Thảo Luận làm Encyclopedia

Thảo luận trong 'Dynasty, Samurai & Orochi Warriors' bắt đầu bởi LýThanhChiếu, 25/12/08.

 1. Nghệt

  Nghệt Space Marine Doomguy

  Tham gia ngày:
  30/8/07
  Bài viết:
  5,601
  Nơi ở:
  Lightheadedville
  Nhưng Basara hay mà có j` đâu :| Dù j` cũng là giới thiệu nên đủ bộ luôn đi
   
 2. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Nhưng giờ biết bổ sung kiểu gì đây :|..
  Gì chứ xong cái cuốn này rồi xả hơi tý đã :-j.. rồi vạch mục tiêu sau :-j
   
 3. huyet_le1993

  huyet_le1993 T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  5/3/08
  Bài viết:
  614
  Xin lỗi mọi người,tuần này le hơi bận nên có lẽ sáng mai Oichi mới xong.Vậy ai có bài cứ post trước,le post sau cũng được::).
   
 4. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Dong Zhuo
  董卓
  [​IMG]
  Tiểu sử:
  -Đổng Trác (132-192) là một viên quan nổi tiếng tàn bạo trong lịch sử Trung Quốc, sống vào cuối thời Đông Hán, đầu thời Tam Quốc.

  Đổng Trác có tên chữ là Trọng Dĩnh, người huyện Lâm Thao quận Lũng Tây. Huyện Lâm Thao thuộc phía nam quận Lũng Tây do Đô úy cai trị, trong thời Tây Hán là một biên thùy trọng trấn phòng ngự rợ Khương. Địa thế vùng này núi cao, sông sâu, vốn thuộc đất Khương Trung. Người dân ở đây giao tiếp với người dân tộc Khương, cưỡi ngựa bắn cung, tập thành tính tình hung hãn mạnh bạo. Đổng Trác chính là một nhân vật hùng tài đại lược lớn lên từ hoàn cảnh địa lý và phong tục tập quán, xã hội như vậy.

  Đổng Trác xuất thân từ một gia đình võ quan, cha là Đổng Quân Nhã làm quan Huyện úy huyện Luân Thị đất Dĩnh Xuyên, vai trò chỉ huy quân lính ở huyện, duy trì trật tự an ninh địa phương.
  Đổng Trác tòng quân vào khoảng 25 tuổi, được Thứ sử Lương châu cho làm chức Lương châu Binh mã duyện (Chức phó coi việc quân), trông giữ biên tái, đánh đuổi quân Khương, giết giặc hàng nghìn, lập được nhiều quân công. Năm 162, Đổng Trác 30 tuổi, được Thứ sử Tính châu là Đoàn Quýnh đề cử, vào Cấm vệ quân ở Kinh thành làm chức Vũ Lâm lang.

  Năm 167, Đổng Trác được thăng chức Quân tư mã của trung lang tướng Trương Hoán, cùng với một Tư mã khác là Doãn Đoan hợp đồng tác chiến, đánh bại quân xâm chiếm quấy nhiễu vùng Quan Trung là rợ Đồn Khương và Tiên Linh Khương gồm năm, sáu nghìn kỵ binh. Luận công ban thưởng, Đổng Trác được thăng làm Lang trung, chuyển làm Quảng Vũ lệnh, rồi trải qua các chức Đô úy Bắc bộ Thục quận, Hiệu úy Mậu kỷ Tây vực. Hiệu úy Mậu kỷ là chức quan võ cao cấp trông coi và giữ gìn vùng Tây vực, là võ quan đầu ngành ở đấy.

  Năm 184, trước cuộc khởi nghĩa Khăn Vàng, Đổng Trác được dùng làm Đông Trung lang tướng đánh quân Khăn Vàng ở hai tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông, thua trận và bị bãi chức.

  Sự hỗn loạn trong triều đình nhà Đông Hán đã mở đường cho Đổng Trác từ miền Tây Bắc trở về kinh thành Lạc Dương và kiểm soát toàn bộ triều chính, mở đầu cho một cuộc nội chiến trên toàn lãnh thổ Trung Hoa.

  Đổng Trác liên tiếp sử dụng mưu kế bức bách để vua Hán Thiếu Đế (Lưu Biện) phải nhường ngôi cho em là Trần Lưu Vương Lưu Hiệp, tức Hán Hiến Đế và phế Thiếu Đế làm Hoằng Nông Vương rồi sau đó giết đi. Năm 190 liên minh 18 sứ quân do Viên Thiệu cầm đầu đã nổi dậy ở các tỉnh miền đông chống lại Đổng Trác. Dưới áp lực này, Đổng Trác phải mang Hiến đế chạy về phía tây tới Trường An vào tháng 5 năm 191.

  Đổng Trác lui khỏi Lạc Dương, ép vua rời đô về phía Tây. Ông cho đào bới lăng tẩm các vua và mồ mả công khanh để vét lấy châu báu. Người dân Trung Hoa cho rằng Đổng Trác chính là một tên trộm đào mộ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.
  Ông còn bắt mấy triệu nhân dân Lạc Dương và vùng quanh đó đưa tới Quan Trung rồi đốt sạch nhà cửa, súc vật cũng không tha. Nhân dân bị xua đi, dọc đường thiếu thốn lương thực, lại bị lũ lính đánh đập và cướp bóc, người chết nhiều vô kể, thây chất đầy đường

  Sau đó Đổng Trác lại tàn phá luôn đất Quan Trung, ra sức vơ vét bóc lột nhân dân: tích trữ 30 năm quân lương, cất giấu 2-3 vạn cân vàng, 8-9 vạn cân bạc, lụa là gấm vóc chất như núi, có nhiều giả thuyết cho rằng Đổng Trác sai quân đục phá cả những bức tượng người bằng đồng từ thời nhà Tần, hủy hoại tiền đã được lưu hành từ thời nhà Hán rồi cho đúc tiền nhỏ làm vật giá leo thang, nhân dân lao động chịu thêm bao khốn cực nữa.
  Tháng 4 năm 192, quan tư đồ Vương Doãn dùng mỹ nhân kế hiến Điêu Thuyền, tạo mâu thuẫn giữa hai cha con Đổng Trác và Lã Bố để rồi sau đó lại bị Lã Bố phục kích giết chết Đổng Trác, đoạt lấy Điêu Thuyền rồi cùng với Trần Cung tạo lập thế lực riêng cho mình. Đổng Trác chết rồi, trai gái thành Trường An đem bán quần áo, trang sức đổi lấy rượu để ăn mừng.
  Cái xác to phì của Đổng bị đem bỏ ngoài chợ để răn đe mọi người. Quân sĩ lấy rơm quấn quanh bụng xác chết rồi châm lửa làm đèn cho tới khi cái thây chỉ còn là một đống tro tàn. Bọn thuộc hạ của Đổng Trác thu gom xương thịt của ông đem đi cải táng nhưng lại bị sấm sét đánh trúng mộ của Đổng Trác đến mấy lần, lại đem chôn tiếp cho đến thi thể Trác bị sét đánh nát hết.
  Trong Game:
  [​IMG]
  *Ngoại hình:
  Xuất hiện lần đầu trong những bản DW đầu tiên, nhưng nổi bật nhất đầu tiên là bản DW3 khi ông trở thành nhân vật thật sự. Dong Zhuo được thiết kế với chiếc mũ quan thời xưa khá đơn giản, và 2 sợi vải dài xuống 2 bên mai. Ông có 1 chòm râu khá dài cùng khuôn mặt vô cùng tàn ác. Đương nhiên rồi vì Dong Zhuo trong game là vai phản diện mà. Bộ giáp của Dong Zhuo không đặc biệt với hình ảnh đầu rồng ngậm chiếc vòng, và 2 vai nhọn, tay áo thụng xuống truyền thống. Vũ khí của ông là 1 thanh kiếm bình thường và ko đặc biệt.
  [​IMG]
  DW4: Thay đổi khá nhiều về khuôn mặt, hung dữ và tàn ác hơn nhiều với 1 nốt chấm giữa trán khá nổi bật. Chiếc mũ được thay đổi với hình ảnh cặp sừng trâu ở giữa. Áo giáp tông màu đen viền vàng đặc biệt với nhiều gai nhọn gắn trên ngực và chiếc thắt lưng với hoa văn khá đẹp. Vũ khí của ông được thay đổi thành 1 thanh đao có phần lưỡi lởm chởm răng cưa đáng sợ. Đây là 1 cách thiết kế khá đẹp, có tác dụng cao trong việc phản ánh tính cách của Dong Zhuo
  [​IMG]
  DW5: Thay đổi với chiếc mũ quan thời xưa có hoa văn cặp sừng trâu. Áo giáp có gai nhọn ở 2 bên vai và ở ngực kết hợp 2 họa tiết mặt quỷ độc đáo, thắt lưng buộc 1 sợi dây thừng lớn. Tuy ko thay đổi nhiều về hình dáng khuôn mặt tuy nhiên vẫn là 1 cách thiết kế đẹp.
  [​IMG]
  DW6: Có lẽ đây là bản thiết kế đáng sợ nhất từ trước đến nay của dòng Dynasty Warriors.. Dong Zhuo được thiết kế lại hoàn toàn, từ bộ mặt, vóc dáng đến quần áo, vũ khí v.v... và tất cả đều cực kỳ đáng sợ. Đầu tiên là chiếc mũ quan sử dụng chi tiết chấm đen cùng những cục lồi lớn nhỏ khá khác biệt so với các bản trước. Bộ mặt hoàn toàn khác, béo và to hơn rất nhiều và cùng với nó là 1 gương mặt cực kỳ ác độc,... kinh dị. Dù phản ánh tính cách của Dong Zhuo tuy nhiên thế này có lẽ là hơi quá. Quần áo Dong Zhuo đơn giản với hoa văn ngọn lửa lên xuống ở phần bụng to béo và còn lại là tay áo thụng như cũ. Vũ khí của ông được đổi lại thành 1 cây chùy lớn hoa văn sử tử ngoặm đầu chùy rất đẹp. Đây có thể nói là sự thay đổi theo chiều hướng ghê rợn.
  [​IMG]
  DWSF: Dong Zhuo biến thành 1 con lợn lớn, hung ác với 2 sừng mọc dài ra từ mồm.. mọc tai và mọc lông ở khắp nguời. Thêm 1 cách thiết kế đáng sợ nữa.
  [​IMG]
  DW7: Bớt kinh dị hơn so với bản 6, thiết kế Dong Zhuo bản DW7 này có gì đó sang trọng hơn với chiếc áo quan có những chi tiết vàng sáng lóa, đội chiếc mũ quan hình dáng cực kỳ ấn tượng, và đeo mặt quỷ ở trước bụng và ngực. Vũ khí của Dong Zhuo là chùy xích.
  [​IMG]

  *Tính cách:
  Ác độc, tàn nhẫn, tham lam, mê tiền và mê cả gái đẹp. Ông là 1 nhân vật phản diện được thiết rất thành công và truyền cảm, tạo cho người chơi cảm thấy rất muốn tiến tới và.. tiêu diệt ông ta ngay lập tức.
  *Quan hệ:
  DW Series:
  Thuộc hạ: Lu Bu, Diao Chan
  Địch thủ: Meng Huo, Zhang Jiao, Yuan Shao, Lu Bu, Diao Chan.
  WO Series:
  Chủ nhân: Orochi
  Đồng minh: Da Ji, Kotaro Fuma, Kiyomori
  Bạn bè: Goemon, Hideyoshi
  Đối thủ: Goemon, Hideyoshi, Oichi, Kojiro
  Dynasty Warriors Series:
  [​IMG]
  DW3: Chưa có gì đặc biệt

  DW3XL: Có Story riêng, cùng Lu Bu và Diao Chan tiêu diệt từng đội quân 1 chống lại mình. Và rồi Lu Bu, Diao Chan phản bội, Dong Zhuo tiêu diệt nốt 2 kẻ còn lại và thống nhất đất nước.

  DW4: 1 phần Musou Mode riêng cho phe Dong Zhuo, ông cùng 2 thuộc hạ Lu Bu và Diao Chan tiêu diệt từng kẻ chống đối và thống nhất vùng đất. Ngoài ra ông còn xuất hiện ở trận Hu Lao Gate khi chạy trốn và bạn phải đuổi theo hạ ông ta, hay The Two Qiaos, khi ông truy bắt 2 chị em Da Qiao và Xiao Qiao

  DW4-XL: The Ten Eunuchs, hãy tìm và bảo vệ nhà vua, tiêu diệt hết những ai cản đường mình.

  DW5: Ông có 1 ước mơ lớn là thống nhất đất nước và biến nó trở thành 1 nơi thiên đường của riêng ông. Và ông ta sẽ tiêu diệt bất kỳ ai cản đường mình.

  DW5-XL: Cùng với Yuan Shao tiêu diệt loạn Thập Thường Thị.
  Sau đó có sự tham gia trợ giúp của Liu Bei, Cao Cao, Sun Jian.

  DW6: Nhân vật clone, ko có Story, xuất hiện ở màn Hu Lao Gate và màn Mt. Ding Jun, quay trở về từ địa ngục để trả thù Lu Bu

  DW7: Vẫn làm tướng chính trong trận Hu Lao Gate, và cũng xuất hiện trong 1 trận đánh của Sun Ce. Như thường lệ của các bạn, ông bị Lu Bu giết.

  Màn Legendary đầu tiên của Dong Zhuo liên quan tới mối quan hệ giữa Diao Chan và Lu Bu. Màn thứ 2, ông bị bao vây tại Luoyang bởi những thế lực chống lại ông. Mục địch chính của ông từ việc đánh bại Yuan Shao và Cao cao là giết Lu Bu vì sự phản bội của hắn.

  DW7-XL: Mô tả chi tiết cuộc chạy trốn của Dong Zhuo tại Luoyang. Liên minh chống lại ông đã phát triển và đang đe dọa sẽ giết ông. Vì vậy, ông ra lệnh người của mình chạy trốn với nhà vua. Khi người của ông bị những tướng lĩnh phe liên minh bao vây, ông phải cứu họ để có giành chiến thắng. Khi Dong Zhuo chạy thoát, ông khinh miệt những kẻ chống đối lại ông, và hết lời khen ngơi, tận hưởng việc sống sót của mình.

  Warriors Orochi Series:
  [​IMG]

  WO1: Tham gia Orochi ngay từ đầu vì tiền và vì gái đẹp. Trong màn Dream 4 của Sengoku, Hideyoshi đã xuất hiện chặn đợt chuyển tiền của Orochi cho Dong Zhuo và phân phát cho mọi người, rồi dụ Dong Zhuo theo phe mình luôn.
  WO2:
  Story Mode: Xuất hiện ngay từ đầu trong Story của Orochi, ông hợp tác và đầu quân cho Orochi trong mọi trận chiến.ủmTNG Các stỏy khác, ta cũng có thể thấy khá nhiều trận ông xuất hiện cùng quân Orochi, giúp Orochi hồi sinh.
  Dramatic Mode: Kunoichi và Magoichi xuất hiện hộ tống số vàng cho Dong Zhuo nhưng rồi cuối cùng Kunoichi và Magoichi lại chia số tiền đó cho dân nghèo.
  WO3: Dong Zhuo tiếp tục liên mình của mình với đội quân răn tại Warriors Orochi 3, mong muốn 1 ngày tạo nên được thiên đường của ông. Ông giữ rất nhiều người phụ nữ làm con tin cho bản thân ở Xuchang and cố gắng xóa sạch bất cứ cái gì chắn trên đường trong suốt cốt truyện. Khi đội liên minh quay lại quá khứ của Da Ji, ông được tìm thấy gần Chengdu. Phát hiện ra ông có thể làm gì mình muốn, ông bắt đầu cuộc viễn chinh của mình bằng việc khủng bố những người dân gần đó. Sau thất bại trước liên minh từ tương lai, Zhuge Liang ra lệnh cho ông trở thành tù binh của họ, để cản trở liên minh của ông với quân đoàn rắn. Không còn lựa chọn nào khác, Dong Zhuo bất đắc dĩ chiến đấu cho quân liên minh.

  1 số ảnh Art Work từ KW:
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Vũ khí:

  Từ DW3 đến DW5:
  Lv1: Tyrant Sword - Lv2: Great Tyrant - Lv3: Fear - Lv4: Horror
  [​IMG]

  DW6:
  Wizard Club
  [​IMG]

  DW7:
  Vũ khí dang chùy xích
  [​IMG]

  WO3:
  Bom
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/12/12
 5. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Chỉ còn Oichi của huyetle và Cao Cao + Nobunaga của anh DJ đang trong giai đoạn hoàn tất ;;)
  Như vậy là sắp xong hết rồi. Ơ ... sao thấy lòng buồn buồn ... :-<
   
 6. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Cố gắng nhanh chóng cuốn Encylopedia này để lại thanh tựu cho muôn đời sau nào :-<...
   
 7. thaovy_1995

  thaovy_1995 Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  22/11/07
  Bài viết:
  1,308
  Nơi ở:
  April Lake
  Nhưng Basara khắc họa story hay mà :|
  Cố lên nha ông.
  Thực ra trc định đăng kí Oichi nhưng nghĩ le sẽ làm tốt hơn nên thôi ^^"
  Sau còn làm encylopedia về các map nữa mà anh ^^
   
 8. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Cái map thì chịu, đành theo dõi chứ ko làm được ...
  Thôi rãnh ngồi vẽ vời cho hết các char cũng được ...
   
 9. raukgonzalez_37

  raukgonzalez_37 Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  9/7/08
  Bài viết:
  1,449
  Nơi ở:
  Somewhere but not here
  1.map chịu chết khó hơn cả char
  2.basara chịu chết nữa vì...ko chơi cho vào sao được
  phản đối lẹ
   
 10. LingTongDynasty

  LingTongDynasty Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  30/1/08
  Bài viết:
  1,208
  Nơi ở:
  Đà Lạt...
  Map thì chủ yếu làm ở DW5 DW6, SW2, WO1 WO2 là chính, mấy Map ở các bản cũ hơn đầu tư về diễn biến khá ít, chỉ nên làm mấy trận như Hu Lao Gate DW4 hoặc Bo Wan Po, Ding Jun Mountain do mấy trận này khá quan trọng thôi, Mấy Map khác hầu như là chắp với vá...

  p/S: Chủ Topic đâu rồi nhỉ...
   
 11. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Nhưng làm map là làm thế nào, vì dụ như map Chi Bi DW5 diễn tả bên trái có gì bên kia có gì à, rồi sụp cầu thì 2 cái thuyền nhỏ phía bắc chạy lại @-), chưa từng nghĩ làm map là làm thế nào.
  TB : Ko bít Lý Thanh Chiếu có chuyện gì ko, từ đầu tháng 2 tới giờ ko vào nữa. Chắc có chuyện gì thật rồi, mình hay nghĩ đến vấn đề xấu nhất :-s
   
 12. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  kid thì lại đang nghĩ 2 người kia làm gì mà lâu vậy.. Cố gắng làm xong cái cuốn này đã :-?.. rồi bàn tính sau chuyện làm Map @-)
   
 13. DeeJay

  DeeJay Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/05
  Bài viết:
  361
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Oda Nobunaga
  (1534 ~ 1582)
  [​IMG]

  織田 信長 (phiên âm định danh Chức Điền Tín Trường) là một daimyo thời Chiến Quốc trong lịch sử Nhật Bản, người có công đặt nền móng cho sự thống nhất Nhật Bản. Sinh tại tỉnh Oda Kippôshi, là con trai thứ 2 của Oda Nobuhide (1508? -1551). Đây là một nhân vật bí ẩn và gây tranh cãi: người phương Tây có thiên hướng khen ngợi; còn trong văn hóa phẩm Nhật Bản, ông thường được mô tả như một con quỷ.

  "Once uppon the time in Japan":
  Tuổi trẻ rong chơi, không tuân theo các ràng buộc qui củ, nên ông không được lòng cha. Năm 1551 khi Nobuhide qua đời, do không được chọn nối nghiệp, Nobunaga (lúc ấy mới 18 tuổi) đã thuê hẳn một đội quân để đánh úp người em được hưởng thừa kế danh chính; rồi tự mình công bố là người kế thừa dòng họ Oda. Sau đó khi vào viếng cha, với trang phục kỳ cục đã vốc một nắm nhang bột, ném vào bài vị người cha quá cố. Hình ảnh ông lúc đó hợp với bộ trang phục đen bó sát người có áo choàng, đôi mắt đầy hả hê chen lẫn ấm ức.., ngồi quì gối nghiêm nghị trước bài vị.

  Tính cách quái gở khác thường của Oda đã giúp ông thành công trong sự nghiệp, đáng kể nhất là tính "bền chí". Không tinh thông binh pháp hay là một chiến tướng giỏi (có lẽ vì lý do này nên Orochi đã bỏ xót ông, sang đến bản 2 vua rắn mới 'rút kinh nghiệm') nhưng ông rất kiên trì (nhiều sử sách ghi nhận Oda chịu ảnh hưởng sâu sắc từ sách Minh Đạo Lục của Hồ Quý Ly du nhập vào Nhật Bản từ tk XV). Chiến lược công thành của ông rất đơn giản: làm đối phương kiệt quệ và chịu thất bại. Có lẽ chính điều này nên trải nghiệm trận mạc của ông thường gắn liền với con số 3.

  [​IMG]

  Thích sử dụng lính đánh thuê, những kẻ du thủ du thực chiến đấu vì tiền. Do vậy mà quân của Nobunaga khá đông. Nobunaga thường nhân lúc thời điểm sản xuất nông nghiệp là lúc binh sĩ-nông dân của các daimyo khác bỏ về hết mà tấn công họ. Nhưng cũng có nhiều lúc, khi các daimyo kia huy động được binh sĩ của mình trở lại, thì Nobunaga lại phải rút lui vì quân của ông tuy đông nhưng thiếu tinh thần chiến đấu cũng như kỹ năng chiến đấu. Dùng người không câu nệ lai lịch miễn là có thực tài. Thể hiện bằng chính sách chiêu mộ, liên minh với nhiều người trong 'thời thế tạo anh hùng'. Chính nhờ chủ trương này mà Oda đã tạo ra 2 danh tướng Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu ít nhiều ảnh hưởng đến lịch sử Nhật Bản. Tuy nhiên, mặt trái của cách dùng người này đã khiến ông bị thuộc hạ phản bội không ít lần.

  Dám đối đầu với cả các thế lực tôn giáo
  Người đời chê trách Nobunaga quá tàn ác :-s! Chủ trương này thể hiện tham vọng của ông muốn tiêu diệt triệt để mọi thế lực cản trở sự thống nhất Nhật Bản Nhưng cũng vì chủ trương này, mà ông trở thành kẻ thù của các thế lực tôn giáo có vũ trang. Song cũng có đánh giá coi ông chung lý tưởng với Tôn Sách thời Tam Quốc: muốn bài xích dị giáo mê tín dị đoan, tách bỏ vũ trang khỏi đền chùa linh thiêng. Vì Oda không phải kẻ vô thần, trước khi ra trận ông luôn có thói quen múa quạt chiêu hồn theo kịch noh (vừa để cầu may, vừa để tưởng niệm chiến binh ngã xuống). Lịch sử Nhật Bản còn ghi nhận ông là người đầu tiên cho phép Thiên Chúa giáo lưu truyền ở các lãnh địa của mình.

  [​IMG]

  Có đầu óc của một doanh nhân
  Tại các vùng đất chiếm được, ông giải tán nghiệp đoàn và thi hành chính sách cắt giảm thuế --> tạo điều kiện cho thương nhân yên ổn làm ăn. Nói theo lý luận kinh tế học, thì ông đã thực hiện một chính sách 'tự do hóa kinh tế'. Chính sách này đã thúc đẩy kinh tế phát triển theo hướng thị trường, tăng năng lực sản xuất. Giá cả hàng hóa giảm cho phép quân đội của Nobunaga đáp ứng quân nhu tốt hơn. Kinh tế thị trường tự do còn giúp Nobunaga bán được dễ dàng hơn các sản vật từ những vùng mà ông kiểm soát, nên ông có ngân sách quân sự dồi dào hơn. Đấy cũng là những yếu tố giúp cho sự nghiệp quân sự của ông thành công.

  :hug: Thống nhất Nhật Bản - hành trình "Thiên hạ bố võ"
  Trận Okehazama năm 1560 (xem clip) là trận đánh lớn đầu tiên bên ngoài Owari của Oda. Trong trận này, dù ít quân hơn hơn Imagawa Yoshimoto, nhưng nắm rõ tình hình thời tiết hơn đối phương. Nobunaga đã chờ cho khi có mưa dông mới thúc quân đánh úp vào trung quân làm rối loạn và Imagawa bị thua. Trận này khiến Oda Nobunaga trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, đây cũng là trận đánh úp (với quân số ít hơn) hiếm hoi của ông.

  Năm 1567 sau một số thắng lợi quân sự khác tại Mino, Oda Nobunaga để lộ tham vọng muốn chiếm toàn Nhật Bổn. Thể hiện đầu tiên bằng hiêp ước liên kết với daimyo Azai Nagamasa ở Omi, bằng cách gả em gái mình. Thế lực của ông tăng lên đáng kể.

  Năm 1568 triều đình mạc phủ Ashikaga sinh biến, hoàng thân Yoshiaki gửi chiếu vời Oda Nobunaga đem quân đến Kyoto dẹp loạn. Ngay lập tức, Oda kiêu binh bình định Kyoto. Sau biến loạn, có tiếng dèm pha Nobunaga kiêu ngạo, khiến Ashikaga Yoshiaki 'nóng mặt'. Vị hoàng thân này đã khởi hịch liên minh các daimyo khác (trong đó có em rể Oda là Azai Nagamasa) tiễu trừ Oda. 2 năm sau, Nobunaga cùng Tokugawa Ieyasu tiến hành chiến dịch Anegawa, bị Azai Nagamasa liên quân với Asakura Yoshikage đánh cho te tua. 3 năm sau 'lấy thịt đè người' tại thành Odani ông mới hạ được người em rể ngoan cường này.

  [​IMG]

  Từ 1571 Nobunaga đánh nhau với Ikkō-Ikki (lực lượng chống đối gồm: nông dân, tín đồ tôn giáo, nhà sư-chiến binh và quý tộc địa phương). Lực lượng này là một trong những đối thủ khó khăn nhất của Nobunaga, dai dẳng đối đầu trong suốt 11 năm. Đỉnh điểm là bao vây rồi phóng hỏa tiêu diệt gần 2 vạn người tại chùa Ganshō 1974. Bắt đầu từ đây hình ảnh ông gắn liền với chiếc áo cổ bồng lông xù, cùng hình tượng quạ (hay kên kên) đen hiện diện cho sự tàn bạo.

  Năm 1572, Nobunaga lại cử Tokugawa Ieyasu làm tiên phong đến Mikata ga Hara đánh nhau với Takeda Shingen, còn mình làm hậu quân tiếp viện. Nhưng đã bị 'Con hổ xứ Kai' này làm cho mở mang tầm mắt, biết thế nào là "binh pháp Tôn Tử". Cây quạt ba tiêu phong-lâm-hỏa-sơn, với chiếc mặt nạ quỉ cùng biệt danh 'Shingen' nổi tiếng từ đây. 3 năm sau lực lượng của ông mới đẩy lùi được Takeda Shingen đến thành Nagashino ở Migawa.

  Năm 1576: Nobunaga mở chiến dịch Mitsuji tấn công lực lượng Ikkō-Ikki, nhưng thất bại. Nobunaga bị thương vào chân trái và bị mất một thuộc tướng (nhiều nguời đồn là Mori Ranmaru, nhưng có vẻ giả thiết này ko khớp). Quân đội của ông bị đối phương bao vây. Tháng 8, quân đội Oda dốc toàn lực phá vây ở Kizugawaguchi và giành được thắng lợi. Trong chiến dịch này người ta ngợi ca tinh thần chiến đấu quả cảm của các samurai dũng mãnh dưới trướng ông như là: Akechi, Honda, Kenji v.v...

  Năm 1577: trận Shigisan ko màng thắng lợi của Oda mà ngợi ca hành động kiêu hùng của 2 cha con nhà Matsunaga: người cha Hisahide thản nhiên thực hiện seppuku. Còn người con trai duy nhất của ông đã dùng dao đâm vào cổ rồi nhảy xuống thành cùng với đầu cha, (tương truyền anh là thành viên lực lượng Saika Ikki). Cuối năm, Nobunaga cử Shibata Katsuie (em rể mới) đem 5 vạn quân đi 'làm cỏ' 3 vạn quân của chiến thần Uesugi Kenshin. Trận đánh lớn nhất trong chiến dịch này diễn ra bên bờ sông Tedorigawa. Quân của Nobunaga đã được 'Con rồng xứ Echigo' cho lĩnh giáo, biết thế nào là "nghệ thuật chiến tranh" và thảm bại.

  [​IMG]

  Năm 1582 là năm định mệnh cho cuộc đời tướng quân Nobunaga oai ùng. Trên chiến trận ông đánh thắng Shingen Takeda. Mùa hè cùng năm, lại đánh bại Uesugi Kenshin trong trận Matsukura. Thế nhưng đang ở đỉnh cao thắng lợi (đối đầu với ông lúc này chỉ còn vài lãnh địa lẻ tẻ), các thuộc tướng được phân bổ đi củng cố lãnh địa. Ngày 21 tháng 6, nhân đi khi chùa Honnō (Kyoto), thuộc tướng Akechi Mitsuhide (em vợ) của ông bất ngờ ập tới bao vây Nobunaga bên trong chùa và phóng hỏa (xem clip). Người ta không tìm ra thi thể của ông trong đống tro tàn đó, mộ của Nobunaga được lập trên núi Koya.

  Đến tận ngày nay, công tội của Oda Nobunaga vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Người đời ca ngợi ông vì nhiều cải cách táo bạo. Nhưng với việc trang bị nhiều súng cho quân đội từ người Tây Ban Nha, các sử gia cho rằng chính ông là tội đồ hủy hoại văn hóa samurai truyền thống. Những người khác thì ghét ông vì sự tàn ác, đến cả sư sãi trong đền chùa linh thiêng cũng không tha -> cái chết của ông ở chùa Honno là điềm quả báo.

  Nobunaga Oda- trên game:
  Trong các game về Oda đều lấy đề tài chiến tranh thời Chiến Quốc, nói về công cuộc thống nhất nước Nhật của ông. Nhưng phải đến loạt game Samurai Warriors trên nền đồ họa 3D của hệ máy PS2 nhờ bóng thành công của DW trước đó, người chơi mới cảm nhận toàn diện hơn về nhân vật này. Câu nói cửa miệng của nhân vật "One must destroy in order to create" ~ "Muốn cải tạo phải chấp nhận phá bỏ trước nhất" bộc lộ rõ tính cách và hành động của Oda. Trong game ông được tạo hình ở tuổi 33 và cao đến 1m90, ở bản 1 costume-default có xu hướng hero hóa như trong các bộ phim giả tưởng Holywood bằng chất liệu hiện đại, bộ 2 mới trở lại chất dân tộc. Bắt đầu từ bản 2 giáp trụ của nhân vật được thiết kế gần với thời Chiến Quốc hơn.

  Trong seri-game Warriors Orochi: Nobunaga Oda lãnh đạo phe SW tiêu diệt quỷ vương Orochi. Cùng với Hideyoshi Toyotomi và Mitsuhide Akechi hợp thành tổ đội đầu tiên bên phe SW. Không như nhiều hero khác còn đang bàng hoàng vì bị dịch chuyển lộn thời gian và không gian, với bản chất một chúa tể Oda chấp nhận thực tại rồi nhanh chóng đi thu nạp đồng minh, tập hợp quân đội hình thành lên thế lực đối mặt với Orochi. Quan Bình là nhân vật thời Tam Quốc đầu tiên Oda gặp, khi chàng trai trẻ này đang gắng sức đánh lũ âm binh trong vô vọng.

  * Vũ khí: :cool:
  [​IMG]

  1. King's Sword (Kumo-giri) - Bá vương kiếm
  2. King's Rage (Oni-giri) - Nộ vương kiếm
  3. Demon Slayer (Hasebe) - Đả quỷ kiếm
  4. Demon Regalia (Muramasa) - Quỷ y kiếm

  - Bên lề liên đới tới nhân vật:

  Bắt đầu từ năm 1985 hãng KOEI được bộ Văn hóa hàn lâm Quốc gia Nhật Bản và Cục sở hữu Trí Tuệ chính thức cho phép khai thác độc quyền hình ảnh tướng quân Oda Nobunaga dựa theo lịch sử cùng các tài liệu có liên quan.

  Nobunaga no Yabou
  Nobunaga's Ambition là 2 tựa game nổi bật đầu tiên của KOEI làm về Oda Nobunaga ra mắt cuối thập niên 80.Trong game (cũng như lịch sử) Nobunaga là người đứng đầu gia tộc Oda, một thế lực mạnh luôn bành trướng muốn thôn tính các gia tộc khác.

  Ngay từ những game đầu tiên làm về ông, các họa sỹ đã nhất trí mô tả ông với một gương mặt cương nghị, từng trải, ánh mắt kháo khao dã tâm đại sự, sở hữu bộ râu gian hùng thời loạn, mái tóc dài búi tó kiêu hãnh (khác hẳn với họa cổ thường vẽ quí tộc Nhật có đầu hói tóc búi móng lừa) --> đây là một quyết định đúng đắn, vì từ đó về sau người ta chỉ nhớ đến ông như Koei sáng tạo.

  Dòng họ Oda, với biểu tượng hoa đào năm cánh vốn có họ gốc là Taira. Cá nhà nhân chủng học cho rằng dường như có gien 'bá chủ' trong dòng họ Taira. Điều này đúng không nhưng cả Taira no Kiyomori lẫn Oda đều sử dụng mối giao kết thâm tình bằng cách gán gả người thân trong nhà để củng cố quyền lực.

  [​IMG]

  Binh biến tại chùa Honno và cái chết của Oda (xem clip), cùng với lý do Akechi đảo chính đến nay vẫn chưa được làm rõ. Có nhà nghiên cứu lịch sử đoán: Akechi chỉ là người thực hiện âm mưu của kẻ khác, có thể là Tokugawa Ieyasu (giả thiết có thể đã xảy ra). Kết cục của Oda còn khiến nhiều văn sĩ xứ hoa anh đào ngậm ngùi, thương hại. Oda thật tội nghiệp khi tin tưởng thoái quá vào sự vị tha bỏ qua, vì lý tưởng lớn của một tướng quân như Akechi, ông quên rằng đó là tùy tướng tâm phúc hiểu mình rõ nhất. Người mà mọi động thái tách dần binh quyền đều làm người ta đề phòng, chị gái Nohime thì đang bị thất sủng, chủ cũ (nhà Toki) bị quân đội Oda tiêu diệt dã man để lại ấn tượng khó phai trong con người nhạy cảm này (Akechi là người văn võ kiêm toàn, có lẽ vì đặc điểm này mà Koei dựng ông có nét gì đó khá nữ tính). Sau khi Oda bị hạ thủ, con trai trưởng của ông là Nobutada cũng bị Akechi tấn công và bức tử, người này nắm chính quyền được đúng 13 ngày thì bị tùy tướng của Oda là Hideyoshi Toyotomi tức tốc dẫn quân về thân chinh đánh bại. Sau đó khi Toyotomi tiến chiếm quyền lực từ nhà Oda chỉ có cuộc phản kháng của người em rể Shibata Katsuie là đáng kể nhất

  :o Oda Nobunaga là nữ giới ?
  Có lẽ không có quốc gia nào mà người ta coi trọng tự do sáng tạo cá nhân như đất nước Nhật Bản. Bởi lẽ đó, một cuốn sách đưa ra những giả thuyết bất ngờ như "Oda Nobunaga" thân phận thực sự là con gái cũng không bị người dân tẩy chay. Thậm chí, tiểu thuyết này còn giành về giải thưởng Naoki danh giá cho tác giả Kenichi Sato năm 2002.

  - Hình tượng nhân vật Makoto trong bộ manga Rurouni Kenshin là hiện thân khá trọn vẹn của Oda Nobunaga _ một bạo chúa thời Chiến Quốc
   
 14. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Ye! Nobunaga vậy là xong ^^! Còn Cao Cao và Oichi thôi :x! Cố gắng lên mọi người!! Cuồn Encylopedia để đời sắp hoàn thành rồi :-"
   
 15. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Cao Cao với Oichi dắt nhau đi đâu chơi rồi :-< .............lâu quá nha
   
 16. huyet_le1993

  huyet_le1993 T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  5/3/08
  Bài viết:
  614
  Vô cùng xin lỗi mọi người,do 1 số lý do le ko thể post bài Oichi được.Nhờ mọi người giúp vậy.

  Chân thành xin lỗi mọi người 1 lần nữa.
   
 17. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Oichi vậy là hỏng rồi :-?.. kid chưa bao giờ làm con gái cả.. lời văn ko hợp, Hee làm nhé :D!
   
 18. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Nooooooooooo, sao lại gán cho Hee con bé mà Hee ghét nhất nhất nhất ở WO chứ X(
  Vy vào lãnh chỉ đi, lúc trước Vy định làm nhưng nhường cho huyetle mà ...
   
 19. Nghệt

  Nghệt Space Marine Doomguy

  Tham gia ngày:
  30/8/07
  Bài viết:
  5,601
  Nơi ở:
  Lightheadedville
  Thực ra là Nghet định làm đầu tiên ^^.Có lẽ h lại quay lại nhỉ....Hay cóp bài Grand Final miss sang thêm tí mắm muối và ảnh được ko ???
   
 20. thaovy_1995

  thaovy_1995 Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  22/11/07
  Bài viết:
  1,308
  Nơi ở:
  April Lake
  Hơ đến đoạn này thì bắt đầu đùn đẩy ah :|
  Má nếu làm thì làm tử tế chút đi,đừng có kiểu xào nấu như thế chứ :|
   

Chia sẻ trang này