Hướng dẫn hoàn chỉnh Halflife 2-episode one

Thảo luận trong 'Hướng dẫn hoàn chỉnh' bắt đầu bởi anhdung86, 19/1/07.

 1. anhdung86

  anhdung86 Đề hạt

  Tham gia ngày:
  26/10/05
  Bài viết:
  462
  Hướng dẫn hoàn chỉnh Halflife 2 – episode one
  By anhdung86
  ****************

  1.Lời nói đầu:
  Tìm trên gamevn không có bản hướng dẫn HL2-EP1 nên tôi quyết định viết bài hướng dẫn này cho những fan của dòng game HL, rút kinh nghiệm bản hướng dẫn HL2 lần trước, tôi sẽ trình bày bài hướng dẫn này một cách mạch lạc nhất có thể, tất nhiên trong quá trình hd khó tránh khỏi sai sót, vì thế xin bạn đọc lượng cho.

  2.Giới thiệu:
  Sau thành công vang dội của bản Halflife 2, tưởng chừng người chơi sẽ còn phải đợi lâu để sở hữu được bản Halflife 3 (HL2 ra sau HL tới 6 năm) thì thật bất ngờ Valve đã quyết định phát hành các phần tiếp sau HL2 một cách liên tục. Phần tiếp sau này của HL2 được chia làm 3 phần nhỏ bao gồm các bản Episode one, two và three. (có lẽ gọi là phần mở rộng của HL2 vì Valve chưa có cải tiến gì mang tính chất đột phá để có thể gọi là Halflife 3). Đúng như dự kiến, ngày 1/6/2006, HL2 Episode one ra đời và ngay lập tức tiếp tục thu hút sự chú ý của các gamer trên khắp thế giới. Mặc dù không có nhiều cải tiến vượt trội so với HL2 nhưng bản Ep 1 này vẫn có số điểm rất cao trên Gamespot (8.7 great) và vẫn được đón nhận nồng nhiệt, nếu bạn đang sở hữu trong tay bộ Ep1 này thì hãy yên tâm là mình đang sở hữu một trong những bản mở rộng hay nhất từ trước tới nay.

  3.Cấu hình:
  Vẫn như bản HL2, HL2-Ep1 yêu cầu cấu hình hết sức bình dân :
  +Tối thiểu: PIII 1,2 Ghz + RAM 256 mb + VGA 32 mb + HDD 2 Gb + WIN 98SE,2000,XP.
  +Đề nghị : PIV 2,4 Ghz + RAM 512 mb + VGA 128 mb.

  4.Cốt truyện:
  Cốt truyện của HL2-Ep1 tiếp nối ngay sau HL2, nếu ai đã từng chơi hết bản HL2, chắc vẫn còn nhớ rõ vụ nổ bất ngờ và kết thúc khá là bí ẩn với những lời nói lấp lửng của G-man sau khi cứu thoát Gordon Freeman : "Time, Dr. Freeman? Is it really that time again? It seems as if you've only just arrived.... You've done a great deal in a small time span.... You've done so well in fact, that I've received some interesting offers for your services. Ordinarily, I wouldn't contemplate them, but these are extraordinary times....Rather than offer you the illusion of free choice, I will take the liberty of choosing for you if and when your time comes around again. I do apologize for what must seem to you an arbitrary imposition, Dr. Freeman. I trust it will all make sense to you in the course of... well, I'm not really at liberty to say. In he meantime, this is where I get off...." Sau khi được Alyx và chú “cún con” Dog cứu thoát khỏi đống đất đá bạn sẽ tiếp tục phiêu lưu cùng Alyx và những người bạn quen thuộc trong City 17 với quyết tâm ngăn không cho lõi hạt nhân phát nổ sớm và đưa những người dân cuối cùng của thành phố này đi sơ tán bằng đường xe lửa trước khi quá muộn.

  5.Phím điều khiển:
  -Fire: chuột trái
  - -Jump: chuột phảI
  - -Up-down-left-right: lên-xuống-trái-phảI
  - -Secondaryattack: enter
  - -Reload: shift
  - -Duck:ctrl
  - -Sprint(tăng tốc): kp-ins
  - -Use (item…): end
  - -1-2-3-4-5-6: sử dụng các phím bấm numlock.
  - -Quicksave: f5
  - -Quickload: f9

  6.Lỗi:
  Rất may là trong bản HL2-Ep1 này không còn lỗi AI_Disable nữa nhưng tôi vẫn gặp một số lỗi
  vụn vặt trong game, chỉ có điều không hiểu những lỗi này có xuất hiện ở các bạn không vì hiện nay có
  nhiều bản HL2-Ep1 khác nhau trên thị trường, tôi sẽ nói cụ thể về các lỗi này trong quá trình hướng dẫn
  game.

  7.Vũ khí:
  Tất nhiên, các vũ khí trong HL2-Ep1 cũng không khác gì so với HL2, nhưng để giúp những bạn chưa từng chơi qua HL2 nên tôi vẫn kê hết ra đây, một chú ý nhỏ là tôi sẽ kể tên các vũ khí theo cách nhấn nút số để về sau nói cho ngắn gọn các loại vũ khí này, ok?

  1.1 Crowbar: thanh sắt quen thuộc trong cả HL và HL2, nhưng trong HL2-Ep1 nó sẽ không xuất hiện từ đầu mà bạn chỉ có thể có nó ở những màn cuối của game.
  1.2 Gravity gun: đột phá tuyệt vời trong HL2 và tất nhiên nó tiếp tục xuất hiện trong HL2-Ep1, với hàng tá chức năng hữu dụng, đây xứng đáng là món vũ khí khiến bạn ưa thích nhất trong game.
  2.1: Pistol 9mm, một khẩu lục khá yếu, nhưng sẽ là vũ khí bạn phải dùng nhiều trong game nhất là khi
  các vũ khí khác đã hết đạn.
  2.2: Magnum .357 ,tương tự như khẩu côn của các cao bồi ngày xưa,có sức công phá rất rất mạnh, đặc
  đặc biệt ở khoảng cách gần.
  3.1: Submachine gun, tương tự như khẩu 31 trong counterstrike vậy, nó thích hợp ở khoảng cách trung
  bình ,yếu khi bắn xa vì đường đạn mất chính xác.
  3.2: Overwatch Standard Issue (Pulse Rifle), một vũ khí mớI của COMBINE ,rất lợI hạI cả ở khoảng
  cách trung bình và xa, đặc biệt lợI hạI vớI công dụng bắn thứ 2: phóng một quả cầu năng lượng làm
  biến mất kẻ thù trong tích tắc.
  4.1: Shotgun, khẩu súng quen thuộc giống như khẩu 21 trong c.strike, đặc biệt mạnh khi cận chiến.
  4.2: Crossbow (nỏ) tương tự như khẩu 46 trong c.strike vớI những cú bắn cực mạnh có thể găm đốI
  thủ lủng lẳng trên tường sắt, có thể ngắm xa được.
  5.1: Grenade( lựu đạn) chẳng cần nói chắc bạn cũng biết công dụng của nó rồI chứ?
  5.2: RPG (cốI tầm xa) ,vớI uy lực quá mạnh của nó, bạn nên cẩn thận khi bắn quá gần ,sức nổ có
  thể làm bạn mất máu nhiều hoặc die trong tích tắc, đặc biệt tên lửa của nó có khả năng đuổI theo kẻ
  thù có cấu tạo bằng sắt như máy bay trực thăng.
  Tiếc là trong HL2-Ep1 không còn xuất hiện quả cầu Pheropod (Bugbait) ,một quả cầu kì lạ giúp bạn gọI lũ kiến sư tử( ant-lion) tấn công kẻ thù.

  8.Các phần chơi:
  Trong HL2-Ep1 chỉ có 5 màn chơi mà thôi nên nói chung thời gian để bạn hoàn thành được game là không nhiều (ở chế độ Hard, tôi chỉ mất độ 5 giờ chơi):
  *Chapter1: Undue Alarm
  *Chapter2: Direct Intervention
  *Chapter3: Lowlife
  *Chapter4: Urban Flight
  *Chapter5: Exit 17
  *Chapter extra: Coming soon
  Chapter cuối cùng (extra) không phải là một màn chơi mà chỉ là đoạn trailer của HL2-episode two mà thôi.

  9.Hướng dẫn hoàn chỉnh:

  CHAPTER 1 : Undue Alarm
  ****************
  Mở đầu của chapter 1 là cảnh vụ nổ xuất hiện ở cuối bản HL2, bạn có thể thấy rõ yếu tố kì bí và khó hiểu quen thuộc trong dòng game HL trong đoạn mở đầu này : Alyx bất ngờ được những sinh vật ngoài hành tinh cứu thoát (những chú Vortigaunts quen thuộc xuất hiện trong cả HL và HL2) và việc những sinh vật ngoài hành tinh này cũng có khả năng xâm nhập vào chiều không gian bí ẩn của G-man, không có bất kì lời giải thích nào cho những sự kiện bí ẩn này và bạn buộc phải chấp nhận chúng một cách miễn cưỡng.

  LOADING1:
  -Hành trình của bạn tiếp tục khi Gordon tỉnh lại và bất ngờ được chú chó “nhỏ” có tên Dog được Alyx nuôi nấng cứu thoát khỏ đống đất đá trong khi tìm kiếm những gì còn sót lại sau vụ nổ trước đó. Sau đó bạn sẽ được chứng kiến vẻ vui mừng khôn xiết và cái ôm đầy tình cảm của cô nàng Alyx với Gordon (có để ý thấy cô ấy ngượng ngùng sau hành động này không?). Dog sẽ đưa cho bạn chiếc Gravity Gun quen thuộc mà bạn đã bị Dr breen lấy hụt trong phần trước, hãy tiến đến và cầm lấy nó. Alyx sẽ phân trần là cô ấy cũng không hiểu chuyện gì xảy ra và vì sao mình được cứu thoát khỏi vụ nổ bất ngờ, cuộc nói chuyện bị gián đoạn khi bạn & Alyx nghe thấy tiếng gọi của bố cô ấy, Dr Eli. Alyx sẽ nhảy lên trên bờ đá cao trước mặt và bây giờ là cơ hội để bạn làm quen với chiếc Gravity gun nếu bạn chưa từng gặp qua nó rồi đó, hãy dùng nó hút những thanh gỗ đang chắn ngang chiếc cửa sắt phía trên (Enter), chiếc cửa sẽ đổ xuống tạo thành một cầu nối và bạn có thể ung dung đi theo Alyx rồi đó.
  -Sau khi lên trên, bạn sẽ thấy Alyx đang cố nối liên lạc với bố cô ấy khi chiếc ăng ten cũ bị hỏng, và đột nhiên, chú Dog trở thành một chiếc đài thu sóng bất đắc dĩ khi Alyx yêu cầu !!!, nối được liên lạc với Dr Eli, bạn và Alyx được biết là lõi hạt nhân ở sâu trong toà tháp đen Citaden sắp phát nổ do chấn động từ vụ nổ trước đó, và nhiệm vụ của bạn và cô ấy là phải cố gắng quay trở vào trong và ngăn không cho nó phát nổ sớm để có thời gian sơ tán cư dân cùng lức lượng khởi nghĩa ra khỏi thành phố. Kết thúc cuộc trò chuyện ngắn ngủi với lời tạm biệt của Alyx và Dr Eli, bạn sẽ thấy Alyx quyết tâm như thế nào để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn này.(Một chú ý là ở đây bạn có thể lấy đc 2 bình máu, tôi sẽ không nói nhiều về việc lấy máu trong các phần hướng dẫn tiếp theo vì chúng được bố trí rất sẵn và hợp lí để bạn tự nạp).
  -Hành trình của bạn bắt đầu, bạn sẽ cùng Alyx chui qua gầm một chiếc Gunship nhờ Dog nâng lên cao và tới một bờ vực, hãy nhảy xuống những bờ đá nhô ra bên dưới và men theo chúng, trên đường đi bạn có thể gặp vài chướng ngại như một chiếc ôtô ngán đường, còn chờ gì nữa mà không sử dụng 1.2? sau đó dùng Sprint (kp-ins) nhảy qua một khe vực sâu, đi tiếp và bạn sẽ tới một khu vực rộng rãi hơn. Trước mặt, phía đối diện với bạn là một lỗ hổng trên thân toà tháp Citaden, đường vào là đây nhưng vấn đề là khoảng cách quá xa và Alyx phải than phiền về điều này, trong khi cả hai còn mải suy nghĩ cách đi sang bên đó, thì Dog đã nghĩ ra phương án !!! Chú chó máy này nhanh chóng chạy ra phía xa và sau vài giây tìm kiếm đã quăng về phía bạn một chiếc ôtô lớn !!! Alyx thét lên “watch out !!” và bạn còn chần chừ gì nữa, mau tránh sang 1 bên kẻo lĩnh đủ cú ném này, khi bạn còn đang ngớ ra thì Alyx đã nhận ra ý đồ của Dog, cả hai nói chuyện bằng một thứ ngôn ngữ khó hiểu và sau đó là những hành động đầy tình cảm mà bạn cũng phải cảm động đấy. Công việc của bạn bây giờ là chui vào trong chiếc xe (end) và đợi Dog hành động, chắc bạn cũng nhận ra kế hoạch rồi phải ko? Sau vài cú lấy đà, Dog sẽ ném cả bạn và Alyx trong chiếc xe bay vào trong toà tháp !!!, nhưng chưa kịp hoàn hồn thì sàn nhà sập xuống và cả hai trải qua một cuộc phiêu lưu vừa sợ hãi vừa kì thú. Lao đi với tốc độ kinh hồn, cuối cùng chiếc xe cũng dừng lại ở một địa điểm bên trong, hãy chui ra ngoài cùng Alyx trước khi chiếc xe rơi xuống vực sâu.
  -Bây giờ hãy đi theo hành lang bên trái và Loading…..

  LOADING2:-Hãy đi tiếp, nhảy qua lan can xuống một gian phòng khác rồi đi tiếp vào trong, bạn sẽ tới một buồng điều khiển, tại đây, bạn và Alyx sẽ gặp hai sinh vật lạ đang điều khiển máy móc, bạn không còn lạ gì chúng nữa phải ko vì bạn đã gặp chúng trong Chapter cuối của HL2, theo tôi suy nghĩ thì chúng chính là kết quả của việc nghiên cứu biến đổi con người trở thành tay sai của Combine. Alyx cố mở cửa nhưng không được vì cánh cửa đã bị hai sinh vật này quản lí chặt chẽ, cô ấy nảy ra sáng kiến và tới lượt bạn hành động rồi đấy.
  Alyx sẽ mở một cánh cửa khác và công việc của bạn là đi xuống và mang lên cho cô ấy một quả cầu năng lượng (đã xuất hiện rất nhiều trong HL2, là một công cụ của Combine để tiệu diệt kẻ thù, khi gặp những sinh vật khác, chúng sẽ lao tới và phóng điện). Tiện đây tôi cũng xin nói luôn rằng đây chỉ là một trong những câu đố khá thú vị trong game, khác với HL2, HL2-Ep1 mang trong mình khá nhiều tình huống giải đố, nếu bạn đã quen thuộc với dòng game HL thì không có gì khó khăn, nhưng đối với những newbie thì chúng khá là hóc búa, nhưng có hóc búa chúng ta mới thấy hay phải không?
  -Sau khi Alyx mở cánh cửa khác, hãy đi vào trong, chui qua một khe nhỏ, sau khi chui ra bạn hãy nhảy xuống một tấm ván sàn bên dưới, nhưng chú ý là ngay sau khi đáp chân xuống, bạn phải nhanh chóng nhảy ngay sang khối sắt trước mặt bởi vì tấm ván lúc nãy sẽ rụng ra và rơi xuống vực sâu, bây giờ bạn có để ý bên dưới tấm ván sàn vừa rơi xuống là một con đường nhỏ bằng kính màu xanh không? Hãy nhảy sang và đi men theo nó, đợi chiếc thang máy di chuyển xuống thì đi sang đầu bên kia, ở đây bạn có thể tìm thấy một chỗ nạp máu và năng lượng đấy, tới cuối đường, hãy ấn nút trên chiếc bảng điều khiển nhỏ và những quả cầu năng lượng sẽ rơi xuống, tất nhiên bạn phải tránh ra xa, dùng 1.2 bắn các quả cầu đó không cho nó lao vào mình, chú ý là giữ lại 1 quả cầu cho Alyx bằng cách dùng 1.2 hút nó lại (enter), sau đó quay trở lại chỗ chiếc thang máy và đi lên, sau vài lời khen của Alyx, cô ấy sẽ điều chỉnh cho quả cầu này sang dạng khác, lúc này nó chuyển sang màu vàng và ko còn tác dụng nguy hiểm với con người, mà ngược lại là nguy hiểm với Combine và cụ thể trong tình huống này là 2 sinh vật biến thể gày gò phòng kế bên, hãy thả quả cầu xuống và nó sẽ tự tìm diệt 2 sinh vật này, bây giờ Alyx đã có thể mở được cửa và bạn còn chần chờ gì nữa mà không đi vào trong?
  -Đi tiếp sâu vào trong tới khi nào kịch đường thì men theo đường đi nhỏ bên tay trái, sau đó rẽ vào một lối nhỏ ở cuối con đường này, lên cầu thang và đi tiếp, khi gặp các chướng ngại vật hãy dùng 1.2 đề mở rộng lối đi, (sau đó bạn sẽ được chứng kiến mọi vật bị chiếc máy trên cao hút lên như thế nào), đi tiếp đến hết đường thì nhảy qua lan can men theo con đường nhỏ bên phải cho tới khi bạn gặp một chiếc cầu ánh sáng màu xanh, bất chợt một toán Combine lao đến chỗ bạn và Alyx, nhưng đừng lo, chúng sẽ ngay lập tức bị sức hút kinh khủng từ cỗ máy bên phải hút vào, công việc của bạn bây giờ là làm sao băng qua chiếc cầu này mà vẫn an toàn vô sự, hãy căn đúng thời điểm chiếc máy dừng lại tạm thời và dùng Sprint chạy qua trước khi nó hoạt động trở lại, sau bạn, Alyx cũng sẽ chạy qua và thốt lên: “Hey, we made it!” (có để ý thấy cô ấy vui mừng thế nào không?).
  -Bây giờ hãy tiếp tục hành trình của bạn, đi sâu vào trong, bạn sẽ gặp một phòng điều khiển, nhảy xuống và tiến đến bên màn hình, bạn sẽ gặp lại Dr breen, ông ta đang trình bày tình hình với một sinh vật lạ (bạn cũng đã nhìn thấy nó ở cuối HL2) , ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy những phi thuyền nhỏ mang trong mình những sinh vật kì lạ di chuyển qua căn phòng, Alyx cũng ngạc nhiên và không hiểu chúng là gì, cô ấy đang thắc mắc thì đột nhiên bị sinh vật lạ làm nhức đầu liên tục (cả bạn cũng bị đấy), hãy cùng Alyx chạy ra phía cửa, sau vài giây chấn tĩnh, Alyx sẽ mở cửa và bạn đi sâu vào một hành lang nhỏ, tại đây bạn sẽ bị giam lại bất ngờ và chiếc máy Gravity gun sẽ bị biến đổi sau khi nhận nguồn năng lượng lạ từ những chiếc máy trên tường. Nếu đã từng chơi HL2, bạn cũng chẳng lạ gì bộ phận tự động này của toà tháp Citadel, nó được tạo ra với mục đích huỷ tất cả vũ khí mà các sinh vật lạ mang vào trong tháp, nhưng thật hi hữu là Gravity gun khi nhận năng lượng lạ lại trở thành một “siêu” Gravity gun, chiếc máy này sẽ chuyển sang màu xanh của năng lượng lạ và có sức hút kinh khủng, trở thành vũ khí tối thượng theo ý kiến của riêng tôi, bởi vì lúc này, 1.2 còn có thể hút được cả lũ Combine !!!
  -Sau đó bạn tiếp tục đi và loading….

  LOADING3:
  -Đi tiếp cho đến khi bạn gặp chiếc cầu ánh sáng giống lúc nãy, hãy để ý lúc này chiếc cầu chỉ có một bên được kết nối ánh sáng xanh mà thôi phải không?, giờ hãy nhìn xuống dưới, bạn đã nhận ra nguyên do chỉ có một bên có ánh sáng rồi chứ, tất nhiên đó là do một trong hai cỗ máy gắn trên tường không được tiếp năng lượng để hoạt động, bầy giờ hãy dùng 1.2 hút một quả cầu ánh sáng bay qua bay lại trước mặt bạn (bạn cũng không còn lạ gì chúng nữa nếu đã chơi HL2 phải không?) rồi bắn nó vào giữa chiếc máy không hoạt động khi nãy, wao, nó đã hoạt động và chiếc cầu đã được nối liền !!!. Xin cắt ngang một chút là công việc nối cầu này bạn sẽ còn gặp nhiều và lần sau tôi sẽ không phải nhắc lại cách thức nữa, ok?
  -Hãy đi qua cầu và bạn sẽ bị một toán Combine tấn công, nhưng vấn đề không còn quan trọng vì bạn đã có trong tay “siêu” Gravity gun rồi phải không? Hãy dùng nó hút lũ Combine lại hoặc bắn chúng đi tuỳ bạn, sau khi giải quyết hết bọn chúng, bạn sẽ phải nối một cây cầu ánh sáng khác, tiếp tục đi qua và chiến đấu với Combine lần thứ 2, sau đó lại là công việc nối cầu quen thuộc, chỉ có điều là chiếc máy không hoạt động bị chắn bởi một tấm kính đặc biệt, bây giờ bạn không thể bắn thẳng quả cầu ánh sáng vào tâm của chiếc máy này mà phải bắn lách vào khe hở bên trên, thực hiện thật khéo léo và quả cầu sau khi va đập sẽ lao vào vị trí cần thiết, chiếc cầu được nối lại, bây giờ bạn đi tiếp được rồi đó.
  -Đi tiếp và bạn sẽ phải chui qua một tấm sắt, kill 3 Combine, đi tiếp cho tới khi hết đường thì men theo đường đi bên trái, đi tiếp bạn sẽ gặp những chú Strider mang hình dáng những con nhện nước, chứng kiến cảnh một chiếc Gunship lao vào bờ tường và phát nổ, hãy men theo con đường và chui vào một hành lang bên trong, Alyx sẽ mở cửa, bạn đi tiếp và loading….

  LOADING4:
  -Đi tiếp cho tới khi bạn gặp một chiếc thang máy lớn, muốn khởi động nó bạn phải bắn quả cầu ánh sáng vào chiếc máy đối diện, thang máy sẽ từ từ đi xuống, nhưng đừng vội mừng, bạn sẽ phải dùng 1.2 đẩy những vật lớn từ trên cao rơi xuống ra xa thang máy nếu không muốn kính vỡ và cả bạn cùng Alyx tiêu đời, sau 2 lần như thế, thang máy đột ngột dừng lại, hãy tiếp tục bắn quả cầu ánh sáng vào chiếc máy đối diện nhưng lần này khó hơn vì bạn phải lách quả cầu vào khe nhỏ bên tay phải. Sau khi hoàn thành thang máy sẽ tiếp tục đi xuống và bạn phải đẩy một vật lớn khác từ trên cao rơi xuống.
  -Thang máy đột ngột dừng lại lần thứ 2, lần này bạn không thể khởi động được thang máy trừ khi tiêu diệt sinh vật lạ trong căn phòng nhỏ bên cạnh chiếc máy, hãy tiếp tục lách quả cầu ánh sáng qua khe hở để tiêu diệt nó và bây giờ bạn có thể khởi động thang máy bình thường.
  -Sau khi thang máy đi tới chỗ một điểm nối phía dưới thì bạn nhanh chóng chạy qua trước khi chiếc thang máy bị phá huỷ, đi tiếp vào và loading… Chúc mừng bạn đã hoàn thành Chapter1 !!!


  CHAPTER 2 : Direct Intervention
  ********************************
  LOADING1:
  -Sau khi cánh cửa được nâng lên, bạn cùng Alyx đi vào trong, kill vài Combine, sau đó Alyx sẽ đến bên phòng điều khiển, mở cánh cửa phía trước và bạn có thể thấy rõ lõi hạt nhân đang phình to ra, nó sắp nổ tung do hậu quả của vụ nổ ở cuối HL2, bây giờ việc ngăn không cho nó phát nổ hoàn toàn phụ thuộc vào mình bạn, hãy cùng Alyx sang một phong điều khiển khác, cô ấy sẽ nói cho bạn biết nhiệm vụ của bạn là phải khởi động các buồng máy để làm giảm bớt năng lượng của lõi hạt nhân và kéo những chiếc gọng kìm bên trên lõi siết chặt nó lại, nhằm kéo dài thời gian phát nổ. Sau đó bạn sẽ phải chia tay Alyx để tiến hành nhiệm vụ gian nan này, hãy đi vào trong chiếc thang máy mà cô ấy vừa mở ra, bạn sẽ đi xuống khu trung tâm của toà tháp Citadel, nơi chứa lõi hạt nhân. Đi ra ngoài, bạn sẽ thấy có 2 sinh vật biến thể đằng xa, một trước mặt và một bên trái, hãy hút những quả cầu ánh sáng và bắn tiêu diệt chúng, nếu không những tia sáng đỏ của chúng có thể tiêu diệt bạn đấy, sau đó nối chiếc cầu bên tay phải bằng cách bắn quả cầu ánh sáng vào chiếc máy đằng xa, đi qua, nối một chiếc cầu thứ 2 và bạn sẽ đi vào căn phòng điều khiển, hãy nhấn nút đỏ trên bảng điều khiển (end) và bạn sẽ thấy các cây cầu chụm vào giữa, bây giờ hãy đi vào trung tâm, leo lên một chiếc thang sắt lên trên, quay lại và đi qua 1 cầu khác tới một cánh cửa lớn bị đóng, rẽ trái và đi vào trong một ngách nhỏ gần đó.
  -Đi sâu vào trong, bạn sẽ tới một phòng điều khiển, kill vài Combine, sau đó hút một quả cầu ánh sáng bắn vào chiếc máy bên trên để khởi động buồng máy thứ nhất, ngay lúc đó bạn sẽ phải đối phó với một toán Combine và cả lũ Cưa máy quen thuộc nếu đã từng chơi HL2. Kill chúng xong bạn đi vào trong cánh cửa vừa mở ra, đến kịch đường dùng 1.2 hút cánh cửa bên tay phải ra, chui vào trong, phải chú ý trong này có rất nhiều quả cầu ánh sáng lao qua lao lại, hãy tránh chúng cho khéo (nhảy hoặc lán sang 2 bên), đi tới cuối đường thì rẽ vào một ngách nhỏ bên trái, đi lên trên, chui vào một ngách khác, vào sâu bên trong bạn sẽ lại phải hút một cánh cửa khác ra và chui vào trong phòng, kill vài Combine, sau đó hút quả cầu ánh sáng trong đó để mở cửa, đi ra khi trung tâm khi nãy nhưng lúc này bạn đã ở tầng cao hơn. Bây giờ bạn hãy đi qua chiếc cầu, men qua lõi hạt nhân tới một chiếc cầu khác bên trái (cần thận kẻo die do sức nóng của lõi hạt nhân), sau đó đi vào một ngách nhỏ khác, kill Combine, hút quả cầu ánh sáng trong phòng này khởi động buồng máy thứ hai.
  -Tiếp tục đi vào trong cánh cửa vừa mở ra, vào trong một thang máy đưa bạn lên trên, đi vào trong kill Combine, sau đó bạn sẽ đến kịch đường, hãy nhảy lên một trong các gọng kìm bên trên lõi hạt nhân khi nó quay vòng qua, công việc của bạn bây giờ là đợi cho đến khi nó quay đến bên trên một ngách khác bên dưới thì nhảy qua (cẩn thận với lũ cưa máy nhé). Sau khi nhảy vào trong, bạn đi tiếp, kill Combine và cưa máy, vào sâu bên trong thì hút một cánh cửa nhỏ và chui vào trong, đi tiếp, nhảy lên một ngách nhỏ khác bên trái, đi xuống và bạn sẽ tới chỗ có nhứng quả cầu ánh sáng bay qua lại như lúc trước, hãy tránh chúng và đi tới gần cuối đường, rẽ vào ngách bên trái, hút cánh cửa ra, chui vào trong , kill Combine sau đó khởi động buồng máy thứ 3, nhưng không may một trục trặc nhỏ xảy ra, buồng máy không hoạt động được do thiếu nguồn bên dưới. Hãy bình tĩnh, bạn chui xuống dưới sàn qua một cửa sàn vừa mở ra, đi vào trong, có thấy 3 chiếc máy bị thiếu quả cầu ánh sáng không?, hãy hút 3 quả cầu ánh sáng qua khe hở sàn trên trần nhà và bắn vào 3 chiếc máy ấy, chú ý là quả cầu cuối cùng phải bắn khi bạn đã đứng trên chiếc thang máy nếu không nó sẽ nâng lên nhốt bạn dưới đó (nếu trót bắn rồi, bạn có thể hút quả cầu ánh sáng trở lại, chiếc thang sẽ lại hạ xuống, sau đó làm lại thôi). Lên trên, bạn khởi động buồng máy như bình thường được rồi đó!
  -Ngay khi buồng máy thứ 3 này được kích hoạt, lõi hạt nhân sẽ xẹp xuống và những chiếc gọng kìm cũng kẹp lại, vấn đề đã được giải quyết! Nhưng hậu quả là năng lượng lạ bây giờ cũng biến mất theo, lượng suit của bạn giảm về 0 và chiếc Gravity gun trở lại trạng thái ban đầu. Bây giờ bạn đi vào trong cánh cửa vừa mở và tới chỗ Alyx, khỏi phải nói cô ấy mừng thế nào…Sau đó bạn và Alyx sang phòng bên, tại đây cả hai sẽ theo dõi báo cáo của Dr. Judith Mossman - người đã cải tà quy chánh trong HL2 - trình bày báo cáo trên màn hình, nhưng bất ngờ bị gián đoạn do cuộc tấn công của lũ Combine, và trong những giây cuối cùng bạn có thể nhìn thấy một chủng quái vật mới của Combine, tiếc là chúng ta chỉ có thể gặp chúng trong HL2-Ep2 mà thôi. Bây giờ bạn sẽ cùng Alyx chạy trốn qua thang máy trước khi lũ Combine kéo đến, thang máy đi xuống và loading…

  LOADING2:
  -Sau khi cửa mở, bạn hãy chạy thật nhanh vào sâu bên trong, Alyx sẽ theo sau đóng cánh cửa lại trước khi lũ Combine kéo đến. Công việc của bạn bây giờ là hút 2 quả cầu năng lượng để Alyx biến đổi trạng thái như ở Chapter1, chúng sẽ giúp bạn tiêu diệt lũ Combine trong gian phòng điều khiển, sau đó bạn và Alyx sẽ vào trong toa tàu điện để thoát khỏi nơi này.
  -Sau khi tàu khởi động, bạn sẽ thấy Alyx buồn như thế nào khi cô ấy nhận ra những sinh vật biến thể treo lủng lẳng trên buồng tàu chính là những con người trái đất…., nhưng thật không may là toa tàu gặp trục trặc, nó bị trệch đường ray khiến cả bạn và Alyx ngất đi…Khi tỉnh lại, bạn sẽ được chứng kiến một cảnh tượng kinh hãi :các sinh vật biến thể tỉnh dậy và lồng lộn như muốn cắn xé cả 2, hãy bình tĩnh, đến chỗ Alyx, dùng 1.2 hút một sinh vật ra khỏi người cô ấy rồi chui ra khỏi toa tàu qua một cánh cửa bên trái.
  -Sau khi ra ngoài, bạn chui qua một tấm sắt và loading…Chúc mừng bạn đã hoàn thành chapter2!!!!


  CHAPTER 3: Lowlife
  ********************************
  LOADING1:
  -Sau khi đã thoát khỏi toa tàu điện, bạn hãy chờ cho Alyx bình tâm lại, cảnh tượng hãi hùng khi nãy đã làm cô ấy thực sự choáng váng (có nghe thấy cô ấy nói: “hold up a second !” không?). Vài giây trôi qua và Alyx sẽ lại sẵn sàng cho những thử thách sắp tới, cô ấy sẽ mở cửa và đưa bạn vào một con đường bộ ngầm dưới lòng City17, con đường này tất nhiên đã bị tàn phá nặng nề và chỉ còn sót lại những sinh vật ghê rợn, những con Zombie mà thôi!. Xin được đi ngoài lề một chút, nếu bạn đã từng chơi HL2, thì sẽ thấy rõ Chapter này đã “thiếu ánh sáng” đi rất nhiều so với trước đây, hầu hết thời gian bạn sẽ phải lần mò tìm đường bằng chiếc đèn pin quen thuộc, khốn nỗi nó lại hay hết năng lượng, và bạn có thể tưởng tượng ra cảnh xung quanh đầy rẫy zombie lao đến mà bạn không nhìn thấy gì rồi chứ? Cũng may là Alyx luôn theo sát bạn nên vấn đề đạn dược không còn quá quan trọng, nhưng ngay cả cô ấy cũng sẽ phải quờ quạng trong bóng tối khi chiếc đèn pin trong tay bạn dở chứng, vì thế hãy thận trọng trong việc điều tiết thời gian dùng nó nhé!
  -Sau khi bước những bước chân đầu tiên ra ngoài con đường bạn đã chạm chán với một lũ zombie, tốt nhất lúc này bạn hãy để Alyx xử lí bọn chúng, còn nếu thích có thể dùng 1.2 hút những hòn đá, thùng phi… để bắn tiêu diệt bọn chúng. Kill chúng xong, bạn đi sâu vào trong, tới gần kịch đường thì rẽ vào một cánh cửa bên phải, trong này tối thui, vì thế hãy dùng đèn pin nhé (F), đi đến hết đường bạn sẽ gặp một cánh cửa, nó bị khoá và không thể mở ra vì điện đã mất, hãy bình tĩnh, bạn hãy dung 1.2 hút cánh cửa sắt nhỏ bên dưới tay phải ra và chui vào đường thông hơi này, đến kịch đường thì rẽ trái (lưu ý là đến hết đường bạn có thể hút một que cháy nhỏ màu đỏ trước mặt, gọi là que cháy vì nếu bạn dùng 1.2 hút và bắn nó, nó sẽ cháy sáng trong một thời gian ngắn, có thể dùng nó khi đèn pin hết năng lượng, nhưng thực ra cũng không mấy hữu hiệu vì nó chiếu sáng rất hẹp và bạn luôn phải cầm nó khi di chuyển, lỡ gặp zombie bất ngờ thì…). Sau khi rẽ trái, bạn đi tiếp và leo lên thang sắt, đi tiếp đến cuối đường thì dùng 1.2 hút cánh cửa sắt thông hơi bên dưới ra, nhảy xuống một gian phòng khác, cẩn thận trong này có một con bọ Headcrab đó.
  -Bây giờ hãy tiến đến cánh cửa bằng rào sắt, nó đã bị khoá lại, đừng lo, bạn quay ra sau, tiến đến bên một góc phòng bị rào chắn nhưng một góc đã bị bẻ cong ra, dùng 1.2 hút từ trong này khẩu Shortgun (4.1) và máu ,đạn (khi hút được chúng bạn lưu ý phải đưa chúng ra ngoài rào chắn qua góc rào bị bẻ cong mà tôi đã nói ở trên thì mới lấy được), year, cuối cùng cũng đã sở hữu được một thứ vũ khí ra hồn! Còn chờ gì nữa, bạn hãy dùng khẩu 4.1 này bắn tung cái khoá cửa sắt lúc nãy thôi. Sau khi mở cửa, bạn vào trong, nhặt được một khẩu Pistol (2.1), mở nắp bảng điều khiển trên tường bên tay phải ra, điện sẽ được phuc hồi, đèn sáng và cánh cửa ban nãy đã có thể mở ra và Alyx lại đồng hành cùng bạn. Gìơ thì dùng 1.2 đẩy chiếc ôtô đang chắn bên ngoài cánh cửa phía sau và đi ra con đường ngầm lúc nãy, kill vài zombie, sau đó rẽ trái đi tiếp, len qua mấy chiếc xe ôtô, đi đến cuối đường và bạn sẽ chui vào một gian phòng khác.
  -Trong này bạn sẽ có dịp tiếp xúc với một chủng loại zombie mới, đó là những con zombie do lũ combine bị bọn bọ headcrab chụp đầu, Alyx sẽ tiến đến bên cái xác zombie mới này, cô ấy cũng ngạc nhiên và ngay lập tức nghĩ ra cái tên cho loại zombie này : Zombine, hê hê, cũng hay đấy chứ nhỉ, zombie cộng combine mà! Sau khi cười ngượng vì cái tên “ngộ nghĩnh” do mình nghĩ ra, Alyx chợt nhận ra một con zombine ở phía sau cánh cửa kính lao thẳng tới hai người với một quả lựu trên tay! Cô ấy la lên : “watch out, it’s got a grenade !!” và bạn còn chờ gì nữa mà không lùi ra sau?, sức nổ làm kính vỡ tung và tạo ra một con đường cho bạn. Chú ý là chỗ này tôi đã từng bị lỗi, cánh cửa kính vỡ nhưng không thể đi qua được và con zombine vẫn còn sống nhăn sau khi quả lựu nổ!!!, nếu bạn cũng gặp tình huống trớ trêu này, hãy load lại màn, nếu vẫn không được thì đành phải dùng cheats thôi, bất đắc dĩ mà, bạn mở bảng mã lệnh bằng (~) rồi đánh vào : “sv_cheats 1”, enter, đánh tiếp : “noclip”,enter và bây giờ bạn có thể đi xuyên tất cả các vật thể rồi đó, hãy đi qua cánh cửa, sau đó lại mở bảng lệnh, đánh “noclip” lần nữa để huỷ cheats này.
  -Rẽ phải và bạn sẽ lại đi ra đoạn tiếp của con đường ngầm lúc nãy, ngoài này có khá nhiều zombine, hãy cẩn thận với những quả lựu đạn trên tay chúng nhé! Xin nói một chút là lũ zombine này nhanh hơn bọn zombie bình thường, tất nhiên cũng khoẻ hơn nhưng không thể bằng lũ zombie nhanh được (nếu đã chơi HL2 bạn ko lạ gì bọn zombie nhanh này, chúng sinh ra từ những người bị bọ nhanh Fast headcrab chụp đầu, rất khoẻ và tốc độ nhanh khủng khiếp), chúng chỉ có một tuyệt chiêu duy nhất là rút chốt lựu đạn và lao thẳng vào bạn, đòn hi sinh này có thể làm bạn die tức khắc, vì thế hãy khéo léo kill chúng khi chưa cầm lựu đạn, hoặc giữ khoảng cách an toàn với chúng là xong. Sau khi kill lũ zombine này, bạn đi tiếp, đến một cánh cửa đang bị đóng bên trái, không mở được vì thiếu điện, hãy bình tĩnh, bạn đi tiếp vào sâu tới gần cuối đường thì nhìn thấy một cánh cửa mở bên trái, đừng vội đi vào vì có mấy con thả lưỡi (Barnacles) phía trên trần nhà, kill chúng xong hãy đi vào và mở bảng điện trong này, bên ngoài một lũ zombie sẽ lao vào, kill chúng xong bạn quay ra cánh cửa bị đóng lúc nãy, nó đã mở rồi đó, còn chờ gì nửa mà không đi vào và đi lên trên?
  -Ngay khi lên tầng trên bạn sẽ phải kill 2 con bọ độc Headcrab, cẩn thận vì chỉ với một nhát cắn của chúng, bạn sẽ mất ngay lúc đó 99 máu, và chỉ có thể hồi lại dần dần sau vài giây. Đi tiếp vào trong, bạn sẽ tới một cánh cửa gara, công việc của bạn là phải xoay tay nắm tròn bên cạnh đó để cửa mở, nhưng khốn nỗi ngay cạnh đó là một ổ Ant lion, chúng sẽ chui lên huých bạn liên tục cho tới khi bạn die, đừng mong kill hết chúng vì số lượng là vô hạn! bạn chỉ còn cách dùng 1.2 đẩy chiếc ôtô gần đó lấp lỗ chui lên của chúng là xong, sau đó mở cửa đi tiếp thôi! Vào trong, bạn sẽ tới một hành lang đầy bọn thả lưỡi, đừng vội kill chúng vì từ phía kia hành lang một toán zombine sẽ lao tới bạn, và tất nhiên lũ thả lưỡi được một bữa no rồi, hehe, đợi đến khi chúng die hết hãy kill lũ thả lưỡi này để đi qua hành lang, rẽ trái , kill vài zombie và đi lên cầu thang…..loading……

  LOADING2:
  -Lên trên, bạn sẽ tới một gara lớn, trong này có khá nhiều Ant lion, vì thế bạn sẽ phải bổn cũ soạn lại, tìm 3 chiếc ôtô để lấp 3 lỗ chui lên của bọn chúng, công việc khá là nặng nhọc vì bọn Ant lion này rất dai, chúng cứ bám theo bạn mãi, đạn dược thì khan hiếm mà nếu chỉ dùng 1.2 đẩy chúng thì vài lần mới kill được một con. Hãy dùng sprint (kp_ins) liên tục để chạy cho nhanh nhé, chiếc ôtô đầu tiên ở ngay tầng gara thứ nhất, 2 chiếc còn lại ở tận trên tầng 2, trong đó một chiếc bạn phải leo lên tận tầng 3, sau đó nhảy xuống gian phòng chứa nó và mở cửa để đẩy nó ra. Quên không nói là bạn lên tầng trên qua các rầm bêtông đổ ngả xuống tầng dưới, hãy cố gắng hết sức và rồi bạn cũng lấp được hết 3 tổ Ant lion, sau đó thì bạn có thể ung dung lên tầng 3, tới bên cánh cửa P3, xoay tay nắm tròn để mở cửa và đi tiếp.
  -Xuống cầu thang, bạn sẽ tới một tầng nhà bị ngập nước, hãy đi xuống, trong này có cả zombie và zombine, hãy tận dụng những thùng nổ xung quanh để kill chúng nhé! Kill xong, bạn đi tiếp vào trong và lên tầng trên, không khí khá yên ắng, bạn đi tới chỗ chiếc thang máy đang đóng cửa, Alyx sẽ khởi động nó, nhưng bất chợt thang máy dừng lại vì mất điện. Bây giờ bạn hãy lần theo sợi dây điện màu đen dẫn từ thang máy, lần mò một lúc bạn sẽ tới bên một cánh cửa màu trắng đang cài then, dùng 1.2 đẩy then ra và bạn sẽ phải kill 2 con zombie trong này, sau đó mở nắp bảng điều khiển ra để điện được phục hồi, thang máy tiếp tục hoạt động. Nhưng hỡi ôi !, vấn đề đâu được giải quyết dễ dàng như thế, thang máy đi lên thì lâu mà từ khắp nơi trong gian phòng lũ zombie chậm, zombie nhanh, zombine lao tới bạn và Alyx điên cuồng, đoạn này bạn thực sự biết thế nào là vất vả rồi đó, sẽ có những lúc đèn pin hết năng lượng, xung quanh tối thui mà những tiếng rên, gầm gừ của lũ zombie vẫn làm bạn điên đầu. Mỗi giây phút chờ đợi dài như một thế kỉ, nhưng rồi thang máy cũng đến nơi, phù !, bạn còn chờ gì nữa mà không vào trong và tạm biệt nơi tối tăm khủng khiếp này? Thang máy sẽ đi lên tầng trên cùng và loading…chúc mừng bạn hoàn thành chapter 3!!!!


  CHAPTER 4 : Urban flight
  *******************************************
  Có lẽ sau khi trải qua 3 chapter trên, các bạn cũng đã dần làm quen được với cách thức tìm đường và chiến đấu trong HL2-Ep1, vì thế, từ chapter 4 trở đi, tôi sẽ trình bày hướng dẫn một cách cô đọng hơn, chủ yếu chú tâm vào giải đố, ok?

  LOADING1:
  -Xin mở đầu một chút là chapter 4 này có lẽ là chapter dài nhất trong HL2-Ep1, và tất nhiên kèm theo nó cũng là độ khó tăng lên nhiều hơn và tính chất kinh dị cũng nhân lên gấp bội, số lượng Combine và Zombie đông đảo đến bất ngờ, hi vọng sau khi trải qua 3 chapter trước các bạn đã trang bị cho mình nhiều kĩ năng để đối phó được với tình huống này.
  -Sau khi thang máy dừng lại, bạn và Alyx đi ra, tới cánh cửa sắt lớn đang bị đóng, Alyx tỏ ra thất vọng vô cùng vì không thể mở được cửa mà ở trên thì không ai trong số những người chạy qua nghe được tiếng gọi của cô, hêhê, đến lúc bạn trở thành anh hùng…mở cửa rồi đó, hãy quay lại chỗ cánh cửa sắt nhỏ phía sau, vặn tay nắm xoay để mở cửa, vào trong bạn có thể lấy được nhiều máu và đạn đấy, nhưng đó ko phải là mục đích chính đâu, hãy vào trong góc phòng, gạt mấy cái hộp giấy và thùng gỗ ra, bạn sẽ lấy được một tay nắm xoay bị rời ra trong này. Hãy dùng 1.2 hút nó lại và mang đến chỗ cánh cửa bị đóng lúc nãy và đẩy nó vào chỗ gắn tay xoay bên trái cạnh cửa, aha! nó đã được gắn vào, giờ thì bạn có thể vặn nó để cửa mở ra rồi đó. Lên trên quảng trường lớn, bạn sẽ thấy rõ khung cảnh đổ nát quen thuộc của City17 nếu đã từng chơi HL2, trên màn hình lớn, Dr Kleiner đang lặp đi lặp lại những lời cảnh báo người dân về vụ nổ hạt nhân đang cận kề và khuyên tất cả tìm cách rời khỏi thành phố ngay lập tức. Bây giờ bạn rẽ trái, đi về phía cuối quảng trường, ở đây có một ngách nhỏ đang bị chắn bởi mấy tấm tôn, hãy dùng 1.2 hút chúng ra và đi vào trong.
  -Tiếp tục đi và bạn sẽ gặp lũ Combine từ trực thăng thả dây qua tường nhà lao xuống tấn công, hãy kill chúng, lúc này bạn có thể lấy được khẩu Submachine gun (3.1) từ xác chúng rồi đấy. Đi tới cuối đường, đợi cho cái máy bằng sắt khổng lồ di chuyển lùi lại thì bạn có thể rẽ phải để sang một góc phố khác, ngoài này có rất nhiều Ant lion, hãy dùng 1.2 đẩy 2 chiếc ôtô gần đó lấp tổ của chúng lại và chiến đấu với vài Combine khác ở cuối đường. Kill chúng xong, bạn tới cuối đường, dung 1.2 gỡ thanh gỗ chắn ngang cánh cửa màu xanh của một ngôi nhà gần đó ra, vào trong bạn sẽ gặp lũ Combine đang trực sẵn, cẩn thận vì trong này còn có những tia laze của loại mìn tự động gắn trên tường, nếu bất kì thứ gì chạy qua tia laze này thì mìn sẽ phát nổ và tất nhiên kéo theo tất cả những gì dể nổ xung quanh bùm theo, vì thế hãy cẩn thận từng bước đi nếu gặp loại mìn này nhé. Trong trường hợp này bạn hãy hút 1 trong 2 chiếc ghế trong phòng này, lùi ra xa và bắn qua tia laze, mìn sẽ nổ và bạn vô sự, cách này hữu hiệu trong đa số trường hợp gặp mìn này, còn lại thì tự các bạn tìm cách nào hay nhất mà mình thích nhé! Mìn nổ và lửa bùng lên khắp cầu thang dẫn lên tầng 2, không thể đi lên được vì thế việc của bạn lúc này là tìm nguồn ga cung cấp cho lửa cháy và đóng nó lại. Hãy rẽ trái và bạn sẽ tới một gian nhỏ bên kia của phòng này, tại đây bạn có thể nhìn thấy bình ga nằm trên vách tường đối diện, nhưng cái khó là bạn không nhảy lên được vì nó quá cao, hãy động não đi nào….hà ! nghĩ ra rồi chứ? bạn sẽ phải dùng mấy đường ống màu nâu gần đó làm cái bập bênh giúp bạn nhảy qua, nhưng do đầu bên này quá nhẹ nên bạn sẽ phải tìm vài thứ để nó nặng lên, hãy lấy 2 chiếc ghế ở gian ngoài cùng với một miếng đá nhỏ gần đó (chú ý là bắt buộc phải lấy đủ 3 thứ này, hòn đá nhỏ bạn phải lần tìm một lúc vì trong số những hòn đá trong gian phòng này chỉ có 1 cái có thể hút được mà thôi!). Sau khi có chúng, bạn hãy mang tới đặt đè lên đầu bên này của đường ống, hãy đặt một cách khéo léo và bây giờ bạn có thể chạy qua đầu kia để nhảy tới chỗ bình ga màu trắng rồi đó (dùng sprint), ok, giờ thì vặn núm xoay màu đỏ lại và lửa đã tắt! Alyx mở cửa đi vào và hãy cùng cô ấy lên trên tầng trên.
  -Lên tầng trên, bạn sẽ phải kill vài zombie trong này, sau đó đi xuống cầu thang phía đối diện để xuống tầng 1, chú ý là ở đây bạn sẽ gặp lính Combine bắn tỉa từ xa, ánh sáng xanh thỉnh thoảng rọi qua khung cửa sổ chính là từ cây sùng ngắm của chúng, hãy cẩn thận đừng để ánh sáng đó rọi vào bạn, bạn biết vì sao rồi chứ? Xuống tầng 1, bạn sẽ gặp 2 quả cầu năng lượng, hãy hút nó rồi để Alyx biến chúng thành dạng khác như trong chapter 1, sau đó thả ra để tự chúng tìm kẻ thù. Lúc này bạn chưa thể ra ngoài một cách bình thường được vì vẫn còn tên lính bắn tỉa từ xa, hãy dung sprint băng qua những chiếc xe ôtô gần đó để tránh đạn, tới chân toà nhà mà hắn đang ở trên tâng 2, bạn sẽ tìm được trong đó một quả lựu đạn, còn chờ gì nữa mà không tương lên chỗ hắn đang nấp? Hêhê, kill hắn xong Alyx sẽ đi tới, sau vài lời khen ngợi cô ấy sẽ leo lên trên và sử dụng chiếc sùng ngắm của Combine để hỗ trợ cho bạn từ phía sau, Alyx sẽ bắn cho chiếc thang gần đó rơi xuống và bạn có thể leo sang bên kia rào chắn rồi đó. Sang bên này, bạn sẽ phải kill một lũ zombie, sau đó rẽ vào cánh cửa của căn nhà bên tay phải, lên cầu thang, tới tầng 3, bạn sẽ gặp một hành lang đang bị mấy tấm gỗ chắn bên ngoài, hãy dùng 1.2 đẩy chúng ra, lí do vì sao thì bạn sẽ biết ngay vì từ đầu kia hành lang lũ zombie sẽ chạy tới và nhờ tầm ngắm được mở rộng, Alyx sẽ kill chúng giúp bạn.
  -Gìơ thì đi tiếp, xuống thang, ra đường và bạn sẽ gặp một lũ Ant lion khác, nhưng trước khi kill chúng, bạn hãy hút tấm tôn phía trên cao đang che cho một tên Combine, công việc xử hắn sẽ do Alyx đảm nhiệm, gìơ thì bạn có thể dùng ôtô lấp tổ Ant lion như bình thường rồi đó. Đến cuối đường, lũ Combine sẽ mở cửa xông ra, kill chúng sau đó đi vào trong, Alyx sẽ tới chỗ bạn sau một lúc. Bất ngờ những tiếng nổ dữ dội trên trời như tiếng sấm vang lên, tất nhiên đó là điềm báo về vụ nổ đang tới gần, bạn phải nhanh lên thôi! Alyx sẽ mở cửa, bạn đi vào và loading….

  LOADING2:
  -Đi tiếp bạn sẽ tới một hành lang nhỏ, tới một gian phòng khác cuối hành lang và bạn sẽ gặp một toán Combine trong này, kill chúng xong bạn rẽ vào cánh cửa mở bên phải, vào trong một phong điều khiển. Các cánh cửa đã đóng chặt, nhưng hãy yên tâm vì ngay sau đó một toán Combine sẽ phá cửa và lao vào, kill chúng và bạn sẽ lấy thêm được một vũ khí khác : khẩu Overwatch Standard Issue (Pulse Rifle) (3.2) của bọn chúng. Đi tiếp vào trong, lên cầu thang và bạn sẽ tới một căn gác nhỏ thông xuống quãng đường khác, trước khi nhảy xuống hãy chắc chắn là mình đầy máu nhé, vì phía dưới đường bạn sẽ gặp cảnh tượng Ant lion chúa tấn công lũ Combine, hãy tận dụng thời gian nó chưa chú ý đến bạn, dùng 1.2 hút những thùng nổ màu đỏ gần đó rồi bắn về phía nó để làm yếu sức, nếu khéo léo dùng hết chỗ thùng nổ xung quanh bạn sẽ kill nó ngay, nhưng nếu không kịp, nó sẽ lao vào húc bạn, hãy bình tĩnh dùng Shotgun bắn chúng bằng nấc bắn mạnh (enter), sau vài ba phát nó sẽ die ngay. Công việc còn lại với lũ Ant lion nhỏ thì không còn gì khó khăn, sau khi lấp hết tổ của chúng, bạn tới cuối đường, Conbine sẽ mở cửa xông ra, kill chúng, sau đó vào trong, nhảy xuống chỗ đường bị sụt và chui vào một toà nhà bên trái qua chỗ tường bị phá.
  -Vào trong, cánh cửa đã bị khoá, hãy chui qua lỗ thông hơi bên dưới phía tay trái, lần mò một lúc bạn sẽ tới một căn phòng đầy mìn laze, hãy cẩn thận tránh chúng và chui vào chiếc thang máy gần đó, nhưng không may là thang máy lại tuột cáp và rơi xuống nước, bạn chui qua khe hở trên trần thang máy và bơi lên, vào trong 1 căn phòng, tới chỗ cửa sổ bị vỡ một mảng kính và chui vào (cẩn thận trong này có 1 con bọ độc). Sau đó kéo chiếc bàn tới chỗ dưới lỗ thông hơi khác trong này, nhảy lên và chui vào, leo lên trên và bạn sẽ tới chỗ thang máy lúc nãy, giờ thì khéo léo nhảy qua các tấm rầm sắt để đi sang bên chiếc thang sắt trước mặt và leo lên trên cùng. Từ trên này nhìn xuống bạn sẽ thấy một lỗ thông hơi khác bên dưới, hãy nhảy xuống đó và chui vào, đến chỗ có cánh cửa thông hơi dẫn xuống một căn phòng khác thì khoan nhảy xuống vì ở dưới có rất nhiều mìn laze, hãy quăng tấm cửa thông hơi xuống cho chúng nổ hết rồi hẵng xuống, chú ý là ngoài mìn nổ trong phòng còn có các quả mìn găm xuống sàn, nếu đã từng chơi HL2 bạn sẽ không lạ gì chúng, dùng 1.2 hút chúng lên khỏi mặt đất và ném đi là xong. Gờ thì bạn mở chiếc bảng điện trong phòng này, đèn sáng và Alyx có thể mở cửa đi vào. Sau đó bạn đi tiếp và loading….

  LOADING3:
  -Đi tiếp vào một căn phòng có nhiều mìn laze, phá chúng, sau đó kill vài Combine và leo lên tầng trên, trên này bạn sẽ lấy được khẩu Crossbow (nỏ 4.2), trước khi đi xuống hãy tới góc phòng và dùng 1.2 hút cái phích điện trên tường ra, giờ thì cánh cửa bên dưới đã được mở, bạn đi vào và lên trên phố. Trên này có khá nhiều Combine, hãy kill hết chúng, chú ý là ở đây bạn có thể lấy được khẩu cối RPG (5.2) từ một người trong lực lượng khởi nghĩa. Sau khi kill hết Combine sẽ có một người đàn ông mở cánh cửa sắt bên dãy nhà bên phải ra, ông ta sẽ dẫn bạn vào chỗ tập trung của vài người trong lực lượng khởi nghĩa (có để ý thấy mật khẩu mà họ sử dụng để nhân ra nhau không? “Shut up!”, haha, Valve cũng biết đùa đấy nhỉ!).Vào trong phòng, bon họ đang theo dõi thông điệp của Dr Kleiner trên màn hình tivi, kệ bọn họ, bạn lên cầu thang, tới tầng 3 thì một quả tên lửa làm đương đi bị nghẽn lại, hãy mở cánh cửa đang bị then cài phía sau, vào trong và bạn sẽ phải đối mặt với một lũ Zombine. Kill chúng xong, bạn đi vào trong một căn phòng khác, cẩn thận sàn nhà có thể bị xụp xuống, hãy men theo vách tường và sprint qua, sau đó đi tiếp và bạn sẽ tới chỗ Baney – anh bạn cũ đã từng cùng bạn phiêu lưu trong HL2.
  -Tại đây, Alyx sẽ thông báo cho Baney biết về kế hoạch chạy trốn khỏi City17 trước khi bom hạt nhân phát nổ, anh ấy sẽ đề nghị dẫn tất cả moi người tới nhà ga của thành phố để trốn qua đường tàu hoả. Tất nhiên bạn và Alyx sẽ đi một đường còn anh ấy sẽ dẫn mọi người đi đường khác. Sau đó Baney sẽ thả chiếc cầu sắt xuống để bạn và Alyx chạy qua căn nhà đối diện, anh ấy cũng sẽ trả lại bạn chiếc Crowbar (1.1) quen thuộc trong cả HL và HL2. Gìơ thì bạn tạm biệt Baney và cùng Alyx sang căn nhà đối diện, qua một cầu sắt khác, lên cầu thang, kill vài con bọ độc và zombie, sau đó ra ngoài trời, bắn vỡ miếng gỗ đang kẹt trong ròng rọc gần đó, chiếc cầu sắt sẽ hạ xuống và bạn có thể sang căn nhà đối diện, kill một toán Combine, đi tiếp vào trong và loading…..

  LOADING4:
  -Vào sâu trong toà nhà này và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra đây là một bệnh viện bỏ hoang từ lâu, tất nhiên trong này không còn các bác sĩ và bệnh nhân nữa mà thay vào đó là một lực lượng đông đảo Zombie với đầy đủ các chủng loại, nhiều khi bạn sẽ phải choáng ngợp vì số lượng zombie trong này đấy!
  -Đi tiếp vào trong, bạn sẽ phải kill một toán Combine và zombie, bên ngoài, gunship luôn lượn qua lượn lại xung quanh vì thế hãy cẩn thận trong việc di chuyển nhé. Đi sâu vào trong, lên cầu thang và bạn sẽ tới tầng trên cùng của toà nhà, toàn bộ phần mái của nó đều được làm bằng gỗ, phía trên, gunship đang lượn qua lượn lại săn lùng bạn. Trên này có một người thuộc quân khởi nghĩa cầm một khẩu RPG, vì thế nếu lúc trước bạn chưa có khẩu cối này thì hãy lấy nó nhé! Đừng mong đi tiếp game khi bạn chưa diệt xong con Gunship này, nhưng việc “làm cỏ” nó đâu phải dễ dàng, bạn sẽ phải cật lực đấy, vấn đề đạn cối không còn quan trọng vì trên này có một thùng chứa đầy những quả tên lửa và số lượng đương nhiên là vô hạn, nhưng cái khó cho bạn là máu rất ít và tấm mái bằng gỗ ở bên trên ngày càng bị hư hại nặng và không còn che chắn cho bạn được nữa. Hãy vận dụng kĩ năng cũng như những mưu mẹo của mình để xử chiếc Gunship này, tôi sẽ chỉ đưa ra ý kiến của riêng mình mà thôi, đó là sau khi lấy mấy bình máu xung quanh căn phòng để đầy máu, bạn hãy chạy đến chỗ thùng đựng tên lửa cối, sau đó ngồi xuống trước nó, như thế việc tiếp đạn sẽ rất nhanh mà phía sau lưng của bạn lại được che chở bởi thùng sắt này, công việc của bạn lúc này là căn sao cho gunship lượn chậm lại thì ngắm kĩ và khai hoả mau lẹ, chỉ sau 6 phát đạn trúng đích là nó tiêu ngay thôi!
  -Sau khi kill chiếc Gunship này, Alyx sẽ không ngớt khen ngợi bạn, tuy nhiên khi bạn còn chưa kịp thở thì lũ Combine đã phá cánh cửa trên này và lao vào, hãy kill chúng rồi vào trong kill zombie và combine, đi qua một phòng phẫu thuật và bạn phải tiếp tục công việc kill bọn này, tiếp tục đi sâu vào trong, số lượng zombie lúc này tăng lên đáng kể và chúng tới từ khắp nơi, hãy bình tĩnh đối phó, sau đó vào trong một căn phòng có lỗ hổng lớn dưới sàn phía góc phòng và nhảy xuống, sàn nhà bên dưới sẽ tiếp tục sụt và cuối cùng bạn rơi xuống nước, lách qua một cầu thang bên phải và bạn sẽ lên được bờ, đi tới chỗ cánh cửa nhưng nó đã bị khoá lại, đừng lo, bơi về đầu bên kia của căn phòng và bạn sẽ tới chỗ chiếc cầu dao gắn trên tường, gạt nó xuống và điện sẽ được nối. Tuy nhiên vấn đề lúc này là điện bị hở và nước trong phòng bị nhiễm điện, vì thế bạn không thể để mình chạm nước được, hãy nhảy tới chỗ ván sắt thứ 2 trên mặt nước, sau đó nhảy lên mấy đường ống màu nâu bên phải, từ đó nhảy sang một căn phòng nhỏ, qua cửa sổ và bạn sẽ tới chỗ lúc nãy vừa bơi lên bờ, giờ thì cánh cửa đóng lúc nãy đã mở, đi vào trong, lên tầng trên và bạn sẽ tái ngộ với Alyx. Đi tiếp vào cánh cửa cuối gian phòng và bạn sẽ tới một hành lang, tới cuối hành lang rẽ phải, nhưng chưa vội nhảy xuống tầng dưới, vì bên dưới thực sự có quá nhiều zombie mà đặc biệt là có 2 zombie độc với những con headcrab độc trên người, hãy tiêu diệt hết những zombie nào bạn có thể nhìn thấy từ trên này, sau đó hẵng nhảy xuống, tất nhiên từ khắp nơi lũ zombie, zombine sẽ lao đến nhưng nếu bình tĩnh đối phó thì bạn cũng sẽ qua được.
  -Sau đó đi tiếp vào trong, tới một hành lang mà đầu bên kia là 2 chiếc súng máy tự động, hãy lách qua các vách tường để tránh đạn, dĩ nhiên trong này cũng có một lũ zombie vì thế bạn sẽ phải vất vả đấy. Kill hết chúng xong, tới cuối đường, dùng 1.2 hút cái phích cắm đằng sau cánh cửa bằng màn năng lượng ra và cửa sẽ mở, đi vào trong và loading….chúc mừng bạn đã hoàn thành chapter 4!!!


  CHAPTER 5: Exit 17
  ***********************************
  Hà, cuối cùng thì bạn cũng đã đi tới màn cuối của HL2-Ep1, có vẻ chóng vánh quá phải không, nhưng hãy yên tâm là trước khi nói lời tạm biệt với Ep1 bạn sẽ được chiến đấu với 150% sức mạnh của mình trong chapter này đấy. Đúng như tính chất của các màn cuối game, Exit 17 quả thực là một màn khó, nếu như bạn đã tưởng rằng con đường trong bệnh viện ma quái ở chapter trước đã là khó thì mức khó trong màn cuối này phải gọi là … “siêu khó”. Tuy nhiên, như tôi đã nói, nếu vận dụng hết 150% sức mạnh và sự khéo léo, bạn sẽ dẫn dắt Gordon qua được thử thách này thôi.

  LOADING1:
  -Ra ngoài toà nhà, bạn sẽ tới khu vực nhà ga của City17, tất nhiên nó cũng đã bị tàn phá nặng nề, bên ngoài Baney đã đợi sẵn bạn và Alyx, sau vài lời xin lỗi của Alyx về việc tới trễ do bị Combine tấn công, Baney sẽ dẫn bạn và cô ấy vào trong căn nhà lớn bên trái. Đây chính là nơi tập kết của người dân và quân khởi nghĩa trước khi lên tàu chạy trốn, công việc của bạn thực chất rất đơn giản, đó là dẫn từng toán người từ trong này qua nhà ga phía đối diện để họ lên tàu, nhưng nói thực là sự “đơn giản” ấy không dễ nuốt chút nào đâu nhé.
  -Toán người đầu tiên có vẻ rất dễ dàng, bạn hãy dẫn họ sang bên nhà ga đối diện, đưa họ vào trong bình thường, sau đó Alyx sẽ ở lại sử dụng súng máy để canh gác và từ lúc này chỉ còn mình bạn với công việc quay lại và đưa những tốp tiếp theo qua đây. Tuy nhiên, ngay từ lần thứ 2 này, Combine đã bắt đầu siết chặt vòng vây với nhà ga, hãy giải quyết chúng một cách nhanh chóng vì trong những lần tiếp theo, những đợt tấn công của Combine sẽ tăng cả về số lượng lẫn “chất lượng”. Trong các lần thứ 3,4,5 các bạn sẽ phải đối đầu với cả Combine, xe thiết giáp phóng tên lửa đuổi lẫn lũ cưa máy đáng ghét. Đặc biệt khó chịu là khi phải đối đầu với chiếc xe bọc thép của chúng vì chỉ cần bạn ló ra là ngay lập tức một quả tên lửa sẽ phóng về phía bạn, gần nhà ga có một thùng chứa đạn cối, nhưng quả thật để tiêu diệt chiếc xe này bạn sẽ phải xoay sở cực kì vất vả đấy! Vấn đề đạn dược và máu lúc này trở nên bức thiết hơn bao giờ vì số lượng kẻ địch là quá đông đảo và được trang bị vũ khí mạnh như Shotgun hay Overwatch Standard Issue, vì thế hãy cố gắng tiết kiệm tối đa nhé.
  -Sau 5 lượt đưa người đến nhà ga, Baney cũng sẽ đi theo bạn, sau đó cả bạn, Alyx và anh ấy sẽ vào sâu trong nhà ga và loading…..

  LOADING2:
  -Sau một hồi bàn bạc, Alyx và Baney sẽ thoả thuận là anh ta cùng mọi người đi trước còn bạn và Alyx sẽ ở lại kìm chân kẻ thù và thoát qua chuyến tàu khác sau đó. Tiếp đó Alyx mở cánh cửa trong này và bạn hãy đi theo cô ấy ra sân ga. Tạm biệt Baney xong, bạn cùng Alyx len qua hàng rào và đi tới chỗ cánh cửa gara đang đóng, bây giờ bạn chỉ việc vặn chiếc tay nắm xoay ở bên trái gần đó để cửa mở ra và Alyx chui vào. Nhưng mọi chuyện đâu có dễ dàng như vậy ! Từ phía trước, một con Strider cùng một toán Combine lao tới, và cú bắn cực mạnh của con “nhện nước” máy này, chiếc tay xoay sẽ bị phá hỏng và liên lạc giữa bạn và Alyx bị cắt đứt, bây giờ chỉ còn mình bạn mà thôi, hãy quay lại, chui qua 1 contenơ đi sâu vào bên trong, kill 2 Combine, sau đó lách qua các contenơ và bạn sẽ đi lên trần của các contenơ này qua một contenơ dựng chéo xuống. Đằng sau các contenơ này, con Strider vẫn ráo riết săn lùng bạn, vì thế đừng có dại mà ló mặt ra nhé, chui qua một contenơ khác và sau đó bạn chạy trên trần của các contenơ và nhảy lên bên trên cái contenơ dựng đứng lúc nãy để lên trên cao hơn. Từ trên này, bạn sẽ nhảy sang một con đường nhỏ men theo tường ở trên cao, chạy đến gần cuối đường thì nhảy xuống sân ga bên dưới, kill vài Combine sau đó lách qua kẽ hở giữa hai toa tàu của con tàu bên trái để sang bên kia sân ga. Leo lên chiếc thang sắt ở bên này và bạn sẽ tới nơi có khá nhiều đạn cối RPG, hãy dùng nó để “xử đẹp” con nhện nước đáng ghét nhé! Sau đó bạn nhảy xuống dưới, gặp lại Alyx, cô ấy sẽ khởi động con tàu bên cạnh và công việc của bạn lúc này chỉ còn là đi lên phía cuối toa tàu và chứng kiến tàu chuyển bánh ra xa dần thành phố City17…
  -Những cảnh tượng cuối cùng mà bạn nhìn thấy từ City17 là những chấn động mạnh của toà tháp Citadel, những chiếc phi thuyền chở Combine ráo riết chạy trốn khỏi căn cứ trước khi nó phát nổ, và cuối cùng là ánh sáng chói chang của chớp hạt nhân khi vụ nổ bắt đầu xảy ra, bạn không còn nhìn thấy gì nữa cho tới khi đoạn Credit của Valve hiện lên màn hình báo hiệu chặng đường của Freeman tạm thời kết thúc…

  10.Lời cuối:
  Chà! 5 chapter trôi qua thật nhanh phải không? Chắc hẳn các bạn cũng như tôi, chỉ mong phần tiếp theo của HL2 được phát hành ngay lập tức để “tậu” một bản về nhà, nhưng có lẽ chúng ta sẽ còn phải chờ lâu vì HL2-Ep2 sẽ được lùi ngày phát hành sang quí 1 năm 2007. Nếu thích các bạn cũng có thể xem đoạn trailer của phần 2 này trong chapter extra: coming soon cuối chapter 5, hà hà, nóng máu lên chưa các fan của Halflife?
  Bài hướng dẫn đến đây là kết thúc, hi vọng các bạn hài lòng về bản HL2-Ep1 này. Mọi liên hệ, thắc mắc xin các bạn gửi tin nhắn tới nick : anhdung86 của tôi. Xin chào và hẹn gặp lại trong Halflife2-episode two!!!!!!
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/12/10
  Yoo Hyuk, namprince187 and siunhan0 like this.

Chia sẻ trang này