[PS2] Kengo 3 : Tinh thần võ sĩ đạo !!!

Thảo luận trong 'Đánh Giá | Cảm Nhận' bắt đầu bởi NIKITA KABUTO, 20/2/05.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. NIKITA KABUTO

    NIKITA KABUTO Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    24/11/02
    Bài viết:
    4,634
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh City
    Tên game : KENGO 3
    Hãng phát hành : Genki.
    Hãng sản xuất : Light Weight.
    Thể loại : Hành động.
    Hệ máy : Playstation 2.
    Ngày phát hành : 22/9/2004 tại Nhật Bản.
    Số người chơi : 2
    Ngôn ngữ : Nhật Bản.

    Hình bìa :
    [​IMG]


    _Bạn luôn có niềm thích thú với nền văn hoá Nhật Bản ? Bộ phim The Last Samurai là bộ phim mà bạn cho là hay nhất từ trước đến nay ? Hoặc tinh thần thượng võ của các võ sĩ đạo luôn là niềm quan tâm của bạn ? Thế thì bắt tay cái nào, chúng ta có cùng chung sở thích rồi đó ^_^. Bởi vì vậy, tôi xin giới thiệu cho bạn 1 game nói về các samurai trên PS2 mà tôi cho là thật và được làm giống nhất từ trước đến nay, đó là Kengo 3.

    _Hẳn nếu bạn đã từng có niềm yêu thích đối với các Samurai thì bạn sẽ không bỏ lỡ qua loạt game Way of The Samurai đâu nhỉ ? Đây là một game khá, mô tả khá thật bối cảnh Nhật Bản thời trung cổ nhưng game vẫn còn một số điều chưa thật sự làm người chơi hài lòng, như các phục trang có vẻ quái chiêu quá, các thế đánh có nhiều kiểu không thật cho lắm. Tuy nhiên đó lại là game về Samurai mà tôi cho là giống nhất từ trước đến nay, cho đến khi tôi chơi qua Kengo 3, một tuyệt tác của Genki.

    _Điều đầu tiên tôi xin nói qua với bạn đây là một game fully Japanese, có nghĩa là toàn tiếng Nhật, bạn chỉ duy nhất gặp được 1 chữ tiếng Anh thôi, đó là "Press START button" ngay đầu game ^_^. Điều này có lẽ sẽ làm bạn ngại vì ngay chính tôi lúc đầu cũng vậy, cũng thấy khá khó khăn khi tiếp nhận game này vì một chữ tiếng Nhật bẻ đôi hay bẻ làm tư, năm, sáu, bảy ... gì thì tôi cũng mù tịt, chẳng biết gì cả. Nhưng nếu vượt qua được những trở ngại đó và cố gắng ... mò thì bạn sẽ thấy Genki đã đầu tư biết bao công sức vào một game thật tuyệt vời như Kengo 3.

    _Kengo 3 mang một phong cách rất riêng và rất đặc trưng của mình. Bạn sẽ là một Samurai lang thang, được một sư phụ nhận về nuôi dạy, sau này bạn lớn lên thì việc cần làm là đến các võ đường để thách đấu và học hỏi các tuyệt chiêu, cũng như đánh bại các chủ võ đường nhằm khẳng định tên tuổi của mình trong làng Samurai thế giới ... ủa lộn, Nhật Bản ^^. Đó là những đoạn tôi đọc được trên các trang web chứ thật sự cốt truyện như thế nào thì tôi mù tịt vì một lí do mà tôi đã nói ở trên. Nhưng thật sự điều đó sẽ không cản trở bạn được nếu như bạn quan tâm đến gameplay, và đây phần tuyệt vời nhất của trò chơi.

    Gameplay : Thật đến kinh ngạc !!!

    _Trong cuộc rong ruổi của mình, samurai ( do bạn tự tạo ) sẽ gặp được các sự kiện khác nhau, cùng các nhân vật khác nhau. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các gương mặt quen thuộc như phong thái cao ngạo, có vẻ bất cần đời của lãng khách Musasi hay anh chàng độc nhãn Jyubei quen thuộc trong các loạt game ( như trong Samurai Showdown của SNK là một ví dụ ). Đây là những đoạn cutscene thường gặp nhưng mà có lẽ bạn cũng sẽ quên nó giống như tôi thôi, vì có hiểu nó gì đâu. Không chỉ có thế gameplay còn được chia ra làm 3 loại bao gồm :

    * Loại 1 : màn hình điều khiển : dù rằng game mang tính freeform nhưng không phải bạn điều khiển nhân vật chạy tới lui, chung quoanh khám phá thành phố mà là chỉ là những bảng menu hiện ra, bạn muốn đến đâu thì cứ việc bấm vào đó, game sẽ chuyển bạn đến đó ( cái này khá giống với Sid Mier`s Pirates nếu như bạn chưa hình dung ra được ). Điều này có thể làm một số gamer cảm thấy nhàm chán và mất hứng ngay "lần đầu tiên gặp gỡ" nhưng bạn cứ tin tôi đi, nếu chịu khó khám phá đi sâu vào game thì phong cách của nó sẽ hớp hồn bạn lúc nào không hay đấy ^^.

    [​IMG]
    Quyết tử trong ...menu :)

    * Loại 2 : có thể đến đây bạn bảo là "rồi rồi, menu chán ngắt vậy là đủ rồi, bây giờ chúng tôi muốn action cơ" , vâng nếu muốn action thì có action ;)) .Trong những màn hình menu đó, bạn sẽ tìm được 1 nơi mà ở đó sẽ thuê mướn các samurai làm những nhiệm vụ như hộ tống, canh tù, bảo vệ nhà cửa và người cho những bá hộ hoặc những người giàu có khỏi bọn cướp và những kẻ khác. Thế nhưng bạn không phải là người tốt ở đây, vì thế bạn cũng sẽ nhận được các nhiệm vụ tương tự nhưng với vai trò ngược lại, thay vì đi hộ tống thì bây giờ là ám sát, thay vì bảo vệ đoàn tuỳ tùng thì bây giờ là giết chúng. Lúc này, gameplay sẽ đưa bạn vào một không gian mở mà ở đó bạn sẽ tha hồ tung hoành ngang dọc mà xả kẻ thù cho sướng tay, tuy nhiên vì lúc làm những nhiệm vụ này thì bạn phải xài kiếm thật nên bạn nên chú ý rằng tuy kẻ thù chỉ bị xả 1 cái là chết nhưng nếu bạn chết thì cũng game over luôn đấy ( còn nếu đấu kiếm gỗ thì khi chết sẽ được ra ngoài màn hình menu lại, nhưng máu là 1% ).

    [​IMG]
    Quyết tử trong freeform ^_^.

    *Loại 3 : đấu nhau : đây cũng chính là linh hồn của game và là bằng chứng cho sự đầu tư của Genki vào trò chơi. Phần này sẽ xuất hiện khi bạn quyết đấu với một ai đó, hoặc nhiều khi làm nhiệm vụ bảo vệ nhà thì luôn có một tay trùm đợi bạn phía trước, sau khi xả hết tụi cắc ké thì bạn chạy lên quyết đấu với tay trùm. Trong phần này, game lại tương tự như những game đánh võ bình thường ( Soul Calibur , Samurai Showdown ... là ví dụ ) nhưng lại không bình thường chút nào. Trong trận đấu, bạn không có tuyệt chiêu, không có thanh năng lượng, không có bất cứ gì hết nên bạn đừng mong chờ rằng sẽ được thấy phượng hoàng tung cánh, hay kiếm xả ngát trời ... :'> . Các trận đấu trong game đều rất thật, bạn phải chú ý từng bước chân, canh kĩ từng động tác thì mới mong hạ gục được đối thủ. Ngoài ra, bạn sẽ thấy các chiêu đánh đều mang tầm vóc thực tế nhất mà bạn có thể gặp. Ví dụ như đối thủ cứ thủ mãi thì làm thế nào, chỉ cần bạn biết canh đúng lúc, hất kiếm hắn ra và xả 1 cái <== good job, man :D , còn nếu như ngược lại bạn là người hay thủ và bạn biết hắn sắp tiến lại để hất kiếm bạn ra thì làm thế nào ? Chỉ cần canh đúng lúc đối phương sắp hành động, bạn bấm tam giác thì thay vì đối phương hất kiếm bạn, bạn sẽ gạt kiếm hắn ra một bên, thế là hắn không kịp thủ, ngay lúc ấy bạn mà đánh trúng thì 1 nhát chí mạng như chơi. Không chỉ có thế, bạn còn có thể tra kiếm vào bao ngay giữa trận đánh, và chạy lại nhanh chóng dùng chiêu "rút kiếm thần tốc" như trong truyện Kenshin, cho đối phương biết mùi lễ độ như chớp mắt. Chiêu này nếu bạn chơi 2 người thì vui lắm thay, cả 2 cùng tra vào bao, gườm ghè nhau từng tí một, chỉ đợi đối phương sơ hở là trong chớp mắt, kiếm đã ra khỏi vỏ, chỉ cần một chút không cẩn thận hay chậm tay 1 tí thì người ấy sẽ khó mà toàn mạng. Tại sao tôi lại nói như vậy ? Bạn nghĩ rằng "Ôi giời, có 1 chiêu kiếm thì việc quái vì mà không toàn mạng ?" ưh ? Bạn lầm rồi, trong game, chỉ cần bạn sơ sẩy 1 tí thì chỉ cần 1-2 combo là đang đầy bình vẫn chết như chơi. Điều này là lí do vì sao đa số các trận đánh trong game chỉ từ 5-20 giây là cùng. Điều đó cũng đúng thôi, bạn đang đấu nhau bằng kiếm thật chứ có phải kiếm đồ chơi đâu. Trong trận đánh, bạn cũng sẽ bị mất máu, điều này phụ thuộc vào chỉ số ( chỉ số cầm máu ) của nhân vật. Nếu bị bị chém trọng thương thì máu của bạn sẽ nhỏ giọt từ từ và tuỳ theo chỉ số mà nó nhỏ giọt lâu hay mau, nhiều hay ít. Nhưng điều này không quan trọng lắm trong những trận quyết đấu kiểu này vì chỉ cần 1 combo thôi, bạn đã lấy đi nửa bình máu của đối phương rồi :D , chính vì thế bạn đừng bao giờ mơ tưởng rằng "kẻ địch chỉ còn 1 giọt máu là mình thắng chắc"

    [​IMG]
    Quyết tử trong quyết đấu

    Đồ hoạ : SHOCK !!!

    _Đó là phần gameplay của trò chơi, tuy nhiên game vẫn còn nhiều đặc điểm rất hay nhưng hiện giờ tôi vẫn đang ... mò nên chưa khám phá ra hết được. Còn bây giờ xin được nhắc đến đồ hoạ. Có thể nói đồ hoạ của game khá mượt thay vì lúc đầu tôi cứ nghĩ là đồ hoạ của game chắc chẳng khá gì. Điều này là do khi chơi Samurai Western, một game mang phong cách ngôn ngữ nửa Anh nửa Nhật, thì tôi thấy đồ hoạ của cái SW này phải nói là tệ, nếu không muốn dùng đến từ kém vì nhân vật trông rất thô, độ tương tác giữa môi trường và nhân vật kém nên tôi cứ nghĩ "chắc mấy game phát hành only JP nó đều vậy" :p . Nhưng khi qua đến Kengo 3, tôi thật sự sốc vì không phải đồ hoạ quá đẹp mà do Light Weight đã chịu đầu tư quá. Bạn sẽ thấy các nhân vật được tạo hình khá phong phú, mang đậm nét Nhật Bản thời bấy giờ. Không phải phong cách anime, cũng chả phải phong cách manga, tất cả đều là thật, bạn sẽ gặp các kiểu tóc, khuôn mặt, ... mà tôi dám cam đoan với bạn rằng không thể lầm lẫn ở đâu khác được trừ Nhật Bản. Một Musasi với nét phong trần trên gương mặt, một Jyubei độc nhãn tinh tường với những nhát kiếm chết người ( sry, bởi dzì tui chỉ biết có 2 người này thôi ^_^ ) đều được mô tả và thể hiện rất giống thật. Ngoài ra, phục trang của nhân vật cũng rất đẹp, mang phong cách Nhật Bản thật sự chứ không hề lai căn như những game khác. Bạn sẽ bắt gặp những bộ đồ kimono truyền thống, những bộ quần áo ninja ... và còn rất rất nhiều bộ quần áo nữa ^_^. Tuy cảnh vật trong màn hình menu là dạng pre-rendered ( dựng trước ) nhưng cảnh vật trong các trận đấu đều là cảnh thật ( polygonal background ) nên cũng không có gì để phàn nàn như trong Onimusha 1 là "sao toàn pre-rendered không thế ?", dù sao xét cho cùng đây vẫn là 1 game của 2004 mà ^^. Các gương mặt của nhân vật tuy không biểu thị cảm xúc nhiều và không nhấp môi khi nói nhưng có thể nói là vẫn chấp nhận được, vì đa phần cũng do gameplay quá tuyệt nên những điều này chúng ta có thể châm chước được. Tiếp theo, bạn sẽ thấy rằng animation ( phần chuyển động ) của các nhân vật khi chết đều khá giống thật, bạn chém chúng chúng vào tường, chúng sẽ ngồi bệt xuống đất rồi ...chết, nếu như bạn đứng quá gần chúng thì 1 nhát kiếm có thể chém chúng bay ra ngoài và văng luôn cây kiếm ( tất nhiên là chết luôn ), hay nếu bạn đánh chúng ra mấy phần lan can, hàng rào thì chúng sẽ té xuống hoặc nằm lại trên gờ của cái hàng rào đó. Kế đó, mỗi nhân vật đều có phần bóng đổ xuống mặt đất riêng của mình, không phải là cái bóng tròn tròn bao trùm nhân vật một cách thô kệch trong những game khác mà nó được thể hiện rất tốt. Bạn sẽ thấy là chúng giống y chang như mô hình nhân vật thật và rất chi tiết ( ngay cả game WWE Smackdown vs Raw của THQ cũng không làm được như vậy ). Những điều trên tuy thuộc dạng có cũng được mà không có cũng không sao, nhưng với cách làm của Light Weight và Genki thì ta đã thấy được quyết tâm của hãng như thế nào đối với Kengo 3.

    Âm thanh tuy không hay nhưng cũng chẳng dở :

    _Phần âm thanh của trò chơi không nhiều và thuộc loại trung bình-khá. Đầu tiên phải nói là các đoạn đối thoại đều sẽ không có lồng tiếng, điều này có thể gây bực mình với một số gamer vì "game 2004 mà không có lồng tiếng ?" nhưng xét cho cùng, bạn cũng vẫn có thể châm chước và bỏ qua được cũng vì lí do duy nhất - gameplay ^^. Các đoạn nhạc trong phần menu thì hơi nhàm chán vì chúng lập đi lập lại hơi nhiều, còn các đoạn nhạc trong trận đấu thì cũng khá dồn dập, nhưng nói chung chúng cũng mắc cùng với lỗi ở trên. Trong trận đánh, các kiếm sĩ thường hô to trước mỗi chiêu đánh, điều này làm tôi thấy khá giống thật nên mới cho phần âm thanh này là khá, còn nếu không thì nó là trung bình mất rồi. Nhưng đừng lo, phần gameplay của nó sẽ làm bạn quên mất âm thanh là gì :)

    The Bushido Spirit :

    _Tuy rằng đã được sản xuất ở US phần 1, nhưng không hiểu sao mà phần 2 và phần 3 lại không có mặt ở US. Theo nhiều người nói thì phần 1 đã được bán rất chạy ở Nhật Bản, nhưng lại ế thê thảm ở US. Có lẽ vì lí do đó mà Kengo 2-3 không được sản xuất ở US, hoặc có lẽ vì Genki cũng không hứng thú lắm với thị trường này. Tuy không hứng thú nhưng không phải là không muốn, nếu được một đại gia nào đó như SCEA, Capcom ( đã từng ship Way of The Samurai 2 sang US ), Konami đồng ý hỗ trợ việc sản xuất sang US thì chắc họ cũng sẽ đồng ý. Riêng tôi, tôi chỉ tiếc là một game nói về Samurai hay như vậy mà mình lại không hiểu được ngọn nguồn thì quả thật là đáng tiếc ( vì thế tui mới mong nó ship sang US để đọc tiếng Anh ^^ ). Theo tôi, nếu được chuyển sang US và được Gamespot chấm thì ít nhất game cũng phải 8 điểm trở lên chứ không ít, vậy mà Genki cho đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu nào là sẽ thực hiện điều này cả, thật là đáng tiếc lắm thay T_T. Còn bạn, nếu như việc đọc tiếng Nhật và ngồi mò không làm bạn lo ngại mà niềm quan tâm chính của bạn là Bushido Spirit ( tinh thần võ sĩ đạo ) thì đây, Kengo 3, một game tuyệt vời dành cho bạn ( và cho tui nữa chứ ;)) )
     
  2. NIKITA KABUTO

    NIKITA KABUTO Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    24/11/02
    Bài viết:
    4,634
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh City
    _Hiện nay, game Kengo 3 này đã có 1 bản đồ tên các thành phố và 1 bản dịch các menu trong game. Các bạn có thể bấm vào dưới để xem:
    Bản đồ : http://db.gamefaqs.com/console/ps2/file/kengo_3.jpg
    Bản dịch menu : http://db.gamefaqs.com/console/ps2/file/kengo_3_menu.txt
    Các bí mật : http://www.gamefaqs.com/console/ps2/code/920429.html

    _Ngoài ra, khi mới bắt đầu chơi. Tôi khuyên bạ nên chọn làng của mình là Kyoto vì ở đây có cửa tiệm bán quần áo :D . Với lại khi qua làng thứ 2 tôi cũng khuyên bạn nên chọn Owara thì sẽ có chỗ thợ rèn để sửa kiếm ( đánh nhiều quá thì Durability sẽ giảm ).
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này