[ICTnews ] Ngỡ ngàng dial-up vẫn “sống” trong lòng Hà Nội

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi {K}{i}{r}{a}, 7/10/10.

  1. {K}{i}{r}{a}

    {K}{i}{r}{a} Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    5/7/08
    Bài viết:
    343
    Nơi ở:
    Shinigami City
    http://ictnews.vn/Home/vien-thong/N...rong-long-Ha-Noi/2010/10/1CMSV532354/View.htm
    [​IMG]
    ADSL đã trở thành dịch vụ bình dân. Ảnh: THÁI ANH

    ICTnews - Trước xu hướng chuyển sang băng rộng, dịch vụ Internet gián tiếp (dial-up) tưởng chừng như đã bị khai tử. Thế nhưng ít ai biết, dịch vụ này vẫn âm thầm “sống” ngay giữa lòng Thủ đô.

    Đã lâu lắm rồi, cái tên dịch vụ truy cập Internet gián tiếp qua đường dây điện thoại cố định đã không còn được nhắc đến. Gần như tất cả đều cho rằng dịch vụ này đã được khai tử. Những người trong ngành cho rằng, hai lý do chính để “tiễn đưa” dịch vụ dial up là tốc độ và giá cả dịch vụ. Trong khi đó, dịch vụ ADSL và mới đây là dịch vụ truy cập Internet băng rộng trên mạng di động đã trở nên rất bình dân với chất lượng cao. Xu hướng đó loại bỏ dịch vụ dial up là điều tất yếu.

    Cách đây 2 năm, Viettel, FPT Telecom, NetNam đã tuyên bố chính thức “khai tử” dịch vụ này. Duy nhất chỉ có VNPT vẫn duy trì dịch vụ Internet dial-up. FPT Telecom đưa ra hình ảnh so sánh ADSL giống như đi ô tô, còn dial up giống như đi xe đạp. Một khi đã đi ô tô rồi thì chẳng ai còn muốn đi xe đạp nữa nên khai tử dial up là điều không tránh khỏi. Công ty trực tiếp quản lý mạng Internet của VNPT là VDC cho biết, số thuê bao dial up giảm rất mạnh và gần như không còn người sử dụng, đặc biệt là khu vực thành thị. Chỉ còn những khách hàng sử dụng dịch vụ này ở những nơi mà ADSL chưa cung cấp tới, đặc biệt là vùng nông thôn. VDC cho rằng, nếu vì mục tiêu kinh doanh thì VNPT đã có thể khai tử dịch vụ dial up. Điều đó có nghĩa là sẽ có những khách hàng không tiếp cận được với ADSL thì cũng không tiếp cận được với dịch vụ Internet, cho dù chỉ ở mức độ dial up. Thế nên VDC vẫn duy trì dịch vụ dial up vì lợi ích xã hội.

    Đã lâu lắm rồi, VNPT cũng không còn công bố số thuê bao dial up của mình. Nhiều viễn thông tỉnh của VNPT (các công ty quản lý dịch vụ viễn thông của VNPT ở các địa phương) khẳng định dịch vụ này từ lâu đã không có người sử dụng. Thế nhưng, một điều bất ngờ khá thú vị là ngay tại Thủ đô Hà Nội - nơi nhiều người tin tưởng rằng dịch vụ dial up sẽ “khai tử” đầu tiên thì lại đang có số người sử dụng đông nhất.

    Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Viễn thông Hà Nội cho biết, năm 2009, Viễn thông Hà Nội đã thống kê còn khoảng 20.000 số điện thoại còn sử dụng dịch vụ dial up. Viễn thông Hà Nội không đánh giá cụ thể những đối tượng đang sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên theo phỏng đoán, rất có thể những khách hàng đi công tác đến Hà Nội là đối tượng sử dụng dịch vụ này.

    “Hiện không còn thống kê số thuê bao còn sử dụng dịch vụ này nhưng tôi cho rằng dịch vụ này càng giảm nhiều sau khi các mạng di động cung cấp dịch vụ truy cập Internet qua USB 3G băng rộng nhiều tiện lợi. Viễn thông Hà Nội hiện vẫn duy trì hệ thống cung cấp dịch vụ Internet dial up, nhưng nếu số lượng người sử dụng còn ít quá chúng tôi sẽ dừng cung cấp dịch vụ này”, ông Trần Mạnh Hùng nói.

    Cho dù dịch vụ Internet dial up vẫn còn tồn tại ngay trong lòng Thủ đô, nhưng nhiều ý kiến cho rằng nó sẽ bị khai tử trong vòng một hoặc hai năm tới. Như vậy dial up cũng đã hoàn thành sứ mạng của mình và khởi nguồn cho một xã hội gắn liền với Internet trong tương lai.

    Bài viết đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 120, 121, 122 ra ngày 6/10/2010.

    đúng là ngỡ ngàng thật, tưởng tuyệt chủng từ lâu rồi chứ, bây h vẫn còn ng dùng
    20.000 :-s ko biết có chém ko ta?
     
  2. thebigone

    thebigone Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    2/1/04
    Bài viết:
    815
    Nơi ở:
    ^^ Dreamy World
    ngày xưa suốt ngày tò te tí te rồi ngồi đợi hơn 10p mới vào đc đây mà =))
     
  3. Soul Legend

    Soul Legend Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/10/06
    Bài viết:
    4,613
    Nơi ở:
    香港
    hồi đó dùng cái này chơi MU online nè, tổng cộng cả tháng 1 mil mấy, bà già chửi wa' trời =))
     
  4. HaMaBeoU

    HaMaBeoU Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    31/3/06
    Bài viết:
    720
    Nơi ở:
    HCM
    hồi đó xài thì cứ tới tháng nhìn cái hóa đơn muốn chóng mặt
     
  5. muoima

    muoima Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    28/7/06
    Bài viết:
    4,969
    Nơi ở:
    Nam Định City
    ko hiểu sao vẫn dùng dial up làm j` mạng chậm mà lại trả theo thời gian dùng-> tốn
     
  6. ReiGn

    ReiGn T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    7/6/08
    Bài viết:
    629
    Nơi ở:
    Scourge
    Ngày xưa xài d-u đánh muhn vào login đc là mừng phát khóc :(( :((
     
  7. [S]uper[D]ragonX

    [S]uper[D]ragonX Vạn Tuế

    Tham gia ngày:
    21/12/07
    Bài viết:
    2,470
    Nơi ở:
    minevn.co
    :-ss login đc yahoo là 1 thành công lớn rồi chứ chưa nói ấn vào ie với mu :-ss
     
  8. hoa1213

    hoa1213 Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Bài viết:
    867
    nhớ ngày xưa MU Hà nội :-< .
     
  9. ReiGn

    ReiGn T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    7/6/08
    Bài viết:
    629
    Nơi ở:
    Scourge
    Đánh muhn vs bắn gunbound thì 10' dis 1 lần =)) vậy mà vẫn
    kiên nhẫn chơi ;)) , còn jo xài ADSL mà đis là gọi lên tổng đài chửi cha thằng FPT :-w


    Càng ngày mình càng nóng tánh :-<
     
  10. Catnarok

    Catnarok Cat of high place

    Tham gia ngày:
    27/10/08
    Bài viết:
    5,701
    Mỹ còn xài dial up thì sao VN bỏ dc...
     
  11. Evil_Sword

    Evil_Sword Sir Hóng Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/7/05
    Bài viết:
    1,117
    ngày xưa gửi đc cái mail vào giờ cao điểm mất cả chục phút. Toàn phải căn đến 11h người ta gian bớt mới dám vào =))

    Độ 5 năm nữa cáp quang phổ biến, mọi người lại vào đây chém gió nhớ ngày xưa xài ADSL down phim của đức mẹ Maria khổ vãi đái, toàn 200kb/s chờ mốc mồm cả buổi mới có cái coi =))
     
  12. Jaguar™

    Jaguar™ Sorrowful Farewell

    Tham gia ngày:
    8/4/06
    Bài viết:
    3,605
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Các bạn thấy VNPT chưa, còn không mau mau chuyển =))
     
  13. LAVU

    LAVU The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    29/1/05
    Bài viết:
    2,136
    Tớ làm việc ở nhà, thỉnh thoảng cần email gấp mà mạng lại rớt thì vẫn dùng dial-up ::)
     
  14. nghiaktb46

    nghiaktb46 Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    24/12/07
    Bài viết:
    498
    Nơi ở:
    Hanoi
    Nhà mình đang dùng:| cho hỏi cắt dịch vụ kiểu j, chuyển qua ADSL cho oai:">
     
  15. Sis

    Sis Đê tiện nhất xóm

    Tham gia ngày:
    18/5/04
    Bài viết:
    6,248
    Nơi ở:
    hell & heaven
    ngày xưa starcraft bằng dial up... đang mic thì có điện thoại dis mợ mạng luôn >.< ức gần chết!
     
  16. Harmory

    Harmory Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    4/3/06
    Bài viết:
    232
    Nơi ở:
    Hentai Lair
    nhớ hồi dó mình cũng sieng lám cắm down cái game dánh bài con kiến cúa gemtree 4mb gần 2-3 ngày mới xong mưng muốn chết =)) cư như donwn dc game hot mấy chục GB bây giờ, hình như thời đó o ngoài net 12k /1h :|
     
  17. Nazgul_blr

    Nazgul_blr Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/05
    Bài viết:
    28,056
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Min
    -nhớ lúc mình mới lên mạng nghe te tí te tí te teeeeeee...load cái clip trailer ấy ấy cả nửa tiếng, quý biết bao...
    -giờ film down cả trăm Mb tự nhiên thấy bão hòa...
     
  18. Moe~~~

    Moe~~~ You Must Construct Additional Pylons Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    24/11/08
    Bài viết:
    8,534
    Hồi xưa xem sex chỉ dám xem ảnh không dám bật clip =((

    Xong rồi không hiểu sao hồi đó ăn cả quả malware vào mồm =)) Nên bây giờ có thể tự hào máy không nhiễm virus do quá cẩn thận =))
     
    Chỉnh sửa cuối: 7/10/10
  19. Manchester Fan

    Manchester Fan AiO Rank III [1]

    Tham gia ngày:
    8/1/08
    Bài viết:
    960
    Nơi ở:
    Manchester United
    Tính cm "HN cổ hủ thế sao" đọc câu này quê luôn.
     
  20. Evil_Sword

    Evil_Sword Sir Hóng Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/7/05
    Bài viết:
    1,117
    ^Mỹ quê mùa thế sao =))
     

Chia sẻ trang này