Hướng dẫn chơi cờ vua

Thảo luận trong 'Hộp Lưu Trữ' bắt đầu bởi So_No_Mi, 9/7/04.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  Lời nói đầu:
  -Có nhiều bạn biết chơi cờ tướng,cờ vua,cờ vây nhưng rất ít mem biết chơi tất cả 3 loại cờ..mà có lẽ cờ vây cũng có khá nhiều mem biết chơi...sau đây là hướng dẫn sơ lược cách chơi cờ vua và cờ tướng,có lẽ khi đọc bài của tôi thì các bạn có thể phần nào hình dung được cờ vua và cờ tướng dễ chơi đến mức nào nhé:

  Hướng dẫn cụ thể cờ vua:

  -Trong cờ vua thì có tất cả là 32 quân cờ...mỗi bên chia đều cho cả 2 bên là 16 quân / 1 bên.Để khỏi lẫn lộn thì các quân cờ được sơn màu sắc khác nhau để dễ nhận biết quân nào của mình và quân nào của đối phương...thường thì quân màu đen chỉ có 1 màu..còn bên còn lại có thể là màu trắng hay màu đỏ tuỳ ý...

  -Bàn cờ là 1 hình vuông được chia làm 64 vuông nhỏ bằng nhau,các ô này được đánh màu khác nhau và gọi chung là ô đen và ô trắng...sắp xếp xen kẽ lẫn nhau > các ô trên đường ngang được đánh dấu bằng chữ cái từ A đến H,còn các đường cột dọc thì đươc đánh dấu bằng số từ 1 đến 8,các ô trong bàn cờ đều có ký hiệu riêng của nó nhằm mục đích ghi lại diễn biến của các trận đấu nhằm tiện theo dõi khi đã đánh xong..

  -ví dụ như ô a1,a5....Trước khi bắt đầu chơi thì phải xắp quân cho đúng...tuyệt nhiên không được xếp sai.Chắc cái này các bạn nên học thuộc đi..theo cách sắp thì bạn nên chú ý là hậu trắng sắp theo ô trắng còn hậu đen sắp theo ô đen...mỗi người chơi chỉ được đi 1 nước duy nhất(trừ trường hiợp nhập thành),và không được tự ý bỏ nước đi của mình.

  Nước đi của các quân cờ:

  Xe:
  Xe đi hay ăn quân theo đường ngang hay cột dọc,nó có thể đi từ đầu bàn cờ đến hết bàn cờ không giới hạn bước đi với điều kiện là o bị cản...

  Mã:con cờ này có nước đi rất phức tạp,nó đi theo hình chữ nhật theo cách 2*3 ô,nó có thể vươn tới tất cả các ô mà nó có thể vươn tới được.Khi chơi các bạn nên chú ý con cờ này và học thuộc nước đi của nó....

  Tượng: gồm 2 con tượng trắng và tượng đen,tượng trắng chỉ đi được trong các ô nmàu trắng và tượng đen thì ngược lại...tượng đi và ăn quân theo đường chéo và ko giới hạn nước đi

  Hậu: là con cờ linh hoạt nhất bàn cờ,,,có thể coi nó là sự kết hợp giữa 1 con xe và 2 con tượng...tầm hoạt động khá rộng...có thể đi theo ngang dọc hay đường chéo

  Vua: còn cờ này là con cờ rất quan trọng...nếu để mất vua thì coi như bạn đã thua rồi đó,nó đi theo ngang dọc,chéo nhưng giới hạn là chỉ đi từng bước 1mà thôi....

  Tốt: đi thằng từng bước 1 nhưng lúc đầu có thể đi 2 bước tuỳ ý,và ăn quân theo đường chéo.Điều đặc biệt là khi đi đên 1ô cuối cùng của đối phương thì nó được phong cấp thành hậu hay quân khác mà bạn chọn nhưng ko được phong cấp thành vua.

  -Nhập thành:là sự kết hợp giứa vua và xe đẻ có 2 loại nhập thành xa và gần..nhập thành chỉ được thoả mãn khi đã có các điều kiện sau:

  *Cả vua lẫn xe đều chưa đi 1 bước nào cả.
  *Nếu khoảng cách giữa vua và xe không có quân nào cản.
  *Khi đang bị chiếu thì ko được nhập thành
  *Khi nhập thành xong thì vua không bị đưa vào tình thế bị chiếu
  *Khi nhập thành vua ko di chuyển qua các ô bị đối phương kiểm soát

  Các giai đoạn của cuộc chơi:

  *Khai cuộc*:là cách triển khai quân tuỳ ý thích của mỗi bên nhằm mục đích là chiếm sân để tạo lợi thế trong trung cuộc.

  *Trung cuộc*:là lúc các đối thủ ăn quân nhau,diễn ra 1 cuộc chiến ác liệt,nếu bên nào có lợi thì có thể đưa cuộc chơi đến giai đoạn tàn cuộc.

  *Tàn cuộc*:là đến lúc các quân bị ăn gàn hết hay là vua sắp bị chiếu hết

  -Ký hiệu và cách ghi chép:Để ghi lại diễn biến cuộc chơi]
  các ký hiệu hay dùng:V(vua),H(hậu),X(xe),T(tượng),M(mã) và tốt ko có ghi ô và ký hiệu gì cả!
  :Ăn quân__Ví dụ:V:g2 nghĩa là vua ăn quân ở ô g2
  +Chiếu__Ví dụ:Mf6 là mã đến ô f6 và chiếu
  ++Chiếu đôi

  Phong cấp cho tốt
  X : chiếu hết
  ! : Nước cờ hay
  !! : nước cờ xuất sắc,giỏi ứng biến,hay!!!!
  ? : nước cờ dở,sai lầm
  ?? : nước cờ quá tệ

  __oOo__
   
 2. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  Sau đây là bổ sung về cờ vua:

  Bàn cờ:
  [​IMG]

  Tám dãy ô theo chiều dọc bàn cờ được gọi là “các cột dọc”. Tám dãy ô theo chiều ngang bàn cờ được gọi là “các hàng ngang”. Đường nối các ô cùng màu đính vào nhau ở góc được gọi là “đường chéo”.
  Bổ sung và minh hoạ nước đi của các quân:
  -Quân Tượng có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng đường chéo mà nó đang đứng.

  [​IMG]

  -Quân Xe có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc hoặc hàng ngang mà nó đang đứng.

  [​IMG]

  -Hoàng Hậu (gọi tắt là Hậu) có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc, hàng ngang hoặc đường chéo mà nó đang đứng.

  [​IMG]

  -Khi thực hiện những nước đi này, Quân Tượng, quân Xe hoặc quân Hậu không được nhảy qua đầu các quân đang đứng giữa đường.
  Quân Mã có thể đi từ ô nó đang đứng đến một trong các ô gần nhất nhưng không nằm trên cùng hàng ngang, cột dọc hay đường chéo với ô nó đang đứng. Mã có thể nhẩy qua ô có quân đứng.

  [​IMG]

  -Tốt có thể tiến tới một ô cờ trống ngay phía trước nó, trên cùng cột dọc hoặc:

  Ở nước đi đầu tiên của mình Tốt có thể đi như điểm (a), hoặc chọn cách tiến hai ô cờ trên cùng cột dọc với điều kiện cả hai ô cờ đó đều trống, hoặc
  Tốt đi theo đường chéo tới một ô cờ ngay phía trước nó trên cột dọc bên cạnh đang bị một quân của đối phương chiếm giữ và bắt quân này

  [​IMG]

  -Khi Tốt đối phương từ vị trí ban đầu tiến hai ô vượt qua ô cờ đang bị Tốt bên có lượt đi kiểm soát, thì Tốt bên có lượt đi có thể bắt Tốt đối phương vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô và được gọi là “bắt Tốt qua đường”.

  [​IMG]

  -Khi một Tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng nó phải được đổi thành Hậu, hoặc Xe, hoặc Tượng, hoặc Mã cùng màu, ngay trong nước đi này. Sự lựa chọn để đổi quân của đấu thủ không phụ thuộc vào các quân đã bị bắt trước đó. Sự đổi Tốt thành một quân khác được gọi là “phong cấp” cho Tốt và quân mới có hiệu lực ngay.

  -Quân Vua có thể đi bằng hai cách khác nhau:
  Quân Vua đi từ ô cờ nó đang đứng tới một ô bất kỳ liền bên nếu ô cờ đó không bị quân nào của đối phương tấn công.

  [​IMG]

  -Các quân của đối phương được coi là đang tấn công một ô thậm chí cả khi chúng không thể di chuyển.

  -“Nhập thành” đây là một nước đi của Vua và một trong hai Xe cùng màu, trên cùng hàng ngang, đều tính chung là một nước đi của Vua và được thực hiện như sau:

  -Vua di chuyển ngang hai ô từ vị trí ban đầu sang phía Xe tham gia nhập thành, tiếp theo Xe nói trên di chuyển nhảy qua Vua tới ô cờ quân Vua vừa đi qua.

  Không được phép nhập thành:

  ->Nếu Vua đã di chuyển rồi, hoặc

  ->Nếu Xe phía nhập thành đã di chuyển rồi.

  Tạm thời chưa được nhập thành:

  ->Nếu ô Vua đang đứng, ô Vua phải đi qua hoặc ô Vua định tới đang bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công.

  ->Nếu giữa Vua và quân Xe định nhập thành có quân khác đang đứng.

  ->Quân Vua được coi là “bị chiếu” nếu như nó bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công, thậm chí cả khi những quân này không thể tự di chuyển.

  -Việc thông báo nước chiếu Vua là không bắt buộc.

  -Các quân không được phép di chuyển nếu nước đi đó đặt Vua hoặc để Vua của mình ở thế bị chiếu.

  Thực hiện nước đi:
  -Các nước đi phải được thực hiện chỉ bằng một tay.

  -Đấu thủ có lượt đi có thể sửa một hay nhiều quân cho đúng ô của chúng, với điều kiện phải thông báo trước ý định của mình (chẳng hạn bằng cách nói “tôi sửa quân”)

  -Ngoài trường hợp được quy định ở điều 4.2, nếu đấu thủ có lượt đi cố ý chạm vào:

  -Một haynhiều quân của mình đấu thủ phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể di chuyển được.

  -Một hay nhiều quân của đối phương, đối thủ phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể bắt được.

  -Các quân khác màu, đấu thủ chạm quân phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình, hoặc nếu điều đó không đúng luật thì phải đi hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể đi được hoặc bắt được. Nếu không thể xác định được quân nào bị chạm đầu tiên, thì quân của đấu thủ đó bị coi là chạm trước quân của đối phương.

  -Nếu một đấu thủ cố ý chạm vào Vua và Xe của mình, thì phải nhập thành về phía Xe đó nếu nước nhập thành hợp lệ.

  -Nếu một đấu thủ cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là Vua của mình, đấu thủ đó không được phép nhập thành tại nước đi này.

  -Nếu một đấu thủ có ý định nhập thành mà chạm vào Vua, hoặc chạm Vua và Xe cùng một lúc nhưng nhập thành về phía này không hợp lệ đấu thủ phải thực hiện một nước đi khác đúng luật bằng quân Vua của mình bao gồm cả nước nhập thành về phía khác. Nếu Vua cũng không có nước đi hợp lệ, thì đấu thủ được phép thực hiện một nước đi khác hợp lệ.

  -Nếu không một quân nào trong số các quân đã chạm có thể di chuyển được, hoặc bắt quân được, thì đấu thủ có thể thực hiện một nước đi bất kỳ khác hợp lệ.

  -Đấu thủ mất quyền khiếu nại các vi phạm luật này của đối phương nếu đã cố tình chạm tay vào quân cờ.

  -Khi một quân đã được buông tay đặt trên ô cờ như một nước đi hợp lệ hoặc một phần của nước đi hợp lệ thì sau đó quân cờ này không thể được di chuyển tới một ô cờ khác. Nước đi được coi là hoàn thành khi tất cả các yêu cầu liên quan tới Điều 3 được thoả mãn.

  Hoàn thành cuộc chơi:
  -Đấu thủ chiếu hết Vua đối phương bằng một nước đi hợp lệ –> thắng ván cờ. Ván cờ ngay lập tức kết thúc.

  -Đấu thủ thắng ván cờ khi đối phương tuyên bố xin thua. Ván cờ kết thúc ngay lúc đó.

  -Ván cờ hoà khi đấu thủ có lượt đi không có nước đi hợp lệ nào và Vua của đấu thủ đó không bị chiếu. Ván cờ được gọi là kết thúc ở thế “hết nước đi”.

  -Ván cờ ngay lập tức kết thúc với điều kiện nước dẫn tới thế “hết nước đi” (Pát) là nước đi hợp lệ.

  -Ván cờ hoà khi xuất hiện thế cờ, trong đó không đấu thủ nào có thể chiếu hết Vua của đối phương bằng các nước đi hợp lệ. Ván cờ được gọi là kết thúc ở thế “không có khả năng đánh thắng”. Ván cờ ngay lập tức kết thúc, với điều kiện nước dẫn tới thế cờ này là nước đi hợp lệ.

  -Ván cờ hoà theo sự thoả thuận của hai đấu thủ trong quá trình ván đấu. Ván cờ kết thúc ngay lúc đó.

  -Ván cờ có thể hoà nếu một thế cờ giống hệt sẽ xuất hiện hoặc đã xuất hiện ba lần trên bàn cờ.

  -Ván cờ có thể hoà nếu trong 50 nước đi cuối cùng liên tiếp nhau các đấu thủ đã không thực hiện bất kỳ sự di chuyển Tốt nào và không có nước bắt quân nào.

  Luật chơi:
  Đồng hồ cờ
  -Đồng hồ là đồng hồ có hai chỉ số thời gian được nối với nhau để tại một thời điểm chỉ có giờ của một bên chạy. Thuật ngữ “đồng hồ” dùng trong Luật Cờ Vua là một trong hai chỉ số thời gian.

  -Rụng cờ là sự hết thời gian cho phép đối với một đấu thủ.
  Khi sử dụng đồng hồ cờ, mỗi đấu thủ phải thực hiện một số lượng tối thiểu hoặc tất cả các nước đi trong một khoảng thời gian cho phép; khi sử dụng đồng hồ điện tử, ngoài thời gian kiểm tra chung có thể bổ sung một số lượng thời gian nhất định cho mỗi nước đi. Tất cả các điều trên cần phải được xác định trước.

  -Thời gian còn lại chưa dùng hết của một đấu thủ ở một giai đoạn được cộng thêm vào thời gian của đấu thủ đó ở giai đoạn tiếp theo, trừ trường hợp qui định thời gian này cho từng nước đi. Khi cả hai đấu thủ đều được nhận một lượng thời gian chính quy định cho suy nghĩ và một lượng thời gian ấn định thêm cho mỗi nước đi thì thời gian chính bắt đầu tính sau khi thời gian ấn định đã hết.

  -Nếu đấu thủ bấm dừng đồng hồ của mình trước khi hết thời gian ấn định thì thời gian suy nghĩ chính sẽ vẫn được tính, không phụ thuộc vào tỷ lệ thời gian ấn định đã sử dụng.

  -Mỗi chỉ số thời gian có một “lá cờ”..

  -Trước khi bắt đầu ván đấu, trọng tài sẽ quyết định đồng hồ cờ được đặt ở vị trí nào.

  -Khi bắt đầu ván cờ, đồng hồ của đấu thủ cầm quân trắng được cho chạy trước.

  -Nếu cả hai đấu thủ cùng vắng mặt từ đầu ván đấu, đấu thủ cầm quân trắng sẽ bị mất toàn bộ thời gian cho đến khi đấu thủ này có mặt (trừ khi điều lệ giải hoặc trọng tài có quy định khác).

  -Đấu thủ sẽ bị thua ván cờ nếu đến thi đấu muộn hơn m?t gi? đồng hồ sau khi bắt đầu cuộc đấu theo lịch (trừ khi điều lệ giải hoặc trọng tài có quy định khác).

  -Trong quá trình ván đấu, mỗi đấu thủ khi đã thực hiện xong nước đi của mình trên bàn cờ cần phải bấm dừng đồng hồ của mình và cho đồng hồ của đối phương chạy. Đấu thủ phải luôn nhớ bấm đồng hồ. Nước đi của đấu thủ chưa được coi là hoàn thành khi chưa thực hiện việc bấm đồng hồ, trừ khi nước đi được thực hiện kết thúc ván cờ.

  -Thời gian giữa khi thực hiện nước đi trên bàn cờ đến lúc bấm đồng hồ được xem như là một phần của thời gian cho phép đối với đấu thủ.

  -Đấu thủ phải bấm đồng hồ bằng chính tay di chuyển quân. Nghiêm cấm để sẵn ngón tay ở nút bấm hoặc “trực sẵn” phía trên nút bấm.

  -Các đấu thủ phải sử dụng đồng hồ một cách nghiêm túc. Nghiêm cấm đập mạnh đồng hồ hoặc gõ nó từ phía trên. Việc điều khiển đồng hồ sai quy định sẽ bị phạt theo điều .

  -Nếu một đấu thủ không thể sử dụng đồng hồ, một trọng tài có thể được cử giúp đấu thủ làm việc này. Trọng tài sẽ điều khiển đồng hồ một cách vô tư.

  -Lá cờ được công nhận là đã rụng khi trọng tài ghi nhận thực trạng đó hoặc một trong hai đấu thủ tuyên bố điều đó và gọi trọng tài xác nhận.

  -Đấu thủ sẽ bị thua ván cờ nếu không thực hiện đủ số lượng cước đi được quy định trước trong thời gian cho phép Mặc dù vậy, ván cờ sẽ hoà nếu xẩy ra thế cờ mà đối phương không thể chiếu hết bằng hàng loạt bất kỳ các nước đi nào hợp lệ.

  -Các chỉ số trên đồng hồ được coi là quyết định trong trường hợp đồng hồ không có hư hỏng rõ ràng nào. Đồng hồ hư hỏng cần phải được thay thế. Khi xác định thời gian đặt trên đồng hồ mới thay thế, trọng tài cần phải có quyết định hợp lý nhất.

  -Nếu cả hai lá cờ cùng đã tụng và không thể xác định được lá cờ nào rụng trước, ván đấu sẽ tiếp tục.

  -Nếu như ván đấu cần phải tạm dừng, trọng tài phải dừng cả hai đồng hồ.
  Đấu thủ có thể dừng đồng hồ trong trường hợp đề nghị trọng tài can thiệp, chẳng hạn trong trường thiếu quân yêu cầu trong nước đi phong cấp.

  -Trọng tài là người quyết định, khi nào thì ván đấu được tiếp tục lại.

  -Nếu một đấu thủ dừng đồng hồ để đề nghị trọng tài can thiệp, trọng tài sẽ xác định xem đấu thủ có lý do chính đáng để làm việc đó hay không. Nếu rõ ràng rằng đấu thủ không có lý do chính đáng khi dừng đồng hồ, đấu thủ sẽ bị phạt đó.

  -Nếu như xảy ra một sự vi phạm luật nào đó và cần phải khôi phục lại đúng thế cờ trước khi vi phạm, trọng tài cần phải quyết định hợp lý khi xác định thời gian cần phải thiết lập trên đồng hồ. Nếu cần thiết trọng tài sẽ chỉnh lại thời gian đã sử dụng trên đồng hồ.

  -Các màn ảnh, màn hình vi tính hoặc các bàn cờ minh hoạ thế cờ hiện hành trên bàn cờ, các nước đi và số lượng các nước đi đã được thực hiện cũng như các đồng hồ đặt cho khán giả xem. Đấu thủ không được dựa vào những thiết bị này để khiếu nại.

  __oOo__
   
 3. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  Các thế cờ không hợp lệ:

  -Nếu trong quá trình ván đấu phát hiện rằng vị trí ban đầu của các quân cờ đặt sai từ đầu ván thì ván cờ phải được huỷ bỏ và chơi ván mới.

  -Nếu trong quá trình ván đấu phát hiện rằng bàn cờ đã được đặt sai, ván đấu tiếp tục nhưng thế cờ đã đạt tới phải được chuyển sang một bàn cờ được đặt đúng.

  -Nếu một ván đấu đã được bắt đầu với màu quân bị đảo nhược, ván đấu sẽ tiếp tục, trừ khi trọng tài có quyết định khác.

  -Nếu một đấu thủ làm xê dịch vị trí một hay nhiều quân, thì phải thực hiện việc sửa lại thế cờ cho đúng bằng thời gian của mình. Nếu cần thiết hoặc đấu thủ đã làm sai lệch quân hoặc đối phương của anh ta sẽ dừng đồng hồ và gọi trọng tài can thiệp. Trong tài có thể phạt đấu thủ đã làm sao lệch quân.

  -Nếu trong quá trình ván đấu phát hiện ra một nước đi không hợp lệ đã được thực hiện, thế cờ phải được khôi phục lại như thế trước khi xảy ra vi phạm.

  -Nếu như thế cờ ngay trước khi vi phạm luật không thể khôi phục được, ván cờ sẽ tiếp tục từ thế cờ sau cùng có thể khôi phục lại. Đồng h? cờ phải được chỉnh lại ,:))áp dụng cho nước đi thay thế nước đi không hợp lệ. Sau đó ván cờ lại tiếp tục.

  -Sau khi xử lý đối với hai nước đi không hợp lệ đầu tiên của đấu thủ, trọng tài sẽ cho đối phương của đấu thủ đó thêm hai phút trong mỗi trường hợp, đối với nướic đi không hợp lệ lấm thứ ba của đấu thủ, trọng tài sẽ tuyên bố đấu thủ đó thua ván cờ.

  -Nếu trong quá trình ván đấu phát hiện ra các quân đã được đặt không đúng ô của mình, thế cờ phải được khôi phục lại như trước khi xảy ra vi phạm, Nếu như thế cờ ngay trước khi vi phạm không thể xác định được, ván cờ sẽ tiếp tục từ thế cờ sau cùng có thể xác định được. Đồng hồ cờ phải được chỉnh lại theo. Sau đó ván cờ lại tiếp tục.

  Cách ghi chép 1 trận đấu:

  -Trong quá trình ván đấu, mỗi đấu thủ phải ghi chép từng nước đi của mình và của đối phương một cách chính xác và rõ ràng bằng cách ghi theo hệ thống ký hiệu đại số trên biên bản dùng cho thi đấu. Đấu thủ có thể đi nước đáp lại nước đi của đối phương trước khi ghi chép nó. Nhưng đấu thủ phải ghi cháp nước đi của mình trước khi thực hiện nước đi sau. Cả hai đấu thủ phải ghi nhận đề nghị hoà trong biên bản thi đấu.

  -Nếu một đấu thủ không thể tự ghi chép biên bản thì vào đầu ván đấu, một phần thời gian suy nghĩ của đấu thủ sẽ bị trừ theo quyết định của trọng tài.

  -Nếu một đấu thủ không thể sử dụng đồng hồ, một trọng tài có thể được cử giúp đấu thủ làm công việc này. Đồng hồ sẽ được trọng tài điều chỉnh một cách công bằng.

  -Biên bản thi đấu phải để trọng tài quan sát trong suốt quá trình ván đấu.
  Biên bản thi đấu là tài sản riêng của Ban tổ chức giải.

  -Nếu một đấu thủ còn ít hơn năm phút trên đồng hồ của mình và không có thời gian bổ sung (30 giây hoặc hơn) cho mỗi nước đi thì đấu thủ đó không bắt buộc phải tuân thủ

  -Nhưng ngay sau khi một lá cờ đã rụng đấu thủ phải khôi phục lại đầy đủ việc ghi chép của mình trước khi thực hiện nước đi tiếp theo.

  -Nếu cả hai đấu thủ đều không phải ghi nước đi thì trọng tài hoặc một trợ lý của trọng tài cần phải cố gắng có mặt để tiến hành ghi chép. Trong trường hợp này, ngay lập tức sau khi lá cờ rụng, trọng tài phải dừng cả hai đồng hồ. Sau đó, cả hai đấu thủ phải sử dụng ghi chép của trọng tài hoặc biên bản của đối phương để hoàn thành biên bản của mình.

  -Nếu chỉ có một đấu thủ không phải ghi biên bản theo điều 8.4, thì đấu thủ này phải hoàn thành biên bản của mình một cách sớm nhất ngay sau khi một trong hai lá cờ rụng trước khi di chuyển quân trên bàn cờ. Nếu là lược đi của mình thì đấu thủ này có thể sử dụng biên bản của đối phương. Nhưng phải trả lại cho đối phương trước khi thực hiện nước đi.

  -Nếu như không thể hoàn thành việc ghi chép biên bản một cách đầy đủ, các đấu thủ phải khôi phục lại ván cờ trên một bàn cờ thứ hai dưới sự giám sát của trọng tài hoặc trợ lý trọng tài. Trước tiên, đấu thủ phải ghi lại thế cờ hiện tại, thời gian đã sử dụng và số lượng các nước đi đã thực hiện (nếu điều này có thể) trướckhi thực hiện việc khôi phục lại ván cờ.

  -Nếu như không thể khôi phục được biên bản tới thế cờ xuất hiện và bởi vậy không thể khẳng định được rằng đấu thủ đã vượt quá thời gian cho phép hay không thì ván đấu được tiếp tục và nước đi thứ nhất của đợt kiểm tra thời gian tiếp theo, trừ khi xác định rõ ràng rằng nhiều nước đi hơn đã được thực hiện.

  -Các bạn nên chú ý và đọc kỹ các điều trên vì nó là luật thi đấu quốc tế,ai muốn đi thi đấu cờ nên biết luật này.

  __oOo__
   
 4. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  Cảm ơn bạn đã góp ý,tôi sẽ post riêng hướng dẫn về 2 loại cờ này...

  Các ván cờ hoà,cái này hay gặp khi 2 đối thủ không thể hạ đối phương của mình được nữa:

  -Một đấu thủ muốn đề nghị hoà thì phải đề nghị sau khi thực hiện nước đi trên bàn cờ nhưng trước khi bấm đồng hồ. Một đề nghị hoà tại bất cứ thời điểm nào khác của cuộc đấu vẫn có giá trị .Không được ràng buộc đề nghị hoà với các điều kiện khác.

  -Trong cả hai trường hợp đề nghị hoà không được phép rút lại và nó có giá trị cho đến khi đối phương chấp nhận, hoặc từ chối bằng lời, hoặc bằng cách chạm vào quân với dự định thực hiện nước đi hoặc đi quân hoặc ván đấu kết thúc bằng một cách khác.

  -Đề nghị hoà phải được cả hai đấu thủ ghi nhận trong biên bản của mình bằng dấu “=”

  -Yêu cầu hoà theo các điều9.2 – 9.3 hoặc 10.2 được xem như một đề nghị hoà.

  -Ván cờ được xử hoà theo đề nghị của đấu thủ có lượt đi nếu như xuất hiện một thế cờ lặp lại ba lần (không nhất thiết phải có sự lặp lại liên tiếp):

  *Thế cờ sắp xuất hiện 3 lần. Ðầu tiên đấu thủ ghi nước đi dẫn đến thế lặp lại 3 lần của mình vào biên bản và thông báo cho trọng tài biết ý định thực hiện nước đi đó của mình hoặc,

  *Thế cờ đã xuất hiện 3 lần và đấu thủ đề nghị hoà có lượt điđược coi là lặp lại nếu chính đấu thủ đề nghị hoà có lượt đi, các quân cùng tên, cùng màu ở đúng vị trí cũ và khả năng di chuyển của tất cả các quân của hai đấu thủ không thay đổi.

  -Ván cờ hoà căn cứ vào đề nghị của đấu thủ có lượt đi, nếu đấu thủ ghi các nước đi vào biên bản của mình và thông báo cho trọng tài biết dự định sẽ thực hiện nước đi dẫn đến kết quả là trong 50 nước đi cuối cùng do hai đấu thủ thực hiện không có sự di chuyển của bất cứ Tốt nào và không có sự bắt bất cứ quân nào

  -Trong 50 nước đi cuối cùng liên tiếp nhau đã được hai đấu thủ thực hiện không xẩy ra sự di chuyển của bất cứ Tốt nào và không có sự bắt bất cứ quân nào.

  -Nếu đấu thủ thực hiện nước đi mà không đề nghị hoà thì sẽ mất quyền đề nghị hoà theo...

  -Nếu một đấu thủ đề ngị hoà thì phải ngay lập tức dừng cả hai đồng hồ. Ðấu thủ không được phép rút lại đề nghị của mình.

  -Nếu như đề nghị không đúng, trọng tài sẽ thêm ba phút vào thời gian còn lại của đối phương.

  -Nếu đấu thủ đề nghị hoà còn hơn hai phút trên đồng hồ của mình, trọng tài sẽ trừ một nửa số thời gian còn lại của người đề nghị tối đa là trừ ba phút.

  -Nếu người đề nghị hoà còn hơn một phút nhưng ít hơn hai phút, thời gian còn lại của anh ta sẽ là một phút. Nếu người đề nghị còn ít hơn một phút, trọng tài sẽ không hiệu chỉnh đồng hồ của trọng tài!

  -Sau đó ván cờ tiếp tục và nước đi đã đề xuất phải được thực hiện.

  -Ván cờ hoà khi thế cờ đạt tới không thể chiếu hết bằng hàng loạt nước đi hợp lệ có thể kể cả những nước đi yếu nhất của đối phương. Ván cờ ngay lập tức kết thúc.

  __oOo__
   
 5. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  Đấu nhanh ở cuối ván cờ(giai đoạn cờ tàn):

  -Ðấu nhanh ở cuối ván là giai đoạn cuối cùng của một ván cờ, khi mà tất cả các nước đi còn lại phải được thực hiện trong một khoảng thời gian có hạn.

  -Nếu như một đấu thủ có lượt đi còn ít hơn hai phút trên đồng hồ của mình, thì có thể đề nghị hoà trước khi lá cờ rụng. Ðấu thủ đó phải dừng đồng hồ và mời trọng tài tới:

  *Nếu như trọng tài công nhận rằng, đối phương không cố gắng đánh thắng bắng các cách thông thường (mà chỉ đánh câu giờ), hoặc, không thể thắng ván cờ bằng các cách thông thường thì trọng tài tuyên bố ván cờ hoà.

  *Trong trường hợp ngược lại, trọng tài sẽ tạm hoãn chưa đưa ra kết luận của mình hoặc bác bỏ đề nghị hoà.
  Nếu trọng tài tạm hoãn chưa đưa ra kết luận của mình, đối phương có thể được cộng thêm hai phút vào thời gian suy nghĩ và ván cờ sẽ tiếp diễn trước sự chứng kiến của trọng tài. Trọng tài tuyên bố kết quả cuối cùng sau khi lá cờ rụng.

  *Nếu trọng tài bác bỏ đề nghị hoà, đối phương sẽ được thưởng thêm hai phút vào thời gian suy nghĩ.

  -Nếu cả hai lá cờ cùng đã rụng và không thể xác định được lá cờ nào rụng trước, ván cờ hoà.

  Các cách tính điểm :
  -Trừ cách tính điểm khác đã được thông báo trước, đấu thủ thắng ván cờ hoặc thắng do đối phương bị kỷ luật được một điểm 1, đất thủ thua ván cờ hoặc thua do bị kỷ luật được không điểm 0 và đấu thủ hoà ván cờ được nửa điểm 1/2

  __oOo__
   
 6. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  Tư cách thi đấu của người trong cuộc:

  -Các đấu thủ không được có hành vi làm ảnh hưởng xấu tới ván đấu.

  -Trong thi đấu cấm các đấu thủ sử dụng các tài liệu viết tay, các nguồn thông tin, lời khuyên hoặc phân tích trên một bàn cờ khác. Tờ biên bản thi đấu chỉ được sử dụng để ghi chép các nước đi, thời gian trên đồng hồ, đề nghị hoà và các vấn đề liên quan tới khiếu nại.

  -Các đấu thủ đã chơi xong ván cờ của mình sẽ được xem như là khán giả.

  -Các đấu thủ không được phép rời khỏi khu vực thi đấu khi chưa được sự đồng ý của trọng tài. Khu vực thi đấu bao gồm: phòng thi đấu, các phòng giải lao, khu vực tiếp năng lượng, khu vực dàng cho hút thuốc và các khu vực khác được trọng tài công nhận. Riêng đấu thủ có lượt đi không được phép rời khỏi phòng thi đấu khi chưa được sự đồng ý của trọng tài.

  -Nghiêm cấm các biểu hiện gây mất tập trung, hoặc mất bình tĩnh cho đối phương dưới bất cứ hình thức nào, kể cả việc đề nghị hoà không có lý do chính đáng.

  -Sự vi phạm các điểm trong các điều trên đều có thể dẫn tới bị phạt

  -Ðấu thủ không tuân thủ Luật Cờ Vua sẽ bị xử thua ván cờ. Trọng tài sẽ quyết định điểm của đối phương.

  -Nếu cả hai đấu thủ đều phạm các quy tắc trên, cả hai đấu thủ đều bị xử thua

  Nhiệm vụ của trọng tài:

  -Trọng tài cần phải theo dõi việc tuân thủ chặt chẽ Luật Vờ Vua.

  -Trọng tài phải hành động để cuộc thi đấu tiến hành thuận lợi nhất. Trọng tài phải bảo đảm duy trì điều kiện thi đấu tốt để các vận động viên không mất tập trung. Trọng tài phải giám sát tiến trình của cuộc đấu.

  -Trọng tài phải quan sát các ván đấu, đặc biệt khi các đấu thủ còn ít thời gian, và đưa ra các quyết định hoặc ấn định các mức phạt cho các đấu thủ khi cần.

  -Trọng tài có thể áp dụng một hoặc nhiều hình phạt trong các hình phạt sau:
  *Nhắc nhở
  *Tăng thêm thời gian còn lại cho đối phương hoặc
  *Trừ bớt thời gian còn lại của đấu thủ vi phạm luật.
  *Tuyên bố ván cờ bị thua
  *Trừ điểm ghi được trong ván đấu của bên vi phạm
  *Tăng điểm ghi được trong ván đấu tới mức tối đa cho đối phương của đấu thủ vi phạm
  *Truất quyền thi đấu.[cái này thì thật là tệ phải không các bạn?]

  -Trọng tài có quyền tăng thêm thời gian suy nghĩ cho một hoặc cả hai đấu thủ trong trường hợp có sự vi phạm làm ảnh hưởng tới ván đấu từ bên ngoài.

  -Trọng tài không được can thiệp vào ván đấu trừ các trường hợp Luật cờ cho phép. Trọng tài không được thông báo số lượng nước đi đã được thực hiện, trừ trường hợp áp dụng các điều đã nêu như trên...mong các bạn đọc kỹ 1 chút, khi ít nhất có một đấu thủ đã sử dụng hết thời gian của mình. Trọng tài phải kìm chế không được thông báo cho đấu thủ biết rằng đối phương đã hoàn thành nước đi.

  -Các khán giả và đấu thủ không được bàn luận hoặc can thiệp vào ván đấu. Nếu cần, trọng tài có thể buộc những người vi phạm rời khỏi phòng thi đấu...

  __oOo__
   
 7. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  -Còn không thì lên mạng tải trực tiếp về mà chơi...ở trong diễn đàn này có phần download cái phần mềm trò cờ tướng đấy...mục download!

  -Muốn chơi online thì có thể tìm mấy trang web có hỗ trợ chơi cờ online mà chơi,ví dụ như Yahoo...
   
 8. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  -Hiện tại,tôi đã post bài hướng dẫn chơi cờ vua một cách khá chi tiết...ai muốn khá hơn thì có thể ra tiệm mua thêm sách về nghiên cứu thêm về các ván cờ của từng giai đoạn như Khai cuộc,Trung cuộc,Tàn cuộc...

  -Phần mềm chơi cờ cũng đã có rồi...
   
 9. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
 10. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  -Phần mềm chơi cờ vua có giao diện 3D:

  [​IMG]

  -Có thể tìm link download bằng công cụ http://google.com.vn với từ khóa "Download chess"
   
 11. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  -Các trang web chơi cờ trực tuyến:

  1.GameKnot -- play chess online! Internet chess games.Play Chess Online! Free online chess, no additional software to download, easy navigation, compete in chess league, bi-monthly tournaments, teams and more.

  www.gameknot.com

  2.RedHotPawn.com - Play free online chessPlay chess online. Free online chess game. Free turn-based multiplayer internet online chess games with email move notifications.
  www.redhotpawn.com

  3.Chess Any Time - Play free online chess !Free online chess game played against live opponents. Includes top 100 players list.
  www.chessanytime.com

  4.Yahoo! GamesInternet gaming community offering free multi-player games and games clubs. Also news, reviews, demos,...
  www.games.yahoo.com

  5.Chess Any Time - Play free online chess !Free online chess game played against live opponents. Includes top 100 players list.
  www.chessanytime.com

  6.Chessworld.net: Play Free Online ChessPlay Free Online Chess. ... This is a friendly online chess club where you can play chess with players from all over the World! ChessWorld.net is rapidly ...
  www.chessworld.net

  7.ItsYourTurn.com - Play online games: chess, checkers, backgammon ...Online games: Play online chess, backgammon, checkers, Battleship, Othello, reversi, Go, Connect4, Stratego, Xiangqi, variations. FREE turn-based ...
  www.itsyourturn.com

  8.Free Internet Chess Server (FICS)FICS - Free Internet Chess Server is a server for chess players to play against ... Moreover you will be able to play our online tournaments, save games for ...
  www.freechess.org

  9.FlyOrDie - Play Free Online Games - Pool Games, Snooker, ChessFree online games by FlyOrDie - Pool Games, Snooker, Chess.
  www.flyordie.com

  10.Free Online ChessPlay free online chess, hybrid online chess site offering real time chess and correspondence chess with international players, tournaments, teams, clubs, ...
  www.chessmaniac.com
   
 12. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  -Link download cờ vua,nhấn vào link dưới để tải về máy:

  http://www.fritzserver.de/PlayChessSetup.exe

  http://www.chessbase.com/download/data/cb6.zip

  http://www.chessbase.com/download/data/cb6.zip

  http://www.chessbase.com/download/index.asp?cat=ChessBase+8.0


  -Tải về xong,tiến hành cài đặt là được!Cách sử dụng thì tự các bạn tìm lấy...


  -Hoặc có thể chọn phần mềm download cờ vua với link sau : http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=download+chess&meta=
   
 13. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,857
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  -Phần mềm chơi cờ tướng hiện nay có nhiều,có thể dùng phần mềm i-ChineseChess 1.0,phần mềm này hiện nay đã có phiên bản fuLL (đầy đủ - đã đăng ký)

  -Link download có thể tìm trong topic "Download"...
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này