Phát triển gomoku !

Thảo luận trong 'Hộp Lưu Trữ' bắt đầu bởi CaroVN, 4/6/05.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. CaroVN

  CaroVN V GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/9/03
  Bài viết:
  4,143
  như các ban đã biết gomoku sở dĩ được ít người chú ý và không có bảng xếp hạng đơn giản vì SW(surewin) của nó không có cách nào để chống đỡ ..........nhiều người khi chơi sw đến một trình độ nào đó thì sẽ nhận ra ......khi đã chơi sw thì sẽ không còn sự công bằng cho người đi sau vì đơn giản họ cầm chắc cái thua .....ở các thể loại cờ khác cũng có sw nhưng mạnh nhất và không thể phá giải có lẽ chỉ có ở gomoku
  cờ vây thì người đi sau có lợi thế nhưng khi đi sau người đó đã được cộng mục nên khi tính điểm vẫn có thể nói là công bằng
  nó đã được xếp vào hàng thể loại cờ trí tuệ nhất không chỉ vì có cách chơi đơn giản mà không kém phần trí tuệ.
  gomoku cũng có cách chơi đơn giản và không kém phần trí tuệ cũng có bàn cờ quân cờ và cách đặt quân cờ xuống cũng gần giống như cờ vây nhưng tại sao lại không được phổ biến rộng rãi như cờ vây? có lẽ cũng chính là vì sw
  Nếu như chơi theo cách thông thường hiện nay thì có lẽ mãi mãi gomoku sẽ không thể tìm được chỗ đứng cho mình trên làng cờ thế giới.
  vậy một điều đặt ra là làm cách nào để ngăn chặn sw mà không làm thay đổi cách chơi và luật lệ cơ bản của gomoku.
  -khi chơi sw thì không quá nước thứ 15 là ván cờ sẽ đi đến kết thúc
  -Sw bắt đầu phát huy sức mạnh của nó ở nước thứ tư của người đánh trước

  (theo Introduction một người đã nắm được cách đánh sw)
  -vô phương chống đỡ và hầu như người đi sau luôn bị dồn vào thế bị động và phải chặn vì vậy tỷ lệ thắng khi đánh sw là 100%(tôi nếm rồi nên thấy như vậy)

  cũng chính vì những điều trên mà những người yêu thích gomoku cũng đã dần từ bỏ nó (như yêu một người mà khi càng đến gần thì càng nhận ra người đó chỉ là một ảo ảnh)

  Vậy tại sao chúng ta lại không cùng nhau chung sức phát triển gomoku để xoá bỏ cái hố sâu ngăn cách của sw (điều mà cho đến giờ vẫn là không tưởng)

  Tôi đặt ra một giải thưởng nếu bạn nào có ý tưởng có thể năng cấp gomoku thành một thể loại cờ công bằng hơn (ý tưởng sẽ được chuyên gia kiểm chứng cái này phải nhờ bác Introduction đây)
  tặng luôn 1000 exp và một cái rank danh dự của box và cả GVN này luôn
  hiện vật thì nếu làm được thì chắc chắn sẽ có đang tìm tài trợ. :p
  nhưng một điều tôi chắc chắn là còn lâu mới xảy ra #>:) #>:)
  _____________________________________
  Cách phát triển gomoku
  từ nay tôi sẽ dành trang đầu để để nêu lên các ý tưởng của các bạn

  ý tưởng của cucngu
  1.hình học:
  khi chơi sw thì 4 nước đầu sẽ khởi nguồn cho sw nên phải tìm ra hình nào tạo nên từ 4 điểm mà không thể tạo ra sw (khó đây vì tôi cũng không rành lắm về sw )
  2.khoảng cách:
  sw thường gắn kết 3 điểm trở lên để tạo thành thế nên phải quy định khoảng cách tối thiểu của 3 điểm bắt đầu của ván cờ(hình như cách này không ăn thua)
  3.cắt dán
  khi chơi cờ gomoku thì các quân cờ đặt xuống thì không được nhấc lên nữa nhưng tại sao chúng ta lại không thể nhấc một quân cờ nào đó đã đặt xuống rồi đặt vào một vị trí khác người đi sau được quyền này dùng một đến hai lần(cách này chắc cũng không ăn thua chỉ kéo dài thời gian thoi thóp thêm một luc)
  4.cờ vây
  người đi sau được quyền đặt trước một số quân cờ sẵn trên bàn cờ ở một số vị trí định sẵn vì tôi nhận thấy dù là chơi sw thì cũng phải đạt được tối đa một số nước mới kết thúc được ván cờ(cách này tôi chắc cũng không hay lắm vì người đi sau lại có lợi thế hơn)
  5.thêm nước
  người đi sau được quyền đặt thêm một nước sau khi người đi trước đã đi được 5 đến 6 nước(ai kiểm chứng dùm)
  6.kết hợp hai ba cách trên một hay tất cả vào #>:) #>:)

  ý tưởng của ........

   
 2. Introduction

  Introduction The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/5/03
  Bài viết:
  2,359
  Nếu áp dụng luật này thì đã giống như Renju rồi :). Nói cho thẳng thì không thể nào ngăng chặn được SW. Để kể hai điều cho các nghe:
  1/ Direct Open Surewin: Cái này có thể các bạn đều biết là mỗi khi cờ đen đi trước (tui xin nhấn mạnh ở chỗ cờ đen là cờ đi trước - luật quốc tế - không như bên Vinagames cờ trắng là cờ đi trước), thì họ đánh sát nhau 1 moku. Đó gọi là direct open surewin, và nên nhớ open surewin khác với đánh surewin. Tại vì có người biết open surewin mà không biết đánh surewin. Làm như vậy thì người đi cờ trắng sẽ có phàn nàn là tại sao lại chơi cheap vậy, tại sao lại đánh surewin. Điều này dẫn tới tình trạng thứ hai.
  2/ Tình trạng này là cờ đen đã bị cờ trắng complain, nên khi cờ đen open, họ có thể sẽ không dùng direct open surewin, mà họ sẽ đánh con cờ thứ hai của họ cách con cờ thứ nhất của đối thủ hoặc của họ tới 4-5 moku (theo cucngu gọi là móc xích). Điều đó sẽ tạo ra 1 lợi thế cho cờ trắng đó là cờ trắng sẽ ít khi nào chạy theo cờ đen và cờ trắng sẽ đánh ngay kế con thứ nhất của cờ đen, lúc đó sẽ bị cờ đen phàn nàn cũng vì một chữ tại sao đánh surewin trong khi đó bạn nói tui không được đánh. Tóm tắt lại điều thứ hai là cờ trắng đã đánh surewin dù là họ đi sau.
  3/ Điều thứ ba này cũng sẽ từ điều thứ hai mà ra đó là sau khi cờ trắng bị người đánh cờ đen phàn nàn, thì như vậy cờ trắng sẽ đi đâu??? Có phải chạy theo con cờ thứ hai của cờ đen, và để lúc đó cờ đen lại đi thêm một moku kế một cờ đen khác thì thành ra cũng là surewin :).
  Những điều này tui nêu ra chỉ vì có vài bạn quá ư là con nít đã phàn nàn điều này. Họ tưởng khi họ đi cờ trắng thì họ sẽ không đánh surewin, trong khi đó họ tìm đủ cớ để kèm ép cờ đen??? Như vậy có công bằng cho kẻ đánh cờ đen và ngược lại hay không??? Tui muốn nói tới đây để các bạn suy nghĩ, nếu các bạn không có ý định hoặc không biết gì về surewin thì các bạn cứ tự nhiên đánh, sẽ không ai phản đối. Đánh cờ chủ yếu là các bạn biết đánh, tui rất vui lòng thấy những bạn đánh surewin và rất sẵng sàng để tiếp những nước cờ các bạn. Gomoku được đặt ra là để các bạn tập những nước tấn công thật sắc bén để có thể đón những đường tấn công khác của đối thủ trong loại cờ Renju. Tui đã bị nhiều bạn bên Vinagames chạy qua Playsite, khi không đánh thắng tui lại nói tui là kẻ chuyên dùng Surewin để ăn hiếp người khác.

  Bài này tui viết không có gì gọi là ý tưởng như Cucngu đã nói, nhưng theo Cucngu nói thì nếu chuyển đổi quá nhiều thì nó sẽ trở thành một loại cờ khác, không còn được gọi là Go-moku. Và sự chuyển đổi của mình muốn được mọi người áp dụng thì phải được thế giới công nhận luật đó, chứ còn bây giờ mình chỉ nói vậy thôi, thì cho dù lúc ngồi vào bàn cờ đánh thì mình cũng theo như luật cũ mà chơi. Và cũng vậy Surewin phải xuất hiện trong Gomoku, nhưng kẻ biết đánh surewin thì khác với người open surewin. Những điều này chúng tui trong club cũng bàn luận rất nhiều, và bạn cucngu đừng lo nhiều, tại vì loại cờ gomoku cũng rất phổ biến, tuy không thể được đưa vào những giải đấu quốc tế
   
 3. Larra

  Larra Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  30/11/02
  Bài viết:
  59
  Về khoản này thì phó chủ tịch liên đoàn Renju thế giới Nosovsky hồi trước có gửi cho tớ 1 cái luật Gomoku bổ sung, dự tính là dùng trong các giải gomoku (không rõ đã dùng chưa, cách đây ba năm rồi).

  Theo đấy thì luật có hơn 10 khoản, tớ không nhớ hết được, nhưng những điểm chủ yếu là :

  -far opening : không direct, cũng ko indirect
  -double swap : trắng ở nước thứ 3 có quyền đổi màu, đen sau đó lại có quyền đổi màu nữa.


  Còn về surewin thì có thể nói tớ là người đầu tiên chơi SW ở vinagame, sau khoảng một tháng học xong, không khó đâu. nhưng mà chơi xong thì cũng chán, vả lại lúc đấy biết chơi renju rồi nên bỏ ko chơi gomoku nữa.
   
 4. HaQuocThinh

  HaQuocThinh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  17/11/04
  Bài viết:
  5
  Nơi ở:
  Tp.Nam Định
  Hic, các pác chẳng hướng dẫn cách down về thì em chơi sao được hả các pác,chẳng thấy Gômku ở PS nó ra sao cả
   
 5. Op2

  Op2 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  18/11/03
  Bài viết:
  1,626
  Thế rốt lại là nếu đánh cách 2 ô nước đầu thì có SureWin được không??? Theo như bạn Larra trên kia (tự nhận người đầu tiên đánh SW ở Vinagame) thì là được. Như vầy thì còn đấu gì nữa đây... hic hic... 3 bác Intro, cucngu và Larra mà chơi thì bó chân rồi >_<.

  Thấy các bác nói nhiều về Renju, trong này có thread nào hướng dẫn cách chơi không? Các bác post lên cho mình hộ.
   
 6. Introduction

  Introduction The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/5/03
  Bài viết:
  2,359
  Vào đây phá hay sao vậy? Tại sao đi đâu cũng hỏi câu này? Chơi online thì làm gì mà cần phải download cái gì chứ? Nếu không biết thì đi tìm cái thread khác, có chỉ dẫn cách login vào Playsite, Vinagames, hoặc Vietson đó.

  Cách hai moku thì bạn có thể gọi là direct surewin, nhưng cũng có vài trường hợp là không phải. Hiện tại tui chưa thấy trong room này có viết về Renju, nhưng nếu cách bạn nào có hứng thú thì tui sẽ viết một thread về Renju.
   
 7. Introduction

  Introduction The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/5/03
  Bài viết:
  2,359
  Vẫn không có luật đó ra bạn ạ, tại vì họ không được quyền sửa đổi những gì mà đã có, nếu muốn sửa đổi phải bỏ phiếu hợp của tất cả các người đại diện của các nước câu lạc bộ để chỉnh sửa một vài điều luật. Và Nosovsky chỉ là ở trong đại diện của RIF, nên anh ta không có quyền để sửa luật, cái đó chỉ là điều đề xuất của anh ta ra thôi. Và bạn nên nhớ gomoku khác với renju, nên cho có là chủ tịch liên đoàn thế giới renju đi nữa thì họ vẫn không thể nào có quyền sửa đổi luật của gomoku
   
 8. CaroVN

  CaroVN V GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/9/03
  Bài viết:
  4,143
  Bác nói đúng một khi đã thay đổi thì thể loại cờ đó sẽ không còn gọi là gomoku nữa ....cũng như renju vậy đây là một thể loại cờ được phát triển dựa trên gomoku và nó có một cái tên nghe là biết đó là tên của Nhật.
  như tôi hồi đầu vào PS có biết sw là gì đâu mà nhiều người cứ bảo là chơi sw thực ra tôi chỉ biết open sw chứ có biết chơi sw thực sự đâu.
  tôi biết là gomoku rất phổ biến nhưng đã đánh cờ thì phải có mục tiêu để phấn đấu ....đánh gomoku dù có giỏi nhất ps hay vina đi nữa (ví dụ) thì ai công nhận ....không có bảng xếp hạng thế giới không công nhận ::( ::(
  không như cờ vua cờ vây hay cờ tướng .......có hiệp hội có xếp hạng và được cả thế giới công nhận.
  nhữn người chơi và yêu quý gomoku chắc chắn cũng sẽ muốn nó được cả thế giới biết đến và có giải đấu QT đàng hoàng chứ không đơn thuần chỉ là một thể loại cờ chỉ được xem là giải trí trên mạng.....

  đây là topic để nêu lên ý tưởng của mọi người và tôi cũng biết là một khi là ý tưởng thì cũng như đãi cát tìm vàng vậy có khi cả ngàn ý tưởng mới có một cái thành công và trở thành hiện thực nhưng chúng ta sao lại không có quyền hi vọng .....để kiểm chứng các ý tưởng thì chắc phải nhờ bác đây và cả bác lara vì muốn kiểm chứng thì không thể một người là được và nhất là người đó phải có một trình độ nhất định về gomoku .....muốn kiểm nghiệm được thì phải ngồi trên bàn cờ thực sự giữa hai người với nhau.Ở bác có cả CLB thì điều này cắch chắn sẽ dễ hơn .....vì ở VN đã làm gì có clb renju
   
 9. Larra

  Larra Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  30/11/02
  Bài viết:
  59
  Nói thật nhé : muốn tổ chức một cái gì ở việt nam không đơn giản tí nào. Hồi trước có đợt tớ cũng máu, thư từ với cái ông Nosovsky đấy nhiều, lại dịch cả cái quyển Renju for beginners ra tiếng việt nữa. (bạn nào muốn down thì vào www.renju.nu) Nhưng cái lão này cũng keo kiệt, không chịu cho free quyển Click of Stone, nếu không tớ cũng dịch rồi.

  Nosovsky bảo tớ thế này : hồi xưa ở Nga cũng đâu có hiệp hội Renju gì đâu, chỉ là có ba người sinh viên thích renju, trong đó có Nosovsky có tâm huyết cùng nhau lập ra và duy trì liên đoàn renju Nga, và phát triển đến tận bây giờ - một ông khác thì thành chủ tịch, nosovsky thành phó chủ tịch, và một bác nữa thì mở tờ báo Renju World thì phải. Đại khái là có chí thì nên.

  Sau đấy thì tớ mới đi nói chuyện với mấy bác người quen ở liên đoàn cờ. Mấy bác ấy ậm ừ, khen là có ý tưởng hay, sau đấy thì một đống chữ nhưng : kinh phí ở đâu ra, số người chơi còn quá ít, tập trung đầu tư cho cờ vây mà còn chưa mạnh, nói gì renju (thời điểm đấy khoảng năm 2001 - 2002, cờ vây chưa phát triển lắm), vân vân và vân vân. Tóm lại là làm nhụt hết cả chí của thằng bé (tức là tớ :D)

  Nhưng bây giờ đã là năm 2005 rồi, tình hình có thể khác chăng ? Nếu ở đây có bạn nào có tâm huyết, biết đâu lại được một cái gì đó ?


  Ps : tớ không biết nhiều về các giải Gomoku, nhưng hồi trước tớ có quen với Hagenfort (không biết có viết đúng tên lão đấy ko :D), thấy mọi người bảo lão đấy vô địch giải Gomoku thế giới nhiều. Tớ tưởng bọn RIF nó cũng tổ chức giải Gomoku song song với Renju chứ nhỉ ??

  Còn bạn nào có ý muốn tham gia mấy giải đó thì dễ dàng thôi : đăng ký trực tiếp với bọn nó là được. Nosovsky có dụ tớ mấy lần sang Nga, Tàu đánh, may mà tớ tỉnh, từ chối. Tốn tiền mà chắc chắn là thua, vả lại đi một mình buồn.
   
 10. Introduction

  Introduction The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/5/03
  Bài viết:
  2,359
  Click of Stone thì tui có, và cũng rất good cho beginner khi mới tập chơi renju, nhưng mà trong box này ý tưởng của cucngu là thể loại gomoku, nên khó mà áp dụng renju vào được. Tuy renju là thể loại biến của gomoku nhưng tính kỹ thì vẫn khác rất nhiều so với gomoku. Điều này Tommy Mattell (chủ tịch hiệp hội liên đoàn Renju - tui không bỏ chữ thế giới vào, tại vì chỉ là họ công nhận họ thôi, còn những hiệp hội liên đoàn chúng tui ở Mỹ không công nhận) đã có nói tới.
  Người đó chúng tui cũng không biết là ai :), tại giải cờ gomoku chưa bao giờ được tổ chức, nên bảo lão ta là vô địch thì ít người chấp nhận :).
  Tui không biết tại sao những năm gần đây, những thể loại cờ như vậy rất là xuống dốc, kể từ khi năm 2003 thì đã quá ít người chơi, nên vì vậy những giải định tổ chức phải huỷ bỏ. Và trong câu lạc bộ chúng tui giờ chỉ còn khoảng 30-40 người thua xa những năm 90s có tới gần trăm hội viên chỉ là trong 1 câu lạc bộ. Chúng tui vẫn không biết là sẽ về đâu.
   
 11. CaroVN

  CaroVN V GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/9/03
  Bài viết:
  4,143
  Đây là nơi dành cho những ý tưởng ......nhưng muốn biết nó như thế nào thì rất cần những người kiểm chứng........
  Bác Introduction nếu được có thể làm người kiểm chứng được không ? phải nhờ bác đây.......nếu rảnh thì bác ghé qua xem thế nào
  to all:
  nếu bạn nào có ý tưởng....dù không thành hiện thực nhưng cứ có ý tưởng mà đóng góp vào đây thì sẽ được cộng điểm để khuyến khích(bất luận là như thế nào)
   
 12. Op2

  Op2 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  18/11/03
  Bài viết:
  1,626
  nếu bạn nào có ý tưởng....dù không thành hiện thực nhưng cứ có ý tưởng mà đóng góp vào đây thì sẽ được cộng điểm để khuyến khích(bất luận là như thế nào)
  ---> Ý kiến là bác cứ tổ chức cho cái giải đã ạ ^^. Chờ mãi mà không biết khi nào bắt đầu, không thì bác cũng cho cái giờ áng áng để còn biết mà vào xem lịch thi đấu. Bỏ đi chơi một hồi không khéo đến khi quay lại thì đã xong giải rồi >_<!
   
 13. CaroVN

  CaroVN V GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/9/03
  Bài viết:
  4,143
  để xem nào chủ nhật tuần sau sẽ bốc thăm chia bảng và từ thứ hai trở đi sẽ là thi đấu chính thức....
  mà giải sẽ kéo dài đó nhé nên chuẩn bị tinh thần đi là vừa ^^
   
 14. HugoBoss

  HugoBoss Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  5/5/05
  Bài viết:
  347
  gửi message qua cũng được mà . Phát triển gomoku thì cũng dễ thôi . Chỉ cần tổ chức giải và tăng phần thưởng lên . Sẽ có nhiều người đâm đầu zdô .
   
 15. Black_Sun

  Black_Sun Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  1/6/05
  Bài viết:
  38
  Nơi ở:
  Los Angeles
  Câu này hơi bị lạc chút. Phát triển một cái gì đó rất là khó, không bao giờ có chữ dễ trong đó. Tổ chức giải và tăng phần thưởng? Cái đó lại càng khó, bởi vì lấy đâu ra kinh phí để tổ chức một giải? Và ai sẽ là người coi? Nếu mà bạn nói là tổ chức theo kiểu online thì 5-7 năm nữa sự phát triển cũng chưa đi về đâu. Mở club như anh Intro mà còn phải đống cửa vì càng ngày ít người chơi cộng thêm kinh phí chia mướn chỗ không phải là ít.
  Cách phát triển duy nhất là các bạn hãy tìm những bạn nào gẫn chỗ ở của các bạn ưa thích về gomoku thì rủ họ lập một club và giao lưu mỗi ngày, và từ đó mới phát triển được. Chứ như chỉ có giao lưu online không thì rất rất là khó.
   
 16. patten

  patten Mayor of SimCity GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  26/7/02
  Bài viết:
  4,123
  Nơi ở:
  Nhà
  em có ý kiến để phát triển gomoku như thế này:
  __ nếu anh Intro biết SW thì em nghĩ anh nên kết hợp với một ai đó biết lập trình và viết nên một soft đánh carô biết SW (chắc là khó lắm) cùng với một lời nhắn ai tìm được cách để hạn chế SW thì liên hệ theo địa chỉ email của ai đó rùi phát tán trên mạng,, thế là lối chơi SW sẽ được nhiều người biết đến hơn và biết đâu trong số đó lại có người nghĩ ra thì sao...
  __ em có đọc trên diễn đàn toán học một bài chứng minh trong gomoku nếu đánh trước thì chắc chắn giành chiến thắng nhưng mà lạc mất,, để em tìm lại sẽ post lên,, biết đâu sẽ tìm ra kẽ hở để khai thác và thay đổi luật để khống chế...
   
 17. afterlastangel

  afterlastangel Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  3/11/04
  Bài viết:
  398
  Nơi ở:
  VietDreamerz Fan
  Em có chơi thử một trò chơi cờ caro trên máy nitendo. Ở đó có giao luật là nếu người đánh trước đánh ăn tạo ra 2 đường 3 liên nhau thì người đó sẽ thua ví dụ quân cờ đen tạo thành dấu chữ thập.Còn một luật là bị chặn 2 đầu thì không được thắng thì sao? Nếu cần em sẽ up trò đó lên cho mọi người nghiên cứu thử mà phải chạy phần mềm giả lập. Nhớ cộng 1000 Mp đó ::)
   
 18. patten

  patten Mayor of SimCity GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  26/7/02
  Bài viết:
  4,123
  Nơi ở:
  Nhà
  nếu như chặn 2 đầu mà ko ăn thì có lẽ sẽ chẳng còn gọi là gomoku nữa roài,, tui cũng đã từng nghĩ đến cái "luật rừng" này nhưng suy đi tính lại thì nếu sử dụng,, người tấn công (đi trước) sẽ rất thiệt thòi....
   
 19. Introduction

  Introduction The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/5/03
  Bài viết:
  2,359
  Cái topic gì mà chả ai vô, để đây chi cho mệt thế Cucngu, delete đi.
  Trò chơi trên nintendo là Narabe Gomoku, nó chia ra hai loại. Một là loại Gomoku bình thường, và một loại là Advance Gomoku, hay còn gọi là Renju. Nhưng cái game đó cho dù để là Renju mà luật thì chỉ có nhiêu đó thôi, nên tui cũng chả biết là gì. Cái game đó trên Nintendo thì để cho những người mới biết chơi để học cách chơi của Gomoku.
  Còn luật "chận hai đầu" thì tuyệt nhiên không có xảy ra trên bàn cờ, đơn giản là vì rất khó tìm ra người thắng, nếu bỏ công tính chút xíu thì cho dù người dỡ hơn đối thủ mình nhiều thì cũng thủ huề được. Để khi rảnh xong tui viết lại program BlackStone của tui rồi cho các bạn thử
   
 20. afterlastangel

  afterlastangel Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  3/11/04
  Bài viết:
  398
  Nơi ở:
  VietDreamerz Fan
  Em mới lục tung trên Internet để kiếm ra bài viết này
  Trong đó điều luật số 5 em thấy đã được sử dụng trên máy nitendo và nó còn có một sơ đồ trong đó cho các thế có sẵn mà black player có thể đánh ban đầu và không thể ra ngoài mấy thế đó
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này