1. Xin lỗi mọi người, do hệ thống bị xung đột email diễn đàn nên có một số tài khoản bị hạn chế đăng bài, những ai bị lỗi email xin liên hệ 2 nơi dưới đây để nhờ hỗ trợ kích hoạt lại tài khoản:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc http://gamevn.com/discord hoặc discord.gg/gamevn
  Update: Đã fix xong lỗi email bounced, những ai bị trục trặc hãy thử update lại email, nếu vẫn bị xin phiền vào FB và discord ở đường link trên để được hỗ trợ.
  Dismiss Notice

[Nông Nghiệp] Đứt gãy

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi red_coral, 26/11/21.

 1. red_coral

  red_coral Legend of Zelda GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/9/03
  Bài viết:
  1,011
  [Kỳ IV] Những lá đơn xin nghỉ việc của 'ông thú', 'ông khuyến' ở Hòa Bình

  Nhiều “ông thú”, “ông khuyến” ở tỉnh Hòa Bình đã đâm đơn xin nghỉ việc, trong khi đó các UBND xã không thể tuyển được người vào các vị trí này vì phụ cấp thấp.

  [​IMG]

  Chỉ bắt làm 2 buổi/tuần vẫn bỏ việc

  “...Ngọc Mỹ ngày 15/4/2021. Đơn xin thôi việc. Kính gửi: UBND xã Ngọc Mỹ. Tên tôi là Bùi Văn Thời, hiện đang làm nhân viên khuyến nông - khuyến lâm xã Ngọc Mỹ. Nay tôi làm đơn này kính xin lãnh đạo UBND xã Ngọc Mỹ cho tôi được thôi việc từ ngày 15/5/2021. Lý do: Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên tôi không tiếp tục đảm nhận được công việc mà UBND xã đã giao cho nữa”.

  Chị Bùi Thị Giăng - Chủ tịch xã Ngọc Mỹ (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) tần ngần đưa cho tôi lá đơn vẫn còn tươi nét ký ấy và bảo: “Xã có hai “ông thú” (thú y) với “ông khuyến” (khuyến nông) thì đều đâm đơn xin nghỉ việc cả, “ông thú thì tôi thuyết phục được, còn “ông khuyến” thì không. Dù công việc chúng tôi không bắt họ phải làm cả tuần mà chỉ cỡ 2 buổi/tuần, bởi biết với phụ cấp 1,4 triệu/tháng thì gia đình họ sống sao được? Giờ “ông thú” chúng tôi bố trí kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội nông dân để có thêm một chút phụ cấp nho nhỏ nữa…”.

  Ngọc Mỹ là địa phương có diện tích khá rộng, 3.202ha, 85% dân số sống bằng nông nghiệp, chị Giăng bảo vai trò của cán bộ khuyến nông - khuyến lâm, thú y cơ sở là rất lớn. Trước đây, quản lý họ về mặt chuyên môn ở huyện có những cơ quan riêng, xuyên suốt, hoạt động rất nhịp nhàng.

  Từ hồi sáp nhập 3 Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi - Thú y và Khuyến nông vào làm 1, mọi thứ đều bị hạn chế khi thực hiện nhiệm vụ đối với địa phương, đặc biệt là về công tác thú y: “Xưa khi có dịch, chỉ báo cáo lên cái là cán bộ Trạm trong 1 buổi là chỉ đạo dập dịch ngay nhưng giờ chậm hơn. Khi có hiện tượng lợn chết dân thông tin cho chúng tôi cũng không biết là do dịch tả lợn Châu Phi, do tụ huyết trùng hay do gì, kể cả cán bộ thú y xã cũng đâu có được tập huấn nhiều như cán bộ huyện mà hiểu rõ được.

  Sau khi anh Thời xin nghỉ việc thì tại nhiều cuộc họp của xã chúng tôi đều bảo ai có con em giới thiệu để tuyển vào nhưng cả 7.000 dân chẳng có ai ứng tuyển cả bởi mức phụ cấp quá thấp, có 1,4 triệu đồng/tháng, chẳng đảm bảo cho cuộc sống mà còn đòi hỏi phải là trình độ đại học. Không có người nên tạm thời vị trí khuyến nông được giao cho 2 công chức nông nghiệp và công chức môi trường luân phiên nhau kiêm nhiệm vì tiêu chuẩn cán bộ của xã cũng đang bị dôi dư...”, chị Giăng thông tin.

  [​IMG]

  Tình cờ thế nào, tôi lại được gặp Bùi Văn Thời khi anh mới từ Hà Nội về quê để tiêm mũi 2 vacxin Covid-19 rồi lại tất tả lên phố đi làm thuê tiếp. Anh chia sẻ, trước đây mình học trung cấp kinh tế nông nghiệp, đã gắn bó với vị trí khuyến nông xã mấy năm nhưng vẫn phải bỏ bởi mức phụ cấp bèo bọt 1,4 triệu/tháng, trừ khoản tự đóng bảo hiểm đi, thực lĩnh về chỉ còn 1,2 triệu.

  Trong khi đó vợ ở nhà chăm 2 đứa con thơ cùng mẹ già nên mọi gánh nặng kinh tế đều đặt trên vai mình cả, dù xã chỉ bắt làm việc có 2 buổi/tuần nhưng thời gian rảnh mấy ngày trong tuần ấy xin việc làm thêm tại chỗ ở quê là rất khó. Sau khi bỏ khuyến nông cơ sở, đã 3 tháng nay Thời đi làm ở Hà Nội, mới đầu là thợ xây, sau là thợ sơn, mức thu nhập trung bình cũng hơn 10 triệu/tháng, gấp 7 lần phụ cấp lúc trước.

  Cán bộ tỉnh đến rồi đi, cán bộ huyện đến rồi đi, chỉ còn cán bộ tại chỗ là ở lại, bám sát với dân, thế nhưng chế độ phụ cấp như thế này thì không thể đảm bảo cho cuộc sống của họ, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.


  Nỗi lo từ huyện lên tỉnh

  Anh Bùi Xuân Trường - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Lạc bảo đơn vị mình được gộp từ 3 Trạm, trong đó 10 người của Trạm Khuyến nông, 4 người của Trạm Chăn nuôi - Thú y, 4 người của Trạm Trồng trọt - Bảo vệ Thực vật. Trước đây, Trạm Khuyến nông do UBND huyện quản lý, chuyên môn thì Trung tâm Khuyến nông tỉnh chỉ đạo, còn Trạm Chăn nuôi - Thú y, Trạm Trồng trọt - Bảo vệ Thực vật tuy đóng trên địa bàn huyện nhưng lại trực thuộc ngành dọc trên Chi cục của tỉnh.

  Về phía khuyến nông xã, trước năm 2012 do Trạm Khuyến nông huyện trả phụ cấp, quản lý trực tiếp, còn sau năm 2012 do UBND xã ký hợp đồng và trả phụ cấp, đơn vị chỉ quản lý về chuyên môn. Khi Trạm Khuyến nông còn quản lý trực tiếp, mỗi tháng khuyến nông xã lên huyện lấy phụ cấp 1 lần rồi họp giao ban công việc luôn thể.

  Sau này, khi UBND xã quản lý trực tiếp thì Trạm Khuyến nông chỉ tập hợp họ họp giao ban mỗi quý 1 lần, cũng khó khăn trong việc cập nhật thông tin sản xuất, chỉ đạo công việc bởi đôi khi chồng chéo với việc của UBND xã giao cho, tiến độ chậm hơn. Thậm chí, do không quản lý trực tiếp, có lúc họ đưa ra rất nhiều lý do để không lên họp giao ban quý trên Trạm Khuyến nông huyện nữa, đơn vị phải xuống phản ánh với cả lãnh đạo xã.

  Năm 2020, sáp nhập 3 Trạm Khuyến nông, Trồng trọt - Bảo vệ Thực vật, Chăn nuôi - Thú y vào thành Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thì các chức năng quản lý nhà nước về thú y, khuyến nông cơ sở lại chuyển về Phòng NN-PTNT. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp muốn họp hay chuyển giao cái gì xuống xã phải có công văn của huyện mới có cơ sở để thực hiện. Từ tháng 5/2020 tới nay, đơn vị mới tổ chức họp giao ban được 1 lần với đội ngũ khuyến nông các xã.

  Huyện Tân Lạc có 16 xã, thị trấn thì giờ 3 nơi đang không có khuyến nông chuyên trách gồm thị trấn (công chức nông nghiệp kiêm nhiệm), xã Ngọc Mỹ (công chức nông nghiệp kiêm nhiệm) và xã Tử Nê (công chức địa chính xây dựng kiêm nhiệm). Còn những xã có khuyến nông chuyên trách thì phụ cấp thấp, chỉ 1,4 triệu/tháng.

  “Theo quyết định của trên thì đội ngũ khuyến nông cơ sở thuộc quyền quản lý của Phòng NN-PTNT nhưng họ có rất nhiều việc, nên phải có cơ chế để phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp để chỉ đạo, điều hành. Còn các cơ quan như Chi cục và Trung tâm ở tỉnh quản lý theo ngành dọc, nhưng xuống dưới Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện như chúng tôi cũng phải có cơ chế để phối hợp, thành ra khá phức tạp”, anh Trường băn khoăn.

  Hòa Bình là tỉnh miền núi có tổng diện tích đất tự nhiên gần 4.600km2, trong đó đất sản xuất nông nghiệp tuy chỉ chiếm 14% mà tạo ra công ăn việc làm cho 85% dân cư nông thôn, góp phần lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội. Quan trọng là thế nhưng kinh phí dành cho hoạt động của ngành nông nghiệp nói chung và khuyến nông nói riêng còn khá khiêm tốn. Như nguồn chi không thường xuyên của Trung tâm Khuyến nông tỉnh chỉ khoảng 600 - 700 triệu/năm để làm thông tin tuyên truyền, các mô hình trình diễn.

  Ở đầu mối tỉnh, Trung tâm Khuyến nông được giữ nguyên nhưng về phía huyện lại sáp nhập 3 Trạm Khuyến nông, Trồng trọt - Bảo vệ Thực vật, Chăn nuôi - Thú y vào thành Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, chức năng nhiệm vụ đan xen nhau, chẳng rõ ràng. Hơn thì chưa thấy nhưng cái kém đã rõ khi chăn nuôi - thú y, trồng trọt - bảo vệ thực vật khó có thể phát huy vai trò như xưa.

  Còn khuyến nông tuy chưa bộc lộ nhiều nhược điểm bởi tiền thân của các Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp hiện nay hầu hết Trạm khuyến nông xưa là cốt lõi. Ở cấp xã, đội ngũ khuyến nông cơ sở đang bị chung chiêng giữa UBND xã, Phòng NN-PTNT hay là Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp quản lý. Ở dưới thôn, bản thì trước đến nay vẫn có các câu lạc bộ khuyến nông cùng chung sở thích như nuôi ong, nuôi cá, trồng nấm, trồng dược liệu... chia sẻ nhau về kỹ thuật, về thị trường, hoạt động kiểu bình bình.

  Hệ thống bị xáo trộn như thế nên khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh xuống cơ sở để triển khai các chương trình, mở lớp tập huấn, liên hệ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thì một số e dè bảo mảng này, mảng kia giờ quản lý phải là Phòng NN-PTNT. Sang Phòng NN-PTNT lại bị đẩy ngược trở về Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện vì Phòng cũng đang phải cáng đáng rất nhiều việc từ sản xuất, thủy lợi, phòng chống lụt bão đến nông thôn mới mà biên chế vẫn chỉ có thế.
   
 2. Asura

  Asura Impressive Sealing Statue GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  3,403
  Nhưng mà tuần làm 2 buổi chắc mỗi buổi 4h, thì trả lương cao thế nào được!logic
   
  Netorare thích bài này.
 3. MegaAngel

  MegaAngel C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  2/10/05
  Bài viết:
  1,523
  Thì lại quay lại câu chuyện ông ý làm ít nhưng thực sự là rất cần chuyên môn của mấy ông, 4h của ông ý tiết kiệm được mấy trăn triệu tiền mỗi lần dịch bệch cho thú nuôi thì lại chả quá lời. Nhưng giờ chuyên môn của nó không đủ cho mấy ông sống thì mấy ông lại chả bỏ. Làm ít làm nhiều đâu quan trọng bằng việc hiệu quả và cần thiết lúc cần, mình cần người ta thì phải đảm bảo cho người ta đủ sống đã chứ.
   
 4. antonionguyen85

  antonionguyen85 C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/5/07
  Bài viết:
  1,887
  Làm full time mà trả tầm 8tr chắc mấy ổng làm thôi nhưng có cái nịt trả đc!bung2
   
 5. red_coral

  red_coral Legend of Zelda GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/9/03
  Bài viết:
  1,011
  1 bình luận
  Untitled.png

  P/S: ghi làm 2 ngày vậy thôi, chứ có việc nửa đêm nó dựng đầu dậy
   
 6. BachLi

  BachLi Mega Man

  Tham gia ngày:
  29/1/21
  Bài viết:
  3,330
  Khôn như chính quyền em đi làm công an rồi !
   
 7. Eruk

  Eruk Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  4/1/12
  Bài viết:
  458
  đứt gãy vầy rùi thì sụp đổ là chuyện sớm muộn !duoi
  một đất nước đầy nghịch lý và no hope vkl
   
  Vouu3.1, viendu and Netorare like this.
 8. Tyrant 076

  Tyrant 076 Sucrose Powah Kitty GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  12/8/06
  Bài viết:
  9,414
  Nơi ở:
  Nha Trang
  1.4 mil/ tháng thì trừ khi ngu như chó hoặc yêu nước nồng nàn hít khí trời cũng đủ sống may ra nó làm.
   
 9. Flashpoint.

  Flashpoint. Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  26/4/19
  Bài viết:
  1,289
  buồn..
   
 10. Sharius

  Sharius Red, Pokémon champion GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  15/12/08
  Bài viết:
  7,009
  vkl cán bộ thú y phụ cấp 1,4 triệu/tháng thì bỏ mẹ nó đi là đúng, đi thiến lợn thuê chắc còn bằng mấy lần làm cho nhà nước !ha


  mẹ nó đừng thấy chúng noa chém 2 buổi/tuần mà ham, bình thường đéo có gì thì đúng là 2 buổi/tuần thật, tới lúc có dịch thì 3h sáng đang ngủ nó cũng dựnh dậy
   
  Vouu3.1, viendu, snoopyy and 4 others like this.
 11. lehmanbear

  lehmanbear Kỹ sư gọi bưởi

  Tham gia ngày:
  12/12/10
  Bài viết:
  9,475
  Cái này xem tivi có phóng sự hăn hoi.
  Dịch tả lợn đếu có đi hướng dẫn tiêu hủy, dân ngu lại vứt xuống sông.
   
 12. N.Emblem

  N.Emblem Sonic the Hedgehog

  Tham gia ngày:
  13/2/11
  Bài viết:
  4,500
  Nơi ở:
  Rabbit hole
  1,4 tr 1 tháng, tuần làm 2 ngày còn lại ở nhà có vốn kinh doanh vật tư nông nghiệp
  có thêm aura cán bộ tạo niềm tin với khiên Đảng viên thì chắc có người làm
   
 13. NoName2410

  NoName2410 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  18/1/18
  Bài viết:
  334
  Screenshot_20211126-120157_Facebook.jpg

  Vl vừa đọc ở gvn xong thì fb đã qc
   
 14. zchingchongz

  zchingchongz Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  20/9/18
  Bài viết:
  798
  nghe kể về thú ý mà mình biết thì không hề nghèo, chữa bệnh cho thú nuôi đều kiếm rất được, kể cả xã huyện. lương 1,2 triệu/ 8 buổi thực ra là cao theo lý thuyết, vấn đề là có đúng 8 buổi thật hay không, sao thời gian còn lại không làm gì khác để kiếm thêm được à hay là lại như kiểu ngày làm 8h nhưng thực ra phải làm đến 12h mà ko đc hưởng thêm tiền quá giờ. Nói tóm lại bị nghỉ việc hàng loạt thế chứng tỏ có vấn đề về việc không đủ ăn cmnr
   
 15. Oskar Schindler

  Oskar Schindler Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  13/1/08
  Bài viết:
  998
  nhẩm thử nếu tháng làm 26 ngày là đc 3tr9, dưới cmn mức tối thiểu đóng bảo hiểm là 4tr2 hay 4tr3 thì phải, mà làm kiểu lúc nào cũng có thể bị réo thì cân đối thời gian kiếm thêm việc khác khó, kiếm job khác cho nó nhẹ đầu
   
 16. NoName2410

  NoName2410 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  18/1/18
  Bài viết:
  334
  Khuyến nông là làm gì nhỉ
   
 17. Bachlong13

  Bachlong13 Persian Prince GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  29/8/05
  Bài viết:
  3,676
  Nơi ở:
  Phóng khoáng
  Thú y mà làm 1,2 triệu/tháng thì lên thành phố đi chích chó còn nhiều tiền hơn :|
   
 18. red_coral

  red_coral Legend of Zelda GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/9/03
  Bài viết:
  1,011
  Kỹ sư khuyến nông đi tuyên truyền các chính sách nông nghiệp, đi tập huấn các phương pháp canh tách mới hiệu quả từ đó xuống hướng dẫn, chuyển giao cho bà con nông dân, phân tích những khó khăn về kỹ thuật hoặc về kinh tế xã hội mà nông thôn đang gặp phải báo cáo, đề xuất lên tỉnh để hỗ trợ kịp thời, chỉ đạo hướng dẫn bà con xử lý khi có dịch ...
   
 19. Asura

  Asura Impressive Sealing Statue GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  3,403
  Tuần 2 buổi là 1 công, tháng 4 công 1tr4 thì => 1 công 350k. Tháng mà được làm 26 công là 9tr1:1cool_byebye: Trừ BH đi chắc cầm về cỡ hơn 7tr
   
 20. Tyrant 076

  Tyrant 076 Sucrose Powah Kitty GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  12/8/06
  Bài viết:
  9,414
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Có cứt mà tuần 2 buổi như chúng nó hứa. 2,3h sáng có việc nó dựng đầu dậy, không làm còn bị chửi, làm không tốt hoặc cần người đổ thừa là bị phê bình.

  Bác tôi cũng làm ở phường đây. Đợt dịch này làm bịnh luôn chứ ở đó mà thong thả.
   
  Vouu3.1 and snoopyy like this.

Chia sẻ trang này