Làm nem chua Thanh Hóa đơn giản với 6 bước

Thảo luận trong 'Các quảng cáo khác' bắt đầu bởi hrmteam, 3/11/15.

  1. hrmteam

    hrmteam Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    22/10/15
    Bài viết:
    0
    Nem chua Thanh Hóa là một trong những đặc sản tiêu biểu ở xứ Thanh. Nem chua Thanh Hóa mang hương vị đặc trưng riêng, thơm ngon mà không phải vùng miền nào cũng có được. Cách làm nem chua Thanh Hóa cũng không quá phức tạp, bạn có thể tìm kiếm những nguyên liệu một cách nhanh chóng và đơn giản.

    Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa thơm ngon tại nhà

    - Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự phải vừa xanh vừa dầy để khi chúng ta lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.

    - Giấy bóng: dùng để bọc thân nem nếu bạn muốn bảo quản dài ngày

    - Giây chun: dùng để buộc khi gói nem xong

    - Lá đinh lăng (hoặc kèm theo lá ổi)

    - Tỏi (thường là 2 củ) thái lát các tép tỏi cho mỏng tùy khẩu vị bạn có thể cho tỏi ít hoặc nhiều

    - Ớt tươi: cũng tùy người ăn mà cho

    - Thịt nạc mông (lợn): 1kg

    - Bột thính gạo: 100gr

    - Bì lợn: 200gr

    - Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem)
    [​IMG]
    Nem ống tre - Hạc Thành​

    Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa


    Bước 1

    Thịt tươi mới mổ từ lợn (như thế món nem sẽ ngon thơm hơn) khi đem giã, hoặc xay vẫn còn hơi nóng phả ra. Tuyệt đối không thể để thịt nguội vì nếu thịt nguội người ta coi thịt như thịt “chết”. Thịt nóng mới có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình ủ lên men.

    Bước 2

    Cạo lông cho bì lợn (làm nem chua phải cạo lông bì lợn chín - ra chợ hỏi mua để người bán hàng họ bán cho nhé). Như thế lông mới sạch và những mùi hôi trên da lợn cũng hết.

    Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. (Phải cạo lông chín, như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn).

    Bì lợi sau khi đã làm sạch sẽ tiến hành thái sợi thật nhỏ.

    Bước 3

    Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: Cho thịt và bì lợn vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đừng, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều (Chú ý cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi)

    Bước 4

    Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói (Bạn cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích).

    Bước 5

    Dùng lá đinh lăng (lá ổi) quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây chun buộc lại.

    Bước 6

    Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 3-5 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.

    Nguồn: Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa tại nhà
     

Chia sẻ trang này