Tại sao giới trẻ Việt Nam ly hôn nhiều?

Thảo luận trong 'Tâm sự' bắt đầu bởi thaokhau1293, 20/2/24.

 1. thaokhau1293

  thaokhau1293 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  26/4/14
  Bài viết:
  169
  Nơi ở:
  Linh Giới
  Con người thời nay, quá thiên về danh vọng và lợi ích.

  Anh em vì tranh chấp tài sản mà trở mặt nhau. Con cái thì mong bố mẹ tạ thế sớm để hưởng di sản. Bạn bè dối trá nhau vì tài chính. Vợ chồng sống với nhau vì danh vọng và lợi ích thì khó bền vững.

  Tiêu chí chọn bạn đời hiện nay đang bị sai lệch. Giới trẻ ngày nay chọn bạn đời theo tiêu chí nào? Chẳng phải là chọn chồng giàu, vợ đẹp sao? Hay có thai với ai thì cưới người đó? Chọn vợ chồng như vậy thì sớm muộn cũng ly hôn.

  Vậy tiêu chuẩn chọn vợ là gì?

  Đó là Tứ Đức: Công, Dung, Ngôn, Hạnh. Nhiều người cho rằng quan niệm này là cổ hủ, lạc hậu. Nhưng tiêu chuẩn hiện đại lại có vấn đề. Trí tuệ của tiền nhân đúc kết từ ngàn năm chắc chắn có lý do của nó. Nếu bây giờ chỉ thích xem https://phima1d.com/ rồi chọn vợ ngực to nhưng kém trí tuệ thì tổ ấm sẽ sớm tan nát.

  Công, Dung, Ngôn, Hạnh là gì? Hiểu đơn giản, Công là có công ăn việc làm, Dung là dung mạo thanh tú, Ngôn là lời ăn tiếng nói lịch thiệp, Hạnh là phẩm hạnh tốt. Không cần yêu cầu quá cao, chỉ cần đạt mức bình thường là đủ để lấy làm vợ.

  Vợ không có việc làm thì nhàn rỗi, dễ sinh ra tệ nạn. Vợ quá xấu bỏ bê ngoại hình, không chăm chút bản thân thì chồng sẽ dễ chán. Vợ mà lời ăn tiếng nói thô tục, chửi rủa thì gia đình khó yên ổn.

  Phẩm hạnh là điều quan trọng nhất, vì không có phẩm hạnh thì người vợ sẽ sống ích kỷ và dễ ngoại tình, tổ ấm không tan vỡ mới lạ. Bởi vậy, chọn vợ phải có Công, Dung, Ngôn, Hạnh, mỗi yếu tố đạt ít nhất 5/10 thì mới đạt.

  Ngày nay, trai chọn vợ cứ phải là giàu, đẹp, đẻ được... cưới về rồi mới thấy vấn đề. Gái giàu hiếm mà còn khó lòng xơi được tiền của nhà vợ. Đẹp nhưng phẩm hạnh kém thì cũng sớm mọc sừng, đổ vỏ. Đẻ được mà không có Tứ Đức thì khổ từ bố đến con.

  Tiêu chuẩn chọn chồng là gì?

  Đó là Ngũ Thường: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Các cô gái ngày nay cũng ít biết về điều này. Cứ chọn chồng phải giàu, nói hay, ngoại hình sáng sủa. Hãy thử chọn theo tiêu chuẩn đó rồi xem có hạnh phúc không.

  Nhân là gì? Là đối xử tốt với mọi người, mọi sinh vật. Người thường đối xử tốt với người già, trẻ nhỏ, chó mèo là biểu hiện của Nhân. Vì người hám lợi thì bất nhân, thấy giàu thì nịnh nọt, thấy nghèo thì khinh thường, thấy đẹp thì theo, thấy xấu thì bỏ.

  Lúc bạn đẹp thì chồng mê, lúc sinh con xuống sắc thì chồng chê. Phụ nữ càng lớn tuổi nhan sắc càng phai, không đọ lại với các cô gái trẻ. Chọn chồng có Nhân sẽ biết thương mình dù mình xấu, chọn kẻ bất Nhân thì nó tìm gái trẻ mà cặp bồ.

  Nghĩa là gì? Là đối xử công bằng với mọi người, mọi vật. Chồng có Nghĩa thấy mình cực nhọc sẽ phụ giúp, thấy mình mệt sẽ đấm bóp. Người sống có Nghĩa biết thương vợ con. Vợ mang nặng đẻ đau, chồng có Nghĩa sẽ xót lòng, còn phường bất nghĩa thì vợ đang mang thai nó ngoại tình là chuyện thường.

  Lễ là biết kính trên nhường dưới, ăn nói lịch thiệp. Trí là biết phân biệt đúng sai, việc nên làm và không nên làm. Chồng có Trí biết giải quyết vấn đề, ít phạm lỗi.

  Ví dụ, vợ mắc bệnh, đẻ con nguy hiểm. Chồng bất Trí khăng khăng đòi vợ đẻ, cuối cùng xui xẻo, con không có mà vợ cũng mất. Ở với chồng như vậy, phụ nữ rất mệt mỏi vì những quyết định ngu xuẩn của chồng.

  Tín là giữ lời, đúng giờ đúng hẹn. Khi đã cam kết với ai thì làm cho bằng được. Người có Tín không ba hoa chích chòe, mồm mép tép nhảy nên các bạn gái thường thấy khô khan. Lại đi thích mấy anh dẻo miệng thì lại dễ dính bẫy.

  Đức là gốc của con người! Vợ chồng cưới nhau lấy đức làm gốc, chọn vợ dựa vào Tứ Đức, chọn chồng theo Ngũ Thường. Chọn theo tiêu chuẩn danh lợi thì gia đình khó hạnh phúc, ly dị là điều tất yếu.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/6/24
 2. phanthieugia

  phanthieugia Moderator Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  14,269
  Mình đang muốn phát triển bản thân nên hay suy ngẫm nhiều
  Đọc về Trí thì thấy bản thân biết phân biệt đúng sai nhưng đôi khi xử lý tình huống ko đc thông minh
   
 3. Diệp Mịch

  Diệp Mịch Mayor of SimCity

  Tham gia ngày:
  22/9/21
  Bài viết:
  4,174
  Vậy là khác gì không có trí
   
  phanthieugia thích bài này.

Chia sẻ trang này