Tạm đình chỉ 4 cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng * Không được gọi là “cháo dinh dưỡng” TTO - Ngày 2-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết thanh tra sở đã tạm đình chỉ bốn cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng do tại thời điểm thanh tra, những cơ sở này đều chưa đạt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong số này có hai cơ sở là Cây Thị và Hoàng Mai mà Tuổi Trẻ đã phản ánh. >> Cháo dinh dưỡng: Công bố một đằng, làm một nẻo >> Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm Cháo dinh dưỡng nếu có chứa hóa chất sẽ rất có hại cho trẻ - Ảnh: N.C.T. Cụ thể, Công ty TNHH Anh Kim, địa chỉ 18 Tân Thới Nhất 17, P.Tân Thới Nhất, Q.12 (sản xuất cháo dinh dưỡng Cây Thị) bị tạm đình chỉ do chế biến trong điều kiện môi trường sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh (nền, tường, trần nhà không đạt). Ngoài ra, hệ thống cống rãnh bị ứ đọng trong khu vực chế biến, quy trình chế biến chưa cách ly được giữa hai khu vực thức ăn chín và thức ăn sống, quy trình bảo quản thực phẩm sống và chín không đảm bảo an toàn. Doanh nghiệp tư nhân chế biến thực phẩm Vũ Hoàng Mai, địa chỉ 120/1349 Lê Đức Thọ, P.13. Q.Gò Vấp (sản xuất cháo dinh dưỡng Hoàng Mai) bị tạm đình chỉ hoạt động do vẫn tiếp tục sản xuất khi đã trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại địa chỉ trên. Cơ sở này cũng sản xuất trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, thiếu kệ để thành phẩm, mặt nền khu vực sản xuất xuống cấp, đọng nước. Cơ sở sản xuất cháo Nàng Hương, địa chỉ 52/4K Lâm Văn Bền, P.Tân Kiểng, Q.7 bị tạm đình chỉ vì sản xuất trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, còn nhiều dụng cụ không liên quan để trong kho thực phẩm, phòng đóng gói thành phẩm chưa kín. Hộ kinh doanh Bé Bi, địa chỉ 39 lô B Hồ Học Lãm, P.An Lạc, Q.Bình Tân bị tạm đình chỉ do sản xuất thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh, thiếu kệ kê cao thành phẩm, quy trình chế biến không theo nguyên tắc một chiều. Cũng theo Sở Y tế, từ ngày 26-11 đến 2-12, thanh tra sở đã lấy 27 mẫu liên quan đến cháo dinh dưỡng để xét nghiệm. Trong đó có 19 mẫu cháo dinh dưỡng, sáu mẫu cháo ăn liền (loại cháo khô) và hai mẫu thực phẩm dùng cho thêm vào cháo. Các chỉ tiêu xét nghiệm những loại mẫu này là natri benzoat, kali sorbat (tên tiếng Anh là potassium Sorbate - như Tuổi Trẻ đã phản ánh) và các chỉ tiêu vi sinh. Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm. Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế TP.HCM đã thanh tra 88 cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng, cháo ăn liền, trong đó 31 cơ sở vi phạm và đình chỉ bốn cơ sở. Tổng số tiền phạt các cơ sở vi phạm gần 150 triệu đồng. Ba năm trước đã thanh tra phát hiện tám cơ sở vi phạm Chiều cùng ngày 2-12, bác sĩ Nguyễn Đức An - nguyên chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM - cho biết cách đây hơn ba, năm thanh tra Sở Y tế TP.HCM từng tiến hành thanh tra tám cơ sở sản xuất kinh doanh cháo dinh dưỡng trên địa bàn. Kết quả cho thấy cả tám cơ sở đều có vi phạm và bị phạt tiền. Qua kiểm tra chất lượng cháo còn phát hiện cả tám cơ sở đều ghi tiêu chí năng lượng không đúng nội dung công bố (ghi trên bao bì lượng calo có trong 100g cháo cao hơn tiêu chuẩn công bố nhưng xét nghiệm lại thấp hơn ghi trên bao bì). Cũng theo ông An, qua thanh tra còn phát hiện các loại cháo ăn liền thường được đóng gói trong bao nilông sử dụng một lần nhưng chưa có giấy chứng nhận thực hiện kiểm nghiệm bao bì đảm bảo an toàn sử dụng cho thực phẩm; chưa thực hiện kiểm nghiệm sự thôi nhiễm từ mực in và các chất độc hại của bao bì nhựa làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi đóng gói ở nhiệt độ cao (600C). Trong khi đó, thế giới đã có cảnh báo về nguy hại cho sức khỏe trong sử dụng bao bì nhựa để bao gói thực phẩm có chất béo ở nhiệt độ cao. Theo ông An, tháng 9-2006 khi báo cáo kết quả thanh tra cháo dinh dưỡng, thời điểm đó thanh tra sở đã yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh cháo ăn liền phải chấn chỉnh các sai phạm mà đoàn thanh tra đã nêu. Đồng thời tìm biện pháp tránh sự thôi nhiễm từ bao bì nhựa vào thực phẩm. Thanh tra sở cũng kiến nghị Sở Y tế TP.HCM khi tiếp nhận hồ sơ công bố cần lưu ý sự an toàn và chất lượng sản phẩm, tên sản phẩm, nên dùng tên “cháo ăn liền” thay cho “cháo dinh dưỡng”. Việc tất cả các cơ sở đều lấy tên sản phẩm là “cháo dinh dưỡng” dễ làm người tiêu dùng ngộ nhận đây là thực phẩm dinh dưỡng có công dụng đặc biệt, phù hợp với trẻ nhỏ và người bệnh cần thực phẩm giàu dinh dưỡng. Từ đó đưa đến sự tin dùng, có thể làm trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, người bệnh thiếu dinh dưỡng khi sử dụng lâu dài. Nguy hiểm hơn, khi tính an toàn của bao bì sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, nghiên cứu, đánh giá thì việc cho lưu hành và sử dụng sản phẩm cháo dinh dưỡng cần phải được các cơ quan có chức năng quản lý, nghiên cứu quan tâm. Ông An nói sau hơn ba năm kiến nghị, những vấn đề còn tồn tại của cháo dinh dưỡng vẫn chưa được quan tâm, khắc phục. Bây giờ báo chí lại phát hiện một số loại cháo dinh dưỡng có bỏ cả natri benzoat không được phép sử dụng trong cháo. Điều này cho thấy cơ quan quản lý vẫn chưa làm hết trách nhiệm. T.DƯƠNG - LÊ THANH HÀ LAN ANH
Ăn cháo này ngán gần chết luôn , hồi bữa bị bệnh ăn cơm không nổi ăn cháo này đc 2 muỗng là hết nuốt nổi ...Tội nghiệp mấy đứa bé ngày nào cũng bị tra tấn bằng món này
cứ nghĩ tới cái cảnh bọn trẻ con cùng xóm đến gần giờ ăn là thấy vầy nè : đối tượng : '' con nít từ 2t -> 3t '' trong thời kì ăn bột tới ăn cháo và bắt đầu bập bẹ nói a b c , cạnh nhà có con nhóc đang tập nói , cứ tầm 4 5h chiều mẹ nó bê bát cháo mua từ cửa tiệm về là : 1, Bắt đầu leo từ trên ghế chạy thẳng ra khỏi nhà 2, phi ra giữa đường 3, mẹ nó từ từ đặt bát cháo xuống và đuổi theo tóm lấy 4, giẫy dụa nhưng không thành , tất cả đã quá muộn 5, bị bắt ngồi vào đùi mẹ 6, bắt đầu dùng thìa cháo súc thẳng vào mồm 7, bắt đầu có triệu chứng như ói , phòi thức ăn ra mồm , kêu ọc ọc 8, mẹ nó vẫn tiếp tục bón vào mồm cho đến khi nó sặc nó phải nuốt 9, cháo bắt đầu phòi ra 2 cánh mũi khi nó sặc 10, khóc và la hét , cào cấu để thoát .... Sau 1 lúc , bát cháo hết 1 nửa , mẹ nó lau mồ hôi , nó im lặng thở hổn hển 1 lúc cho tới khi mẹ nó cầm thìa và tiếp tục bón , tiếp tục như các bước trên lặp lại . Cảm tưởng của tôi giống như là vịt bị nhồi bánh đúc vậy nhất là cháo dinh dưỡng tôi đã từng nếm qua , hàng nào làm ngon thì ăn vài miếng cũng ngán à , còn hàng nào làm ngán bó nhiều dầu và gạo bột quá thì thôi rồi , 1 thìa cũng là tra tấn ... Tội nghiệp bọn trẻ
^ Ăn cháo ấy ngán kinh lắm cơ ,đủ vị cả nhưng đa phần toàn bột mì ,ăn nó lờ lợ thế nào ấy . Mà mấy bà í cũng lười ,cứ làm tội mấy đứa bé ...Ở gần nhà thấy mấy đứa bé "bị" cho ăn thấy mà thương ...Ăn mà cứ ọe ra mãi . Mấy bà ấy mà siêng lên 1 tí thì mua ít thịt về bằm nấu cho con nó ăn . Dễ làm hơn thì cà rốt và mấy loại củ hầm lên lấy nước ...Rồi dặm cơm cho con nó tập ăn từ từ .
hồi còn học cấp 2 thường tạt qua quầy bán cháo mua hai bịch cháo dinh dưỡng, đầu giờ xơi một bịch, ra chơi xơi một bịch. bi giờ mà còn ăn chắc bị cười cho thúi mặt cháo để 3 ngày mà ko thiu à? chuyện lạ, nhà yasa mua để chưa tới 1 ngày là bốc mùi nồng nặc. còn nữa, con nít ăn cháo tội nghiệp lém. nhà yasa có 2 đứa em nhỏ còn ăn cháo, mỗi lần thấy mama tụi nó bưng tô cháo ra là mặt mày yasa xanh lét. cái mùi rau hăng hắc hôi hôi, cộng mùi thịt xay xào chín, rùi cái mùi cháo lợ lợ, mấy đứa nhỏ thấy còn giãy đành đạch leo bàn leo ghế la hét ầm ĩ mà vẫn phải ăn, thôi thì vì sự nghiệp mau lớn, mấy em ăn giùm cho anh chị nhờ nói vậy chứ nghe tin cháo có hóa chất, nghĩ lại bi giờ bao nhiêu kí hóa chất vào người tụi nhỏ rồi
bữa trước đói, định mua ăn thử nhg lại ko có tiền h đọc bài này thấy hên ghê p/s: tớ hỏi ngu 1 tí, cháo lưỡi là j ?