LD - Nghi ngại tính minh bạch của kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Cha Thần Gió, 25/12/22.

  1. Cha Thần Gió

    Cha Thần Gió Crash Bandicoot Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/1/11
    Bài viết:
    12,546
    Loạt bài "Bát nháo thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Việt Nam" của Báo Lao Động khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng các loại chứng chỉ, quan ngại về tình trạng đua nhau "học giả" kiếm chứng chỉ tiếng Anh thật.

    Chứng chỉ tiếng Anh Aptis được công nhận rộng rãi

    Báo Lao Động vừa đăng tải loạt bài "Thâm nhập lò ôn thi bao đỗ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam", phóng viên đã chỉ ra thực tế, nhiều đơn vị núp dưới vỏ bọc lớp luyện thi cấp tốc, nhưng thực chất là bán đề thi, đáp án chứng chỉ tiếng Anh.

    Điển hình là nhiều sinh viên không có kiến thức nhưng vẫn thi và đạt chứng chỉ tiếng Anh Aptis với điểm cao ngất ngưởng nhờ kỹ năng học thuộc đáp án cho trước.

    [​IMG]
    Chạy show thi chứng chỉ tiếng Anh "bao đỗ", thí sinh bất ngờ vì đạt điểm cao. Ảnh: PV
    Theo tìm hiểu, chứng chỉ tiếng Anh Aptis (chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế do Công ty TNHH British Council - Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông giáo dục và thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển giáo dục thời đại và Hội đồng Anh liên kết tổ chức) những năm gần đây đang được công nhận rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã bắt đầu sử dụng tiếng Anh Aptis để xét tuyển chuẩn đầu ra đại học, sau đại học.

    Điểm đặc biệt của bài thi Aptis là hình thức thi trên máy tính với nội dung rất linh hoạt, chi phí hợp lý và cho kết quả nhanh chóng. Bài thi Aptis bao gồm hợp phần ngữ pháp, từ vựng bắt buộc và 4 kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, nói, đọc, viết. Thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp, từ vựng bắt buộc và các hợp phần kỹ năng tiếng Anh được lựa chọn.

    Theo đó, kết quả Aptis được quy đổi trực tiếp sang khung chuẩn ngoại ngữ châu Âu (CEFR) và tương thích với khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

    Hiện nay, chứng chỉ này được nhiều trường đại học chấp nhận là hợp lệ để đánh giá trình độ tiếng Anh như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân...

    Trường đại học sẽ rà soát chất lượng chứng chỉ

    Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, để được công nhận tốt nghiệp, sinh viên phải đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Theo đó, nhà trường cho phép quy đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ tiếng Anh với các chứng chỉ quốc tế, trong đó có chứng chỉ tiếng Anh Aptis.

    PGS Trường cho rằng, Aptis là bài thi kiểm tra tiếng Anh hiện đại và linh hoạt dựa trên các nghiên cứu mới nhất về khảo thí tiếng Anh của Hội đồng Anh. Bài thi Aptis có thể đánh giá trình độ đầy đủ ở cả 4 kỹ năng ngôn ngữ - nghe, nói, đọc, viết.

    Kết quả Aptis được quy đổi trực tiếp sang Khung chuẩn ngoại ngữ Châu Âu (CEFR) và tương thích với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam; đánh giá được đầy đủ các cấp độ từ A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2. Chất lượng chứng chỉ này đã được giới chuyên môn công nhận.

    Trước loạt bài "Thâm nhập lò ôn thi bao đỗ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam" của Báo Lao Động - chỉ ra thực tế, nhiều đơn vị mua bán đề thi, mua bán chứng chỉ tiếng Anh Aptis núp dưới vỏ bọc lớp luyện thi cấp tốc, nhưng thực chất là bán đáp án, lãnh đạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, nhà trường sẽ rà soát lại để đảm bảo chất lượng chuẩn đầu ra, tạo sự công bằng, trong sạch trong học tập và thi cử.

    [​IMG]
    Lớp học ôn thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis “bao đỗ“. Ảnh: PV
    "Chất lượng chứng chỉ này đã được giới chuyên môn công nhận, nhưng qua quá trình ôn luyện, thi cử có thể xảy ra gian lận. Nhà trường sẽ rà soát, kiểm chứng thông tin và có điều chỉnh, đảm bảo sự công bằng cho tất cả sinh viên" - PGS.TS Triệu Hùng Trường nhấn mạnh.

    Nhiều phụ huynh, sinh viên cũng tỏ ra nghi ngại trước chất lượng và tính minh bạch của kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Việt Nam.

    "Là kỳ thi mang tính quốc tế, do những tổ chức uy tín thực hiện nhưng các hình thức gian lận vẫn ngang nhiên diễn ra. Đây là vấn đề lớn cần sự vào cuộc quyết liệt của Bộ GDĐT, trả lại sự công bằng, trong sạch trong học tập và thi cử tại Việt Nam" - chị Mai Huyền - phụ huynh sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đề xuất.


    Nghi ngại tính minh bạch của kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Việt Nam (laodong.vn)
     
  2. ngdinhluat

    ngdinhluat The Lone Traveler from Vault 101 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    21/3/07
    Bài viết:
    17,749
    Nơi ở:
    Hà Nội
    biến tướng !suong
     
  3. Cha Thần Gió

    Cha Thần Gió Crash Bandicoot Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/1/11
    Bài viết:
    12,546
    muốn học sinh giỏi , hãy đỗ ai eo !dance!dance!dance
     
  4. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,379
    Ngoại ngử có như mấy môn khác học lấy bằng điểm cao là xong đâu. Mang tiếng ngoại ngử bằng A bằng B mai mốt ra ngoài hay đi làm không nghe nói đọc viết, không làm việc được thì cũng như không. Học trick thi điểm cao thì lúc nào cũng có nhưng mục tiêu cuối cùng là để sử dụng ngôn ngữ ngoài đời thật thôi!tramcam
     
    snoopyy and BillGatesBoss like this.
  5. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,614
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Chứng chỉ ao làng buông xuôi rồi hen .
    Mấy môn nước khác ko biết thả chưa .
    Đéo , tao đòi bằng cấp đầy đủ mới có cơ hội vô công việc :-"
    Thiếu tờ giấy có khi ảnh hưởng cả đời .
    Có người khác nó chửi lên đầu là không biết cố gắng :2cool_burn_joss_sti
     
  6. urusei

    urusei A.D.M.I.N Ẩn GameVN Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/12/04
    Bài viết:
    22,554
    Bằng cấp của VN uy tín thôi rồi, mãi yêu !suong.
     
  7. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,614
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Mà nói vậy thế dẹp cái môn đó trong trường đi để mấy nhóc nó đi học trung tâm luôn cho rồi , out source giáo dục :-" . Đằng nào hình thức hiện nay cũng khác mẹ gì đâu .
     
  8. viendu

    viendu Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/08
    Bài viết:
    3,044
    Mình không học Aptis, nhưng học PTE của Pearson, thấy cho dù học tủ, nhưng cũng khó bà cố khi mà cả chục bộ đề, mà xác suất trúng tủ chỉ là 20%. Nên việc học cách giải đề, học đáp án cũng không là vấn đề gì, khi mà mình thấy nó chỉ hỗ trợ khoảng 20% điểm thôi, còn lại thì vẫn là phụ thuộc năng lực tiếng Anh của người học.
    Cái khó của PTE nhiều khi là việc nghe và đọc trong khoản thời gian giới hạn mà câu trả lời trắc nghiệm rất ít khi rõ ràng và lập lại ý trong bài đọc hay bài nghe mà chỉ là tóm tắt theo một cách khác để kiểm tra xem mình có thực sự nghe được không.
     
    jumper thích bài này.
  9. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,379
    Đi phỏng vấn bằng tiếng anh được rồi, mặc dù nói ko giỏi với hay nhưng lúc này bằng cấp lót đế nồi cho đẹp hồ sơ thôi, ai hok muốn ielt 8 9, mà khó thấy mồ!sad
     
  10. lovelybear

    lovelybear Commander Shepard Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/1/05
    Bài viết:
    18,865
    Mấy bạn biết ngoại ngữ hả?
    !khoc
     
  11. urusei

    urusei A.D.M.I.N Ẩn GameVN Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/12/04
    Bài viết:
    22,554
    Xã hội hóa y tế & giáo dục.
     
  12. urusei

    urusei A.D.M.I.N Ẩn GameVN Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/12/04
    Bài viết:
    22,554
    Nỉ hào !yessir.
     
    lovelybear thích bài này.
  13. BillGatesBoss

    BillGatesBoss Marcus Fenix, savior of Sera ⚔️ Dragon Knight ⚔️ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/3/05
    Bài viết:
    15,820
    học bất cứ cái gì thì bằng cấp cũng chỉ là cái căn cơ, quá trình đi làm vẫn phải rèn luyện không ngừng cố gắng nỗ lực. Nhưng ở đao lồng thì có bằng là được, ko quan tâm đi mua hay nhờ học hộ thi hộ, thế nhé !cut
     
  14. lovelybear

    lovelybear Commander Shepard Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/1/05
    Bài viết:
    18,865
    Hok hiểu, tiếng tây tiếng u ko hỉu
    Chửi mình nghèo đúng họk?
    Khinh khi kẻ nghèo chứ gì !buc
    Có bằng cấp luôn, mình ko có tờ giấy lộn lót nồi luôn, ngưỡng mộ quá
    !hoa
     
  15. Nazgul_blr

    Nazgul_blr Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/05
    Bài viết:
    28,056
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Min
    Hàng khác để thay thế đc thì đéo có, nghi với chả ngại.
     
    Chỉnh sửa cuối: 26/12/22
  16. levis_reskool

    levis_reskool Persian Prince GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/2/08
    Bài viết:
    3,920
    Nơi ở:
    hiện tại
    Trong mình hiện giờ ếu có bằng cấp tiếng Anh nào !sad.
     
  17. oblivion

    oblivion SPARTAN John-117 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/8/04
    Bài viết:
    11,320
    Nơi ở:
    làng chài gamevn
    Cái này nghe nói nhiều rồi nhưng xã hội vẫn sính nên vẫn còn kiếm ăn ngon
     
  18. ChocoboLinh

    ChocoboLinh Chuyên trị xaolonist ⚔️ Dragon Knight ⚔️

    Tham gia ngày:
    3/5/17
    Bài viết:
    17,895
    chứng chỉ Aptis là cái gì thế
     
  19. Bachlong13

    Bachlong13 Chrono Trigger/Cross ✡ Shine Wizard ✡ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/8/05
    Bài viết:
    6,537
    Nơi ở:
    Phóng khoáng
    Như này ấy hả
     
  20. oblivion

    oblivion SPARTAN John-117 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/8/04
    Bài viết:
    11,320
    Nơi ở:
    làng chài gamevn
    Ielts cần có khả năng vừa đủ và học trick thì có thể 6,5 - 7,5 được vì điểm 4 kĩ năng cộng lại chia 4
     

Chia sẻ trang này