Hướng Dẫn Xây Dựng Guild Chương I

Thảo luận trong 'Guide & FaQ' bắt đầu bởi leonnix, 10/5/12.

 1. leonnix

  leonnix Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  13/10/08
  Bài viết:
  12
  XÂY DỰNG GUILD VỮNG MẠNH

  Lời ngõ:

  Chào các bạn. Trước hết tôi cám ơn bạn đã quan tâm và tìm đọc tập hướng dẫn xây dựng guild này. Tập hướng dẫn này sử dụng các tư liệu từ Ragnarok Online, tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng để quản lý guild mình với các thể loại game tương tự. Các bài viết đúc kết từ kinh nghiệm quản lý của guild Dark-Knight trong quãng thời gian Ragnarok Online ra đời lần đầu tiên tại Vietnam (2006-2008) dưới sự quản lý của VinaGame. Các thành viên trong guild là các bạn trẻ rất hòa đồng và dễ mến. Các bạn đã tiếp sức và hổ trợ cho tôi rất nhiều trong việc điều hành, quảng lý và đưa guild trở thành môt trong các guild hùng mạnh của server. Tôi muốn gởi lời cám ơn đặc biệt tới các bạn trong bang lãnh đạo Aragon, Yummi, Zelltrang, Windseraph, Night, Mr.D, Ailes, Jennie, Kieu Xinh, Zerokon, Men in Dark, Amoral Ran, Athrun, Borin, Thiện đã đóng góp tất cả tâm sức và tình cảm cho guild. Hơn hết là cảm ơn tất cả các thành viên của Dark-Knight đã bền tâm, vững chí, tin tưởng và gắn bó với guild suốt một quãng đường dài.

  Thật sự để xây dựng một guild hùng mạnh không đơn giản chỉ là có thật nhiều thành viên mà cần phải có sự kết hợp của rất nhiều nhân tố khác nhau. Tiếp tục đọc tập hướng dẫn này bạn sẽ khám phá được những nhân tố đó là gì. Tập hướng dẫn này áp dụng cho các guild tham gia WOE. Tuy nhiên những guild không tham gia WOE vẫn có thể dùng để tham khảo thêm. Có 11 chủ đề trong tập hướng dẫn này. Mỗi chủ đề tập trung vào các vấn đề trọng tâm để tạo một nền móng vững chắc cho guild phát triển.

  1. Định hướng phát triển xa và rộng
  2. Chuẩn bị cho người lãnh đạo
  3. Chọn phương pháp quản lý
  4. Chọn thành viên trụ cột
  5. Cơ cấu tổ chức rỏ ràng
  6. Xây dựng hình ảnh công chúng
  7. Xây dựng văn hóa guild
  8. Xử dụng công cụ hổ trợ quản lý
  9. Nâng cao kiến thức về game
  10. Giữ kỷ luật trong guild
  11. Xây dựng tài chánh

  CHƯƠNG I: ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN XA VÀ RỘNG

  Đa số các guild khi được lập ra có mục tiêu tối cao là chiếm được nhiều thành và kiếm được nhiều đồ quý để trở thành mạnh nhất trong game. Nếu để ý sự đi lên và xuống của các guild nổi tiếng hùng mạnh, bạn sẽ nhận thấy họ thường tan rã hoặc suy yếu rất nhanh sau khi trở thành những guild mạnh nhất trong game. Tại sao? Đa số các lý do tác động đến sự tan rã của họ là: Quyền lực, tham Lam, khác biệt tư tưởng, quản lý lỏng lẻo và mất mục tiêu phấn đấu

  Do đó để tạo một nền móng vững mạnh, trước tiên bạn cần phải phát triển tầm nhìn xa và rộng. Đến đây bạn có lẽ sẽ thắc mắc thế nào là phát triển tầm nhìn xa và rộng. Nó có nghĩa là, một người lãnh đạo không những phải có tầm nhìn xa mà cũng cần phải có cái nhìn rộng để có thể thấy được bao quát những sự việc đang diễn ra xung quanh mình mà kịp thời ứng phó. Vậy như thế nào là nhìn xa?
  • Nhìn xa: tức là dự trù các trường hợp có thể xảy ra trong tương lai và đưa ra phương án giải quyết hữu hiệu cho mỗi trường hợp. Tôi sẽ đưa ra một số ứng dụng cụ thể nhất trong việc giải quyết vấn đề được nêu ra phía trên:

  Quyền lực: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tranh giành quyền lực trong guild. Đơn giản nhất là một vài trong số các lãnh đạo muốn thành lập guild riêng nên ra sức gia tăng sự ảnh hưởng trong guild và lôi kéo các thành viên khác theo mình. Một nguyên nhan khác là, trong guild có một số lãnh đạo có năng lực quản lý và điều hành tốt hơn chủ guild. Điều này có thể dẫn việc đố kỵ lẫn nhau trong hàng ngũ lãnh đạo. Do đó sẽ có những tranh giành về quyền lực ngấm ngầm xảy ra. Kết cuộc có thể là sự chia rẽ trong dẫn đến tách guild, mất thành viên và làm suy yếu guild.
  • Khắc phục:
   1. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, chủ guild cần phải có một số vốn kiến thức về kỹ năng lãnh đạo và điều hành trong guild. (Sẽ đi sâu hơn trong các phần sau)
   2. Chủ guild nhất định phải là một người cưng trực và thành tín, tức là phải thẳng thắng và thật thà và biết giữ lời hứa, như vậy thành viên mới tin phục và nghe theo.
   3. Ngoài ra cũng cần chú ý phát triển chính sách đãi ngộ người tài giỏi và tạo điều kiện cho họ phát triển. Hội viên khi nhận ra rằng khả năng và tài năng của mình được trân trọng sẽ cống hiến hết sức mình vì guild. Một khi tiếng lành về một chủ guild tốt được đồn xa, thì nhân tài đổ về đầu phục cho guild sẽ càng gia tăng chứ không hề suy giảm. Hơn nữa niềm tự hào là một thành viên của một guild tốt sẽ là một trong các nhân tố quan trọng giữ chân các hội viên ở lại luôn trong guild.

  Tham lam: tham lam là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các tranh giành và rạng nức trong guild. Chủ guild tham lam sẽ làm cho hội viên bất mãng và bỏ guild. Trong tất cả các chức vụ, chủ guild là người bị cám dỗ nhiều nhất bởi vì chủ guild là người duy nhất có thể mở được các kho báu (Treasure box) trong thành. Tuy nhiên kho báu này có được là nhờ thành quả của tất cả mọi người. Nếu chủ guild chiếm giữ các món đồ quý hiếm cho riêng mình thì sẽ đánh mất lòng tin từ hội viên. Sớm hay muộn họ cũng sẽ phát hiện ra và bỏ đi. Hậu quả là guild sẽ bị tai tiếng khó có thể phát triển mạnh được, nhất là về mặt nhân sự.
  • Khắc phục:
  1. Chủ guild cần nên công bố tất cả các đồ vật có được từ mỗi lần mở rương.
  2. Cách tốt nhất là chụp hình mỗi lần mở rương kho báu rồi post lại trên forum cho tất cả thành viên đều thấy.
  3. Tổng kết số lượng tất cả các vật phẩm thu được kể cả god item và cập nhật hàng tuần cho hội viên thấy.
  4. Các vật phẩm thu được nên bán hết và mua đồ dự trữ cho WOE ví dụ, máu trắng (White Pot), bình lam (blue pot), Bình chạy lẹ (Speed pot), bẩy (trap) vân vân. Số tiền còn dư dùng để tổ chức các sự kiện trong guild hoặc để hổ trợ trang thiết bị cho các thành viên còn nghèo. Như vậy chẳng những có thể thu phục được nhân tâm mà còn giúp đỡ guild đoàn kết hơn qua các hoạt động của guild.
  • Ví dụ: Bạn có thể xem ví dụ tại link sau: http://bit.ly/vatphamwoe. Nên chụp hình trước khi mở rương và chụp hình sau khi mở rương để thành viên có thể thấy được hết tất cả các vật phẩm mình thu được.

  Khác biệt tư tưởng: có 2 trường hợp. Sự khác biệt tư tưởng giữa người lãnh đạo với thành viên, và sự khác biệt tư tưởng giữa người lãnh đạo với lãnh đạo. Ở đây tôi đề cập đến sự khác biệt tư tưởng giữa những người lãnh đạo với nhau. Các lãnh đạo có thể có chí hướng phát triển khác nhau ở các mặt quản lý, nhân sự, đối nội, đối ngoại.
  • Ví dụ: về mặt đối nội thì có người muốn đối đãi với thành viên ôn hòa, còn người khác thì lai nghiêm khắc khó khăn. Về mặt đối ngoại thì có người chủ chiến, có người chủ hòa. Nếu chủ guild không giải quyết sự việc khéo léo sẽ dẫn đến việc chia bè phái trong guild. Nếu các phe phái đấu đá không ngừng thì sẽ làm cho guild suy yếu và khó phát triển.
  • Khắc phục: cách ngăn ngừa tốt nhất là tuyên bố phương pháp giải quyết xung đột ngay từ những ngày đầu lập guild. Thông qua phương pháp bỏ phiếu để quyết định vấn đề khi có xung đột.
  1. Thông thường nhất là để 2 bên phát biểu ý kiến lợi và hại của mỗi cách nhìn trên forum của guild.
  2. Sau đó mọi người cùng đọc qua và cuối cùng vote cho ý kiến nào họ thấy hợp lý nhất. Như vậy sẽ không có sự độc tài trong phương pháp quản lý và sự việc được giải quyết ôn hòa hơn.

  Quản lý lỏng lẻo: thông thường vì mang tâm lý đây chỉ là một game chơi cho vui nên đa số các chủ guild thường không đề ra luật lệ kỹ càng để quản lý guild. Hậu quả là chủ guild thiếu căn cứ khi phạt những hội viên mắc sai phạm. Kết quả là các hội viên khác nhìn vào sẽ không phục. Nếu hội viên không phục chủ guild họ sẽ không nghe theo chỉ thị hoặc bỏ sang guild khác.
  • Khắc phục: quan trọng nhất là phải tạo nên luật lệ kỹ càng và rõ ràng trong guild. Luật lệ giúp cho chủ guild sàn lọc ra những hội viên không phù hợp và công chính ngôn thuận cho chủ guild quyền quyết định các việc trong guild. Kết quả là vấn đề quản lý lỏng lẽo đã được giải quyết và công việc quản lý guild sẽ được chặt chẻ hơn và giảm thiểu được rất nhiều phiền hà trong guild. Bạn có thể tham khảo phần luật lệ guild trong forum dark-knight và tạo ra một bộ luật phù hợp với guild của mình: http://bit.ly/ISeObJ
  • Ví dụ: Guild Dark-Knight gặp khó khăn trong việc quản lý guild phụ và cần phương hướng giải quyết. Chủ guild đã nêu ra vấn đề trong forum và cùng thảo luận với các lãnh đạo. Bạn dùng link này để xem chi tiết http://bit.ly/IR2V2o

  Mất mục tiêu phấn đấu: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất là sự thay đổi trong cuộc sống hiện thực của chủ guild, ví dụ như tai nạn, học hành thì cử, cưới hỏi vân vân. Những sự việc này tác động trực tiếp đến các hoạt động của chủ guild trong game và có thể làm đình trệ việc phát triển của guild. Thứ nhì là các khó khăn gặp phải trong việc xây dựng guild, ví dụ như guild bị chia năm sẽ bảy, thiếu tài chính phát triển guild, thành viên không nghe theo chỉ thị. Những sự việc này có thể làm nản chí bất cứ chủ guild nào.
  • Khắc phục: để giảm thiểu tối đa tác động của cuộc sống hiện thực lên hoạt động của guild, các chủ guild nên đào tạo 1 người phó guild thật đáng tin để giúp đỡ điều hành guild trong trong khoản thời gian mình vắng mặt. Nếu sau đó bạn có thể trở lại quản lý guild được thì tốt, nếu bạn không thể tiếp tục quản lý guild được nữa, bạn có thể giao quyền chủ guild lại cho người phó guild của bạn. Đối với các khó khăn trong game, các phần sau của bài viết trong phần đối nội sẽ hướng dẫn bạn cụ thể hơn trong việc xây dựng đoàn kết và kinh tế trong guild.

  Ví dụ thực tiễn về cách nhìn xa: guild Dark-Knight vừa mới đề cử một lãnh đạo mới cho subguild. Tuy nhiên người lãnh đạo mới chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý, vì thế chủ guild Dark-Knight dự đoán các sự việc có thể xảy ra và đưa ra hướng giải quyết cụ thể. Link ví dụ: http://bit.ly/KIelIT


  Nhìn rộng: có nghĩa là nhìn về các khía cạnh như quản lý, khen thưởng, văn hóa, xử phạt, đối nội, đối ngoại vân vân. Các khía cạnh cạnh cũng cần được quan tâm chăm sóc đặt biệt vì nó có tác động rất lớn đến sự phát triển của guild sau này. Các khía cạnh này sẽ được đề cập chi tiết trong các bài viết sau.


  Sau khi đọc xong phần định hướng phát triển xa và rộng, bạn đã có một cái nhìn tổng quát hơn về tất cả các vấn đề cần chú ý khi thành lập guild. Nếu bạn đang là một chủ guild ban có thể đối chiếu và điều chỉnh lại cho phù hợp với hoàn cảnh guild của mình. Tuy nhiên đây chỉ là giai đoạn chuẩn bị cho guild của bạn. Để phát triển mạnh, bạn cần phải đi sâu hơn nữa về tất cả các phương diện. Các phương diện này sẽ được nêu cụ thể trong các phần sau.

  Tư liệu được lấy từ forum Dark-Knight và từ các bài viết của ban Aragorn, Yummi và Windseraph

  HÃY FOLLOW VÀ LIKE TÔI TRÊN FACEBOOK ĐỂ CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ CÁC CHƯƠNG CÒN LẠI: http://on.fb.me/KIIIyO
   

Chia sẻ trang này