[QDND] Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi rebaron, 28/6/22.

 1. rebaron

  rebaron Gameover

  Tham gia ngày:
  22/8/21
  Bài viết:
  6,654
  Chiều 28-6, phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng công ty Dược Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sĩ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện,... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

  Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng trao Huân chương Lao động hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng Tổng công ty Dược Việt Nam.

  Chủ tịch nước đánh giá, trải qua 50 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Tổng công ty Dược Việt Nam và các doanh nghiệp thành viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng phát triển ngành công nghiệp dược Việt Nam và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

  Nhân dịp này, Chủ tịch nước biểu dương những thành tựu của ngành y tế những năm qua trong việc phát triển mạng lưới y tế hoàn chỉnh tới tận thôn, bản, bảo đảm cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản cho mọi người dân, kể cả người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật...; những thành tựu xuất sắc của ngành y trong nhiều lĩnh vực như tim mạch can thiệp, phẫu thuật nội soi, vi phẫu, ghép tạng, ghép chi.

  [​IMG]
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Tổng công ty Dược Việt Nam. Ảnh: TTXVN
  Đặc biệt trong cuộc chiến khốc liệt chống đại dịch Covid 19 hơn 2 năm qua, đã có những nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh, những trái tim nhiệt huyết, những tấm lòng nhân ái tỏa sáng... của đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế, trên cả nước.

  “Các đồng chí, những "chiến sĩ áo trắng" đã không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng vào nơi hiểm nguy, nhận rủi ro về mình để phục vụ, chăm sóc, bảo vệ người dân trước sự tấn công của dịch bệnh, có người đã mãi mãi không trở về”, Chủ tịch nước nói, đồng thời nhấn mạnh: “Những khó khăn mà ngành y tế đang gặp phải chỉ là tạm thời, Đảng và Nhà nước đang rất quan tâm và sẵn sàng cùng các đồng chí giải quyết những thách thức và vướng mắc đang gặp phải”.

  Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế và Tổng công ty Dược Việt Nam hoàn thiện cơ chế, chính sách, nhất là cơ chế tài chính để nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ y tế, cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện. Mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân và phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế, quan tâm các đối tượng chính sách, người nghèo.

  Chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực trong phát triển y tế ở các bệnh viện công lập. Kiểm soát tốt hơn nữa về chi phí y tế, quản lý tốt hơn dược phẩm, thực phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế. Tăng cường y tế dự phòng, y tế cơ sở, thúc đẩy hệ thống khám chữa bệnh từ xa.

  Đi liền với đó là đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế cả về chuyên môn nghiệp vụ, y đức, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Nâng cao nội lực y tế nước nhà, phát triển hài hòa cả Đông y và Tây y, trên nền tảng ứng dụng công nghệ mới. Chú trọng hơn nữa đến công nghiệp hóa dược, sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới, hiện đại; phát triển và gia tăng giá trị dược liệu sản xuất trong nước, sản xuất nguyên liệu và bao bì dược phẩm; làm sao để ngành dược Việt Nam hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu.

  Tổng công ty Dược Việt Nam phải đi đầu trong đầu tư ứng dụng, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc, kể cả liên kết hợp tác với nước ngoài trong phát triển ngành công nghiệp hóa dược Việt Nam. Tập trung nâng cao chất lượng thuốc Việt Nam, trong đó có thuốc biệt dược.

  Bày tỏ lo lắng trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết, chân tay miệng… đang tiếp tục diễn biến phức tạp ở nước ta; đáng lo ngại nữa là tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc có chiều hướng gia tăng do thu nhập hạn chế, Chủ tịch nước mong muốn ngành y tế nêu cao bản lĩnh cách mạng, vì sức khỏe của nhân dân.

  Trao đổi về giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc hiện nay, đề cập đến hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến đấu thầu trang, thiết bị y tế, thanh toán bảo hiểm y tế… Chủ tịch nước nêu rõ, từ năm 2019 trở về trước, thời điểm chưa có dịch, cơ bản không xảy ra thiếu thuốc, chỉ có tình trạng thiếu cục bộ ở một số địa phương. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế tiếp tục vận dụng thể chế hiện hành để xử lý sớm vấn đề này.

  Nêu lên nỗi lo lắng của người dân, người bệnh trước thực tế nhiều cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, nhất là trong điều trị các bệnh nan y, Chủ tịch nước nêu rõ, cả nước đã có 91% người dân tham gia bảo hiểm y tế, đây là một thành công quan trọng, thể hiện sự ưu việt của chế độ. Do đó, một yêu cầu quan trọng là phải bảo đảm thuốc cho người tham gia bảo hiểm y tế.

  Chia sẻ về những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến tình trạng này, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chủ động đàm phán, xây dựng kế hoạch đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế với các nhà sản xuất, cung ứng; nâng cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân. Chỉ đạo Trung tâm đấu thầu quốc gia, các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ cung ứng thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi của nhân dân, quyền lợi của người bệnh; tránh các tình trạng: “Đấu thầu chậm, đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí đặt thêm thủ tục” hoặc “không đủ nhân lực tổ chức đấu thầu tập trung”….

  “Cần xác định rõ trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do chậm đấu thầu”, Chủ tịch nước nói và đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện cơ chế, chính sách dài hạn liên quan đến sửa đổi Luật Đấu thầu, Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; trình Chính phủ xem xét, thông qua cơ chế phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám, chữa bệnh nhanh chóng có thuốc phục vụ người bệnh.

  “Chúng ta cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần nêu gương người đứng đầu trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân”, Chủ tịch nước nói và bày tỏ tin tưởng, hệ thống y tế, các y, bác sĩ, dược sĩ, cán bộ, ngành y tế sẽ phát huy truyền thống; đặc biệt là 50 năm truyền thống của Tổng công ty Dược Việt Nam với tinh thần dám nghĩ, dám làm và làm đúng để phục vụ nhân dân tốt hơn.

  Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng y tế (qdnd.vn)

  Bắt đầu gán ghép khủng hoảng y tế và công cuộc đốt lò rồi này, Game of Throne mùa này hấp dẫn ghê !suong!suong!suong , chỉ có con dân là khổ !bung2!bung2
   
  Ờ mày giỏi thích bài này.
 2. Scuderia_Ferrari

  Scuderia_Ferrari Gameover GVN CHAMPION

  Tham gia ngày:
  23/10/05
  Bài viết:
  20,401
  Trả tiền đi, biện biện cl
   
 3. squall9588

  squall9588 The Pride of Hiigara GVN CHAMPION

  Tham gia ngày:
  6/6/05
  Bài viết:
  9,081
  Xây tượng.
   
 4. urusei

  urusei Gameover GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  14/12/04
  Bài viết:
  12,170
  Lại văn mẫu.
   
 5. rebaron

  rebaron Gameover

  Tham gia ngày:
  22/8/21
  Bài viết:
  6,654
  Trước khi lò đốt thì ko thiếu, sau khi lò đốt thì thiếu !gian!deptrai!deptrai


  Trao đổi về giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc hiện nay, đề cập đến hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến đấu thầu trang, thiết bị y tế, thanh toán bảo hiểm y tế… Chủ tịch nước nêu rõ, từ năm 2019 trở về trước, thời điểm chưa có dịch, cơ bản không xảy ra thiếu thuốc, chỉ có tình trạng thiếu cục bộ ở một số địa phương. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế tiếp tục vận dụng thể chế hiện hành để xử lý sớm vấn đề này.
   
  lang băm thích bài này.
 6. UltraSmash

  UltraSmash Sith Lord Revan

  Tham gia ngày:
  22/7/16
  Bài viết:
  10,594
  Trả tiền cho người ta chưa bạn mà đòi tháo gỡ !buc
   
 7. BachLi

  BachLi Phó quan box thùng rác

  Tham gia ngày:
  29/1/21
  Bài viết:
  6,626
  Thủ tướng và Chủ tịch nước cùng đề nghị.... O wait !khoc
   
 8. N.Emblem

  N.Emblem Liu Kang, Champion of Earthrealm

  Tham gia ngày:
  13/2/11
  Bài viết:
  5,482
  Nơi ở:
  Rabbit hole
  Thịt lợn giảm giá chưa !sad
   
 9. Backy

  Backy Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  17/4/04
  Bài viết:
  3,371
  Nơi ở:
  Sài gòn
  Tăng lương, chế độ ez !suynghi
   
 10. T1nhLaG1

  T1nhLaG1 Dragonborn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  2/11/09
  Bài viết:
  7,705
  Trả tiền cho ngta đi
   
 11. eros2610

  eros2610 Crash Bandicoot GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  20/1/09
  Bài viết:
  12,668
  Nơi ở:
  gamevn
  Chỉ cần khg đụng đến nguồn lực và ngân sách thì cách gì cũng dc !chucmung
   
 12. Ờ mày giỏi

  Ờ mày giỏi シェンムー Ryo Hazuki

  Tham gia ngày:
  1/1/11
  Bài viết:
  9,867
  Nơi ở:
  Hà Lội
  Trả tiền là cách xấu nhất, các bác đang tìm cách khác tối ưu hơn.!suong
   
  T1nhLaG1 thích bài này.
 13. urusei

  urusei Gameover GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  14/12/04
  Bài viết:
  12,170
  Madness
   
 14. JediDarkLord

  JediDarkLord Sith Lord Revan GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  10,829
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  Đưa vào lương hưu. Những ai chống dịch khi về hưu sẽ được hưởng x2 x3. !suong
   
 15. Cha Thần Gió

  Cha Thần Gió One-winged Angel

  Tham gia ngày:
  6/1/11
  Bài viết:
  7,508
  Ngoài tước bằng thì còn truy tố trách nhiệm hs !cheer!cheer!cheer
   
 16. Asura

  Asura Impressive Sealing Statue GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  5,080
  Từ ấy trong tôi bừng cháo hẹ
  Mặt trời bất mãn ứa qua gan!chucmung
   
 17. K0JIMA

  K0JIMA C O N T R A

  Tham gia ngày:
  12/10/21
  Bài viết:
  1,741
  Trách nhiệm người đứng đầu. Nhưng quan trọng là đoạn nào được tính là đầu.? Hay đoạn đầu là thằng cấp dưới tính từ mình?
  !what
   
 18. urusei

  urusei Gameover GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  14/12/04
  Bài viết:
  12,170
  Đầu đít đầu đát
   
 19. blueskyvan

  blueskyvan Chrono Trigger/Cross GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  14/2/07
  Bài viết:
  6,716
  chì cần ko dùng tiền là phải hok? ơ kìa các giám đốc bệnh viện, cán bộ y tế đẻ ra đề án đi !like
   
  Ờ mày giỏi thích bài này.
 20. Niquitin17334560

  Niquitin17334560 Fire in the hole! Nhân Viên Y Tế GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  12/11/06
  Bài viết:
  2,854
  Nơi ở:
  HCM
  Đề án thì tập đoàn đa quốc gia đã làm và nhận từ lâu rồi

  B418B792-F6E2-4604-9779-DB58A899AAB4.jpeg
   

Chia sẻ trang này