[kienthuc] pháo tết

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi troll, 16/1/20.

 1. troll

  troll Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  5/11/02
  Bài viết:
  902
  Nơi ở:
  Onikage clone :">
  10 loại pháo Tết từng khiến 8X phát cuồng

  (Kiến Thức) - Dù đã bị cấm tròn 20 năm, tên các loại pháo như pháo đùng, pháo tép, pháo dây, pháo chuột... vẫn in dấu trong tâm trí thế hệ 8X trở về trước.


  Quote:
  Pháo đùng là dạng pháo bánh cỡ lớn có tiếng nổ giòn giã mà hầu hết các gia đình Việt Nam đều đốt vào thời khắc giao thừa khi pháo chưa bị cấm. Vào sáng mùng 1, xác pháo đùng nhuộm hồng trước mỗi hiên nhà, tạo nên một cảnh tượng rất đặc biệt của ngày Tết.

  Phéo tép là dạng pháo bánh cỡ nhỏ, được trẻ em đặc biệt ưa chuộng. Giống như pháo đùng, pháo tép có thể đốt cả băng, nhưng bọn trẻ con thì thích tháo ra đốt từng viên một hơn.

  Pháo cối là loại pháo nổ cỡ lớn, thường được lồng vào các băng pháo đùng. Loại pháo này tạo ra tiếng nổ "long trời lở đất" và khá nguy hiểm, nên chỉ những đứa trẻ "có máu mặt" mới dám nghịch.

  Pháo chuột khi đốt sẽ sáng rực rỡ, quay tít mù và chạy vòng quanh dưới mặt đất như một chú chuột một hồi lâu rồi mới tắt.

  Pháo thăng thiên thường được cho vào ống hoặc vỏ chai khi đốt. Quả pháo này sẽ phóng đi như tên lửa trước khi nổ giữa không trung.

  Pháo lợn là một phiên bản của pháo thăng thiên nhưng phóng mạnh hơn và phát ra tiếng rít như lợn kêu.

  Pháo diêm là loại pháo nổ được lũ con trai ưa dùng để ném nhau. Loại pháo này không cần đốt, chỉ cần quẹt vào vỏ bao là ngòi pháo sẽ cháy và khoảng chục giây sau phát nổ.

  Pháo tỏi là loại nổ khi có va chạm với bề mặt cứng, như khi ném xuống đất, thậm chí là ném vào cơ thể người khác. Đây là loại pháo khá an toàn vì chỉ sử dụng một lượng thuốc pháo nhỏ.

  Pháo hoa Trung Quốc là những ống dài bằng bìa, khi đốt sẽ bắn cầu vồng hàng chục viên pháo phát sáng trên bầu trời.

  Pháo dây là một loại pháo "hiền lành", nhưng cũng không thể thiếu trong những ngày Tết đầu những năm, 1990 trở về trước.
  [​IMG] Pháo đùng là dạng pháo bánh cỡ lớn có tiếng nổ giòn giã mà hầu hết các gia đình Việt Nam đều đốt vào thời khắc giao thừa khi pháo chưa bị cấm. Vào sáng mùng 1, xác pháo đùng nhuộm hồng trước mỗi hiên nhà, tạo nên một cảnh tượng rất đặc biệt của ngày Tết.


  [​IMG] Phéo tép là dạng pháo bánh cỡ nhỏ, được trẻ em đặc biệt ưa chuộng. Giống như pháo đùng, pháo tép có thể đốt cả băng, nhưng bọn trẻ con thì thích tháo ra đốt từng viên một hơn.


  [​IMG] Pháo cối là loại pháo nổ cỡ lớn, thường được lồng vào các băng pháo đùng. Loại pháo này tạo ra tiếng nổ "long trời lở đất" và khá nguy hiểm, nên chỉ những đứa trẻ "có máu mặt" mới dám nghịch.


  [​IMG] Pháo chuột khi đốt sẽ sáng rực rỡ, quay tít mù và chạy vòng quanh dưới mặt đất như một chú chuột một hồi lâu rồi mới tắt.


  [​IMG] Pháo thăng thiên thường được cho vào ống hoặc vỏ chai khi đốt. Quả pháo này sẽ phóng đi như tên lửa trước khi nổ giữa không trung.


  [​IMG] Pháo lợn là một phiên bản của pháo thăng thiên nhưng phóng mạnh hơn và phát ra tiếng rít như lợn kêu.


  [​IMG] Pháo diêm là loại pháo nổ được lũ con trai ưa dùng để ném nhau. Loại pháo này không cần đốt, chỉ cần quẹt vào vỏ bao là ngòi pháo sẽ cháy và khoảng chục giây sau phát nổ.


  [​IMG] Pháo tỏi là loại nổ khi có va chạm với bề mặt cứng, như khi ném xuống đất, thậm chí là ném vào cơ thể người khác. Đây là loại pháo khá an toàn vì chỉ sử dụng một lượng thuốc pháo nhỏ.


  [​IMG] Pháo hoa Trung Quốc là những ống dài bằng bìa, khi đốt sẽ bắn cầu vồng hàng chục viên pháo phát sáng trên bầu trời.


  [​IMG] Pháo dây là một loại pháo "hiền lành", nhưng cũng không thể thiếu trong những ngày Tết đầu những năm, 1990 trở về trước.
  https://kienthuc.net.vn/giai-ma/10-l...ng-306087.html
  tự hào đã chơi hết đống pháo trong bài :>
  kỷ niệm còn nhớ rõ là tết năm 94 được chú nhà bên cạnh cho băng pháo tôm , sáng mùng 1 lò dò ra châm nó sướng vcl` [​IMG]
   
 2. Sir Artorias

  Sir Artorias Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  25/4/13
  Bài viết:
  7,163
  Nơi ở:
  Anor Londo
  [​IMG]
   
  Nô ngây thơ thích bài này.
 3. ConChymBay

  ConChymBay Thái sư

  Tham gia ngày:
  23/3/15
  Bài viết:
  19,126
  Nhà ta hình như méo có hứng thú với pháo, từ lúc có nhận thức đến giờ hình như chưa đc đốt pháo ngày tết lần nào:3cool_nosebleed:
   
 4. 010203

  010203 Chí Tôn Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  20/3/07
  Bài viết:
  5,872
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Hồi nhỏ nhớ nhất cảnh cả xóm đúng giao thừa kéo nhau ra đường đốt pháo ống (pháo hoa), nhà hàng xóm đối diện lợp mái bằng giấy dầu hay rơm rạ gì đó, đúng giao thừa cháy cmnl. Cả xóm hò nhau múc nước chữa cháy mệt ná thở, sáng hôm sau rồng rắn ké nhau đi gánh nước đầu năm =))

  Chục năm sau cấm pháo buồn ớn.
   
 5. zantan

  zantan Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  22/10/06
  Bài viết:
  5,609
  Bia rượu rồi chắc giống pháo :2cool_sad:

  Lúc cấm (bia rượu là siết chặt quản lý) ban đầu bị sốc nhưng dần dần sẽ hình thành thói quen mới.

  Đến h vẫn nhiều người tiếc nuối thời còn đốt pháo, nhưng vì sự an toàn của phần lớn người trong xã hội thì vẫn phải chấp nhận
   
  Leaf_leave_tree thích bài này.
 6. Shooter_CD

  Shooter_CD Mentor Assassin Moderator

  Tham gia ngày:
  4/1/10
  Bài viết:
  7,699
  Nơi ở:
  Venice
  Hồi đó nhiều nhà lợp lá, pháo bay lên là cháy, chưa kể có mấy thằng trẻ trâu lấy thuốc pháo nhồi lại với nhau để nổ cho to cuối cùng đi luôn bàn tay, ta thấy cấm pháo là đúng
   
 7. Dr.Strange

  Dr.Strange Gameover

  Tham gia ngày:
  2/11/16
  Bài viết:
  5,198
  Nơi ở:
  Vòng xoáy thời gian
  Ngày xưa nhà làm pháo
   
 8. Pop Rock

  Pop Rock Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  309
  Nơi ở:
  TPHCM
  Mấy nay chúng nó mua pháo ở đâu mà đốt đùng đùng thế nhỉ năm nào tới gần tết cũng thấy,biết chỗ mua mấy quả về đốt cho nó có không khí.:-?
   
 9. Dr.Strange

  Dr.Strange Gameover

  Tham gia ngày:
  2/11/16
  Bài viết:
  5,198
  Nơi ở:
  Vòng xoáy thời gian
  Mua trên mạng
   
 10. Evil Spirits

  Evil Spirits Nam Vương Thư Giãn

  Tham gia ngày:
  15/10/05
  Bài viết:
  11,649
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Pháo diêm là loại pháo nổ được lũ con trai ưa dùng để ném nhau. Loại pháo này không cần đốt, chỉ cần quẹt vào vỏ bao là ngòi pháo sẽ cháy và khoảng chục giây sau phát nổ

  Gì đây ? Pháo diêm dùng để ném nhau ? Đệch mợ sát thương nó gần bằng một viên đạn rồi đấy đứa nào dám dùng để ném nhau ??? 8-x
   
 11. living2nd

  living2nd Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  8/7/11
  Bài viết:
  1,825
  Nơi ở:
  Unknown
  hồi đó đốt viên pháo nổ trên tay luôn, phê lòi.
   
 12. tuanfox5

  tuanfox5 Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  19/3/06
  Bài viết:
  237
  Nhớ hồi nhỏ lớp 3-4 đúng đêm giao thừa cả xóm đốt pháo đỏ lòm hết ngõ, còn mình thì lấy tiền lì xì mua băng pháo tép, hình như là 500d thì phải tháo ra đốt mãi mới hết. Còn có trò nhặt pháo xịt, lấy thuốc nổ nghịch nữa
   
  KOJIMA thích bài này.
 13. Metatron092

  Metatron092 Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  28/7/06
  Bài viết:
  2,498
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  hồi xưa ông già mua 3 dây pháo cối, đốt được 1 dây thì sang năm cấm pháo, 2 dây còn lại để trong nhà, sau này nghe ông anh bảo là dọn nhà mấy lần rồi ko hiểu sao ko thấy nữa...
  hồi nhỏ ko biết mẹ gì hết thì thích pháo lắm, h thấy nhiều người cứ ra rả kiểu thèm đốt pháo thấy mệt vl, lâu lâu mấy đứa ranh con chạy ngoài đường đốt bộp bộp vào ban đêm thấy bực mình chứ chả vui vẻ gì...
   
 14. 010203

  010203 Chí Tôn Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  20/3/07
  Bài viết:
  5,872
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Thì già đổi tính thôi :))

  Ngày xưa đám cưới đốt pháo đùng đùng, toàn lăn xả vào tranh nhặt pháo điếc pháo lép có quan tâm nguy hiểm gì đâu. Giờ lớn rồi nghĩ đến mấy vụ đó toàn thấy nguy hiểm mất tay mất chân chứ thấy gì vui đâu :))
   
 15. Senjuro

  Senjuro Viva la no title

  Tham gia ngày:
  4/11/06
  Bài viết:
  8,648
  Tự hào đã chơi hết đống trên, còn loại pháo bướm đốt nó xoáy vòng rồi bay lên trời tầm chục giây, bao đẹp. Còn loại pháo nữa là 2 quả tròn xanh đỏ làm bằng đá gì ấy, va vào nhau là tóe lửa nổ đôm đốp.

  Giờ muốn mua pháo thì mua chui thôi, giống mai thuý ấy, hầu hết tuồn từ thiên triều thì phải. Bọn trẻ con vẫn lén mua chơi suốt, đa số là pháo diêm.
  Ném nhau ầm ầm ấy chứ, nhưng chả đứa nào ngu đứng yên chờ nó nổ cả, toàn né hoặc chạy. Không thì trên người cũng mặc mấy lớp áo lạnh rồi, xui lắm mới bị dính damage.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/1/20
  boyjapan thích bài này.
 16. dp_onl

  dp_onl Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  8/7/10
  Bài viết:
  4,765
  Nơi ở:
  Trên Trời
  Tự vẫn đốt nghịch mỗi năm, do xóm có tên làm tài xế biên giới lao bảo =))
   
 17. RickBe

  RickBe Thy Phương Nhi Thảo

  Tham gia ngày:
  5/11/06
  Bài viết:
  10,085
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Vẫn nhớ như in mùi pháo ngày tết, rộn ràng!
   
 18. Sweet Soda

  Sweet Soda Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  21/8/19
  Bài viết:
  3
 19. dark_slayer_83

  dark_slayer_83 Long Phụng Hòa Minh Moderator

  Tham gia ngày:
  19/4/02
  Bài viết:
  8,716
  Có loại pháo ở giữa là viên pháo 2 đầu có dây giật gọi là gì quên rồi nhỉ? Xưa hay chơi trò treo viên pháo lên cây nhang rồi cắm, k ai chú ý nó nổ phát ai cũng giật mình
   
 20. Mir[U]ka

  Mir[U]ka Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  5/9/05
  Bài viết:
  224
  Đốt pháo cho rộn ràng ngày tết chứ ko buồn lâm :( sợ cháy nổ thì đốt ở 1 số nơi quy định thôi
   

Chia sẻ trang này