Heroes III đại cương (dành cho lính mới)

Thảo luận trong 'Thư viện' bắt đầu bởi Sabrina, 7/5/09.

 1. Sabrina

  Sabrina Phù thủy nhỏ

  Tham gia ngày:
  13/11/03
  Bài viết:
  2,538
  Nơi ở:
  Ngã ba sông
  Lời nói đầu:

  Heroes III of Might and Magic (từ nay gọi tắt là H3) là 1 game chiến thuật lâu đời và có chiều sâu. H3 kén người chơi 1 phần lớn vì cái chiều sâu đó. Lấy nguồn gốc từ những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết châu Âu, có cả châu Á, châu Mỹ…H3 bao gồm 1 hệ thống phức tạp các phép thuật, đồ vật, Hero, địa điểm, công trình, luật chơi…Với những ai không có lòng đam mê thực sự sẽ dẫn đến sự chán nản khi chơi, còn với những ai đã trót đam mê rồi sẽ giữ mãi niềm yêu thích đó như nhớ về mối tình đầu . Với tư cách 1 người đam mê H3, Sab ấp ủ 1 mong muốn đưa H3 đến với nhiều người chơi hơn nữa dựa trên nền tảng 1 số hiểu biết về game, từ đó dẫn đến việc chơi khá, rồi chơi tốt H3 và sẽ biến thành niềm đam mê. Với 1 gamer thì không gì thích hơn là ngày càng có nhiều người chơi game mà mình yêu thích, sẽ có nhiều bạn bè, nhiều đối thủ, có sự giao lưu học hỏi thì đương nhiên là thú vị hơn rất nhiều. Vì thế Sab viết bài này với mong muốn “phổ cập” những kiến thức cơ bản cho những người mới tập chơi H3. Rất mong được sự giúp đỡ của những anh em chơi H3 lâu năm nhằm tới mục đích chung là kết nạp thêm nhiều người nghiện Heroes như mình…

  Phần I: Các từ ngữ hay dùng trong H3


  1.Tên các thành:

  Thường được lấy theo tên quân lv7 của thành đó, hoặc dịch từ tiếng Anh ra
  a)Thành Castle: thường gọi là thành Thần, thành Thiên thần
  b)Thành Conflux: thành Chim lửa, thành Gà lửa, thành Phượng hoàng
  c)Thành Fortress:thành Nước, thành Đầm lầy
  d)Thành Necropolis:thành Xương, thành Ma
  e)Thành Infeno: thành Devil
  f) Thành Tower: thành Tuyết, thành Titan
  g)Thành Rampart: thành Rồng vàng
  h)Thành Dungeon: thành Rồng đen
  i)Thành Stronghold:thành Đá, thành Gấu, thành Khỉ đột

  2. Tên các quân

  Thường được gọi luôn bằng tên tiếng Anh, tuy nhiên có 1 vài quân được Việt hóa từ lâu
  a)Thành Castle: quân cấp 3 gọi là Đại bàng, Bằng mã, hay gọi là Chim cũng dc. Quân cấp 6 gọi là Ngựa. Quân cấp 7 là Thiên thần, hoặc Thần
  b)Thành Conflux: quân cấp 1 gọi là Bướm, Bím, Tiên nữ; quân cấp 2 là Thần gió, quân cấp 3 là Thần nước, quân cấp 4 là Thần lửa, quân cấp 5 là Thần đất, quân cấp 6 là Phù thủy hoặc là Hậu đen (chưa nâng cấp), Hậu đỏ (nâng cấp), quân cấp 7 là Chim lửa, Phượng hoàng, Gà lửa
  c)Thành Fortress: quân cấp 1 là Người sói, quân cấp 3 là Chuồn chuồn, rồi Muỗi (hic), quân cấp 4 là Thằn lằn, quân cấp 5 là Bò đen, có nơi gọi là Trâu nước, quân cấp 6 là Vịt, Ngan, Ngỗng (ặc ặc) quân cấp 7 là Rồng 3 đầu, Rồng 5 đầu.
  d)Thành Necropolis: quân cấp 6 gọi là Ngựa đen, Ngựa ma. Quân cấp 7 là Rồng xương, Rồng ma
  e)Thành Infeno: quân cấp 4 gọi là Chó, Chó 3 đầu, quân cấp 6 là Thần đèn.
  f)Thành Tower: quân cấp 2 gọi là Dơi, Dơi đá
  g)Thành Rampart: quân cấp 1 là Nhân mã, quân cấp 2 là Lùn, quân cấp 5 là Ma cây, quân cấp 7 là Rồng xanh, Rồng vàng
  h)Thành Dungeon: quân cấp 2 là Gà, quân cấp 3 là 1 Mắt, quân cấp 7 là Rồng đỏ, Rồng đen
  i)Thành Stronghold: quân cấp 5 là Chim sét, quân cấp 7 là Khỉ đột, Gấu (hic, chả hiểu nó là giống gì)

  3)Tên các phép

  -Bless: Đổ rượu hoặc Chén thánh
  -Curse: Rắc hạt tiêu
  -Slow: Lún, nếu lên Expert Earth thì gọi là Mass Slow hay Lún đại cương (dân Xây dựng hay anh em bên Mỏ địa chất gọi vậy)
  -Armageddon: Mưa lửa
  -Meteor Shower: Mưa thiên thạch, Mưa tuyệt vọng (nghe như tên bài hát)
  -Townportal: Hồi thành
  -Fly, Dimension Door: gọi chung là Bay đo hay bay cắt
  -Blind: Hóa mù
  -Hypnotize: Thôi miên
  -Berserk: Hóa điên
  -Haste: Thổi xa hay Gió lên ^^
  -Chain Lighting: Giật sét, Sét lan, Sét truyền
  -Magic Arrow: Sét, Sét 1
  -Lighting Bolt: Sét thẳng
  -Visions: Soi
  -Shield: Bật khiên
  -Summon Air (Earth, Fire, Water) Elemental: Gọi thần
  -Earthquake: Phá thành
  -Ressurection: Hồi sinh
  -Implosion: Đổ đất (1 số nơi gọi là Cứt trâu >.<)
  -Fire Wall: Tường lửa
  -Fire Shield: Khiên lửa
  -Cure: Hồi máu
  -Prayer: Ánh sáng thiên đường

  4)Tên các hành động, thao tác trong trận đấu:

  -Xuất hiện morale: tức là được đi thêm 1 lượt còn gọi là xòe, lóe (vì có hình con chim vẫy cánh trên đầu)
  -Bị mất lượt: thường gọi là chim ỉa ( vì có hình con chim đen rủ cánh trên đầu)
  -Defend: bỏ qua lượt đi để tăng Def còn gọi là Cách (vì dùng phím Space trên bàn phím)
  -Tấn công đối thủ thì vô số từ, ví dụ như đập, phang, phệt, đánh, xịt, khè (với rồng), chém (với các quân cầm kiếm)…
  -Tấn công mà bị đánh trả gọi là bật, phản.
  -Dùng quân yếu để đánh trước 1 đòn rồi quân chủ lực đánh sau để không bị đánh phản còn gọi là cấm bật, cấm phản, cấm phở
  -Dùng các quân che cho cung thủ hoặc quân chủ lực đế đối phương không áp sát thì gọi là bo cung, bo quân.

  5)Tên các đồ vật:

  -4 quyển sách cho phép tướng sử dụng tất cả các phép về 1 tính chất gọi là Sách đất, sách gió, sách lửa, sách nước
  -4 quả cầu tăng 50% độ mạnh của các phép gọi là Cầu đất, cầu gió, cầu lửa, cầu nước
  -Cầu đen là quả cầu loại bỏ khả năng kháng phép của các quân kháng phép trong trận đấu. Cầu đỏ là quả cầu không cho phép tướng 2 bên dùng phép trong trận đấu.
  -Xích (hay còng tay) màu trắng là đồ vật không cho phép tướng bỏ chạy khi đang đánh nhau.
  -Áo lv 3 là áo mà khi bất kỳ tướng nào đeo vào thì trong trận đấu chỉ được sử dụng phép lv1 và lv2.
  -Sáu đồ vật trong bộ đồ Thiên thần được gọi lần lượt là Mũ Thiên thần, Kiếm Thiên thần, Khiên Thiên thần, Vòng Thiên thần, Giày Thiên thần và Áo thiên thần
  -Tương tự như vậy 9 đồ vật trong bộ đồ Rồng được gọi là kiếm, khiên, áo, mũ, nhẫn, giày…Rồng. 4 đồ vật trong bộ đồ Titan được gọi là Kiếm Titan, Khiên Titan, Mũ Titan, Áo Titan.
  -Cánh thiên thần là cánh cho phép tướng có thể bay qua các chướng ngại vật

  6)Các địa điểm trên bản đồ

  -Các cột obelik còn gọi là cột bản đồ kho báu
  -Các tờ giấy phép hay gọi là sớ
  -Các khoáng sản thì gọi đủ kiểu, như Mercury gọi là Nồi, Gems gọi là Ngọc, Crystal gọi là Ngọc đỏ, Sulfur gọi là Cát.
  -Các vùng đất thường gọi theo tên tiếng Anh như đất đầm lầy, đất tuyết, đất đồng cỏ, đất nham thạch…3 loại đường chính nối giữa các thành là đường đất, đường đá nhỏ và đường đá to, các đường đó lần lượt tăng lực đi cho tướng là 25%, 35% và 50%.
  -Nhà có Chuồn chuồn canh giữ, đánh thắng thì phần thưởng là Vịt thì gọi là mỏ vịt, tương tự như vậy gọi cho các nhà đánh quái vật kiếm khoáng sản như Nhà lùn, Nhà Naga, Nhà Medusa, Nhà Cyclop…Nhà đánh chim cấp 3 thành Thần để giải cứu Thần gọi là nhà giải cứu Thiên thần.
  -Giếng lực là giếng hồi đầy mana cho tướng trong 1 ngày, Suối lực là suối tăng gấp đôi mana cho tướng chỉ có tác dụng 1 lần /1 tuần

  7)Các tên gọi khác:

  -Tướng chiến, tướng phép: Hai trường phái tướng chính trong H3. Tướng chiến là tướng bắt đầu trò chơi không có sách phép, tướng phép là tướng bắt đầu trò chơi có sẵn sách phép. Hiểu nôm na như vậy chưa được chuẩn lắm vì thành Xương cả tướng chiến và tướng phép đều có sách phép lúc bắt đầu. Tuy nhiên tướng phép khi lên lv thường lên các kỹ năng phục vụ cho phép thuật như Sorcery, Intelligent, Earth Magic, Air Magic, Fire Magic, Water Magic…và lên các chỉ số Spell Power và Knowledge nhiều hơn, tướng chiến thì ngược lại, thường lên các kỹ năng Offense, Amorer, Tactics… và lên các chỉ số Attack, Defense nhiều hơn.
  -Tướng chuyên Logistics, tướng chuyên 1 quái vật nào đó,… là các tướng có kỹ năng đặc biệt tăng độ mạnh của kỹ năng Logistics hoặc cộng Attack, Defense và Speed cho quân đó. Từ “chuyên” ở đây được hiểu là kỹ năng đặc biệt của tướng.


  Phần II: Các luật lệ chung của H3  Đã là 1 game chiến thuật thì đương nhiên là có các luật chơi của riêng nó. H3 có rất nhiều luật chơi, từ đó dẫn đến những quy định hẹp hơn do người chơi thống nhất với nhau dựa trên những luật chơi của game. Vì ý kiến và quan điểm của mỗi người mỗi khác nên thỉnh thoảng trên diễn đàn hay có những tranh luận về vấn đề này. Có 1 số điểm cần lưu ý như sau.

  1)Về kích thước bản đồ:

  Không có zì phải nói nhiều, bản đồ càng to thì có càng nhiều thứ để khám phá như nhà rồng, mỏ vịt, thành, đồ vật. Mọi người hay chơi bản đồ XL (cỡ rộng nhất) và có lòng đất (biểu tượng bên phải cạnh chữ XL khi tạo bản đồ). Tại sao lại thêm lòng đất vào? Vì thêm lòng đất thì kích thước bản đồ sẽ tăng gần như gấp đôi, thỏa mãn nhu cầu “càng to càng sướng” của anh em, và cũng vì thế mà các thứ khác cũng nhiều lên, đúng với ham muốn “thích của lạ” của mọi người. Thực ra thì lòng đất chứa nhiều đồ vật, nhà rồng, mỏ vịt hơn trên mặt đất nên thường được yêu thích khi tạo map mà thôi.

  2)Về Water, Monster:

  Có sự thống nhất cao độ là không chơi bản đồ có nước. Tại sao? Vì nếu không có bộ đồ đi biển thì xuống thuyền sẽ mất toàn bộ lực đi, lên bờ cũng sẽ mất hết lực đi, trên mặt nước không có nhiều thứ hay ho như trên đất liền…Để giảm đi sự vô duyên và lãng phí đó, một quy định bất thành văn là không chơi bản đồ có nước. Điều này kèm theo 1 loạt các đồ vật, kỹ năng, phép thuật có liên quan đến nước, đên đi biển bị hắt hủi. Tuy nhiên cũng không hoàn toàn vô dụng, đồ đi biển có 1 cái mũ cấp 4, 1 cái vòng cổ cấp 3 bán vào shop được khá nhiều tiền. Muốn bán được đồ vật các bạn phải xây chợ bán đồ Artifact Mechant ở 3 thành là Chim lửa (Conflux), thành Titan (Tower) và thành Rồng đen (Dungeon). Bạn có càng nhiều chợ thì bán được đồ giá càng cao. Lưu ý điểm này để khi chiếm được nhiều thành, bạn nên ưu tiên xây chợ (Market place) để đổi vàng, khoáng sản với giá rẻ. Quay lại vấn đề luật chơi, về Monster tức là quái vật canh đường, canh đồ thì có 3 cấp độ là yếu, bình thường và khỏe. Người chơi thường chọn Mons cấp độ Strong (khỏe). Tại sao? Vì dễ người dễ ta, khó người khó ta, quái vật khỏe thì số lượng nhiều, kinh nghiệm nhận được khi làm thịt nó sẽ tăng lên, tướng sẽ nhanh lên lv, chính ra lại có lợi thế hơn khi bem hàng chục đám yếu sinh lý ấy chứ.

  3)Về thời gian cho 1 lượt đi:

  Thường gọi nôm na là turn. Tức là thời gian cho 1 người chơi trong 1 lượt đi của mình, thời gian này là thời gian thực tính bằng phút cho các thao tác di chuyển trên bản đồ, xây dựng công trình trong thành…Thời gian này sẽ dừng lại khi bạn chuyển vào màn hình đánh quái vật hay người chơi đánh nhau. Ví dụ như turn 1 phút, bạn mất 15 giây để di chuyển tướng đi ăn đồ, sau đó bạn nhảy vào đập 100 con Ma cây chẳng hạn, thời gian chiến đấu là 3 phút, sau 3 phút đó bạn vẫn còn 45 giây để thao tác tiếp, nếu lại đánh nhau tiếp thì thời gian lại dừng lại không tính. Điều này dẫn đến 1 tình trạng là khi cần suy nghĩ các bước đi tiếp theo, trong khi đánh nhau đến lượt mình đi, người chơi thường chưa thao tác, không phải vì nghĩ ngợi đánh như thế nào, mà vì nghĩ xem sau trận đánh này mình sẽ làm gì tiếp hí hí, hành vi phi thể thao này gọi là câu giờ.

  4)Về độ khó của trò chơi:

  Có 5 cấp độ của trò chơi là 80%, 100%, 130%, 160% và 200% tương ứng với các biểu tượng Tốt, Mã, Xe, Hậu và Vua. Nếu chơi với máy thì không phải độ khó tăng là máy sẽ chơi hay hơn, máy chơi hệ nào cũng “ngu” như nhau hết. Độ khó ở đây phải được hiểu là độ khó khăn về tiền bạc và khoáng sản mà trò chơi đưa cho ta lúc đầu trận đấu. Cụ thể là 200% thì vào đầu trận ta chẳng có zì, 160% thì sẽ có 10.000 vàng, 10 gỗ, 10 đá và 4 khoáng sản mỗi loại, 130% thì sẽ có 15.000 vàng, 15 gỗ, 15 đá và 7 khoáng sản mỗi loại, 100% thì sẽ có 20.000 vàng, 20 gỗ, 20 đá và 10 khoáng sản mỗi loại, còn 80% thì sẽ có 30.000 vàng, 30 gỗ, 30 đá và 15 khoáng sản mỗi loại. Nếu bạn đấu với Computer thì vai trò của bạn và Com sẽ ngược nhau, ví dụ bạn chọn hệ 200% thì Com sẽ xuất phát với hệ 80%, bạn là 160% thì Com sẽ xuất phát với hệ 100%...Do đó khi đấu với Com thì không phải là Com chơi tốt hay kém, mà chỉ do xuất phát điểm của bạn và Com khác nhau mà thôi. Còn nếu bạn đấu với người, thì 2 bên xuất phát với tiền bạc và khoáng sản như nhau.
  Một vấn đề đặt ra và hay cãi nhau nhiều là: Người đấu với người thì chọn độ khó như thế nào là hợp lý, 2 trường phái chính là 200% và 160%. Xét trên vấn đề luật chơi thì chọn kiểu nào cũng là công bằng, vì rõ ràng 2 bên xuất phát điểm như nhau cơ mà. Chọn 200% với cái lý do là đã chơi là phải chơi khó nhất, càng khó càng thích. Nếu 2 người chơi thống nhất đấu với nhau 200% thì OK, không phải bàn cãi nhiều, đã chơi là chấp nhận không kêu ca. Nhưng liệu 200% có ổn không?? Sab xin đưa ra ý kiến cá nhân của mình về vấn đề này. H3 tạo bản đồ theo chế độ Random, đã là ngẫu nhiên thì 2 người chắc chắn sẽ có kẻ giàu, người nghèo hơn, không thể 2 người mà bản đồ phân phối khoáng sản, đồ vật tương đương nhau được. Điều này đã được chứng minh qua thực tế, và gặp nhiều là khác. Các bạn hình dung xem, 2 đối thủ, 1 người ra ngõ đã va mặt vào tiền, thấp thoáng xa xa đã 3,4 cái mỏ vịt, khoáng sản thì 1 vài chú Skeleton, Imp.. canh giữ, 1 người thì đất thành mình bé tí, cắm đủ 2 mỏ gỗ, đá thì cũng chẳng biết làm gì, vì đất sang thành khác nhìn có vẻ sung túc đấy, nhưng quái canh đường thì khoai quá, nhà nghèo không có tiền mua tướng, lấy đâu ra quân mà đánh bọn canh đường. Nếu đánh 200% thì một người cứ End qua ngày đợi tiền, 1 người thì 1 ngày chiến đến 4,5 trận. Với 1 khởi đầu như thế thì có lẽ kết cục dành cho 2 người trình độ ngang nhau chắc các bạn cũng đoán được. Người thua liệu có tâm phục không, mặc dù vào trận đã thống nhất là 200% rồi. Tất nhiên là không được phục cho lắm. Nếu là 160% thì sao?? Thì nghèo đến mấy cũng mua được 3 tướng để gom quân, nghèo đến mấy cũng xây được nhà quân để càn quét bọn lít nhít canh đường. Các cụ đã dạy rồi “Ai nghèo ba họ, ai khó ba đời”, qua đất nghèo chắc chắn sẽ sang khu vực giàu có. Trận đấu như vậy sẽ thêm phần thú vị hơn. Theo quan điểm cá nhân Sab, nên chơi 160% để đảm bảo sự cân bằng 2 bên. Còn những ai theo đuổi quan điểm 200%, Sab không có ý kiến gì, vì đó là luật chơi, ai thích thì theo, ai không thích thì không theo, đó là 1 điều hết sức bình thường và tự nhiên. Giống như việc bạn sang Anh mà đi bên phải đường xe nó húc cho vỡ mồm, ở đó mà hát “khi đi học em đi đường bên phải”.OK?

  5) Về chọn thành, chọn tướng:

  Lại thêm một vài vấn đề khá nhạy cảm đây.
  Nhà sản xuất lúc đầu khi bắt tay viết 1 game, thường luôn phải suy nghĩ đến 1 vấn đề là hạn chế các lỗi, các sai sót, các điểm không hợp lý sẽ phát sinh khi chơi. Nhưng trên đời không có zì là hoàn hảo, không ai là thiên tài không thể mắc sai lầm, và H3 cũng không phải là ngoại lệ. H3 có 1 số thành, 1 số tướng mạnh hơn, quái đản hơn những thành, những tướng khác. Và điều đương nhiên là những ai sở hữu những thành, những tướng đó càng sớm thì cơ hội chiến thắng càng cao. Cũng nằm trong mục đích tạo sự cân bằng giữa những người chơi, các thành, các tướng này bị cấm hoặc khuyến cáo là không sử dụng khi chọn. Cụ thể như sau:

  a)Thành Ma (Necropolis):

  Nhiều quan điểm là cấm thi đấu, cấm chơi lúc đầu, và nếu có chiếm được cũng cấm phát triển thành quân chủ lực, chỉ có thể xây lên kiếm tiền hoặc xây nhà phép học phép. Tại sao lại ghét bỏ thành Ma đến thế, xin thưa thành này có quá nhiều điểm vô đối, quái dị và phi thể thao.
  -Thứ nhất thành Ma có kỹ năng độc nhất Necromancy, kỹ năng đúc xương, biến 1 số lượng (tính theo %) quân đã chết thành Skeleton, tất cả các tướng thành Ma đều có kỹ năng này, thậm chí có 2 đại ca siêu chuối là Isa và Vidomina còn có kỹ năng đặc biệt là Necromancy, 2 thằng cha này càng lên lv thì khả năng đúc xương càng khỏe, quân sẽ càng ngày càng đông. Bình thường thì gặp quân canh đường yếu, anh em ta thương tình bỏ qua ko đánh, nhưng với thành Ma, càng thấy người chết càng vui, phương châm chiến tranh là tất cả, trẻ không tha, già không thương, từ các anh Người đất đầu to óc quả nho đến các em Tiên nữ sexy, quân thành Ma đều xông vào abcxyz hết. Nhưng nếu chỉ thế thì cũng không đáng kể lắm, thành Ma có 1 bộ đồ khủng bố là bộ đúc Lich, tập hợp từ 3 đồ tăng kỹ năng Necromancy. Bộ đồ này khi lên Expert Necromancy thì thay vì đúc ra Xương, nó đúc ra quân Lich lv5, 1 con bắn xa, bắn lan (bắn được các đối tượng không phải quân thành Ma đứng cạnh nhau). Khỏi cần nói các bạn cũng có thể hình dung ra sự khủng khiếp của thành Ma khi sở hữu bộ đồ này. Bộ đồ khá dễ kiếm vì 3 đồ vật ghép thành không phải là đồ cấp cao, có thể mua được ở các Chợ đen hoặc trong các chợ mua đồ vật trong thành.
  -Thứ hai thành Ma có Vampire Lord, quân bậc 4 nâng cấp với kỹ năng độc nhất vô nhị là hút máu các sinh vật sống để hồi sinh bản thân theo lượng máu đó. Với khoảng 20 con Vampire Lord trở lên và 1 tướng chiến, bạn có thể càn quét hầu như toàn bộ bản đồ, thêm 1 con tướng phụ đi theo con này để cầm quân Xương, thì các trận chiến sẽ càng kéo dài lê thê không dứt. Vampire Lord với kỹ năng độc đáo của mình có thể thắng những trận đấu không thể tưởng tượng được. Vì sao ư, vì trong bản đồ trận đấu, có 1 ô đặc biệt mà chỉ có thể có tối đa 2 đối thủ đứng vào đó tấn công Vampire, đó là ô dưới cùng bên phải. Thế nên cho dù bạn có bem 1 đám quái có 7 cọc quân, thì cũng chỉ có 2 cọc quân tấn công được Vampire mà thôi. Hiểu 1 cách nôm na là khi cầm Vampire tấn công 1 đám quái vật, bạn chia số lượng đám quái đó đi 3,5 lần, đấy mới là thực lực quân mà bạn phải đối đầu. Chi tiết xem hình vẽ minh họa. Isa lv 1 với 18 Vampire Lord bem nhẹ nhàng 90 chú Swordman thành Thiên thần. Với vị trí đứng như trên hình, thì chỉ có 2 cọc 15 đánh được Vampire, 4 cọc kia tạm thời đứng ngoài viết di chúc. Ngoài Vampire ra chắc không có khả năng nào đánh chay được bọn này 1 cách dễ dàng như thế cả.
  Trên đây là sơ sơ 2 điểm cơ bản mà thành Ma được đưa vào diện cấm thi đấu, cấm phát triển quân nếu chiếm được.

  b)Kỹ năng Diplomacy:

  Thường hay gọi tắt là Dip. Chi tiết của kỹ năng này như sau. Dip sẽ tăng cơ hội để các quái vật bạn gặp trên đường gia nhập theo đội quân của bạn và giảm giá đầu hàng khi bạn đánh với 1 Hero khác nếu xét thấy cần phải chuồn chuồn. Cụ thể là Basic giảm giá tiền bạn phải trả khi đầu hàng là 20%, Advanced là 40% và Expert là 60%. Còn nếu khi 1 đạo quân trên đường đầu hàng bạn và muốn gia nhập quân đội của bạn và bạn phải trả tiền, thì giá tiền bạn phải trả đúng bằng số tiền mà bạn mua quân đó trong thành nhưng không kèm khoáng sản. Cụ thể nếu có 10 con Thiên thần nâng cấp muốn theo bạn, bạn phải bỏ ra 1 khoản là 50.000 vàng, còn nếu ta mua con này ở thành là 5.000 vàng và 3 Gems cho 1 con. Giải thích đến đây chắc bạn đã hiểu được phần nào sự vô đối mà kỹ năng Dip mang lại, nó nôm na gọi là “biến không thành có”. Nếu bạn có kỹ năng Dip, bạn gần như có tất cả mọi thứ mà không phải làm gì khó nhọc, nhiệm vụ duy nhất bạn phải nghĩ là làm sao kiếm được nhiều tiền để đi gom quân, và ngăn cản đối phương không gom được quân nhiều và mạnh như mình. Khi có Dip, bước đầu bạn sẽ thu phục những quân yếu, dần dần, bạn thu phục những quân mạnh hơn, những quân yếu thừa ra bạn cho tướng phụ cầm đi đánh chiếm để kiếm tiền, đào vịt, lấy đồ…Có 1 số điểm cần lưu ý nếu các bạn chơi Dip
  -Rất cần có phép Vision để soi quân, có phép này bạn sẽ biết ngay là đạo quân đó có bao nhiêu con, đầu hàng hay đánh bạn, và nếu đầu hàng thì sẽ miễn phí hay đòi bạn chi tiền. Nếu không có phép Vision thì nên thu phục vài chú Rogue, có con này trong đội hình bạn cũng có thể soi quân như khi có Vision.
  -Dip thường chỉ có tác dụng nếu bạn mạnh hơn hoặc yếu hơn không đáng kể so với đám quân bạn cần thu phục. Quân bạn càng mạnh, chỉ số của tướng càng cao thì càng dễ thu phục.
  -Nếu trong đội hình của bạn có quân giống với quân bạn thu phục hoặc cùng thành, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Ví như bạn cầm 1 vài con Thiên thần, sẽ dễ dàng thu phục 1 đám Thiên thần hay 1 đám Champion (ngựa cấp 6 cùng thành) hơn.
  -Đánh chiếm bất cứ nhà rồng nào bạn nhìn thấy nếu bạn đủ khả năng, và càng sớm càng tốt. Nhà rồng mang đến cho bạn tiền để tiếp tục đi thu quân, và đồ đạc để bạn trang bị cho tướng ngày càng mạnh.
  -Đánh chiếm bất cứ đồ vật nào có khả năng xoay chuyển cục diện trận đấu, đó là sách gió, sách đất, mũ lv5 và cánh thiên thần. Những thứ nói trên cho phép tướng có khả năng bay nhảy, về thành 1 cách linh hoạt, từ đó dẫn đến việc thu phục quân, đúc vịt, chiếm đồ dễ dàng. Bạn càng cầm nhiều mấy thứ này, có nghĩa là đối phương sẽ càng có ít cơ hội chiếm được nó. Ngoài ra khi đánh nhà rồng, bạn nên dùng phép bay vào đánh thẳng rồng, không nên đánh con canh ở ngoài, sẽ rất thú vị nếu đối phương đến sau, hì hục bem con canh cửa, rồi gặp phải cái nhà rồng rỗng tuếch, chỉ biết hậm hực vì mình không có phép bay. Lưu ý thêm là bạn phải chiếm được càng nhiều bộ đồ mạnh càng tốt, tiêu biểu là bộ Thiên thần và bộ máu, nếu bạn cầm 1 bộ thiên thần và có khoảng 3 cây kiếm Thiên thần nữa thì đối thủ của bạn gần như không có khả năng ghép đủ bộ Thiên thần vì thiếu cây kiếm.
  -Một vấn đề nữa khi có Dip là thu phục những quân gì trên bản đồ?? Nếu bạn mở được cột bản đồ mặt đất và lòng đất thì đơn giản rồi, những quân lv7, lv6 mạnh gần bạn, những con nào mà bạn nhận thấy chiếm số lượng lớn trên bản đồ, ưu tiên những con cùng thành với nhau hoặc trùng với những thành bạn đã có (để dễ nâng cấp, và quân cùng 1 thành thì ít bị trừ Morale, hay nói cách khác là không bị chim ỉa lên đầu tức là bị mất lượt trong trận đấu vì ô hợp). Khi có Dip tránh sự tham lam thu phục, bạn thu phục nhiều mấy thì cũng chỉ vác được 7 loại quân vào trận đấu mà thôi. Sab cũng đã từng chơi Dip rất nhiều, nhận thấy có các quân sau xuất hiện thường xuyên trên các bản đồ mà dân ta hay chiến là 8XM8 và 6LM10, đó là :Thiên thần trong các nhà giải cứu Thiên thần, Vịt trong các mỏ vịt, Titan, Ngựa Champion thành Thiên thần, Gấu thành đá, ngoài ra cũng hay gặp các quân như Ngựa ma thành Ma, Thần đèn thành Devil, và 1 chú khá được yêu thích, chuyên gia diệt quân lv7, đó chính là chú Bò đen nâng cấp thành Đầm lầy. Thường khi chơi Dip sẽ có 4,5 quân lv7 và lv6, 2 ô còn lại thường dành cho các cung thủ mạnh nếu có thể thuc phục là Cyclop thành Đá, Cung cấp 5 thành Thiên thần và Cung cấp 3 thành Rồng vàng (bạn ghép được bộ cung thẳng thì Cyclop và Cung cấp 5 thành Thiên thần sẽ rất khỏe đấy). Đội hình lý tưởng nếu chơi Dip mà bạn có thể thu phục được sẽ gồm có Thiên thần, Titan, Gấu, Vịt, Champion, Bò đen và Cyclop. Bộ đồ mặc sẽ là bộ thiên thần, bộ máu, bộ cung thẳng, quả cầu đỏ và cái áo tăng Speed
  -Có 3 tướng có sẵn kỹ năng Dip từ lúc mới đẻ ra là Adela thành Thiên thần, Ryland thành Rồng vàng và Cyra thành Titan. Các tướng phép thường dễ lên Dip hơn các tướng chiến. Theo kinh nghiệm có 1 vài tướng dễ lên Dip nằm ở các thành Chim lửa, Thiên thần. Mephala thành Rampart là 1 tướng khủng, cũng hay lên được Dip.
  Dip là 1 kỹ năng rất mạnh, hoàn toàn có khả năng thay đổi cục diện trận đấu, do đó 1 vấn đề gây tranh cãi là chơi Dip hay không chơi Dip khi đấu với nhau. Ai cũng có cái lý của mình cả. Người ủng hộ chơi thì cho rằng trò chơi có cái gì thì mình chơi cái đó, rồi thì chơi Dip quân nhiều, đồ mạnh, đánh nhau trận cuối cũng mới đã. Là 1 người đã từng chơi Dip nhiều với anh em bạn bè, công nhận chơi Dip cũng có cái thú riêng của nó. Cảm giác khi cầm hơn 200 con Thiên thần, hơn 1000 con Champion, mấy chục chú Titan, hơn 100 chú Gấu…mặc trên người bộ Thiên thần, bộ Máu… thì thật là tuyệt. Rồi những pha rượt đuổi nhau trên bản đồ, thi nhau móc lốp nhà Rồng, thu phục quân cũng khá là thú vị. Nhưng xét trên nhiều khía cạnh, Dip bộc lộ 1 vài những nhược điểm và giảm tính công bằng giữa những người chơi.
  +Có 3 tướng có sẵn Dip từ lv1, nếu chấp nhận không chọn 3 tướng này từ đầu, vẫn còn khả năng mua được 3 tướng này trong các tuần tiếp theo. Từ đó dẫn đến việc có thể 1 bên lên Dip rất sớm, 1 bên lên Dip rất muộn, kết quả trận đấu chắc không phải bàn
  +Có thể có khả năng 1 bên có cột học Dip gần nhà, vậy chỉ cần bỏ ra 1 ít tiền là tướng nào cũng lên được Dip, sự không cân bằng càng rõ nét. Có nhiều lần Sab đã gặp trường hợp này, thôi thì Mephala, CragHag hay Tazar mà lại có Dip nữa thì đừng hỏi.
  +Sự phân bố nhà rồng, các đồ vật như Sách gió, mũ lv5, cánh thiên thần không đồng đều, đương nhiên nếu chơi Dip bên nào gần những thứ như vậy thì cơ hội chiến thắng sẽ áp đảo hơn đối phương.
  Những lý do chính trên đây khiến Dip phá vỡ sự cân bằng của game xét trên 1 góc độ nào đó. Cũng giống như 160% và 200% khi bắt đầu chơi, dùng Dip hay không là tùy mỗi người. Nếu đã thống nhất với nhau trước khi chơi, thì dùng hay không đều được cả. Nhưng đã là người chơi H3, bạn rất nên chơi thử 1 vài lần Diplomacy, cảm giác rất thú vị và những tính toán chiến thuật cũng rất hay đấy.

  c)Các tướng mạnh của H3:

  Hero mạnh là Hero có những kỹ năng mạnh, thậm chí càng ngày càng mạnh, có những phép mạnh, có những khả năng có thể càn quét càn quét bản đồ sớm, tạo tiền đề cho việc phát triển và mở rộng. Ở đây không xét các tướng thành xương (tiêu biểu là Isa và Vidomina) và 3 tướng có sẵn Diplomacy là Adela, Ryland và Cyra.
  +Mephala thành Rampart, Tazar thành Fortress và Neela thành Tower, 3 tướng có kỹ năng đặc biệt là Amorer, kỹ năng này càng tăng khi tướng lên lv. Amorer giảm sát thương vật lý khi đánh nhau, bao gồm cả sát thương cận chiến và sát thương do cung thủ gây ra. Lưu ý khi cầm 3 tướng này là khi vào các cột cộng Attack và Defense, bạn cộng tất vào Defense, rất nhiều người nghĩ rằng đã chuyên Defense thì cộng thêm vào Attack tấn công cho khỏe, xin thưa rằng không, 1 nghề cho chín còn hơn 9 nghề. Chắc các bạn chưa chứng kiến 1 trận chơi Dip giữa Mephala và Tazar, 2 con tướng đánh nhau gần 2 tiếng đồng hồ mới xong trận đấu, mình còn nhớ là hơn 300 con Thiên thần nâng cấp mà chưa chém chết được 10 con Thiên thần đối phương, đấy chính là nhờ kỹ năng Amorer, càng lên lv thì thủ càng khỏe.
  +CragHag và Gundula thành Đá, 2 tướng có kỹ năng đặc biệt là Offense, tương tự như trên, nhưng Offense là kỹ năng tăng sát thương cận chiến. Craghag lên nhiều Attack hơn vì là tướng chiến, Gundula dù sao cũng là tướng phép, sức tấn công không bằng Craghag được.
  +Kyrre thành Rampart, Dessa thành Đá và Gunnar thành Rồng đen, 3 tướng có kỹ năng đặc biệt là Logistic, tăng lực đi cho tướng, càng lên lv thì đi được càng xa. So với các tướng bình thường, 3 tướng này ở lv tầm hơn 20 lực đi có thể gần gấp 3. 1 ngày đi được nhiều hơn đương nhiên sẽ làm được nhiều việc hơn, nhất là chăn vịt được nhiều hơn các tướng khác. Nếu mặc được giày hay găng tay tăng lực đi, thì sẽ càng nâng cao khả năng của tướng. Đã test với Kyrre lv 24, mặc 1 giày, 1 găng tay, đi trên đường đá, đi hết 1 cạnh của bản đồ XL trong hơn 2 ngày 1 chút, ngoài Dessa và Gunnar ra, không tướng nào có thể làm được điều tương tự như vậy cả.
  +Luna thành Chim lửa, 1 Hero có kỹ năng đặc biệt là tăng gấp đôi sát thương của Fire Wall, phép tường lửa. Với những quân không phải là cung thủ và không miễn dịch với phép lửa, Luna là sự kinh hoàng. Luna có thể đánh được những đạo quân đi bộ và cả những quân bay 1 cách dễ dàng nếu người chơi biết dùng Fire Wall linh hoạt. Chi tiết về Fire Wall như sau
  Lượng Spell point cần thiết : 8
  Thời gian tác dụng :2 lượt
  Basic Fire :Tạo ra 2 ô trên bản đồ có tường lửa,quân nào trong trận đấu đi qua sẽ mất ((Power x 10) + 10) máu
  Advanced Fire : Giống như trên ,nhưng tạo ra 3 ô có tường lửa và lượng máu bị mất là ((Power x 10) +20).
  Expert Fire :Giống như trên ,nhưng lượng máu bị mất là ((Power x 10) + 50).
  Với Luna thì công thức trên còn được nhân đôi, ví dụ Spell power của bạn là 10, sát thương của tường lửa là 2x(10x10+50)=300 máu. Do vậy không có gì là khó hiểu khi chỉ với 1 con Bướm nâng cấp, Luna có thể bem được nhà có 50 Griffin để giải cứu 1 thiên thần. Bạn nên chơi qua Luna để có thể tạo ra những trận chiến khó tin, chỉ với 1 vài em Bướm có thể làm thịt nhẹ nhàng kể cả các bác lv7 kiểu như Gấu, Hydra. Sử dụng tường lửa 1 cách linh hoạt là bí quyết thành công. Lưu ý với những quái vật đứng 2 ô như Centaur, Pegasu…cần đặt tường lửa cách quân mình 1 ô thì quái mới xông vào, nếu đặt sát người, quái sẽ bỏ lượt và không xông vào.
  +Shakti thành Rồng đen, Bron thành Đầm lầy. Hai tướng này có kỹ năng đặc biệt là tăng sức tấn công, phòng thủ và tốc độ cho 1 loại quân, với Shakti là Trogodyte, còn với Bron là Basilick. Điểm đáng nói là khởi đầu trận đấu, Shakti có thể có hơn 100 Trogodyte, Bron có thể có đến 7 Basilick, một số quân quá lớn và mạnh trong tuần 1, ngày 1. Với số quân này, Shakti và Bron có thể càn quét sớm và mở rộng bản đồ. Riêng Shakti, nếu khởi đầu với hơn 100 Trogodyte, cộng với số quân của tướng phụ và trong thành, Shakti có thể cầm gần 200 Trogodyte, hoàn toàn có thể chăn vịt trong tuần 1, ngoài ra, với gần 200 con Trogodyte, có thể đánh các mỏ quân lv6, lv7 ngay lập tức, mua quân để tiếp tục chinh chiến. Sab có chơi qua 1 vài trận về Shakti, và có trận đã chăn vịt luôn từ tuần 1 ngày 3, sẽ up file đính kèm và hình minh họa cho mọi người test thử, rất ấn tượng đấy.
  +Ayden thành Devil, Ellesha thành Rampart và Andra thành Fotress. Ba tướng phép có kỹ năng đặc biệt là Intelligent, kỹ năng này cho phép tướng sở hữu một lượng mana khổng lồ, có thể sử dụng các phép như một biện pháp để khắc phục điểm yếu về tấn công cận chiến và gây sát thương hàng loạt. Đây là 3 tướng có khả năng xây dựng theo hướng phép thuật làm chủ đạo 1 cách thuận tiện. Chi tiết về phép thuật trong H3 Sab đã đề cập đến trong Thư viện của Box, các bạn có thể vào tìm hiểu thêm. Ở đây xin đề cập luôn đến các phép cơ bản, thường được sử dụng nhiều nhất.

  *Các phép gió (Air magic)

  -Haste: được dùng nhiều và rất được ưa chuộng, tăng tốc độ di chuyển của quân trong trận đấu, lên Expert Air sớm để phép có tác dụng lên toàn quân. Haste ứng dụng để áp sát cung thủ với những quân tốc độ thấp, Haste dùng để tạo lợi thế tấn công trước hoặc wait để bắt đối thủ đi trước, Haste dùng để tiêu diệt nhanh không cho đối phương chạy trốn hoặc tấn công nhanh thành tránh bị tháp canh bắn nhiều. Haste là phép tiêu biểu cho câu “tiên hạ thủ vi cường”
  -View Air: dùng để soi đồ vật, soi tướng đối phương, soi vị trí các thành trên bản đồ. View Air là 1 phép tốn cực ít mana (1 mana khi expert Air) nhưng lợi thế nó mang lại là vô cùng to lớn. Có View Air bạn có thể kiểm soát bản đồ 1 cách dễ dàng, biết vị trí của các tướng đối phương và quan sát, bạn có thể suy đoán vai trò của tướng địch, phục vụ cho việc tấn công bất ngờ, chiếm thành hay tiêu hao sinh lực địch. View Air còn cho biết khu vực nào có nhiều đồ vật để bạn có thể tung quân vào đó săn đồ. Kết hợp với View Earth (có thể soi đường chính) và vị trí của tướng đối phương, bạn có thể suy đoán đối phương có bay, door hay chưa, đang chăn vịt hay dò đường…từ đó có những quyết định cho mình.
  -Chain Lightning: 1 phép lv4 mạnh, có tác dụng tấn công 4 đối tượng liên tiếp cạnh nhau, đối tượng đầu tiên chịu full dam, các đối tượng tiếp theo giảm 1 nửa. Chain Lightning áp dụng khi tấn công các quái vật chia thành nhiều cọc, ví dụ như các cung thủ. Chain Lightning cũng áp dụng để tỉa quân, củ hành củ tỏi. Ví dụ bạn gặp 1 đám cung thủ đông đúc, bạn cho tướng cầm 1 quân tốc độ cao, vào trận Chain Lightning, rồi chạy, rồi lại tiếp tục…Có thể áp dụng cho tướng địch nếu mình có quân tốc độ cao giành quyền đi trước
  -Dimension Door và Fly, còn gọi là “bay door”. Không phải nói nhiều, 2 phép có thể thay đổi cục diện trận đấu, cho phép tướng có khả năng di chuyển linh hoạt, không bị giới hạn bởi chướng ngại vật, phục vụ tốt cho nhiều hoạt động như móc lốp đồ (nếu không đủ sức đánh quân canh), úp sọt tướng đối phương…Lưu ý khi dùng 2 phép này là nên để ý lượng mana còn lại của tướng, tránh tình trạng di chuyển vào vùng đất khó khăn hoặc đi mất nhiều ngày mới ra được vì không còn mana để bay door trở lại.

  *Các phép đất (Earth magic):

  -Shield: Đúng như cái tên của nó, Shield tạo 1 lá chắn cho quân đội, giảm sát thương cận chiến 1 cách đáng kể. Với Expert phép đất, tất cả quân sẽ được giảm 30% sát thương cận chiến, 1 con số không hề nhỏ. Ví dụ đơn giản là đối phương đáng ra chém chết 30 con thiên thần của bạn thì khi được cast phép, sẽ chỉ thiệt hại 20 chú mà thôi. Xin lưu ý lại là giảm 30%, một con số ấn tượng. Khi đấu với các tướng chiến, nếu lực lượng tương đương thì Shield là chìa khóa của chiến thắng.
  -Slow:Một phép cực kỳ hiệu quả trong nhiều trường hợp, trái ngược với Haste, Slow giảm tốc độ di chuyển của đối phương, nhưng hay hơn Haste nhiều là Haste tăng 5 Speed, còn Slow giảm 50% Speed và được làm tròn xuống, ví dụ 1 quân có Speed 3 thì dính Expert Slow, Speed chỉ còn 1. Slow áp dụng để ngăn đối thủ áp sát mình sớm, tạo điều kiện cho cung thủ bắn, cho quân tốc độ cao đánh tỉa, cho quân đánh không phản rỉa máu, cho tướng dùng các phép sát thương…Slow có thể bị phá 1 cách đơn giản nếu đối phương cast Dispel hoặc Haste, nhưng Slow khi đi đánh quái vật thì quá tuyệt. Bạn có thể vào đánh các nhà giải cứu thiên thần, nhà Naga lấy tiền, dùng cung thủ bắn tỉa các quái vật tốc độ chậm…
  -Meteor Shower: 1 phép sát thương diện nhỏ và mạnh. Phép này gây sát thương cho 7 ô trong trận đấu (1 ô ở giữa, 6 ô xung quanh), áp dụng khi quân địch co cụm tại 1 vị trí (ví dụ như bo cung thủ chẳng hạn)
  -Resurrection: Phép hồi sinh, hồi sinh 1 lượng quân bị chết theo lực của tướng. Chi tiết như sau
  Basic : Hồi sinh một lượng máu ((Power x 50) + 40) cho quân không phải là quân thành xương.Lấy lượng máu này chia cho số máu của quân hồi sinh sẽ được số lượng quân hồi sinh.Số lượng này chỉ sống trong trận đấu,khi kết thúc trận đấu,lượng quân này vẫn bị mất đi
  Advanced : Giống như trên ,nhưng lượng máu được hồi sinh là ((Power x 50) +80),và số lượng quân này sẽ sống sót sau trận đấu
  Expert :Giống như trên,nhưng lượng máu được hồi sinh là ((Power x 50 + 160).
  Ví dụ với Expert Earth, spell power 10, bạn sẽ hồi sinh được 10x50+160=660 máu. Với 1 con thiên thần nâng cấp 250 máu thì hồi được 2 con, với con Maskman 10 máu thì hồi sinh được 66 con.
  Lưu ý là từ Advanced Earth trở lên thì số quân hồi sinh trong trận đấu mới sống tiếp sau trận đấu được, và trong trận đấu nếu định hồi sinh cho 1 đám quân đã chết hết thì không được giẫm lên ô chứa xác quân đó, nếu có quân nào lỡ chân đứng vào ô chứa các xác đó thì vô phương cứu chữa, chính thức chia buồn.
  -Town Portal: Phép hồi thành, từ Advanced Earth trở lên là bạn có thể về bất cứ thành nào bạn đang sở hữu. Nếu có tướng đứng ở cổng thành rồi thì tất nhiên bạn không về thành đó được. Phép hồi thành dùng để di chuyển linh hoạt khi mua quân, dồn quân, khi lỡ đi xa mà cần về thành hồi mana hay thủ thành nếu nhận thấy sắp bị đánh chiếm. Nếu thành nào có suối tăng gấp đôi mana hay nhà Stable tăng lực đi cho cả tuần thì tướng chính đầu tuần nên về thành.
  -Implosion: còn gọi là Đổ đất, phép tấn công 1 đối tượng mạnh nhất trò chơi, với sát thương khi lên Expert Earth là (Spell power x 75 + 300). Với tướng phép power 20 chẳng hạn, 1 phát đổ đất sẽ lấy đi sinh mạng của 7 chú Thiên thần nâng cấp hay 6 chú Titan. Đổ đất dùng để đánh các đạo quân chủ lực của đối phương, rất thích hợp trong chiến thuật củ hành, hit and run. 1 trận đấu tiêu biểu Sab nhớ khi mình phát hiện đối thủ tiến gần sát 1 thành bỏ hoang trên đường chăn vịt, 1 ý nghĩ táo bạo là lấy tướng chính Expert Intelligent, door qua chiếm thành đó, xây tavern mua 1 tướng phụ nhảy vào đánh, xác định là tướng chăn vịt không có Còng tay (có thể đầu hàng tháo chạy) và không có đồ chống phép. Ngay lập tức tướng chính vác theo 1 Rồng vàng vào cuộc, cứ 1 lần đổ đất là hơn 20 chú Vịt nằm xuống rồi chạy, về thành đó mua tướng, lại nhảy vào chiến, đổ đất rồi chạy, sau 6 lượt thì gần 150 Vịt chủ lực đã ra đi trong sự bất lực của đối phương.

  *Các phép Lửa (Fire Magic)

  -Blind: Hóa mù đối thủ. Đối thủ bị mù sẽ không thể tấn công cho đến khi bị tấn công hoặc được tướng giải phép bằng Dispel. Blind áp dụng khi bạn thấy cần phải cô lập 1 hay 1 vài đạo quân nào đó vì nó quá mạnh, vì nó tốc độ cao có thể áp sát mình…Khi lên Expert Fire, Blind cho phép bạn tấn công quái vật bị mù mà không bị đánh phản cho lượt tấn công đó.
  -Armageddon: còn gọi là Mưa lửa, 1 phép hủy diệt diện rộng tấn công tất cả quái vật, kể cả xe tên, xe bắn đá, lều hồi máu trên bản đồ trận đấu của cả 2 bên. Phép này ứng dụng khi bạn mang các quân chống được phép lửa như Rồng đen, rồng vàng, thần đèn, chim lửa, người lửa…Sát thương của nó khi Expert Fire là (powerx50+120), chú ý kẻo khi mang 1 vài quân chống phép lửa mà tấn công không chết hết đối thủ, lại bị nó đập lại cho thì vui.
  -Berserk: Hóa điên. Các đối tượng bị dính phép sẽ tấn công đối tượng gần mình nhất bất kể quân mình hay quân địch. Khi lên Expert Fire, berserk có tác dụng lên 19 ô trên bản đồ, rất ấn tượng. Phép này dùng để đối phó khi mà quân số địch quá đông, phương pháp để địch tự tàn sát lẫn nhau là rất hợp lý.

  *Các phép Nước (Water Magic)

  -Bless: Còn gọi là đổ rượu. Tăng sức tấn công tối đa cho quân được cast phép. Với Expert Water, sức tấn công (damage) của tất cả các quân sẽ là (max damage +1). Ví dụ như 1 con Bướm xanh nâng cấp thành Chim lửa, damage là 1-3, khi được cast phép damage luôn là 4 đến khi hết tác dụng của phép.
  -Cure: Còn gọi là hồi máu, tác dụng phụ của phép này là xóa bỏ 1 vài trạng thái bất lợi mà quân đó đang gặp, ví dụ như bị Medusa hay Basilick hóa đá thì Cure sẽ giúp quân đó không bị hóa đá nữa.
  -Dispel: Giải phép. Basic Water thì chỉ giải các trạng thái trên quân mình, Advanced thì giải được cả các trạng thái trên tất cả quân đội đối phương, còn Expert thì giải thêm các trạng thái bất lợi trên bản đồ trận đấu ví như tường lửa, cát lún (Quick sand), có thể xóa tất cả mìn ngoài tường thành của thành Tuyết (Tower).
  -Forgetfulness: Ác mộng với các cung thủ, phép này làm cho tất cả các cung thủ không thể bắn, có tác dụng lên toàn bộ cung thủ của kẻ địch chỉ từ Advanced Water trở lên. Với 1 tướng phép có thể dễ dàng hạ gục cung thủ với phép này, vì phần lớn cung thủ khi đánh cận chiến sẽ bị trừ damage.
  -Teleport: Dịch chuyển tức thời trong trận đấu cho quân được cast phép, áp dụng cho các trường hợp quân tốc độ thấp muốn áp sát để tiêu diệt nhanh 1 đạo quân đối phương. Ví dụ quân ta bị địch Slow để nhằm mục đích tỉa dần, ta có thể di chuyển tức thời 1 đạo quân mạnh (ví dụ Vịt) khi đến lượt đi của quân đó, áp sát và chém đạo chủ lực của đối thủ, hoặc áp sát cung thủ.
  -Clone: Tạo ảnh của một quân, ảnh này giống hệt với quân gốc, nhưng sẽ chết khi chịu bất kỳ 1 sự tấn công nào. Thường áp dụng với quân lv cao, ví dụ như Clone Thiên thần để hồi sinh đồng đội chẳng hạn, hoặc dùng Clone để tấn công đối phương, làm đối thủ mất 1 lần đánh trả, tạo điều kiện cho các quân khác xông vào đánh hội đồng.
  -Prayer: Cầu nguyện, 1 phép tăng sức mạnh toàn diện, gồm có tăng Attack, Defense và Speed thêm 4 đơn vị, cơ bản nhất là tăng 4 Speed và có tính cộng tác dụng với Haste (Expert Air tăng 5 Speed).

  Ngoài ra còn các tướng có các kỹ năng sẵn có rất hữu ích đó là Tactics, Archery, Amorer, Offense..Các tướng này có khả năng càn quét tốt trong những ngày đầu, phục vụ cho việc mở rộng bản đồ và phát triển lâu dài. Nếu có ý định tập chơi H3, các bạn nên thuộc các tướng, lúc đầu sẽ khó nhưng lâu dần sẽ quen, nhìn mặt tướng là phải biết tướng thành gì, tên gì, tướng chiến hay tướng phép (có sách phép hay không lúc khởi đầu), có kỹ năng đặc biệt gì, có sẵn 1,2 kỹ năng gì, có sẵn phép gì. Chơi dần rồi sẽ biết tướng đó hay lên những kỹ năng gì, có lên đẹp hay không. Muốn test 1 tướng bạn có thể tạo game, chọn tướng đó, gõ lệnh nwcneo cho tướng lên lv để học kỹ năng. Có 1 vài tướng lv1 đã sẵn có những phép mạnh như Hồi sinh, Chain Lighting, hay có sẵn những phép hữu ích, ví như Slow, Haste..

  Trên đây là 1 vài điểm cơ bản về luật chơi, sau đây, Sab sẽ đi sâu vào chiến thuật chung cho việc xây dựng, phát triển, đánh quái và chiến thuật riêng cho từng thành cụ thể.


  Phần III: Chiến thuật chung cho H3


  Có 1 số chiến thuật cơ bản mà người mới tập chơi nên nắm rõ

  1)Thuộc quân, thuộc tướng, thuộc phép, thuộc vị trí trên bản đồ, thuộc đồ vật (Tham khảo thêm trong Thư viện của Box Heroes)

  Thuộc ở đây là biết những điểm chính. Với quân đó là cấp độ quân lv mấy, bao nhiêu máu, tốc độ di chuyển là bao nhiêu và kỹ năng đặc biệt là gì, đấy là cơ bản, ngoài ra còn phải xem quân đó là quân bắn xa (cung thủ) hay đánh cận chiến, biết bay hay không, cao hơn nữa là nhớ được sát thương (damage) của quân đó là bao nhiêu, rồi thì cuối cùng là thuộc nốt Attack, Defense của quân đó. Đó thực sự là 1 quá trình lâu dài với những người tập chơi. Bước đầu tiên là các bạn hãy tập nhớ với các quân lv7 của các thành, tức là các quân mạnh nhất của thành đó, rồi sau đó nhớ đến các quân chủ lực (tức là các quân hay dùng của thành đó). Ưu tiên thuộc các chỉ số là máu, tốc độ và sức tấn công. Máu là sự sống còn của quân, tốc độ quyết định quân đó được đi trước hay đi sau trong trận đấu, tốc độ càng cao thì càng có lợi thế, vì được đi trước, và được phép đợi (wait) bắt đối thủ phải đi trước trong trận đấu. Những người mới chơi sẽ hỏi “bắt đối thủ đi trước sẽ được lợi gì?” xin thưa, lượt 1 mình đi trước, mình do tốc độ cao, wait, bắt đối thủ đi trước, mình sau đó mới đi lượt 1, có thể tấn công đối thủ, rồi bắt đầu lượt 2, mình lại được đi trước, có thể tấn công đối thủ, vậy quân tốc độ cao có khả năng tấn công 2 lần mà đối thủ có khi mới đánh trả 1 lần đã chết, rất có lợi
  Quay trở lại vấn đề thuộc quân, mục đích cuối cùng là bạn sẽ phải thuộc hết 14 loại quân (nâng cấp và chưa nâng cấp) của 9 thành và 15 loại quân tự nhiên không có trong các thành. Có tất cả 141 loại quân mà bạn phải nhớ, nghe thì ghê gớm nhưng dần dần sẽ quen. Mới tập chơi bạn có thể vào chế độ tạo bản đồ H3maped trong thư mục cài Heroes, tạo quân, tạo tướng rồi cho đánh nhau thử, mục đích là để làm quen mặt quân, thuộc tốc độ di chuyển, máu, sức tấn công…
  Với tướng, với phép, đồ vật và các vị trí trên bản đồ cũng đã có những hướng dẫn tương tự trong Thư viện. Muốn chơi được H3, không còn cách nào khác các bạn cũng phải thuộc tướng và thuộc phép như thuộc quân mà thôi. Có 1 số tướng các bạn nên hiểu rõ và một số phép hữu ích Sab đã trình bày ở trên, các tướng khác và các phép khác các bạn cũng nên biết để xem nó là cái gì. Hic, tóm lại cuối cùng là vẫn phải thuộc.

  2)Tướng chính và tướng phụ:

  Tướng chính là những tướng mạnh đã trình bày, 1 trận đấu thường chỉ có 1, cùng lắm là 2 tướng chính, còn lại là tướng phụ. Vì đấu với nhau thời gian không cho phép, nên cũng không có điều kiện mà luyện nhiều tướng, với lại nhiều tướng thì quân đội sẽ không tập trung, dễ bị đối thủ thịt từng đứa 1.
  Tại sao lại phải phân biệt rõ ràng tướng chính, tướng phụ?
  Phân biệt để làm rõ vai trò, từ đó có cách điều khiển tướng phù hợp. Tướng chính chỉ có nhiệm vụ là đi đánh nhau để mở rộng bản đồ và phát triển. Để làm được điều này các bạn cần nhớ, tướng chính hầu hết thời gian đều di chuyển trên đường chính (đường nối giữa các thành với nhau), không bao giờ di chuyển tướng chính vào những vùng đất cản trở lực đi như đất đầm lầy, đất tuyết…trừ khi rất cần thiết (để đánh lấy đồ, đánh nhà rồng hay đào vịt chẳng hạn) hoặc khi tướng lên Expert kỹ năng Pathfinding, không bị cản trở lực đi trên đất xấu. Nhưng vẫn ưu tiên số 1 tướng chính đi trên đường chính, vì trên đường chính tướng được cộng lực đi, có nghĩa là khả năng mở rộng bản đồ và phát triển sẽ nhiều hơn. Tướng chính cũng không bao giờ nhặt đồ, nhặt khoáng sản nếu không bắt buộc, không bao giờ phí phạm lực đi vào những việc ngớ ngẩn như vậy, trừ khi bất đắc dĩ mà thôi. Ví dụ bạn bem 1 con quái vật canh đống tiền ở cạnh đường chính, nếu trong ngày hôm đó bạn cần xây 1 công trình hay mua 1 vài quân mà không đủ tiền, bạn sẽ nhặt đống tiền, còn nếu không, bỏ đống tiến lại và tiếp tục đi, tướng phụ sẽ nhặt tiền hoặc vài hôm sau sẽ nhặt nếu cần. Bởi vì tiền hay đồ không nhặt sẽ còn đó, có ai cướp của bạn đâu, tướng phụ sẽ làm điều này, còn tướng chính, chỉ có đánh nhau mà thôi.
  Tướng phụ có nhiều nhiệm vụ hơn tướng chính. Tướng phụ dùng để dò đường, nhặt tiền và đồ rơi vãi hoặc do tướng chính đánh nhau để lại. Tướng phụ dùng để mua quân trong thành, trong các mỏ quân ngoài thành chuyển cho nhau và chuyển cho tướng chính ở xa thành. Tướng phụ dùng để “cầm turn” cho tướng chính, có nghĩa là kết thúc lượt đi của tướng chính, bạn cho 1 con tướng phụ cầm hết các quân của tướng chính, chỉ để lại 1,2 ô chứa quân tốc độ di chuyển cao nhất cho tướng chính cầm, mục đích là làm cho ngày hôm sau, tướng chính có lực đi dài nhất. Vì lực đi của tướng phụ thuộc chủ yếu vào loại quân tướng đó cầm, cầm quân tốc độ càng cao thì đi được càng dài. Lưu ý là chỉ cầm turn cho tướng chính trong thời gian đầu, thời gian sau không nên làm vì có thể bị đối phương úp sọt bất ngờ, giết cả tướng chính lẫn tướng phụ thì toi.
  Một khi chưa mở được cột bản đồ, thì tướng phụ liên tục phải mở rộng bản đồ tối đa trong khả năng, nói vậy để các bạn lưu ý điều khiển tướng phụ chui hết vào tất cả các ngõ ngách có thể di chuyển vào được. Rất nhiều trường hợp dò đường nửa vời, nếu đi thêm 1 bước nữa vào sát núi thì có thể bạn đã phát hiện ra 1 quyển sách gió, sách đất ở bên kia núi chẳng hạn, để làm gì, để lúc đó có thể chưa lấy được, nhưng bạn biết vị trí của những đồ vật như vậy, sau này có điều kiện có thể bay door sang lấy. Nguyên tắc mở đường của tướng phụ các bạn cần ghi nhớ kỹ:” mở đường tối đa đến khi không thể mở được thì thôi”, tất cả các vùng đất khó đi, tướng chính không đi được thì tướng phụ phải đi vào xem ở đó có gì.
  Tướng phụ còn có nhiệm vụ thăm dò xem quái vật canh đường có bao nhiêu con, đối thủ có bao nhiêu quân, có những kỹ năng gì, đồ vật gì, phép gì…Ví dụ 1 đám quái canh đường số lượng Horde, bạn phân vân không biết Horde là 50 con hay 99 con để quyết định đánh hay không, đơn giản nhất là hy sinh 1 tướng phụ xông vào cảm tử để xem. Còn nếu chơi lâu, bạn sẽ thấy những tuần 1,2 bao giờ số lượng quân cũng ở mức thấp nhất, mỗi tuần tăng lên 1 chút. Chi tiết về số lượng quân được cho trong bảng
  Few 1-4
  Several 5-9
  Pack 10-19
  Lots 20-49
  Horde 50-99
  Throng 100-249
  Swarm 250-499
  Zounds 500-999
  Legion 1000+
  Theo dõi sự thay đổi quân qua tuần bạn có thể đoán được gần chính xác số lượng, ví dụ cuối tuần 1 thấy Pack, sang tuần 2 thấy Lots, chắc chắn số quân đó tầm khoảng 21, 22 con.
  Tướng phụ còn có thể cầm quân của tướng chính nếu tướng chính hết lực đi để đánh chiếm 1 số mỏ khoáng sản, đánh lấy tiền hay dọn quái canh đường để mở rộng bản đồ.
  Tướng phụ nên mua là các tướng cộng 350 gold/1 ngày, cộng khoáng sản, có các kỹ năng như Easte (cộng tiền qua ngày), nên chuyển quân từ tướng chính qua để luyện tướng phụ lên Expert Easte cộng 500 gold/1 ngày, ngoài ra các kỹ năng của tướng phụ như Logistics, Pathfinding, Scout cũng rất có ích khi mở rộng bản đồ.
  Khi di chuyển trên bản đồ cần lưu ý, luôn luôn di chuyển tướng phụ trước, rồi mới di chuyển tướng chính, đề phòng trường hợp đi vào các ngõ cụt, cửa 1 chiều hoặc quái vật canh đường quá mạnh tạm thời chưa thể vượt qua, để tránh sự lãng phí lực đi của tướng chính.

  3)Xây dựng và phát triển thành trong những ngày đầu:

  -Mỏ gỗ và mỏ đá là 2 mỏ cần ưu tiên tìm thấy sớm, bất cứ thành nào cũng có 2 mỏ này, 2 mỏ thướng cách đều thành chính và không bao giờ nằm trên đất của thành khác. Khi bạn tìm thấy 1 mỏ, thì sẽ lấy thành chính làm tâm, bán kính là khoảng cách từ thành chính đến mỏ bạn vừa tìm, mỏ còn lại chắc chắn nằm trên đường tròn này.
  -Trong tuần đầu tiên bắt buộc bạn phải làm 2 nhiệm vụ: thứ nhất là kiếm được càng nhiều tiền càng tốt, thứ 2 là phải xây được quân có khả năng dọn dẹp các quái vật quanh nhà và canh đường. Mỗi thành có 1 loại quân chủ lực có thể dọn dẹp nhanh các quái vật lít nhít xung quanh, cụ thể như sau
  +Thành Conflux: Sprite, chính là Bướm xanh nâng cấp, với lợi thế đánh không phản và tốc độ cao, gom được 1 đạo hơn 100 Sprite là có thể chinh chiến tốt
  +Thành Castle: Maskmen, cung nâng cấp với khả năng bắn 2 lần, cần mua khoảng 20 cung là bắt đầu mở đường được, chú ý mua thêm quân lv1 và lv3 để bo cung
  +Thành Rampart: Cung lv3 nâng cấp cũng với khả năng bắn 2 lần, khoảng 15 cung này có thể làm mưa làm gió được rồi
  +Thành Stronghold: Chim sét lv5, cố gắng nâng cấp và gom quân đầu tuần 2 để bắt đầu mở đường
  +Thành Dungeon: Tương đối khó khăn lúc đầu, nếu mua được hơn 100 Trogodyte nâng cấp thì cũng có thể mang đi chinh phạt, nếu không phải xây cung lv3 lên để đi bắn.
  +Thành Inferno: Nếu cố gắng lên được Thần đèn thì rất tốt, cuối tuần 1 xây được, đầu tuần 2 sẽ có thể dọn dẹp quanh nhà thoải mái
  +Thành Fortress: Vịt có thể lên được ngay từ tuần 1 để tuần 2 dùng Vịt làm quân chủ lực
  +Thành Tower: Cố gắng nâng cấp Gremlin lv1 để có thể bắn xa, mua thêm giỏ tên ở Blackmist trong thành để Gremlin bắn không hạn chế
  +Thành Necropolis: Bị cấm thi đấu, nhưng hướng phát triển rất đơn giản là lên được Vampire nâng cấp hoặc Lich bắn rất mạnh. Ngoài ra với kỹ năng gom xương thì số lượng xương sẽ ngày càng nhiều, không phải lo nghĩ gì cả.
  Một số phát triển bước đầu cho các thành đã có bài viết trong Thư viện, các bạn có thể tham khảo, Sab không nhắc lại.

  4)Đào vịt và cách đào vịt sớm

  Đào vịt là đánh các nhà như hình dưới đây.

  [​IMG]

  Các nhà như thế này chiếm số lượng đông nhất trong bản đồ mà mọi người hay chơi, đó là bản đồ 8XM8. Do đó, khi đánh càng nhiều mỏ Vịt, bạn sẽ càng có nhiều Vịt, và Vịt sẽ thành quân chủ lực của bạn cho dù là bạn chơi thành nào. Có nhiều Vịt bạn sẽ có điều kiện đánh chiếm tài nguyên, đồ vật, nhà rồng…và có cơ hội chiến thắng.
  Đào vịt gồm 2 quá trình, đánh quân canh mỏ và đánh Chuồn chuồn ở trong mỏ. Bước đầu khi đánh quân canh mỏ thì bạn phải có quân chủ lực để đánh, mỗi thành có 1 loại quân chủ lực khác nhau như đã trình bày ở trên, thường là các Cung thủ. Và bạn nên chọn những mỏ Vịt có quân canh dễ đánh hạ như các quân tốc độ thấp hoặc các quân thành Xương (không bao giờ xòe). Hạn chế đánh các mỏ Vịt mà quân canh là cung thủ, là các quân lv cao hoặc tốc độ cao, hoặc là các quân canh mỏ nhưng kèm theo đồ vật hoặc khoáng sản (vì số lượng sẽ rất lớn). Bạn có thể đánh được nhưng sẽ tổn thất lớn, không còn quân để đánh các mỏ sau nữa.
  Khi đánh Chuồn chuồn ở trong mỏ thì bắt buộc bạn phải có 1 quân chủ lực để đánh và các loại quân còn lại chỉ là quân chịu đòn, vì Chuồn chuồn trong mỏ là quân có Speed 13, thường đi trước ta, vì vậy đương nhiên ta phải chịu 5 lượt tấn công đầu tiên. Quân chịu đòn là các quân mua được từ các tướng phụ nhưng không dùng đến, và các quân yếu trong thành lv1, lv2. Bạn nên chia nhỏ các quân chịu đòn ra để tiết kiệm quân cho những đợt hiến máu tiếp theo khi đánh các mỏ. Ví dụ bạn có khoảng 7 con Người lùn thành Rồng vàng chịu đòn thì nên chia nhỏ nó ra thành 5 ô 1 con, 1 ô 2 con. Tuyệt đối không mang cung thủ vào trong mỏ vì Chuồn chuồn sẽ đánh Cung thủ trước tiên, Cung thủ là lực lượng đánh dẹp quái canh mỏ và sẽ được tướng phụ cầm lại từ tướng chính trước khi tướng chính vào đánh Chuồn chuồn. Nói vậy để các bạn biết khi đi đào Vịt thường có 1 tướng chính và 1,2 tướng phụ đi theo để cầm turn và cầm Cung thủ cho tướng chính.
  Quân chủ lực đánh mỏ Vịt là quân xây được trong thành hoặc quân mở được trong các hộp với số lượng đủ để hạ gục hết hoặc gần hết số lượng Chuồn chuồn trong 1 cọc. Quân chủ lực ở đây chỉ tính khi bạn đánh 2,3 mỏ Vịt đầu tiên, còn các mỏ Vịt tiếp theo thì Vịt chính là quân chủ lực của bạn rồi, đến lúc đó thì bạn còn hoặc chết hết quân chủ lực lúc đầu cũng không quan trọng lắm. Nói vậy để các bạn biết cân nhắc, có thể bạn đánh mỏ Vịt đầu tiên mà đào được 8 hoặc 12 Vịt mà chết gần hết quân mang vào cũng không phải là điều ghê gớm. Nếu bạn ở thành Đầm lầy thì 8 Vịt có nghĩa là hơn 2 tuần mới mua được 8 con đấy.
  Sau đây là các quân chủ lực đánh Chuồn chuồn ở các thành. Thành Castle là Ngựa lv6, tầm 4 con là đánh được. Thành Rampart là Ma cây, nên xây ngay từ tuần 1 để đầu tuần 2 mua, khoảng 8-10 con là được, hoặc Centaur nâng cấp nếu mua được nhiều(tầm 100 con là quá ổn). Thành Tower có thể là số lượng Gremlin (quân lv1) khổng lồ (khoảng 200 con nếu có thể), hoặc nhà giàu lên được Naga là tốt nhất. Thành Fortress là Vịt, vì Vịt có thể xây từ tuần 1. Thành Dungeon là Minotaur lv 5 nếu xây được. Thành Stronghold là Chim sét. Thành Inferno là Thần đèn. Thành Conflux là Thần gió lv2 nếu nhà này có ngay từ ngày 1, hoặc Thần nước nếu mua được 2 tướng chuyên Thần nước (và có sẵn quân này). Ngoài ra thành Conflux nếu nhà giàu có thể lên được Chim lửa sớm thì Chim lửa chính là quân chăn Vịt chủ lực.
  Tướng dùng để chăn Vịt thường là tướng chiến để khả năng chịu đòn và chặt chém tốt, ngoài ra có thể dùng tướng phụ cầm một lượng Vịt của tướng chính để chui rúc vào các xó xỉnh chăn cùng tướng chính. Đã xác định chăn Vịt thì 1 kỹ năng rất cần lên bên cạnh Logistic là Pathfinding, kỹ năng cho phép tướng không bị trừ lực đi trên các đất xấu. Tại sao? Vì mỏ Vịt thường nằm trong các vùng đất xấu như đầm lầy, đất tuyết và dưới lòng đất, có kỹ năng này hiệu suất đào Vịt được cải thiện đáng kể.
  Một quan niệm mới mẻ khi đào Vịt mà các bạn mới chơi nên xác định là có thể không cần xây dựng quân lv7 sớm hay lên tiền sớm, chỉ cần bạn có quân chủ lực sớm đánh được 1,2 mỏ Vịt đầu tiên là ổn rồi. Có thể bạn chỉ cần xây nhà quân chủ lực, xây chợ hoặc Citadel để tăng quân, sau đó đổi hết khoáng sản, gỗ đá lầy tiền mua quân là được rồi. Rất nhiều trận đấu đến tháng 2 rồi mà vẫn chỉ có 1 thành, vẫn chỉ có 500 gold/1 ngày, không quan trọng lắm, quan trọng là bạn có bao nhiêu Vịt trong đội hình mà thôi. Khi có Vịt rồi thì bạn muốn phát triển theo hướng nào là tùy tình hình trận đấu. Có Vịt sẽ đánh nhà Rồng kiếm tiền, chia bớt cho tướng phụ đánh chiếm khoáng sản, nếu chiếm được thành Đầm lầy thì xây nhà up Vịt, chiếm được 2,3 thành giống nhau thì xây quân của thành đó, giải cứu được nhiều Thiên thần thì cố gắng kiếm thành Thần mà up Thần…Đây là 1 quan niệm mới về cách chơi, khác hẳn với quan niệm xây quân lv6, lv7 trong thành, mang đi đánh chiếm, bước đầu là xây dựng kinh tế, sau đó là phát triển quân đội. Tuy nhiên cách đánh này chỉ áp dụng được trong bản đồ 8XM8 hoặc 6LM10, hai bản đồ có rất nhiều mỏ Vịt, còn trong các Campain hoặc bản đồ khác thì không thể áp dụng.

  5)Một số lưu ý về sự ưu tiên trong H3:

  -Hai tướng cùng có kỹ năng Tactics, khi đánh nhau, tướng nào có kỹ năng cao hơn sẽ được xếp quân, tướng còn lại không được xếp. Cụ thể hơn 3 cấp (1 bên Expert, 1 bên không có) được xếp quân trong phạm vi 7 ô trong trận, hơn 2 cấp được xếp 5 ô, hơn 1 cấp được xếp 3 ô, nếu cấp độ Tactics bằng nhau thì cả 2 không được xếp quân.
  -Hai tướng cầm quân có Speed như nhau, tướng nào chủ động tấn công sẽ được quyền đi trước.
  -Bộ đồ Rồng ưu tiên hơn Cầu đen, bên nào mặc bộ rồng thì Cầu đen không có tác dụng. Bộ đồ Thiên thần, bộ đồ Ma ưu tiên hơn Cầu đỏ (vẫn cast được phép đầu trận). Áo lv 3 ưu tiên hơn bộ Thiên thần (không thể cast Prayer đầu trận). Bộ đồ Rồng ưu tiên hơn bộ đồ Ma. Tướng địch cầm Cầu đen thì tướng mình dùng phép kiểu như Mưa lửa thì quân kháng phép lửa bên mình vẫn chịu tác dụng, còn quân kháng phép lửa đối phương thì không hề hấn gì
  -Quân Undead (quân thành xương) được ưu tiên không chịu tác dụng của phép Mind (các phép tác dụng lên tinh thần), ngoài ra còn có các Thần của thành Conflux là Thần gió, Thần lửa, Thần đất, Thần nước, Hậu, Titan, Unicorn cũng không chịu tác động của các phép Mind, đó là các phép Berseck (hóa điên), Blind (mù) mà Hypnotize (thôi miên). Quân Undead có 1 đặc điểm chung là không có Morale trong trận đấu (không bao giờ được đi thêm lượt).

  6)Tướng chiến và tướng phép

  Một vấn đề hay tranh cãi là tướng nào mạnh hơn tướng nào. Câu trả lời là :”cũng còn tùy”. Nếu bản đồ nhỏ, tất nhiên là tướng phép có lợi thế hơn, vì được hỗ trợ của phép, tướng phép có khả năng chiến đấu sớm và mở đường rộng (đơn giản nhất là dùng phép Magic Arrow để tấn công). Còn nếu bản đồ to, tướng chiến sẽ chiếm ưu thế. Bản đồ to thì khả năng tướng chiến có được 2 đồ vật khắc tinh với tướng phép là Cầu đỏ và Áo lv3 là rất lớn, do vậy tướng phép không có cửa khi đối đầu với tướng chiến.
  Với bản đồ mà mọi người hay chơi hiện nay là 8XM8 thì chìa khóa của chiến thắng chính là đào Vịt, giải cứu thiên thần và đánh nhà rồng. Tướng chiến dễ dàng đào Vịt hơn tướng phép nhờ các kỹ năng hỗ trợ của mình, việc lệ thuộc nhiều vào phép thuật của tướng phép sẽ là 1 thảm họa nếu hết mana hoặc không tiêu diệt được đối thủ sớm. Nói vậy không phải là chê bai hoặc không khuyến khích sử dụng tướng phép. Các tướng sở hữu các phép mạnh như Đổ đất hay Mưa lửa có thể phát triển sớm, đánh phủ đầu hoặc úp sọt đối phương rất hay. Do vậy dùng tướng chiến hay tướng phép là tùy vào tình hình trận đấu và khả năng kiểm soát trận đấu của bạn. Không phải ngẫu nhiên mà game H3 được gọi là Heroes of Might and Magic.

  7)Các chú ý trong game:

  -Trong trận đấu nếu xác 1 quân nào đó bị quân khác giẫm lên thì quân đó không thể hồi sinh được.
  -Trong trận đấu nếu có 1 quân nào đó đứng ở 2 ô mà cổng thành hạ xuống thì cổng thành sẽ không thể hạ xuống được.
  -Trong trận đấu nếu 1 quân nào đó bỏ lượt (ấn phím Space hay nút Defend hình cái khiên) thì sẽ được cộng 20% lượng Defense của quân đó trong lượt đó (lượng Defense của tổng cộng của tướng và quân). Ví dụ rồng đen có Defense là 25, tướng có Defense là 75 thì khi bỏ lượt rồng sẽ được cộng ẩn thêm 20 Defense.
  -Khi nghỉ trong thành lấy lực hoặc uống giếng hồi lực thì mặc tất cả các đồ cộng Knowledge lên, còn trong các trường hợp khác thì thay thế các đồ đó bằng các đồ hữu ích hơn như cộng Attack, Defense, Spell power hay Luck, Morale. Các đồ cộng khoáng sản, cộng tiền thì cho tướng phụ đeo.
  -Sử dụng Mass Slow là cách đơn giản để cô lập, tiêu diệt các quân trên đường. Sử dụng Expert Tactics hoặc phép Forgetfuness với Advanced Water để tiêu diệt cung thủ.
  -Sử dụng Rồng và Chim lửa để tấn công 2 đối thủ đứng cạnh nhau trên 1 đường thẳng hoặc chéo, tấn công quái vật yếu đồng thời xuyên táo qua quái vật mạnh. Chú ý trong trận đấu vị trí đứng của Rồng và Chim lửa để không bị rơi vào tình trạng tấn công dính quân của mình. Điều này khá quan trọng trong Quick Combat khi sắp xếp vị trí của các quân.
  -Củ hành là 1 chiến thuật hay để tiêu hao sinh lực địch, áp dụng khi bạn sở hữu các phép mạnh và có khả năng đi trước đối thủ khi tấn công (cầm quân tốc độ cao hoặc có Tactics ưu thế). Bạn dùng phép ví dụ như Đổ đất hoặc mưa lửa để đánh rồi lại chạy tướng, rồi lại quay lại đánh tiếp, đến khi nào địch chết thì thôi. Với các quái vật canh đồ mạnh cũng có thể áp dụng điều này.
  -Sự hiểu biết 1 cách sâu sắc về các phép thuật, tính chất đặc biệt của quân, các công trình sẽ dẫn đến những chiến thuật, cách dùng hợp lý mà bạn có thể đúc rút được, ví dụ:
  +Ngựa lv6 thành Thiên thần đi càng xa đánh càng mạnh, vậy đang đứng trước mặt ta có thể vòng ra sau lưng đánh, sát thương sẽ tăng lên.
  +Phép Force Field là 1 khiên bất khả xâm phạm, bạn có thể cast phép này bảo vệ cung thủ khỏi sự tấn công của quái vật
  +Wraith nâng cấp thành Ma có khả năng hút Mana rất tốt, lưu ý dùng tướng phép khi đánh con này
  +Bò đen thành Đầm lầy có Deathstare, 1 khả năng có thể giết chết ngay lập tức 1 quân, cho dù quân đó có bao nhiêu máu, lv mấy. Cứ 10 Bò đen có khả năng giết chết 1 quân khi xuất hiện biểu tượng thần chết, cho dù quân đó là Thiên thần hay rồng Azure 1000 máu đi chăng nữa. Ví dụ 30 con Bò đen có thể tấn công chết ngay lập tức 3 con Rồng Azure, mặc dù sát thương của 30 con có thể chưa giết nổi 1 con Rồng.
  +Thành Rồng vàng có 1 công trình đặc biệt là Treasury, tăng 10% lượng vàng bạn hiện có ở đầu 1 tuần, khi bạn sở hữu nhiều tiền thì công trình này là 1 cách để tăng nhanh lượng tiền. Tương tự như vậy thành Rồng đen có Portal of Summonning, cho phép mua được loại quân thứ 8 trong thành căn cứ vào các mỏ quân cắm được ngoài thành, nếu bạn có được 1 mỏ quân lv6, lv7 ở ngoài thành và xây công trình này, coi như bạn có 2 mỏ quân đó. Thành Titan có Lookout Tower, mở sáng 1 vùng bản đồ bán kính rộng, phục vụ tốt cho việc mở đường những ngày đầu….
  Ngoài ra còn rất, rất nhiều những tính chất của quân, của tướng, của phép, các bạn có thể tìm hiểu và tự đúc rút làm kinh nghiệm cho riêng mình


  Phần IV: Các công thức, quy định  1.Công thức tính Damage:

  -Damage của tấn công cận chiến phụ thuộc vào Damage của quái vật tấn công, vào sự chênh lệch giữa Attack (Att) của quái vật tấn công và Defense (Def) của quái vật bị tấn công, ngoài ra còn phụ thuộc vào các kỹ năng tăng, giảm sát thương của Hero mang quân đó ( là Offense và Amorer); phụ thuộc vào việc xuất hiện Luck (gấp đôi lực tấn công) của quái vật trước đòn tấn công, và phụ thuộc vào sự kỵ nhau của 2 loại quân đó.
  -Khi một Hero mang quân trong đội hình thì lượng Att và Def của quân đó được cộng thêm bởi chỉ số Att và Def của Hero. Ví dụ 1 Hero có Att là 11, Def là 5 cầm 1 con Thiên thần nâng cấp. Thiên thần nâng cấp có Att là 30, Def là 30 thì khi chiến đấu, lượng Att và Def được tính là 41 và 35.
  -Trò chơi quy định rõ quy tắc tính Damage như sau:
  +Mỗi một quái vật có 1 khoảng Damage biến đổi (trừ 1 số ít có Damage cố định như Thiên thần, Naga, Rồng Rush, Enchanter, Peasant). Khi tấn công 1 số ngẫu nhiên trong khoảng Damage sẽ được chọn để đem vào công thức tính toán.. Trừ khi đối tượng tấn công được cast phép Bless hoặc Curse. Khi được cast phép Bless thì Damage được tính là (Max Damage + 1), khi bị cast phép Curse thì Damage được tính là (80%Min Damage -1)
  +Số Damage vừa kể trên sẽ được nhân với số lượng quái vật tấn công.
  +Trong trường hợp Att của quái vật tấn công cao hơn Def của quái vật bị tấn công, thì mỗi một đơn vị hơn sẽ được tính thêm 5% Damage. Tuy nhiên cao nhất không được vượt quá 300%. Nghĩa là tối đa chỉ được tấn công với (Damage x 4) cho dù Att của Hero có là 100 hay 1 tỷ đi nữa. Nếu Att của quái vật tấn công thấp hơn Def của quái vật bị tấn công thì mỗi một đơn vị kém sẽ bị trừ đi 2% Damage, nhưng tối đa không được trừ quá 70%. Nghĩa là cho dù Def của quái vật bị tấn công có cao đến mấy, thì quái vật tấn công cũng gây ra được sát thương là (0,3 x Damage).
  +Số Damage vừa tính toán được sẽ so sánh với số máu của quái vật bị tấn công, quái bị tấn công sẽ chết nếu số máu giảm về 0. Ví dụ Damage gây ra là 80, quái vật bị tấn công gồm 6 con, mỗi con có 25 máu thì sẽ bị chết mất 3 con, còn sống 3 con trong đó 2 con 25 máu, 1 con 20 máu.

  -Đây là 4 quy định tính Damage chính của trò chơi, chưa đề cập đến các kỹ năng Offense (tăng Damage cận chiến) và Amorer (giảm Damage cận chiến), chưa nêu ra công thức dành cho các Hero có các kỹ năng đặc biệt là tăng Offense và Amorer theo lv, chưa nêu ra quy tắc tính Damage Luck, Damage kỵ nhau. Sau đây Sab xin trình bày rõ hơn qua các ví dụ để mọi người cùng biết.
  *Ví dụ 1: 1 Hero không có kỹ năng Offense hay Amorer có Att là 2, Def là 1 cầm 2 Thiên thần nâng cấp tấn công 2 con Naga, Thiên thần nâng cấp có Att là 30, Def là 30, Damage là 50, Máu là 250, Naga có Att là 16, Def là 13, Damage là 20, Máu là 110.
  -Lượt 1: Thiên thần chém Naga. Chênh lệch Att của Thần và Naga là (30+2-13)=19, ta có 19x5%=95%. Vậy 2 con Thần với Damage 50 tấn công sẽ gây sát thương 2x50x(100%+95%)=195 máu. Sát thương này lấy mạng của 1 Naga và Naga còn lại còn (110x2-195)= 25 Máu
  -Lượt 2: Naga phản lại.Vì chết mất 1 em Naga nên chỉ còn 1 em. Chênh lệch giữa Att của Naga và Def của Thần là (16-30-1)= -15. Vậy Damage sẽ bị giảm 2x15=30%. Với 1 em Naga Damage là 20 thì sẽ phản lại Thần là 1x20x(100%-30%)=14 Máu.
  *Ví dụ 2: 1 Hero cầm 2 Thiên thần nâng cấp có Advanced Offense (tăng 20% Damage cận chiến) có Att là 11 tấn công 1 Hero có Def là 20, có Expert Amorer (giảm 15% Damage cận chiến) cầm 200 chú Bướm xanh (Sprite). Hỏi Thần sẽ chém chết bao nhiêu em Bướm?
  Att của Thần là (30+11)=41, Def của Bướm là (2+20)=22, vậy chênh lệch là (41-22)=19%, lượng Damage được thêm là 19x5=95%. Kỹ năng Advanced Offense tăng thêm 20%. Vậy sát thương của 2 Thần là 2x50x(100%+95%+20%) = 215 Máu.
  Hero địch có Expert Amorer giảm 15% Damage, vậy Damage thực tế Thần gây ra là 215x(100%-15%)=182,75 Máu, làm tròn xuống là 182 Máu, 1 em Bướm có 3 Máu, vậy 2 Thần chém chết 182/3=60 em.
  -Hai ví dụ trên đúng với các Hero bình thường, không đúng với 5 Hero có kỹ năng đặc biệt là Offense (Gundula và CragHag) và Amorer (Mephala, Neela và Tazar). Theo như ghi chú ở từng Hero thì mỗi lần lên lv các kỹ năng này được cộng thêm 5%. Nhưng sau khi kiểm tra lại thì đây là 1 sự sai lầm to lớn nếu hiểu không đúng. 5% này cộng vào đâu?? Chẳng lẽ với Expert Offense, CragHag ở lv 21 sẽ thêm 20x5%+30%=130% Damage?? Kiểm tra lại thì không phải vậy, mà 5% của từng lv phải nhân với 30% của Expert Offense nữa. Nghĩa là ở lv 21 chẳng hạn, Offense chỉ được thêm vào 30%+30%x(20x5%)=60% Damage mà thôi. Hiểu nôm na là 5%x30%=1,5%, mỗi lần lên lv của CragHag hay Gundula được cộng thêm 1,5% Damage. Tương tự như vậy với Mephala, Tazar hay Neela, công thức giảm sát thương ở lv Y là 15%+15%x(Y-1)x5%, hiểu nôm na là mỗi lần lên lv, 3 tướng trên giảm 0,75% Damage. Ta hãy tìm hiểu qua ví dụ cụ thể sau.
  *Ví dụ 3: CragHag lv 41 cầm 120 Thiên thần nâng cấp, chỉ số của Hag là Att 89, Def 32, Hag có Expert Offense, Expert Amorer. Tazar lv 41 cầm 100 Thiên thần nâng cấp, chỉ số của Tazar là Att 30, Def 83. Tazar cũng Expert Amore, Expert Offense. CragHag tấn công Tazar. Ta hãy thử tính Damage cho phát đánh đầu tiên và cú phản đòn đầu tiên.
  -Lượt 1:120 Thần chém 100 Thần, chênh lệch Att của 120 Thần và Def của 100 Thần là (89+30-83-30)=6, Damage được tính thêm là 6x5%=30%. Hag với 40 lần lên lv được tăng thêm 40x1,5%=60%, Expert Offense tăng thêm 30% Damage. Vậy sát thương do 120 Thần gây ra là 120x50x(100%+30%+60%+30%)=13.200 Máu.
  Tazar với 40 lần lên lv giảm được 40x0,75%=30% Damage, Expert Amorer giảm 15% Damage, vậy tổng cộng giảm được 45% Damage. Do đó 120 Thần chém chỉ mất thực tế là 13.200x55%=7260 Máu, làm chết 29 Thần.
  -Lượt 2: 71 Thần còn sống chém lại 120 Thần. Chênh lệch giữa Att của 71 Thần và Def của 120 Thần là (30+30-30-32)= -2, vậy Damage bị giảm 2x2=4%. Tazar có Expert Offense nên thêm 30% Damage. Sát thương do 71 Thần gây ra là 71x50x(100%+30%-4%) = 4473 Máu. CragHag có Expert Amorer giảm 15% sát thương nên thực tế chỉ mất 4473x85%=3802 Máu, làm chết 15 Thần.
  Thực tế test kết quả sai khác không đáng kể.
  -Các quân kỵ nhau thư Thiên thần và Devil, Titan và Rồng đen… thì trong công thức tính Damage, cộng thêm 50% sát thương.
  -Còn Luck thì sao? Có phải Luck là nhân đôi sát thương trong công thức tính trên, xin thưa không phải. Luck đơn giản chỉ là cộng thêm Damage cơ bản vào trong đòn tấn công. Ví dụ ở trên 120 Thần mà chém 100 Thần lúc đầu, nếu xuất hiện Luck thì lượng Damage được thêm vào chỉ là 120x50=6000 Máu chứ không phải là 13.200 như trong công thức tính.


  2)Lực đi của tướng:

  -Lực đi của tướng là 1 cách nói thể hiện số bước mà tướng đó đi được trong 1 ngày (mỗi bước là 1 dấu mũi tên trên bản đồ). Đương nhiên là lực đi càng mạnh, tướng càng đi được xa thì cơ hội mở rộng, phát triển và chiến thắng sẽ tăng lên. Lực đi của tướng ngày hôm sau được tính căn cứ vào các điều kiện của tướng đó ở cuối ngày hôm trước, cụ thể như sau
  -Quy định của H3 về lực đi:
  a)Lực đi của tướng phụ thuộc vào loại quân mà tướng đó cầm trong đội hình, được tính với quân có tốc độ chậm nhất. Ví dụ tướng cầm 2 loại quân có Speed là 13 và 3 thì lấy quân Speed 3 làm căn cứ tính lực đi. Mỗi tướng mặc định đi được 15 bước, nếu cầm quân Speed cao thì sẽ được cộng thêm bước, cụ thể như sau:
  +Quân có Speed từ 1 đến 4: (Extra Slow) không cộng
  + Quân có Speed 5: (Slow) cộng 1
  +Quân có Speed từ 6 đến 7: (Swift và Extra Swift) cộng 2
  +Quân có Speed 8: (Very Swift) cộng 3
  +Quân có Speed từ 9 đến 10: (Ultra Swift và Super Swift) cộng 4
  +Quân có Speed từ 11 trở lên: (Quick) cộng 5
  Ví dụ 1 tướng cầm Chuồn chuồn nâng cấp Speed 13 mặc định đi được 20 bước.
  Lưu ý là nếu dùng thủ thuật del hết quân của tướng (tức là tướng không cầm quân) thì lực đi của tướng mặc định là 20.
  b)Lực đi của tướng phụ thuộc tiếp theo vào địa hình mà tướng đó đang đứng, đúng hơn là cuối ngày hôm trước tướng đó đứng trên đất nào thì sẽ ảnh hưởng đến lực đi của ngày hôm sau. Có 11 loại địa hình trong H3 gồm 3 loại đường đi và 8 loại đất, cụ thể như hình vẽ.
  [​IMG]
  Trên hình vẽ lần lượt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới là 8 loại đất gồm Dirt (đất thịt) Sand (đất cát) Grass (đồng cỏ) Snow (đất tuyết) Swamp (đầm lầy) Rough (đất ghồ ghề) Subterranean (dưới lòng đất) và Lava (đất dung nham). Các đất này tương ứng với các thành (mà trên đó các quân cùng thành được cộng 1 Speed trong chiến đấu). Đất thịt thường gặp ở thành Xương, thành Rồng đen nếu 2 thành này ở trên mặt đất. Thành Thiên thần, thành Chim lửa và thành Rồng vàng là đất đồng cỏ. Thành Gấu là đất ghồ ghề, thành Đầm lầy đương nhiên là đất đầm lầy, thành Tuyết là đất tuyết, thành Devil là đất dung nham. Ngoài ra còn 3 loại đường như trên hình vẽ, lần lượt từ trái qua phải là đường đất thịt (Dirt Road), đường đá nhỏ (Gravel Road) và đường đá to (Cobblestone Road).
  -Các loại đất thịt, đồng cỏ, dưới lòng đất và dung nham: tướng không bị trừ lực đi
  -Đường đất thịt được cộng 25% lực đi, đường đá nhỏ cộng 35% lực đi, đường đá to cộng 50% lực đi
  -Đất ghồ ghề trừ 25% lực đi
  -Đất cát và đất tuyết trừ 50% lực đi
  -Đất đầm lầm trừ 75% lực đi
  Lưu ý là các đất trừ lực đi nếu mang quân của thành đó thì không bị trừ, ví dụ ở trong đất đầm lầy mang quân thành Đầm lầy thì không bị trừ lực đi (cầm Chuồn chuồn Speed 13 vẫn đi được 20 bước), nhưng chỉ cần có bất kỳ quân của thành khác, ngay lập tức sẽ bị trừ lực đi.
  c)Kỹ năng Pathfinding giúp cho tướng không bị trừ lực đi trên 4 loại đất xấu, mỗi cấp của Pathfinding sẽ giảm 25% lực đi bị trừ. Ví dụ với Basic Pathfinding trên đất ghồ ghề sẽ không bị trừ, trên đất cát và tuyết chỉ bị trừ 25%, trên đất đầm lầy bị trừ 50%. Với Expert Pathfinding, tướng không bị trừ lực đi trên bất cứ địa hình nào.
  d)Kỹ năng Logistics giúp tăng lực đi của tướng, mỗi cấp độ tăng 10% lực đi
  e)Có 2 đồ tăng lực đi cho tướng là giày Boots of Speed tăng 6 bước đi và găng tay Equestrians Gloves tăng 3 bước đi. Lưu ý là đeo 2 găng tay cũng chỉ có tác dụng như 1 găng, còn đồng thời cả găng lẫn giày thì tăng lực đi thêm 9 bước. Có 1 công trình là Stable (giống nhà ngựa trong thành Thiên thần) tăng 4 bước đi cho tướng trong 1 tuần.

  3)Quy định về Morale, Luck:

  Morale được hiểu là tinh thần của quân đội, Morale cho phép 1 đạo quân trong trận đấu có thể đi thêm 1 lượt nữa nếu đạo quân đó xuất hiện Morale (biểu tượng hình con chim màu vàng xòe cánh). Morale của 1 tướng sẽ quyết định Morale của toàn quân, quy định cụ thể như sau
  -Trừ 1 Morale nếu trong quân đội có quân Undead (quân thành Ma hoặc quân trung lập có thuộc tính Undead
  -Trừ 1 Morale nếu có 1 loại quân khác thành, nếu có 2 loại quân khác thành thì trừ 2 Morela, 3 thành thì trừ 3…
  -Cộng 1 Morale nếu tất cả quân đội là quân của cùng 1 thành.
  -Có nhiều đồ vật, công trình, địa điểm, kỹ năng (Leadership), quái vật có khả năng tăng hoặc giảm Morale của quân (tìm hiểu thêm trong Thư viện)
  -Nếu Morale +3 có 12,5% cơ hội xuất hiện Morale, +2 là 8,3% còn +1 là 4,2%. Morale = 0 thì không có gì. Morale -1, -2, -3 thì cơ hội mất lượt (bị chim ỉa) lần lượt là 4,2% ; 8,3% và 12,5%.

  Luck cũng tương tự như vậy, nhưng Luck chỉ có các giá trị là 0, 1, 2 và 3. Luck cho phép quân đó tấn công với sát thương cộng thêm bằng đúng sát thương cơ bản (Damage) của quân đó. Khi giá trị của Luck là 1, 2 hoặc 3 thì cơ hội xuất hiện là 4,2% ; 8,3% và 12,5%. Luck cũng phụ thuộc vào nhiều thứ như đã kể trên của Morale.

  4)Công thức tính điểm trong 1 trận H3:

  Các yếu tố phụ thuộc điểm gồm có: số ngày hoàn thành, số thành chiếm được, tiêu diệt được hết địch hay không, có kho báu hay không, và độ khó khi chơi là gì
  Cụ thể
  Điểm cơ bản = 200 - (số ngày + 10)/(số thành + 5) + 25 (nếu giết hết kẻ thù) + 25 (nếu đào được kho báu)
  Điểm cuối cùng = (Điểm cơ bản)x(Độ khó)

  Độ khó ở đây lần lượt là 0,8 1 1,3 1,6 và 2 tương ứng với 80%, 100%, 130%, 160% và 200%  Phần V: Các mẹo vặt


  1.Cast phép 2 lần

  Áp dụng được với phiên bản cũ của Heroes III, các phiên bản mới hiện nay nhiều người chơi thì không dùng được nữa. Tuy nhiên cách làm cũng khá đơn giản.
  Vào trận đấu, nếu muốn cast phép 2 lần thì ấn và giữ phím C, đồng thời chỉ vào tướng bên mình, sao cho hiện hình cái đầu người đội mũ, rồi kích chuột trái vào đó, sẽ mở ra quyển sách phép, bạn chọn 1 phép để dùng, sau đó quyển sách phép sẽ xuất hiện lần nữa, dùng được phép lần thứ 2.

  2.Bán đồ rẻ giá đắt

  Áp dụng khi bạn có nhiều đồ để bán (tối thiểu 6 đồ vật trong túi đồ) và có chợ bán đồ vật (Artifact Mechant) của 1 trong 3 thành là Conflux, Tower và Dungeon
  Các đồ vật có giá trị phụ thuộc vào cấp độ của đồ vật và số lượng chợ mà mình sở hữu. Đồ vật bán càng được giá nếu cấp độ càng cao và số lượng chợ (tương ứng với số thành) mình có càng nhiều. Các bộ đồ ghép bán được giá cao hơn bình thường. Bộ đồ thiên thần là bộ đồ bán được giá đắt nhất. Với cách này bạn có thể bán 1 tờ sớ (tờ giấy phép) với giá tương đương của 1 bộ thiên thần. Cụ thể.
  -Bước 1: Đặt tất cả đồ vật mà bạn có, kể cả các cuộn giấy phép nhặt được trên đường vào ô chứa đồ vật của tướng như hình, xác định đồ nào đắt tiền nhất bằng cách kích chuột vào đồ đó và xem giá. Các đồ sau là có giá cao nhất (đồ cấp 4 – Relic)
  +6 đồ thuộc bộ Thiên thần
  +4 đồ thuộc bộ Titan
  +Áo rồng, mũ rồng
  +Giày kháng phép 15%, Giày đi biển
  +4 quyển sách: Gió, đất, lửa, nước
  +Quả cầu đỏ, quả cầu đen, cánh thiên thần
  +Mũ đi biển, Mũ phép lv5.
  Nếu bạn có 1 trong các đồ trên thì bước 1, kích chuột vào đồ đó, giá của nó sẽ hiện lên ở cái bảng phía trên bên phải như trong hình là giá của quyển sách đất
  [​IMG]
  -Bước 2: Dùng phím sang trái hoặc sang phải trên bàn phím hoặc kích vào hai nút sang trái, sang phải (vì ô đồ vật chỉ hiển thị được 5 đồ) để chuyển qua các đồ khác, tuy nhiên giá trị của đồ không đổi, khi chuyển sang các đồ rẻ khác, giá hiển thị vẫn là giá của đồ vật ta chọn lúc đầu. Bạn sẽ bán đi các đồ không cần thiết với giá rất cao, chẳng hạn các tờ giấy phép. Ở hình dưới là cuộn giấy phép được bán với giá của 1 quyển sách đất
  [​IMG]
  Cách này áp dụng khi bạn thiếu tiền hay khoáng sản. Thường dùng khi bạn muốn xây các nhà phép lv cao để học phép. Thế nên khi đi đường mà nhặt được các tờ giấy phép, các bạn cứ nhặt hết không bỏ, nếu đánh được nhà rồng hoặc đánh được các đồ xịn, sẽ không phải lo về khoản tiền bạc.
  Ngoài ra có 1 cách bán “không khí” để lấy tiền và khoáng sản, 1 cách rất “tà đạo” và không khuyến khích áp dụng. Chỉ cần có 6 đồ vật bạn có thể bán lấy tiền và khoáng sản không hạn chế. Cách này dùng tương tự như hướng dẫn trên, chỉ có điều bạn xếp đồ để bán có 1 ô trống giữa 2 đồ vật là được, khi bán thì dùng các nút sang trái, sang phải để bán chính cái ô trống đó lầy tiền và khoáng sản. Chi tiết xem hình minh họa ở phía dưới
  [​IMG]

  3.Tướng không cầm quân

  Tướng mà không cầm quân? Để làm gì? Để tướng có lực đi dài hơn khi cầm quân, vì nếu là tướng phụ, thì thường cầm quân không phải là chủ lực, tức là quân yếu, tốc độ chậm, đi sẽ ngắn, rất bất lợi. Vì thế tướng phụ không cầm quân là 1 biện pháp rất hay để đi nhặt đồ và dò đường. Cách làm rất đơn giản.
  -Bước 1: Tướng đó bắt buộc phải đứng ở cổng thành, thường thì ngay lần đầu tiên mua tướng, nếu bạn có ý định del quân, thì bạn áp dụng luôn. Khi tướng đứng ở cổng thành, bạn ấn phím K, sẽ hiện lên bảng như hình vẽ, kích chuột vào biểu tượng cái thành (dưới cùng bên phải) như trong hình.
  [​IMG]
  -Bước 2: Kích chuột vào quân mà tướng đó đang cầm (ví dụ trong hình là 1 con Pixies), chọn vào biểu tượng Dismiss Unit như hình vẽ, chọn OK, thế là đã xóa được quân cuối cùng trong đội hình
  [​IMG]
  Kết quả như hình dưới, tướng không cầm 1 quân nào. Lực đi ngày hôm sau chắc chắn dài hơn ngày hôm trước khi đang cầm quân.
  [​IMG]
  Lưu ý: tướng không cầm quân không được đánh nhau, sẽ bị thua ngay lập tức khi vào trận đấu. Tướng không cầm quân không được đưa vào trong thành, vì nếu vào trong thành mà muốn ra ngoài thành, thì sẽ phải đem theo 1 quân bất kỳ. Và khi muốn del quân của 1 tướng, thì bạn chuyển hết số quân của tướng đó vào trong thành, chỉ giữ lại 1 quân yếu nhất và xóa nó đi, cho đỡ lãng phí. Những quân vớ vẩn đó có thể dùng để đem vào mỏ vịt chịu đòn thay cho các quân chủ lực chẳng hạn

  4.Chuyển hết quân cho tướng

  Các tướng chính thường chỉ mang 1 loại quân mạnh nhất, tốc độ cao nhất trong đội hình nhằm cải thiện lực đi. Còn các tướng phụ thì thường chả mang 1 quân nào cũng với lý do tương tự. Vậy khi cần chuyển quân, ví dụ tướng chính có 2 con Thiên thần, tướng phụ mua 2 con Thiên thần trong thành ra, làm sao chuyển hết 2 con này cho tướng chính đây, chẳng lẽ lại phải mua thêm 1 con gì đó trong thành nữa sao? Có 1 cách có thể chuyển hết 1 loại quân giống nhau giữa hai tướng, mà tướng chính cầm hết quân, tướng phụ không cầm quân nào. Cụ thể như sau:
  -Bước 1: Chuyển quân như bình thường, tướng chính cầm hết quân, tướng phụ còn 1 quân. Như hình vẽ là Gem cầm 1 con Nhân mã, Kyrre cầm 30 con Nhân mã
  [​IMG]
  -Bước 2:Giữ phím Shift, kích vào ô có 1 Nhân mã của Gem, rồi kích vào 1 trong 6 ô trống chưa có quân của Kyrre, sẽ hiện lên bảng như hình vẽ, kích vào nút sang phải (hướng chuyển quân) rồi ấn Enter.
  [​IMG]
  Kết quả là con Nhân mã cuối cùng này cũng sang nốt bên Kyrre như hình dưới.
  [​IMG]

  5.Giảm dần số lượng quân

  Bạn muốn tiêu diệt 1 đạo quân lv7 mà chỉ tốn có 2.500 gold không, rất đơn giản, phương pháp giảm dần số lượng quái vật sẽ giúp bạn. Điều kiện để áp dụng là bạn đánh 1 đám quái mà trong đó có 1 cọc quái vật nâng cấp, còn lại là các cọc quân chưa nâng cấp. Thường thì khi quân bạn yếu, đánh 1 đám quái, thì nó sẽ chia nhỏ quân ra thành 7 cọc, còn nếu quân bạn khỏe hơn hẳn, khi đánh nhau, thường là đám quái đó đầu hàng xin tha, nếu bạn không tha mà đánh, thì nó sẽ co cụm lại còn 1,2 cọc mà thôi.
  Trở lại vấn đề giảm số lượng quái vật, xem hình bên dưới, tướng bạn xông vào đánh 60 Vampire trong đó có 1 cọc 9 con nâng cấp.
  [​IMG]
  Bạn retreat tướng hoặc bị nó đánh chết, sau đó, bạn lại quay lại đánh tiếp, thì kết quả thật bất ngờ như ở hình dưới đây. Đám Vampire này chỉ còn có 51 con, giảm 9 con (đúng = số con nâng cấp lúc đầu), và lúc này chỉ còn 7 con nâng cấp.
  [​IMG]
  Bạn tiếp tục Retreat, và quay lại đánh tiếp, và kết quả là như hình dưới đây.
  [​IMG]
  Không có gì lạ, số lượng Vampire chỉ còn 44 con, giảm 7 con (đúng = số Vampire nâng cấp vừa nãy). Và nếu bạn tiếp tục Retreat, đảm bảo số Vampire khi quay lại sẽ là:44-6=38 con.
  Như vậy khi đánh 1 đám quái trong đó có 1 cọc quái nâng cấp, nếu chết tướng hoặc Retreat, khi quay lại đám quái sẽ giảm 1 lượng đúng bằng số lượng cọc quái nâng cấp. Và theo lý thuyết giới hạn của Toán học, nếu bạn đủ tiền mua tướng, thì cho dù có đánh 1 tỷ con quái, sau 1 số hữu hạn lần Retreat, số quái sẽ giảm đến còn 7 con mà thôi.

  6.Theo dõi chỉ số qua Tavern

  Tavern là nơi để bạn mua tướng, nhưng nó có 1 tác dụng phụ mà ít người để ý, đó là nơi để soi các chỉ số của đối thủ. Muốn soi chỉ số, thông tin của đối phương, bạn kích vào hình cái khăn ở dưới chân dung của 2 tướng trong Tavern (gọi là Thieves’ Guild) để xem. Tùy theo số lượng Tavern mà bạn sở hữu (tương ứng với số thành) bạn có thể theo dõi được các thông số sau
  -Có 1 Tavern: Xem được số thành, số tướng của 2 bên. Ở hình dưới là số lượng thành, số lượng tướng của 2 quân xanh, đỏ như nhau, nghĩa là đối thủ cũng có 1 thành, 1 tướng như mình
  [​IMG]
  -Có 2 Tavern: Xem thêm được tương quan số vàng, số gỗ, đá mà 2 bên sở hữu, trên hình thì quân đỏ nhiều vàng hơn, còn quân xanh nhiều gỗ và đá hơn. Đặc biệt có 2 Tavern bạn sẽ nhìn thấy 4 chỉ số của tướng cầm quân mạnh nhất của đối thủ (không đồng nghĩa với tướng mạnh nhất). Ví dụ 1 con tướng lv 30 cầm 1 con Bướm với 1 con tướng lv 1 cầm 100 con Thiên thần, thì khi nhìn qua Tavern, bạn chỉ nhìn thấy con tướng lv1 mà thôi.
  [​IMG]
  -Có 3 Tavern: Xem thêm được tương quan số khoáng sản và số cột kho báu mà 2 bên mở được.
  [​IMG]
  -Có 4 Tavern: Xem thêm được tương quan số lượng đồ vật mà 2 bên sở hữu và tương quan sức mạnh giữa 2 bên. Máy tính đánh giá khá chính xác tương quan lực lượng giữa 2 bên. Nhưng Sab nhận thấy đó chỉ là những tính toán dựa trên chỉ số của tướng và quân đội mà 2 bên sở hữu, không tính nhiều đến các phép mà tướng đang có. Ví dụ khi đánh với Computer chẳng hạn, bạn cầm 1 vài con Chim lửa và có phép mưa lửa, đổ đất, quân đối phương là tướng chiến và không có áo chống phép hay cầu đỏ, đương nhiên là bạn thắng dễ dàng, nhưng soi trong Tavern lúc nào bạn cũng là yếu nhất hihi. Tuy nhiên thi đấu với người thì khác, nếu Computer đánh giá bạn yếu hơn đối thủ thì rất có thể đối thủ của bạn đã đào được nhiều Vịt và giải cứu được nhiều Thiên thần hơn bạn đấy, hãy cẩn thận
  [​IMG]
  -Có 5 Tavern: Xem thêm được số nhà thử thách mà bạn và đối phương đã chinh phục. Các nhà thử thách được tính đó là các nhà đánh quái vật lấy tiền và khoáng sản, nhà giải cứu Thiên thần, mỏ vịt và Nhà rồng. Chỉ số này đánh giá phần nào khả năng phát triển mở rộng của mỗi bên.
  [​IMG]
  Theo dõi chỉ số trong Tavern là 1 việc làm thường xuyên và cần thiết, khi đến lượt đi của đối phương, các bạn nên vào Tavern theo dõi và phán đoán sự thay đổi để có chiến thuật phù hợp.

  7.Đoán số lượng quân trong các nhà

  Các nhà thử thách như nhà rồng, mỏ vịt, là những nhà mà chỉ có thể vào đánh mới biết chính xác được số lượng quái vật. Tuy nhiên cũng có mẹo mà chưa vào đánh bạn cũng có thể đoán được phần nào số lượng trong đó để tự lượng xem lực lượng của mình có thể đánh nổi không. Điều này dựa trên 2 cơ sở, thứ nhất là sự bố trí quân trong nhà, thứ hai là số lượng quân theo quy ước trò chơi. Cụ thể như sau: Bạn vào cửa nhà rồng, trò chơi sẽ hỏi bạn có đánh hay không, bạn hủy không đánh. Lúc này bạn phải chuột vào Nhà rồng, nó sẽ thông báo cho bạn biết số lượng quân trong đó. Một nhà rồng bao gồm 4 loại rồng là Đen, Vàng, Xanh và Đỏ, bao giờ cũng có 8 Rồng xanh, 5-7 Rồng đỏ, còn Rồng vàng bao giờ cũng nhiều hơn Rồng đen 1 con, ví dụ 1 Đen 2 Vàng, 2 Đen 3 Vàng, 3 Đen 4 Vàng, 4 Đen 5 Vàng, và tối đa là 5 Đen 6 Vàng. Như vậy số lượng rồng Xanh và Đỏ bao giờ cũng là Several (5-9 con), còn rồng Đen và Vàng có thể là Few (1-4 con) hoặc Several. Nếu bạn soi thấy Few rồng Đen, Several rồng Vàng, thì đó là nhà rồng 4 Đen, 5 Vàng, còn nếu là Several Đen, Several Vàng, thì đó là nhà rồng mạnh nhất 5 Đen, 6 Vàng, 7 Đỏ và 8 Xanh.
  Tương tự như vậy với mỏ Vịt, 1 mỏ vịt có thể có 30, 45, 60 hoặc 90 con Chuồn chuồn, tướng ứng với số Vịt bạn nhận được nếu thắng là 4,6,8,12 Vịt. Nếu bạn vào đánh, chọn hủy đánh, rồi phải chuột để soi lại số lượng chuồn chuồn, thì sẽ đoán được ngay. Nếu là Lots chuồn chuồn thì là 30 hoặc 45 chú, nếu là Horde thì là 60 hoặc 90 chú.
  Tương tự như vậy với các nhà khác đánh lầy tiền hoặc khoáng sản như nhà Lùn, nhà Naga, Medusa, Cyclop, giải cứu Thiên thần. Các bạn có thể vào Thư viện xem bài “ Các địa điểm trên map H3” để nắm rõ cấu tạo của từng nhà.

  8.Soi chính xác số lượng thành của đối thủ:

  Tavern chỉ cho bạn biết tương quan số lượng thành của bạn và đối thủ, ví dụ bạn có 2 thành mà soi thấy đối phương ít hơn thì đương nhiên đối phương có 1 thành, nhưng nếu nhiều hơn thì sao, không biết được chính xác rồi. Có 1 cách là khi đến lượt đi của đối thủ, bạn kích chuột trái vào ô trống ở trên chữ tháng, tuần, ngày, đến khi nào nó hiện lên hình của 4 cái nhà như ở con chuột trên hình là được.
  [​IMG]
  Ở đây ta thấy có các số 2,1,1,1 ở dưới các nhà, đó chính là số thành (5 thành) mà ta có, gồm 2 thành mới xây Village Hall (500 đ/1 ngày), 1 thành xây Town Hall (1000đ/1 ngày), 1 thành xây City Hall (2000đ/1 ngày) và 1 thành đã lên Capitol (4000đ/1 ngày). Rất đơn giản mà chính xác.

  9.Scroll và các hộp Pandora

  Copy từ bài viết của Tevez
  Cái vụ này nói rất khó. Phải vào từng trận, nhìn quân canh mình mới có thể nói được. Còn tùy thuộc vào quân canh nữa mà, quân canh cấp 1 nó cũng chia đánh giá khác nhau. Rất ít khi có quân cấp >4 canh spell scoll ( chỗ tui gọi là "sớ" ). chỉ toàn cấp 1-3 tùy theo loại up rồi hay chưa up để phân ra phép các cấp:
  - Phép < cấp 3: lot quân cấp 1 chưa up hoặc đã up
  - phép cấp 4: horder quân cấp 1, lost quân cấp 2 chưa up
  - phép cấp 5: lost quân cấp 3 chưa up hoặc pack up rồi, horder quân câp 2 up.
  Cách Đoán quân canh: Nhìn 1 đám quân canh canh 1 đống đồ + 1 nhà vịt bạn có thể đoán được xấp xỉ quân canh đó số lượng bao nhiêu. Vì nó có đánh giá quân nào mạnh, quân nào yếu nên cùng 1 cấp, canh cùng 1 đồ thì số lượng sẽ khác nhau, tôi chỉ nêu ra phần lớn.
  - canh 1 cục resources, knowlege, power thì mỗi cục sẽ tương ứng với:
  + ~10-20 con quân cấp 2,3
  + ~ 5-10 con cấp 4,5
  + ~ 2-5 con quân cấp 6.
  - đồ cấp 2:
  +
  - đồ cấp 3:
  + ~40-50 quân cấp 3
  + ~30 quân cấp 4
  + ~20 quân cấp 5
  + ~ 10 quân cấp 6
  Đồ cấp 4:
  + ~110-130 quân cấp 3 upgrade
  + ~ 100 quân cấp 4 chưa up và 80 quân cấp 4 up rồi
  + ~ 60-100 quân cấp 5 chưa up hoặc ~50 quân up rồi
  + ~20 chú Death Knight đã up, Naga đã up, ~25 chú Champion, ~30 chú unicorn, ~35 chú vịt hoặc cyclop king, hậu thành chim lửa. còn nếu chưa up bạn chỉ cần cộng thêm vài chú nữa(~5 em).
  + ~4-7 em cấp 7 up, ~12 em lv chưa up.
  Cứ thế bạn cộng lên, canh bao nhieu đồ, bao nhiêu rescource thì nó tăng bấy nhiêu, nó còn cộng thêm khoảng 10-15% cho tổng số quân nữa nhé.
  Vì đã rất lâu rồi không chơi heroes nên có lẽ không nhớ được chính xác số lượng( nhưng nếu nhìn thấy thì vẫn đoán ngon không chính xác 100% nhưng sai lêch không đáng kể).
  - Với BOX: đây là loại khó đoán nhất trong Heroes 3 nhưng tôi có thể liệt kê các mức cho box:
  + BOX cao nhất: 20K EX or + 3 LV7( chủ yếu là AA) up or lv 5 (angel là chủ yếu) chưa up hoặc 8 chú bone dragon, 10 quân lv 6, ~20 lv5: quân canh lot quân LV 7 chư up, ~17 quân LV 7 up rồi. ~ 20-25 quân LV7 chưa up. Chú ý là AA và angel được đánh giá cao nhât nên số lượng ít đi khoảng 2-4 con, còn Ghosh Dragon và Bone Dragon được đánh giá kém nhât nên phải thêm từ 2 - 5 em. Horder ( tầm ~65 em) quân LV 6, hoặc ~110 em lv 5 đã up, chim sét thì ít đi khoảng 10-20 em, cây thì cộng thêm khoản 10-20 em, còn chưa up thì cộng thêm khoảng 20 chú nữa. hình như không có quân cấp 4 canh đâu.
  + Box: 15K EX, 20K gold, all phép LV5,all lv 4 (quân canh ít đi 1 chút) All phép air, fire, earth, water: canh như đồ cấp 4.
  + BOX: 10K EX, 15K tiền, all LV3 như quân canh đồ lv3
  + BOX: all LV2, 50 rogue, 45 gà, 50 Boas, 25 grinfin...( quân lv2 hoặc 3), hoặc quân của thành mình: horder quân canh cấp 2 đã up, lot ~30 quân cấp 3, pack quân cấp 4 hoặc 5. (ngoài thành minh thì 80% là box quân), còn nằm trong thành mình thì khoảng 65 % là box quân thành mình 35 % là phép LV2
  + BOX: all LV1, 5K tiền, 5K EX. horder quân cấp 1 up hoặc throng chưa up.
  thường nằm ngay trong đất thành mình
  Đồ đổi:
  + Đổi lấy quân: 3-5 lv7, 10 lv 6, 20 lv5, 20K EX canh giống như đồ cấp 4
  + đổi lấy quân: 15K EX, 20K tiền 25 demon, 25 swordman như canh đồ lv3
  + đổi lấy 10K tiền: như canh đồ lv2
  + đổi lấy 5K tiền or EX: như canh đồ LV1

  10. Các mẹo khác

  Ví dụ như dùng Cyclop khi tướng có Tactics ném vỡ tanh bành thành đối thủ rồi mới bắt đầu trận đấu, điều khiển tướng địch khi đến lượt đi của mình và tướng trong tầm nhìn thấy, soi chỉ số, đồ đạc của tướng địch khi có 1 tướng quân mình đứng ở cổng thành bằng phím Enter… đã được sửa lỗi ở các phiên bản sau này nên không bàn đến nữa, và cũng không nên áp dụng  Kết luận:  Bài viết dựa trên kinh nghiệm của bản thân và sự tham khảo từ các bậc tiền bối, bạn bè…và được viết trong thời gian hạn chế (tranh thủ lúc nghỉ giải lao ở công ty) do đó không tránh khỏi sai sót. Rất mong các bạn góp ý để bài viết thêm hoàn thiện và hướng tới mục đích chung là có thêm nhiều người biết chơi và chơi giỏi H3

  Cám ơn các bạn đã đóng góp ý kiến, tớ sẽ tiếp tục cập nhật và chỉnh sửa cho hoàn thiện thêm
   
 2. Tevez

  Tevez Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/8/04
  Bài viết:
  707
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bổ xung 1 chút nhé: Thành Dungeon còn có Demmer(special Meteor)- tướng duy nhất trên bản đồ có advand scouting + basic wisdom:) và ciele của thành conflux với bản cast phép 2 lần thì khá tốt đó.
  - Chú ý khi đi trên đất thành tuyết, đầm lầy, thành đá , nếu bạn cầm turn không quân vẫn bị trừ như cầm quân thành khác đó.
  - Soi quân đội của đich qua thành( xảy ra nếu địch để quân trong thành): vào thành, cứ lần lượt bấm chuột phải vào các thành của mình, sẽ hiện ra thành của đối phương: lên citadel or castle, quân đội nằm trong thành là bao nhiêu, chú ý chỉ soi đến thành cuối cùng của địch, tức là địch có 3 thành, mình chỉ soi đến thành thứ 3 của mình, nếu bấm vào thành thứ 4 của mình sẽ bị văng ra đó.
  Sabrina rỗi thì viết về cách đánh quân của các thành đi:Ví dụ thành Fortest đánh với các loại quân speed cao nhưng máu ít, thành stronghold đánh quân đi chậm nhưng máu nhiều. Hoặc nếu có thời gian có thể viết về cách đánh của từng loại thành, đánh được với những quân gì, và không đánh được với những quân gì.
   
 3. tasumi

  tasumi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/3/05
  Bài viết:
  674
  Bác Sab rảnh rỗi viết thế này mà ko làm trận =_= !!!! Thiệt tình !!!!
   
 4. Tevez

  Tevez Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/8/04
  Bài viết:
  707
  Nơi ở:
  Hà Nội
  trích dẫn bài của Sabrina thêm một số giải thích:
  -Bless: Đổ rượu, có tác dụng làm damage của unit lên max ( ví dụ damage dao dộng từ 40-50 khi cast bless thì damage bằng 50)
  -Curse: Rắc hạt tiêu làm damage của unit giảm xuống min ví dụ damage dao dộng từ 40-50 khi cast curse thì damage bằng 40)
  -Slow: Lún, nếu lên Expert Earth thì gọi là Mass Slow hay Lún đại cương (dân Xây dựng hay anh em bên Mỏ địa chất gọi vậy)
  -Armageddon: Mưa lửa, có tác dụng với tất cả các quân không kháng phép lửa trên bản đồ, kể cả quân mình
  -Meteor Shower: Mưa thiên thạch, Mưa tuyệt vọng (nghe như tên bài hát),
  -Townportal: Hồi thành
  -Fly, Dimension Door: gọi chung là Bay đo
  -Blind: Hóa mù, khi bị mù, damage phản lại là 25% damage chính, có basic fire, khi bị mù sẽ giảm 50%, advanced fire giảm 75% damage, expert giảm 100% damage(hehe tức là mình đánh nó mà nó không đánh lại mình giống như đánh không phản ấy)
  -Hypnotize: Thôi miên, Điều khiển quân đối phương
  -Berserk: Hóa điên, độ rộng của phép tùy theo tướng mình có skill fire hay không. Có tác dụng làm cho quân đó đánh quân hoặc vật gần nhất, hay sử dụng trong campain.
  -Haste: Thổi xa, công speed cho unit: + 3 khi chưa có gió và + 5 khi có advance air, +5 cho all unit không kháng phép. Có 1 số tướng + nhiều hơn như Brissa...
  -Chain Lighting: Giật sét, giật khoảng 4 con 1 lúc. damage lần lượt giảm 25% cho các con sau đó.
  -Magic Arrow: Sét
  -Visions: Soi, dùng khi muốn xem số lượng quan đó là bao nhiêu, có hàng hay nhập or táng mình không
  -Shield: Bật khiên, tăng def của unit khi đánh cận chiến
  - Stoneskin: tăng def cho quân mình, đặc biệt hiệu quả khi đánh với cung
  -Summon Air (Earth, Fire, Water) Elemental: Gọi thần
  -Earthquake: Phá thành
  -Ressurection: Hồi sinh
  -Implosion: Đổ đất
  -Fire Wall: Tường lửa
  -Fire Shield: Khiên lửa, có tác dụng phản lại 20% damage khi bị đánh.
  -Cure: Hồi máu, giải tất cả các phép cho unit đó( 1 trong 2 phép phép đồng hồ cat của Gosh Dragon hoặc phép trói của ma cây cây) + hồi máu
  -dispell: hóa giải tất cả các phép ( trừ antimagic) kể cả quân địch.
  Chú ý đến 1 số phép có tác dụng mạnh hơn với các unit.
  Ví dụ, phép set LV 2 của phép nước có tác dụng double damage với thần lửa. phép chainlighting or ice bolt với thần gió và phép meteor với thần đất. Tối nay rỗi ngồi viết nốt tất cả các phép:D
   
 5. dragonriderx9

  dragonriderx9 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  17/1/08
  Bài viết:
  692
  Nơi ở:
  Winter Wonderland
  phần 1, 2, 3, 4 mình nghĩ bác nên viết chính xác theo nghĩa tiếng anh của các từ,các thành
  rồi mới đến thông dụng kể cả monster ví dụ như bless=đổ rượu,morale=chim ỉa >.< hay dungeon=thành rồng đen mình nghĩ cái này chỉ dân trong nghề thôi chứ lính mới thì:))!
   
 6. Tevez

  Tevez Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/8/04
  Bài viết:
  707
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tranh thủ lúc rảnh rỗi, viết được chút ít:
  - Level 1 -
  HASTE: Phép gió
  Tăng speed cho unit.
  Loại dùng trong combat
  Tốn mana: 6
  thời gian: 1 lượt/power
  Basic Air: giảm mana đi 1, speed +3
  Avanced Air: +5 speed cho 1 unit
  Expert Air: + 5 speed cho tất cả các unit của mình không kháng phép
  Increases the speed of the selected unit.

  VIEW AIR
  phát hiện thành và các đồ vật trên bản đồ:
  Loại: dùng trong khi di chuyển tướng (Adventure)
  Basic Air: hiện tất cả các đồ trên bản đồ bằng các ngôi sao.
  Avanced Air: hiện thêm các heroes trên bản đồ bằng các lá cờ
  Expert Air: Hiện thêm vị trí của tất cả các thành trên bản đồ

  MAGIC ARROW: mũi tên ma thuật
  gây nên 1 lương sát thương cho quân địch không kháng phép
  Loại: combat
  Tốn mana: 5
  Thời gian: ngay lập tức khi cast phép
  Basic Air: damage = ((Power x 10) + 10)
  Avanced Air: damage = ((Power x 10) + 20)
  Expert Air: damage = ((Power x 10) + 30)
  ------------------------------
  Level 2
  DISGUISE: Cải trang
  Làm cho kẻ địch không biết quân đội mình có bao nhiêu kể cả dùng vision
  loại:Adventure
  mana: 4
  Thời gian: 1 ngày
  Basic Air: Khi quân địch clik vào tướng mình, tất cả các quân mình sẽ biến thành quân mạnh nhất mà hero mang theo. Số lượng thì bằng số lượng ban đầu
  Avanced Air: giống như basic nhưng số lượng về 0
  Expert Air: giống như advanced nhưng sẽ là quân mạnh nhất của thành mình

  DISRUPTING RAY
  Giảm defence của unit, 1 unit có thể bị cast nhiều lần (phép này rất hay đó):
  loại: combat
  mana:10
  thời gian: hết trận
  Basic Air: giảm def đi 3
  Advanced Air: giảm def di 4
  Expert Air: giảm def đi 5
  FORTUNE
  cast phép luck, làm tăng luck cho unit
  loại: combat
  mana: 7
  thời gian: 1 lượt/power
  Basic Air: +1 luck cho 1 taget
  Advanced Air: +2 luck cho 1 taget
  Expert Air: +2 luck cho tất cả unit

  LIGHTNING BOLT: sét thẳng
  Gây ra sát thương cho quân địch
  loại: combat
  mana: 10
  thời gian: ngay lập tức
  Basic Air: damage = ((Power x 25) + 10)
  Advanced Air: damage = ((Power x 25) + 20).
  Expert Air: damage = ((Power x 25) + 50).

  PRECISION
  Tăng damage cho cung, ít dùng
  loại: Combat
  mana: 8
  thời gian: 1 lượt/ 1power

  VISIONS
  Loại: Adventure
  mana: 4
  thời gian: 1 ngày
  hiện số lượng monter trên bản đồ và ý định của monter là gì? hàng hay theo mình? primary skill của tướng địch và số lượng quân của địch. Khoảng cách soi tuỳ thuộc vào power
  -----------------------
  - Level 3 -
  AIR SHIELD
  giảm damage của cung bắn vào quân mình
  loại: combat
  mana 12
  thời gian: 1 vòng/ 1 power
  Basic Effect: giảm 25% damage cho 1 unit
  Advanced Effect: giảm 50% damage cho 1 unit
  Expert Effect: giảm 50 % damage cho tất cả unit

  DESTROY UNDEAD
  Gây ra sát thương cho tất cả các undead trên bản đồ kể cả quân mình
  loại: combat
  mana: 15
  thời gian: ngay lập tức

  Basic Air: damage= ((Power x 10) +10).
  Advanced Air: damage= ((Power x 10) +20)
  Expert Air: damage= ((Power x 10) + 50)

  PROTECTION FROM AIR
  Làm giảm damage của tất cả của các phép air
  loại: combat
  mana: 5
  thời gian: 1 vòng/ 1 power
  Basic Air: giảm 30% cho 1 unit
  Advanced Air: giảm 50% cho 1 unit
  HYPNOTIZE: thôi miên
  Điều khiển quân địch
  Loại: Combat
  Basic Air: điều khiển được unit có máu((Power x 25) + 10). Khi quân mình đánh quân đó sẽ không bị phản
  Advanced Effect: Giống như trên nhưng máu nhỏ hơn ((Power x 25) + 20).
  Expert Effect: Giống như trên nhưng máu nhỏ hơn ((Power x 25) + 50).  Chain Lightning
  Sét dây, gây ra sát thương cho 4 unit. Các unit sau giảm 25% so với unit trước đó.
  Loại: Combat
  Mana: 24
  Basic Air: damage unit đầu tiên = ((Power x 40) + 25)
  Advanced Air: damage unit đầu tiên = ((Power x 40) + 50)
  Expert Air: damage unit đầu tiên = ((Power x 40) +100)
  Counterstrike
  Phản đòn giống như grinfin
  Loại: combat
  Mana: 24
  Thời gian: 1 vòng/ 1 power
  Basic Air: unit nhận được + 1 lần phản đòn trong mỗi 1 vòng
  Advanced Air: unit nhận được +2 lần phản đòn trong mỗi 1 vòng
  Expert Air: Tất cả các unit nhận được +2 lần phản đòn trong mỗi 1 vòng
  Level 5

  Dimension Door:
  Phép dich chuyển tức thời, hero có thể nhẩy từ nơi này đến nơi khác trong phạm vi screen hero đang đứng
  Loại: Adventure
  Mana: 25
  Thời gian: ngay sau khi cast
  Basic Air: nhảy được 2 lần
  Advanced Air: nhẩy được 3 lần
  Expert Air: nhẩy được 4 lần
  Fly: phép bay qua chướng ngại vật, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn bị cản bởi 1 số quân trên bản đồ, bạn phải giết chúng mới qua được
  Loại: Adventure
  Mana: 20
  Thời gian: 1 ngày
  Basic Air: + 60% lực di chuyển bình thường của heroes
  Advanced Air: + 80 % lực di chuyển bình thường của heroes
  Expert Air: + 100% lực di chuyển bình thường của heroes

  Magic Mirror : phản phép
  Loại: Combat
  Mana: 25
  Thời gian: 1 vòng/ 1 power
  Basic Air: 20 % cơ hội phản phép
  Advanced Air: 30% cơ hội phản phép
  Expert Air: 40% cơ hội phản phép

  Summon Air Elemental: Gọi thần gió
  Chỉ được gọi 1 loại thần trong 1 combat
  Loại: combat
  Mana: 25
  Thời gian: hết trận
  Basic Air: power *2 thần gió được gọi ra
  Advanced Air: power *3 thần gió được gọi ra
  Expert Air: power *4 thần gió được gọi ra


  ==================================================================

  Phép đất
  Level 1

  SHIELD: khiên cho quân
  Giảm 1 lượng damage khi đánh đối kháng:
  Loại: combat
  mana: 5
  Thời gian: 1 vòng/ 1power
  Basic: giảm 15%
  advanced: giảm 30% cho 1 quân
  expert giảm 30% cho toàn quân
  SLOW: phép làm giảm speed của unit đối phương
  Loại: combat
  mana: 6
  Thời gian: 1 vòng/1 power.
  Basic: giảm 25% speed
  advanced: giảm 50% speed
  expert: giảm 50% speed của tất cả quân địch
  sẽ làm tròn giảm nếu speed quân địch là lẻ. VD vịt có speed là 7, trừ 50% speed và làm tròn còn 3:D

  STONESKIN:
  Làm tăng def của quân mình
  Loại: combat
  mana: 5
  thời gian: 1 vòng/ 1power
  Cái này mình cũng chưa rõ lắm về việc tăng def của nó. ai biết bổ xung nhé. chỉ biết cast vào rất cứng thôi.
  VIEW EARTH
  Chỉ ra vị trí của tất cả các tài nguyên trên bản đồ
  loại: advanture
  mana: 2
  thời gian: ngay lập tức, muốn xem lại phải cast tiếp
  Reveals the location of all resources to the caster.
  Basic: chỉ ra tất cả các tài nguyên trên bản đồ
  advanced: chỉ ra tất cả các tài nguyên và mỏ tài nguyên
  expert: cộng thêm nhìn rõ được đường đi, đất trên bản đồ

  MAGIC ARROW: giống như phép gió

  - Level 2 -
  DEATH RIPPLE
  cast phép lên toàn bộ các quân không phải là undead.
  loại: combat
  mana:10
  thời gian: ngay lập tức
  Basic: damage = ((Power x 5) + 10)
  advanced: ((Power x 5) + 20)
  expert: ((Power x 5) + 30)amage.
  PROTECTION FROM EARTH
  Giảm damage của phép đất
  Loại: combat
  mana:5
  Thời gian: 1 vòng/ 1power
  Basic: giảm 30%
  advanced: giảm 50%
  expert: giảm 50% cho toàn quân


  QUICKSAND
  Tạo ngẫu nhiên các hố cát trên bản đồ, chỉ mình nhìn thấy vị trí. Khi quân địch đi vào đấy sẽ bị mất luợt
  VISIONS như phép vision của Air, fire hoặc water.

  - Level 3 -

  ANIMATE DEAD
  Hồi sinh cho quan undead bị chết trong trận đấu bằng số lượng máu(HP) của quân được hồi sinh
  Loại:combat
  mana:15
  phép này hồi sinh vĩnh viễn khi có basic earth
  Basic: hồi sinh ((Power x 50) + 30) máu
  Advanced: Hồi sinh ((Power x 50) + 60)
  Expert: ((Power x 50) + 160)

  ANTI MAGIC
  Chống phép cho 1 unit
  loại: combat
  mana: 15
  thời gian: 1vòng/1power
  Basic: Kháng tất cả các phép trừ lv4, lv5
  Advanced: kháng tất cả các phép trừ lv5
  Expert: Kháng tất cả các phép

  EARTHQUAKE
  Phép động đất, tạo ra 1 lượng damage ngẫu nhiên vào thành của đối phương, công hiệu khi tấn công thành.
  Loại: conbat
  mana: 20
  Basic: công phá 2 điểm vào thành
  Advanced: công phá 3 điểm vào thành
  Expert: công phá 4 điểm vào thành

  FORCE FIELD
  Tạo ra 1 tường có thời gian tồn tại là 2 vòng bất kể power của tướng. Phép này cực kì hữu dụng khi mình có nhiều cung. Tuy nhiên nó dễ dàng bị hoá giải với phép dispell.
  Loại: combat
  mana 12
  Basic: tạo ra bức tường có độ rộng là 2 ô
  Advanced: tạo ra bức tường có độ rộng là 3 ô
  Expert: giống advanced

  - Level 4 -

  METEOR SHOWER
  Tạo ra 1 chùm thiên thạch rơi xuống trận đấu có diện tích là 6 ô, kể cả quân mình cũng bị dính, gây 1 lượng sát thương khá mạnh
  Loại: combat
  mana:16
  Basic: damage = ((Power x 25) + 25)
  Advanced: damage = ((Power x 25) + 50)
  Expert: damage = ((Power x 25) + 100)

  RESURRECTION
  Hồi sinh quân không phải là undead với số lượng bằng với số lượng HP do phép cung cấp. Chỉ hồi sinh vĩnh viễn khi có advanced hoặc expert earth
  Loại: combat
  mana:20
  Basic: HP = ((Power x 50) + 40).
  Advanced: HP = ((Power x 50) +80)
  Expert: HP = ((Power x 50) +160)


  SORROW
  Giảm morale của đối phương
  loại:combat
  mana:16
  thời gian: 1 vòng/1power
  Basic: giảm 1 morale
  Advanced: giảm 2 morale
  Expert: giảm 3 morale

  TOWN PORTAL
  Phép hồi thành, cho phép bạn hồi về thành mà không có tướng khác đứng ở cổng thành.
  loại: advanture
  mana:16
  Basic Effect: Đưa hero về thành gần nhất, mất 300 điểm di chuyển
  Advanced Effect: Chọn thành để dưa heroes về, mất 300 điểm di chuyển
  Expert Effect: Chọn thành để dưa heroes về, mất 200 điểm di chuyển

  - Level 5 -

  IMPLOSION
  Phép đổ đất, gây ra một lượng sát thương rất lớn cho một unit, phép mạnh nhất bản đồ
  Loại: combat
  mana 30
  Basic: damage = ((Power x 75) + 100)
  Advanced: damage = ((Power x 75) + 200)
  Expert: damage = ((Power x 75) + 300)

  SUMMON EARTH ELEMENTAL
  Gọi thần đất
  loại: combat
  mana: 25
  Giống như gọi thần gió

  Viết tắt loại/mana/thời gian hiệu lực
  Phép Lửa

  BLOODLUST: gồng mình
  Tăng 1 lượng damage khi đánh cận chiến, giáp lá cà
  combat/5/ 1 vòng với 1 power
  Basic: + 3 attact cho 1 unit
  Advanced: +6 attack cho 1 unit
  Expert: +6 ATT cho tất cả unit

  CURSE
  Làm damage cơ bản của unit đối phương luôn là minimum(nhỏ nhất)
  combat/6/1vong với 1 power
  Basic: làm damage của 1 unit về mininum
  Advanced: Làm damage của 1 unit (giảm 80% damage -1)
  Expert:Làm damage của tất cả unit của địch (giảm 80% damage -1)

  PROTECTION FROM FIRE
  Giảm damage của phép lửa(tương tự như phép PROTECTION FROM AIR)
  for all allied troops.

  - Level 2 -

  BLIND
  Phép mù: làm cho unit không có khả năng tấn công hoặc di chuyển, khi phản công bị giảm 50% damage. Unit bị phép này sẽ tỉnh lại khi được giải phép hoặc bị tấn công hoặc hết thời gian hiệu lực của phép blind.
  combat/10/1 vòng với 1 power
  Basic: giảm 50% damage phản công
  Advanced: giảm 75% damage phản công
  Expert: giảm 100% damge phản công:D

  FIRE WALL
  Tường lửa, Tạo ra 1 tường lửa trong trận đấu, những unit đi bộ hoặc bay vào tường lửa sẽ bị mất máu.
  combat/8/2 vòng
  Basic: tường lửa có 2 ô. damage=((Power x 10) + 10)
  Advanced: Tường lửa có 3 ô damage=((Power x 10) + 20)
  Expert: Tường lửa có 3 ô damage=((Power x 10) + 50)

  VISIONS: phép soi(đã nói ở trước)

  - Level 3 -

  FIRE BALL
  Quả cầu lửa: Gây ra 1 lượng damage cho các unit trong một vùng nhất định
  combat/15/ngay lập tức
  Basic: Damage= ((Power x 10) + 15)
  Advanced: damage = ((Power x 10) + 30)
  Expert: damage = ((Power x 10) + 60)

  LAND MINE
  Tạo ra các quả mìn có vị trí ngẫu nhiên trong trận đấu, chỉ bị phát hiện bởi người cast hoặc các unit của các thành nằm trên đất ấy.
  combat/18/tồn tại cho tới khi nào bị chạm vào
  Basic: tạo ra 4 quả, damage = ((Power x 10) + 25)
  Advanced: tạo ra 6 quả, damage = ((Power x 10) + 50)
  Expert: tạo ra 89 quả, damage = ((Power x 10) + 100)

  MISFORTUNE
  Giảm luck của unit đối phương
  combat/12/1vong với 1 power
  Basic: giảm 1 luck
  Advanced: giảm 2 luck
  Expert: giảm 3 luck

  - Level 4 -

  ARMAGEDDON
  Mưa lửa, gây nên sát thương trong toàn chiến trường. Mỗi unit bị sát thương như sau:
  combat/24/ngay sau khi cast
  Basic: damage = (Power x 50) + 30)
  Advanced: damage = ((Power x 50) + 60)
  Expert: damage = ((Power x 50) + 120)

  BERZERK
  Phép điên, unit bị cast phép này sẽ tấn công unit gần nhất bất kể là đồng đội hay kẻ thù hoặc là các phương tiện như máy bắn đá, balista...
  combat/20/1 vòng
  Basic: tất cả unit trong vùng Có diện tích là 4 ô
  Advanced: vùng có diện tích 7 ô
  Expert: vùng có diện tích 19 ô

  FIRE SHIELD
  Khiên lửa. Không làm tăng def, Khi bị tấn công cận chiến sẽ gây ra 1 lượng damage vào quân tấn công.
  combat/16/1 vòng với 1 power
  Basic: phản 20%damge
  Advanced:phản 25%
  Expert: phản 30%

  FRENZY
  cộng hết def của unit vào att, def giảm về 0. Cách cast phép này rất hay. Nếu bạn wait rồi ngay lập tức cast phép, nó sẽ tồn tại đến 2 turn. Còn nếu không chỉ tồn tại trong 1 turn mà thôi
  combat/16/ khi unit tấn công.
  Basic: +100%def
  advanced: +150%def
  Expert: +200%def

  INFERNO
  Gây ra 1 lượng damge trên 1 diện tích, giống như fire ball nhưng damage và diện tích lớn hơn.
  combat/16/ngay lập tức
  Basic: damage= ((Power x 10) + 20)
  Advanced:damage= ((Power x 10) + 40)
  Expert: damage= ((Power x 10) + 50)

  SLAYER
  Cộng damage khi đánh với rồng, hydras hoặc behemod
  combat/16/1vong với 1 power
  Basic: cộng 8 Attack
  Advanced: +8 att và có tác dụng với devil và angel
  Expert: +8 att có tác dụng cả với titan

  - Level 5 -
  SACRIFICE
  Hi sinh cọc quân không phải undead mình để hồi sinh 1 cọc quân khác. cọc hi sinh thường là cọc lv thấp. Cách dùng, chỉ vào đám quân cần hi sinh, sau đó chỉ vào đám quân cần được hồi sinh. Số lượng hồi sinh tính như sau:
  combat/25/Hồi sinh mãi
  Basic: ( power + máu cơ bản của quân hi sinh + 6)* số lượng quân hi sinh
  Advanced: ( power + máu cơ bản của quân hi sinh + 8)* số lượng quân hi sinh
  Expert: (power + máu cơ bản của quân hi sinh + 6)* số lượng quân hi sinh
  SUMMON FIRE ELEMENTAL
  Gọi thần lửa, công thức như gọi thần gió

  Phép Nước
  Level 1
  BLESS
  Làm damage của unit lúc nào cũng maximum
  combat/5/1vong cho 1 power
  basic:Làm damage của 1 unit lúc nào cũng maximum
  advanced: Làm damage của 1 unit lúc nào cũng maximum + 1 damage
  expert: Làm damage của tất cả unit lúc nào cũng maximum

  CURE
  Xoá tất cả các phép cho unit của mình và thêm 1 lượng máu( không có chức năng hồi sinh)
  combat/6/ngay khi cast
  basic: hồi ((Power x 5) + 10) HP
  Advanced: hồi((Power x 5) +20)HP
  Expert: hồi ((Power x 5) +30) hp cho toàn quân và giải phép

  DISPEL
  Hoá giải phép cho unit
  combat/5/ngay khi cast
  Basic: xoá bỏ toàn bộ phép cho 1 unit
  Advaned và expert: xoá bỏ toàn bộ phép cho tất cả các unit trong trận đánh.

  PROTECTION FROM WATER
  Giống như PROTECTION FROM AIR

  SUMMON BOAT
  Gọi thuyền, muốn gọi thuyền, heroes phải đứng sát bờ biển. Tuy nhiên cơ hội gọi được thuyền cũng khác nhau:
  adventure/6/ngay lập tức khi cast
  Basic: 50% gọi được
  Advanced: 75%
  Expert Effect: 100%

  MAGIC ARROW
  Phép sét

  - Level 2 -
  ICE BOLT
  sét cong, gây 1 lượng damage cho 1 unit
  combat/8/ngay sau khi cast
  basic: damage =((Power x 20) + 10)
  advanced: damage =((Power x 20) + 20)
  expert: damage =((Power x 20) + 50)

  REMOVE OBSTACLE
  Xoá chướng ngại vật như cây cối, đá trong trận đấu
  combat/7/ ngay khi cast
  basic: xoa 1 chướng ngại vật không phải do phép thuật tạo ra
  advanced: xoa 1 chướng ngại vật không phải do phép thuật tạo ra và cả fire wall
  expert: xoa bỏ mọi chướng ngại vật
  SCUTTLE BOAT
  Phá huỷ thuyền không có tướng, tuy nhien xác suất khác nhau
  adventure/8/phá huỷ vĩnh viễn
  Basic Effect: 50%
  Advanced Effect: 70%
  Expert Effect: 100%

  WEAKNESS
  Giảm attack của unit đối phương
  combat/8/1vong với 1 power
  basic: giảm 3 att
  advanced: giảm 6 att
  expert: giảm 6 att cho toàn quân địch

  VISIONS
  giống như vision khác

  - Level 3 -
  FORGETFULNESS
  Làm cho cung thủ đối phương không thể bắn được.
  combat/12/1 vòng với 1 power
  Basic: Làm 1/2 số lượng trong cọc cung thủ không thể bắn. Ví dụ cọc đó có 20 con, khi bắn thực chất chỉ có 10 con bắn mà thôi.
  Advanced: làm 1 cọc cung không thể bắn
  Expert: tất cả các cung thủ của đối phương không thể bắn

  FROST RING
  Tạo ra một vòng xuyến, gây một lượng damage cho tất cả các unit có trong xòng xuyến, trừ trung tâm vòng xuyến.
  combat/12
  Basic: damage = ((Power x 10) + 15)
  Advanced:damage = ((Power x 10) + 30)
  Expert:damage = ((Power x 10) + 60)

  MIRTH
  Cộng morale cho quân mình
  combat/12/ 1vong 1power
  Basic: cộng 1 morale cho 1 unit
  Advanced: cộng 2 morale cho 1 unit
  Expert: cộng 2 morale cho tất cả unit
  TELEPORT
  Phép di chuyển tức thời cho unit trong trận chiến
  Combat/15
  Basic: không vượt qua được thành hoặc hào
  Advanced: Không vượt qua được tường thành
  EXpert: vượt qua được cả tường thành

  - Level 4 -
  CLONE
  Tạo ra 1 bản sao cho 1 cọc quân của mình. Bản sao này sẽ bị mất khi bị tấn công.
  combat/24/mất sau khi trận chiến kết thúc hoặc bị tấn công
  Basic: sao chép được các unit từ lv1-lv5
  Advanced: sao chép được các unit từ lv 1-lv6
  Expert: sao chép được các unit từ lv 1-lv7
  PRAYER
  Cộng thêm att, def và speed cho unit của mình
  combat/16/ 1vong với 1 power
  Basic: + 2 att, +2 def,+2speed cho 1 unit
  Advanced: +4 cho att, def, speed cho 1 unit
  Expert:+4 cho att, def, speed cho tất cả unit

  WATER WALK
  Phép này dùng để đi trên mặt nước. Điểm đến của hero phải là trên đất liền, Hero không thể đứng được ở giữa biển. movement point(lực đi) bị giảm đi so với đi trên cạn
  adventure/12/1ngày
  Basic: 60% movement point của hero
  Advanced: 80% movement point của hero
  Expert: 100% movement point của hero
  - Level 5 -
  SUMMON WATER ELEMENTAL
  như summon air elemental
   
 7. semaiyeu

  semaiyeu Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  15/8/05
  Bài viết:
  190
  Một số ngôn từ ở chỗ em hay gọi, khác với các bác 1 tí ( em viết để cho xôm, ko có ý sửa lưng bác Sab):D

  -Bless: Chén thánh
  -Fly, Dimension Door: bay, cắt( cắt mặt)
  -Haste: gió lên ( 1 cái nào )\:D/
  -Chain Lighting: sét truyền( lan)
  -Magic Arrow: Sét 1
  -Lighting Bolt : Sét thẳng
  -Implosion: Cứt trâu \:D/
  -Pray : ánh sáng thiên đường
   
 8. Sabrina

  Sabrina Phù thủy nhỏ

  Tham gia ngày:
  13/11/03
  Bài viết:
  2,538
  Nơi ở:
  Ngã ba sông
  Cảm ơn các bạn nhiều, tớ sẽ bổ xung và chỉnh sửa thêm. Mong được sự giúp đỡ của mọi người:)
   
 9. tasumi

  tasumi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/3/05
  Bài viết:
  674
  Nghe nói có mấy trick sửa File trong Data sẽ xuất hiện nhiều thứ mình có mà đối phương thì lại ko ? Mấy cái đo đc liệt vào Trick hay Cheat vậy !!! Mấy hôm nay Online chơi với tụi bên nc ngoài đánh mới có 2-3 tuần bọn nó lại có Grail !!! Tức điên người !!! Suýt nữa bỏ game ko chơi luôn !!!
   
 10. khachphieudu

  khachphieudu Orc chief Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  2/1/04
  Bài viết:
  2,101
  Nơi ở:
  Bạn thân Vua
  Đợt này chắc phải thăng hạng cho Sabrina,già mà còn nhiệt huyết ghê :).
  Các ngôn từ chợ búa các bác cũng đem vào luôn,để đọc cho vui,bold hoặc màu xanh nước biển cho nó dễ nhìn
   
 11. IceMan555

  IceMan555 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  9/9/07
  Bài viết:
  1
  Bổ sung thêm ...
  Implosion chỗ em ng`ta gọi là Ụp phân :)
   
 12. Free_Games

  Free_Games Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/6/05
  Bài viết:
  393
  Một số phép nước khi có water có hiệu quả rất lớn.
  Ví dụ Bless khi experwater được + thêm damage
  Phép teleport là phép lv3. Ko có water mất 15 mana 1 lần cast nhưng có water chỉ mất 3 mana.
  Cầm Magi thành Tower thì khi tướng cast phép được giảm 2mana/1 lần cast (Magic Arrow mất 2 mana)
  Có con Pegasi (quân mình hoặc đối phương) trong trận đấu thì mất thêm 2 mana/1 lần cast (Magic Arrow mất 6 mana)
   
 13. Sabrina

  Sabrina Phù thủy nhỏ

  Tham gia ngày:
  13/11/03
  Bài viết:
  2,538
  Nơi ở:
  Ngã ba sông
  Yeah, chính xác
  Bless lên Expert Water thì dam = max dam +1
  Teleport là 1 phép lỗi, theo luật thì khi có Water Magic, lượng mana cần xài sẽ giảm 3 mana (tức là 12 mana) vì Teleport là phép cấp 3, tuy nhiên Advanced và Expert Water thì Teleport vẫn giảm lượng mana khi cast, xuống còn 3 Mana với Expert
  Magi có tính chất đặc biệt là giảm mana cost cho tướng 2 mana
  Pegasus làm tướng đối phương thêm 2 mana khi cast mỗi phép, mình cầm Pegasus thì không bị tăng mana khi cast phép đâu, chả lẽ quân lại làm khó chủ à:-w
   
 14. Free_Games

  Free_Games Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/6/05
  Bài viết:
  393
  Vâng, chính xác, nhầm tí. Đúng là cầm pegasus thì tướng mình ko bị tăng chỉ có tướng đối phương bị tăng thêm 2mana/1 lần cast
  Đánh thành Tower mà có Ciele thì phê như con tê tê =))
   
 15. tasumi

  tasumi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/3/05
  Bài viết:
  674
  Tôi chỉ thích nhất là quân thành Fortress thoai !!! Đánh phát nào cũng thấm !!! Ko có Mana cũng đc !!! Nhưng mà có cách nào làm mất Effect của mấy con Dragon Fly và Mighty Gorgon ko nhỉ !!!!?
   
 16. Sabrina

  Sabrina Phù thủy nhỏ

  Tham gia ngày:
  13/11/03
  Bài viết:
  2,538
  Nơi ở:
  Ngã ba sông
  Dragon Fly cast phép xác suất 100%, con nào kháng phép được thì mất Effect
  Mighty Gorgon thì có phép "dọa ma", ko có tác dụng với những quân elemental kiểu như Thần nước hay bọn Golem, tuy nhiên cứ 10 chú Bò đen là kill được 1 con bất kỳ, kể cả rồng Azure;))
   
 17. Free_Games

  Free_Games Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/6/05
  Bài viết:
  393
  Làm mất Effect của Dragonfly có thể đeo áo chống phép cấp 3 hoặc đeo vòng chống phép weekness. Cũng có thể đeo bộ Rerestion (Cái giầy đỏ + áo thể thao + vòng 5%) và tướng lên kháng phép nữa :) Tuy nhiên xác xuất ko đủ 100% nên vẫn có thể dính :)
   
 18. Tevez

  Tevez Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/8/04
  Bài viết:
  707
  Nơi ở:
  Hà Nội
  mighty Gorngon không dọa được thành necropolis đâu nhé.:):):)
  .
  ___________Auto Merge________________

  .
  Sai rồi. Weakness là phép LV 2, đeo áo chống phép là chống từ phép LV3 trở lên. Phải đeo bộ rồng. Mà cái vòng chống weakness là cái gì vậy bác????:)
   
 19. tasumi

  tasumi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/3/05
  Bài viết:
  674
  Vòng nào chống Weakness vậy cha ? Bộ chống phép thêm Skill vào thì đc 45% - Cái này chống đc "Chuẩn" !!! Còn áo chống phép lv3-5 thì ko cản đc mấy Effect của quân thành Fortress !!! Bộ Rồng thì OK nhưng khó ghép !!! Tìm lâu vãi !!!

  Tevez thân iu, dạo này dẹp Necropolis roài nhá !!! Mà hình như tỉ lệ xì Ma của 1 Mighty Gorgon là 20% 1 con đấy !!! Tôi cầm 5 Mighty Gorgon thử đánh đến lần thứ 4x mới ko có Ghost Haunt !!!
   
 20. Tevez

  Tevez Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/8/04
  Bài viết:
  707
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tỉ lệ của Mighty Gorgon không phải là 20% đâu nhé, mà là 10% cơ hội giết 1 quân địch của 10 Mighty GornGon. Tuy nhiên khi số lượng Mighty tăng lên thì cơ hội tăng lên. Nhưng không phải là 100%.
   

Chia sẻ trang này