1. Xin lỗi mọi người, do hệ thống bị xung đột email diễn đàn nên có một số tài khoản bị hạn chế đăng bài, những ai bị lỗi email xin liên hệ 2 nơi dưới đây để nhờ hỗ trợ kích hoạt lại tài khoản:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc http://gamevn.com/discord hoặc discord.gg/gamevn
  Update: Đã fix xong lỗi email bounced, những ai bị trục trặc hãy thử update lại email, nếu vẫn bị xin phiền vào FB và discord ở đường link trên để được hỗ trợ.
  Dismiss Notice

Hướng dẫn Patapon (PSP)

Thảo luận trong 'Hướng dẫn hoàn chỉnh' bắt đầu bởi sonnycnn, 20/4/08.

 1. sonnycnn

  sonnycnn Guest

  Tham gia ngày:
  18/2/06
  Bài viết:
  1,688
  Nơi ở:
  Oxford, England
  Game: Patapon
  Hệ máy: PSP
  Phát triển: Pyramid/Japan Studios
  Phát hành: Sony Computer Entertainment (SCE)
  [​IMG]

  Patapon
  là 1 game rhythm/action, ko có quá nhiều bí mật để tìm hiểu, nhưng rất thú vị :D 1 khi đã mê thì ko rời ra đc (ng` viết là 1 ví dụ điển hình :D). Game kể về 1 vị thần - Almighty, chính là bạn, dẫn dắt 1 bộ tộc có tên Patapon đến với Tận cùng thế giới - Earthend, để tìm kiếm linh vật được gọi là IT (it). Sau đây tôi xin giới thiệu 1 vài nét chính của Patapon

  Bản hướng dẫn sau đây sẽ bao gồm: thông số kỹ thuật, giới thiệu chi tiết về Patapolis + minigame, các bảng điều khiển, các loại quân, chi tiết chiến thuật kèm ảnh minh họa (mọi thắc mắc cụ thể về từng màn chơi, các bạn có thể vào topic Patapon tại box PSP hoặc pm vào YM hay nick trên diễn đàn của mình)


  Để chơi được game này mượt, bạn cần:
  +/ Ít nhất 200MB thẻ nhớ
  +/ Tốt nhất là FW 3.71 M33-4 trở lên
  +/ UMD mode Sony np9660 hoặc đĩa mồi + UMD Mode Normal (nếu bạn mua và chơi = UMD của game này thì ko cần những thứ trên)
  +/ 1 chỗ yên tĩnh và earphone/ headphone thật tốt (nếu là newbie, còn chơi về sau quen thì ko cần nhiều đến 2 thứ này :D mà thực ra thì để nghe nhạc cũng khá là vui)

  I/ Trước tiên xin giới thiệu về Patapolis, bộ lạc của những cư dân “Eyeball” Patapon, trong Patapolis có 1 số control như sau:

  +/ Select: Save game (đây là cách duy nhất để bạn save game)
  +/ Start: trở về Title Screen
  +/ Cò trái: quay sang trái
  +/ Cò phải: quay sang phải
  +/ Tròn (O): Look (nói chuyện với nhân vật bạn đang đối diện)

  Patapolis đc chia làm 1 số khu vực chính như sau:

  Đầu tiên, đó là đài tế lễ, là nơi các Patapon tiệc tùng ăn uống mừng chiến thắng, sau mỗi nhiệm vụ thành công, bạn sẽ thấy khu vực này rất nhộn nhịp :)) còn nếu Mission Failed, sẽ chả có ma nào ở đấy cả. Thông thường đây là chỗ đứng tương đối quen thuộc của Pháp sư Meden (Patapon đội trên đầu 1 chiếc mũ nhiều màu), người sẽ gợi ý cho bạn biết bạn phải làm gì trước mỗi nhiệm vụ (tuy nhiên ko phải lúc nào Meden cũng hữu dụng).
  [​IMG]

  Kế bên trái là nhạc công Pan the Pakapon (theo tôi đoán trong tiếng Patapon thì Pakapon nghĩa là nhạc công =))). Pan sở hữu 1 chiếc kèn trumpet, nhiệm vụ chính của anh ta là thổi kèn cho cái cây Ubo Bon bên cạnh anh ta hát theo nhịp để Ubo Bon… giũ đầu cho đỡ ngứa. Mỗi lần thổi đúng nhịp, Ubo sẽ giũ ra 1 item hoặc 1 chiếc lá (chiếc lá này… vô dụng). Ban đầu game, bạn phải dùng Ubo để lấy Stone và Ore, nhưng sau này tôi đảm bảo bạn sẽ phát hiện ra item quý nhất mà Ubo Bon “thải” ra chính là chiếc Banal Branch bình thường :)) Đừng coi thường và phung phí nó. Để Pan làm việc, bạn phải nộp cho anh ta 1 miếng Leather Meat (lấy được khi săn lợn rừng).
  [​IMG]

  Sang tiếp bên trái, là anh chàng nông dân Fah Zakpon, người chăm sóc Pop Bean – cây đậu điệu đà. Pop Bean luôn cần nước để dưỡng da, chăm sóc sắc đẹp và Fah Zakpon đóng vai trò không thể thiếu. Sau mỗi lần cày sâu cuốc bẫm, nếu Fah Zakpon làm được việc, Pop Bean sẽ tung ra các loại rau quả khác nhau: Crying Carrot, bí ngô (tên tiếng Anh của nó là j thì quên rồi, vì ko để ý :P) và quan trọng nhất là Eyeball Cabbage dùng để chơi tiếp phần minigame sau :D Lưu ý: Để lấy đc nhân vật này, bạn nhất thiết phải đánh hạ con ốc sên màu tím ở bàn Desert Crossing hoặc dễ hơn là đánh đúng con ốc sên đó = cách tạo mưa ở bàn đi săn Creature of the Sand (đoạn hướng dẫn này của tôi trc' đây có gây hiểu lầm vì nhầm lẫn và sai sót chủ quan, rất xin lỗi mọi ng`) , nếu ko sẽ ko còn cách nào khác :) Để Fah làm việc, bạn cần cống cho anh ta 1 Banal Branch (lấy được khi đi săn nhưng rất hiếm, nguồn chính để bạn moi móc item này là từ Ubo Bon)
  [​IMG]

  Tiếp theo đó là tay gõ chiêng gõ mõ Kon Kimpon. Nhiệm vụ của đồng chí này là chơi với thần núi con nhõng nhẽo Rumble Thump để cậu nhóc này "khóc" ra các loại quặng và kim loại :-? Kim loại tốt nhất mà Rumble Thump nhả ra là Tytanium Ore. Để anh ta làm việc, bạn cần nộp 1 miếng Tender Meat (đà điểu là mục tiêu đi săn của bạn). Minigame này bạn sẽ lấy được ở bàn đi săn có tên Desert Paradise sau khi tiêu diệt con bọ hung ở màn đó ^^
  [​IMG]

  Và kế bên trái nữa là thần bếp Rah Gashapon! Đây là nhân vật ưa thích của tôi, nhiệm vụ của anh là dùng con dao phay khủng bố của mình cắt nhỏ thức ăn của chiếc nồi tham ăn Simmer Slurp ném vào để nấu :D Nếu bạn làm tốt phần việc của mình, Simmer Slurp sẽ “nhè” ra 1 nồi hầm (Stew) rất đặc biệt, và nó đặc biệt thế nào thì tôi sẽ nói ở phần Battle. Để Rah có thể vào bếp, bạn cần đưa cho anh ta 1 Eyeball Cabbage
  [​IMG]
  Lưu ý: mỗi "củ" Simmer Slurp tung ra bạn chỉ được phép chém 1 lần theo nhịp, chém quá 1 lần sẽ bị tính thành 1 lần miss

  Tất cả 4 minigame nói trên để dùng nút O làm nút chính để chơi, đánh theo điệu nhạc hoặc điệu hát, còn cách chơi thế nào thì các bạn tự khám phá sẽ hay hơn :D các minigame này sẽ được mở dần dần khi bạn hoàn thành các key mission hoặc các nhiệm vụ đi săn mới (trừ 1 số minigame có cách lấy đặc biệt tôi đã ghi rõ :D) Lưu ý: trừ Ubo Bon random đồ thì 3 đồng chí còn lại hãy cố gắng bấm chuẩn càng nhiều càng tốt sẽ có đồ xịn, gud luck

  Và minigame cuối cùng là thợ rèn Ton Kampon – tay thợ rèn dưới dạng 1 Dekapon, gã này có 2 chức năng: rèn Alloy (từ Hard Iron) và rèn 9 món Divine Weapon từ Mytheerial (Mytheerial là cấp kim loại cao nhất của game, có hình dạng trông như mặt trời) từ cái đe hình lão già :)) Vì đây là 1 nhân vật khá quan trọng nên tôi sẽ hướng dẫn kỹ 1 chút: để lấy được nhân vật này, bạn phải đến màn Lucky Star khi trời quang mây tạnh, đạp chết con bọ hung để lấy ngôi sao, diễu quân về phía trước nhưng luôn giữ cho vị trí của ngôi sao nằm giữa đội quân của bạn, đến cuối màn nó sẽ tung ra cái Black Star để bạn đi lấy Earthquake Miracle, sau đó bạn làm lại tương tự như vậy lần thứ 2 sẽ lấy đc cap của tay thợ rèn. Về Patapolis, khi chơi vẫn dùng nút O như thường lệ, phần chơi của Kampon có 2 kiểu bấm: bấm 1 lần và bấm 2 lần. Nhịp bấm sẽ phụ thuộc vào nhịp dậm chân của cái đe, bạn phải nghe/nhìn thật kỹ. Nếu hắn dậm 1 lần, bạn ấn 1 lần thật từ từ, nếu dậm 2 phát thì nháy 2 lần chậm (ở đoạn đầu và đoạn cuối) và thật nhanh (2 khúc giữa lúc nó tăng tốc). Save game cẩn thận trước khi bạn chơi minigame này vì kim loại để đúc Divine Weapon ko phải dễ kiếm (đánh trùm liên tục nếu muốn kiếm nhanh) :) Bạn chỉ được phép đúc hỏng nhịp 2 lần, nếu quá, sản phẩm ra sẽ là Magic Alloy (dạng Alloy cuối cùng) và theo ý kiến cá nhân của tôi thì nó ko cần thiết về cuối game trừ việc tạo Dekapon và Megapon. Lưu ý là bạn ko đc phép phang búa vào đầu cái đe, nếu ko bạn sẽ thua ngay và phải load lại (chắc cũng chả ai muốn chơi tiếp đoạn đó vì phí mất món nguyên liệu xịn ^^) Gud luck
  [​IMG]

  Trở qua bên phải đài tế lễ, bạn sẽ bắt gặp 1 công trình hết sức quan trọng khác của Patapon, đó là Tree of Mater:
  [​IMG]
  Tree of Mater có chức năng là nhà tạo quân cho bộ lạc Patapon hùng mạnh. Tất cả các loại quân Patapon to nhỏ lớn bé đủ màu đều đc tạo ở đây. Sau đầy là 1 vài nét chính về Tree of Mater:

  Chọn nó, bạn sẽ thấy 1 menu tạo quân hiện ra:
  [​IMG]
  Ka-ching là đơn vị tiền trong Patapon, mỗi loại quân bạn tạo ra đều tốn 1 lượng Ka-ching nhất định + vật liệu (Material) thích hợp.
  [​IMG]

  +/Dekapon (người khổng lồ) = Hợp kim (Alloy)+ Thịt (Meat)
  +/Megapon (nhạc công) = Hợp kim + cây cỏ (Tree, ví dụ như Hinoki, Cherry tree)
  +/Kibapon (kị binh) = 2 Quặng (Ore, ví dụ như Stone, Mytheeral…)
  +/Yumipon (cung thủ) = cây cỏ + quặng
  +/Tatepon (1 dạng barbarian) = quặng + thịt
  +/Yaripon (lính đánh thương) = cây cỏ + thịt


  Để tạo quân, bạn bấm vào 1 đơn vị bạn cần tạo (số vòng tròn trống màu trắng là số quân bạn có thể tạo) chọn các Material phù hợp sau đó xem số Ka-ching cần thiết, nếu đủ Ka-ching bạn hãy ấn Birth, và 1 chiến binh Patapon sẽ ra đời!
  [​IMG]
  Các loại material càng cao cấp sẽ tốn càng nhiều Ka-ching, đổi lại chúng sẽ tạo ra các Rarepon, các loại Rarepon bao gồm:

  +/ Pyokola (màu đỏ có 2 tai thỏ): thiên về tốc độ, ít máu (đặc biệt ko nên dùng loại này cho kị binh nhất là khi đánh trùm, vì nó chạy lông nhông và thường tự lao vào lửa + tia laser :)))
  +/ Gekolos (màu xanh lá): tăng sức tấn công
  +/ Mofeel (màu tím, có 2 râu quăn): thiên về hàng thủ + nhiều máu
  +/ Tikulee (xanh lam): tấn công mạnh > Gekolos

  Điểm yếu của Rarepon là ko thể equip thêm các phụ kiện để tăng sức mạnh nên chúng chỉ thực sự quan trọng lúc đầu game :D

  Ngoài ra các bạn còn có thể tạo ra các Ultra Rarepon bằng các material cực hiếm. Đây chính là lựa chọn số 1 cho Dekapon và Megapon! Ultra Rarepon và Patapon thường là nòng cốt ko thể thiếu trong 1 đội quân Patapon mạnh. Có 2 loại Ultra Rarepon:
  +/ Mogyoon (màu tím, có 2 sừng to) tấn công cực mạnh nhưng phòng thủ rất yếu
  +/ Barsala (đặc điểm cực kỳ dễ nhận thấy là đôi cánh): ko có điểm yếu!

  *Sau đây là các cách tạo Rarepon (đã lược bớt + đơn giản hóa tất cả các trường hợp để tiết kiệm thời gian + nguyên vật liệu nhất)

  Nguyên liệu trong game có 4 loại (Meat, Ore, Tree, Alloy) và theo tôi có thể đc chia làm 4 cấp như sau (sắp xếp phân loại theo thứ tự như trên):

  Lv1: Leather Meat, Stone, Banal Branch, Sloppy Alloy
  Lv2: Tender Meat, Hard Iron, Cherry Tree, Hard Alloy
  Lv3: Dream Meat, Tytanium Ore, Hinoki, Awesome Alloy
  Lv4: Mystery Meat, Mytheeral, Super Cedar, Magic Alloy

  (Các item này được sắp xếp từ trái sang phải theo thứ tự mạnh dần ở Altar

  Ngoài ra còn rất nhiều loại đồ ăn linh tinh (thuộc lớp Tree) nhưng ko nên dùng chúng để tạo quân mà chỉ những loại trên dễ kiếm nhất, dễ dùng nhất. Và sau đây là các công thức điều chế Rarepon (bạn hãy tham khảo kỹ bảng item bên trên và bảng yêu cầu nguyên liệu cho mỗi loại quân để ghép vào với công thức cho đúng):

  Lv1 + Lv1 + x (Ka-ching)= Patapon thường (Đây là công thức chắc chắn bạn sẽ dùng nhiều nhất)
  Lv1 + Lv2 + 2x (Ka-ching) = Pyokola
  Lv1 + Lv3 (hoặc Lv2 + Lv2) + 3x (Ka-ching) = Gekolos
  Lv1 + Lv4 (hoặc Lv2+ Lv3) + 4x (Ka-ching)= Mofeel
  Lv2 + Lv4 (hoặc Lv3 + Lv3) + 5x (Ka-ching)= Tikulee
  Lv3 + Lv4 = Mogyoon + 6x (Ka-ching)
  Lv4 + Lv4 = Barsala + 7x (Ka-ching)

  (trong đó x là số Ka-ching tốn cho 1 Patapon Lv1, số x này thay đổi tùy binh chủng bạn cần tạo)
  Khuyên các bạn trước khi tạo Rarepon hãy save game cẩn thận, để tránh tạo nhầm loại Rarepon ko mong muốn!

  Kế bên phải là Altar – nơi chứa các item của bạn. Tại đây bạn có thể xem thong tin chi tiết về mỗi món đồ mà bạn có cũng như update các món đồ mới thu lượm được :D Đây là nơi bạn nên ghé vào sau mỗi nhiệm vụ
  [​IMG]
  [​IMG]


  Và cuối cùng là công trình quen thuộc trước mỗi khi ra trận: Obelisk! Từ Obelisk bạn có thể nhìn ra Patapon World Map để đi đến nơi làm nhiệm vụ chính hoặc đấu boss hay đi săn. Mỗi nhiệm vụ hiển thị trên bản đồ sẽ có thông tin thời tiết cho bạn xem (hình dưới). Các loại nhiệm vụ gồm: Đi săn (hình miếng thịt), Đấu trùm (hình con mắt)nhiệm vụ chính (1 số icon đặc biệt khác).
  [​IMG]
  [​IMG]
  Và khi đã chọn đc Mission thích hợp thì việc tiếp theo là chuẩn bị ra trận. Tất cả mọi công việc này được thực hiện tại Headquarters
   
 2. sonnycnn

  sonnycnn Guest

  Tham gia ngày:
  18/2/06
  Bài viết:
  1,688
  Nơi ở:
  Oxford, England
  II/ Headquarters:

  [​IMG]

  Đầu tiên là 1 số chức năng điều chỉnh trong Headquarters:
  +/ Khi nhìn bao quát các loại quân: 2 nút mũi tên trái phải dùng để lựa chọn, ấn O để chọn loại quân bạn cần cho nhiệm vụ, ấn X để quay về Patapolis, ấn Tam giác để chọn Equipment, ấn Vuông để remove đơn vị đó, ấn Start để bắt đầu nhiệm vụ.
  +/ Với Stew và Miracle, cách làm cũng tương tự, O để chọn, [ ] để loại.
  +/ Khi bạn ấn Tam giác vào 1 đạo quân, nó sẽ zoom vào đạo quân đó, và cho phép bạn chọn từng cá nhân một. Bạn dùng 4 nút mũi tên để chọn lựa các Equipment/ đơn vị quân, ấn O để chọn, X để cancel, [ ] để đổi vị trí của đơn vị quân ấy trong hàng ngũ, ấn Tam giác để máy tự động làm mọi việc equip cho bạn, và nút Select để “giết” 1 đơn vị quân bạn ko cần thiết (để tạo đạo quân mới) – Retiring Unit.
  [​IMG]


  Ý nghĩa các chỉ số đối với từng unit: (có thêm chữ Ave. nghĩa là chỉ số trung bình của cả nhóm/đội quân)
  +/ HP: máu của unit
  +/ Damage: sát thương
  +/ Speed: tốc độ, tính bằng giây, cái chỉ số này này càng thấp thì tốc độ chạy + ra đòn càng cao
  +/ Armour vs Inf. : khả năng chống các đòn tấn công từ các loại kiếm, rìu, lưỡi hái, chùy
  +/ Armour vs Arw. : khả năng chống cung tên của giáp bên ngoài (chống sát thương từ các đơn vị Yumi của đối phương)
  +/ Armour vs Spr (hay Armour vs c.) : khả năng chống lao/giáo của giáp bên ngoài (chống sát thương từ các đơn vị Yari của đối phương)
  +/ Amour vs Lnc. : khả năng chống thương của giáp bên ngoài (chống sát thương từ các đơn vị Kiba của đối phương)
  +/ Crit. Chance: Critical Chance
  +/ KB Chance: Knocking-back, khả năng đẩy lùi quân thù ra xa về phía sau, sẽ thấy rõ nhất khi bạn sử dụng kỵ binh Kibapon
  +/ Cnc. Chance: Concussion, khả năng đánh ngã đối phương, đây chính là chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến đòn tấn công áp đảo (damage tăng nhanh lên cao trong 1 khoảng thời gian ngắn), nó còn phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ + khả năng dùng Fever của bạn nữa, rất hữu ích cho những trận đánh boss level thấp
  +/ Resist vs Crit. : khả năng chống Critical
  +/ Resist vs KB: khả năng chống KB
  +/ Resisit vs Cnc.: khả năng chống Cnc.

  Tiếp đến là equipment và các loại quân:
  Stew. Đây là 1 item quan trọng, có chức năng tăng sức mạnh cho Patapon! Stew chỉ sử dụng được sau khi có được Rah Gashapon và Simmer Slurp ở trên. Mỗi mission được mang 1 Stew và nếu mission đó thành công bạn sẽ mất Stew ấy (nếu fail thì vẫn giữ lại đc). Stew có 1 số loại khác nhau (tôi ko chắc chắn vì chưa lấy đc đủ) nhưng loại chính và là loại bạn nên có trong tay trước mỗi boss mission hoặc key mission là Divine Stew. Equip các Stew tại vòng tròn nhỏ ngay dưới chân tay chỉ huy cầm cờ Hatapon :)
  [​IMG]

  Miracle: Các phép thuật. Các phép này sẽ giúp bạn rất nhiều trong các nhiệm vụ khác nhau :D Có 4 loại Miracle: Rain (làm mưa, rất hữu ích trong các màn sa mạc, đặc biệt là ở phần đầu game), Tailwind (“cuốn theo chiều gió”, sử dụng Miracle này, gió sẽ thổi thuận chiều từ trái qua phải màn hình trong 1 khoảng thời gian ngắn, tăng range của Yumipon, Megapon và Yaripon), Storm (tạo bão, tức là mưa + sấm sét), Earthquake (động đất, làm tê liệt kẻ thù trong thời gian ngắn, chức năng tương tự độc chiêu của Dekapon, nhưng ko mấy hiệu quả với trùm)
  [​IMG]
  Và cuối cùng, linh hồn của Patapon: các chiến binh! Như đã giới thiệu ở trên, Patapon có nhiều loại “binh chủng”, nên nhớ các đơn vị này bạn sẽ chắc chắn lấy được theo chiều dài game (ko giống các minigame ở trên clear game rồi nhưng có thể vẫn ko tìm đủ) sau đây là 1 vài nét rõ hơn về các đạo quân này:

  1/ Yaripon: lính ném lao
  Max: 6 units/squad
  Yaripon là đơn vị chủ lực của Patapon, ko mạnh, ko yếu, nhưng độ cơ động cao, phản công tốt. Đây cũng là đơn vị bạn có trong tay đầu tiên. Yaripon còn là các thợ săn cự phách!
  [​IMG]
  [​IMG]

  2/Yumipon: cung thủ
  Max: 6 units/squad
  Yumipon là đơn vị chuyên về tấn công tầm xa. Độc chiêu mưa tên của Yumipon khi đánh Fever là cả 1 thách thức với bất cứ kẻ thù nào, nó có thể làm thay đổi cục diện trận đấu trong nháy mắt nếu biết sử dụng đúng cách. Yumipon hỗ trợ Yaripon rất đắc lực trong các chuyến đi săn. Lưu ý rằng Yumipon rất kị lửa
  [​IMG]
  [​IMG]

  3/Tatepon: barbarian
  Max: 6 units/squad
  Tatepon là đơn vị chuyên về phòng thủ và giáp lá cà của đội quân Patapon. Vũ khí chính của các chiến sỹ này là rìu/ kiếm/ đao và 1 chiếc lá chắn to. Với bài ChakaChaka thì “Tatepon defends like no other” (đúng là game của Sony có khác =))). Tatepon rất tốt để chặn bước tiến của đối phương + chống các đòn đánh tầm xa nhờ tấm là chắn của mình nhưng vì bọn này lúc nào cũng hùng hổ đi ra trước nên sẽ làm thú vật sợ chạy mất dép. Ko nên cho Tatepon đi săn.
  [​IMG]
  [​IMG]

  4/Kibapon: Kị binh thiện chiến

  Max: 3 units/ squad
  Kibapon là đơn vị cưỡi ngựa đánh thương, chúng rất chậm và vô dụng lúc bình thường (nếu dùng để phòng thủ cũng tốt, nhất là khi đánh trùm nhưng ko dai = Tatepon). Kibapon chỉ trở nên hữu ích (xin nhấn mạnh là cực kỳ hữu ích) khi bạn đánh Fever! Kibapon sẽ lấy đà và càn quét hang phòng thủ đối phương ko thương tiếc, chúng đầy lùi (theo đúng nghĩa đen) ngay cả các đơn vị khổng lồ Dekaton (của bên Zigoton) và vô cùng lợi thế khi gặp các con trùm lề mề chậm chạp. Kibapon đánh phối hợp với lệnh rút lui PonPata và Fever tốc chiến tốc thắng trong nháy mắt, . Tuy nhiên đây là đơn vị khó dùng và sẽ tốn của bạn ko ít thời gian để đánh thành thạo.
  [​IMG]
  [​IMG]

  5/
  Dekapon: người khổng lồ
  Max: 3 units/ squad
  Dai máu, super attack power - quả chùy của Dekapon luôn là nỗi khiếp sợ với những kẻ dại dột tiên phong hàng đầu, nhưng chậm chạp, đồ sộ phòng thủ kém là tất cả những j tôi có thể nói về Dekapon. Nhờ thân hình đồ sộ của mình mà các Dekapon không hề bị ảnh hưởng bởi các đòn bốc/quăng của các con trùm (đòn này khi được 1 số trùm sử dụng sẽ làm bạn mất cap của lính - tức là vĩnh viễn mất đi đơn vị ấy). Các chỉ số của các Dekapon quả thật vô đối. ^^
  [​IMG]
  [​IMG]

  6/ Megapon: nhạc công trên chiến trường

  Max: 3 units/ squad
  Ko thiên về tấn công nhưng Megapon lại là 1 Patapon rất hữu dụng. Bạn nào đọc Doraemon sẽ nhớ món bửu bối đông đặc âm thanh :)) hình tượng hóa tiếng động thành “thể rắn”. Chiếc kèn của Megapon cũng có chức năng tương tự: liên tục nhả ra các chướng ngại vật để chặn bước tiến quân thù. Loại đạn thông thường của Megapon có màu xanh dương kèm theo chức năng "ricochet" (đập đi đập lại). Megapon ko có khả năng equip nên việc tạo Ultra Rarepon rất cẩn thiết :D giống như Dekapon. Sức mạnh của Mega bạn có thể dễ dàng thấy ngay bàn đầu tiên gặp đạo quân này ở bên phía Zigoton (màn tướng Gong bị đánh bại). Chúng thổi kèn liên tục và nếu ko dùng Tailwind Miracle để diệt chúng trước thì bạn có thể bị kẹt ở đó cả ngày dù có đạo quân hùng mạnh nhất trong tay! Đừng vội nản khi dùng Megapon chỉ vì damage yếu đuối của nó (Megapon thường có Dmg là 1-1), khả năng thực sự của Megapon nằm ở việc bạn tạo Rarepon và sử dụng nhuần nhuyễn các combo
  [​IMG]
  [​IMG]

  Một ví dụ đội hình Patapon trc' 1 trận đấu trùm:
  [​IMG]

  Kibapon đi đầu: con này chuyên dùng để Fever càn quét đối phương
  Megapon chốt giữa công thủ vô đối toàn vẹn
  Yumipon yểm trợ phía sau, chuyên dùng để tấn công áp đảo

  Như vậy là sơ lược về Headquarters đã xong! Ra trận nào các Patapon!
   
 3. sonnycnn

  sonnycnn Guest

  Tham gia ngày:
  18/2/06
  Bài viết:
  1,688
  Nơi ở:
  Oxford, England
  III/ Ra trận:
  (Battle screen)
  i/ Các nút điều khiển:

  +/ Select: list các combo
  +/ Start: Hủy mission (1 số bàn quá khó bạn có thể dùng cái này để bảo toàn lực lượng, nó sẽ ko ảnh hưởng đến kết quả trận đấu đâu :D tuy nhiên nếu bạn để mất cap của 1 unit trong bàn đó mà ko lấy lại đc thì khi quit bạn vẫn sẽ mất cap đó vĩnh viễn)
  +/ 2 mũi tên trái phải để chỉnh camera
  +/ [ ] = Pata, O = Pon, Tam giác = Chaka, X = Don
  [​IMG]

  ii/ List các combo:

  +/ Pata pata pata pon: Tiến [ ] [ ] [ ] O
  +/ Pon pon pata pon: Tấn công O O [ ] O
  +/ Chaka Chaka Pata Pon: Phòng thủ ∆ ∆ [ ] O
  +/ Pon Pata Pon Pata: Tháo lui O [ ] O [ ]
  +/ Pon pon chaka chaka: Đứng 1 chỗ để boost lên Fever O O ∆ ∆
  +/ Don dodonn dodonnn (X – XX – XX): Sử dụng miracle
  Lưu ý: với mỗi combo bạn phải học được chúng trước mới sử dụng được :D và hãy yên tâm là các combo này được mở dần theo chiều dài game

  iii/ Cách đánh:
  về cơ bản, chỉ cần bạn bấm đúng combo theo nhịp là ổn, nhưng nhiều newbie gặp khá nhiều khó khăn để bắt nhịp với game này, sau đây là hướng dẫn chi tiết:

  Khi bắt đầu: góc trái màn hình là cột máu và thái độ của Patapon đi đầu mỗi đơn vị lính, trong đó Hatapon cầm cờ là 1 đơn vị riêng và là đơn vị quan trọng nhất trong battle - chỉ cần lỡ tay để Hatapon chết thì bạn sẽ fail cả cái mission ngay, vì vậy hãy để mắt đến anh chàng này. Hatapon chỉ di chuyển khi có lệnh PataPata và PonPata, và đứng yên khi đạo quân của bạn tấn công/ phòng thủ/ charge up. Lưu ý newbie là thanh máu này thông thường không chính xác, phản ánh không đủ tình trạng các unit của bạn, vì thế đừng tin tưởng nó quá, hãy tính toán theo cảm giác của bạn là tốt hơn cả, đặc biệt là thanh máu của Hatapon, chỉ cần để con trùm nào đó quạt trúng 2,3 phát (thường là 2, thậm chí có khi 1) thì toi ngay^^
  [​IMG]

  Nếu bạn bấm đúng nhịp, các Patapon sẽ tỏ vẻ hưởng ứng và nhảy múa + hát theo điệu trống, các điệu trống này cũng rất khác nhau. Nếu chúng càng hát khỏe, có nghĩa là bạn càng gần với Fever mode rồi đấy.

  Hãy nhìn vào con mắt của các Patapon: trừng lên nghĩa là có mục tiêu trong tầm ngắm, hãy chuẩn bị sẵn sàng để bấm lệnh PonPon! Nút đổi góc nhìn camera rất hữu dụng trong trường hợp này, đặc biệt là khi đánh trùm, thời gian là yếu tố quyết định!

  [​IMG]

  Nếu bạn bấm trượt, các Patapon sẽ lăn quay ra hoặc có cái mặt như thế này:
  [​IMG]

  Fever
  :

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Có nhiều cách để lên đến Fever:
  dễ nhất là 10 combo, nhưng khó hơn và nhanh hơn, bạn chỉ cần ít nhất là 3 combo. Chỉ cần bạn đánh mọi nhịp phải chính xác là ổn. Bạn có thể dễ dàng so sánh mức độ chính xác của nhịp trống dựa vào bài hát của các chiến binh Patapon + độ vang của nhịp trống (hãy chịu khó ngồi nghe tầm 5,10 phút bạn sẽ thấy quy luật ngay, có thể thử nghiệm ở các màn đi săn là tốt hơn cả). Và tôi khuyên bạn nên dùng Pata Pata Pata Pon (vì trống đánh vào các nhịp này thì vang hơn cả, dễ so sánh) và nhìn cái viền nhấp nháy của màn hình để luyện combo = cách này! Khi các Patapon hát thì cái viền đó nhấp nháy 2 vạch, khi bạn đánh trống nó sẽ là 1 vạch sáng, đặc biệt là lúc lên Fever thì nó nhiều màu nhấp nháy. Để bắt kịp Fever, bạn phải nghe đúng nhịp và bắt trúng lúc 2 cái vạch nó nhấp nháy rất nhanh, lúc đó chính là lúc bắt đầu Fever combo đấy :D Fever chỉ khó ở đoạn bắt nhịp (bọn làm game nó cố tình đan nhiều câu hát vào để làm loạn nhịp tại đây), cách bấm vẫn y như bthg`, chỉ nhanh hơn 1 chút thôi. Với Fever, Yaripon nhảy lên tung giáo xa hơn, Yumipon bắn tên xa gấp nhiều lần + số lượng tên nhân 3 mỗi lần bắn, Kibapon càn lướt rất khỏe, Tatepon phòng thủ cực chắc nhờ tấm lá chắn được phóng to lên, Megapon khạc đạn đỏ và Dekapon thì làm rung chuyển trời đất, làm tê liệt đối phương :)) Wanna victory? Fever & Timing is the key.

  Trên đây là bài hướng dẫn của tôi về tất cả các khía cạnh cơ bản của Patapon :D Mong các bạn dành thời gian đọc, tìm hiểu và góp ý, thanks.

  PS: mọi thắc mắc hay
  đóng góp, mẹo chơi game này các bạn có thể post ở đây hoặc tại topic Patapon trong box PSP (dưới chữ ký của mình) ^^ ngoài ra có thể bàn luận thêm/tham khảo cách đánh boss và nhiều khía cạnh khác của game trong cùng topic
   

Chia sẻ trang này