[tccnqp] Kỳ tích đóng tàu chiến của Việt Nam

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi TheDeathKnight, 19/9/20.

 1. TheDeathKnight

  TheDeathKnight Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  31/3/10
  Bài viết:
  235
  Kỳ tích đóng tàu chiến của Việt Nam
  16/09/2020 03:27:49 PM
  CNQP&KT - Những năm gần đây, lĩnh vực đóng tàu của Việt Nam đã ghi dấu ấn rực rỡ, với việc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đóng thành công nhiều gam tàu chiến hiện đại, như: tàu pháo TT400TP, tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya, tàu Cảnh sát biển đa năng DN 2000, v.v.

  BẢN LĨNH Z173

  Đã gần 9 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ mãi ấn tượng trong lần đầu tiên đến Nhà máy Z173 (tên giao dịch là Công ty TNHH Một thành viên đóng tàu Hồng Hà) cuối tháng 9/2011. Khi đó, ngành CNQP Việt Nam vừa đánh dấu sự kiện lịch sử: Nghiệm thu thành công tàu pháo TT400TP do Nhà máy Z173 đóng mới. Thời khắc ấy, tại cầu cảng của Nhà máy, trong mưa gió của cơn bão số 5, chiêm ngưỡng tàu pháo “Made in Vietnam” đầu tiên, trong tôi trào dâng niềm tự hào về thành tựu lớn lao này của ngành đóng tàu quân sự nước nhà.

  Trước đó, trong cuộc bắn thử nghiệm vũ khí ngày 27/9/2011, tất cả hệ thống vũ khí, khí tài trên tàu đã trúng mục tiêu ngay từ loạt bắn đầu. Theo tiết lộ của các chuyên gia nước ngoài có mặt trong cuộc bắn thử nghiệm ấy, ở nước họ, phải bắn thử mấy lần rồi hiệu chỉnh lại mới trúng mục tiêu. Nhưng tàu pháo do Việt Nam đóng chỉ cần bắn thử một lần đã đạt độ chính xác cao. Ít ai biết, để có được thành công đó, là hành trình dài đầy trăn trở và thể hiện bản lĩnh, quyết tâm mạnh mẽ, tinh thần dám nghĩ, dám làm của những người lính thợ Nhà máy Z173.

  [​IMG]
  Chiếc tàu pháo TT400TP đầu tiên do Nhà máy Z173 đóng mới trong buổi nghiệm thu bắn đạn thật. Ảnh: LÊ NAM
  Lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy Z173 đã phải trăn trở với hàng loạt câu hỏi khó: Tự đóng tàu chiến hay mua của nước ngoài? Nếu mua thì mua tàu mới hay mua tất cả vật tư rồi chuyển giao công nghệ, để chuyên gia nước ngoài qua hướng dẫn cách đóng tàu? Hay là chỉ mua thiết kế sơ bộ, sử dụng nguồn nhân lực sẵn có và các chuyên gia trong nước, cử người đi nước ngoài đào tạo rồi tự đóng? Những năm trước, với việc mua thiết kế sơ bộ của nước ngoài, Nhà máy Z173 đã đóng mới thành công tàu Cảnh sát biển TT400. Vậy tại sao lại không nghĩ đến việc có thể đóng tàu pháo theo phương thức này, trong khi Z173 có không ít người giỏi và có kinh nghiệm? Khi đã thông suốt, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy Z173 đã táo bạo đề xuất với cấp trên mua thiết kế sơ bộ tàu pháo của nước ngoài, sau đó tự thiết kế thi công chi tiết từng hệ thống. Việc này sẽ giúp giảm giá thành đáng kể so với nhập nguyên chiếc. Ngoài việc chủ động đàm phán với các đối tác nước ngoài, Nhà máy Z173 còn quyết tâm thực hiện một việc chưa từng có tiền lệ: tự bỏ tiền mua bản thiết kế sơ bộ rồi báo cáo, chứng minh, thuyết phục chủ đầu tư (Quân chủng Hải quân) và Bộ Quốc phòng tin rằng: Nhà máy chắc chắn đóng được tàu pháo. Trong khi đó, nhiều kỹ sư giỏi, thợ lành nghề của đơn vị đã được đưa đến các nhà trường và ra nước ngoài học hỏi.

  Trong vòng 10 năm, Tổng cục CNQP đã đóng thành công tàu pháo TT400TP, tàu tên lửa lớp Molniya, tàu chở quân, tàu quân y, tàu Cảnh sát biển đa năng DN 2000, tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm cứu nạn xa bờ, tàu tìm kiếm cứu nạn tàu ngầm đa năng...

  Tháng 4/2009, khi bắt tay vào đóng chiếc tàu pháo TT400TP đầu tiên, Z173 đối mặt với những vấn đề đặt ra trong thực tiễn. Khó nhất là tự thiết kế chi tiết công nghệ phục vụ thi công phần thân tàu và tích hợp vũ khí. Các kỹ sư phải giải quyết bài toán: làm sao để sức cản của tàu nhỏ nhất, lượng chiếm nước ít nhất trong điều kiện công suất của máy không đổi để đạt được vận tốc tối ưu?

  Để tìm đáp án cho bài toán đầy thách thức này, các kỹ sư của Nhà máy Z173 đã nhiều đêm gần như thức trắng. Toàn bộ kết cấu của tàu làm từ thép đặc chủng có cường độ chịu lực cao, việc thiết kế, thi công phải đảm bảo kết cấu tàu thật vững chắc để khi bắn, tàu không bị rung lắc hay biến dạng, đảm bảo độ chính xác cao cho các loại vũ khí, khí tài khi sử dụng trên biển hay trong điều kiện thời tiết bất lợi. Đặc biệt, phần tích hợp hệ thống vũ khí điều khiển tự động là thử thách khó khăn nhất. Rất nhiều phương án đưa ra. Nhiều lúc tưởng như bế tắc. Nhưng rồi các kỹ sư, công nhân quốc phòng Việt Nam đã khiến các chuyên gia nước ngoài ngạc nhiên về khả năng tiếp thu, làm chủ công nghệ khi lắp từng bệ thiết bị đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, sáng tạo ra nhiều thứ so với tàu chiến nước ngoài để phù hợp với điều kiện sử dụng.

  Tháng 8/2011, chiếc tàu pháo TT400TP đầu tiên được hạ thủy trong sự phấn khởi của cán bộ, kỹ sư, công nhân Nhà máy Z173. Tôi còn nhớ khi đó, Đại tá Cao Hòa Bình, Chủ nhiệm Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân, đã tấm tắc khen ngợi: “Việc đóng thành công tàu pháo TT400TP đã giúp ngành CNQP Việt Nam từng bước làm chủ được công nghệ đóng tàu chiến, chủ động trong việc đảm bảo kỹ thuật, trang bị, phương tiện, vũ khí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển”.

  Để làm nên niềm tự hào ấy, biết bao con người, từ kỹ sư đến công nhân đã hết mình cống hiến, tận tụy làm vượt khả năng của mình trong quá trình thi công, đóng mới tàu pháo TT400TP. Đó là cô thợ hàn vừa tranh thủ ăn ổ bánh mì vừa cặm cụi làm việc; là người kỹ sư trẻ miệt mài làm thiết kế đến 4 giờ sáng bên chiếc máy vi tính, quên cả về nhà. Đó còn là vị quản đốc phân xưởng vũ khí, khí tài lo đến không ngủ được, bị hạ đường huyết, mấy lần phải truyền nước biển…

  ĐÓNG TÀU TÊN LỬA LỚP MOLNIYA - NHIỆM VỤ LỊCH SỬ

  Tháng 4/2014, Tổng công ty Ba Son đã ghi tên mình vào lịch sử đóng tàu quân sự Việt Nam với dấu mốc quan trọng: Đóng mới thành công 2 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya (Tia chớp). Đây là thành quả của 10 năm chuẩn bị và là nỗ lực của cán bộ, kỹ sư, công nhân Ba Son trong hơn 1.600 ngày đêm làm việc. Ngày 28/4/2014, Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc bắn nghiệm thu tên lửa cặp tàu lớp Molniya đầu tiên ký hiệu HQ 377 và HQ 378. Đó là lần đầu tiên Việt Nam bắn thử tên lửa chống hạm trên tàu mà toàn bộ hệ thống vũ khí đó do người Việt lắp đặt và hiệu chỉnh. Nhiều người không thể biết, trước đó gần 2 năm, lần đầu tiên trong 88 năm kể từ ngày thành lập, Ba Son đứng trước một thử thách và cũng là cơ hội khẳng định mình: Đóng mới một gam tàu chiến quan trọng với yêu cầu rất cao về hàm lượng kỹ thuật công nghệ trong khi thời gian rất gấp, nhất là cùng lúc phải đóng 2 tàu.

  [​IMG]
  Tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya do Tổng công ty Ba Son đóng mới. Ảnh: DUY KHÁNH
  Đại tá Thái Văn Chân - Giám đốc Xí nghiệp Vỏ tàu, Tổng công ty Ba Son, nhớ lại: “Khi được giao nhiệm vụ thi công phần thân vỏ tàu tên lửa đầu tiên, chúng tôi phải căng mình chạy đua với thời gian. Vì cấp trên yêu cầu hoàn thành phần vỏ tàu chỉ trong thời gian không quá 1 năm khi mà chúng tôi chưa đóng loại tàu này bao giờ”. Không có những người đi trước chỉ đường, những kỹ sư và công nhân Ba Son phải mày mò học hỏi. Anh em cứ vừa học, vừa làm. Ngay cả thử thách lớn nhất là kỹ thuật gia công hợp kim Titan và đặc biệt là công nghệ hàn hợp kim Titan (vốn được coi là bí mật quốc gia) thì những kỹ sư và công nhân Ba Son vẫn tìm ra được “bí quyết”. Sau những bỡ ngỡ ban đầu khi đóng cặp tàu tên lửa đầu tiên, đội ngũ kỹ sư, công nhân Ba Son đã rút ngắn được tiến độ thi công các cặp tàu tên lửa còn lại. Thậm chí, thời gian Ba Son đóng cặp tàu tên lửa đầu tiên còn nhanh hơn so với Nga - quốc gia đã sinh ra nó. Để tạo nên kỳ tích đó, ngoài trí tuệ còn là tâm sức của cán bộ, kỹ sư, công nhân Ba Son âm thầm hy sinh. Có thời điểm suốt 3 tháng, anh em kỹ sư, công nhân làm tăng ca tới 11 giờ đêm. Đến giai đoạn hiệu chỉnh đồng bộ, tích hợp vũ khí có bộ phận làm trắng đêm.

  Trong những năm vừa qua, ngoài việc đóng mới thành công tàu pháo TT400TP của Nhà máy Z173 và tàu tên lửa lớp Molniya của Tổng công ty Ba Son, các đơn vị đóng tàu thuộc Tổng cục CNQP, như: Nhà máy Z189, Tổng công ty Sông Thu, Nhà máy X51 (thuộc Tổng công ty Ba Son) còn đóng thành công tàu chở quân, tàu quân y, tàu Cảnh sát biển đa năng DN 2000, tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm cứu nạn xa bờ, tàu tìm kiếm cứu nạn tàu ngầm đa năng... đã khẳng định trí tuệ, năng lực của những người lính CNQP Việt Nam trong lĩnh vực đóng tàu quân sự hiện đại. Những cột mốc lịch sử đó mở ra triển vọng cho ngành CNQP Việt Nam, hoàn toàn đủ năng lực đóng mới những tàu chiến hiện đại hơn trong tương lai.
   
 2. JediDarkLord

  JediDarkLord Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  4,986
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  Sao bằng chiến hạm giấy của 3 que :))
   
 3. victorhugo

  victorhugo Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  7/7/05
  Bài viết:
  5,011
  Nơi ở:
  CLUB "Rung Đùi"
  Nhật Tảo chắc bị mưa nhiều mủn hết ra rồi =))
   
  JediDarkLord thích bài này.
 4. 20/02/2020

  20/02/2020 Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  20/2/20
  Bài viết:
  236
  mỗi năm diễu hành mà tưởng đón trung thu =)))
   
  Uh mày giỏi thích bài này.
 5. JediDarkLord

  JediDarkLord Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  4,986
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  đủ tiền duy trì đến mủn cũng mừng. =))

  Éo quyên góp nổi 10k duy trì luôn kìa =))
   
 6. MCGH

  MCGH Bán trinh ass xóa sẹo

  Tham gia ngày:
  26/8/07
  Bài viết:
  1,553
  Nơi ở:
  Cần Thơ
  Công nghệ tàu thủy chạy mặt đất mà các pạn cười là sao :3cool_angry:
   
 7. Tia Sáng

  Tia Sáng Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  25/11/10
  Bài viết:
  4,427
  Nơi ở:
  Viện Tâm Thần
  Chừng nào VN đóng dc tàu chiến tốc độ 200 hải lý/ 1 giờ, đeo 32 tên lửa, bắn xong rồi dzông hoặc dùng mũi bọc thép lao 300 hải lý/ giờ đâm xuyên tàu địch :(
   
 8. UltraSmash

  UltraSmash Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  22/7/16
  Bài viết:
  2,823
  nói thật thấy hơi buồn chứ dàn tàu chiến của vn nhìn hơi oải, chỉ được mấy con kilo bù lại
   
  Frederica_Bernkastel thích bài này.
 9. nhinhonhinho

  nhinhonhinho Tả đô đốc

  Tham gia ngày:
  10/9/07
  Bài viết:
  10,432
  So với cường quốc thì bằng thế nào đc, n so với mấy ông ĐNA cũng 0 tới nỗi tệ
   
 10. JediDarkLord

  JediDarkLord Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  4,986
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  Mua tàu ngầm là hợp lý khi không thể chạy đua tàu chiến.


  Sẵn giới thiệu phim Tôm Hăng.

   
 11. UltraSmash

  UltraSmash Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  22/7/16
  Bài viết:
  2,823
  hảo quân lào :3cool_shame:
   
 12. Bimbimads

  Bimbimads Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  12/3/20
  Bài viết:
  343
  Ngon, mang ra Hoàng Sa Trường Sa quan ngại chết mẹ bọn TQ thôi.
   
 13. các hạ tuổi gì

  các hạ tuổi gì Vệ úy

  Tham gia ngày:
  1/5/16
  Bài viết:
  198
  Thế giới Mất hàng trăm năm để phát triển cải tiến. Chúng ta đi sau chỉ có thể đuổi theo. Hi vọng là có thể giữ đc an ninh của đất nước.
   
 14. tuandatle

  tuandatle Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  4/6/07
  Bài viết:
  3,489
  Nơi ở:
  Auburn, WA, USA
  Ko biết bao h đóng dc con này :(game)
   
  F22Raptors and mashimuro like this.
 15. casey.baloney10

  casey.baloney10 Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  12/9/20
  Bài viết:
  68
  Tốc độ đóng tàu của trung quốc bây giờ nó vượt mặt cả mỹ :9cool_canny: trình độ của nó thì ko thể nào thua việt nam :6cool_beat_brick: tóm lại nó hơn chất lượng lẫn số lượng :8cool_amazed:
   
 16. Moe~~~

  Moe~~~ Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  24/11/08
  Bài viết:
  6,927
  Tàu chiến đánh trực diện thì may ra cần nhiều.

  Chứ để phòng thủ chờ biến thì tàu ngầm vẫn hơn
   
 17. Frederica_Bernkastel

  Frederica_Bernkastel Vệ úy

  Tham gia ngày:
  5/12/19
  Bài viết:
  137
  Cno cũng đang phát triển UUV AI nữa, chắc cũng dc 2-3 năm r ấy.
   
 18. aramir

  aramir Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  14/7/05
  Bài viết:
  5,650
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Biết cái series này mà quên ko coi thử. Ai dè combat chất lượng vãi nồi. Cho hỏi các yếu tố khác của phim có tốt ko zị
   
 19. longlatao

  longlatao Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  907
  Tưởng thành quả của Vinashin chứ.... ú òa...
   
 20. ]._.[noRain]._.[

  ]._.[noRain]._.[ Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  13/3/09
  Bài viết:
  4,851
  Nơi ở:
  Fury Road
  Ở ĐNA mình thua mỗi Indo thì phải. Xếp hạng 2 mươi mấy thế giới :-?
  Nghe có vẻ ngon chứ khoảng cách với bọn top 10 server là một trời một vực :))
   

Chia sẻ trang này