Tại sao Inception nên đoạt giải Phim hay nhất?

Thảo luận trong 'Phim ảnh' bắt đầu bởi trinhsam53, 4/12/12.

 1. trinhsam53

  trinhsam53 Vệ úy

  Tham gia ngày:
  28/6/08
  Bài viết:
  153
  Inception thì bạn nào cũng xem cả rồi, có người khen, người chê. Hầu hết người chê cho là Inception plot hole nhiều như nấm, càng về cuối phim plot hole càng nhiều, tuy nhiên không phủ nhận phim có sức hấp dẫn nhất định, có rất nhiều fan lẫn antifan của phim này. Các antifan thì chỉ trích là phim này “hay” vì nó làm cho mọi người tưởng mình “thông minh”, rồi lôi hàng loạt các phim mindfuck khác ra làm ví dụ dìm hàng cho là Inception chẳng có cái gì gọi là xoắn não, ai cũng hiểu được tuốt, lại cũng cho nó là ngoài kịch bản lạ ra (thực ra cũng không lạ lắm) thì cũng chẳng có gì mới mẻ.

  Tuy vậy chê là việc của chê, rất nhiều người sẵng sàng xem từng giây từng phút của bộ phim để tìm hiểu ý nghĩa thực sự của bộ phim ( thực ra không chắc là có đúng ý đạo diễn không).

  Video này là bài nói chuyện của tác giả cuốn sách “Inception và triết học” tại google. Bài nói chuyện là suy nghĩ của tác giả về bộ phim, có nhiều chi tiết thú vị mà chúng ta có thể bỏ qua trong phim. Thực ra lý lẽ của tác giả cũng có nhiều lỗ hổng, hơi chủ quan, nhưng nói chung là cũng có mới lạ, “mua vui cũng được một vài trống canh”, như kiểu ta lẩy Liều, bình Kiều vậy. Thôi thì cũng chẳng biết post ở đâu vì topic Inception đã bị đóng cửa từ lâu, đành lập ra topic riêng post cho anh em xem chơi.

  Nhấn cc để xem Vietsub, click vào clip và nhấn “b” để xem sub rõ hơn. Lời dịch hơi chuối củ vì trình độ người dịch có hạn, mong các bạn thông cảm.

  Video gốc và có phụ đề tiếng Anh http://www.youtube.com/watch?v=ginQNMiRu2w
  Phụ đề tiếng Việt:


  Phần 1
  [video=youtube;RTY77oseU84]http://www.youtube.com/watch?v=RTY77oseU84[/video]

  Phần 2
  [video=youtube;bZXayVc5IqM]http://www.youtube.com/watch?v=bZXayVc5IqM[/video]

  Phần 3
  [video=youtube;0WBgFK0KADE]http://www.youtube.com/watch?v=0WBgFK0KADE[/video]
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/12/12
 2. Ayo

  Ayo Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  30/9/07
  Bài viết:
  1,322
  Nơi ở:
  Lost Heaven
  Đang xem đến phút thứ 9 của part 1 (dùng 3G chậm thấy má).
  Nói cũng hay đấy nhưng vẫn nghe mùi CDSHT=)
  Nói chung là thú vị, để từ từ xem hết có thể sẽ thay đổi đc phần nào suy nghĩ của mình về phim này. Nhưng best pic thì... nah.

  P/s: Đang định bắt lỗi vụ con quay thì hóa ra lão này cũng nhận ra nó ko phải là totem của Cobb.
   
 3. tumblrer

  tumblrer Vệ úy

  Tham gia ngày:
  16/11/12
  Bài viết:
  138
  phim của nolan hay,nhưng mấy pha hành động thì luôn làm mình thất vọng
   
 4. ethannguyen00

  ethannguyen00 Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  1/12/12
  Bài viết:
  10
  em thấy nội dung phim inception này hay em cũng thích phim này nhưng mà để trở thành phim hay nhất thì chưa được ^^
   
 5. trinhsam53

  trinhsam53 Vệ úy

  Tham gia ngày:
  28/6/08
  Bài viết:
  153
  Mình cũng nghĩ là lão chém hơi quá đà, cái vụ best pic chỉ là để câu khách thôi:4cool_doubt:. Với lại tại phim này nhiều chỗ không rõ ràng, mà nhiều bạn bảo là plot hole, nên nói kiểu gì cũng được, tha hồ mà đoán. Dẫu sao sau bài nói chuyện này cũng sáng tỏ được một số điều (hay là càng rối mù lên:3cool_angry:), thôi các bạn cứ xem để lại bình luận là vui rồi, lão này nói dài nói dai vãi.
   
 6. zantan

  zantan Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  22/10/06
  Bài viết:
  6,038
  Mấy phim trước của nolan không chú trọgn action nên cũng không để ý, nhưng sau inception thì mình thấy có vấn đề rồi, sang TDR thì quá rõ. Bù lại phim của Nolan luôn có 1 chất quyến rũ đặc biệt xem rồi khó dứt. Nhưng cũng mong ông quay lại con đường cũ, chú trọng nội dung hơn action như memento, the prestige, chứ còn inception, TDR không ổn rồi. Doanh thu thì cao thật, chất Nolan vẫn còn nhưng xem không đã, nhớ nhất vẫn là prestige xem lúc 1h nhưng xem rồi không dứt nổi cho đén kết thúc phim, h vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của đoạn kết.
   
 7. Ayo

  Ayo Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  30/9/07
  Bài viết:
  1,322
  Nơi ở:
  Lost Heaven
  Xem hết cả 3 part. Đâu tiên là thích giọng điệu và cách thuyết trình của cha này (khá giống một ông thầy người Anh của mình).
  Thứ 2 là đúng là xem xong mở mang thêm đc nhiều thứ. Đặc biệt là cái clue về bài hát Non, Je Ne Regrette Rien rất là vãi.
  Tuy nhiên ông này cũng fail ở 2 điểm:
  - Liên tục đưa ra nhiều clue để chứng minh giả thiết của mình. Nhưng khi đến chi tiết chiếc nhẫn cưới thì lại phủ định bằng cách cho rằng "clue ko thể chứng minh đc điều gì".
  - Dùng Alfred Pennyworth làm ví dụ cho "ko phải one-dimensional character". Có vẻ ngoài 3 bộ phim của Nolan ra thì ông này chẳng biết gì về Batman hết.
   
 8. StuWolf

  StuWolf Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  25/7/06
  Bài viết:
  4,430
  Nơi ở:
  Silvermoon City
  mình thấy khoản hành động của inception đâu đến nỗi thất vọng ? như cái batman 3 thấy hơi chuối thì đúng.
   
 9. trinhsam53

  trinhsam53 Vệ úy

  Tham gia ngày:
  28/6/08
  Bài viết:
  153
  Thực ra thì khi đưa ra chi tiết cái nhẫn cưới, cũng như các đầu mối khác, lão ta đều đưa đến kết luận là các chi tiết ấy hiểu thế nào cũng được, đồng xu luôn có hai mặt. Và kết luận bộ phim có là mơ hay thực hoàn toàn không dựa trên những đầu mối lão nêu mà là dựa trên cái "chủ nghĩa nhân đạo" cơ. Các clue lão đưa chỉ để giải thích theo hướng chủ nghĩa nhân đạo này thôi.
   
 10. akf

  akf Đề hạt

  Tham gia ngày:
  20/6/12
  Bài viết:
  580
  Chả hiểu sao nghĩ cái con quay là unique totem, ai cũng biết (là nó sẽ đổ?)

  Ko quen với nó như Cobb, ko quay nó thì làm sao biết nó quay bao lâu, dừng lại lúc nào. Cái đấy mới là quan trọng chứ ko phải có dừng lại hay ko. Rồi ko thể vì thế suy ra cái cliff hang cuối phim chỉ để đánh lạc hướng, chắc chắn là mơ...

  Interesting ideas, nhưng cũng giống kiểu từ một câu văn bới ra cả bài phân tích vậy. Làm cho cao siêu lên nhưng chưa chắc tác giả đã nghĩ thế.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/12/12
 11. trinhsam53

  trinhsam53 Vệ úy

  Tham gia ngày:
  28/6/08
  Bài viết:
  153
  ^ Không bạn ơi, nếu nói cho đúng thì con quay của Cobb có một tác dụng rất hay, một totem "ngược", nó sẽ cho biết Cobb có kẹt trong giấc mơ của chính mình không điều mà cobb rất sợ. Khi quay nó và Cobb sẽ thử cố "mơ" cho con quay quay mãi, nếu nó quay mãi thật, ok, Cobb đang trong giấc mơ của anh ta, nếu ngược lại nó đổ, tức là không theo ý muốn của mình, anh ta biết là mình ở thực tại hoặc là trong giấc mơ người khác. còn việc xác định mình có ở trong giấc mơ người khác không thì có thể sử dụng những totem thông thường. Có thể Cobb thủ sẵn 2 loại totem này để xác định thế giới hiện thực một cách triệt để
   
 12. Rekka

  Rekka Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  22/3/03
  Bài viết:
  2,617
  Nơi ở:
  .....
  Triết lý nghe ghê gớm quá, tưởng học được bh gì từ phim nên xem thử hết part1 chẳng hiểu nói về cái gì.
  Google còn thấy cả cha này với tác phẩm Twilight and the Philosophy nữa =))
   
 13. akf

  akf Đề hạt

  Tham gia ngày:
  20/6/12
  Bài viết:
  580
  Đến part 3 mới nói về philosophy, tắt đi ngủ. 2 part đầu cũng có vài ý tưởng hay, như bảo cả cái phim này là mơ và đưa ra vài chứng minh.

  Ko nghe kĩ lắm nhưng đại loại cha này nói cái con quay này ko có tác dụng xác định có ở trong giấc mơ của người khác ko, tôi thì thấy là hoàn toàn có thể.

  Tôi cũng ko thấy có gì đặc biệt, giả dụ nếu là con xúc xắc thì cũng có thể nghĩ luôn đổ một số là biết mình có mơ hay ko.

  Nói chuyện bên lề tí cho vui: tôi đã thử Lucid Dream (google nếu cần), cách xác định mình mơ hay ko tốt nhất là bịt mũi lại, nếu có thể thở được thì là mơ. Nếu tạo thành thói quen tập cái này lúc thức thì vào mơ sẽ nhớ mà làm, và sẽ xác định được là mình đang mơ. Chỉ có mơ trong giấc mơ người khác, bốc phét scifi như Inception thì mới cần totem gì đó thôi =)
   
 14. NghichNgu

  NghichNgu Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  7/7/09
  Bài viết:
  364
  có phải cứ triết lý thâm sâu nhất thì là phim hay nhất đâu, còn bao nhiêu yếu tố khác nữa. nếu không thì phim việt nam phải được xịch cái oscar rồi.
   

Chia sẻ trang này