinh với cơn báo thù chưa được trả. Đây là nhân vật duy nhất trong Final Fantasy IV phải hy sinh.

  Edward Van Muir

  [​IMG]

  Age: 24.
  Birthplace: Damcyan.
  Height: 172 cm.
  Weight: 58 kg.
  Job: Bard.

  Hoàng tử của Damcyan, người đã trốn đi cùng với Anna khi Tellah không chấp nhận đám cưới. Tuy vậy vận may không đến với họ. Đoàn tàu Red Wings đến cướp đi viên Crystal của Damcyan đã đem đi người yêu thương nhất Anna của Edward. Ban đầu, Tellah đổ lỗi cho Edward nhưng sau đó Tellah hiểu ra và mang mối thù với Golbez. Còn Edward thì gia nhập nhóm của Cecil và không ít lần giúp Cecil thoát chết bởi mưu kế của Golbez. Là một nhân vật rất yếu và may mắn cho ta là anh ta không tham gia vào giai đoạn cuối :D.

  Yang

  [​IMG]

  Birthplace: Fabul.
  Age: 35.
  Height: 169 cm.
  Weight: 65 kg.
  Job: Karate Master.

  Một võ sỹ mạnh khoẻ nhất của xứ Fabul và đứng đầu lực lượng quân đội của Fabul. Cecil gặp Yang khi Yang đang tập luyện và bị tấn công bởi lực lượng của Golbez. Sau sự giúp đỡ của Cecil, Yang đã thuyết phục vua Fabul đồng ý cho Cecil và Yang bảo vệ viên Crystal của đất nước. Đến giữa trò chơi, Yang có một hành động rất anh hùng. Chịu ở lại trong một căn phòng với ba khẩu thần công sắp nổ để giữ cho chúng không bắn ra tiêu diệt một đất nước dưới lòng đất. May mắn thay, Yang thoát chết và có sự hỗ trợ tuyệt vời khi Cecil chiến đấu chống lại Zemus.

  Cid Pollendia

  [​IMG]

  Birthplace: Baron.
  Age: 54.
  Height: 151cm.
  Weight: 87 kg.
  Job: Engineer.

  Trong các phiên bản Final Fantasy cái tên Cid luôn gắn với phi thuyền. Trong phiên bản này Cid là một thợ máy tài ba nhất thế giới. Người chế tạo ra hạm đội bay mạnh mẽ nhất, Red Wings. Sau này đi theo Cecil, Cid là người giúp cho Cecil nâng cấp những chiếc tàu bay trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đó thực sự là những giúp đỡ lớn lao. Tuy điều khiển ít nhưng Cid lại gây cảm tình khi tự nguyện dùng thuốc nổ chặn đường hạm đội Red Wings dưới lệnh của Golbez truy đuổi Cecil. Rất may là Cid không bị chết.

  Edge Geraldine

  [​IMG]

  Age: 26.
  Birthplace: Eblan.
  Height: 175 cm.
  Weight: 63 kg.
  Job: Ninja.

  Là một hoàng tử của đất nước Eblan, một đất nước với toà lâu đài bị tàn phá với quái vật đã phải di cư xuống hang động để chờ thời nổi dậy. Đã đi theo Cecil khi chứng kiên tài năng đánh gục Rubicant, một Friend tài giỏi, Friend of Fire. Là nhân vật xuất hiện giai đoạn cuối của game, anh ta có thể nói là vô dụng giai đoạn này, thua xa các nhân vật khác trong trận đánh trùm Zemus. Ngoài ra nhân vật này đối kháng dữ dội với Cid, và là người thầm yêu quý Rydia (Cái này tôi thấy khó hiểu bởi tuổi của cả hai).

  Palom & Porom

  [​IMG]

  Age: 5.
  Birthplace: Mysidia.
  Height: 125 cm.
  Weight: 37 kg.
  Class: Black Mage (Palom) and White Mage (Parom).

  Palom và người chị sinh đôi của mình, Porom là hai cặp bài trùng vô cùng hiệu quả khi cả hai cùng hợp sức. Mỗi người mang một dạng phép thuật riêng. Palom học Black, Porom học White. Được nuôi dạy bởi vị pháp sư già ở Mysidia, cả hai rất hiệu động và vô tư. Hai đứa bé đã dẫn đường cho Cecil lên núi luyện thành Paladin theo truyền thuyết của Mysidia. Giữa trò chơi, hai đứa bé đã tự nguyện hoá đá để cíu thoát Cecil ra khỏi hai bức tướng ép lại bởi ma thuật của Golbez. Thật may là sau này hai đứa bé đã được giải thoát bởi phép thuật.

  Fusoya

  [​IMG]

  Age: Unknown.
  Birthplace: Unknown.
  Height: 166 cm.
  Weight: Unknown.
  Class: Lunarian.

  Một người Mặt Trăng đầy bí ẩn và cực kè tài giỏi với toàn bộ các phép White và Black Magic. Là người đã giúp Cecil rất nhiều khi ở Mặt Trăng. Biết rất nhiều chuyện và là người mang mọi bí mật của trò chơi, FuSoYa đã cùng vơi một Golbez hoàn lương hợp sức tiêu diệt Zemus nhưng thất bại. Cuối cùng với sức mạnh của viên Light Crystal, Cecil đã giúp Fusoya hoàn thành trách nhiệm nặng nề: Tiêu diệt Zemus.


  The Villains
  Trước tiên là vua Baron nhưng ngay sau đó, Cecil đã phát hiện ra kẻ giật dây cho quốc vương là Golbez.
  Golbez, kẻ thù nguy hiểm cũng là người anh em với Cecil. Là một kẻ độc ác, tàn bạo, thủ đoạn. Nhưng cuối cùng Golbez chỉ là nạn nhân và đã cùng với nhóm bạn Cecil chống lại kẻ thù nguy hiểm nhất của vũ trụ, Zemus kẻ đã bị phong ấn trên bề mặt của mặt trăng từ rất lâu.
  Bốn con quỷ thuộc hạ của Golbez cũng có những thuộc tính riêng. Earth, Water, Air và Fire. Đó là Milon (Earth), Kainazzo (Water), Valvalis (Air) và Rubicant (Fire). Tuy Rubicant mới đầu xuất hiện với dáng vẻ oai phong nhưng thực ra, tất cả nhưng tên thuộc hạ đều rất yếu.


  Game & Battle system
  Final Fantasy IV có thể nói là nền tảng cho những game đỉnh cao về sau như Final Fantasy VI hay Final Fantasy IX. Toàn bộ game là một sự sáng tạo của Square so với những game trước. Mỗi nhân vật có một đặc điểm riêng không thể pha trộn hay đổi jobs như trước. Các nhân vật có điểm mạnh yếu mà ta cần khai thác. Cũng không thể thay đổi thành phần nhân vật theo ý mình nên chú ý kết hợp đa dạng giữa phép thuật và tấn công.
  Hệ thống battle cải tiến khá nhiều. Về mặt đồ họa thì sự xuất hiện đa dạng và hài hoà của khung nền gây nhiều cảm hứng cho gamer thời đó. FF IV còn ra mắt một dạng chiến trận mới mà ngày nay vẫn tồn tại trong các game FF: Active Time Battle. Hệ thống này đã lật đổ chế độ chơi theo lượt truyền thống với sự khẩn trương gấp rút tạo nên sự thú vị cho người chơi. Tuy nhiên, trong battle, hệ thống này chỉ có thể nhận biết bởi cách ra đòn chứ thanh ATB vẫn chưa xuất hiện trong trận đánh.
  Số nhân vật điều khiển cùng lúc đạt tối đa: 5 nhân vật, tăng độ hỗ trợ lên rất nhiều trong game và rất lý thú.
  Cách tính Level và Exp vẫn như cũ, không có nhiều thay đổi.

  Còn một điều chú ý cho ai muốn chơi Final Fantasy IV. FF IV quái vật lúc ban đầu rất dễ, không hề đáng ngại. Kể cả trùm cũng thế, nếu chịu khó luyện Lv một chút là ổn. Điều tôi muốn nói là giai đoạn về cuối của game. Có những trận đánh rất khó. Điển hình như một con trùm bình thường. Khi mới vào trận nó cast Count (bây giờ là Doom) lên cả 5 nhân vật với khả năng bị nhiễm là 100%. Trong 10 số đếm, nhân vật sẽ tiêu. Và với lượng HP cao chót vót, cả nhóm không thể hạ được với 10 số đếm như vậy. Và điển hình cực cao nữa là con trùm Zemus, kẻ sau khi bị hạ bởi Light Crystal đã biến thành con quái vật Zeromus. Có lượng HP siêu cao vào lúc đó. Không có những đòn sát thủ như Ozma của FF9 tấn công đồng loạt tất cả nhân vật và. Nhưng Zeromus có đòn tấn công làm chết một đối thủ, và đòn đó được tung ra thường xuyên. Đòn thế của Final Fantasy IV không nhiều như các phiên bản về sau như có thể Revive hay Auto-Life nên cần phải chú ý khi oánh với nó. Tấn công sức mạnh thì cực chuối - yếu vật. Nói thể để ai muốn thử biết cách mà đánh. Đây có lẽ là con trùm cuối khó nhất trong các phiên bản Final Fantasy.
  Như tôi đã nói có hai loại Final Fantasy Easy và Hard. Bản thân tôi mới chơi bản Easy. Bản Hard không được phát hành bằng Tiếng Anh mà được dịch không dưới danh nghĩa của Square. Trong phiên bản Hard thì hạn chế một số command trong trận đánh khiến cho cách chơi có khó hơn. Mặt khác lời thoại thay đổi khá nhiều dù cho cốt truyện vẫn không thay đổi. Một số tình tiết có hơi thay đổi dù ko ảnh hưởng nhiều. Tên các nhân vật, sự kiên, phép thuật có thay đổi. Như trong phiên bản tiếng Nhật thì Fire, Faira, Faiga thì phiên bản Easy là Fire 1, 2, 3. Tên nhân vật cũng có thay đổi, ví dụ Kain là Cain, Tellah là Tella, Fusoya là Foo-soo-ya... Noi chung la dzay...

  [​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG]

  The Graphics & Music
  Tôi rất ấn tượng với đồ hoạ của Final Fantasy IV. Nó không rực rỡ như bây giờ, nhưng với hệ máy SNES, quả thực nhưng khung cảnh của nó rất dịu mắt và không gây chói loá như Final Fantasy I & II. Trông những ngôi nhà, hay cây cối lại thấy rất vui mắt.
  Phần âm nhac, Great, rất tuyệt, âm nhạc đã tận dụng tối đa khả năng của hệ máy chơi game nổi tiếng này. Âm thanh cực kỳ truyền cảm và báo hiệu một thời kỳ đỉnh cao của Nobuo Uematsu. Tôi rất thích những bản nhạc ở mỗi khu vực và kể cả nhạc nền trong trận đánh. Rất tuyệt. Nói cho cùng, nó hay ngang như Final Fantasy IX hay bất kỳ phiên bản nào.

  Final Recommendation
  Một game cực kỳ tuyệt vời, bạn sẽ không thể chê khi tham gia chuyến phiêu lưu của người anh hùng Cecil, con người mang rất nhiều tính cách có dáng dấp cho một phiên bản hiện đại của Final Fantasy. Hãy down nó về và thưởng thức. Enjoy. :D
   
 19. [H][K]

  [H][K] Persian Prince

  Tham gia ngày:
  14/11/02
  Bài viết:
  3,515
  Nơi ở:
  Australia
  Theo tui nhận xét thì Yoshitaka thiên về khuynh hướng vẽ nghệ thuật và không bị gò bó bới ý tưởng hơn; còn Tetsuya thì như bác Kobo đã đưa tin trên là xuất thân từ trường vẽ quảng cáo, do đó hình của anh này mang đậm đường nét và "still-life" hơn.

  Như vậy thì có nghĩa là những bức hình của Yoshitaka rất thích hợp cho việc đồ hoạ game thời những năm 80-90 vì tốn ít dung lượng hơn. Còn hình của Tetsuya thì với các kĩ thuật hiện nay, các chi tiết trên hình của anh sẽ được đồ hoạ rõ nét và tinh tế hơn, đưa người chơi vào một thế giới thật sự "fantasy" mà square mong muốn.

  Trong ý kiến của tui, nếu xét về mặt nghệ thuật thì Yoshitaka chiếm phần hơn, còn nếu xét về mặt vẽ thương mại thì tetsuya cầm chắc phần thắng.
   
 20. syvil

  syvil Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  21/11/03
  Bài viết:
  5,325
  Nơi ở:
  Hà Nội
  phew, bạn Boko cho tôi làm quen được không :D
  viết giỏi thật, tôi không thể nghĩ được bạn đã bỏ bao nhiêu công sức vào loạt bài này ^_^
  có gì để góp ý đâu, quá đỉnh rùi ^_^
  tôi chỉ có chút skill về FFmusic thôi, cũng chẳng biết đóng góp gì cho bạn :D
   

Chia sẻ trang này