Hướng dẫn RTK 13 PUK

Thảo luận trong 'RTK và others' bắt đầu bởi riven2014, 7/6/20.

 1. riven2014

  riven2014 snake, snake, snaaaake

  Tham gia ngày:
  16/8/15
  Bài viết:
  8,131
  Download :

  https://www.skidrowreloaded.com/romance-of-the-three-kingdoms-13-skidrow


  Hướng dẫn cơ bản thì ở trang 1-2 topic này rồi nên mình ko viết lại nữa nhé , chỉ viết bổ sung những phần mới bên PUK thôi:4cool_doubt:


  http://forum.gamevn.com/threads/tong-hop-huong-dan-rtk-13.1237705/  Câu hỏi thường gặp :

  1. Phát triển thành nên ưu tiên thông số nào ?

  Tùy vào ruler mà bạn chọn sẽ có câu trả lời khác nhau. Ví như bạn chơi Tào màn 190 -195 thì cứ tà tà phát triển nội chính vì event làm hết rồi còn Lưu Bị màn 207 phải phát triển quân sự gấp để lấy lực def Tào.

  Cơ mà trường hợp nếu bạn ở 1 thành trống bình yên thì ưu tiên như sau:

  Nội chính : Tiền => Tech => Lương.

  Quân sự : Patrol (trị an) trước rồi tùy vào chất tướng và địa điểm thành mình mà xem xét luyện quân gì. (Mã Đằng thì luyện kỵ, Ngô luyện cung binh, Lưu luyện giáo...)

  Tại sao là tiền trước vì có tiền trước thì ban có thể đề ra mấy mục tiêu dài hơn (Work Goal 100-200) cho đám đệ đi làm, ra lệnh cho tướng làm nhiệm vụ nhiều hơn, chuyển tiền qua thành mới chiếm để nó phát triển nhanh hơn, mua sắm binh cấp 2-3, thuyền và dụng cụ công thành... (Chơi Tào mà xuất 15k Hổ báo kỵ nó xót vl )

  Patrol cũng khá quan trọng vì nó giúp bạn tuyển lính nhiều hơn, tiền - lương mỗi quý tháng cũng nhiều (trị an cao thi tăng dân , nộp tiền - lương cao hơn ) nên ưu tiên max sớm càng tốt. Lúc đầu nghèo ko đủ tiền mua lính cấp cao thì chỉ có nước dùng số lượng bù chất lượng thôi


  2. Thu phục tướng

  Tướng trắng (Free) xuất hiện ở thành mình hay thằng trắng (vô chủ) kế bên thành mình sẽ xuất hiện trong mục Personal -Hire

  [​IMG]
  Ví dụ như mình chơi Tào năm 190, có thể chạy qua Hứa Đô search Tuân Úc thì có thể nhờ mấy thằng đệ ở Trần Lưu hire dùm hoặc tự hire


  Tuóng trắng ngoài phạm vị thành của mình thì sao ?

  Bản PUK đã cải thiện vấn đề này , bạn chỉ cần đổi nghề sang làm Advisor (quân sư). Ngay từ Lv 1 vì nghề này nó đã cho lựa chọn Refer hốt tướng nếu quan hệ 2 bên lên 70.

  Nhờ nghề này nên chơi màn Lưu Bị 207, mình cầm Lưu Bị chay thẳng lên Hà Nội hốt Tư Mã Ý luôn nhé :2onion2:

  upload_2020-6-10_15-40-52.png


  [​IMG]

  3. Làm sao cho AI quản lý thành?

  Chỉ cần con tướng mà bạn cần nó đủ công trạng (Merit) lên Ngũ Phẩm (rank 5) thì có thể phong thái thú quản thành rồi.

  Mẹo nhỏ là luôn luôn phong thái thú, cho dù bạn chỉ có 1 thành duy nhất. Set nhiệm vụ phe phái, thành phố (Councils - Force Councils - City Councils) thì thành nó sẽ phát triển nhanh hơn nhiều so với bạn tự làm :2onion58:

  upload_2020-6-10_15-52-14.png

  Ví dụ như Lưu Bị màn 207, mình bỏ quách thành cho Quan Vũ cầm, giao việc cho nó còn bản thân chạy lên Hà Nội kiếm Tư Mã Ý về :3onion15:

  Tăng Loyal tướng thì bạn đề ra mấy cái mục tiêu trong thành - phe phái. (Councils - Force Councils - City Councils). Hoàn thành nhiệm vụ xong sẽ buff đám điểm Record( Duty, Bravey, Aptitude) và tăng loyal tướng của mình. Ngoài ra bạn có thể tặng đồ cho tụi nó cũng dc.

  Một số vị tướng như Tuân Úc bổ nhiệm làm War Minister sẽ có buff tăng Loyal toàn lãnh địa.

  Cách lên công trạng (Merit) nhanh :

  Tướng Int thì cho nó đi thu phục làng xung quanh (Startegic - Placate )

  upload_2020-6-10_15-53-54.png

  Tướng võ thì đi Patrol (trị an) thì nhanh hơn là đi luyện binh (Luyện binh và trị an cùng số merit nhưng trị an thì hoàn thành nhanh hơn).

  Khi đề ra nhiệm vụ , mục Work Goal chọn mục tiêu cao nhất sẽ dc buff 40% merit.

  upload_2020-6-10_15-54-8.png

  Ở mục Setting đầu game, Setting - Play Setting, phần Other Merit chọn ABundant sẽ giúp NPC tăng merit nhiều hơn khi làm nhiệm vụ (Chú ý là phẩm quan càng cao thì mai này trả lương bọn nó nhiều lắm luôn, mình chơi Tào tới chục đứa quan Nhất Phẩm trong thành, mỗi năm tốn cả đống tiền trả lương).

  upload_2020-6-10_16-2-48.png

  Nghề nghiệp có nhánh Civil Servant - Prime Minister, nhánh này buff công trạng và phẩm của tướng trong lãnh địa lên cực nhanh. Đặc biệt khi bạn lên làm Prime Minister, bạn có thể tăng 1 phẩm bất kỳ tướng nào trong lãnh địa chỉ trong 10 ngày. (mình mất 1 năm buff phẩm cho Tư Mã Ý lên nhất phẩm rồi phong nó làm đô đốc đánh giúp mình :2onion2:)

  upload_2020-6-10_16-3-3.png


  4. AI def ngu quá, làm sao bây giờ ?

  Vào mục Setting - System 2 - Defend Force. Chuyển thành Control Only thì AI nó ko xuất quân nữa, chỉ có mình ra lệnh nó mới dc phép xuất quân thôi.

  upload_2020-6-10_16-3-13.png

  Xây 1 cái kiến trúc phòng thủ trước cửa thành, kiến trúc lv càng cao thì tỷ lệ def của AI bên mình sẽ cao hơn.

  Train tướng, train nghề nghiệp thái thú và tướng lĩnh trong thành lên max. Tướng của bạn mà lên các mốc cuối như Flying General , Paladin, Adamant Guardian thì nó chả đập vỡ mồm bọn đến đánh :8onion10:

  Gì chứ bản PUK cái thú là train đám tướng , vợ con thân thích của mình lên thần tướng, phi tướng,... đại trí tuệ, vua quyết sách các kiểu :3onion15: rồi nhờ nó lấy thiên hạ dùm, mình chỉ đứng ở Hứa đô an hưởng tuổi già thôi :5cool_big_smile:

  Muốn xem tướng nó đang theo nghề gì thì vào Info - Individual 1 - Prestige sẽ thấy danh hiêu nghề nghiệp của nó. Từ đó lựa hướng train, xem điều kiện các nghề nghiệp là gì thì mình có thể phân bổ nhiệm vụ cho nó lên nhanh :2onion18:


  upload_2020-6-10_16-3-28.png

  5. Ability hữu dụng

  Các bạn vào Info của tướng - Basic 2 sẽ hiện ra những ability mà tướng đó sở hữu. Chú ý mục Basic 1 có dòng Forte chính là Ability mà tướng đó sẽ dạy cho bạn khi Mentor (thường lên mốc "Friend" trở lên xin mentor sẽ có 2 trường hợp : dạy skill đánh trận hoặc ability. Mỗi tướng chỉ có thể dạy Ability lên 3 mức. Muốn học từ mốc 1 lên mốc 9 , bạn phải xin mentor 3 người, đặc biệt những người dạy mốc cao phải có ability tương ứng)

  Ví dụ như Ability Virtue (nhân đức) của anh bị, ability này chỉ có 3 người sở hữu là Lưu Bị, Lỗ Túc, Tuân Úc. Muốn học Virtue lên lv 9 phải lên Friend cả 3 anh và xin mentor cả 3 người mới dc.:1onion49:

  1 ví dụ khác khi học Ability Strategy lên lv 9, trước tiên mình xin mentor của anh Từ Thứ (mình là Lưu Bị 207) để ảnh dạy từ Strategy 1 - 3, rồi nhờ Bàng Thống dạy từ 3-6, cuối cùng nhờ Gia Cát lượng dạy max.:1onion33:. Phe mình chỉ có Lượng max Strategy, còn Thống lv 7 và Từ Thứ lv 5.


  Các Ability nên có

  Strategy : Tăng khả năng né tránh, đặc biệt khi max lv 9,

  [​IMG]

  đạo quân do tướng có Strategy lv 9 dẫn binh cực kỳ trâu, kể cả khi cạn kiệt sĩ khí. Đại diện tiêu biểu là anh Lượng, bạn nào cầm anh Lượng sẽ có cảm giác đạo quân ảnh rất trâu:1onion33:
  Heroism : Có khả năng đánh khắc chế khi gặp đạo quân tương tự .

  upload_2020-6-10_16-16-3.png

  Nói sơ qua về khả năng đánh khắc chế, nó là trò kéo - búa - bao giữa 3 đạo quân Kỵ, Giáo, Cung. Kỵ binh sẽ gây dam nhiều hơn khi gặp cung binh và nhận nhiều dam khi gặp giáo binh. Dam cộng thêm thì khoảng 20% hoặc 50% , mình cũng ko rõ lắm.

  Chính vì Ability này nên đánh kỵ với anh Lữ Bố chả khác gì tự sát dù quân kỵ mình Atk hay Def nhiều hơn ảnh nhưng khi 2 đạo kỵ đập nhau thì đạo của mình sẽ chết nhiều hơn :2cool_beated:.

  Speed : Tăng MS khi vào trận (chỉ áp dụng trên cạn)

  [​IMG]


  với Ability này và job của anh Trương Liêu lên dc Flying General thì vào trận chiến bạn sẽ thấy 1 con xe công thức 1 đúng nghĩa, kinh dị hơn nữa khi anh ấy bật "Like a Wind" lên.

  Mình từng cầm anh Trương Liêu test thử, cho bọn địch đến giữa map, ảnh ở góc trên bản đồ bật "Like a Wind" chạy tới trại địch trước khi tụi nó về, thật vl :6onion43:  Arouse : Ability làm nên tên tuổi của những vạn nhân địch như Ngũ Hổ Tướng (toàn lv 7 trở lên). Tăng ATK +DEF khi ít quân.

  [​IMG]

  Thường thì khi chơi bản 13 này bạn có cảm giác như Ngũ Hố Tướng yếu và ko bá đạo như các bản cũ. Thực ra bạn đã nhầm, với job bổ sung của bản PUK đã hoàn thiện phần này.

  Khi 2 vị vạn nhân địch theo đường job Military Official : Fighter - Upparralleled Warrior thì sẽ nhận dc buff Vạn nhân địch (Thounsand Worth). Với buff này khi 2 đạo quân do 2 anh Vũ - Phi dẫn sẽ ko bị giảm sĩ khí (morale) khi bị vây, và với Arouse max thì càng bị vây 2 anh ấy càng khỏe và hoàn toàn có thể chấp 3-4 đạo quân khi bật dc skill "War God""Thousand Slayer" ) :3onion15:

  Trải nghiệm kinh điển của mình là dùng tới 5 đạo Hổ Báo Kỵ 5k quân vây đánh 20k của anh Quan Vũ, dù win mà bị ảnh gõ chết 2 đạo , 1 đạo sắp toi mới vl. Mà thời gian hạ 20k của anh Vũ lâu vl luôn ấy :2onion19:

  Dĩ nhiên điều kiện để lên Upparralleled Warrior cũng khá khoai khi cần lên rank 3 (Tam phẩm), 20 trận thắng, 15 trận duel. Còn làm sao lên thì tùy các bạn :2onion2:

  Virtue (nhân đức) : Trong game duy nhất chỉ có 3 người dạy đủ để lên lv 9 là đủ hiểu độ bá của skill này. Với Virtue lv 9 và tướng bạn chọn theo ngành Advisor, luyện theo hướng Orator - Loyal Partisan thì đảm bảo bạn bắt tướng chả khác gì bắt cá trong chậu :2onion2:

  upload_2020-6-10_16-13-55.png

  Cơ mà điều khiện để lên Loyal Partisan khá khoai (Có 50 người có thể làm môn khách - Friend hoặc vợ - con) nên cũng khá khoai, thường mình cố lắm cũng train lên Celebrity là hết sức rồi :2onion39:


  6. Skill ngon nên dùng

  Hỏa Công - chỉ có thể là hỏa công. Thực ra mấy skill khác ko yếu đâu nhưng muốn hữu dụng thì còn tùy trường hợp, điều kiện, phối hợp.. các kiểu. Hỏa công đơn giản là thực dụng hơn (công thành , def thành, thủy chiến đều dùng tốt) và dễ dùng (cứ có skill thì cast thôi =))

  Nhiều người nói Ensuring Flame của Lữ Đại ngon nhưng mình test thấy Grand Flame của Tuân Du hiệu quả hơn. Mình chơi cả anh Tào và anh Bị đều cắp sách đi học skill này đó.:cuteonion46:

  Combo hỏa công mình hay sử dụng là cho 1 đạo giáo (thanh châu binh,..) do 1 anh có skill Taunt dẫn đầu rồi 1 đạo kỵ do Tuân Du đi sau. Khi cả team bên kia nhào vào vây đánh đạo đầu tiên thì thì sẽ thực hiện combo "Taunt" + "Grand Flame" . Với Taunt thì đảm bảo chắc chắn nguyên đám team địch ko chạy ra khỏi đám cháy từ "Grand Flame", với combo này mình đã hủy diệt 10 vạn binh ở Trường An :3onion15:

  7. Job ngon

  Comander :
  Cá nhân mình thì Flying GeneralAdamant Guardian ngon nhất. Flying khỏi nói nhưng Adamant Guardian có thể tăng ATK toàn quân trong lãnh địa mình, morale khi vào trận và xây thành def rẻ hơn và nhanh hơn.

  Military Official : Upparralleled Warrior ngon nhất khỏi bàn, 2 lựa chọn khác nên xem xét là Warrior Master và Paladin

  Advisor :
  Job này thì tùy khả năng tướng thì để chọn hướng train. Ví dụ như Tuân Úc giỏi ngoại giao (Negotiate, Orator cao) thì có thể train theo hướng quan ngoại giao như Crafity Sage, Giả Hử giỏi trò điệp viên, phản gián thì Savant , vua quyết sách Quách gia tất nhiên là Strategy Master rồi (Cơ mà Strategy Master khó train vãi ra:2onion16:)


  Civil Servant : ngành này khá tốt lúc đầu game vì nó giúp tăng thu nhập - lương cho thành, quan trọng hơn nữa là boots rank cho đám đệ lên chức , thường job này mình dùng là chủ yếu, xoay tua với Advisor hốt tướng. Còn muốn train cho đám đệ hơi khoai vì job cuối ngành này điều kiện khá khó :2onion58:
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/6/20
 2. riven2014

  riven2014 snake, snake, snaaaake

  Tham gia ngày:
  16/8/15
  Bài viết:
  8,131
  Khoe vài đứa đệ vừa train xong

  upload_2020-6-10_15-32-0.png

  upload_2020-6-10_15-32-20.png

  upload_2020-6-10_15-32-36.png

  upload_2020-6-10_15-32-48.png
   
  dungocthamh thích bài này.
 3. riven2014

  riven2014 snake, snake, snaaaake

  Tham gia ngày:
  16/8/15
  Bài viết:
  8,131
  Cưới vợ - Sinh con

  Đặt gạch đây trước, rảnh làm típ :4onion40:
   
 4. dungocthamh

  dungocthamh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  28/5/19
  Bài viết:
  6
  Các bác có trainer bản này để cưới nhiều vợ và kết nghĩa nhiều tướng không?
   
 5. silavier

  silavier Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  6/7/11
  Bài viết:
  3,166
  Không ngờ vẫn còn người chơi bản 13 này luôn. :-o
   
 6. dungocthamh

  dungocthamh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  28/5/19
  Bài viết:
  6
  bản này nhập vai chơi hay mà bác
   
 7. riven2014

  riven2014 snake, snake, snaaaake

  Tham gia ngày:
  16/8/15
  Bài viết:
  8,131
  bác hiểu game rồi thì thấy nó hay lắm đó.

  Trước khi ra bản PUK, mình cũng chê bản này như trash ấy, ra PUK ngon hẳn:2onion2:.

  Cái hệ thống Job nó làm quá hay, đặc biệt còn trò train job cho đám đệ cũng hay nữa
   
 8. Legall_1351991

  Legall_1351991 Persian Prince GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  30/3/06
  Bài viết:
  3,590
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  13 tỉnh ra làm large scale battle hay phết đấy chứ. Đánh 1 thành trọng điểm là địch nó kéo hết tông ti họ hàng ra def, làm tăng độ hoành tráng của chiến trận. Thắng được đại chiến xong là thấy phần còn lại dễ hơn hẳn
   
 9. tahnah

  tahnah C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/2/07
  Bài viết:
  1,764
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  mấy nay chơi lại, màn 207 phe lưu ko theo lịch sử có kế sách gì mà không cần đình chiến tào tháo ko bạn ơi,def ở nhà hoài ko đi đâu đc =))
  à mình chơi tướng mới tự tạo
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/6/20
 10. riven2014

  riven2014 snake, snake, snaaaake

  Tham gia ngày:
  16/8/15
  Bài viết:
  8,131
  Nâng giáo lv cao để def cổng (giáo chống Kỵ), dùng Triệu Vân đi úp trại thôi. Chủ soát lãnh đội giáo def cổng phải có buff ko giảm sĩ khí thì Hổ Báo Kỵ bó tay ngay. Cách tốt nhất chống Tào là phá trại lương chứ cứng đối cứng kiểu gì cũng thua thôi

  Bản PUK thì sau xích bích, đánh 4 quận và thành gần Lưu Chương sẽ có event Lưu Bị vào Thục . Sau cứ theo Long Trung sách đánh Trường An là dc. Ăn dc Trường An thì Tào thua ngay ấy mà. (Gần Trường An có cái cổng thành def rất ngon, thủ ở Trường An thì anh Tào kéo bao nhiêu chết bấy nhiêu thôi)

  Khi làm thái thú, muốn kéo theo huynh đệ nào làm chung thành thì kết bạn lên "Friend". Sau đó xin điều chuyển nhân sự thì chủ tướng nó sẽ đồng ý.

  Mai này khi họp hội nghị, muốn thằng chủ Lưu Bị nghe theo mình thì bác phải kết bạn hết đám quan chức cấp cao (quân sư nội chính, chủ soái, tướng lãnh...) - Mở Force, xem tướng phe mình xem ai đang nắm chức vụ cao thì kết bạn là dc.
   
 11. Kangta_130

  Kangta_130 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  29/9/20
  Bài viết:
  1
  Cái become first in deeds là làm ntn vậy ông
   
 12. likertk

  likertk Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  4/5/12
  Bài viết:
  407
  Nơi ở:
  Buôn Ma Thuột
  Mình chiếm thành xong sao để binh lính nhập thành v hả mn
   
 13. tahnah

  tahnah C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/2/07
  Bài viết:
  1,764
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  sao giờ vào link down kia là RTK13 thường nhỉ,
  ai có link down rtk13 puk ko
   
 14. hieuxm2008

  hieuxm2008 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  9/2/17
  Bài viết:
  83
  có 1 skill Hỏa công mà lỗi cực luôn tên là gì gì quên rồi hình như là Mưu Tung Hoành (ko chắc) tốn 6 nộ ấy thả ra xong cho kỵ nhào vô là 1 giây vài k quân, skill này của 1 tướng mà unlock đc ấy chứ ko phải tướng tam Quốc
   
 15. zilong

  zilong Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  10/8/05
  Bài viết:
  281
  Nơi ở:
  Hà Nội
  riven2014 ơi cho mình hỏi là link bạn gửi ko phải bản PUK đúng ko?
   
 16. huynhhaitrieu

  huynhhaitrieu Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  16/8/06
  Bài viết:
  74
  Hóng cách sinh con bác ạ
   
 17. Legall_1351991

  Legall_1351991 Persian Prince GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  30/3/06
  Bài viết:
  3,590
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Mỗi ngày vào nhà nói chuyện với vợ cho đến khi nào nó rủ ngủ lại qua đêm là có bầu.
  Mấy tháng sau tự khắc có lính tới báo vợ sinh con, lúc đó đặt tên là xong.
  Định kì cứ vào nhà thăm đứa con và định hướng đào tạo cho nó để phát triển chỉ số, sau 11 năm (hình như vậy) nó gia nhập quân mình. (Chỉ số cùi quá thì edit tăng lên)
   
 18. sheidajin

  sheidajin Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  20/5/21
  Bài viết:
  6
  bác ơi cho mình xin hỏi job Civil Servant điều kiện cần là "At least 3 Merit Reports" là ntn vậy?
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/7/21
 19. silavier

  silavier Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  6/7/11
  Bài viết:
  3,166
 20. riven2014

  riven2014 snake, snake, snaaaake

  Tham gia ngày:
  16/8/15
  Bài viết:
  8,131
  Job CIvil Sẻrvant sẽ mở 1 mục làm việc tên là "Merit report". Bác ra menu thành, bấm vào cái vòng tròn âm dương bát quái sẽ thấy


  Deeds đó là công trạng khi giết địch trên chiến trường, nói chung là đánh trận nhiều vào tự khắc lên. Muốn nhanh thì mỗi trận đi đập cổng nhiều vào là dc
   
  silavier thích bài này.

Chia sẻ trang này